Ministry of Home Affairs
Bureau of Police Research and Development (BPR&D) celebrating its Golden Jubilee Anniversary today
Prime Minister Shri Narendra Modi greets BPR&D says “Over the last 50 years, BPR&D has been unwavering in its commitment in the service of the nation”
Union Home Minister Shri Amit Shah says “BPR&D has played a vital role in strengthening India's internal security through research & development”
Union Minister of State for Home Shri G Kishan Reddy says “New thinking and emerging technologies and making police forces capable for the security of the nation is an important aspect of a new and Atmanirbhar Bharat”
28 AUG 2020 4:46PM by PIB Delhi
The Bureau of Police Research and Development (BPR&D) is celebrating its Golden Jubilee Anniversary today. A function was organised in virtual mode to mark the occasion. Union Minister of State for Home Affairs Shri G Kishan Reddy graced the function at New Delhi as the Chief Guest.
Prime Minister Shri Narendra Modi has greeted BPR&D on its Golden Jubilee. In his message Prime Minister said “Over the last 50 years, BPR&D has been unwavering in its commitment in the service of the nation. Our emphasis is on a modern, effective and sensitive security architecture that inspires a sense of safety among all sections of the society. Prime Minister Modi added that “The requirement to keep pace with the fast advancement of technology has never been more before to ensure an efficient instrument for maintenance of serenity and security”.
Prime Minister also said “The focus needs to be on innovation and research to optimally utilise technology and human resources. It is vital to continue updating areas of skilling, research and training to further the outreach and capabilities of the police force with citizen-centric and citizen-friendly approach”.
Union Home Minister Shri Amit Shah has also congratulated BPR&D on its Golden Jubilee Anniversary. In his message Shri Amit Shah said “Greetings to Bureau of Police Research and Development on its Golden Jubilee Anniversary. BPR&D has played a vital role in strengthening India's internal security through research & development. I salute BPR&D's continuous quest for a robust & modern police system in the country”.
In his address Union Minister of State for Home Affairs Shri G Kishan Reddy said that new thinking and emerging technologies and making police forces capable for the security of the nation is an important aspect of a new and Atmanirbhar Bharat. He said to keep pace with the changing time there is a need to speed up law and order infrastructure in the country and this cannot be achieved without research and development. Shri Reddy inaugurated newly constructed state-of-the-art campus of Central Detective Training Institute (CDTI) Jaipur and launched website of Student Police Cadets. A Postal Stamp, Souvenir, Compendium on Covid-19, which captures good practices adopted by the different Police Forces in the fight against Corona pandemic and Repository of Research was also released on Golden Jubilee of BPR&D.
Home Secretary Shri Ajay Kumar Bhalla said that BPR&D has made valuable contribution over last five decades for making Indian Police more proficient in handling crimes and law and order. He said Ministry of Home Affairs has approved a paid internship programme to encourage young students to take up studies in police related subjects while being associated with BPR&D. Home Secretary also said that MHA is committed to guide and support BPR&D in all its endeavours.
Director General BPR&D Shri V.S.K. Kaumudi, Secretary (Posts) Pradipta Kumar Bisoi and senior officers form Ministry of Home Affairs and BPR&D were also present in the function. Several senior serving and retired Officers of CAPFs, State Police Forces, Academia, Member of National Police Mission (NPM), Civil Service Organizations, BPR&D officials and their families also joined the function through web link.
The Bureau of Police Research and Development was raised on 28th August, 1970, through a resolution of Ministry of Home Affairs, Government of India, with a mandate to promote excellence in policing, promote speedy and systematic study of police problems, apply science and technology in the method and techniques by the Police.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੁਲਿਸ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਿਉਰੋ (ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ "ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਬੀਪੀਆਰ ਅਤੇ ਡੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਅਟੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ"
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ”
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈਡੀ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ “ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਇਕ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲੂ ਹੈ”
28 AUG 2020 4:46PM by PIB Chandigarh
ਪੁਲਿਸ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਿਉਰੋਂ (ਬੀਪੀਆਰਐਂਡਡੀ) ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ । ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਤ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ 'ਤੇ ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਬੀਪੀਆਰ ਅਤੇ ਡੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਅਟੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸਾਡਾ ਜ਼ੋਰ ਇਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਹੈ ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਵਿਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤੇਜ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਧਨ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅੱਜ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ਇੰਨੀ ਜਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, “ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਪੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਮਹਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵੀ ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਨੂੰ ਇਸਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੁਲਿਸ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਿਉਰੋਂ ਨੂੰ ਇਸਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਤੇ ਵਧਾਈ। ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਪੁਲਿਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਬੀਪੀਆਰ ਅਤੇ ਡੀ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ”
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਦਲਦੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂਨ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਸ੍ਰੀ ਰੈਡੀ ਨੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਡਿਟੇਕਟਿਵ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟਿਚਿਊਟ (ਸੀਡੀਟੀਆਈ) ਦੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਨਵੇਂ ਆਧੁਨਿਕ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪੁਲਿਸ ਕੈਡਿਟਸ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ 'ਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 'ਤੇ ਇੱਕ ਡਾਕ ਟਿਕਟ, ਸੋਵਿਨਿਅਰ ਅਤੇ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ ਰਿਸਰਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਭੱਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਨਿਪੁੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਵਡਮੁੱਲਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇੱਕ ਅਦਾਇਗੀ ਸ਼ੁਦਾ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹੋਣ। ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੀਪੀਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਪੁਲਿਸ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਿਓਰੋ 28 ਅਗਸਤ 1970 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇੱਕ ਮਤੇ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੰਤਵ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਬੇਹਤਰੀਨ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਪੁਲਿਸ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਛੇਤੀਤੇ ਇੱਕ ਤਰੀਕੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ, ਪੁਲਿਸ ਦੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸੀ।