Ministry of Home Affairs
Bureau of Police Research and Development (BPR&D) celebrating its Golden Jubilee Anniversary today
Prime Minister Shri Narendra Modi greets BPR&D says “Over the last 50 years, BPR&D has been unwavering in its commitment in the service of the nation”
Union Home Minister Shri Amit Shah says “BPR&D has played a vital role in strengthening India's internal security through research & development”
Union Minister of State for Home Shri G Kishan Reddy says “New thinking and emerging technologies and making police forces capable for the security of the nation is an important aspect of a new and Atmanirbhar Bharat”
28 AUG 2020 4:46PM by PIB Delhi
The Bureau of Police Research and Development (BPR&D) is celebrating its Golden Jubilee Anniversary today. A function was organised in virtual mode to mark the occasion. Union Minister of State for Home Affairs Shri G Kishan Reddy graced the function at New Delhi as the Chief Guest.
Prime Minister Shri Narendra Modi has greeted BPR&D on its Golden Jubilee. In his message Prime Minister said “Over the last 50 years, BPR&D has been unwavering in its commitment in the service of the nation. Our emphasis is on a modern, effective and sensitive security architecture that inspires a sense of safety among all sections of the society. Prime Minister Modi added that “The requirement to keep pace with the fast advancement of technology has never been more before to ensure an efficient instrument for maintenance of serenity and security”.
Prime Minister also said “The focus needs to be on innovation and research to optimally utilise technology and human resources. It is vital to continue updating areas of skilling, research and training to further the outreach and capabilities of the police force with citizen-centric and citizen-friendly approach”.
Union Home Minister Shri Amit Shah has also congratulated BPR&D on its Golden Jubilee Anniversary. In his message Shri Amit Shah said “Greetings to Bureau of Police Research and Development on its Golden Jubilee Anniversary. BPR&D has played a vital role in strengthening India's internal security through research & development. I salute BPR&D's continuous quest for a robust & modern police system in the country”.
In his address Union Minister of State for Home Affairs Shri G Kishan Reddy said that new thinking and emerging technologies and making police forces capable for the security of the nation is an important aspect of a new and Atmanirbhar Bharat. He said to keep pace with the changing time there is a need to speed up law and order infrastructure in the country and this cannot be achieved without research and development. Shri Reddy inaugurated newly constructed state-of-the-art campus of Central Detective Training Institute (CDTI) Jaipur and launched website of Student Police Cadets. A Postal Stamp, Souvenir, Compendium on Covid-19, which captures good practices adopted by the different Police Forces in the fight against Corona pandemic and Repository of Research was also released on Golden Jubilee of BPR&D.
Home Secretary Shri Ajay Kumar Bhalla said that BPR&D has made valuable contribution over last five decades for making Indian Police more proficient in handling crimes and law and order. He said Ministry of Home Affairs has approved a paid internship programme to encourage young students to take up studies in police related subjects while being associated with BPR&D. Home Secretary also said that MHA is committed to guide and support BPR&D in all its endeavours.
Director General BPR&D Shri V.S.K. Kaumudi, Secretary (Posts) Pradipta Kumar Bisoi and senior officers form Ministry of Home Affairs and BPR&D were also present in the function. Several senior serving and retired Officers of CAPFs, State Police Forces, Academia, Member of National Police Mission (NPM), Civil Service Organizations, BPR&D officials and their families also joined the function through web link.
The Bureau of Police Research and Development was raised on 28th August, 1970, through a resolution of Ministry of Home Affairs, Government of India, with a mandate to promote excellence in policing, promote speedy and systematic study of police problems, apply science and technology in the method and techniques by the Police.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ రోజు పోలీసు పరిశోధన అభివృద్ధి విభాగం స్వర్ణోత్సవం
శుభాకాంక్షలు తెలిపిన ప్రధాన మంత్రి నరేంద్రమోదీ,..
చెక్కుచెదరని చిత్తశుద్ధితో దేశానికి 50ఏళ్ళకుపైగా సేవలందిస్తున్నందుకు అభినందనలు
పరిశోధన, అభివృద్ధి ద్వారా దేశ అంతర్గత భద్రత పటిష్టతకోసం
ఈ విభాగం కీలకపాత్ర పోషించిందన్న కేంద్ర హోమ్ మంత్రి అమిత్ షా
దేశ భద్రతలో కొత్త ఆలోచనా విధానం, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, పోలీసు బలగాల సామర్థ్యం కీలకమని, ఆత్మనిర్భర భారత్ లక్ష్యసాధనకు చాలా ముఖ్యమని
కేంద్ర హోమ్ శాఖ సహాయమంత్రి కిషన్ రెడ్డి వెల్లడి
28 AUG 2020 4:46PM by PIB Hyderabad
పోలీసు పరిశోధన, అభివృద్ధి విభాగం (బి.పి.ఆర్.అండ్ డి) ఈ రోజు స్వర్ణోత్సవం జరుపుకుంటోంది. ఈ సందర్భంగా ఆన్ లైన్ లో వర్చువల్ గా ఒక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ఈ కార్యక్రమానికి కేంద్ర హోమ్ శాఖ సహాయమంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు.
పోలీసు పరిశోధన, అభివృద్ధి విభాగం స్వర్ణోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. పోలీసు పరిశోధన అభివృద్ధి విభాగం యాబై ఏళ్లకు పైగా దేశసేవలో నిమగ్నమై ఉందని, చెక్కుచెదరని చిత్తశుద్ధితో పనిచేస్తోందని ప్రధానమంత్రి తన సందేశంలో పేర్కొన్నారు. సమాజంలోని అన్ని వర్గాల ప్రజలకూ భద్రతా భావనను, స్ఫూర్తిని కలిగించేలా ఆధునికమైన, పటిష్టమైన, సున్నితమైన భద్రతా వ్యవస్థ ఏర్పాటుకు తాము ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నామని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. దేశంలో ప్రశాంతతను, భద్రతను కాపాడే వ్యవస్థ నిర్వహణకు వేగంగా ముందుకు సాగుతున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో పోటీపడి పనిచేయవలసి వస్తోందని, గతంలో ఈ పరిస్థితి లేదని మోదీ అన్నారు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని, మానవ వనరులను సంతృప్త స్థాయిలో వినియోగించుకునేందుకు సృజనాత్మకత, పరిశోధనపై దృష్టిని కేంద్రీకరించాల్సి ఉందని కూడా ప్రధాని అన్నారు. పౌరుల ప్రయోజనాలే లక్ష్యంగా, పౌరహితమైన పంథాలో పోలీసులు ముందుకు సాగేందుకు, తమ సామర్థ్యాలను పెంపొదించుకునేందుకు తమ నైపుణ్యాలను, పరిశోధనను, శిక్షణను ఎప్పటికప్పుడు నవీకరించుకోవడం చాలా ముఖ్యమన్నారు.
స్వర్ణోత్సవం సందర్భంగా పోలీసు పరిశోధన, అభివృద్ధి విభాగానికి కేంద్ర హోమ్ మంత్రి అమిత్ షా అభినందనలు తెలిపారు. ఆయన ఒక సందేశమిస్తూ,..పరిశోధన, అభివృద్ధి రంగాల ద్వారా దేశ అంతర్గత భద్రతను బలోపేతం చేయడంలో పోలీసు పరిశోధన అభివృద్ధి విభాగం ఎంతో కీలకపాత్ర పోషించిందని అన్నారు. “దేశంలో బలమైన, అధునాతనమైన పోలీసు వ్యవస్థ ఏర్పాటుకోసం నిర్విరామంగా కృషి చేస్తున్నందుకు పోలీసు పరిశోధన, అభివృద్ధి విభాగానికి సెల్యూట్ చేస్తున్నాను” అని అమిత్ షా తన సందేశంలో పేర్కొన్నారు.
కేంద్ర హోమ్ శాఖ సహాయమంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి మాట్లాడుతూ,..కొత్త తరహా ఆలోచనా విధానం, ఆవిర్భవిస్తున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వినియోగం, భద్రతకు తగినట్టుగా పోలీసు బలగాల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకోవడం, నవ్య భారతావనికి, ఆత్మనిర్భర భారత్ లక్ష్య సాధనకు చాలా ముఖ్యమన్నారు. వేగంగా మారుతున్న కాలానికి అనుగుణంగా దేశంలో శాంతి భద్రతల మౌలిక సదుపాయాలను కూడా వేగవంతంగా మార్చుకోవలసిన అవసరం ఉందని కిషన్ రెడ్డి అన్నారు. జైపూర్ లో కేంద్ర డిటెక్టివ్ శిక్షణా సంస్థను మంత్రి కిషన్ రెడ్డి ప్రారంభించారు. స్టూడెంట్ పోలీస్ కేడెట్ల వెబ్ సైట్ ను ప్రారంభించారు. పోలీసు పరిశోధన, అభివృద్ధి విభాగం స్వర్ణోత్సవం సందర్భంగా ఒక తపాలా బిల్లను, సావనీర్ ను, ప్రత్యేక సంచికను కూడా కేంద్రమంత్రి ప్రారంభించారు.
కేంద్ర హోమ్ శాఖ కార్యదర్శి అజయ్ కుమార్ భల్లా మాట్లాడుతూ, పోలీసు పరిశోధన, అభివృద్ధి విభాగం గత ఐదు దశాబ్దాల్లో ఎంతో విలువైన సేవలు అందించిందని అన్నారు. నేరాల పరిశోధన, శాంతి భద్రతల వ్యవహారాలను అజమాయిషీ చేయడంలో భారతీయ పోలీసు బలగాలను మరింత వృత్తినైపుణ్యంతో తీర్చిదిద్దేందుకు ఈ విభాగం ఎంతో కృషి చేసిందన్నారు. యువ విద్యార్థులు పోలీసు సంబంధమైన అంశాలను చేపట్టి, పోలీసు పరిశోధన అభివృద్ధి విభాగంతో అనుబంధం సాగించేలా ప్రోత్సహించేందుకు రూపొందించిన శిక్షణా కార్యక్రమానికి (ఇంటర్న్ షిప్ ప్రోగ్రామ్.కు) కేంద్ర హోమ్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆమోదం తెలిపిందన్నారు. పోలీసు పరిశోధన, అభివృద్ధి విభాగానికి అన్ని విషయాల్లో మార్గదర్శకంగా నిలిచేందుకు, తగిన మద్దతు ఇచ్చేందుకు కేంద్ర హోమ్ మంత్రిత్వ శాఖ కట్టుబడి ఉందన్నారు.
పోలీసు పరిశోధన అభివృద్ధి విభాగం డైరెక్టర్ జనరల్ వి.ఎస్.కె. కౌముది, తపాలా శాఖ కార్యదర్శి ప్రదీప్త కుమార్ బిసోయ్, కేంద్ర హోమ్ మంత్రిత్వ శాఖకు, పోలీసు పరిశోధన అభివృద్ధి విభాగానికి చెందిన సీనియర్ నాయకులు ఈ కార్యక్రమంలో పాలు పంచుకున్నారు.
పోలీసు పరిశోధన, అభివృద్ధి విభాగం 1970 ఆగస్టు 28న ఆవిర్భవించింది. భారత ప్రభుత్వం, కేంద్ర హోమ్ మంత్రిత్వ శాఖ తీర్మానంతో ఈ విభాగం ఏర్పాటైంది. పోలీసింగ్.లో ప్రతిభ, పోలీసుల సమస్యలపై వేగంగా వ్యవస్థీకృతంగా అధ్యయనం చేయడం, పోలీసులు తమ విధి నిర్వహణలో అనుసరించే మెలకువల్లో శాస్త్ర, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన్ని వర్తింపజేయడం లక్ష్యాలుగా ఈ విభాగం ఏర్పాటైంది.