Ministry of Railways
Shri B S Yediyurappa, Chief Minister of Karnataka and Shri Suresh C. Angadi, Minister of State of Railways flags off first ever RORO service of South Western Railway from Nelamangla (near Bengaluru) to Bale (near Solapur)
Railways take decisive steps towards ensuring multimodal connectivity
Shri B S Yediyurappa Chief Minister of Karnataka congratulates Shri Suresh C. Angadi for taking lead and assured full cooperation from State Government
“Multimodal connectivity is a dream of Prime Minister” Shri Suresh C. Angadi
RORO services are combination of best features of road and rail transports in the sense that they offer door to door service with minimal handling transported by fat and direct rail link. Road transport has advantage of door to door delivery of goods.
30 AUG 2020 12:43PM by PIB Delhi
Shri B S Yediyurappa, Chief Minister of Karnataka and Shri Suresh C. Angadi, Minister of State of Railways today flagged off first ever RORO service of South Western Railway from Nelamangla (near Bengaluru) to Bale (near Solapur).
Speaking on the occasion, Shri B S Yediyurappa, Chief Minister of Karnataka said, “Our beloved Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji is emphasizing on Multimodal connectivity. APMC Markets in the region offer tremendous scope for RORO.” He congratulated Shri Suresh C. Angadi, Minister of State of Railways for taking lead in the initiative and assured full cooperation from State Government.
Speaking on the occasion, Shri Suresh C. Angadi, Minister of State of Railways said, “Multimodal connectivity is dream of Hon'ble Prime Minister. Thousands of trucks plying between Bengaluru and Solapur. With RORO travel time will be just 17 hours. This is trial run that got delayed due to COVID. Kisan Rail started to help farmers-agricultural produce can be transported across the country.” The RORO service will bring faster development in the region.
He congratulated customer of today's RORO service for taking initiative. He also congratulated all Railway staff for doing mammoth work.
Roll On Roll Off (RORO)is a concept of carrying road vehicles loaded with various commodities, on open flat railway wagons .Hon’ble PM ,in his recent Independence day speech ,has envisaged multimodal connectivity to take India to next level of development.
RORO services are combination of best features of road and rail transports in the sense that they offer door to door service with minimal handling transported by fat and direct rail link . Road transport has advantage of door to door delivery of goods. However, increasing traffic on roads is leading to congestion and delays to passenger vehicles. This will cause unsafe travel conditions. Also, delays at interstate check posts due to inspection of various documents, etc. contribute to increased travel time.
On the other hand, Railways provide hassle free and environmentally friendly transport to medium to large quantum of freight.Rail transport is most fuel efficient of all means of transport and is much safer than road.
Advantages of RO-RO :
Roll-on-Roll-off is a multimodal delivery model with following advantages
• Faster movement of goods and essentials, reducing Time taken by trucks to reach destinations due to traffic congestion in between cities
• Reduces congestion on the roads
• Saves precious fuel
• Reduces carbon footprint
• Relief to crew of truck as it avoids long distance driving
• No hassles of check posts/toll gates etc
• Seamless Inter-operability between roadways & railways-Inter-modal transport on existing track
• Ensuring uninterrupted supply of essential commodities
• Free time for loading/ unloading is 3 hours
• Ro-RO will be reckoning force in "vocal for local" –
• Will boost our local MSME units by encouraging piecemeal /decentralized loading through trucks.
• RO-RO will help government initiatives like "operation green" to stabalize prices of TOP(tomato,potato and Onion)
• Provides link between agriculture producing regions and agro consumption centres
• Ensures farmers get the right market and right price for their produce
• Connects and Balances the commodity deficient and surplus markets
RO-ROtrain services were first introduced in Indian Railways on Konkan Railways in 1999, and are running successfully since then.
In lockdown announced to control the spread of Covid-19 in the country, the RO-RO model came to the rescue for many transporters.
A Solapur based firm, M/s Jitendra Realty and Infrastructure Pvt Ltd Company(JRIPL)explored the commercial feasibility of RO-RO train services between Solapur and Bengaluru. Based on the feasibility report submitted by Central Railway, recommended by South Central and South Western Railway, Railway Board has approved the RO-RO service between the two commercial Hubs Nelamangla (near Bengaluru) and Bale (near Solapur)in April 2020.
Bengaluru and Solapur cities are thriving business cities, rich in agri-products. Substantial road traffic carrying large number of commodities moves between these two cities
After the detailed study, the route of RORO train services between these two cities ,is decided to be passing through four States - Karnataka,Andhra Pradesh , Telangana and Maharashtra
1
Rake Composition
Flat Wagons (BRN) -Permitted carrying capacity 66 Tonnes per wagon
2
Goods Stock
BRN (Leased @ Rs.4 Lakh for a round trip)
3
Number of Days taken per round trip
6 Days per round trip
4
Number of Trucks in one operation
42
5
Minimum Pay Load per Truck
30 Tonnes
6
Total tonnage
1260 MT in one trip
2520 MT in one round trip
7
Free Time for Loading/ Unloading
3 hours
8
Freight per round Trip
Rs.2,700/- per tonne per round trip
9
Expected Revenue
Rs.34 Lakh per round trip for full load
Technical aspects:The most important safety consideration of the RORO train service is the maximum moving dimensions of the trucks loaded onto the railway wagons. Railway routes have permissible limits of height and width of the moving vehicles and when trucks are loaded on top of the wagons, their overall dimensions must not exceed these limits.
This issue was examined by all concerned and based on the vertical clearance available,it was decided that trucks with a maximum height of 3300 mm only shall be moved in RORO trains in this route.
For loading such trucks on to the flat wagons, loading and unloading ramps are required at each end. Selection of both terminals was done keeping in mind the accessibility to state highways, availability of reversal of reversal of train and line capacity of terminal etc. The agency undertook construction of ramps at Bale station near Solapur and Nelamangala station near Bengaluru at their own cost. Other logisticitems such as height gauge for measurement of height of the consignment before loading, weighbridge, circulating area for truck parking movement, electricity for day/night operations, etc. were also provided at both the terminals in consultation with local agencies.
RORO services on Bengaluru - Solapur section shall be the only privately operated RORO train services on Indian Railways which will not only help two major markets of Solapur and Bengaluru and also ease congestion on busy highway giving a big relief to the travelling public on this route.
The major commodities expected from Bengaluru end are spices, dry fruits, raw coconuts, coffee, nuts, etc. while from Solapur end are agricultural products such as onion, pulses, fruits, etc are likely to be loaded. After Feb. 2020 it is observed that transportation of agricultural products has assumed much importance.
Sectors Benefited:
1.
Agricultural
• APMC vegetable market one of the biggest onion market in South India
• More than 500 shops is about 9 Kms from Nelamangala
• Serves Coconut growers from Tumkur, Dobbaspet, Tiptur, etc
• Pineapples growers from Bengaluru Rural Areas
• Sapota cultivators from Bengaluru Rural Area
• Sabudana manufacturers from Salem
• Spice(dry chilli & others) Cultivators from Karnataka Rural regions
• Perishable vegetables from Nelamangala and neighbouring areas
2.
Industries
M/s.Unibic, Denzo, Kirloskar, Jindal, Kemwell, Powerica &many PharmaIndustries are located within 15 kms from Nelamangala
3.
Transport
Major Transport Hub- within 15 kms from Nelmangala
Major Transport services s operating in the vicinity –
• M/s. TCI, Associated Carriers , ABT, PrakashRoadlines, DDTC etc
• Peenya Industrial Area - 20 kms from Nelamangala
• Dobbaspet Industrial Area - 25 kms from Nelmangala
• HireHalli Industrial Area - 35 kms from Nelmangala
4.
Expected Commodities
Agricultural Produce, Industrial Goods, Chemicals, etc.,
• Looking at the advantages and opportunities of the RORO, State Govt. has also promised to extend full support to RORO.By this hassle free RORO service, agriculture and industries of the both ends will get tremendous benefit ,which will be a WIN-WIN for all stake holders .

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਐੱਸ. ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਸੀ. ਅੰਗਦੀ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨੇਲਮੰਗਲਾ (ਬੰਗਲੁਰੂ ਕੋਲ) ਤੋਂ ਬੇਲ (ਸੋਲਾਪੁਰ ਕੋਲ) ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਰੋ-ਰੋ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾਕੁਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਸ. ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਸੀ. ਅੰਗਦੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
‘ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਸੀ. ਅੰਗਦੀ
ਰੋ-ਰੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇਸ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਘਰ-ਘਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਘਰ-ਘਰ ਡਲਿਵਰੀ ਨਾਲ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ
30 AUG 2020 12:43PM by PIB Chandigarh
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਸ. ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਸੀ. ਅੰਗਦੀ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨੇਲਮੰਗਲਾ (ਬੰਗਲੁਰੂ ਕੋਲ) ਤੋਂ ਬੇਲ (ਸੋਲਾਪੁਰ ਕੋਲ) ਤੱਕ ਪਹਿਲੀ ਰੋਲ ਔਨ ਰੋਲ ਆਫ (ਆਰਓਆਰਓ ਯਾਨੀ ਰੋ-ਰੋ) ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਐੱਸ. ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਿਆਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਪੀਐੱਮਸੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਰੋ-ਰੋ ਸੇਵਾ ਲਈ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਸੀ. ਅੰਗਦੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਸੀ. ਅੰਗਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਸੋਲਾਪੁਰ ਵਿਚਕਾਰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਟਰੱਕ ਆਉਂਦੇ ਜਾਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਰੋ-ਰੋ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸਿਰਫ਼ 17 ਘੰਟੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਟਰਾਇਲ ਰਨ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਦੇਰ ਹੋਈ। ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੋ-ਰੋ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੋ-ਰੋ ਸੇਵਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਰੋਲ ਔਨ ਰੋਲ ਆਫ (ਰੋ-ਰੋ) ਵਿਭਿੰਨ ਵਸਤੂਆਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਸੜਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਮਤਲ ਰੇਲਵੇ ਵੈਗਨਾਂ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਇੱਕ ਧਾਰਨਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰੋ-ਰੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇਸ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈਂਡÇਲੰਗ ਨਾਲ ਘਰ-ਘਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਘਰ-ਘਰ ਡਲਿਵਰੀ ਨਾਲ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਵਧਦੇ ਟਰੈਫਿਕ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸੜਕਾਂ ’ਤੇ ਭੀੜ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟ ’ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਕਾਰਨ ਦੇਰੀ ਆਦਿ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਰੇਲਵੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਆਵਾਜਾਈ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਈਂਧਣ ਖਰਚ ਲਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੜਕ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵੀ ਹੈ।
ਰੋ-ਰੋ ਦੇ ਲਾਭ :
ਰੋਲ-ਆਨ-ਰੋਲ-ਆਫ ਯਾਨੀ ਰੋ-ਰੋ ਸੇਵਾ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਫਾਇਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਮਾਡਲ ਹੈ।
• ਮਾਲ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਸਤੂਆਂ ਲਿਆਉਣ-ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਤੇਜ ਗਤੀਵਿਧੀ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੜਕਾਂ ’ਤੇ ਜਾਮ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਟਰੱਕਾਂ ਦੇ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਸੜਕਾਂ ’ਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਕੀਮਤੀ ਈਂਧਣ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਟਰੱਕ ਦੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਲਈ ਰਾਹਤ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਚੈੱਕ ਪੋਸਟ/ਟੌਲ ਗੇਟ ਆਦਿ ਦਾ ਕੋਈ ਸੰਕਟ ਨਹੀਂ।
• ਮੌਜੂਦਾ ਟਰੈਕ ’ਤੇ ਰੋਡਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ-ਇੰਟਰ-ਮਾਡਲ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅੰਤਰ ਸੰਚਾਲਨ।
• ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨਾ।
• ਲੋਡਿੰਗ/ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਲਈ 3 ਘੰਟੇ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਸਮਾਂ ਹੈ।
• ‘ਲੋਕਲ ਫਾਰ ਵੋਕਲ’ ਯਾਨੀ ਸਥਾਨਕ ਲਈ ਮੁਖਰ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਰੋ-ਰੋ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
• ਟਰੱਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਛੋਟੇ/ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਲੋਡਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਸਥਾਨਕ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
• ਰੋ-ਰੋ ਟੀਓਪੀ (ਟਮਾਟਰ, ਪਿਆਜ, ਆਲੂ) ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਸਥਿਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ‘‘ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨ’ ਵਰਗੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਭੋਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
• ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਲਈ ਸਹੀ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਸਹੀ ਮੁੱਲ ਮਿਲੇ।
• ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਲਤਾ ਵਾਲੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਰੋ-ਰੋ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1999 ਵਿੱਚ ਕੋਂਕਣ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜਦੋਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਰੋ-ਰੋ ਮਾਡਲ ਕਈ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆਇਆ।
ਸੋਲਾਪੁਰ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਮੈਸਰਜ਼ ਜਿਤੇਂਦਰ ਰਿਅਲਟੀ ਐਂਡ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਕੰਪਨੀ (ਜੇਆਰਆਈਪੀਐੱਲ) ਨੇ ਸੋਲਾਪੁਰ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਰੋ-ਰੋ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਾਇਕ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ।
ਦੱਖਣ ਮੱਧ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਅਤੇ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਪਾਰਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇਲਮੰਗਲਾ (ਬੰਗਲੁਰੂ ਕੋਲ) ਅਤੇ ਬੇਲ (ਸੋਲਾਪੁਰ ਕੋਲ) ਵਿਚਕਾਰ ਰੋ-ਰੋ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜਾਂ ਤੋਂ ਸੰਪੰਨ ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਸੋਲਾਪੁਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰਦੇ ਵਪਾਰਕ ਸ਼ਹਿਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੜਕ ’ਤੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਸਤੂਆਂ ਨਾਲ ਲੱਦੇ ਵਾਹਨ ਆਉਂਦੇ ਜਾਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਡੂੰਘੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਰੋ-ਰੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਮਾਰਗ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਕਰਨਾਟਕ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜ਼ਰਦੇ ਹਨ।
1
ਰੈਕ ਰਚਨਾ
ਫਲੈਟ ਵੈਗਨ (ਬੀਆਰਐੱਨ)-ਸਵੀਕਾਰਤ ਵਾਹਨ ਸਮਰੱਥਾ 66 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਵੈਗਨ
2
ਮਾਲ ਸਟਾਕ
ਬੀਆਰਐੱਨ (ਇੱਕ ਰਾਊਂਡ ਟਰਿੱਪ ਲਈ 4 ਲੱਖ ਰੁਪਏ)
3
ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਊਂਡ ਟਰਿੱਪ ਵਿੱਚ ਲਗਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
6 ਦਿਨ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਊਂਡ ਟਰਿੱਪ
4
ਇੱਕ ਦੌਰੇ ਵਿੱਚ ਟਰੱਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
42
5
ਪ੍ਰਤੀ ਟਰੱਕ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਲਦਾਨ ਭਾਰ
30 ਟਨ
6
ਕੁੱਲ ਟਨ ਭਾਰ ਇੱਕ ਟਰਿੱਪ ਵਿੱਚ
1260 ਐੱਮਟੀ ਇੱਕ ਰਾਊਂਡ ਟਰਿੱਪ ਵਿੱਚ 2520 ਐੱਮਟੀ
7
ਲੋਡਿੰਗ/ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮੁਫ਼ਤ ਸਮਾਂ
3 ਘੰਟੇ
8
ਭਾੜਾ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਊਂਡ ਟਰਿੱਪ
2,700/-ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਊਂਡ ਟਰਿੱਪ
9
ਅਨੁਮਾਨਤ ਮਾਲੀਆ
ਫੁੱਲ ਲੋਡ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਊਂਡ ਟਰਿੱਪ ’ਤੇ 34 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲੂ : ਰੋ-ਰੋ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂ ਰੇਲਵੇ ਵੈਗਨਾਂ ’ਤੇ ਲੱਦੇ ਟਰੱਕਾਂ ਦਾ ਵਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਆਯਾਮ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਉੱਚਾਈ ਅਤੇ ਚੌੜਾਈ ਦੀਆਂ ਸਵੀਕਾਰਤ ਸੀਮਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਟਰੱਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਗਨਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਆਯਾਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪੱਖਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਰੇਲ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 3300 ਮਿਮੀ ਦੀ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਟਰੱਕਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਰੋ-ਰੋ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ’ਤੇ ਲੱਦਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰੇਲਗੱਡੀ ਦੇ ਫਲੈਟ ਵੈਗਨਾਂ ’ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਟਰੱਕਾਂ ਨੂੰ ਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਕਿਨਾਰੇ ’ਤੇ ਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਰੈਂਪ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਰਾਜ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਪਰਤਣ ਤੇ ਟਰਮੀਨਲ ਦੀ ਲਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਆਦਿ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਜੰਸੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਲਾਗਤ ’ਤੇ ਸੋਲਾਪੁਰ ਦੇ ਕੋਲ ਬੇਲ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਕੋਲ ਨੇਲਮੰਗਲਾਲਾ ’ਤੇ ਰੈਂਪ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਸਾਧਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੋਡਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖੇਪ ਦੀ ਉਚਾਈ ਮਾਪਣ ਲਈ ਉੱਚਾਈ ਨਾਪਣ ਦਾ ਯੰਤਰ, ਵੇਬ੍ਰਿਜ, ਟਰੱਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਪਾਰਕਿੰਗ ਏਰੀਆ, ਦਿਨ/ਰਾਤ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਆਦਿ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ’ਤੇ ਦੋਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਬੰਗਲੁਰੂ-ਸੋਲਾਪੁਰ ਹਿੱਸੇ ’ਤੇ ਰੋ-ਰੋ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਰੋ-ਰੋ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੋਲਾਪੁਰ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੀਆਂ ਬਲਕਿ ਇਸ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਭੀੜ ਭਾੜ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰੇਗੀ।
ਬੰਗਲੁਰੂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਮਸਾਲੇ, ਮੇਵੇ (ਡਰਾਈ ਫਰੂਟਸ), ਕੱਚੇ ਨਾਰੀਅਲ, ਕੌਫ਼ੀ, ਨਟਸ ਆਦਿ ਹਨ, ਜਦੋਂਕਿ ਸੋਲਾਪੁਰ ਤੋਂ ਪਿਆਜ, ਦਾਲਾਂ, ਫਲ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਫਰਵਰੀ, 2020 ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ :
1
ਖੇਤੀਬਾੜੀ
- ਏਪੀਐੱਮਸੀ ਸਬਜ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪਿਆਜ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ
- 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੇਲਮੰਗਲਾ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਹਨ
- ਤੁਮਕੁਰ, ਡੋਬਾਸਪੇਟ, ਟਿਪਟੂਰ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਰੀਅਲ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ
- ਬੰਗਲੁਰੂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਨਾਨਾਸ ਉਤਪਾਦਕ
- ਬੰਗਲੁਰੂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਪੋਤਾ ਉਤਪਾਦਕ
- ਸਲੇਮ ਦੇ ਸਾਬੂਦਾਣਾ ਨਿਰਮਾਤਾ
- ਕਰਨਾਟਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਸਾਲਾ (ਸੁੱਕੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਹੋਰ) ਕਿਸਾਨ
- ਨੇਲਮੰਗਲਾ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ
2
ਉਦਯੋਗ
ਮੈਸਰਜ਼ ਯੂਨੀਬਿਕ, ਡੇਂਜੋ, ਕਿਰਲੋਸਕਰ, ਜਿੰਦਲ, ਕੇਮਵੇਲ, ਪਾਵਰਿਕਾ ਅਤੇ ਨੇਲਮੰਗਲਾ ਤੋਂ 15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਿਤ ਕਈ ਦਵਾਈ ਕੰਪਨੀਆਂ
3
ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ
- ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਵਾਜਾਈ ਕੇਂਦਰ-ਨੇਲਮੰਗਲਾ ਤੋਂ 15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ
- ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਵਾਜਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ
- ਮੈਸਰਜ਼ ਟੀਸੀਆਈ, ਐਸੋਸੀਏਟੇਡ ਕਰੀਅਰਜ਼, ਏਬੀਟੀ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਰੋਡਲਾਈਨਜ਼, ਡੀਡੀਟੀਸੀ ਆਦਿ।
- ਪੀਨਯਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ-ਨੇਲਮੰਗਲਾ ਤੋਂ 20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
- ਦੋਬਾਸਪੇਟ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ-ਨੇਲਮੰਗਲਾ ਤੋਂ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
- ਹਿਰੀਹੱਲੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ-ਨੇਲਮੰਗਲਾ ਤੋਂ 35 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
4
ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਵਸਤੂਆਂ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਸਤੂਆਂ, ਰਸਾਇਣ ਆਦਿ
ਰੋ-ਰੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੋ-ਰੋ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਿਰਵਿਘਨ ਰੋ-ਰੋ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਦੋਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਜੋ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਜਿੱਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋਵੇਗੀ।