પ્રવાસન મંત્રાલય
પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા દેખો અપના દેશ વેબિનાર શ્રેણી અંતર્ગત “આત્મનિર્ભર ભારત – પર્યટન અને પ્રવાસન સમક્ષ રહેલી સમસ્યાઓ” શીર્ષક સાથે 50મા વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
22 AUG 2020 1:40PM by PIB Ahmedabad
પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા 20 ઑગસ્ટ, 2020ના રોજ પોતાની દેખો અપના દેશ વેબિનાર શ્રેણી અંતર્ગત “આત્મનિર્ભર ભારત – પર્યટન અને પ્રવાસન સમક્ષ રહેલી સમસ્યાઓ” શીર્ષક સાથે 50મા વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ વેબિનારમાં MSME ક્ષેત્ર અને તેના વર્ગીકરણ, MSME માટે નોંધણીની પ્રક્રિયા, સેવા ક્ષેત્ર માટે MSME મંત્રાલયની ધિરાણ/ ફાઇનાન્સ યોજનાઓ, જાહેર ખરીદી નીતિ વગેરે રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. આ વેબિનાર MSMEના વિવિધ ઘટકો અને યોજનાઓમાંથી મળતા લાભો અંગે હિતધારકોને માહિતી અને માર્ગદર્શન પૂરાં પાડવાની દૂરંદેશી સાથે યોજવામાં આવ્યો હતો.
વેબિનાર MSMEના અધિક સચિવ અને વિકાસ કમિશનર શ્રી દેવેન્દ્ર કુમાર સિંહ અને સુક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયના અધિક વિકાસ કમિશનર શ્રી આનંદ શેરખાને દ્વારા રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. 2006માં MSME વિકાસ અધિનિયમ અમલમાં આવ્યો. તેના 14 વર્ષ પછી, 13 મે, 2020ના રોજ આત્મનિર્ભર ભારત પેકેજમાં MSMEની પરિભાષામાં ફેરફાર કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. આ જાહેરાત અનુસાર, સુક્ષ્મ ઉત્પાદન અને સેવા એકમોની પરિભાષા વધારીને રૂ. 1 કરોડના રોકાણ અને રૂ. 5 કરોડના ટર્નઓવર કરવામાં આવી હતી. તેવી જ રીતે, લઘુ એકમોની પરિભાષા વધારીને રૂ. 10 કરોડનું રોકાણ અને રૂ. 50 કરોડનું ટર્નઓવર કરવામાં આવી હતી. તેમજ, મધ્યમ એકમોની પરિભાષા વધારીને રૂ. 20 કરોડનું રોકાણ અને રૂ. 100 કરોડનું ટર્નઓવર કરવામાં આવી હતી. ભારત સરકારે 01.06.2020ના રોજ MSMEની પરિભાષામાં વધુ ઉર્ધ્વતા માટે સુધારો કરવાનો નિર્ણય નિર્ણય લીધો હતો. મધ્યમ ઉદ્યોગો માટે, હવે રૂ. 50 કરોડનું રોકાણ અને રૂ. 250 કરોડનું ટર્નઓવર રહેશે.
13 મે, 2020ના રોજ આ પેકેજની જાહેરાત કરવામાં આવી ત્યારબાદ, કેટલીક રજૂઆતો કરીને એવું કહેવામાં આવ્યું હતું કે, આ સુધારાઓ બજાર અને ભાવની પરિસ્થિતિને અનુરૂપ નથી અને તેથી તેને હજુ પણ વધુ સુધારીને ઉપલી મર્યાદામાં વધારો કરવો જોઇએ. આ તમામ રજૂઆતોને ધ્યાનમાં રાખીને, પ્રધાનમંત્રીએ મધ્યમ એકમોની ઉપલી મર્યાદામાં વધારો કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો. આ કામગીરી સમય અનુસાર વાસ્તવિક અભિગમને ધ્યાનમાં રાખીને તેમજ વર્ગીકરણની હેતુલક્ષી પ્રણાલી સ્થાપિત કરવા માટે અને ઇઝ ઓફ ડુઇંગની સવલત પૂરી પાડવા માટે કરવામાં આવી છે.
MSME મંત્રાલયે પુનરુચ્ચાર કર્યો હતો કે, તેમણે MSME અને નવા ઉદ્યોગો માટે ચેમ્પિયન્સ (www.champions.gov.in) નામથી ખૂબ જ મજબૂત હાથવગું વ્યવસ્થાતંત્ર અમલમાં મૂક્યું છે, જેનો પ્રારંભ તાજેતરમાં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવ્યો હતો. રસ ધરાવતા ઉદ્યોગો/ લોકો આ વ્યવસ્થાતંત્રનો લાભ ઉઠાવી શકે છે અને તેઓ પોતાના પ્રશ્નો અથવા ફરિયાદો પણ મોકલી શકે છે. તેમની પ્રતિક્રિયાઓને સૌથી વધુ પ્રાથમિકતા સાથે ધ્યાનમાં લેવામાં આવશે.
રજૂકર્તાઓએ MSMEમાં નોંધણીની પ્રક્રિયા અંગે પણ માહિતી પૂરી પાડી હતી.
• ઉદયમ નોંધણી ફરજિયાત છે https://udyamregistration.gov.in
• વિનામૂલ્યે નોંધણી - કોઇપણ પ્રકારની ફી નહીં
• માત્ર આધાર નંબર હોવો જરૂરી છે
• કાયમી નોંધણી નંબર
• નોંધણીનું પ્રમાણપત્ર ઑનલાઇન ઇશ્યુ કરવામાં આવે છે. જો એકવાર નોંધણી થઇ જાય તો, તેને રિન્યૂ કરવાની કોઇ જરૂર નથી
• ચેમ્પિયન્સ સેન્ટર્સ (DIC) દ્વારા સહકાર પૂરો પાડવામાં આવશે.
• નોંધણીની પ્રક્રિયા સંપૂર્ણપણે વિનામૂલ્યે છે
• કોઇપણ વ્યક્તિએ કોઇ ખર્ચ કરવાની અથવા ફી ચુકવવાની જરૂર નથી.
આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણની દિશામાં એક ડગલું આગળ વધતા, રૂપિયા 200 કરોડ સુધીના વૈશ્વિક ટેન્ડરોને મંજૂરી આપવામાં આવશે નહીં. આ પગલું આત્મનિર્ભર ભારતની દિશામાં રહેશે અને તેનાથી મેક ઇન ઇન્ડિયાને સહકાર મળશે. રજૂકર્તાઓએ આ કાર્યક્રમમાં સબસિડીના લાભોની પણ માહિતી આપી હતી. જેમાં સામાન્ય શ્રેણીના લાભાર્થીઓ ગ્રામીણ વિસ્તારમાં પ્રોજેક્ટના કુલ ખર્ચના 25%ની માર્જિન મની સબસિડી મેળવી શકે છે, જ્યારે શહેરી વિસ્તારોમાં 15% માર્જિન મની સબસિડી મેળવી શકે છે. વિશેષ શ્રેણીઓ જેમકે અનુસુચિત જાતિ/ અનુસુચિત જનજાતિ/ મહિલાઓ વગેરે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 35% માર્જિન મની સબસિડી અને શહેરી વિસ્તારોમાં 25% માર્જિન મની સબિસિડીનો લાભ મેળવી શકે છે.
રજૂકર્તાઓએ નાના વ્યવસાયોને MSME નોંધણી દ્વારા થતા લાભો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો:
1. જામીન વગર ધિરાણ:
સરકારે MSME/ SSI માટે વિવિધ પહેલની શરૂઆત કરી છે જેથી જામીન વગર પણ ધિરાણ પ્રાપ્ત થઇ શકે. MSME નોંધણીના સૌથી શ્રેષ્ઠ લાભમાંથી એક એ છે કે, જામીન મુક્ત ધિરાણ પૂરું પાડવા માટેની પહેલમાં ધિરાણ બાંયધરી ટ્રસ્ટ ફંડ યોજના અંતર્ગત GOI (ભારત સરકાર), SIDBI (ભારતીય લઘુ ઉદ્યોગો વિકાસ બેંક) અને સુક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો મંત્રાલય દ્વારા બાંયધરી લેવામાં આવે છે. નાના ઉદ્યોગોના માલિકો માટે MSMEમાં નોંધણી કરાવવાનો આ ખૂબ જ શ્રેષ્ઠ ફાયદો છે.
2. પેટન્ટ નોંધણી અને ઔદ્યોગિક પ્રોત્સાહન પર સબસિડી:
MSME અધિનિયમ અંતર્ગત નોંધણી કરવામાં આવેલા વ્યાવસયિક ઉદ્યોગોને પેટન્ટ નોંધણી માટે 50 ટકાની જંગી સબસિડી આપવામાં આવે છે. સંબંધિત મંત્રાલયને અરજી મોકલીને તેનો લાભ ઉઠાવી શકાય છે. આ ઉપરાંત, MSMEમાં નોંધણીનો અન્ય એક મોટો ફાયદો એ છે કે, સરકારના સૂચન અનુસાર ઔદ્યોગિક પ્રોત્સાહન માટે સબસિડીનો લાભ મેળવી શકાય છે.
રજૂકર્તાઓએ પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના: 3 પ્રસ્તાવ 'શિશુ', 'કિશોર' અને 'તરુણ' પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજનાની પ્રાથમિક પ્રોડક્ટ સુક્ષ્મ વ્યવસાયો/ એકમો (મધ્યમ અને લઘુ ઉદ્યોગો)ને ધિરાણ કરવા માટે ફરી ફાઇનાન્સ પૂરું પાડશે. આ એક છત્ર હેઠળ આવતી પ્રાથમિક પ્રોડક્ટ અને યોજનાઓ પહેલાંથી જ તૈયાર કરી દેવામાં આવી છે અને હસ્તક્ષેપોને 'શિશુ', 'કિશોર' અને 'તરુણ' નામ આપવામાં આવ્યું છે જે વૃદ્ધિ / વિકાસના તબક્કા અને લાભાર્થી સુક્ષ્મ એકમ / ઉદ્યોગ સાહસિકની ભંડોળની જરૂરિયાતો સૂચવવા માટે છે તેમજ ઉદ્યોગ સાહસિક માટે નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર પ્રગતિ/ વૃદ્ધિના આગામી તબક્કાનો સંદર્ભ પણ પૂરો પાડે છે:
1. શિશુ: રૂ. 50,000 સુધીનું ધિરાણ આવરી લે છે.
2. કિશોર: રૂ. 50,000થી વધુ અને રૂ. 5 લાખ સુધીનું ધિરાણ આવરી લે છે.
3. તરુણ: રૂ. 5 લાખથી વધુ અને રૂ. 10 લાખ સુધીનું ધિરાણ આવરી લે છે.
હવે ઉત્પાદન અને સેવા ક્ષેત્ર વચ્ચે કોઇ જ ભેદભાવ રહેશે નહીં. નવી પરિભાષા MSMEને મજબૂત બનાવવા અને તેમની વૃદ્ધિ માટે માર્ગ મોકળો કરશે. ખાસ કરીને, નિકાસની ગણતરીને ટર્નઓવરમાંથી બાકાત રાખવાની જોગવાઇના કારણે MSMEને વધુ નિકાસ કરવા માટે પ્રોત્સાહન મળશે અને MSME એકમ તરીકેના લાભો ગુમાવવાનો ડર રાખ્યા વગર તેઓ વધુમાં વધુ નિકાસ કરી શકશે. એવી અપેક્ષા રાખવામાં છે કે આના કારણે, દેશમાંથી નિકાસના પ્રમાણમાં પ્રચંડ વૃદ્ધિ થશે અને તેનાથી વધુ વિકાસ થશે તેમજ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ મળશે અને રોજગારીઓનું સર્જન થશે.
સેવા ક્ષેત્રને ધ્યાનમાં લેવામાં MSMEના પ્રયાસો સ્વીકારતા સુશ્રી રૂપિન્દર બ્રારે વેબિનારનું સમાપન કર્યું હતું. આનાથી દેશમાં પર્યટન, પ્રવાસન અને આતિથ્ય ઉદ્યોગને સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલી જાહેરાત અનુસાર વધારાનો જામીન મુક્ત ધિરાણ સહકાર પ્રાપ્ત કરવાનો લાભ મળી શકશે. બેંકો અને NBFC દ્વારા MSME ઉદ્યોગોને રૂપિયા 3 લાખ કરોડનું જામીન મુક્ત સ્વયંચાલિત ધિરાણ પૂરું પાડવાની જાહેરાત સેવા પ્રદાતાઓ માટે ખૂબ લાંબાગાળાનું પ્રોત્સાહક પગલું પુરવાર થશે.
દેખો અપના દેશ વેબિનાર શ્રેણીનું આયોજન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયના રાષ્ટ્રીય ઇ-ગવર્નન્સ વિભાગ સાથે ટેકનિકલ ભાગીદારીમાં કરવામાં આવે છે. આ વેબિનાર સત્રો હવે https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured પર અને ભારત સરકારના પર્યટન મંત્રાલયના તમામ સોશિલય મીડિયા હેન્ડલ પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises a special Webinar titled “Atmanirbhar Bharat- Issues confronting Tourism & Travel” on MSME sector
22 AUG 2020 1:40PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism organised a special webinar titled “Atmanirbhar Bharat – Issues confronting Tourism & Travel” on MSME sector on 20th August 2020. The webinar presented the MSME sector and its classification, registration process for MSMEs, credit/Finance Schemes of Ministry of MSME for services sector, Public procurement policy etc.This webinar was organized with the vision to provide information and guidance to the stakeholders on benefits from the various elements and schemes of MSME.
The webinar was presented by Shri Devendra Kumar Singh, Additional Secretary and Development Commissioner, MSME and Mr. Anand Sherkhane, Additional Development Commissioner, Ministry of Micro, small and medium Enterprises. After 14 years since the MSME Development Act came into existence in 2006, a revision in MSME definition was announced in the Atmanirbhar Bharat package on 13th May 2020. As per this announcement, the definition of Micro manufacturing and services units was increased to Rs. 1 Crore of investment and Rs. 5 Crore of turnover. The limit of small unit was increased to Rs. 10 Crore of investment and Rs 50 Crore of turnover. Similarly, the limit of medium unit was increased to Rs. 20 Crore of investment and Rs. 100 Crore of turnover. The Government of India on 01.06.2020 decided for further upward revision of the MSME Definition. For medium Enterprises, now it will be Rs. 50 Crore of investment and Rs. 250 Crore of turnover.
After the package was announced on 13th May, 2020, there were several representations saying that the announced revision is still not in line with market and price conditions and hence it should be further revised upwardly. Keeping in mind these representations, Prime Minister decided to further increase the limit for medium Units. This has been done in order to be realistic with time and to establish an objective system of classification and to provide ease of doing business.
Ministry of MSME has reiterated that it has put in place a very strong handholding mechanism for MSMEs and new entrepreneurs in the name of Champions (www.champions.gov.in) which was recently launched by the Prime Minister. Interested Enterprises/People can take benefit of this mechanism and can also put their queries or complaints. The same will be attended to with utmost promptness.
The Presenters also shared the procedures for registration in MSME.
• Udyam registration is compulsory https://udyamregistration.gov.in
• Free registration- no fees
• Only Adhar number is required
• Permanent registration number
• Registration certification issued online. If registered once, no need for renewal
• Champions centers (DICs) will provide support.
• Registration process is totally free
• No cost or fees are to be paid to anyone.
A step towards Self-Reliant India, global tenders will be disallowed up to Rs.200 Crores. This will be a step towards Atmanirbhar India and support Make in India. The presenters also shared the subsidy benefits of the programme wherein general category beneficiaries can avail of margin money subsidy of 25 % of the project cost in rural areas and 15% in urban areas. For beneficiaries belonging to special categories such as scheduled caste/scheduled tribe /women the margin money subsidy is 35% in rural areas and 25% in urban areas.
The presenters also highlighted the MSME registration benefits pertaining to small businesses:
1.Loans without collaterals:
The Government has introduced various initiatives for MSME/SSI that allow them to avail credit without collateral. One of the best MSME registration benefits, the initiative to provide collateral-free loan is undertaken by GOI (Government of India), SIDBI (Small Industries Development Bank of India) and the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprise under the name The Credit Guarantee Trust Fund Scheme. This is by far the best MSME registration benefits for small business owners.
2. Subsidy on Patent Registration & Industrial Promotion:
Business enterprises registered under the MSME Act are given a hefty subsidy of 50 per cent for patent registration. This can be availed by sending an application to the respective ministry. In addition to this, one of the great MSME registration benefits is to get subsidy for industrial promotion suggested by the Government.
The presenters also highlighted Pradhan Mantri Mudra Yojana:3 offerings ‘Shishu’, ‘Kishore’ and ‘Tarun’. The primary product of Pradhan Mantri MUDRA Yojana will be providing refinance for lending to micro businesses/units (medium and small entrepreneurs). The initial products and schemes under this umbrella have already been created and the interventions have been named ‘Shishu’, ‘Kishor’ and ‘Tarun’ to signify the stage of growth / development and funding needs of the beneficiary micro unit / entrepreneur as also provide a reference point for the next phase of graduation / growth for the entrepreneur to aspire for:
1. Shishu: covering loans up to Rs 50,000
2. Kishor: covering loans above Rs 50,000 and up to Rs. 5 lakh
3. Tarun: covering loans above Rs 5 lakh and up to Rs. 10 lakh
Now, there will be no difference between manufacturing and service sectors.The new definition will pave way for strengthening and growth of the MSMEs. Particularly, the provision of excluding the exports from counting of turnover will encourage the MSMEs to export more and more without fearing to loose the benefits of a MSME unit. This is expected to exponentially add to exports from the country leading to more growth and economic activity and creation of jobs.
Ms. Rupinder Brar concluded the webinar acknowledging the efforts of MSME in recognizing the Service sector which will work in the benefit of the travel, tourism and hospitality businesses in the country to receive the additional collateral-free liquidity support announced by the government. The announcement of INR 3 lakh Crore collateral-free automatic loans for MSME businesses through banks and NBFCs will go a long way in motivating the service providers.
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.