ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ನೆಲಮಂಗಲದಿಂದ ಸೋಲಾಪುರದ ಬೇಲ್ ವರೆಗಿನ ನೈರುತ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ರೋರೊ ಸೇವೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಿ ಎಸ್ ಯಡಿಯೂರಪ್ಪ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಸಿ. ಅಂಗಡಿ ಅವರಿಂದ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ
ಬಹುಹಂತದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ರೈಲ್ವೆಯು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ
ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಅಂಗಡಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿ ಎಸ್ ಯಡಿಯೂರಪ್ಪ: ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಕಾರದ ಭರವಸೆ
"ಬಹುಹಂತದ ಸಂಪರ್ಕವು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಕನಸು" ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಅಂಗಡಿ
ರೋರೋ ಸೇವೆಯು ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಸಾರಿಗೆಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸದೃಢ ಮತ್ತು ನೇರ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕದಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ ನಿರ್ವಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಸೇವೆ: ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಯಿಂದ ಮನೆ ಮನೆಗೆ ಸರಕುಗಳ ವಿತರಣೆ
30 AUG 2020 12:43PM by PIB Bengaluru
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ನೆಲಮಂಗಲದಿಂದ ಸೋಲಾಪುರದ ಬೇಲ್ ವರೆಗಿನ ನೈರುತ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ರೋರೊ ಸೇವೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಿ ಎಸ್ ಯಡಿಯೂರಪ್ಪ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಸಿ. ಅಂಗಡಿ ಅವರು ಇಂದು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕರ್ನಾಟಕದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಿ ಎಸ್ ಯಡಿಯೂರಪ್ಪ, “ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಹುಹಂತದ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಎಪಿಎಂಸಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ರೋರೊಗೆ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.” ಎಂದರು. ರೈಲ್ವೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಅಂಗಡಿ ಅವರು ಈ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮುಂದಾಳತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಯಡಿಯೂರಪ್ಪ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಕಾರ ನೀಡುವುದಾಗಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರೈಲ್ವೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಸಿ.ಅಂಗಡಿ, “ಬಹುಹಂತದ ಸಂಪರ್ಕವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕನಸು. ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಸೋಲಾಪುರ ನಡುವೆ ಸಾವಿರಾರು ಲಾರಿಗಳು ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿವೆ. ರೋರೋ ಸೇವೆಯಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಅವಧಿ ಕೇವಲ 17 ಗಂಟೆಗಳಾಗುತ್ತದೆ. ರೋರೋ ಸೇವೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವೇಗ ತರಲಿದೆ.” ಎಂದರು.
ಇಂದಿನ ರೋರೊ ಸೇವೆಯ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಅವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಸಚಿವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ರೋಲ್ ಆನ್ ರೋಲ್ ಆಫ್ (ರೋರೊ) ಎಂಬುದು ಸರಕುಗಳನ್ನು ತುಂಬಿದ ಸಾರಿಗೆ ವಾಹನಗಳನ್ನು ತೆರೆದ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯಾಗನ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸುವ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ತಮ್ಮ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಮಲ್ಟಿಮೋಡಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದರು.
ರೋರೋ ಸೇವೆಯು ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಸಾರಿಗೆಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸದೃಢ ಮತ್ತು ನೇರ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕದಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ ನಿರ್ವಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಸೇವೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಯಿಂದ ಮನೆ ಮನೆಗೆ ಸರಕುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಅನುಕೂಲವಿದ್ದರೂ, ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ವಾಹನಗಳ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಸುರಕ್ಷಿತ ಪ್ರಯಾಣದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೂ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ವಿವಿಧ ದಾಖಲೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಯಿಂದಾಗಿ ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ವಿಳಂಬವಾಗುವುದರಿಂದ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ರೈಲ್ವೆಯು ಮಧ್ಯಮದಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲದ, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ರೈಲು ಸಾಗಣೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ.
ರೋರೋ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ರೋರೋ ಮಲ್ಟಿಮೋಡಲ್ ವಿತರಣಾ ಮಾದರಿಯಾಗಿದ್ದು, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
- ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ವೇಗದ ಚಲನೆ, ನಗರಗಳ ನಡುವಿನ ದಟ್ಟಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಗುರಿ ತಲುಪಲು ಟ್ರಕ್ಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ
- ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ
- ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ
- ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ
- ದೂರದ ಚಾಲನೆ ತಪ್ಪುವುದರಿಂದ ಟ್ರಕ್ನ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ
- ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್ಗಳು / ಟೋಲ್ ಗೇಟ್ಗಳ ತೊಂದರೆಗಳಿಲ್ಲ
- ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ನಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಗಳ ನಡುವೆ ತಡೆರಹಿತ ಅಂತರ-ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ-ಇಂಟರ್-ಮೋಡಲ್ ಸಾರಿಗೆ
- ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ನಿರಂತರ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು
- ಲೋಡಿಂಗ್ / ಅನ್ ಲೋಡಿಂಗ್ ಗೆ 3 ಗಂಟೆಗಳ ಸಮಯ
- "ಸ್ಥಳೀಯತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ" ಗೆ ರೋರೋ ಬಲ ತುಂಬುತ್ತದೆ
- ಟ್ರಕ್ಗಳ ಮೂಲಕ ತುಂಡು / ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಲೋಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
- TOP (ಟೊಮೆಟೊ, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಮತ್ತು ಈರುಳ್ಳಿ) ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು "ಆಪರೇಷನ್ ಗ್ರೀನ್" ನಂತಹ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ RO-RO ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
- ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಬಳಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
- ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ
- ಸರಕುಗಳ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
.
ರೋರೋ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 1999 ರಲ್ಲಿ ಕೊಂಕಣ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು ಅಂದಿನಿಂದ ಅದು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ರೋರೋ ಮಾದರಿಯು ಅನೇಕ ಸಾಗಣೆದಾರರಿಗೆ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ನೆರವಾಯಿತು.
ಸೋಲಾಪುರ ಮೂಲದ ಸಂಸ್ಥೆ, ಮೆ / ಜಿತೇಂದ್ರ ರಿಯಾಲ್ಟಿ ಮತ್ತು ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಕಂಪನಿ (ಜೆಆರ್ಪಿಎಲ್) ಸೋಲಾಪುರ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರು ನಡುವಿನ ರೋರೋ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೋಧಿಸಿತು. ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ಮತ್ತು ನೈಋತ್ಯ ರೈಲ್ವೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತಾ ವರದಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯು 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ನಲ್ಲಿ ಎರಡು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾದ ನೆಲಮಂಗಲ (ಬೆಂಗಳೂರು ಬಳಿ) ಮತ್ತು ಬೇಲ್ (ಸೋಲಾಪುರ ಬಳಿ) ನಡುವಿನ ರೋರೋ ಸೇವೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಸೋಲಾಪುರ ನಗರಗಳು ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಈ ಎರಡು ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ಎರಡು ನಗರಗಳ ನಡುವಿನ ರೋರೋ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳ ಮಾರ್ಗವು ಕರ್ನಾಟಕ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು.
ಬೆಂಗಳೂರು-ಸೋಲಾಪುರ ರೋರೊ ಸೇವೆಯು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಏಕೈಕ ರೋರೋ ರೈಲು ಸೇವೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಸೋಲಾಪುರ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಯಲ್ಲಿನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಬೆಂಗಳೂರಿನಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಸರಕುಗಳೆಂದರೆ ಮಸಾಲೆಗಳು, ಒಣ ಹಣ್ಣುಗಳು, ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ, ಕಾಫಿ, ಪೌಷ್ಠಿಕ ಬೀಜಗಳು ಆಗಿದ್ದರೆ, ಸೋಲಾಪುರದಿಂದ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾದ ಈರುಳ್ಳಿ, ಬೇಳೆಕಾಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಲೋಡ್ ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ಫೆಬ್ರವರಿ 2020 ರ ನಂತರ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಾಗಣೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು
1
ಕೃಷಿ
ಎಪಿಎಂಸಿ ತರಕಾರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಈರುಳ್ಳಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ
ನೆಲಮಂಗಲದಿಂದ ಸುಮಾರು 9 ಕಿ.ಮೀ ನಲ್ಲಿ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಗಡಿಗಳು. ತುಮಕೂರು, ದಾಬಸ್ ಪೇಟೆ, ತಿಪಟೂರು, ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿವೆ
ಬೆಂಗಳೂರು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಅನಾನಸ್ ಬೆಳೆಗಾರರು
ಬೆಂಗಳೂರು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಸಪೋಟಾ ಬೆಳೆಗಾರರು
ಸೇಲಂನ ಸಾಬುದಾನ ತಯಾರಕರು
ಕರ್ನಾಟಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮಸಾಲೆ (ಒಣ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ಮತ್ತು ಇತರರು) ಬೆಳೆಗಾರರು
ನೆಲಮಂಗಲ ಮತ್ತು ನೆರೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬೇಗ ಹಾಳಾಗುವ ತರಕಾರಿಗಳು
2
ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು
ಯುನಿಬಿಕ್, ಡೆಂಜೊ, ಕಿರ್ಲೋಸ್ಕರ್, ಜಿಂದಾಲ್, ಕೆಮ್ವೆಲ್, ಪವರಿಕಾ ಮತ್ತು ನೆಲಮಂಗಲದಿಂದ 15 ಕಿ.ಮೀ.ನೊಳಗೆ ಇರುವ ಅನೇಕ ಫಾರ್ಮಾ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಗಳು
3
ಸಾರಿಗೆ
ಪ್ರಮುಖ ಸಾರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ- ನೆಲಮಂಗಲದಿಂದ 15 ಕಿ.ಮೀ.ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಾರಿಗೆ ಸೇವೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ
ಮೆ. ಟಿಸಿಐ, ಅಸೋಸಿಯೇಟೆಡ್ ಕ್ಯಾರಿಯರ್ಸ್, ಎಬಿಟಿ, ಪ್ರಕಾಶ್ ರೋಡ್ಲೈನ್ಸ್, ಡಿಡಿಟಿಸಿ ಇತ್ಯಾದಿ
ಪೀಣ್ಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶ - ನೆಲಮಂಗಲದಿಂದ 20 ಕಿ.ಮೀ.
ದಾಬಸ್ ಪೇಟೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶ - ನೆಲಮಂಗಲದಿಂದ 25 ಕಿ.ಮೀ.
ಹಿರೇಹಳ್ಳಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶ - ನೆಲಮಂಗಲದಿಂದ 35 ಕಿ.ಮೀ.
4
ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸರಕುಗಳು
ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸರಕುಗಳು, ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ.
ರೋರೋ ಸೇವೆಯ ಅನುಕೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಿಂದಾಗಿ ರಾಜ್ಯಸರ್ಕಾರವು ರೋರೋಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವುದಾಗಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆ. ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲದ ರೋರೋ ಸೇವೆಯಿಂದ, ಎರಡೂ ತುದಿಗಳ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಗೆಲುವಿನ ಸನ್ನಿವೇಶವಾಗಿರುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Shri B S Yediyurappa, Chief Minister of Karnataka and Shri Suresh C. Angadi, Minister of State of Railways flags off first ever RORO service of South Western Railway from Nelamangla (near Bengaluru) to Bale (near Solapur)
Railways take decisive steps towards ensuring multimodal connectivity
Shri B S Yediyurappa Chief Minister of Karnataka congratulates Shri Suresh C. Angadi for taking lead and assured full cooperation from State Government
“Multimodal connectivity is a dream of Prime Minister” Shri Suresh C. Angadi
RORO services are combination of best features of road and rail transports in the sense that they offer door to door service with minimal handling transported by fat and direct rail link. Road transport has advantage of door to door delivery of goods.
30 AUG 2020 12:43PM by PIB Delhi
Shri B S Yediyurappa, Chief Minister of Karnataka and Shri Suresh C. Angadi, Minister of State of Railways today flagged off first ever RORO service of South Western Railway from Nelamangla (near Bengaluru) to Bale (near Solapur).
Speaking on the occasion, Shri B S Yediyurappa, Chief Minister of Karnataka said, “Our beloved Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji is emphasizing on Multimodal connectivity. APMC Markets in the region offer tremendous scope for RORO.” He congratulated Shri Suresh C. Angadi, Minister of State of Railways for taking lead in the initiative and assured full cooperation from State Government.
Speaking on the occasion, Shri Suresh C. Angadi, Minister of State of Railways said, “Multimodal connectivity is dream of Hon'ble Prime Minister. Thousands of trucks plying between Bengaluru and Solapur. With RORO travel time will be just 17 hours. This is trial run that got delayed due to COVID. Kisan Rail started to help farmers-agricultural produce can be transported across the country.” The RORO service will bring faster development in the region.
He congratulated customer of today's RORO service for taking initiative. He also congratulated all Railway staff for doing mammoth work.
Roll On Roll Off (RORO)is a concept of carrying road vehicles loaded with various commodities, on open flat railway wagons .Hon’ble PM ,in his recent Independence day speech ,has envisaged multimodal connectivity to take India to next level of development.
RORO services are combination of best features of road and rail transports in the sense that they offer door to door service with minimal handling transported by fat and direct rail link . Road transport has advantage of door to door delivery of goods. However, increasing traffic on roads is leading to congestion and delays to passenger vehicles. This will cause unsafe travel conditions. Also, delays at interstate check posts due to inspection of various documents, etc. contribute to increased travel time.
On the other hand, Railways provide hassle free and environmentally friendly transport to medium to large quantum of freight.Rail transport is most fuel efficient of all means of transport and is much safer than road.
Advantages of RO-RO :
Roll-on-Roll-off is a multimodal delivery model with following advantages
• Faster movement of goods and essentials, reducing Time taken by trucks to reach destinations due to traffic congestion in between cities
• Reduces congestion on the roads
• Saves precious fuel
• Reduces carbon footprint
• Relief to crew of truck as it avoids long distance driving
• No hassles of check posts/toll gates etc
• Seamless Inter-operability between roadways & railways-Inter-modal transport on existing track
• Ensuring uninterrupted supply of essential commodities
• Free time for loading/ unloading is 3 hours
• Ro-RO will be reckoning force in "vocal for local" –
• Will boost our local MSME units by encouraging piecemeal /decentralized loading through trucks.
• RO-RO will help government initiatives like "operation green" to stabalize prices of TOP(tomato,potato and Onion)
• Provides link between agriculture producing regions and agro consumption centres
• Ensures farmers get the right market and right price for their produce
• Connects and Balances the commodity deficient and surplus markets
RO-ROtrain services were first introduced in Indian Railways on Konkan Railways in 1999, and are running successfully since then.
In lockdown announced to control the spread of Covid-19 in the country, the RO-RO model came to the rescue for many transporters.
A Solapur based firm, M/s Jitendra Realty and Infrastructure Pvt Ltd Company(JRIPL)explored the commercial feasibility of RO-RO train services between Solapur and Bengaluru. Based on the feasibility report submitted by Central Railway, recommended by South Central and South Western Railway, Railway Board has approved the RO-RO service between the two commercial Hubs Nelamangla (near Bengaluru) and Bale (near Solapur)in April 2020.
Bengaluru and Solapur cities are thriving business cities, rich in agri-products. Substantial road traffic carrying large number of commodities moves between these two cities
After the detailed study, the route of RORO train services between these two cities ,is decided to be passing through four States - Karnataka,Andhra Pradesh , Telangana and Maharashtra
1
Rake Composition
Flat Wagons (BRN) -Permitted carrying capacity 66 Tonnes per wagon
2
Goods Stock
BRN (Leased @ Rs.4 Lakh for a round trip)
3
Number of Days taken per round trip
6 Days per round trip
4
Number of Trucks in one operation
42
5
Minimum Pay Load per Truck
30 Tonnes
6
Total tonnage
1260 MT in one trip
2520 MT in one round trip
7
Free Time for Loading/ Unloading
3 hours
8
Freight per round Trip
Rs.2,700/- per tonne per round trip
9
Expected Revenue
Rs.34 Lakh per round trip for full load
Technical aspects:The most important safety consideration of the RORO train service is the maximum moving dimensions of the trucks loaded onto the railway wagons. Railway routes have permissible limits of height and width of the moving vehicles and when trucks are loaded on top of the wagons, their overall dimensions must not exceed these limits.
This issue was examined by all concerned and based on the vertical clearance available,it was decided that trucks with a maximum height of 3300 mm only shall be moved in RORO trains in this route.
For loading such trucks on to the flat wagons, loading and unloading ramps are required at each end. Selection of both terminals was done keeping in mind the accessibility to state highways, availability of reversal of reversal of train and line capacity of terminal etc. The agency undertook construction of ramps at Bale station near Solapur and Nelamangala station near Bengaluru at their own cost. Other logisticitems such as height gauge for measurement of height of the consignment before loading, weighbridge, circulating area for truck parking movement, electricity for day/night operations, etc. were also provided at both the terminals in consultation with local agencies.
RORO services on Bengaluru - Solapur section shall be the only privately operated RORO train services on Indian Railways which will not only help two major markets of Solapur and Bengaluru and also ease congestion on busy highway giving a big relief to the travelling public on this route.
The major commodities expected from Bengaluru end are spices, dry fruits, raw coconuts, coffee, nuts, etc. while from Solapur end are agricultural products such as onion, pulses, fruits, etc are likely to be loaded. After Feb. 2020 it is observed that transportation of agricultural products has assumed much importance.
Sectors Benefited:
1.
Agricultural
• APMC vegetable market one of the biggest onion market in South India
• More than 500 shops is about 9 Kms from Nelamangala
• Serves Coconut growers from Tumkur, Dobbaspet, Tiptur, etc
• Pineapples growers from Bengaluru Rural Areas
• Sapota cultivators from Bengaluru Rural Area
• Sabudana manufacturers from Salem
• Spice(dry chilli & others) Cultivators from Karnataka Rural regions
• Perishable vegetables from Nelamangala and neighbouring areas
2.
Industries
M/s.Unibic, Denzo, Kirloskar, Jindal, Kemwell, Powerica &many PharmaIndustries are located within 15 kms from Nelamangala
3.
Transport
Major Transport Hub- within 15 kms from Nelmangala
Major Transport services s operating in the vicinity –
• M/s. TCI, Associated Carriers , ABT, PrakashRoadlines, DDTC etc
• Peenya Industrial Area - 20 kms from Nelamangala
• Dobbaspet Industrial Area - 25 kms from Nelmangala
• HireHalli Industrial Area - 35 kms from Nelmangala
4.
Expected Commodities
Agricultural Produce, Industrial Goods, Chemicals, etc.,
• Looking at the advantages and opportunities of the RORO, State Govt. has also promised to extend full support to RORO.By this hassle free RORO service, agriculture and industries of the both ends will get tremendous benefit ,which will be a WIN-WIN for all stake holders .