Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises a special Webinar titled “Atmanirbhar Bharat- Issues confronting Tourism & Travel” on MSME sector
22 AUG 2020 1:40PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism organised a special webinar titled “Atmanirbhar Bharat – Issues confronting Tourism & Travel” on MSME sector on 20th August 2020. The webinar presented the MSME sector and its classification, registration process for MSMEs, credit/Finance Schemes of Ministry of MSME for services sector, Public procurement policy etc.This webinar was organized with the vision to provide information and guidance to the stakeholders on benefits from the various elements and schemes of MSME.
The webinar was presented by Shri Devendra Kumar Singh, Additional Secretary and Development Commissioner, MSME and Mr. Anand Sherkhane, Additional Development Commissioner, Ministry of Micro, small and medium Enterprises. After 14 years since the MSME Development Act came into existence in 2006, a revision in MSME definition was announced in the Atmanirbhar Bharat package on 13th May 2020. As per this announcement, the definition of Micro manufacturing and services units was increased to Rs. 1 Crore of investment and Rs. 5 Crore of turnover. The limit of small unit was increased to Rs. 10 Crore of investment and Rs 50 Crore of turnover. Similarly, the limit of medium unit was increased to Rs. 20 Crore of investment and Rs. 100 Crore of turnover. The Government of India on 01.06.2020 decided for further upward revision of the MSME Definition. For medium Enterprises, now it will be Rs. 50 Crore of investment and Rs. 250 Crore of turnover.
After the package was announced on 13th May, 2020, there were several representations saying that the announced revision is still not in line with market and price conditions and hence it should be further revised upwardly. Keeping in mind these representations, Prime Minister decided to further increase the limit for medium Units. This has been done in order to be realistic with time and to establish an objective system of classification and to provide ease of doing business.
Ministry of MSME has reiterated that it has put in place a very strong handholding mechanism for MSMEs and new entrepreneurs in the name of Champions (www.champions.gov.in) which was recently launched by the Prime Minister. Interested Enterprises/People can take benefit of this mechanism and can also put their queries or complaints. The same will be attended to with utmost promptness.
The Presenters also shared the procedures for registration in MSME.
• Udyam registration is compulsory https://udyamregistration.gov.in
• Free registration- no fees
• Only Adhar number is required
• Permanent registration number
• Registration certification issued online. If registered once, no need for renewal
• Champions centers (DICs) will provide support.
• Registration process is totally free
• No cost or fees are to be paid to anyone.
A step towards Self-Reliant India, global tenders will be disallowed up to Rs.200 Crores. This will be a step towards Atmanirbhar India and support Make in India. The presenters also shared the subsidy benefits of the programme wherein general category beneficiaries can avail of margin money subsidy of 25 % of the project cost in rural areas and 15% in urban areas. For beneficiaries belonging to special categories such as scheduled caste/scheduled tribe /women the margin money subsidy is 35% in rural areas and 25% in urban areas.
The presenters also highlighted the MSME registration benefits pertaining to small businesses:
1.Loans without collaterals:
The Government has introduced various initiatives for MSME/SSI that allow them to avail credit without collateral. One of the best MSME registration benefits, the initiative to provide collateral-free loan is undertaken by GOI (Government of India), SIDBI (Small Industries Development Bank of India) and the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprise under the name The Credit Guarantee Trust Fund Scheme. This is by far the best MSME registration benefits for small business owners.
2. Subsidy on Patent Registration & Industrial Promotion:
Business enterprises registered under the MSME Act are given a hefty subsidy of 50 per cent for patent registration. This can be availed by sending an application to the respective ministry. In addition to this, one of the great MSME registration benefits is to get subsidy for industrial promotion suggested by the Government.
The presenters also highlighted Pradhan Mantri Mudra Yojana:3 offerings ‘Shishu’, ‘Kishore’ and ‘Tarun’. The primary product of Pradhan Mantri MUDRA Yojana will be providing refinance for lending to micro businesses/units (medium and small entrepreneurs). The initial products and schemes under this umbrella have already been created and the interventions have been named ‘Shishu’, ‘Kishor’ and ‘Tarun’ to signify the stage of growth / development and funding needs of the beneficiary micro unit / entrepreneur as also provide a reference point for the next phase of graduation / growth for the entrepreneur to aspire for:
1. Shishu: covering loans up to Rs 50,000
2. Kishor: covering loans above Rs 50,000 and up to Rs. 5 lakh
3. Tarun: covering loans above Rs 5 lakh and up to Rs. 10 lakh
Now, there will be no difference between manufacturing and service sectors.The new definition will pave way for strengthening and growth of the MSMEs. Particularly, the provision of excluding the exports from counting of turnover will encourage the MSMEs to export more and more without fearing to loose the benefits of a MSME unit. This is expected to exponentially add to exports from the country leading to more growth and economic activity and creation of jobs.
Ms. Rupinder Brar concluded the webinar acknowledging the efforts of MSME in recognizing the Service sector which will work in the benefit of the travel, tourism and hospitality businesses in the country to receive the additional collateral-free liquidity support announced by the government. The announcement of INR 3 lakh Crore collateral-free automatic loans for MSME businesses through banks and NBFCs will go a long way in motivating the service providers.
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ- ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦੇ' ਨਾਮੀ50ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
22 AUG 2020 1:40PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 20 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਯਾਤ੍ਰਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦੇ" ਨਾਮੀ ਆਪਣਾ 50ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੇ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਵਰਗੀਕਰਣ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ/ ਵਿੱਤ ਸਕੀਮਾਂ, ਜਨਤਕ ਖ੍ਰੀਦ ਨੀਤੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਕਈ ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਸਕੀਮਾਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦਵੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਅਨੰਦ ਸ਼ੇਰਖੇਨ, ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਲ 2006 ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿਕਾਸ ਐਕਟ ਦੇ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ 14 ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 13 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੋਧ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੂਖਮ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 1ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਟਰਨਓਵਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਲਘੂ ਇਕਾਈ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਧਾ ਕੇ 10ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟਰਨਓਵਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਇਕਾਈ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਟਰਨਓਵਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 01.06.2020 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ, ਹੁਣ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ 250 ਕਰੋੜ ਦੀ ਟਰਨਓਵਰ ਹੋਵੇਗੀ
ਮਿਤੀ 13 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਬੇਨਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸੋਧ ਬਾਰੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਐਲਾਨ ਅਜੇ ਵੀ ਮਾਰਕਿਟ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੋਧਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਵੇਦਨਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ, ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਸਤਵਿਕ ਬਣਨ ਅਤੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਸਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਚੈਂਪੀਅਨਸ (www.champions.gov.in) ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਾਇਤਾ-ਵਿਵਸਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਚਾਹਵਾਨ ਉੱਦਮ / ਲੋਕ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਜਾਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ʼਤੇ ਪੂਰੀ ਮੁਸਤੈਦੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ https://udyamregifications.gov.in
ਮੁਫ਼ਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ- ਕੋਈ ਫੀਸ ਨਹੀਂ
ਸਿਰਫ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਸਥਾਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ
ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਔਨਲਾਈਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇਕ ਵਾਰ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਗਏ ਤਾਂ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ
ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਸੈਂਟਰਸ (ਡੀਆਈਸੀ) ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਫਤ ਹੈ
ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਕੋਈ ਲਾਗਤ ਜਾਂ ਫੀਸ ਨਹੀਂ ਦੇਣੀ ਹੈ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਬਸਿਡੀ ਲਾਭ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਵਰਗ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੀ 25% ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 15% ਦੀ ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਸਬਸਿਡੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ / ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲੇ / ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਸਬਸਿਡੀ 35% ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ 25% ਹੈ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ:
1. ਕੋਲੈਟਰਲ ਮੁਕਤ ਬਗੈਰ ਕਰਜ਼ੇ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ / ਐੱਸਐੱਸਆਈ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਆਰੰਭ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਹੜੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲੈਟਰਲ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ੇ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਲਾਭਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ- ʼਦ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਟਰੱਸਟ ਫੰਡ ਸਕੀਮʼ ਦੇ ਨਾਮ ਅਧੀਨ ਜੀਓਆਈ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ), ਸਿਡਬੀ (ਸਮਾਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ) ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਲੈਟਰਲ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ। ਇਹ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਾਭ ਹੈ।
2. ਪੇਟੈਂਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ 'ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ:
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰਡ ਕਾਰੋਬਾਰ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਪੇਟੈਂਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ 50% ਦੀ ਭਾਰੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀ ਭੇਜ ਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੁਝਾਏ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ:3 ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਸ਼ਿਸ਼ੂ’, ‘ਕਿਸ਼ੋਰਅਤੇ ਤਰੁਣਦਾ ਵੀ ਉੱਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਤਪਾਦ ਸੂਖਮ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ / ਇਕਾਈਆਂ (ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮੀਆਂ) ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪੁਨਰ-ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਛਤਰੀ ਅਧੀਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸੂਖਮ ਇਕਾਈ/ ਉੱਦਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪੜਾਅ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਦਖਲਾਂ ਨੂੰ 'ਸ਼ਿਸ਼ੂ', 'ਕਿਸ਼ੋਰ' ਅਤੇ 'ਤਰੁਣ' ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਸ਼ਿਸ਼ੂ: 50,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ ਕਵਰ ਕਰਨਾ
2. ਕਿਸ਼ੋਰ: 50,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ ਕਵਰ ਕਰਨਾ
3. ਤਰੁਣ: 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ ਕਵਰ ਕਰਨਾ
ਹੁਣ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਕੋਈ ਅੰਤਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਵੀਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਟਰਨਓਵਰ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਲਾਭ ਘਟ ਜਾਣ ਦਾ ਡਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਗਤੀ,ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕੋਲੈਟਰਲ ਮੁਕਤ ਤਰਲਤਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਕੋਲੈਟਰਲ ਮੁਕਤ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਲੋਨਜ਼ ਦਾ ਐਲਾਨ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ।
ਦੇਖੋ ਅਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼, ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featuredਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਸ ʼਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।