Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Amidst a wave of locust swarms sweeping across northern India, control operations stepped up in the affected States of Rajasthan, Punjab, Gujarat and Madhya Pradesh
200 Locust Circle Offices and temporary camps conducting survey & control operations
Union Agriculture Minister approves procurement of additional 60 sprayers from UK, drones to be deployed soon
27 MAY 2020 8:42PM by PIB Delhi
Amidst a wave of locust swarms sweeping across western and northwestern India, the Department of Agriculture and Farmers’ Welfare (DAC&FW) has stepped up locust control operations in the affected States of Rajasthan, Punjab, Gujarat and Madhya Pradesh. As of today, there are active swarms of immature locust in Barmer, Jodhpur, Nagaur, Bikaner, Ganganagar, Hanumangarh, Sikar, Jaipur Districts in Rajasthan and Satna, Gwalior, Seedhi, Rajgarh, Baitul, Devas, Agar Malwa district of Madhya Pradesh.
At present 200 Locust Circle Offices (LCO) are conducting survey & control operations in close coordination with District Administration and agriculture field machinery of the affected States. Locust control operations are in full swing in coordination with State Agriculture Departments and Local Administration. In Rajasthan 21 districts, in Madhya Pradesh 18 districts, in Punjab one district and in Gujarat 2 districts have undertaken Locust control till now. For effective control of locusts beyond Scheduled Desert Areas, temporary control camps have been established in Ajmer, Chittorgarh and Dausa in Rajasthan; Mandsaur, Ujjain and Shivpuri in Madhya Pradesh and Jhansi in Uttar Pradesh.
So far (till 26.05.2020), control operations against Locusts have been done in 47,308 hectare area in total 303 places in Rajasthan, Punjab, Gujarat and Madhya Pradesh by LCOs in coordination with District Administration and State Agriculture Department. 89 fire brigades for pesticide spray; 120 survey vehicles; 47 control vehicles with spray equipments and 810 tractor mounted sprayers have been deployed for effective locust control, as per requirement during different days.
Usually, the locust swarms enter the Scheduled Desert Area of India through Pakistan for summer breeding in the month of June/July with the advent of monsoon. This year, however the incursions of locust hoppers and pink swarms have been reported much earlier because of presence of residual population of Locusts in Pakistan which they couldn’t control last season. Since 11th April 2020, locust hoppers and from 30th April, 2020, the incursion of pink immature adults has been reported in bordering districts of Rajasthan and Punjab, which are being controlled. Pink immature adults fly high and cover long distances during day hours from one place to another along with the westerly winds coming from the Pakistan side. Most of these pink immature adults settle on the trees during night and mostly fly during day.
Concerned over the early attack of locust swarms this year, the Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar chaired a meeting with the pesticide manufacturers and all related stakeholders on 6th May, 2020 to review the preparedness for locust control in the affected States. Following directions of the Agriculture Minister Shri Tomar, a video conference was conducted under the chairmanship of Secretary (DAC&FW) Shri Sanjay Agarwal was conducted on 22nd May, 2020 with the District Administration and District Agriculture Officers of locust threatened districts of Punjab, Rajasthan, Gujarat, Madhya Pradesh and Uttar Pradesh along with the representatives of NDMA. Locust awareness literature, SOPs, approved pesticides and awareness videos were shared with the States in the meeting. Earlier, a video Conference was held on 5th May, 2020 with the Principal Secretary (Agriculture) and DMs of the locust prone districts of Rajasthan, Gujarat and Punjab under the chairmanship of Secretary, DAC&FW to review the preparedness and further coordination with the locust States for taking necessary action.
On 11th March, 2020 a High- Level virtual meeting on Desert Locust in South-West Asian countries was held at the office of the FAO representative in India. Representatives of four member countries (Afghanistan, India, Iran and Pakistan) and the Plant Protection Division of FAO, Rome also participated in the meeting. The MoS (Agriculture & FW) Shri Kailash Choudhury and Secretary DAC&FW attended the meeting. It was decided to hold the virtual meetings of technical officers of member countries every Monday via Skype and nine meetings have so far been held. Advisories have been issued to the States of Rajasthan, Gujarat, Haryana and Punjab regarding the locust attack and necessary measures to be taken for effective control and pesticides that are to be used for effective Locust control in the cropped area.
Currently Locust Control Offices have 21 Micronair and 26 Ulvamast (47 spray equipments) which are being utilized for locust control. On approval of the Agriculture Minister Shri Tomar, supply order for additional 60 sprayers has been placed to M/s. Micron, United Kingdom. e-Tender has been invited for the empanelling agencies to provide services of drones for aerial spraying of insecticides for effective control over tall trees and inaccessible areas. Ministry of Civil Aviation has approved “Conditional exemption to Government entity (DPPQS) for use of Remotely Piloted Aircraft System for anti-locust operations” on 21st May, 2020 and in accordance with this order, two firms have been finalized through tender for use of the drones for spray of pesticides for Locust control.
Meanwhile, supply order for procurement of additional 55 vehicles has been placed to strengthen the control potential. Adequate stock of Pesticide is being maintained (53,000 litres Malathion) with Locust Control Organizations. Under Sub-mission on Agriculture Mechanization, assistance for 800 tractors mounted spray equipments has been sanctioned for Rajasthan costing Rs. 2.86 crores. Also, under RKVY sanction for hiring of vehicles, tractors and for purchase of pesticides has been issued for Rajasthan worth Rs. 14 crores. Under RKVY sanction for purchase of vehicles, spray equipments, safety uniform, android application and training has also been issued for Gujarat at a cost of Rs. 1.80 crores.
As per FAO’s Locust Status Update of 21st May, 2020, the current situation remains extremely alarming in East Africa where it is an unprecedented threat to food security and livelihoods. New swarms will migrate to the summer breeding areas along both sides of the Indo-Pakistan border as well as to Sudan and West Africa. As vegetation dries out, more groups and swarms will form and move from these areas to the summer breeding areas along both sides of the Indo-Pakistan border. Good rains are predicted during the first half of June along the Indo-Pakistan border that would allow egg-laying to occur.
During 2019-20, India witnessed a massive locust attack which was successfully controlled. Starting from 21st May, 2019 till 17th February 2020, a total of 4,03,488 ha area was treated and locust was controlled. Along with this, the State Agriculture Department of Rajasthan and Gujarat coordinated Locust control in cropped areas of the State. During 2019-20, Control operations were done in 3,93,933 ha area of 11 districts of Rajasthan; 9,505 ha area in 2 districts of Gujarat and 50 ha area in 1 district of Punjab. Senior Locust Forecasting Officer of FAO who visited India on 16-17 January 2019 also appreciated the efforts of India in Locust control.
Everyday Locust Control Organizations and District Authorities and State Agriculture Department officials with control spray vehicles of LCOs, tractor mounted with sprayers and fire tenders, are undertaking Locust control operations in early morning hours. The immature locust is very active and their mobility makes it difficult to control the swarm at one location and it takes 4 to 5 days of control at different locations to control a particular locust swarm.
Locust is an omnivorous and migratory pest and has the ability to fly hundreds of kilometers collectively. It is a trans-border pest and attacks the crop in large swarm. Found in Africa, the Middle East and Asia, they inhabit some 60 countries and can cover one-fifth of Earth's land surface. Desert locust plagues may threaten the economic livelihood of one-tenth of the world's human population. Swarms of locusts in the desert come to India from Africa/ Gulf/ South West Asia during the summer monsoon season and go back towards Iran, Gulf & African countries for spring breeding.
In India more than 2 lakh square kilometers area comes under Scheduled Desert Area. Locust Warning Organization and 10 Locust Circle Offices (LCO) of Government of India are situated in Rajasthan (Jaisalmer, Bikaner, Phalodi, Barmer, Jalore, Churu, Nagaur, Suratgarh) and Gujarat (Palanpur and Bhuj) are responsible for monitoring, survey and control of Desert Locust in Scheduled Desert Area in coordination with State Governments.

કૃષિ મંત્રાલય
સમગ્ર ઉત્તર ભારતમાં તીડનાં ઝુંડ ઉભા પાકને ખતમ કરી રહ્યા હોવાથી, અસરગ્રસ્ત રાજ્યો રાજસ્થાન, પંજાબ, ગુજરાત અને મધ્યપ્રદેશમાં નિયંત્રણની કામગીરીઓ ઝડપી કરવામાં આવી
200 તીડ સર્કલ કચેરીઓ અને હંગામી શિબિરો દ્વારા સર્વે અને નિયંત્રણ કામગીરીઓ ચાલી રહી છે
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ યુકે પાસેથી વધુ 60 સ્પ્રેયર ખરીદવાની મંજૂરી આપી, ટુંક સમયમાં ડ્રોન તૈનાત કરવામાં આવશે
27 MAY 2020 8:42PM by PIB Ahmedabad
સમગ્ર પશ્ચિમ અને ઉત્તર-પશ્ચિમ ભારતમાં ત્રાટકેલા તીડના ઝુંડો ખેતરોમાં ઉભા પાકમાં ભારે તારાજી સર્જી રહ્યા હોવાથી, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગે (DAC&FW) અસરગ્રસ્ત રાજ્યો રાજસ્થાન, પંજાબ, ગુજરાત અને મધ્યપ્રદેશમાં તીડના નિયંત્રણની કામગીરી વધુ ઝડપી કરી છે. આજની તારીખે રાજસ્થાનના બાડમેર, જોધપુર, નાગૌર, બિકાનેર, ગંગાનગર, હનુમાનગઢ, સિકર, જયપુર જિલ્લામાં જ્યારે મધ્યપ્રદેશના સતના, ગ્વાલિયર, સીધી, રાજગઢ, બૈતુલ, દેવાસ, અગર મલાવા જિલ્લામાં અપરિપકવ તીડના સક્રિય ઝુંડ ફરતા જોવા મળ્યા છે.
વર્તમાન સ્થિતિ અનુસાર, 200 તીડ સર્કલ કચેરી (LCO) દ્વારા અસરગ્રસ્ત રાજ્યોમાં જિલ્લા વહીવટીતંત્ર અને કૃષિ ફિલ્ડ મશીનરી સાથે નીકટતાપૂર્વકના સંકલનમાં સર્વે અને તીડ નિયંત્રણ કામગીરી ચાલી રહી છે. રાજ્ય કૃષિ વિભાગો અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર સાથે સંકલનમાં રહીને તીડ નિયંત્રણની કામગીરી અત્યારે તમામ અસરગ્રસ્ત રાજ્યોમાં પૂરજોશમાં ચાલી રહી છે. રાજસ્થાનમાં 21 જિલ્લા, મધ્યપ્રદેશમાં 18 જિલ્લા, પંજાબમાં એક જિલ્લો અને ગુજરાતમાં 2 જિલ્લાને અત્યાર સુધીમાં તીડ નિયંત્રણ હેઠળ લેવામાં આવ્યા છે. અનુસૂચિત રણ વિસ્તારો ઉપરાંત અન્ય વિસ્તારોમાં અસરકારક તીડ નિયંત્રણ માટે રાજસ્થાનમાં અજમેર, ચિત્તોડગઢ અને દૌસા; મધ્યપ્રદેશમાં મંદસૌર, ઉજ્જૈન અને શિવપુરી તેમજ ઉત્તરપ્રદેશમાં ઝાંસી ખાતે હંગામી નિયંત્રણ શિબિરો ઉભા કરવામાં આવ્યા છે.
અત્યાર સુધીમાં (તા. 26.05.2020 સુધીમાં) રાજસ્થાન, પંજાબ, ગુજરાત અને મધ્યપ્રદેશમાં કુલ 303 સ્થળોએ 47,308 હેક્ટર વિસ્તારમાં LCO દ્વારા સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર અને રાજ્ય કૃષિ વિભાગ સાથે સંકલન સાધીને તીડ સામે નિયંત્રણ કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે. અલગ અલગ દિવસોએ જરૂરિયાત અનુસાર જંતુનાશકોના છંટકાવ માટે 89 ફાયર બ્રિગેડ; 120 સર્વે વાહનો; 47 નિયંત્રણ વાહનો – છંટકાવના ઉપકરણો સાથે અને 810 ટ્રેક્ટરમાં લગાવેલા સ્પ્રેયરની મદદથી અસરકારક રીતે તીડ નિયંત્રણની કામગીરી ચાલી રહી છે.
સામાન્ય રીતે, દર વર્ષે ઉનાળુ સંવર્ધનના સમયમાં ચોમાસાની શરૂઆત સાથે જુન/ જુલાઇ મહિનામાં પાકિસ્તાનમાંથી ભારતમાં અનુસૂચિત રણ વિસ્તારમાં તીડના ઝુંડ ત્રાટકતા હોય છે. જોકે આ વર્ષે, પાકિસ્તાનમાં તીતીઘોડા અને ગુલાબી તીડના ઝુંડનું આક્રમણ સમય કરતા વહેલું જોવા મળ્યું છે કારણ કે, ગત મોસમમાં પાકિસ્તાન તીડ પર નિયંત્રણ ન મેળવી શક્યું હોવાથી સંખ્યાબંધ તીડ બચી ગયા હોવાથી તેમની વસ્તીમાં ઝડપી વધારો થયો છે. 11 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં તીતીઘોડા તીડ અને 30 એપ્રિલ 2020થી ગુલાબી અપરિપકવ પુખ્ત તીડનું આક્રમણ રાજસ્થાન અને પંજાબમાં થયું હોવાનું નોંધાયું હતું. જોકે, તેને નિયંત્રણમાં લઇ લેવામાં આવ્યા હતા. ગુલાબી અપરિપકવ પુખ્ત તીડ ઊંચાઇએ ઉડે છે અને પાકિસ્તાન તરફથી ફુંકાતા પશ્ચિમી પવન સાથે દિવસના કલાકો દરમિયાન એક સ્થળેથી બીજા સ્થળે ખૂબ લાંબુ અંતર કાપી લે છે. મોટાભાગના આ ગુલાબી અપરિપકવ તીડ રાત્રીના સમયે ઝાડ પર બેસી જાય છે અને ઘણાખરા દિવસ દરમિયાન ઉડતા જોવા મળે છે.
આ વર્ષે તીડના વહેલાં આક્રમણથી ચિંતિત કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરની અધ્યક્ષતામાં જંતુનાશક ઉત્પાદકો અને તમામ સંબંધિત હિતધારકોની 6 મે 2020ના રોજ સમીક્ષા બેઠક યોજાઇ હતી જેમાં અસરગ્રસ્ત રાજ્યોમાં તીડના નિયંત્રણ માટેની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. કૃષિ મંત્રી શ્રી તોમરના નિર્દેશોનું પાલન કરીને, DAC&FWના સચિવ શ્રી સંજય અગ્રવાલની અધ્યક્ષતામાં 22 મે 2020ના રોજ પંજાબ, રાજસ્થાન, ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ અને ઉત્તરપ્રદેશના જિલ્લા વહીવટીતંત્ર તેમજ જિલ્લા કૃષિ અધિકારીઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ બેઠકમાં NDMAના પ્રતિનિધીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. તીડ અંગે લોકોમાં જાગૃતિ માટેનું સાહિત્ય, SOP, માન્યતા પ્રાપ્ત જંતુનાશકો અને લોકજાગૃતિ સંબંધિત વીડિયો સામગ્રી આ બેઠક દરમિયાન રાજ્યોને આપવામાં આવી હતી. અગાઉ, 5 મે 2020ના રોજ અગ્ર સચિવ (કૃષિ) અને રાજસ્થાન, ગુજરાત તેમજ પંજાબના તીડ સંભવિત જિલ્લાઓના DM સાથે DAC&FWના સચિવની અધ્યક્ષતામાં વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી સમીક્ષા બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં જરૂરી પગલાં લેવા માટે તમામ જિલ્લાઓની તૈયારીઓ અને તીડ સંભવિત રાજ્યો સાથે આગળના સંકલનની કામગીરીની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
11 માર્ચ 2020ના રોજ ભારતમાં FAO પ્રતિનિધીઓની કચેરી ખાતે દક્ષિણ- પશ્ચિમ એશિયન દેશોમાં રણના તીડ બાબતે ઉચ્ચ સ્તરીય વર્ચ્યુઅલ બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ચાર સભ્ય દેશો (અફઘાનિસ્તાન, ભારત, ઇરાન અને પાકિસ્તાન)ના પ્રતિનિધીઓ અને FAOના પ્લાન્ટ સંરક્ષણ વિભાગ, રોમના પ્રતિનિધીઓએ આ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. રાજ્યમંત્રી (કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ) શ્રી કૈલાશ ચૌધરી અને DAC&FWના સચિવ આ બેઠકમાં ભારત વતી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ત્યારે સભ્યો દેશોના ટેકનિકલ અધિકારીઓની દર સોમવારે સ્કાઇપે દ્વારા વર્ચ્યુઅલ બેઠકો યોજવાનું નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું અને અત્યાર સુધીમાં આવી નવ બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. રાજસ્થાન, ગુજરાત, હરિયાણા અને પંજાબ રાજ્ય માટે તીડના આક્રમણ અને તેના અસરકારક નિયંત્રણ માટે જરૂરી પગલાં તેમજ ઉભો પાક હોય તેવા વિસ્તારોમાં તીડના અસરકારક નિયંત્રણ માટે ઉપયોગમાં લઇ શકાય તેવા જંતુનાશકો અંગે એડવાઇઝરી બહાર પાડવામાં આવી છે.
વર્તમાન સમયમાં તીડ નિયંત્રણ કચેરીઓ પાસે 21 માઇક્રોનએર અને 26 ઉલ્વામાસ્ટ (47 સ્પ્રે ઉપકરણો) ઉપલબ્ધ છે જેનો ઉપયોગ તીડના નિયંત્રણ માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. કૃષિ મંત્રી શ્રી તોમરે મંજૂરી આપી હોવાથી, વધારાના 60 સ્પ્રેયરનો પૂરવઠો પહોંચાડવાનો ઓર્ડર મેસર્સ માઇક્રોન, યુનાઇટેડ કિંગડમને આપવામાં આવ્યો છે. ઊંચા ઝાડ અને પહોંચી ન શકાય તેવી જગ્યાઓએ હવામાંથી જંતુનાશકોનો છંટકાવ કરીને તીડ પર અસરકારક નિયંત્રણ મેળવવા માટે ડ્રોન સેવા પૂરી પાડવા માટે નિર્ધારિત એજન્સીઓ પાસેથી ઇ-ટેન્ડર મંગાવવામાં આવ્યા છે. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે 21 મે 2020ના રોજ “તીડ વિરોધી કામગીરી માટે દૂરથી સંચાલિત એરક્રાફ્ટ સિસ્ટમના ઉપયોગ માટે સરકારી સંસ્થા (DPPQS)ને શરતી છુટછાટ આપી છે” અને આ આદેશના અનુપાલન સાથે, બે કંપનીઓને તીડ નિયંત્રણ માટે ડ્રોન દ્વારા જંતુનાશકોનો છંટકાવ કરવા માટે ટેન્ડર પદ્ધતિ મારફતે નક્કી કરવામાં આવી છે.
દરમિયાન, નિયંત્રણની સંભાવનાઓ વધુ મજબૂત બનાવવા માટે વધુ 55 વાહનો તૈનાત કરવા માટે પણ તેની ખરીદીનો ઓર્ડર આપી દેવામાં આવ્યો છે. તીડ નિયંત્રણ સંગઠનો પાસે પૂરતા પ્રમાણમાં જંતુનાશકોનો જથ્થો જાળવવામાં આવ્યો છે (53,000 લીટર મેલેથીઓન). કૃષિ યાંત્રિકીકરણ પર પેટા-મિશન અંતર્ગત, રાજસ્થાનમાં રૂપિયા 2.86 કરોડના ખર્ચે 800 ટ્રેક્ટરમાં લગાવેલા સ્પ્રે ઉપકરણોની મદદ લેવાની મંજૂરી આપી દેવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, RKVY અંતર્ગત, રાજસ્થાનમાં વાહનો, ટ્રેક્ટરો ભાડે રાખવા માટે તેમજ ઉપયોગમાં લેવાનારા રૂપિયા 14 કરોડના જંતુનાશકોની ખરીદી કરવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. RKVY અંતર્ગત, ગુજરાતમાં રૂપિયા 1.80 કરોડના ખર્ચે વાહનો, છંટકાવ ઉપકરણો, સલામતી યુનિફોર્મ, એન્ડ્રોઇડ એપ્લિકેશનની ખરીદી અને તાલીમ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
FAOની માહિતી અનુસાર, 21 મે 2020ના રોજ તીડની સ્થિતિ પર નજર કરીએ તો, પૂર્વ આફ્રિકામાં વર્તમાન સ્થિતિ અત્યંત ચેતવણીજનક છે કારણ કે ત્યાં તીડના કારણે ખાદ્ય સુરક્ષા અને આજીવિકા પર અભૂતપૂર્વ જોખમ ઉભું થયું છે. તીડના નવા ઝુંડ ઉનાળુ સંવર્ધનના વિસ્તારોમાં હિજરત કરશે જેમાં ખાસ કરીને ઇન્ડો-પાકિસ્તાન સરહદની બંને બાજુએ તેમજ સુદાન અને પશ્ચિમ આફ્રિકા તરફ આ ઝુંડ જશે. જેમ જેમ હરિયાળી સુકાશે તેમ તીડના વધુ ટોળાં અને ઝુંડ બનશે અને ઉનાળુ સંવર્ધન વિસ્તારોમાં ઇન્ડો-પાકિસ્તાન સરહદની બંને બાજુ તરફ મોટી સંખ્યામાં તે હિજરત કરશે. જૂનના પ્રથમ પખવાડિયામાં ઇન્ડો-પાકિસ્તાન સરહદી વિસ્તારમાં સારો વરસાદ થવાની આગાહી હોવાથી આ સમયમાં તે મોટી સંખ્યામાં ઇંડા મૂકશે.
વર્ષ 2019-20 દરમિયાન, ભારતમાં ખૂબ જ મોટાપાયે થયેલા તીડના આક્રમણો પર સફળતાપૂર્વક નિયંત્રણ મેળવી શકાયું હતું. 21 મે 2019થી 17 ફેબ્રુઆરી 2020 સુધીમાં કુલ 4,03,488 હેક્ટર વિસ્તારમાં તીડ વિરોધી ટ્રીટમેન્ટ કરવામાં આવી હતી અને તેના પર નિયંત્રણ મેળવી શકાયું હતું. આ ઉપરાંત, રાજસ્થાન અને ગુજરાતના રાજ્ય કૃષિ વિભાગોએ રાજ્યમાં ખેતીનો ઉભો પાક હોય તેવા વિસ્તારોમાં સંકલિત રીતે તીડ નિયંત્રણ કામગીરી કરી હતી. વર્ષ 2019-20 દરમિયાન, રાજસ્થાનમાં 11 જિલ્લામાં 3,93,933 હેક્ટર વિસ્તારમાં; ગુજરાતમાં 2 જિલ્લામાં 9,505 હેક્ટર વિસ્તારમાં અને પંજાબમાં એક જિલ્લામાં 50 હેક્ટર વિસ્તારમાં તીડ નિયંત્રણ કામગીરી કરવામાં આવી હતી. FAOના વરિષ્ઠ તીડ અનુમાન અધિકારીએ 16 અને 17 જાન્યુઆરી 2019 દરમિયાન ભારતની મુલાકાત લીધી હતી અને ભારતમાં તીડ નિયંત્રણ માટે કરવામાં આવી રહેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
દરરોજ તીડ નિયંત્રણ સંગઠનો અને જિલ્લા સત્તામંડળો તેમજ રાજ્ય કૃષિ વિભાગના અધિકારીઓ LCOના નિયંત્રણ છંટકાવ વાહનો, ટ્રેક્ટરમાં લગાવેલા સ્પ્રેયર અને ફાયર ટેન્ડર્સની મદદથી વહેલી સવારના સમયમાં તીડ નિયંત્રણ કામગીરી કરે છે. અપરિપકવ તીડ ખૂબ જ સક્રિય હોય છે અને તે ઝડપથી ગતિશીલ થતા હોવાથી આવા તીડના ઝુંડને એક જ જગ્યાએ નિયંત્રણમાં લેવા ખુબ મુશ્કેલ છે અને અલગ અલગ સ્થળે કોઇ ચોક્કસ તીડના ઝુંડોને નિયંત્રણમાં લેતા 4 થી 5 દિવસનો સમય લાગે છે.
તીડ એ એક પ્રકારની સર્વભક્ષી અને હિજરતી જીવાંત છે જે સાથે મળીને ઝુંડમાં સેંકડો કિલોમીટર સુધી સ્થળાંતર કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. આ તીડ એકબીજા દેશોની સરહદોમાં ત્રાટકીને મોટાપાયે ઉભા પાકને નુકસાન પહોંચાડે છે. આફ્રિકા, મધ્યપૂર્વના દેશો અને એશિયામાં મળી આવતા આ તીડની પ્રજાતિઓ અંદાજે 60 દેશમાં મળી આવે છે અને તે સમગ્ર પૃથ્વીમાં પાંચમાં ભાગના જમીન વિસ્તારને આવરી લે છે. રણના તીડ સમગ્ર દુનિયામાં દસમા ભાગની માનવ વસ્તીની આર્થિક આજીવિકા માટે મોટાપાયે જોખમરૂપ થઇ શકે છે. ઉનાળા અને ચોમાસાની ઋતુમાં આફ્રિકા/ અખાતી દેશો/ દક્ષિણ પશ્ચિમ એશિયામાંથી ભારતના રણ વિસ્તારોમાં આ તીડના ઝુંડ ત્રાટકે છે અને વસંતમાં સંવર્ધનની મોસમ દરમિયાન ભારતમાંથી ઇરાન, અખાતી દેશો તેમજ આફ્રિકન દેશોમાં પાછા જતા રહે છે.
ભારતમાં 2 લાખ ચોરસ કિલોમીટરથી વધુ વિસ્તાર અનુસૂચિત રણ પ્રદેશ હેઠળ આવે છે. ભારત સરકારનું તીડ ચેતવણી સંગઠન અને 10 તીડ સર્કલ કચેરી (LCO) રાજસ્થાન (જૈસલમેર, બિકાનેર, ફાલોડી, બાડમેર, જાલોર, ચુરુ, નાગૌર, સુરતગઢ), ગુજરાત (પાલનપુર અને ભૂજ)માં આવેલી છે અને રાજ્ય સરકાર સાથે સંકલનમાં રહીને અનુસૂચિત રણ પ્રદેશોમાં રણના તીડના આક્રમણ બાબતે દેખરેખ રાખવા માટે, સર્વેક્ષણ કરવા માટે તેમજ તેના પર નિયંત્રણ કરવા માટે જવાબદાર છે.