Prime Minister's Office
Joint Statement during the visit of Chancellor of Germany to India
01 NOV 2019 3:20PM by PIB Delhi
1. At the invitation of Prime Minister Shri Narendra Modi, German Federal Chancellor Dr. Angela Merkel visited India from 31 October - 1 November 2019 for the fifth round of Inter-Governmental Consultations (IGC). Chancellor Merkel was accompanied by Ministers of Foreign Affairs, Science and Education, Food and Agriculture, and an Official Delegation. A business delegation comprising leaders of German companies also accompanied Chancellor Merkel. During the visit, Chancellor Merkel held meetings with President Ram Nath Kovind and Prime Minister Modi.
2. Chancellor Merkel and Prime Minister Modi reiterated that the Indo-German Strategic Partnership is based on the common values and principles of democracy, free and fair trade, and rules-based international order, as well as on mutual trust and respect. Key issues in the discussions included jointly driving the digital transformation through innovation and frontier technologies, especially artificial intelligence, making economic growth sustainable by cooperating on climate change, creating space for people to people contacts through legal mobility for skilled labour, and contributing to a reliable international order by strengthening and updating multilateral institutions.
I. Strengthening Cooperation in the Field of Artificial Intelligence and Digital Transformation
3. Recognising that AI will fundamentally impact the way the world lives and works in the coming years both sides intend to work together to foster, encourage and develop cooperation on AI technologies and thereby promote innovation and sustainable development.
4. Both sides reaffirmed the importance of building Digital Partnership to intensify regular interaction and coordination towards collaboration on the next generation technologies. India and Germany aspire to build a collaborative partnership by leveraging advantages on each side recognising increasing integration of hardware and software in developing IoT and AI solutions for societal benefits.
5. Both sides have drawn out their country strategies on AI and recognise its potential on research and innovation as well as on society in general. The potential synergies in focus areas such as Health, Mobility, Environment and Agriculture offer immense opportunities for enhancing cooperation and building on our comparative advantages. Germany and India intend to engage in further cooperation especially by fostering multidisciplinary research and development in AI by sharing expertise and best practices. The German Federal Ministry of Education and Research and the Department of Science and Technology, through the Indo-German Science and Technology Centre, agreed to organize a bilateral workshop in Berlin in 2020 in order to identify areas of mutual interest.
6. Recognizing that international cooperation has long been a key feature of cutting-edge research projects, Germany and India agreed on working together closely to conduct joint bilateral and/or multilateral research and development activities on the development and use of AI. This also includes cooperation between German and Indian companies which are part of the same global value chains. Both sides stressed the unique opportunity to enhance Indo-German collaboration in the area of AI for health. They welcomed the first stakeholder meeting in Berlin in September 2019 and agreed on facilitating another such meeting in India.
7. Both leaders welcomed AI collaborations in Agriculture such as precision farming with the aim to increase efficiency and to save resources as well as reduction of food losses and waste. Additionally, both Ministries of Agriculture aim to establish open training data sets for AI applications that also address legal issues. Both sides welcomed the Round Table with NITI Aayog and German companies of 30 September 2019 exploring opportunities for the application and upscaling of digital technologies and AI in agriculture in India, ensuring the participation of the private sector. Germany and India agree to share research on the complexities arising out of adoption of AI in the workplace and its impact on the economy and society through a joint workshop.
8. Germany and India want to foster business cooperation in the digital sector. Therefore German and Indian digital companies will jointly work towards further enhancing the scope of market opportunity and bilateral investments in each other’s countries and creating greater bonds between their thriving tech ecosystems.
9. Germany and India recalled the Joint Declaration in the Field of Digitalization - Empowerment and Economic Impact – signed on the 30 May 2017 in Berlin and agreed on broadening this Digital Dialogue. Both Sides welcomed the initiative of Indian and German business to set up a "Digital Experts Group" comprising of representatives of Research Institutions and private enterprises to identify areas for mutual cooperation and to give recommendations for future policy initiatives to be jointly considered by both sides.
10. Both sides agreed to create linkages between the German Platform Industrie 4.0 and the upcoming CII Smart Manufacturing Platform for cooperation and exchange of information including in standardization, IT-security in networked systems, testbeds and use cases, business models and B2B-platforms, and on topics shaping future digital ecosystems for Industry 4.0. Germany and India underline the importance of a rapid convergence of start-up ecosystems in both countries, welcoming initiatives that allow entrepreneurs to exchange ideas and share projects. Both leaders recognized the importance of fostering collaboration between Start-ups. In this regard, they welcomed the proposal to conduct Boot Camps for Start-ups which will help create an ecosystem for promoting innovation and fostering entrepreneurship in the digital area.
11. Both sides reaffirmed the importance of building an international forum to ensure the responsible and human centric development and use of artificial intelligence in accordance with international law. As such, Germany and India welcomed the opportunity to participate in the Global Partnership on AI (GPAI).
12. Germany and India agreed on consulting each other on identifying best possible approaches on cyber security and also device methods to identify areas of mutual cooperation in this regard.
II. Expanding frontiers of Trade and Investment through Innovation and Knowledge
13. The leaders underlined their determination to enhance bilateral trade and investment. Both sides confirmed the importance of a balanced Free Trade Agreement between India and the EU and agreed to deepen efforts to restart negotiations between the EU and India on the Bilateral Trade and Investment Agreement.
14. Both sides reiterated their strong support for a rules-based international trading system with the WTO at its centre. Against this backdrop all efforts should be made to restore the full functioning of the WTO dispute settlement system and reform the WTO without undermining its fundamental principles such as Special and Differential Treatment, consensus based decision making and development objectives. To this end both Parties will strive to make the next WTO Ministerial Conference in Nursultan, Kazakhstan a success.
15. Both leaders appreciated the sustained growth in bilateral investments. They welcomed the success of the ‘Make in India Mittelstand’ (MIIM) Programme which has helped facilitate over 135 German Mittelstand and family-owned companies with a declared investment of more than 1.2 billion Euros. They also agreed to intensify efforts for an early conclusion of an investment protection agreement between the EU, the EU Member States and India. India welcomed Germany’s decision to reinstate its policy to grant investment guarantees for eligible direct investments by German companies in India as a means to deepen bilateral economic ties. The leaders appreciated the work of the Fast Track mechanisms which have resulted in a stronger business confidence.
16. Both leaders acknowledged the successful work under the German Indian Startup Exchange Program (GINSEP) in promoting the exchange between both startup ecosystems. They welcomed the continuation and strengthening of this important initiative via the new GINSEP programme as well as the introduction of a new German Accelerator (GA) programme "Next Step India”, which could lead to a full GA programme for German Startups in India.
17. The leaders recognized the importance of building an efficient pool of skilled human resources for creating sustainable livelihood and opportunities for the youth. Both sides expressed their willingness to intensify their efforts to bridge the gap between the demand and shortage of skilled work force. In this regard, they expressed satisfaction at the on-going activities and welcomed the renewal of the Joint Declaration of Intent on cooperation in fields such as the establishment of cluster-oriented structures, curricula development, training of trainers and support for the development of Joint Training Institutes. Furthermore, both sides acknowledged their readiness to support skill development in new, innovative and sustainable technologies such as renewable energy, e-mobility and energy-efficiency and encourage the private sector of both countries to join in these efforts.
18. Both leaders appreciated the successful cooperation of more than a decade in the framework of the Manager Training Programme ‘Fit for Partnership with Germany’. More than 800 Indian managers have participated in the programme so far. They welcomed the continuation of the cooperation under this programme.
19. The leaders welcomed a further exchange of national initiatives on new forms of work with emerging new technologies. Furthermore, to advance in the eradication of child labour and forced labour including in global supply chains, they agreed to follow-up on the G20 strategy to eradicate child labour, forced labour, human trafficking and modern slavery in the world of work agreed on under the Argentinian G20 presidency.
20. The leaders highlighted the responsibility of business enterprises to respect human rights and reiterated their commitment to the UN Guiding Principles on Business and Human Rights and the G20 commitments on fostering sustainable supply chains. Both sides acknowledged that private sector can contribute substantively to meeting the Sustainable Development Goals (SDG), and expressed their wish to cooperate in supporting enterprises in conducting responsible and sustainable business practices. Both sides agreed on a further exchange of the experts and experiences especially regarding the establishment and implementation of the National Action Plans of India and Germany.
21. They also welcomed the signing of the Memorandum of Understanding in the field of Occupational Diseases, Rehabilitation and Vocational Training of Insured Persons with disabilities by the German Social Accident Insurance (DGUV), he Employees’ State Insurance Corporation and the Director General (Employment) under the Indian Ministry of Labour & Employment that will enable capacity building and social rehabilitation of Insured Persons with disabilities, besides prevention, detection and treatment of occupational diseases.
22. In the field of taxation both leaders welcome the recent progress on addressing the tax challenges arising from digitalization and welcome the endorsement of the ambitious work program by the G20 which consists of a two-pillar approach, developed by the Inclusive Framework on Base Erosion and Profit Shifting (BEPS) at the OECD and which will be finalized with a report by 2020. Germany and India emphasized their shared willingness for reaching a timely, consensus-based solution on both pillars 1 and 2 that will level the playing field for all businesses.
23. Both leaders welcomed the resumption of the Indo-German Finance Ministries Senior Officials’ Meeting which provides a forum for discussion and exchange of information and mutual economic interest. Prominent issues in this year’s exchange were, amongst others, the financial and insurance sector as well as the tax challenges arising from digitalization.
24. In the field of transport, both leaders noted the signing of the Joint Declaration of Intent on cooperation in the field of Civil Aviation that enables exchange of information and best practices as well as collaboration in technical and non-technical training. They also encouraged their respective business enterprises to enter into arrangements for co-development and co-production of commercial aviation in India, including transfer of know-how and technologies.
25. India and Germany have a long-standing and successful history of railway cooperation. The leaders appreciated the benefits that have accrued over the years through working together on training of Railway professionals and exchange of technical information in the areas of railway safety, high speed and semi high speed, which will continue in the future and can be extended. The leaders expressed satisfaction at the intention of both sides to arrive at a common understanding on future course of action for undertaking High-Speed and Semi-High-Speed-Rail-projects in India.
26. Both sides appreciated the close cooperation in the Indo-German Working Group on Quality Infrastructure based on the Joint Declaration of Intent signed at the IGC 2013. The two governments reaffirmed their commitment within the framework of bilateral technical and economic cooperation, and BMWi intends to support the Working Group beyond 2020 through its Global Project Quality Infrastructure (GPQI).
27. The leaders expressed satisfaction at the existing space cooperation between the two countries and welcomed the prospect of strengthening it further in areas such as earth observation and disaster management. They welcomed the signing of the Implementing Arrangement for exchange of personnel between Indian Space Research Organisation (ISRO) and German Aerospace Center (DLR).
28. Welcoming the Coalition For Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), a global partnership of national governments, UN agencies and programmes, multilateral development banks and financing mechanisms, the private sector, academic and knowledge institutions, which aims at making systems and infrastructure resilient to achieving the objectives of the Sustainable Development Goals (SDGs), the Paris Climate Agreement and the Sendai Framework for Disaster Risk Reduction. Germany expressed support for the CDRI and announced its intention to join the CDRI formally while at the same time working with India and international partners for climate and disaster resilient and sustainable infrastructure investments.
III. Taking Action for Climate and Sustainable Development
29. The two leaders acknowledged their joint responsibility for the protection of the planet and mitigating climate change through enhanced promotion of renewable energy and increasing energy efficiency by at the same time reducing their carbon footprint,. For both countries, the Sustainable Development Goals and the Paris Agreement serve as guiding frameworks in their cooperation. They underlined that for a successful energy and transport transition in India and in Germany both countries need to closely cooperate, to learn from each other and to capitalize on the economic potential of climate protection.
30. Both leaders expressed grave concern about the currently inadequate global level of climate action and called on all countries to step up their efforts. Germany and India stress the need to undertake climate actions based on the principles of equity and common but differentiated responsibilities and respective capabilities, in the light of different national circumstances and agree to work towards further developing their respective NDCs as agreed in Paris. In the same spirit, Germany as part of the European Union and India, strive to formulate and communicate long-term low-greenhouse gas emission, development strategies mindful of Article 2 of the Paris Agreement and given the recent findings of the IPCC, on the basis of equity, common but differentiated responsibilities and respective capabilities, in the light of different national circumstances, and in the context of sustainable development and efforts to eradicate poverty.
31. India and Germany highlighted the importance of a successful replenishment of the Green Climate Fund and encouraged developed countries and other countries in a position to do so to scale up their contributions or contribute for the first time to the Green Climate Fund over the course of its first replenishment period, in line with the provisions under the Paris Agreement and the UNFCCC. Both leaders affirmed their commitment to constructively work with all partners towards a successful COP25, including for the adoption of clear rules on market mechanisms that maintain environmental integrity, exclude double counting and safeguard sustainable development.
32. India and Germany have over 60 years of long-standing and successful development cooperation. The leaders appreciated the mutual benefit that has accrued to both countries over this period of time by working together in the areas such as energy, sustainable and climate friendly urban development and transport, environment and sustainable management of natural resources and the protection of biodiversity.
33. Both sides concurred that providing low-carbon and sustainable mobility solutions that serve the needs of all citizens is a key challenge of our time for both, emerging and industrialized economies. Germany and India have both taken important steps to create user-friendly and environmentally sustainable mobility schemes through a number of national policies and programmes. Both sides agreed to foster cooperation on low-carbon mobility solutions and welcomed the signing of the new Joint Declaration of Intent on the Indo-German Partnership on Green Urban Mobility wherein the German side expressed its readiness to provide additional concessional finance of Euros 1 billion to support improvements of green urban mobility infrastructure and services and strengthen capacities of national, state and local institutions to design and implement sustainable, inclusive and smart mobility solutions in Indian cities. In addition, both leaders welcomed that e-Mobility is being envisaged an important area of collaboration, including under the already well established Joint Working Group on Automotive.
34. Recognizing the exceptional importance of both countries for a successful global energy transition in order to ensure the achievement of the long-term targets of the Paris Agreement as well as the SDGs in 2030, both leaders expressed satisfaction about the cooperation in the field of renewable energy and energy efficiency, including the important and successful work under the Indo-German Energy Forum (IGEF), Indo-German Development Cooperation as well as under the International Climate Initiative.
35. Both sides are committed to creating the necessary frameworks to promote the path for a sustainable substitution of fossil fuels, including coal. The focus of a sustainable energy transition shall be on large scale grid integration of intermittent renewable energy sources though enhancement of grid infrastructure, energy efficiency and demand side management, flexible power generation as well as large scale storage solutions. Furthermore, they recognized that there are several ways by which especially solar technologies could make a difference in the lives of people in rural areas, especially women, and agreed to explore possibilities to cooperate in this area, in particular to adopt storage cell and micro grid solutions for electrification.
36. They acknowledged the successful Indo-German Solar Partnership founded in 2015 and the cooperation on Green Energy Corridors established in 2013. In order to sustain the positive developments and to achieve the ambitious targets of the Indian government to provide 175 GW power from renewable energy until 2022 and 450 GW in later years and of the German Government to provide 80% of total power generation from renewable energy by 2050‎, both leaders agreed to promote a climate-friendly development of the Indian and German power markets.
37. India welcomed Germany’s keenness to join the International Solar Alliance (ISA), with a view to promote sustainable climate friendly and efficient energy solutions internationally.
38. Prime Minister Modi and Chancellor Merkel reaffirmed the importance of the Indo-German Environment Forum (IGEnvF), which held its last meeting in February 2019 in Delhi. Taking into account the federal structure of both countries, participation of state and municipal authorities should be encouraged.
39. The two leaders further welcomed the meetings of the Joint Working Groups for collaboration in Water Management, Waste Management/Circular Economy and Climate Change as well as Biodiversity held in 2019. The leaders welcomed the launching of the initiative "Closing the Loop of Marine Litter in Ecosystem”. They expressed confidence that the initiative will support ongoing efforts to achieve SDG 12 by encouraging adoption of resource efficient and circular economy approaches, using technology-based solutions and in partnership with all stake holders. Both sides welcomed the signing of two Joint Declarations of Intent on Marine Litter.
40. Both sides agreed to dedicate a part of the Euro 35 million under the framework of the bilateral call of the International Climate Initiative to grid expansion and storage systems for renewable energy and a part to forest landscape restoration. New models for forest landscape restoration can contribute to India’s Bonn Challenge goal as well as to India’s goal to attain 33% forest cover. Both sides highlighted that forests are indispensable to safeguard the climate, to protect biological diversity and to contribute to sustainable development.
41. Both leaders expressed interest to continue and further strengthen the biodiversity cooperation as strategic partners for Convention on Biological Diversity (CBD) negotiations, including the post 2020 Global Biodiversity Framework. Both sides identified possibilities of cooperation in projects related to coastal and marine biodiversity conservation, conservation of pollinators, management of invasive alien species, ecological fiscal transfers and conservation of medicinal plants and other multiple use endemic tree species were further discussed.
42. Both leaders noted with satisfaction the progress achieved under the Joint Declaration of Intent on Sustainable Urban Development signed in May 2017 and reiterated their commitment to continue their successful cooperation They welcomed the signing of a Joint Declaration of Intent to formalize the participation of India within the International Smart Cities Network. India invited German companies to participate in affordable housing programmes and promote exchange of new construction technologies in effective implementation of Construction Technology Year 2019-2020 in India. Both sides are looking forward to the next meeting of the Joint Working Group on Urban Development to take place in Germany 2020.
43. Both sides expressed their commitment to work towards the goals identified in the New Urban Agenda, at the Habitat III Conference in 2016. Both leaders appreciated the bilateral cooperation being implemented in the cities of Kochi, Coimbatore and Bhubaneshwar and agreed to expand the cooperation to more Indian cities.
44. Germany welcomes the endorsement of the Partnership Declaration on Collaborative Climate Action by the Indian state Chhattisgarh and encourages more Indian cities and federal states/union territories as well as the central government to join.
45. Both sides highlighted the constructive role of the Joint Working Group on Agriculture, Food Industry and Consumer Protection which held its last meeting in March 2019 in Delhi. They expressed satisfaction about the concrete projects emanating from the existing MoUs in the fields of food safety, agricultural training and skilling, post-harvest management and agricultural logistics.
46. Both sides highlighted the opportunities for German companies in India in sectors of technology cooperation in farming and animal husbandry as well as food processing and supply chain management. They welcomed the prospect of a workshop on post-harvest management and agricultural logistics to be held in New Delhi in late 2019.
47. Both leaders appreciated the continuation of the fruitful cooperation in seed development, which was renewed by a Joint Declaration of Intent in June 2019, in order to contribute to promoting farmers’ access to high quality seeds. Both sides expressed their commitment to intensify cooperation in the field of agriculture and welcomed the signing of a Joint Declaration of Intent on the establishment of a new bilateral cooperation project which shall be designed to support reform efforts to strengthen agricultural market development in India.
48. In addition, the leaders welcomed the continued cooperation on sustainable management of natural resources, in particular soil and water.
IV. Bringing People Together
49. The leaders noted with satisfaction the existing strong cooperation in the field of culture and welcomed the Joint Declaration between German and Indian Museums, amongst others the National Museum, the Stiftung Preußischer Kulturbesitz (Prussian Cultural Heritage Foundation) and the Humboldt-Forum, regarding museum cooperation, preservation of cultural heritages and museum restoration.
50. Both sides welcomed the partnership agreement between All India Football Federation (AIFF) and the Deutscher Fußball-Bund (German Football Association, DFB) including cooperation in fields such as coach education, talent scouting and innovation technology.
51. Both leaders expressed their satisfaction with the plans for a German House at 2 Nyaya Marg, New Delhi, to accommodate the German Embassy School as well as the offices of state-funded institutions operating for the purposes of the Embassy’s commercial, economic, cultural and scientific department. They committed their full support to the state-of-the art construction project, designed to showcase the growing Indo-German technology partnership.
52. Both sides expressed their satisfaction at the growing exchanges between the two countries in the field of education, welcomed the "Indo-German Partnerships on Higher Education” (IGP) as part of the overall programme "A New Passage to India” (ANPtI) and agreed to take further steps to increase the number of Indian students studying in Germany, which presently stands at 20,800, and the growing number of German students studying in India. Simultaneously both sides recognized the importance of the promotion of teaching modern Indian languages in German educational institutions as envisaged in the Joint Declaration of Intent signed in 2015.
53. Both leaders expressed their appreciation for the long standing research partnership within the Indo-German Science and Technology Centre, IGSTC, which will celebrate its tenth anniversary in 2020. Both leaders also appreciated the University cooperation of TU9 and IIT, which is to be extended, as well as the Indo-German Centre of Sustainability.
54. In furthering cooperation in the field of research in traditional medicines, an MoU was signed between the Frankfurter Innovationszentrum Biotechnologie GmbH (FIZ) and the All India Institute of Ayurveda (AIIA), an autonomous organization under the Ministry of AYUSH, Government of India, that will promote collaboration in research and developing guidelines for integrating Ayurvedic principles with modern medicine.
55. Considering the role of traditional medicines, Ayurveda and Yoga in providing Healthcare to people for their well-being and also considering great role played by traditional medicine in primary healthcare in India, both countries agree to further evaluate the impact of traditional medicine, especially Yoga and Ayurveda for benefit of people. Bilateral projects, which identify areas for collaboration in education, research and practices of traditional medicine while ensuring the quality standards and also by encouraging investment in traditional medicine related infrastructure are highly appreciated.
56. Both leaders appreciated the institutionalisation of a regular Consular Dialogue Mechanism to address issues pertaining to all consular matters. Both sides agreed to hold the 1st India-Germany Consular Dialogue at an early date.
57. Both leaders took note of the satisfactory progress made towards finalisation of the Mutual Legal Assistance Treaty in Criminal Matters (MLAT). The leaders agreed that the two sides take forward the ongoing negotiations on Migration and Mobility Partnership Agreement between the two governments with a view to finalize the agreement at the earliest, based on the Statement of Intent on Key Elements of India-Germany Migration and Mobility Partnership Agreement.
58. The Indian side welcomed the intention of the German Federal Foreign Office to establish a Schengen-Visa-Centre within the German Consulate General in Mumbai from August 2020 which would further facilitate the issuance of visas.
V. Sharing Global Responsibility
59. Desirous of further developing and strengthening their Strategic Partnership, which will be entering its 20th year in 2020, both sides decided to institutionalise the mechanism of the Foreign Office Consultations to be held every calendar year between the Foreign Secretary of India and the State Secretary of the German Federal Foreign Office. They also established a Track 1.5 Strategic Dialogue that will enable key stakeholders to engage annually in an open exchange of views and ideas to enhance mutual understanding of national, regional and strategic interests and to work out recommendations for joint engagement and action on individual policy areas. India and Germany commit to improve information flows between both countries by facilitating visits of Media professionals from both sides. Both parties underline the importance of free press for our democratic societies. Both leaders encouraged frequent and intense contact between parliamentarians and scholars. They recognized the role of the German political foundations in facilitating such contacts through educational and dialogue formats.
60. To contain the build-up of sovereign debt in developing and low income countries, while allowing adequate access to financing, both leaders underlined the importance of ensuring responsible, transparent, sound and sustainable financing practices for borrowers and creditors, both official and private. Against this background India and Germany support the ongoing work by the International Monetary Fund, the World Bank Group, and the Paris Club (PC) on low income countries debt and the continued efforts of the PC towards the broader inclusion of emerging creditors. Both sides reaffirm the PC’s role as the principal forum for restructuring official bilateral debt and support its work on sovereign debt issues.
61. India and Germany acknowledged the need to further deepen bilateral defence cooperation as strategic partners to jointly address global and regional security challenges. Germany will work towards facilitating export of military equipment as well as technology sharing with India according to relevant international, European and national rules. A deeper cooperation between the Defence Industries of both countries must encourage co-development and co-production, under the Government of India’s Make in India initiative and take advantage of the defence corridors set up in the States of Tamil Nadu and Uttar Pradesh. Maritime projects between the Indian and German naval industries (e.g. submarines) are encouraged in view of the shared interest in the stability of the Indian Ocean region. Both sides agreed to develop stronger cooperation in Defence Industry testing and certification, especially for design certification of various systems and sub-systems and quality assurance. The two sides also agreed that major industries of both countries should endeavour to integrate the SME/MSMEs of the other country into their supply chains.
62. The two leaders welcomed the decision to conduct regular Dialogue between the Defence Ministers of the two countries, alternately in India and in Germany, at least once every two years. Both leaders welcomed the "Implementing Arrangement concerning Bilateral Defence Co-operation" signed earlier this year and expressed the hope that this will provide impetus to cooperation in security policy in existing and new defence and security dialogue formats. Besides the focus on global, regional, Maritime and Cyber Security, an extended and deepened cooperation in the domain of UN-Peacekeeping training will be mutually beneficial subject of the regular high-level and experts consultations.
63. On his 150th anniversary, both leaders paid tribute to the lasting legacy of Mahatma Gandhi and to his philosophy of non-violence and harmony. They reiterated their commitment to promote shared values such as democratic governance, the rule of law, respect for human rights and fundamental freedoms, and multilateral cooperation, based on purposes and principles of the UN Charter, including equality, sovereignty and territorial integrity of all countries. Both leaders affirmed their commitment to the protection of human rights and fundamental freedoms and to strengthening domestic and international mechanisms to defend them. India and Germany are committed to close cooperation, bilaterally and with partners, in the G20, the United Nations and other multilateral forums, to address existing and emerging challenges to international peace and security, global economic stability and growth. In this respect, India and Germany particularly look forward to close cooperation during the Indian G20 Presidency and the German G7 Presidency in 2022.
64. Both sides underlined the importance of unimpeded commerce and freedom of navigation in accordance with International Law, notably the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS) 1982.
65. Both leaders reiterated their commitment to a stable, united, prosperous, pluralistic and peaceful Afghanistan. India welcomed Germany’s efforts at co-organizing an Intra-Afghan Dialogue that includes the Government and ensures a comprehensive and inclusive Afghan-led and Afghan-owned peace and reconciliation process. They called for a cessation of violence; breaking of all ties to international terrorism; dismantling of terrorist safe heavens and sanctuaries; preservation of the Constitutional order and the respect for the universal human rights of all Afghan citizens as enshrined in the Constitution. Germany appreciated India’s contribution in development cooperation and rebuilding of Afghanistan. The leaders underlined that the Heart of Asia-Istanbul process as well as the International Contact Group for Afghanistan remain important formats for regional and international confidence building and political cooperation.
66. Emphasising that terrorism is a global scourge the two leaders expressed their strong concerns on global threat of terrorism and their resolve to jointly combat it. They called upon all countries to work towards rooting out terrorist safe havens and infrastructure, disrupting terrorist networks and financing channels and halting cross border movement of terrorists. They emphasised the need for stronger international partnership in countering terrorism and preventing violent extremism, including through increased sharing of information and intelligence and in full compliance with the rule of law and international law, including human rights law and international humanitarian law.
67. The leaders underlined the need for all countries to ensure that their territory is not used to launch terrorist attacks on other countries in any manner. The two leaders stressed the importance of the combined effort of all countries to fight global terrorism and to send out a consistent message that terrorism in all its forms and manifestations is not acceptable to the international community. Referring to the need for presenting a united front in the fight against this global menace, the two leaders called for the finalisation and adoption of the Comprehensive Convention on International Terrorism (CCIT) in March 2020.
68. Both leaders agreed that India and Germany must continue their cooperation within the framework of the Joint Working Group on Counter-Terrorism, including on information and intelligence sharing on terror networks and work together to share experiences on dealing with the growing phenomenon of radicalisation. They asked officials on both sides to schedule the next meeting of the Joint Working Group on Counter-Terrorism at the earliest.
69. India and Germany reaffirmed their support for the continued full implementation of the Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA) signed between Iran and the E3+3. The issues that have arisen around it should be resolved peacefully through political dialogue. India and Germany agreed that full compliance with the Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA) on the Iranian Nuclear Programme and the UN Security Council Resolution 2231 was needed to ensure regional and international peace and security and that current issues need to be resolved peacefully through dialogue and confidence building, including through efforts towards de-escalation of ongoing tensions.
70. The leaders expressed their commitment to strengthen global non-proliferation efforts. India thanked Germany for its support for India’s accession to the Missile Technology Control Regime, Australia Group and the Wassenaar Arrangement. Germany reiterated its steadfast support for India’s early accession to the Nuclear Suppliers Group (NSG) and in this context recalled the importance of India’s constructive engagement in the areas of nuclear non-proliferation, disarmament and arms control.
71. The two leaders underlined the steadfast efforts of the G-4 and other reform-oriented countries and groups in moving towards initiation of text-based negotiations on the Security Council reform to be initiated during the 74th session of the UN General Assembly. Both countries reiterated their full support to each other’s candidatures for a permanent seat in a reformed and expanded UN Security Council. Reforming the Security Council is central to safeguarding and strengthening the multilateral rules-based order. The lack of representativeness of the Security Council at the heart of the international order for international peace and security affects the legitimacy of its decisions and its effectiveness. In light of the global challenges we are facing, we need strong, legitimate and effective United Nations.
72. Strong and effective multilateral cooperation is key to secure peace, stability and prosperity. Major challenges of our time, by their nature and global scope, cannot be addressed by countries separately but must be tackled jointly.
73. Both leaders expressed satisfaction at the deliberations held at the 5th IGC and reaffirmed their commitment to further strengthen the Strategic Partnership and resolved to continue to synergise their approaches towards issues of regional and global importance. German Federal Chancellor Dr. Angela Merkel thanked Prime Minister of India Shri Narendra Modi for his warm hospitality and for hosting the IGC.

पंतप्रधान कार्यालय
जर्मनीच्या चान्सेलर एंजला मर्केल यांच्या भारत भेटीदरम्यानचे संयुक्त निवेदन
01 NOV 2019 7:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 नोव्हेंबर 2019
1. जर्मनीच्या चान्सेलर एंजला मर्केल यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या निमंत्रणावरून 31 ऑक्टोबर ते 1 नोव्हेंबर 2019 या काळात आंतर सरकारी चर्चेच्या पाचव्या फेरीसाठी भारताला भेट दिली. चान्सेलर मर्केल यांच्यासमवेत परराष्ट्र व्यवहार मंत्री, विज्ञान आणि शिक्षण, अन्न आणि कृषी मंत्री तसेच सरकारी प्रतिनिधी मंडळही होते. जर्मन कंपन्यांच्या नेत्यांचा समावेश असलेले व्यापार प्रतिनिधी मंडळही चान्सेलर मर्केल यांच्यासमवेत होते. या भेटीदरम्यान चान्सेलर मर्केल यांनी राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांची भेट घेतली.
2. सामायिक मुल्ये, लोकशाही तत्व, मुक्त आणि उचित व्यापार, नियामाधारित आंतरराष्ट्रीय व्यवस्था, परस्पर विश्वास आणि आदर यावर भारत-जर्मनी धोरणात्मक भागीदारी आधारलेली आहे याचा चान्सेलर मर्केल आणि पंतप्रधान मोदी यांनी पुनरुच्चार केला. नाविन्यता आणि अद्ययावत तंत्रज्ञान याद्वारे डिजिटल परिवर्तन, कृत्रिम बुद्धीमत्ता, हवामान बदलाबाबत सहकार्याद्वारे आर्थिक विकास शाश्वत करणे, कुशल कामगारांची कायदेशीर ने-आण करून जनतेतल्या संबंधाना अधिक वाव, बहुपक्षीय संस्थांना बळकट करून विश्वासार्ह आंतरराष्ट्रीय व्यवस्थेप्र्ती योगदान या प्रमुख मुद्यांवर चर्चा झाली.
कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि डिजिटल परिवर्तन क्षेत्रात सहकार्य बळकट करणे
1. येत्या काळात कृत्रिम बुद्धिमत्ता जगभरात जीवनावर आणि कामकाजावरही मुलभूत परिणाम घडवणार आहे हे लक्षात घेऊन कृत्रिम बुद्धिमत्ता क्षेत्रात सहकार्य विकसित, वेगवान करण्याकरिता एकत्र काम करण्यासाठी, दोनही पक्षांनी तयारी दर्शवली आहे.
2. अद्ययावत तंत्रज्ञानाबाबत सहकार्य आणि नियमित संवाद वाढवण्यासाठी डिजिटल भागीदारी उभारण्याचे महत्व दोन्ही बाजूनी दृढ केले. सामाजिक लाभासाठी माहिती तंत्रज्ञान आणि कृत्रिम बुध्दिमत्तेद्वारे तोडगा विकसित करण्यासाठी, भारत आणि जर्मनी संयुक्त भागीदारी उभारू इच्छितात.
3. कृत्रिम बुद्धीमत्तेबाबत दोन्ही देशांनी आपापली रणनीती तयार केली असून संशोधन आणि नाविन्यता याबाबत क्षमता जाणली आहे. आरोग्य, पर्यावरण, कृषी यासारख्या क्षेत्रात सहकार्य वाढवण्यासाठी अपार संधी असून या क्षेत्रावर लक्ष केंद्रित करण्यात येणार आहे. कृत्रिम बुद्धीमत्ता क्षेत्रात बहुमुखी संशोधन आणि विकासाला गती देऊन, तज्ञ आणि उत्तम प्रथा यांचे आदान प्रदान करून, भारत आणि जर्मनी या दोन्ही देशांचा सहकार्य व्यापक करण्याचा हेतू आहे. परस्पर हिताचे मुद्दे जाणून घेण्यासाठी 2020 मधे बर्लिन इथे द्विपक्षीय कार्यशाळा आयोजित करण्याला मान्यता देण्यात आली आहे. इंडो-जर्मन विज्ञान तंत्रज्ञान केंद्राद्वारे, जर्मन शिक्षण आणि संशोधन मंत्रालय आणि विज्ञान आणि तंत्रज्ञान केंद्र ही कार्यशाळा आयोजित करणार आहे.
4. आधुनिक संशोधन प्रकल्पांचे महत्वाचे वैशिष्टय म्हणजे आंतर राष्ट्रीय सहकार्य लक्षात घेऊन, भारत आणि जर्मनी यांनी कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा वापर आणि विकास याबाबत संयुक्त द्विपक्षीय आणि बहुपक्षीय संशोधन आणि विकास प्रकल्पावर एकत्र काम करण्यासाठी दोन्ही पक्षांनी सहमती दर्शवली आहे. एकाच मूल्य शृंखलेचा भाग असणाऱ्या भारतीय आणि जर्मन कंपन्यांच्या सहकार्याचाही यात समावेश आहे. आरोग्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता या क्षेत्रात इंडो-जर्मन सहयोग वाढवण्याच्या आगळ्या संधीवर दोन्ही पक्षांनी भर दिला. बर्लिन येथे सप्टेंबर 2019 मधे संबंधितांच्या झालेल्या पहिल्या बैठकीचे स्वागत करण्यात आले असून भारतात अशी बैठक घेण्याबाबत संमती झाली आहे.
5. कृषी क्षेत्रातल्या कृत्रिम बुद्धीमत्ता सहयोगाचे विशेष करून क्षमता वृद्धी, संसाधन बचत आणि अन्नाची नासाडी कमी करण्याच्या उद्देशाने करण्यात येणाऱ्या शेतीचे उभय नेत्यांनी स्वागत केले. याशिवाय, दोनही देशाच्या कृषी मंत्र्यांनी कृत्रिम बुद्धिमत्ता उपयोगात आणण्यासाठी खुला प्रशिक्षण डाटा सेट उभारण्याचे उद्दिष्ट ठेवले असून यामध्ये कायदेविषयक बाबींचीही दखल घेण्यात येणार आहे. नीती आयोग आणि जर्मन कंपन्या यांच्यात झालेल्या गोलमेज परिषदेचे उभय बाजूनी स्वागत केले. भारतात, कृषी क्षेत्रात कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि डिजिटल तंत्रज्ञानाचा वापर करण्याच्या संधीचा शोध आणि खाजगी क्षेत्राच्या सहभागाची खातरजमा करण्याच्या दृष्टीने 30 सप्टेंबरला ही बैठक झाली होती. कामाच्या ठिकाणी कृत्रिम बुद्धीमत्तेचा वापर केल्याने निर्माण होणारी गुंतागुंत आणि अर्थव्यवस्थेवर तसेच समाजावर होणारा त्याचा परिणाम यावरच्या संशोधनाची देवाणघेवाण करण्यासाठी संयुक्त कार्यशाळा घ्यायला भारत आणि जर्मनी यांनी सहमती दर्शवली आहे.
6. डिजिटल क्षेत्रात व्यापार सहकार्याला अधिक गती देण्यासाठी भारत आणि जर्मनी उत्सुक आहेत. म्हणूनच भारत आणि जर्मन डिजिटल कंपन्या, परस्परांच्या देशात द्विपक्षीय गुंतवणूक आणि बाजारपेठ संधी विस्तारण्यासाठी तसेच तंत्र परिसंस्थेत उत्तम बंध निर्माण करण्यासाठी संयुक्तरीत्या काम करतील.
7. डिजीटलायझेशन- सबलीकरण आणि आर्थिक प्रभाव या क्षेत्रात बर्लीन मधे 30 मे रोजी स्वाक्षऱ्या झालेल्या संयुक्त जाहीरनाम्याचे जर्मनी आणि भारताने स्मरण केले. हा डिजीटल संवाद विस्तारण्यावर उभय देशांनी सहमती दर्शवली. डिजिटल तज्ञ गट स्थापन करण्याचा भारत आणि जर्मनी व्यापार यांच्या पुढाकाराचे दोन्ही पक्षानी स्वागत केले. या गटात संशोधन संस्था आणि खाजगी आस्थापनांचे प्रतिनिधी राहणार आहेत. दोन्ही पक्षानी संयुक्तपणे विचारात घेण्यासाठी भविष्यातल्या धोरण विषयक शिफारसी तसेच परस्पर सहकार्याची क्षेत्रे हा गट निश्चित करणार आहे.
8. जर्मन प्लॅटफॉर्म इंडस्ट्री 4.0 आणि सीआयआय स्मार्ट निर्मिती प्लॅटफॉर्म यांच्यात प्रमाणिकरण,नेटवर्क यंत्रणेतली माहिती तंत्रज्ञान सुरक्षा, व्यापार मॉडेल आणि बी 2 बी प्लॅटफॉर्म आणि इंडस्ट्री 4.0 साठी डिजिटल परीरचनेला आकार देण्यासाठी संदर्भात मुद्दे याबाबत सहकार्य आणि माहितीचे आदान-प्रदान करण्यासाठी संबंध निर्माण करण्याला उभय पक्षांनी मान्यता दिली. दोन्ही देशात स्टार्ट अप परिसंस्था जलद गतीने रुजवण्याचे महत्व भारत आणि जर्मनी यांनी अधोरेखित केले. उद्योजकांना प्रकल्प आणि कल्पनांचे आदान-प्रदान करण्याला संमती देण्यासाठी घेतलेल्या पुढाकाराचे स्वागत करण्यात आले. स्टार्ट अपमधे सहकार्य वेगवान करण्याचे महत्व दोन्ही नेत्यानी जाणले आहे. स्टार्ट अप निर्मितीसाठी परीरचना निर्माण करण्यासाठी मदत करणारे आणि डिजिटल क्षेत्रात उद्योजकतेची जोपासना करणारे आणि नाविन्यतेला प्रोत्साहन देणारे कॅम्प आयोजित करण्याच्या प्रस्तावाचे स्वागत करण्यात आले.
9. जबाबदार आणि मानव केन्द्री विकासाची खातरजमा करण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय फोरम उभारण्याचे तसेच आंतरराष्ट्रीय नियमांना अनुसरून कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा वापर करण्याचे महत्व उभय बाजूनी दृढ केले. कृत्रिम बुद्धीमत्तेवरच्या जागतिक भागीदारीत सहभागी होण्याच्या संधीचे जर्मनी आणि भारताने स्वागत केले.
10. सायबर सुरक्षा आणि यासंदर्भात परस्पर सहकार्याचे क्षेत्र निश्चित करण्यासाठी डीव्हाइस मेथड विषयी सर्वोत्तम दृष्टीकोनासाठी सल्लामसलत करण्याला भारत आणि जर्मनी यांनी सहमती दर्शवली.
नाविन्यता आणि ज्ञानाद्वारे व्यापार आणि गुंतवणुकीची व्याप्ती वृद्धिंगत करणे
1. द्विपक्षीय व्यापार आणि गुंतवणूक वृद्धिगत करण्याचा निर्धार या नेत्यांनी अधोरेखीत केला. भारत आणि युरोपियन महासंघ यांच्यातल्या संतुलित मुक्त व्यापाराचे महत्व उभय पक्षांनी दृढ केले. भारत आणि युरोपियन महासंघ यांच्यात व्यापार आणि गुंतवणूक कराराबाबत पुन्हा वाटाघाटी सुरु करण्याचे प्रयत्न वाढवण्याला यावेळी मान्यता देण्यात आली.
2. जागतिक व्यापार संघटनेला केंद्रस्थानी राखणाऱ्या, नियामाधारित आंतरराष्ट्रीय व्यापार यंत्रणेला ठोस पाठींबा असल्याचा पुनरुच्चार दोनही पक्षांनी केला.या पार्श्वभूमीवर जागतिक व्यापार संघटनेची तंटा निवारण यंत्रणा, पूर्वीप्रमाणे पूर्णपणे कार्यरत होण्यासाठी प्रयत्न करण्यात येणारआहेत. मतैक्यावर आधारित निर्णय, विकासात्मक उद्दिष्ट या जागतिक व्यापार संघटनेच्या मुलभूत तत्वांना धक्का न लावता जागतिक व्यापार संघटनेच्या सुधारणांसाठीही प्रयत्न करण्यात येणार आहेत. कझाकस्तान मधल्या नुरसुल्तान इथे होणारी जागतिक व्यापार संघटनेची पुढची मंत्रीस्तरीय बैठक यशस्वी होण्यासाठी कसोशीने प्रयत्न करण्यात येणार आहेत.
3. द्विपक्षीय गुंतवणुकीतल्या सातत्यपूर्ण वाढीची दोनही नेत्यांनी प्रशंसा केली. मेक इन इंडिया मित्तल स्टँड कार्यक्रमाच्या यशाचे त्यांनी स्वागत केले. या कार्यक्रमामुळे 1.2 अब्ज युरो पेक्षा जास्त घोषित गुंतवणूक असलेल्या 135 पेक्षा जास्त जर्मन लघु आणि मध्यम तसेच कुटुंबाच्या मालकीच्या कंपन्यांना सुलभीकरणासाठी मदत झाली आहे. युरोपियन महासंघ, युरोपियन महासंघाचे सदस्य आणि भारत यांच्यातल्या गुंतवणूक संरक्षण कराराबाबत लवकर निर्णय होण्यासाठी अधिक प्रयत्न करण्याला मान्यता देण्यात आली. द्विपक्षीय आर्थिक संबंध बळकट करण्याचे साधन म्हणून,जर्मन कंपन्यांनी भारतात केलेल्या पात्र थेट गुंतवणुकीला, गुंतवणूक हमी देण्याचे धोरण जर्मनीने पुन्हा लागू केल्याचे भारताने स्वागत केले. फास्ट ट्रॅक यंत्रणेच्या कार्याची उभय नेत्यांनी प्रशंसा केली, या कार्यांमुळे व्यापार विश्वास दृढ व्हायला मदत झाली आहे.
4. दोनही देशांच्या स्टार्ट अप यंत्रणांमध्ये आदान प्रदानाला प्रोत्साहन देणाऱ्या जर्मन -भारत स्टार्ट अप आदान प्रदान कार्यक्रमाच्या यशस्वी कार्याची दखल दोनही नेत्यांनी घेतली. हा कार्यक्रम नव्या जीनसेपकार्यक्रमाद्वारे सुरु ठेवत अधिक बळकट करण्यात येत असल्याचे स्वागत या नेत्यांनी केले. भारतात जर्मन स्टार्ट अप साठी नव्या जीए म्हणजे जर्मन एक्सिलेटर कार्यक्रम नेक्स्ट स्टेप इंडिया सुरु होत असल्याचे स्वागत करण्यात आले.
5. युवकांसाठी शाश्वत उपजीविकेची साधने आणि संधी निर्माण करण्यासाठी कुशल मनुष्य बळाचे प्रभावी एकत्रित संसाधन उभारणे महत्वपूर्ण असल्याची दखल या नेत्यांनी घेतली. कुशल मनुष्य बळ क्षेत्रात मागणी आणि तुटवडा यातले अंतर कमी करण्यासाठी प्रयत्न तीव्र करण्याची इच्छा दोन्ही पक्षांनी व्यक्त केली.या संदर्भात सध्या सुरु असलेल्या कामांबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले. संकुल केन्द्री उभारणी, प्रशिक्षणार्थीचे प्रशिक्षण या बाबीत सहकार्य करण्याचे इरादा घोषणापत्र तसेच संयुक्त प्रशिक्षण संस्था विकसित करण्यासाठीच्या सहकार्याचे स्वागत करण्यात आले. नवीकरणीय उर्जा, ई मोबिलिटी, उर्जा कार्यक्षमता अशा नव्या, कल्पक आणि शाश्वत तंत्रज्ञानात कौशल्य विकासाला पाठबळ देण्यासाठी उभय देश तयार असल्याची दखल यावेळी घेण्यात आली. त्याचबरोबर या प्रयत्नात खाजगी क्षेत्राने सहभागी व्हावे यासाठी प्रोत्साहन देण्यालाही मान्यता देण्यात आली.
6. सुमारे दशकभरापेक्षा जास्त काळ व्यवस्थापक प्रशिक्षण कार्यक्रम फिट फॉर पार्टनरशीप विथ जर्मनीअंतर्गत यशस्वी सहकार्याची दोनही नेत्यांनी प्रशंसा केली. आतापर्यंत 800 पेक्षा जास्त भारतीय व्यवस्थापक यामध्ये सहभागी झाले आहेत. या कार्यक्रमा अंतर्गत सहकार्य सुरूच ठेवण्याच्या निर्णयाचे स्वागत करण्यात आले.
7. नव तंत्रज्ञानासह नव्या स्वरुपात काम करण्यासाठीच्या राष्ट्रीय उपक्रमांच्या देवाण घेवाणीचे स्वागत या नेत्यांनी केले. बाल मजूरी, वेठबिगारी नष्ट करण्यासाठी अधिक प्रयत्न करण्याबरोबरच बाल मजुरी, वेठबिगारी, मानवी तस्करी आणि आधुनिक रूपातली गुलामगिरी नष्ट करण्यासाठी जी 20 धोरणाचा पाठपुरावा तसेच अर्जेंटिनियन जी 20 प्रेसिडन्सीला अनुसरून काम करण्याला दोनही देशांनी मान्यता दिली.
8. व्यापारी आस्थापनांनी मानवी अधिकारांचा आदर करण्याची जबाबदारी या नेत्यांनी अधोरेखित केली. व्यापार आणि मानवी हक्क याविषयी संयुक्त राष्ट्रांच्या मार्गदर्शक तत्वाप्रती असणाऱ्या कटिबद्धतेचा पुनरुच्चार तसेच शाश्वत पुरवठा शृंखलेला गती देण्यासाठी जी- 20 कटिबद्धतेचा पुनरुच्चार दोनही नेत्यांनी केला. शाश्वत विकास उद्दिष्टे गाठण्यासाठी खाजगी क्षेत्र लक्षणीय योगदान देऊ शकते याची दखल दोन्ही बाजूनी घेतली.भारत आणि जर्मनी यांचा राष्ट्रीय कृती आराखडा आखणी आणि अंमलबजावणी सह इतर क्षेत्रात तज्ञ आणि अनुभवाची देवाण घेवाण करण्याला उभय बाजूनी मान्यता दिली.
9. व्यवसायामुळे उद्भवणारे आजार, पुनर्वसन आणि दिव्यांग विमाधारीचे व्यावसायिक प्रशिक्षण या संदर्भातल्या सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या करण्याचे स्वागत करण्यात आले.जर्मन सोशल ऍक्सिडेंट इन्शुरन्स आणि भारतीय कामगार आणि श्रम मंत्रालया अंतर्गत कामगार राज्य विमा महामंडळ आणि महा संचालनालय यांच्यातल्या करारामुळे दिव्यांग विमाधारी व्यक्तीचे सामाजिक पुनर्वसन आणि क्षमता वृद्धी साध्य होणार आहे. त्याचबरोबर व्यवसायामुळे उद्भवणारे आजार रोखणे, त्यांचे निदान आणि उपचारही शक्य होणार आहेत.
10. कर विषयक क्षेत्रात डिजीटलायझेशन मुळे निर्माण झालेल्या कर आव्हानांची दखल घेण्यात नुकत्याच झालेल्या प्रगतीबाबत दोन्ही नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. जी-20 राष्ट्रांच्या महत्वाकांक्षी कार्यक्रमाला मान्यता मिळाल्याचे स्वागत करण्यात आले.सर्व व्यापारासाठी संतुलित स्थिती राखण्याच्या दृष्टीने स्तंभ 1 आणि 2 बाबत मतैक्यावर आधारीत आणि वेळेत तोडगा काढण्याबाबत भारत आणि जर्मनी यांनी भर दिला.
11. भारत आणि जर्मनी यांच्या वित्त मंत्रालयांच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांची बैठक पुन्हा सुरु झाल्याचे दोनही नेत्यांनी स्वागत केले. परस्पर आर्थिक हित आणि माहितीचे आदान-प्रदान तसेच चर्चा यासाठी या बैठकीद्वारे मंच पुरवला जातो. डिजीटलायझेशन मुळे निर्माण झालेली कर आव्हाने, वित्तीय आणि विमा क्षेत्रातले महत्वाचे मुद्दे यावर या वर्षी प्रामुख्याने आदानप्रदान झाले.
12. नागरी हवाई वाहतूक क्षेत्रात सहकार्यासाठी झालेल्या संयुक्त इरादा घोषणापत्रावर करण्यात आलेल्या स्वाक्षऱ्याची दखल उभय नेत्यांनी घेतली. या घोषणा पत्रामुळे तंत्र विषयक आणि इतर बाबीत प्रशिक्षणासाठी,उत्तम प्रथा आणि माहितीची सुलभ देवाण घेवाण होणार आहे. भारतात वाणिज्यिक हवाई क्षेत्रात, तंत्रज्ञान हस्तांतरण, सह विकास आणि सह उत्पादन यासाठी व्यवस्था करण्याबाबत संबंधीत आस्थापनाना यावेळी प्रोत्साहनही देण्यात आले.
13. भारत आणि जर्मनी यांच्यात रेल्वे सहकार्याचा प्रदीर्घ आणि यशस्वी इतिहास आहे. रेल्वे व्यावसायिकांचे प्रशिक्षणरेल्वे सुरक्षा, हाय स्पीड, सेमी हाय स्पीड या विभागात तंत्र विषयक माहितीची देवाण घेवाण या क्षेत्रात अनेक वर्षे एकत्र काम केल्यामुळे होणाऱ्या लाभाची प्रशंसा करण्यात आली. हे कार्य सुरु राहणार असून भविष्यात त्याला मुदतवाढही मिळू शकेल. भारतात हाय स्पीड, सेमी हाय स्पीड रेल्वे प्रकल्प हाती घेण्यासाठीच्या कृती आराखड्यावर दोनही बाजूंचे एकमत झाल्याबद्दल नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले.
14. आयजीसी 2013 ला स्वाक्षरी करण्यात आलेल्या संयुक्त इरादा घोषणापत्राअनुसार गुणवत्तेवर आधारित इंडो- जर्मन कार्यकारी गटातल्या घनिष्ट सहकार्याची उभय बाजूनी प्रशंसा केली. द्विपक्षीय तांत्रिक आणि आर्थिक चौकटीप्रती दोन्ही सरकारांनी कटीबद्धता व्यक्त केली.
15. उभय देशात असलेल्या अंतराळ क्षेत्रातल्या सध्याच्या सहकार्याबाबत नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले.भविष्यात भू निरीक्षण आणि आपत्ती व्यवस्थापन यासारख्या क्षेत्रात हे सहकार्य अधिक दृढ करण्याच्या उद्देशाचे स्वागत करण्यात आले. भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था आणि जर्मन एरोस्पेस यांच्यात मनुष्य बळाची देवाण- घेवाण करण्यासाठीच्या अंमलबजावणी व्यवस्थेवर स्वाक्षऱ्या करण्याचे स्वागत करण्यात आले.
16. आपत्तीतही टिकाव धरू शकेल अशा पायाभूत संसाधनांसाठी झालेली आघाडी, राष्ट्रीय सरकारांची जागतिक भागीदारी,संयुक्त राष्ट्रांच्या एजन्सी आणि कार्यक्रम, बहुपक्षीय विकास बँक आणि वित्तीय यंत्रणा,खाजगी क्षेत्रशैक्षणीक आणि ज्ञान संस्था, शाश्वत विकास उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठीच्या यंत्रणा आणि पायाभूत संरचना, पॅरीस हवामान करार आणि आपत्ती धोका कमी करण्याबाबत सेन्दाई ढाचा या सर्वांचे स्वागत करण्यात आले.जर्मनीने सीडीआरआयला पाठींबा दर्शवला असून औपचारिकरित्या सीडीआरआय मधे सहभागी होण्यासाठी उत्सुक असल्याचे जाहीर केले आहे. त्याचबरोबर भारत आणि आंतरराष्ट्रीय भागीदाराबरोबर हवामान आणि आपत्तीतही टिकाव धरणाऱ्या शाश्वत पायाभूत गुंतवणूकीसाठी काम सुरु ठेवण्याचा इरादाही जर्मनीने स्पष्ट केला आहे.
हवामान बदल आणि शाश्वत विकासासाठी कृती
1. पृथ्वीचे संरक्षण आणि हवामान बदलाचे दुष्परिणाम कमी करण्यासाठी नवीकरणीय उर्जेला प्रोत्साहन, ऊर्जा सक्षमता वाढवणे आणि कार्बन उत्सर्जन कमी करणे ही संयुक्त जबाबदारी असल्याची दोन्ही नेत्यांनी दखल घेतली. सहकार्यासाठी शाश्वत विकास उद्दिष्टे आणि पॅरिस करार मार्गदर्शक ढाचा म्हणून काम करतील.जर्मनीमध्ये यशस्वी ऊर्जा आणि वाहतूक परिवर्तन घडवण्यासाठी उभय देशांनी घनिष्ट कार्य करण्यावर भर दिला.
2. हवामान विषयी जागतिक स्तरावर सध्या सुरू असलेल्या अपुऱ्या कृती विषयी दोन्ही नेत्यांनी तीव्र चिंता व्यक्त करत सर्व देशांनी प्रयत्न वाढवावेत असे आवाहन केले .समानता आणि सामायिकता या तत्वावर हवामान विषयक कृती करण्याच्या गरजेवर भारत आणि जर्मनी यांनी भर दिला.
3. भारत आणि जर्मनी यांनी हरित हवामान निधीच्या यशस्वी पुनर्भरणाचे महत्व अधोरेखित केले. पॅरिस करार आणि युएनएफसीसीसीच्या तरतुदीच्या धर्तीवर हरित हवामान निधीसाठी विकसित राष्ट्रांनी आणि इतर राष्ट्रांनी आपले वाढीव योगदान देण्यासाठी,तसेच या निधीच्या पहिल्या पुनर्भरण काळात, प्रथमच योगदान देण्यासाठी प्रोत्साहन देण्याचे महत्व भारत आणि जर्मनी यांनी अधोरेखित केले. यशस्वी कॉप 25 साठी सर्व भागीदारांसमवेत भरीव योगदान देण्यासाठी दोनही नेत्यांनी पुन्हा कटिबद्धता दर्शवली.
4. भारत आणि जर्मनी यांच्यात 60 वर्षांचे प्रदीर्घ आणि यशस्वी विकासात्मक सहकार्य आहे. उर्जा, शाश्वत आणि पर्यावरण स्नेही नागरी विकास आणि वाहतूक, पर्यावरण आणि नैसर्गिक संसाधनांचे शाश्वत व्यवस्थापन आणि जैव विविधतेचे संरक्षण या क्षेत्रात दीर्घ काळ एकत्र काम केल्याने दोन्ही देशाना होत असलेल्या परस्पर लाभाची प्रशंसा करण्यात आली.
5. सर्व नागरिकांच्या आवश्यकता पूर्ण करणारा शाश्वत आणि कार्बन उत्सर्जन कमी राखणारा तोडगा काढणे हे उदयोन्मुख आणि औद्योगिक अर्थ व्यवस्थेसाठी महत्वाचे आव्हान आहे यावर दोनही बाजू सहमत झाल्या. जर्मनी आणि भारताने वापर कर्त्यांच्या सोयीच्या आणि पर्यावरण शाश्वत मोबिलिटी अर्थात गतिशीलता योजना निर्माण करण्यासाठी राष्ट्रीय धोरण आणि कार्यक्रमाद्वारे महत्वाची पाऊले उचलली आहेत. दळणवळणाकरिता कार्बन उत्सर्जन कमी राखणारा तोडगा काढण्यासाठी सहकार्याला वेग देण्याला दोनही पक्षांनी मान्यता दर्शवली. ग्रीन अर्बन मोबिलिटीसाठी नव्या संयुक्त इरादा घोषणापत्रावर स्वाक्षरी करण्याचे स्वागत करण्यात आले. ग्रीन अर्बन मोबिलिटी पायाभूत संरचनेसाठी आणि राष्ट्रीय, राज्य आणि स्थानिक संस्थांची, भारतातल्या शहरात शाश्वत, समावेशक आणि स्मार्ट मोबिलिटी तोडगा काढण्याची क्षमता आणि सेवा बळकट करण्यासाठी अतिरिक्त 1 अब्ज युरो सवलतीच्या दराने वित्त पुरवठ्याची जर्मनीने तयारी दर्शवली आहे. ई मोबिलिटी हा सहकार्यासाठीचा महत्वाचा विभाग होत असल्याचे उभय नेत्यांनी स्वागत केले.
6. पॅरिस कराराची दीर्घकालीन उद्दिष्टे आणि शाश्वत विकास उद्दिष्टे 2030 पर्यंत साध्य करण्याच्या दृष्टीने, यशस्वी जागतिक उर्जा संक्रमणाचे अनन्यसाधारण महत्व दोनही देशांनी जाणले. नविकरणीय उर्जा आणि उर्जा कार्यक्षमता क्षेत्रातल्या सहकार्याबद्दल दोनही नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. इंडो-जर्मन उर्जा मंच, इंडो-जर्मन विकास सहकार्य तसेच आंतरराष्ट्रीय हवामान उपक्रमा अंतर्गत करण्यात आलेल्या यशस्वी कार्याचा यात समावेश आहे.
7. कोळशासह जीवाश्म इंधनासाठी शाश्वत पर्यायी मार्गाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आवश्यक ढाचा तयार करण्यासाठी दोनही बाजू कटिबद्ध आहेत. अनेक मार्गांनी विशेषतः सौर तंत्रज्ञानाने ग्रामीण भागातल्या जनतेच्या जीवनात विशेषतः महिलांच्या जीवनात बदल घडवता येऊ शकतो हे दोनही बाजूनी जाणले आहे. या क्षेत्रात प्रामुख्याने विद्युतीकरणासाठी मायक्रो ग्रीड पर्यायाचा स्वीकार करण्याबाबत सहकार्याच्या संधींचा शोध घेण्याला मान्यता देण्यात आली.
8. भारत आणि जर्मनी यांच्यात 2015 मधे स्थापन झालेल्या सौर भागीदारीची आणि 2013 मधे निर्माण झालेल्या हरित उर्जा कॉरीडॉरची दखल घेण्यात आली. सकारात्मक घडामोडी सुरु राखण्यासाठी आणि भारत सरकारचे 2022 पर्यंत 175 गिगा वॉट उर्जा तर त्यानंतरच्या वर्षात 450 गिगा वॉट उर्जेचे महत्वाकांक्षी उद्दिष्ट गाठण्यासाठी तसेच 2050 पर्यंत जर्मन सरकारचे एकूण उर्जा निर्मितीच्या 80 % उर्जा, नविकरणीय उर्जेच्या माध्यमातून पुरवण्याचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी, दोनही नेत्यांनी भारत आणि जर्मनीच्या उर्जा बाजारपेठेत पर्यावरण स्नेही विकासाला प्रोत्साहन देण्याचे मान्य केले.
9. शाश्वत पर्यावरणस्नेही आणि कार्यक्षम ऊर्जा यासाठी आंतराराष्ट्रीय पातळीवर तोडगा काढून आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीमध्ये सहभागी होण्यासाठी जर्मनीने जी उत्सुकता व्यक्त केली आहे, त्याचे भारताने स्वागत केले.
10. फेब्रुवारी 2019 मध्ये नवी दिल्ली इथं इंडो जर्मन एन्व्हायर्नमेंट फोरमच्या झालेल्या बैठकीच्या महत्वावर भारताचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि जर्मनीच्या चॅन्सेलर मर्केल यांनी शिक्कामोर्तब केले. या बैठकीतल्या निर्णयानुसार दोन्ही देशांच्या संघटनात्मक रचनेचा विचार करून राज्य आणि नगरपालिका अधिका-यांच्या सहभागासाठी प्रोत्साहन देण्याचा निर्णय घेतला.
11. उभय नेत्यांनी 2019 मध्ये आयोजित केलेल्या जल, कचरा व्यवस्थापन आणि त्याचे अर्थशास्त्र आणि हवामान बदल तसेच जैवविविधता यांच्या सहकार्यासाठी संयुक्त कार्य समुहाच्या बैठकींचे स्वागत केले. सागरी इकोसिस्टिमच्या सुधारणेसाठी जी पावले उचलण्यात आली आहेत, त्याचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत केले. यापुढेही अशा उपक्रमांमध्ये सहभाग असेल त्याचबरोबर एसडीजी 12 साध्य करण्यासाठी प्रभावी साधनांचा आणि तंत्रज्ञानाचा वापर करण्यासाठी प्रोत्साहन देण्यात येणार आहे. याचे उभय बाजूंनी स्वागत करून संयुक्त घोषणा करून करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली.
12. नवीकरणीय ऊर्जा ग्रीडचा विस्तार आणि साठवण कार्यपद्धतीसाठी आंतरराष्ट्रीय हवामान बदलानुसार पुढाकार घेवून एक निश्चित आराखडा तयार करण्यात येणार आहे. यासाठी 35दशलक्ष युरो खर्चून एका स्वतंत्र भागात वन भूप्रदेश तयार करण्यात येणार. हे भारताच्या बॉन चॅलेंजच्या उद्दिष्टांनुसार असेल तसेच 33 टक्के वनक्षेत्र मिळवण्याचे भारताचे उद्दिष्टही पूर्ण करू शकणार आहे. हवामान रक्षणासाठी तसेच जैवविविधेच्या संवर्धनासाठी आणि शाश्वत विकासाला मदत म्हणून वनांची निर्मिती करणे अपरिहार्य आहे.
13. जैवविविधतेच्या संवर्धनामध्ये उभय नेत्यांनी विशेष रस दाखवला आहे. त्यानुसार 2020 नंतर जागतिक जैवविविधता आराखडा तयार करून त्याच्या अंमलबजावणीसाठी रणनीतिक भागीदार बनून जैवविविधता सहकार्य अधिक मजबूत करण्यावर भर देण्यात येणार आहे. यासाठी समुद्रकिनारपट्टीवर आणि सागरी जैवविविधता संवर्धन, परागकणांचे संवर्धन, परदेशी प्रजातींचे व्यवस्थापन, पर्यावरणातल्या आर्थिक-वित्तीय बदलांचे, तसेच औषधी वनस्पतींचे संवर्धन अशा विविध उपयुक्त स्थानिक वृक्षांच्या प्रजातींचे जतन, यासंबंधीच्या प्रकल्पामध्ये सहकार्य करणे शक्य आहे का, याविषयी उभय नेत्यांनी चर्चा केली.
14. शाश्वत नागरी विकासाच्या उद्देशाने मे 2017 मध्ये दोन्ही नेत्यांनी संयुक्त निवेदन केले होते, त्या कार्यक्रमाच्या प्रगतीविषयी दोन्ही नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. यापुढेही हे कार्य असेच सुरू राहणार असल्याबद्दल उभय नेत्यांनी कटिबद्धता व्यक्त केली. भारतामध्ये स्मार्ट सिटीज तयार करणे, तसेच परवडणा-या किंमतीमध्ये भारतामध्ये घरकुलांची उपलब्धता करून देणे, यासाठी घरबांधणीच्या नवीन तंत्रज्ञानाची माहिती भारताला पुरवणे, 2019-2020 मध्ये बांधकाम तंत्रज्ञानाचा प्रभावी वापर व्हावा, यासाठी मदत करणे, अशा विविध संयुक्त करारांवर यावेळी स्वाक्षरी करण्यात आल्या. २०२० मध्ये जर्मनीत होणार असलेल्या शहरी विकास संदर्भात संयुक्त कार्य समूहाच्या बैठकीत दोन्ही देशांच्या अनेक अपेक्षा आहेत
15. सन 2016 मध्ये झालेल्या हॅबिटॅट तीन परिषदेमध्ये निश्चित करण्यात आलेल्या उद्देशानुसार नवीन नागरी कार्यक्रमानुसार कार्य करण्यासाठी दोन्ही बाजूंनी कटिबद्धता व्यक्त केली. कोची, कोइंबतूर आणि भुवनेश्वर या शहरांमध्ये सहकारी तत्वावर सुरू असलेल्या प्रकल्पांचा विस्तार करून तसेच प्रकल्प भारतामधल्या इतर शहरांमध्ये राबवण्याचे उभय पक्षी निश्चित करण्यात आले.
16. हवामान सहयोगी कृतीविषयी छत्तीसगड राज्याने केलेल्या कारवाईचे जर्मनीने स्वागत केले आहे. अशाच प्रकारे भारतामधल्या इतर शहरांमध्येही विविध राज्यांनी आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी कारवाई करावी, यासाठी प्रोत्साहन दिले जावे, अशी अपेक्षा यावेळी व्यक्त करण्यात आली.
17. उभय बाजूच्या कृषी, अन्न उद्योग आणि ग्राहक संरक्षण यांच्या संयुक्त कार्य समुहाच्या रचनात्मक, विधायक भूमिकेला अधोरेखित करण्यात आले. या समुहाची 2019 मार्चमध्ये दिल्ली येथे शेवटची बैठक झाली होती. या बैठकीमध्ये अन्न सुरक्षा, कृषीकार्य प्रशिक्षण आणि कौशल्य विकास, पिकांच्या कापणीनंतर धान्याचे करावे लागणारे व्यवस्थापन याविषयी करण्यात आलेल्या सामंजस्य करारानुसार जे सहकार्य उभय बाजूंनी केले जात आहे, त्याविषयी समाधान व्यक्त केले.
18. कृषी, पशू संवर्धन त्याचबरोबर अन्नप्रक्रिया उद्योग आणि पुरवठा साखळी व्यवस्थापन या क्षेत्रामध्ये भारतात कार्य करण्यासाठी जर्मन कंपन्यांना अनेक संधी उपलब्ध आहेत. हा विषय दोन्ही बाजूंतर्फे अधोरेखित करण्यात आला. पीक कापणीनंतर त्याचे व्यवस्थापन करणेयाविषयावर सन 2019 च्या अखेरीस नवी दिल्ली येथे आयोजित करण्यात येत असलेल्या संभाव्य प्रशिक्षण कार्यशाळेचे यावेळी स्वागत केले.
19. बियाणे विकास कार्यक्रमामध्ये सुरू असलेल्या सहकार्यामुळे चांगले परिणाम दिसून येत आहेत, त्याचे दोन्ही नेत्यांनी कौतुक केले.बियाणे विकास कार्यक्रमाचे जून 2019 मध्ये संयुक्त निवेदनाने नूतनीकरण केले आहे. यामुळे शेतकरी बांधवांना उच्च दर्जाचे बियाणे मिळू शकणार आहे. कृषी क्षेत्रामध्ये सहकार्य करण्याची भूमिका दोन्ही बाजूंनी मान्य केली असल्यामुळे भारतातल्या कृषी बाजारपेठेचा विकास वेगाने होवू शकणार आहे. तसेच कृषी क्षेत्रात जर्मनीच्या सहकार्याने सुधारणा घडवून आणण्यासाठी नवीन व्दिपक्षीय सहकारी प्रकल्प तयार करण्याला पाठिंबा देण्याचे यावेळी निश्चित केले. कृषी क्षेत्रासाठी केल्या जात असलेल्या सहकार्याचे दोन्ही नेत्यांनी स्वागत करून, पाठिंबा दर्शवला.
20. याशिवाय नैसर्गिक स्त्रोतांच्या शाश्वत व्यवस्थापनासाठी, विशेषतः माती आणि पाणी यांच्या सुयोग्य व्यवस्थापनावर दोन्ही देशांनी निरंतर सहकार्य करण्याचे मान्य केले. यास निर्णयाचे उभय नेत्यांनी स्वागत केले.
लोकांना एकत्रित आणणे -
1. सांस्कृतिक क्षेत्रामध्ये दोन्ही देशांमध्ये सध्या ज्या पद्धतीने सहकार्य केले जात आहे, त्याबद्दल उभय नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. संग्रहालय सहकार्य, सांस्कृतिक वारसा संवर्धन आणि संग्रहालयांचा जीर्णोद्धार म्हणून त्यांची पुनर्बांधणी करण्यासाठी सहकार्य करण्याबाबत संयुक्त निवेदनामध्ये स्वाक्षरी करण्यात आल्या.
2. अखिल भारतीय फूटबॉल महासंघ आणि जर्मन फूटबॉल संघटना यांच्यामध्ये झालेल्या सहभागीता कराराचे दोन्ही बाजूंनी स्वागत केले. या क्षेत्रात फूटबॉल प्रशिक्षण देणे, नवीन उत्कृष्ट खेळाडूंचा शोध घेणे आणि त्यांना नवीन तंत्रज्ञान शिकवणे, यासंदर्भात उभय देश सहकार्य करणार आहेत.
3. जर्मन दूतावासातील शाळा तसेच इतर वाणिज्यिक, आर्थिक आणि शास्त्रीय उद्देशाने कार्यरत असलेल्या संस्था, अनुदान असलेल्या संस्थांची कार्यालये यांना सामावून घेण्याची योजना 2 न्याय मार्गावरच्या जर्मन हाऊसने प्रत्यक्षात आणली आहे, त्याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. इंडो-जर्मन तंत्रज्ञानामध्ये वाढती भागीदारी दर्शवण्यासाठी तयार केलेल्या अत्याधुनिक प्रकल्पाला पूर्ण पाठिंबा दर्शवला.
4. दोन्ही देशांमध्ये शिक्षण क्षेत्रामध्ये होत असलेल्या देवाण-घेवाणविषयी उभय राष्ट्रप्रमुखांनी समाधान व्यक्त केले. तसेच उच्च शिक्षण क्षेत्रामध्ये इंडो-जर्मनभागीदारीचे स्वागत केले. यामध्ये ए न्यू पॅसेज टू इंडियाया कार्यक्रमाचा समावेश आहे. जर्मनीमध्ये शिक्षण घेवू इच्छिणा-या भारतीय विद्यार्थ्यांची संख्या वाढावी यासाठी पावले उचलण्याचे ठरवण्यात आले. सध्या जर्मनीत 20,800 भारतीय विद्यार्थी शिक्षण घेत आहेत. तसेच भारतात शिक्षणासाठी येणा-या जर्मन विद्यार्थ्यांची संख्या वाढत आहे. जर्मनमधील शैक्षणिक संस्थांमध्ये आधुनिक भारतीय भाषा शिकवण्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी 2015 मध्येच दोन्ही देशांमध्ये ठरले आहे, त्याचीही नोंद या संयुक्त करारामध्ये केली.
5. इंडो-जर्मन विज्ञान आणि तंत्रज्ञान केंद्र, (आयजीएसटीसी) यामध्ये दीर्घकाळ भागीदारीमध्ये सुरू असल्याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी प्रशंसा केली. 2020मध्ये या केंद्राचा दहावा वर्धापनदिन साजर करण्यात येणार आहे. टीयू 9 आणि आयआयटी यांच्यामध्ये असलेल्या सहभागीतेचेही यावेळी कौतुक करण्यात आले. तसेच इंडो-जर्मन सेंटर आॅफ सस्टेनेबिलिटीविषयी दोन्ही नेत्यांनी कौतुक केले.
6. पारंपरिक औषधांविषयी संशोधन करण्याच्या क्षेत्रात सहकार्य करण्यासाठी भारताच्या आयुष मंत्रालयाच्यावतीने एक सामंजस्य करार करण्यात आला आहे. हा करार फ्रँकफर्ट इनोव्हेशन झेंटरम बॉयोटेक्नॉलॉजी जीएमबीएच (एफआयजेड) आणि ऑल इंडिया इंस्टिट्यूट ऑफ आयुर्वेद या स्वायत्त संस्थेच्या दरम्यान करण्यात आला आहे. या करारामुळे आधुनिक औषधांच्याबरोबरीने आयुर्वेदिक तत्वांना एकत्रित करून संशोधन करणे तसेच मार्गदर्शक पद्धती निर्माण करण्यासाठी प्रोत्साहन मिळू शकणार आहे.
7. लोकांना आरोग्य सुविधा पुरवताना पारंपरिक औषधे, आयुर्वेद आणि योग यांची महत्वपूर्ण भूमिका जाणून घेवून भारतामध्ये प्राथमिक आरोग्य सेवा देताना त्यांच्या प्रभावाचा विचार करण्यावर भर देण्यात येणार आहे. आरोग्य सेवा देताना ती गुणवत्तापूर्ण असावी, हे लक्षात घेवून पारंपरिक औषधे, आयुर्वेद आणि योग यांची मानके निश्चित करण्यासाठी त्यांच्याविषयीच्या संशोधनाला तसेच आरोग्यविषयक पायाभूत सुविधा निर्माण करण्यासाठी गुंतवणूक करण्यासाठी प्रोत्साहन देण्यात येणार.
8. दोन्ही नेत्यांनी नियमित कौन्सिलर स्तरावर संवाद यंत्रणा स्थापन करण्यासाठी होत असलेल्या प्रयत्नांचे कौतुक केले. लवकरात लवकर पहिल्या इंडो-जर्मनी कौन्सिलरसंवादाची तारीख निश्चित करण्याचे उभय देशांनी मान्य केले.
9. गुन्हेगारी प्रकरणांमध्ये परस्परांना कायदेशीर मदत करण्याच्या कराराविषयी झालेल्या समाधानकारक प्रगतीची दोन्ही नेत्यांनी दखल घेतली. दोन्ही देशांमध्ये स्थलांतर आणि गतिशीलता यांच्यामध्ये असलेल्या भागीदारी कराराविषयी सध्या सुरू असलेल्या वाटाघाटी पूर्ण करून लवकरच कराराला अंतिम स्वरूप देण्यावर यावेळी एकमत झाले. स्थलांतर आणि गतिशीलता यामधील मुख्य घटकाविषयी मूळ हेतू स्पष्ट करून त्याआधारे लवकरच भागीदारीचा करार करण्यात येईल, असे निश्चित केले.
वैश्विक जबाबदारीमध्ये भागीदारी -
1. भारत आणि जर्मनी यांच्या दरम्यानच्या धोरणात्मक भागीदारी 2020 मध्ये 20 व्या वर्षात पदार्पण करणार आहे. आता ही भागीदारी अधिक व्यापक आणि बळकट करण्यासाठी परराष्ट्र कार्यालय, परराष्ट्र सचिव आणि राज्य सचिव यांची जर्मन महासंघ परराष्ट्र कार्यालयाबरोबर सल्ला मसलत करण्यासाठी संस्था पातळीवर यंत्रणा निर्माण करण्याचा निर्णय दोन्ही देशांनी घेतला.यासाठी ट्रॅक 1.5 स्ट्रॅटेजिक डायलॉगसुरू करण्यात आला आहे. यामध्ये प्रमुख सहभागीदार, राष्ट्रीय, प्रादेशिक, सामरिक हितसंबंधांमध्ये आपआपसांत समन्वय वाढवण्यावर भर देण्यात येणार आहे. संयुक्त गुंतवणुकीसाठी तसेच प्रत्यक्ष कृतीसाठी शिफारसीचे कार्य करण्यात येणार आहे. दोन्ही देशांमध्ये माहितीचा प्रवाह सहजपणे सुरू रहावा, यासाठी माध्यमात कार्यरत असणा-यांच्या भेटी सुलभ करण्यात येणार आहेत. यासाठी उभय देशांनी वचनबद्धता स्पष्ट केली. आपल्या लोकशाहीवादी समाजामध्ये पत्रकारितेला स्वातंत्र्य अनुभवता येणे महत्वाचे आहे, हा मुद्दा दोन्ही देशांनी अधोरेखित केला. तसेच दोन्ही देशांचे संसद सदस्य, बुद्धिजीवी यांच्यामध्ये सातत्याने संपर्क रहावा, यासाठी प्रोत्साहन देण्याचे निश्चित केले. शैक्षणिक आणि राजकीय भूमिका ओळखून संवाद साधण्यासाठी प्रयत्न करण्याचे ठरवले.
2. विकसनशील आणि तुलनेने कमी उत्पन्न असलेल्या देशांसाठी कर्जाची उभारणी आणि त्यांना वित्त पुरवठा करण्यासाठी आपल्यावर असलेली जबाबदारी अधोरेखित करण्याचे दोन्ही नेत्यांनी निश्चित केले. कर्जदारांसाठी पारदर्शक आणि योग्य प्रमाणात वित्तपुरवठा करण्याचे यावेळी ठरवण्यात आले. या पाश्र्वभूमीवर आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी, जागतिक बँक समूह आणि पॅरिस क्लब (पीसी) यांच्यामार्फत कमी उत्पन्न असलेल्या देशांना सातत्याने वित्तपुरवठा करण्याबाबत प्रयत्न करण्यासाठी भारत आणि जर्मनी समर्थन करीत आहेत. यासाठी कर्जाची फेररचना करण्यासाठी पॅरिस क्लबच्या फोरमने घेतलेल्या भूमिकेला पाठिंबा दर्शवला.
3. भारत आणि जर्मनीने जागतिक तसेच प्रादेशिक सुरक्षा आव्हानांना एकत्रितपणे सामोरे जाण्यासाठी सामरिक भागीदार म्हणून व्दिपक्षीय संरक्षण सहकार्य अधिक सखोल करण्याची आवश्यकता असल्याचे मान्य केले. आंतरराष्ट्रीय, युरोपियन तसेच राष्ट्रीय नियमांचा विचार करून जर्मनी लष्करी उपकरणांची निर्यात करणार आहे. तसेच संरक्षणविषयक तंत्रज्ञानाची माहिती भारताबरोबर सामायिक करण्यासाठी कार्य करणार आहे. भारत सरकारच्या मेक इन इंडियाया उपक्रमाअतंर्गत दोन्ही देशांच्या संरक्षण उद्योगामध्ये व्यापक सहकार्य करताना सह-विकास आणि सह-उत्पादन करण्यासाठी प्रोत्साहन दिले जाणार आहे. यासाठी तामिळनाडू आणि उत्तर प्रदेश या राज्यांमध्ये स्थापन करण्यात आलेल्या संरक्षण ‘कॉरिडॉर’ला लाभ घेतला जाणार आहे. भारतीय महासागर प्रदेशामध्ये स्थिरता येण्यासाठी तसेच सामायिक हितसंबंध लक्षात घेवून भारतीय आणि जर्मन नाविक उद्योगांना (उदाहरणार्थ- पाणबुड्या) प्रोत्साहन दिले जाईल. यामध्ये संरक्षण उद्योगांचे परीक्षण आणि प्रमाणपत्र देण्याची विविध कार्यप्रणाली लक्षात घेवून गुणवत्तेची हमी देण्यासाठी सहकार्य करण्यास उभय देशांनी सहमती दर्शवली. दोन्ही देशातल्या प्रमुख उद्योगांनी अन्य देशांतल्या एसएमई तसेच एमएसएमई उद्योगांना त्यांच्या पुरवठा साखळीमध्ये सहभागी करून घेण्यासाठी प्रयत्न करण्यात येणार आहेत, याविषयी भारत आणि जर्मनी यांनी सहमती व्यक्त केली.
4. भारत आणि जर्मनी या दोन्ही देशांच्या संरक्षण मंत्र्यांनी संवाद साधण्यासाठी दर दोन वर्षांनी एकदा भारतामध्ये आणि एकदा जर्मनीमध्ये भेटण्याचा निर्णय घेतला आहे, त्याचे यावेळी स्वागत केले. व्दिपक्षीय संरक्षण सहकार्याच्या अंमलबजावणीच्या व्यवस्थेचे उभय नेत्यांनी स्वागत केले. यामुळे विद्यमान आणि नवीन संरक्षण तसेच सुरक्षा संवाद स्वरूपामध्ये आणि सुरक्षा धोरणाच्या सहकार्याला चालना मिळणार आहे. जागतिक, प्रादेशिक, नाविक आणि सायबर सुरक्षा यांच्यावर लक्ष केंद्रीत करण्याबरोबरच संयुक्त राष्ट्राच्या शांती प्रशिक्षण क्षेत्राचा व्यापक आणि खोलवर विचार केला जाणार आहे. तसेच या क्षेत्रात नियमित सहकार्य करताना उच्चस्तरीय तसेच तज्ञांचा सल्ला घेणे परस्परांना लाभदायक ठरणार आहे, यावर एकमत व्यक्त केले.
5. महात्मा गांधी यांच्या 150 व्या जयंतीनिमित्त गांधीजींनी जगाला दिलेला शाश्वत वारसा म्हणजे अहिंसा आणि सुसंवाद साधण्याच्या तत्वज्ञान आहे, असं नमूद करून उभय नेत्यांनी त्यांना आदरांजली वाहिली. सर्व देशांमध्ये समानता, सार्वभौमत्व आणि प्रादेशिक अखंडता यांच्यासह संयुक्त राष्ट्र संघटनेच्या उद्देशांचा तसेच तत्वांचा आधारे लोकशाही आणि कायद्याचे शासन निर्माण व्हावे. मानवाधिकार आणि मूलभूत स्वातंत्र्याचा आदर करण्यात यावा. बहुपक्षीय सहकार्य वाढीस लागून सामायिक मूल्यांना प्रोत्साहन देण्याची बांधिलकी मानली जावी, याचा यावेळी पुनरूच्चार केला. दोन्ही नेत्यांनी मानवाधिकार आणि मूलभूत स्वातंत्र्याचे रक्षण करण्यासाठी देशांतर्गत आणि आंतरराष्ट्रीय यंत्रणा अधिक मजबूत करण्यासाठी आपली बांधिलकी असल्याचं स्पष्ट केलं. जी-20, संयुक्त राष्ट्र आणि इतर बहुपक्षीय आंतरराष्ट्रीय व्यासपीठावर आंतरराष्ट्रीय शांतता आणि सुरक्षा, जागतिक स्तरावर आर्थिक स्थिरता आणि वृद्धी तसेच येणारी इतरे आव्हाने, समस्या सोडवण्यासाठी भारत आणि जर्मनी व्दिपक्षीय भागीदारी करण्यासाठी वचनबद्ध आहेत. यासंदर्भात भारत आणि जर्मनी हे दोन्ही देश 2022 मध्ये होत असलेल्या भारतीय जी-20 प्रेसिडेन्सी आणि जर्मन जी-7 प्रेसिडेन्सी यांच्यामध्ये जे सहकार्य केले जाणार आहे, त्याविषयी मोठ्या अपेक्षा ठेवून आहे.
6. आंतरराष्ट्रीय कायद्यानुसार स्वातंत्र्याचे महत्व दोन्ही बांजूना बिनशर्त मान्य आहे आणि त्यांनी ते अधोरेखितही केले आहे. 1982च्या संयुक्त राष्ट्र संघाच्या अधिवेशनामध्ये निश्चित करण्यात आलेले कायदे, पाळण्यावर दोन्ही देशांनी भर दिला आहे.
7. दोन्ही नेत्यांनी अफगाणिस्तानमध्ये स्थिरता यावी, तिथं एकजूट, समृद्ध आणि बहुमतवादी शांतता प्रस्थापित व्हावी यासाठी प्रतिबद्ध असल्याचा पुनरूच्चार केला. तसेच अफगाणअंतर्गत संवाद स्थापन होण्यासाठी जर्मनीने केलेल्या प्रयत्नांचे भारताने स्वागत केले. सर्वसमावेशक अफगाणी नेतृत्वाखाली शांतता प्रक्रिया सुनिश्चित करण्यावर भर देण्याची आवश्यकता यावेळी स्पष्ट केली. तसेच अफगाणिस्तानमधला हिंसाचार थांबवला जावा, असे आवाहन आणि मागणीही दोन्ही नेत्यांनी केली. आंतरराष्ट्रीय दहशतवादाशी असलेले सर्व संबंध तोडणे, दहशतवाद्यांना जिथे जिथे सुरक्षित स्थाने उपलब्ध झाली आहेत, ते दहशतवाद्यांचे अड्डे उदध्वस्त करणे, घटनेचा आदर राखण्यासाठी घटनेमध्ये नमूद केल्याप्रमाणे सर्वांना सुरक्षित वातावरण देणे आणि अफगाणी नागरिकांच्या सार्वत्रिक मानवी हक्कांचा आदर करणे, यावर दोन्ही नेत्यांचे एकमत झाले. अफगाणिस्तानच्या पुनर्बांधणीमध्ये आणि विकासामध्ये भारत देत असलेल्या योगदानाची जर्मनीने प्रशंसा केली. प्रादेशिक आणि आंतरराष्ट्रीय पातळीवर राजकीय सहकार्य मिळवण्यासाठी अफगाणिस्तानला एका आंतरराष्ट्रीय संपर्क गटाची आवश्यकता आहे. त्यामुळेच हार्ट ऑफ अशिया-इस्तंबूलही प्रक्रिया महत्वाची ठरत असल्याचे या नेत्यांनी अधोरेखित केले.
8. वाढता दहशतवाद म्हणजे जागतिक स्तरावरचे संकट बनले आहे, याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी तीव्र चिंता व्यक्त केली. तसेच दहशतवादाच्या जागतिक धोक्यावर संयुक्तपणे लढा देण्याचा दृढनिश्चय केला. जे देश दहशतवादाचे सुरक्षा स्थान, आश्रयस्थान बनले आहेत, त्यांच्यावर गांभीर्याने कारवाई करण्यावर दोन्ही नेत्यांचे एकमत झाले. दहशतवादाचे समूळ उच्चाटन करण्यासाठी दहशतवाद्यांची जाळे उद़ध्वस्त केली पाहिजे यासाठी त्यांना होणारा आर्थिक पुरवठा बंद करण्यासाठी भारत आणि जर्मन संयुक्तपणे कार्य करणार आहे. दहशतवाद्यांच्या सीमेपलिकडे होणाऱ्या कारवाया थांबवण्यासाठी काम करण्याचे आवाहन यावेळी केले. दहशतवादाचा प्रतिकार करण्यासाठी आणि हिंसक अतिरेकी कारवाया रोखण्यासाठी मजबूत आंतरराष्ट्रीय सहकार्य करण्यावर जोर देण्याची गरज यावेळी नमूद करण्यात आली. यासाठी दहशतवादी कारवायांबाबतच्या गुप्त माहितीची देवाण-घेवाण अधिक व्यापक आणि सखोल करण्यात येणार आहे. तसेच मानवाधिकार कायदा आणि आंतरराष्ट्रीय मानवतावादी कायदा यांचे कठोरतेने पालन करण्याचा उभय पक्षी निर्णय घेतला.
9. कोणत्याही देशावर दहशतवादी हल्ला करण्यासाठी आपल्या प्रदेशाचा, भूमीचा वापर केला जावू दिला जाणार नाही. यासाठी खबरदारी घेण्याची गरज आहे, असे या नेत्यांनी इतर सर्व देशांच्या लक्षात आणून देण्याचे काम केले पाहिजे, असे यावेळी नमूद केले. जागतिक दहशतवादाविरूद्ध लढा देण्यासाठी सर्व देशांनी एकत्रित यावे यासाठी प्रयत्न करणे महत्वाचे आहे. आंतरराष्ट्रीय पातळीवर दहशतवादाचे वाढते प्रकार आता यापुढे सहन केले जाणार नाहीत, असा कठोर संदेश देण्याची गरज असल्याचे मत यावेळी उभय नेत्यांनी व्यक्त केले. दहशतवादाचा वाढत्या जागतिक धोक्याविरूद्ध लढा देण्यासाठी आता संयुक्त मोर्चा निर्माण करून ठोस भूमिका मांडण्याची गरज असल्याचे या नेत्यांनी व्यक्त केले. मार्च 2020 मध्ये आंतरराष्ट्रीय दहशतवाद या विषयावर एक व्यापक अधिवेशन (सीसीआयटी) घेण्यासाठी अंतिम मान्यता देण्याची मागणी यावेळी केली.
10. दहशतवादाविरोधासाठी संयुक्त कार्य समुहामध्ये भारत आणि जर्मनी यांनी आपले सहकार्य सुरू ठेवणे गरजेचे असल्याबद्दल दोन्ही नेत्यांनी सहमती व्यक्त केली. दहशतवाद्यांच्या जाळ्यांची माहिती आणि गुप्त बातम्या यांची माहिती एकमेकांना देवून वाढत्या कट्टरतावादाला आळा घालण्यासाठी सहकार्य करण्याचे आणि एकत्रित काम करण्याचे ठरवण्यात आले. यासाठी दहशतवादविरोधी संयुक्त कार्यसमितीची पुढची बैठक लवकरच बोलावण्यात यावी, असे दोन्ही बाजूच्या अधिकारी वर्गाला सांगण्यात आले.
11. इराण आणि ई3 अधिक 3 यांच्या दरम्यान स्वाक्षरी करण्यात आलेल्या संयुक्त योजनांच्या (जेसीपीओए) अंमलबजावणीसाठी भारत आणि जर्मनीने पाठिंबा दर्शविला आहे. यासंदर्भात निर्माण झालेले प्रश्न राजकीय पातळीवर संवाद निर्माण करून शांततेने सोडवण्याची गरज आहे. प्रादेशिक आणि आंतरराष्ट्रीय शांतता तसेच सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी इराणचा अण्वस्त्र कार्यक्रम आणि संयुक्त राष्ट्र सुरक्षा परिषदेचा ठराव- 2231 या विषयावर संयुक्त आणि व्यापक-सर्वंकष योजनेचे (जेसीपीओए) पूर्ण पालन करण्याची आवश्यकता असल्याचे भारत आणि जर्मनी यांनी मान्य केले. सध्या हा प्रश्न शांततेने सोडवणे गरजेचे आहे. आत्ता असलेला तणाव कमी करून आत्मविश्वास वाढवण्याची आवश्यकता असल्याचे मत व्यक्त केले.
12. जागतिक निःशस्त्रीकरणाचा प्रसार-प्रचार करण्याचे प्रयत्न अधिक बळकट करण्यासाठी दोन्ही नेत्यांनी आपली वचनबद्धता व्यक्त केली. क्षेपणास्त्र नियंत्रण क्षेत्र, ऑस्ट्रेलिया समूह आणि वासेनार अरेंजमेंटम्हणजेच शस्त्रास्त्र निर्यात गट यामध्ये भारताच्या प्रवेशासाठी पाठिंबा दर्शविल्याबद्दल जर्मनीचे भारताने आभार व्यक्त केले. अण्वस्त्र पुरवठादार समुहामध्ये (एनएसजी) भारताचा लवकरात लवकर समावेश करण्यात यावा, यासाठी जर्मनीने भारताला ठोस समर्थन दिल्याचा पुनरूच्चार यावेळी केला. या संदर्भात अण्वस्त्र प्रसार, निःशस्त्रीकरण आणि शस्त्रास्त्रे नियंत्रण या क्षेत्रात भारत भरीव, विधायक गुंतवणूक करण्याला महत्व देत असल्याचे स्पष्ट केले.
13. संयुक्त राष्ट्र संघाच्या 74व्या अधिवेशनामध्ये जी-4 आणि इतर सुधारणा करू इच्छिणारे देश समूह सुरक्षा मंडळाच्या सुधारणांविषयी वाटाघाटी करण्यासाठी ठोस प्रयत्न करण्याचा मुद्दा दोन्ही नेत्यांनी अधोरेखित केला. सुधारित आणि विस्तारित संयुक्त राष्ट्र परिषदेच्या स्थायी पदासाठी दोन्ही देशांनी एकमेकांच्या उमेदवारीला पूर्ण पाठिंबा दर्शविला. सुरक्षा परिषदेमध्ये सुधारणा करणे ही बहुपक्षीय नियमावर आधारित आणि संरक्षण तसेच बळकटीकरणा आवश्यक आहे. आंतरराष्ट्रीय शांतता आणि सुरक्षिततेसाठी सुरक्षा परिषदेवर प्रतिनिधींची कमतरता पडते आहे. त्यामुळे निर्णय घेणे आणि कायद्यांचे पालन करणे तसेच परिषदेच्या प्रभावामध्ये उणीव निर्माण होते. सध्याच्या परिस्थितीत ज्या जागतिक आव्हानांना तोंड द्यावे लागत आहे, त्याचा विचार करता आपल्याला मजबूत, कायदेशीर आणि प्रभावी संयुक्त राष्ट्र परिषदेची आवश्यकता आहे, यावर एकमत व्यक्त करण्यात आले.
14. शांतता,स्थिरता आणि समृद्धीसाठी प्रभावी बहुपक्षीय सहकार्य असण्याची गरज आहे. आपल्या काळातली मोठी आव्हाने, त्यांचे स्वरूप आणि जागतिक व्याप्ती यामुळे आजचे प्रश्न कोणताही एकटा देश सोडवू शकत नाही. परंतु या आव्हानांना एकत्रित सामोरे जाता येणार आहे.
15. पाचव्या भारत-जर्मन परिषदेमध्ये (आयजीसी) झालेल्या चर्चेविषयी दोन्ही नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. यापुढे रणनीतिक भागीदारी आणखी मजबूत करण्याच्या आपल्या बांधिलकीची पुष्टी केली. प्रादेशिक आणि जागतिक दृष्टीने महत्वाचे ते सोडविण्याच्या दृष्टिकोनातून त्यांच्याकडे पाहण्याचा संकल्प यावेळी दोन्ही नेत्यांनी केला. जर्मन महासंघाच्या चॅन्सेलर डॉ. अँजेला मर्केल यांनी भारताचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेल्या आदरतिथ्याबद्दल आणि आसजीसीच्या आयोजनाबद्दल त्यांचे आभार मानले.