ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਚਾਂਸਲਰ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਹੋਇਆ ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ
01 NOV 2019 4:01PM by PIB Chandigarh
1. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ’ਤੇ ਜਰਮਨ ਦੀ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਐਂਜਲਾ ਮਰਕੇਲ ਨੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ-1 ਨਵੰਬਰ ਦੌਰਾਨ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ (ਆਈਜੀਸੀ) ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਦੌਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਚਾਂਸਲਰ ਮਰਕੇਲ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਵਫਦ ਵੀ ਸੀ। ਜਰਮਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਪਾਰਕ ਵਫਦ ਵੀ ਚਾਂਸਲਰ ਮਰਕੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀ। ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਚਾਂਸਲਰ ਮਰਕੇਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ।
2. ਚਾਂਸਲਰ ਮਰਕੇਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਦੁਹਰਾਈ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ, ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਪਸੀ ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਹੋਇਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫਰੰਟੀਅਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਡਰਾਈਵ ਕਰਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਕੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਕਿੱਲਡ ਲੇਬਰ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਪੇਸ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਕੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਡਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
I. ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
3. ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਸ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਅਨੁਸਾਰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ, ਦੋਵੇਂ ਧਿਰ ਏਆਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
4. ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਕਿ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲਜੀਆਂ ਲਈ ਰੈਗੂਲਰ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭਲੇ ਲਈ ਆਈਓਟੀ ਅਤੇ ਏਆਈ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
5. ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਏਆਈ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਫੋਕਸ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਹਤ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਤੁਲਨਾਤਮਿਕ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਜਰਮਨ ਦਾ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਰਾਹੀਂ ਬਰਲਿਨ ਵਿੱਚ 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਕਿ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੋ ਸਕੇ।
6. ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਟਿੰਗ ਐੱਜ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਾਂਝੇ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਅਤੇ /ਜਾਂ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਖੋਜ ਵਿਕਾਸ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਅਜਿਹਾ ਵਿਕਾਸ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨਜ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਰਲਿਨ ਵਿੱਚ ਸਤੰਬਰ, 2019 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
7. ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੀਮਤੀ ਖੇਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੋਮਿਆਂ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਨਾਜ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੋਹਾਂ ਖੇਤੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਏਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਓਪਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਡਾਟਾ ਸੈੱਟਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ 30 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਹੋਈ ਗੋਲਮੇਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਏਆਈਜ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ’ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਬੰਧੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਰਾਹੀਂ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
8. ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਟੈੱਕ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
9. ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ-ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 30 ਮਈ 2017 ਨੂੰ ਬਰਲਿਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਹੋਏ ਸਾਂਝੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਹਰਾਂ ਦਾ ਗਰੁੱਪ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਕਿ ਸਾਂਝੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ’ਤੇ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਗੀਆਂ।
10. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਜਰਮਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ 4.0 ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਸੀਆਈਆਈ ਸਮਾਰਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦਰਿਮਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀਕਰਨ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਟੈਸਟ ਬੈੱਡਜ਼ ਅਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੇਸ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮਾਡਲਜ਼, ਅਤੇ ਬੀ2ਬੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟਰੀ 4.0 ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮਜ਼ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜਰਮਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਲਈ ਬੂਟ ਕੈਂਪਸ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੋ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
11. ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੋਰਮ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਤਾਂ ਕਿ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਜੀਪੀਏਆਈ) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
12. ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪਹੁੰਚਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਉਹ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਮਸ਼ੀਨੀ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭਣ ਲਈ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
II ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਰਾਹੀਂ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ
13. ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦੇ ਨੂੰ ਜਾਹਰ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ (ਈਯੂ) ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਤ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ (ਈਯੂ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਮਝੌਤੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
14. ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਿਯਮ ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਹਮਾਇਤ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਝਗੜਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਿਸਟਮ, ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੈਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵੱਖਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਰਤਾਰਾ, ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਨੀਵਾਂ ਵਿਖਾਏ ਬਿਨਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਅਗਲੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਨੂਰ ਸੁਲਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।
15. ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਮਿੱਤੇਲਸਟੈਂਡ (ਐੱਮਆਈਆਈਐੱਮ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 135 ਜਰਮਨ ਮਿੱਤੇਲਸਟੈਂਡ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨਿਆ ਹੋਇਆ ਨਿਵੇਸ਼ 1.2 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਈਯੂ,, ਈਯੂ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਰਮਨੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨੀ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਪਾਰਕ ਭਰੋਸਾ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
16. ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਜਰਮਨ-ਭਾਰਤ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਜੀਆਈਐੱਨਐੱਸਈਪੀ), ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ, ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਕੰਮ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਜੀਆਈਐੱਨਐੱਸਈਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਜਰਮਨ ਐਕਸੀਲੇਟਰ (ਜੀਏ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ''ਨੈਕਸਟ ਸਟੈਪ ਇੰਡੀਆ'' ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਜੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
17. ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਮੁਹਾਰਤ ਭਰਪੂਰ ਮਨੁੱਖੀ ਸੋਮਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪੁੰਨ ਪੂਲ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ। ਅਜਿਹਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕੰਮਕਾਜੀ ਤਾਕਤ ਲਈ ਮੰਗ ਅਤੇ ਕਮੀ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ’ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਡੈਕਲੇਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਟੈਂਟ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕਲਸਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸਿਲੇਬਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਦਾਰਿਆਂ ਲਈ ਹਮਾਇਤ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਨਵੀਆਂ, ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਈ-ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
18. ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮੈਨੇਜਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ "ਫਿਟ ਫਾਰ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਵਿਦ ਜਰਮਨੀ" ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
19. ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲਜੀਆਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਜ਼ਬਰੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਬਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ, ਜਬਰੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਜੀ-20 ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਅਜਿਹਾ ਅਰਜਨਟਾਈਨਾ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਅਧੀਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
20. ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਉਭਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਹ ਗੱਲ ਦੁਹਰਾਈ ਕਿ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜੀ-20 ਵਾਅਦਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਕਾਇਮ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਇਸ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਪਾਰਕ ਢੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ ਕਿ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦੇ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
21. ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿੱਤੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਬੀਮਾਸ਼ੁਦਾ ਦਿੱਵਿਆਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਜਰਮਨ ਸਮਾਜਿਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ (ਡੀਜੀਯੂਵੀ), ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਰੋਜ਼ਗਾਰ) ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ’ਤੇ ਦਸਤਖਤਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੀਮਾਸ਼ੁਦਾ ਦਿੱਵਿਆਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿੱਤੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬਚਾਅ, ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
22. ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਸ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜੀ-20 ਦੁਆਰਾ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿ ਦੋ-ਥੰਮਾਂ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬੇਸ ਈਰੋਜ਼ਨ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ 2020 ਤੱਕ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਨਾਲ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੋਵੇਂ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 1 ਅਤੇ 2 ਉੱਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ, ਸਰਬ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਇੱਛਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਸਾਰੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
23. ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਗੱਲਬਾਤ ਸਾਂਝੇ ਆਰਥਿਕ ਹਿਤਾਂ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਆਰਥਿਕ ਹਿਤਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਇੱਕ ਫੋਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦੇ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਟੈਕਸ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
24. ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਇੰਟੈਂਟ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ’ਤੇ ਹੋਏ ਦਸਤਖਤਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਗੈਰ ਤਕਨੀਕੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਬੰਧਤ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
25. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦਾ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸੈਮੀ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਤੋਂ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਇਸ ਇਰਾਦੇ ’ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸੈਮੀ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਅਪਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
26. ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਕੁਆਲਟੀ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਆਈਜੀਸੀ 2013 ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਡੈਕਲੇਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਟੈਂਟ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਅਧੀਨ ਆਪਣੇ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬੀਐੱਮਡਬਲਿਊਆਈ ਦੀ ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੁਆਲਟੀ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਜੀਪੀਕਿਊਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
27. ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮੌਜੂਦਾ ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਐਰੋਸਪੇਸ ਸੈਂਟਰ (ਡੀਐੱਲਆਰ) ਦਰਮਿਆਨ ਅਮਲੇ ਦੇ ਵਟਾਂਦਰੇ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਹੋਏ ਦਸਤਖਤਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
28. ਆਪਦਾ ਅਨੁਕੂਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਬਾਰੇ ਕੁਲੀਸ਼ਨ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਬਹੁ-ਉਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚੇ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ, ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼) ਅਨੁਸਾਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੈਰਿਸ ਮੌਸਮ ਸਮਝੌਤਾ ਅਤੇ ਸੈਂਡਈ ਆਪਦਾ ਰਿਸਕ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਸਮਝੌਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਹਮਾਇਤ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਆਪਦਾ ਅਨੁਕੂਲ ਟਿਕਾਊ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
III. ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨਾ
29. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਦਿਆਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ, ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਾ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਣ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਮਿਲ ਕੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
30. ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਾਕਾਫੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਕੁਇਟੀ ਅਤੇ ਆਮ ਪਰੰਤੂ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਐੱਨਡੀਸੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹਨ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਜਰਮਨੀ, ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 2 ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਊਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸ, ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਪੀਸੀਸੀ ਦੀਆਂ ਤਾਜ਼ਾ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਇਕੁਇਟੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਆਮ ਪਰ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੌਮੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
31. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਫੰਡ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁੜ ਪੂਰਤੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਜਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗ੍ਰੀਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੁੜ ਪੂਰਤੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਪਾਉਣ। ਦੋਵਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਸੀਓਪੀ 25 ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਰੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਉਸਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਪਸ਼ਟ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ।
32. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ 60 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹਨ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਨੁਕੂਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ, ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
33. ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੋਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਟਿਕਾਊ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਹੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ' ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਅਰਬਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ 'ਤੇ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨ ਭਾਈਵਾਲੀ 'ਤੇ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨਨਾਮੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨ ਪੱਖ ਨੇ 1 ਅਰਬ ਯੂਰੋ ਦਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰਿਆਇਤੀ ਵਿੱਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਤਤਪਰਤਾ ਦਿਖਾਈ, ਗ੍ਰੀਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਈ-ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ’ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਥਾਪਤ ਜੁਆਇੰਟ ਵਰਕਿੰਗ ਸਮੂਹ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
34. ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ 2030 ਵਿੱਚ ਐੱਸਡੀਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਗਲੋਬਲ ਊਰਜਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦਿਆਂ, ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਸਮੇਤ ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਊਰਜਾ ਫੋਰਮ (ਆਈਜੀਈਐੱਫ), ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਕਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
35. ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਕੋਲੇ ਸਮੇਤ ਪਥਰਾਟ ਈਂਧਣਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰਾਹ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ। ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਫੋਰਸ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੁਕਣਯੋਗ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸੋਮਿਆਂ ਦੇ ਗਰਿੱਡ ਏਕੀਕਰਣ' ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਹਾਲਾਂਕਿ ਗਰਿੱਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਮੰਗ ਪੱਖ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲਚਕਦਾਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤਰੀਕੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੂਰਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਖਾਸਕਰ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਲਈ ਸਟੋਰੇਜ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਮਾਈਕਰੋ ਗਰਿੱਡ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਈਆਂ।
36. ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ 2015 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਸਫ਼ਲ ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਸੋਲਰ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ 2013 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਕੌਰੀਡੋਰ ’ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਕਾਰਾਤਮਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ 2022 ਤੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਤੋਂ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਾਹਸ਼ੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਗਈ। ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 450 GW ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2050 ਤੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 80% ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
37. ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਨ (ਆਈਐੱਸਏ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਥਾਈ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
38. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਚਾਂਸਲਰ ਮਾਰਕੇਲ ਨੇ ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਵਾਤਾਵਰਨ ਫੋਰਮ (IGEnvF) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਨੇ ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਆਖਰੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਘੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
39. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ/ਸਰਕੁਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ “ਕਲੋਜ਼ਿੰਗ ਦ ਲੂਪ ਆਵ੍ ਮੈਰਿਨ ਲੀਟਰ ਇਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ” ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਸਰਕੁਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ਐੱਸਡੀਜੀ 12 ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗੀ। ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਮਰੀਨ ਲੀਟਰ ’ਤੇ ਦੋ ਸੰਯੁਕਤ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰਾਂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
40. ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ 35 ਮਿਲਿਅਨ ਯੁਰੋ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਗ੍ਰਿਡ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਅਤੇ ਵਣ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਵਣ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੋਨ ਚੈਲੈਂਜ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 33% ਵਣ ਕਵਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਵਣ, ਜਲਵਾਯੂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
41. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 2020 ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਸਮੇਤ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ (ਸੀਬੀਡੀ) ਵਾਰਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕਨਵੈੱਨਸ਼ਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰੁਚੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਤਟੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪਰਾਗਣਕਾਰੀਆਂ (ਪੋਲੀਨੇਟਰਸ) ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਹਮਲਾਵਰ ਅਗ੍ਰੈਸਿਵ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਵਾਤਾਵਰਨ ਸਬੰਧੀ ਫਿਸਕਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਕ ਪੌਧਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁ ਉਪਯੋਗੀ ਸਥਾਨਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁੱਖ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ’ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ।
42. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਈ 2017 ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਾਸਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਰਮਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਆਵਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਲ 2019-2020 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਜਰਮਨੀ ਦੇ 2020 ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਅਗਲੀ ਬੈਠਕ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
43. ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ਹੈਬਿਟੈਟ III ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਨਿਊ ਅਰਬਨ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕੋਚੀ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਅਤੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
44. ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵੱਲੋਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ’ਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਐਲਾਨ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਘੀ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
45. ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਖਾਦ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੰਭਾਲ ’ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 2019 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਆਖਰੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਕਟਾਈ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲੋਜਿਸਟਿਕਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਠੋਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੰਤੋਸ਼ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
46. ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2019 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਫ਼ਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲੋਜਿਸਟਿਕਸ ’ਤੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ਾਲਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
47. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਬੀਜ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2019 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ ਵੱਲੋਂ ਨਵਿਆਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਵਾਸਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੰਯੁਕਤ ਐਲਾਨ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
48. ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
IV. ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ
49. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸੰਤੋਖ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਯੁਕਤ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ, ਮਸਲਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਸਿਟਫਟੰਗ ਪ੍ਰੇਯੂਇਜ਼ਰ ਕਲਚਰਬਿਜ (ਪ੍ਰਿਸਿਯਨ ਕਲਚਰਲ ਹੈਰੀਟੇਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਹਮਬੋਲਟ-ਫੋਰਮ, ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
50. ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਫੁੱਟਬਾਲ ਮਹਾਸੰਘ (ਏਆਈਐੱਫਐੱਫ) ਅਤੇ ਡਾਇਚਰ ਫੂਬਾਲ-ਬੰਡ (ਜਰਮਨ ਫੁਟਬਾਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਡੀਐੱਫਬੀ) ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸਕਾਊਟਿੰਗ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
51. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਜਰਮਨ ਦੂਤਾਵਾਸ ਸਕੂਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਵਣਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸੰਚਾਲਿਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 2, ਨਿਆਂਇਮਾਰਗ ’ਤੇ ਇੱਕ ਜਰਮਨ ਹਾਊਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
52. ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ, ਇੱਕ ਸਮੱਗਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਏ ਨਿਊ ਪੈਸੇਜ ਟੂ ਇੰਡੀਆ” (ANPtrI) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ “ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ’ਤੇ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ” (IGP) ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ, ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 20,800 ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਜਰਮਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਜਰਮਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ 2015 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਮੰਨ ਕੇ ਚੱਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
53. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਸਾਇੰਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ, IGSTC ਦੇ ਵਿੱਚ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਖੋਜ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ, ਜੋ 2020 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਦਸਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਵੇਗੀ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ TU9 ਅਤੇ IIT ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹੈ।
54. ਪਰੰਪਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਫ੍ਰੈਂਕਫਰਟ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ੈਂਟ੍ਰਮ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜੀਐੱਮਬੀਐੱਚ (FIZ) ਅਤੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸਥਾਨ (AIIA), ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਾਰ ਸੰਗਠਨ, ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
55. ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵੱਲੋਂ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹਾਨ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਪਰੰਪਰਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹਨ। ਦੁਵੱਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੋ ਗੁਣਵੱਤ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਿਕ ਮੈਡੀਸਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
56. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ (ਕਾਂਸੁਲਰ) ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਰਾਜ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ (ਕਾਂਸੁਲਰ) ਸੰਵਾਦ ਤੰਤਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨੀਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਕਾਂਸੁਲਰ ਵਾਰਤਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
57. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ (ਐੱਮਐੱਲਏਟੀ) ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੰਧੀ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਭਾਰਤ-ਜਰਮਨੀ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਦੋਹਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।
58. ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਨੇ ਅਗਸਤ 2020 ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨ ਮਹਾਵਣਜ ਦੂਤਾਵਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ੇਂਗੇਨ-ਵੀਜ਼ਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਰਮਨ ਸੰਘੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਵੀਜਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
V. ਗਲੋਬਲ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨੀ
59. ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ, ਜੋ 2020 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ 20ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ, ਦੇਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਸੰਘੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਹਰ ਸਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦਫ਼ਤਰ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਟ੍ਰੈਕ 1.5 ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਡਾਇਲਾਗ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਨੀਤੀ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਆਪਸੀ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾ ਕੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਤੰਤਰਿਕ ਸਮਾਜਾਂ ਲਈ ਮੁਕਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਾਤਾਰ ਅਤੇ ਗਹਿਨ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਰੂਪਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਅਜਿਹੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨ ਪੋਲੀਟਕਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਰਾਹਿਆ।
60. ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਨਿਮਨ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪ੍ਰਭੂ ਰਿਣ ਲਈ, ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਉਚਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੇਣਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਲੈਣਦਾਰਾਂ, ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾਕੋਸ਼, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਕਲੱਬ (ਪੀਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਸੀ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਲੈਣਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਦੁਵੱਲੇ ਰਿਣ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੋਰਮ ਵਜੋਂ ਪੀਸੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਪ੍ਰਭੂ ਰਿਣ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।
61. ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਵੁੱਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਜਰਮਨੀ, ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਯੂਰਪੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੈਨਾ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਹਿਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ ਸਹਿ - ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਹਿ - ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਰੱਖਿਆ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਨੌਸੇਨਾ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਪਨਡੁੱਬੀਆਂ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪ - ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਡਿਜਾਇਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ। ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐੱਸਐੱਮਈ / ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
62. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੁਵੱਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਗਲੋਬਲ, ਖੇਤਰੀ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ - ਪੀਸ ਕੀਪਿੰਗ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਗਹਿਰਾ ਸਹਿਯੋਗ, ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉੱਚ - ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਵੇਗਾ।
63. ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸ਼ਾਸਨ, ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ, ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕ ਅਜ਼ਾਦੀ, ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਜਿਹੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਾਨਵ ਆਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੀ20, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਪੱਖੀ ਫੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ, ਗਹਿਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਬਧ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 2022 ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜੀ20 ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਤੇ ਜੀ7 ਦੀ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਗਹਿਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹਨ ।
64. ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਨਾਂ ਲਾਈਸੈਂਸ ਦੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ (UNCLOS) 1982 ਉੱਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੇਲਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ।
65. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਥਿਰ, ਇੱਕਜੁਟ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ, ਬਹੁਲਵਾਦੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਤਰ - ਅਫਗਾਨ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਸਹਿ - ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਫਗਾਨ - ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤੰਕਵਾਦ ਤੋਂ ਦੂਰੀ; ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਪਨਾਹਗਾਹਾਂ ਦਾ ਖਾਤਮਾ; ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਆਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੇ ਅਫਗਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਮਾਨਵ ਆਧਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਾਰਟ ਆਵ੍ ਏਸ਼ੀਆ - ਇਸਤਾਂਬੁਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਰਕ ਸਮੂਹ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਹਨ।
66. ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਕਟ ਹੈ, ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਖਤਰੇ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀ ਗਹਿਰੀ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਠਿਕਾਣਿਆਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ, ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਿੰਸਕ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਖ਼ੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਮਾਨਵ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਵੀ ਕਾਨੂੰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
67. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਸੰਗਤ ਸੁਨੇਹਾ ਭੇਜਣ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਮੰਨਣਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ ਖਤਰੇ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕਜੁਟ ਮੋਰਚਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤੰਕਵਾਦ ਉੱਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸੰਮੇਲਨ ( CCIT ) ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ।
68. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਉੱਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਖ਼ੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜਦਲ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਉੱਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਖ਼ੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੱਟੜਤਾ ਦੀਆਂ ਵੱਧਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਊਂਟਰ - ਟੈਰਰਿਜ਼ਮ ਉੱਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀ ਅਗਲੀ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
- ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਇਰਾਨ ਅਤੇ E3+3 ਦਰਮਿਆਨ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ( JCPOA ) ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪੂਰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਮੁੱਦੇ ਉਠਦੇ ਰਹੇ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਰਾਨੀ ਪਰਮਾਣੁ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਉੱਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ( JCPOA ) ਦਾ ਸਾਰਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਿਰਮਾਣ, ਜਾਰੀ ਤਨਾਓ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
70. ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਅਪ੍ਰਸਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਟਰੋਲ ਰਿਜੀਮ, ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਵਾਸੇਨਾਰ ਅਰੇਂਜਮੈਂਟ ਦੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਜਰਮਨੀ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਸਪਲਾਇਰ ਸਮੂਹ ( NSG ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਲਈ ਆਪਣਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸਮਰਥਨ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਅਪ੍ਰਸਾਰ, ਨਿਰਸਤਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਿਕ ਰੁਝਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
71. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਦੇ 74ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਉੱਤੇ ਲਿਖਤੀ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜੀ-4 ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ । ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਸੀਟ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀ ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਲਈ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਬਹੁਪੱਖੀ ਨਿਯਮਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ । ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ , ਵੈਧ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
72. ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਮਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ , ਵੱਖ - ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ , ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਪਟਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
73. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 5ਵੇਂ ਆਈਜੀਸੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਉੱਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਐਂਜਲਾ ਮਾਰਕੇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿੱਘੀ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਆਈਜੀਸੀ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।

Prime Minister's Office
Joint Statement during the visit of Chancellor of Germany to India
01 NOV 2019 3:20PM by PIB Delhi
1. At the invitation of Prime Minister Shri Narendra Modi, German Federal Chancellor Dr. Angela Merkel visited India from 31 October - 1 November 2019 for the fifth round of Inter-Governmental Consultations (IGC). Chancellor Merkel was accompanied by Ministers of Foreign Affairs, Science and Education, Food and Agriculture, and an Official Delegation. A business delegation comprising leaders of German companies also accompanied Chancellor Merkel. During the visit, Chancellor Merkel held meetings with President Ram Nath Kovind and Prime Minister Modi.
2. Chancellor Merkel and Prime Minister Modi reiterated that the Indo-German Strategic Partnership is based on the common values and principles of democracy, free and fair trade, and rules-based international order, as well as on mutual trust and respect. Key issues in the discussions included jointly driving the digital transformation through innovation and frontier technologies, especially artificial intelligence, making economic growth sustainable by cooperating on climate change, creating space for people to people contacts through legal mobility for skilled labour, and contributing to a reliable international order by strengthening and updating multilateral institutions.
I. Strengthening Cooperation in the Field of Artificial Intelligence and Digital Transformation
3. Recognising that AI will fundamentally impact the way the world lives and works in the coming years both sides intend to work together to foster, encourage and develop cooperation on AI technologies and thereby promote innovation and sustainable development.
4. Both sides reaffirmed the importance of building Digital Partnership to intensify regular interaction and coordination towards collaboration on the next generation technologies. India and Germany aspire to build a collaborative partnership by leveraging advantages on each side recognising increasing integration of hardware and software in developing IoT and AI solutions for societal benefits.
5. Both sides have drawn out their country strategies on AI and recognise its potential on research and innovation as well as on society in general. The potential synergies in focus areas such as Health, Mobility, Environment and Agriculture offer immense opportunities for enhancing cooperation and building on our comparative advantages. Germany and India intend to engage in further cooperation especially by fostering multidisciplinary research and development in AI by sharing expertise and best practices. The German Federal Ministry of Education and Research and the Department of Science and Technology, through the Indo-German Science and Technology Centre, agreed to organize a bilateral workshop in Berlin in 2020 in order to identify areas of mutual interest.
6. Recognizing that international cooperation has long been a key feature of cutting-edge research projects, Germany and India agreed on working together closely to conduct joint bilateral and/or multilateral research and development activities on the development and use of AI. This also includes cooperation between German and Indian companies which are part of the same global value chains. Both sides stressed the unique opportunity to enhance Indo-German collaboration in the area of AI for health. They welcomed the first stakeholder meeting in Berlin in September 2019 and agreed on facilitating another such meeting in India.
7. Both leaders welcomed AI collaborations in Agriculture such as precision farming with the aim to increase efficiency and to save resources as well as reduction of food losses and waste. Additionally, both Ministries of Agriculture aim to establish open training data sets for AI applications that also address legal issues. Both sides welcomed the Round Table with NITI Aayog and German companies of 30 September 2019 exploring opportunities for the application and upscaling of digital technologies and AI in agriculture in India, ensuring the participation of the private sector. Germany and India agree to share research on the complexities arising out of adoption of AI in the workplace and its impact on the economy and society through a joint workshop.
8. Germany and India want to foster business cooperation in the digital sector. Therefore German and Indian digital companies will jointly work towards further enhancing the scope of market opportunity and bilateral investments in each other’s countries and creating greater bonds between their thriving tech ecosystems.
9. Germany and India recalled the Joint Declaration in the Field of Digitalization - Empowerment and Economic Impact – signed on the 30 May 2017 in Berlin and agreed on broadening this Digital Dialogue. Both Sides welcomed the initiative of Indian and German business to set up a "Digital Experts Group" comprising of representatives of Research Institutions and private enterprises to identify areas for mutual cooperation and to give recommendations for future policy initiatives to be jointly considered by both sides.
10. Both sides agreed to create linkages between the German Platform Industrie 4.0 and the upcoming CII Smart Manufacturing Platform for cooperation and exchange of information including in standardization, IT-security in networked systems, testbeds and use cases, business models and B2B-platforms, and on topics shaping future digital ecosystems for Industry 4.0. Germany and India underline the importance of a rapid convergence of start-up ecosystems in both countries, welcoming initiatives that allow entrepreneurs to exchange ideas and share projects. Both leaders recognized the importance of fostering collaboration between Start-ups. In this regard, they welcomed the proposal to conduct Boot Camps for Start-ups which will help create an ecosystem for promoting innovation and fostering entrepreneurship in the digital area.
11. Both sides reaffirmed the importance of building an international forum to ensure the responsible and human centric development and use of artificial intelligence in accordance with international law. As such, Germany and India welcomed the opportunity to participate in the Global Partnership on AI (GPAI).
12. Germany and India agreed on consulting each other on identifying best possible approaches on cyber security and also device methods to identify areas of mutual cooperation in this regard.
II. Expanding frontiers of Trade and Investment through Innovation and Knowledge
13. The leaders underlined their determination to enhance bilateral trade and investment. Both sides confirmed the importance of a balanced Free Trade Agreement between India and the EU and agreed to deepen efforts to restart negotiations between the EU and India on the Bilateral Trade and Investment Agreement.
14. Both sides reiterated their strong support for a rules-based international trading system with the WTO at its centre. Against this backdrop all efforts should be made to restore the full functioning of the WTO dispute settlement system and reform the WTO without undermining its fundamental principles such as Special and Differential Treatment, consensus based decision making and development objectives. To this end both Parties will strive to make the next WTO Ministerial Conference in Nursultan, Kazakhstan a success.
15. Both leaders appreciated the sustained growth in bilateral investments. They welcomed the success of the ‘Make in India Mittelstand’ (MIIM) Programme which has helped facilitate over 135 German Mittelstand and family-owned companies with a declared investment of more than 1.2 billion Euros. They also agreed to intensify efforts for an early conclusion of an investment protection agreement between the EU, the EU Member States and India. India welcomed Germany’s decision to reinstate its policy to grant investment guarantees for eligible direct investments by German companies in India as a means to deepen bilateral economic ties. The leaders appreciated the work of the Fast Track mechanisms which have resulted in a stronger business confidence.
16. Both leaders acknowledged the successful work under the German Indian Startup Exchange Program (GINSEP) in promoting the exchange between both startup ecosystems. They welcomed the continuation and strengthening of this important initiative via the new GINSEP programme as well as the introduction of a new German Accelerator (GA) programme "Next Step India”, which could lead to a full GA programme for German Startups in India.
17. The leaders recognized the importance of building an efficient pool of skilled human resources for creating sustainable livelihood and opportunities for the youth. Both sides expressed their willingness to intensify their efforts to bridge the gap between the demand and shortage of skilled work force. In this regard, they expressed satisfaction at the on-going activities and welcomed the renewal of the Joint Declaration of Intent on cooperation in fields such as the establishment of cluster-oriented structures, curricula development, training of trainers and support for the development of Joint Training Institutes. Furthermore, both sides acknowledged their readiness to support skill development in new, innovative and sustainable technologies such as renewable energy, e-mobility and energy-efficiency and encourage the private sector of both countries to join in these efforts.
18. Both leaders appreciated the successful cooperation of more than a decade in the framework of the Manager Training Programme ‘Fit for Partnership with Germany’. More than 800 Indian managers have participated in the programme so far. They welcomed the continuation of the cooperation under this programme.
19. The leaders welcomed a further exchange of national initiatives on new forms of work with emerging new technologies. Furthermore, to advance in the eradication of child labour and forced labour including in global supply chains, they agreed to follow-up on the G20 strategy to eradicate child labour, forced labour, human trafficking and modern slavery in the world of work agreed on under the Argentinian G20 presidency.
20. The leaders highlighted the responsibility of business enterprises to respect human rights and reiterated their commitment to the UN Guiding Principles on Business and Human Rights and the G20 commitments on fostering sustainable supply chains. Both sides acknowledged that private sector can contribute substantively to meeting the Sustainable Development Goals (SDG), and expressed their wish to cooperate in supporting enterprises in conducting responsible and sustainable business practices. Both sides agreed on a further exchange of the experts and experiences especially regarding the establishment and implementation of the National Action Plans of India and Germany.
21. They also welcomed the signing of the Memorandum of Understanding in the field of Occupational Diseases, Rehabilitation and Vocational Training of Insured Persons with disabilities by the German Social Accident Insurance (DGUV), he Employees’ State Insurance Corporation and the Director General (Employment) under the Indian Ministry of Labour & Employment that will enable capacity building and social rehabilitation of Insured Persons with disabilities, besides prevention, detection and treatment of occupational diseases.
22. In the field of taxation both leaders welcome the recent progress on addressing the tax challenges arising from digitalization and welcome the endorsement of the ambitious work program by the G20 which consists of a two-pillar approach, developed by the Inclusive Framework on Base Erosion and Profit Shifting (BEPS) at the OECD and which will be finalized with a report by 2020. Germany and India emphasized their shared willingness for reaching a timely, consensus-based solution on both pillars 1 and 2 that will level the playing field for all businesses.
23. Both leaders welcomed the resumption of the Indo-German Finance Ministries Senior Officials’ Meeting which provides a forum for discussion and exchange of information and mutual economic interest. Prominent issues in this year’s exchange were, amongst others, the financial and insurance sector as well as the tax challenges arising from digitalization.
24. In the field of transport, both leaders noted the signing of the Joint Declaration of Intent on cooperation in the field of Civil Aviation that enables exchange of information and best practices as well as collaboration in technical and non-technical training. They also encouraged their respective business enterprises to enter into arrangements for co-development and co-production of commercial aviation in India, including transfer of know-how and technologies.
25. India and Germany have a long-standing and successful history of railway cooperation. The leaders appreciated the benefits that have accrued over the years through working together on training of Railway professionals and exchange of technical information in the areas of railway safety, high speed and semi high speed, which will continue in the future and can be extended. The leaders expressed satisfaction at the intention of both sides to arrive at a common understanding on future course of action for undertaking High-Speed and Semi-High-Speed-Rail-projects in India.
26. Both sides appreciated the close cooperation in the Indo-German Working Group on Quality Infrastructure based on the Joint Declaration of Intent signed at the IGC 2013. The two governments reaffirmed their commitment within the framework of bilateral technical and economic cooperation, and BMWi intends to support the Working Group beyond 2020 through its Global Project Quality Infrastructure (GPQI).
27. The leaders expressed satisfaction at the existing space cooperation between the two countries and welcomed the prospect of strengthening it further in areas such as earth observation and disaster management. They welcomed the signing of the Implementing Arrangement for exchange of personnel between Indian Space Research Organisation (ISRO) and German Aerospace Center (DLR).
28. Welcoming the Coalition For Disaster Resilient Infrastructure (CDRI), a global partnership of national governments, UN agencies and programmes, multilateral development banks and financing mechanisms, the private sector, academic and knowledge institutions, which aims at making systems and infrastructure resilient to achieving the objectives of the Sustainable Development Goals (SDGs), the Paris Climate Agreement and the Sendai Framework for Disaster Risk Reduction. Germany expressed support for the CDRI and announced its intention to join the CDRI formally while at the same time working with India and international partners for climate and disaster resilient and sustainable infrastructure investments.
III. Taking Action for Climate and Sustainable Development
29. The two leaders acknowledged their joint responsibility for the protection of the planet and mitigating climate change through enhanced promotion of renewable energy and increasing energy efficiency by at the same time reducing their carbon footprint,. For both countries, the Sustainable Development Goals and the Paris Agreement serve as guiding frameworks in their cooperation. They underlined that for a successful energy and transport transition in India and in Germany both countries need to closely cooperate, to learn from each other and to capitalize on the economic potential of climate protection.
30. Both leaders expressed grave concern about the currently inadequate global level of climate action and called on all countries to step up their efforts. Germany and India stress the need to undertake climate actions based on the principles of equity and common but differentiated responsibilities and respective capabilities, in the light of different national circumstances and agree to work towards further developing their respective NDCs as agreed in Paris. In the same spirit, Germany as part of the European Union and India, strive to formulate and communicate long-term low-greenhouse gas emission, development strategies mindful of Article 2 of the Paris Agreement and given the recent findings of the IPCC, on the basis of equity, common but differentiated responsibilities and respective capabilities, in the light of different national circumstances, and in the context of sustainable development and efforts to eradicate poverty.
31. India and Germany highlighted the importance of a successful replenishment of the Green Climate Fund and encouraged developed countries and other countries in a position to do so to scale up their contributions or contribute for the first time to the Green Climate Fund over the course of its first replenishment period, in line with the provisions under the Paris Agreement and the UNFCCC. Both leaders affirmed their commitment to constructively work with all partners towards a successful COP25, including for the adoption of clear rules on market mechanisms that maintain environmental integrity, exclude double counting and safeguard sustainable development.
32. India and Germany have over 60 years of long-standing and successful development cooperation. The leaders appreciated the mutual benefit that has accrued to both countries over this period of time by working together in the areas such as energy, sustainable and climate friendly urban development and transport, environment and sustainable management of natural resources and the protection of biodiversity.
33. Both sides concurred that providing low-carbon and sustainable mobility solutions that serve the needs of all citizens is a key challenge of our time for both, emerging and industrialized economies. Germany and India have both taken important steps to create user-friendly and environmentally sustainable mobility schemes through a number of national policies and programmes. Both sides agreed to foster cooperation on low-carbon mobility solutions and welcomed the signing of the new Joint Declaration of Intent on the Indo-German Partnership on Green Urban Mobility wherein the German side expressed its readiness to provide additional concessional finance of Euros 1 billion to support improvements of green urban mobility infrastructure and services and strengthen capacities of national, state and local institutions to design and implement sustainable, inclusive and smart mobility solutions in Indian cities. In addition, both leaders welcomed that e-Mobility is being envisaged an important area of collaboration, including under the already well established Joint Working Group on Automotive.
34. Recognizing the exceptional importance of both countries for a successful global energy transition in order to ensure the achievement of the long-term targets of the Paris Agreement as well as the SDGs in 2030, both leaders expressed satisfaction about the cooperation in the field of renewable energy and energy efficiency, including the important and successful work under the Indo-German Energy Forum (IGEF), Indo-German Development Cooperation as well as under the International Climate Initiative.
35. Both sides are committed to creating the necessary frameworks to promote the path for a sustainable substitution of fossil fuels, including coal. The focus of a sustainable energy transition shall be on large scale grid integration of intermittent renewable energy sources though enhancement of grid infrastructure, energy efficiency and demand side management, flexible power generation as well as large scale storage solutions. Furthermore, they recognized that there are several ways by which especially solar technologies could make a difference in the lives of people in rural areas, especially women, and agreed to explore possibilities to cooperate in this area, in particular to adopt storage cell and micro grid solutions for electrification.
36. They acknowledged the successful Indo-German Solar Partnership founded in 2015 and the cooperation on Green Energy Corridors established in 2013. In order to sustain the positive developments and to achieve the ambitious targets of the Indian government to provide 175 GW power from renewable energy until 2022 and 450 GW in later years and of the German Government to provide 80% of total power generation from renewable energy by 2050‎, both leaders agreed to promote a climate-friendly development of the Indian and German power markets.
37. India welcomed Germany’s keenness to join the International Solar Alliance (ISA), with a view to promote sustainable climate friendly and efficient energy solutions internationally.
38. Prime Minister Modi and Chancellor Merkel reaffirmed the importance of the Indo-German Environment Forum (IGEnvF), which held its last meeting in February 2019 in Delhi. Taking into account the federal structure of both countries, participation of state and municipal authorities should be encouraged.
39. The two leaders further welcomed the meetings of the Joint Working Groups for collaboration in Water Management, Waste Management/Circular Economy and Climate Change as well as Biodiversity held in 2019. The leaders welcomed the launching of the initiative "Closing the Loop of Marine Litter in Ecosystem”. They expressed confidence that the initiative will support ongoing efforts to achieve SDG 12 by encouraging adoption of resource efficient and circular economy approaches, using technology-based solutions and in partnership with all stake holders. Both sides welcomed the signing of two Joint Declarations of Intent on Marine Litter.
40. Both sides agreed to dedicate a part of the Euro 35 million under the framework of the bilateral call of the International Climate Initiative to grid expansion and storage systems for renewable energy and a part to forest landscape restoration. New models for forest landscape restoration can contribute to India’s Bonn Challenge goal as well as to India’s goal to attain 33% forest cover. Both sides highlighted that forests are indispensable to safeguard the climate, to protect biological diversity and to contribute to sustainable development.
41. Both leaders expressed interest to continue and further strengthen the biodiversity cooperation as strategic partners for Convention on Biological Diversity (CBD) negotiations, including the post 2020 Global Biodiversity Framework. Both sides identified possibilities of cooperation in projects related to coastal and marine biodiversity conservation, conservation of pollinators, management of invasive alien species, ecological fiscal transfers and conservation of medicinal plants and other multiple use endemic tree species were further discussed.
42. Both leaders noted with satisfaction the progress achieved under the Joint Declaration of Intent on Sustainable Urban Development signed in May 2017 and reiterated their commitment to continue their successful cooperation They welcomed the signing of a Joint Declaration of Intent to formalize the participation of India within the International Smart Cities Network. India invited German companies to participate in affordable housing programmes and promote exchange of new construction technologies in effective implementation of Construction Technology Year 2019-2020 in India. Both sides are looking forward to the next meeting of the Joint Working Group on Urban Development to take place in Germany 2020.
43. Both sides expressed their commitment to work towards the goals identified in the New Urban Agenda, at the Habitat III Conference in 2016. Both leaders appreciated the bilateral cooperation being implemented in the cities of Kochi, Coimbatore and Bhubaneshwar and agreed to expand the cooperation to more Indian cities.
44. Germany welcomes the endorsement of the Partnership Declaration on Collaborative Climate Action by the Indian state Chhattisgarh and encourages more Indian cities and federal states/union territories as well as the central government to join.
45. Both sides highlighted the constructive role of the Joint Working Group on Agriculture, Food Industry and Consumer Protection which held its last meeting in March 2019 in Delhi. They expressed satisfaction about the concrete projects emanating from the existing MoUs in the fields of food safety, agricultural training and skilling, post-harvest management and agricultural logistics.
46. Both sides highlighted the opportunities for German companies in India in sectors of technology cooperation in farming and animal husbandry as well as food processing and supply chain management. They welcomed the prospect of a workshop on post-harvest management and agricultural logistics to be held in New Delhi in late 2019.
47. Both leaders appreciated the continuation of the fruitful cooperation in seed development, which was renewed by a Joint Declaration of Intent in June 2019, in order to contribute to promoting farmers’ access to high quality seeds. Both sides expressed their commitment to intensify cooperation in the field of agriculture and welcomed the signing of a Joint Declaration of Intent on the establishment of a new bilateral cooperation project which shall be designed to support reform efforts to strengthen agricultural market development in India.
48. In addition, the leaders welcomed the continued cooperation on sustainable management of natural resources, in particular soil and water.
IV. Bringing People Together
49. The leaders noted with satisfaction the existing strong cooperation in the field of culture and welcomed the Joint Declaration between German and Indian Museums, amongst others the National Museum, the Stiftung Preußischer Kulturbesitz (Prussian Cultural Heritage Foundation) and the Humboldt-Forum, regarding museum cooperation, preservation of cultural heritages and museum restoration.
50. Both sides welcomed the partnership agreement between All India Football Federation (AIFF) and the Deutscher Fußball-Bund (German Football Association, DFB) including cooperation in fields such as coach education, talent scouting and innovation technology.
51. Both leaders expressed their satisfaction with the plans for a German House at 2 Nyaya Marg, New Delhi, to accommodate the German Embassy School as well as the offices of state-funded institutions operating for the purposes of the Embassy’s commercial, economic, cultural and scientific department. They committed their full support to the state-of-the art construction project, designed to showcase the growing Indo-German technology partnership.
52. Both sides expressed their satisfaction at the growing exchanges between the two countries in the field of education, welcomed the "Indo-German Partnerships on Higher Education” (IGP) as part of the overall programme "A New Passage to India” (ANPtI) and agreed to take further steps to increase the number of Indian students studying in Germany, which presently stands at 20,800, and the growing number of German students studying in India. Simultaneously both sides recognized the importance of the promotion of teaching modern Indian languages in German educational institutions as envisaged in the Joint Declaration of Intent signed in 2015.
53. Both leaders expressed their appreciation for the long standing research partnership within the Indo-German Science and Technology Centre, IGSTC, which will celebrate its tenth anniversary in 2020. Both leaders also appreciated the University cooperation of TU9 and IIT, which is to be extended, as well as the Indo-German Centre of Sustainability.
54. In furthering cooperation in the field of research in traditional medicines, an MoU was signed between the Frankfurter Innovationszentrum Biotechnologie GmbH (FIZ) and the All India Institute of Ayurveda (AIIA), an autonomous organization under the Ministry of AYUSH, Government of India, that will promote collaboration in research and developing guidelines for integrating Ayurvedic principles with modern medicine.
55. Considering the role of traditional medicines, Ayurveda and Yoga in providing Healthcare to people for their well-being and also considering great role played by traditional medicine in primary healthcare in India, both countries agree to further evaluate the impact of traditional medicine, especially Yoga and Ayurveda for benefit of people. Bilateral projects, which identify areas for collaboration in education, research and practices of traditional medicine while ensuring the quality standards and also by encouraging investment in traditional medicine related infrastructure are highly appreciated.
56. Both leaders appreciated the institutionalisation of a regular Consular Dialogue Mechanism to address issues pertaining to all consular matters. Both sides agreed to hold the 1st India-Germany Consular Dialogue at an early date.
57. Both leaders took note of the satisfactory progress made towards finalisation of the Mutual Legal Assistance Treaty in Criminal Matters (MLAT). The leaders agreed that the two sides take forward the ongoing negotiations on Migration and Mobility Partnership Agreement between the two governments with a view to finalize the agreement at the earliest, based on the Statement of Intent on Key Elements of India-Germany Migration and Mobility Partnership Agreement.
58. The Indian side welcomed the intention of the German Federal Foreign Office to establish a Schengen-Visa-Centre within the German Consulate General in Mumbai from August 2020 which would further facilitate the issuance of visas.
V. Sharing Global Responsibility
59. Desirous of further developing and strengthening their Strategic Partnership, which will be entering its 20th year in 2020, both sides decided to institutionalise the mechanism of the Foreign Office Consultations to be held every calendar year between the Foreign Secretary of India and the State Secretary of the German Federal Foreign Office. They also established a Track 1.5 Strategic Dialogue that will enable key stakeholders to engage annually in an open exchange of views and ideas to enhance mutual understanding of national, regional and strategic interests and to work out recommendations for joint engagement and action on individual policy areas. India and Germany commit to improve information flows between both countries by facilitating visits of Media professionals from both sides. Both parties underline the importance of free press for our democratic societies. Both leaders encouraged frequent and intense contact between parliamentarians and scholars. They recognized the role of the German political foundations in facilitating such contacts through educational and dialogue formats.
60. To contain the build-up of sovereign debt in developing and low income countries, while allowing adequate access to financing, both leaders underlined the importance of ensuring responsible, transparent, sound and sustainable financing practices for borrowers and creditors, both official and private. Against this background India and Germany support the ongoing work by the International Monetary Fund, the World Bank Group, and the Paris Club (PC) on low income countries debt and the continued efforts of the PC towards the broader inclusion of emerging creditors. Both sides reaffirm the PC’s role as the principal forum for restructuring official bilateral debt and support its work on sovereign debt issues.
61. India and Germany acknowledged the need to further deepen bilateral defence cooperation as strategic partners to jointly address global and regional security challenges. Germany will work towards facilitating export of military equipment as well as technology sharing with India according to relevant international, European and national rules. A deeper cooperation between the Defence Industries of both countries must encourage co-development and co-production, under the Government of India’s Make in India initiative and take advantage of the defence corridors set up in the States of Tamil Nadu and Uttar Pradesh. Maritime projects between the Indian and German naval industries (e.g. submarines) are encouraged in view of the shared interest in the stability of the Indian Ocean region. Both sides agreed to develop stronger cooperation in Defence Industry testing and certification, especially for design certification of various systems and sub-systems and quality assurance. The two sides also agreed that major industries of both countries should endeavour to integrate the SME/MSMEs of the other country into their supply chains.
62. The two leaders welcomed the decision to conduct regular Dialogue between the Defence Ministers of the two countries, alternately in India and in Germany, at least once every two years. Both leaders welcomed the "Implementing Arrangement concerning Bilateral Defence Co-operation" signed earlier this year and expressed the hope that this will provide impetus to cooperation in security policy in existing and new defence and security dialogue formats. Besides the focus on global, regional, Maritime and Cyber Security, an extended and deepened cooperation in the domain of UN-Peacekeeping training will be mutually beneficial subject of the regular high-level and experts consultations.
63. On his 150th anniversary, both leaders paid tribute to the lasting legacy of Mahatma Gandhi and to his philosophy of non-violence and harmony. They reiterated their commitment to promote shared values such as democratic governance, the rule of law, respect for human rights and fundamental freedoms, and multilateral cooperation, based on purposes and principles of the UN Charter, including equality, sovereignty and territorial integrity of all countries. Both leaders affirmed their commitment to the protection of human rights and fundamental freedoms and to strengthening domestic and international mechanisms to defend them. India and Germany are committed to close cooperation, bilaterally and with partners, in the G20, the United Nations and other multilateral forums, to address existing and emerging challenges to international peace and security, global economic stability and growth. In this respect, India and Germany particularly look forward to close cooperation during the Indian G20 Presidency and the German G7 Presidency in 2022.
64. Both sides underlined the importance of unimpeded commerce and freedom of navigation in accordance with International Law, notably the United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS) 1982.
65. Both leaders reiterated their commitment to a stable, united, prosperous, pluralistic and peaceful Afghanistan. India welcomed Germany’s efforts at co-organizing an Intra-Afghan Dialogue that includes the Government and ensures a comprehensive and inclusive Afghan-led and Afghan-owned peace and reconciliation process. They called for a cessation of violence; breaking of all ties to international terrorism; dismantling of terrorist safe heavens and sanctuaries; preservation of the Constitutional order and the respect for the universal human rights of all Afghan citizens as enshrined in the Constitution. Germany appreciated India’s contribution in development cooperation and rebuilding of Afghanistan. The leaders underlined that the Heart of Asia-Istanbul process as well as the International Contact Group for Afghanistan remain important formats for regional and international confidence building and political cooperation.
66. Emphasising that terrorism is a global scourge the two leaders expressed their strong concerns on global threat of terrorism and their resolve to jointly combat it. They called upon all countries to work towards rooting out terrorist safe havens and infrastructure, disrupting terrorist networks and financing channels and halting cross border movement of terrorists. They emphasised the need for stronger international partnership in countering terrorism and preventing violent extremism, including through increased sharing of information and intelligence and in full compliance with the rule of law and international law, including human rights law and international humanitarian law.
67. The leaders underlined the need for all countries to ensure that their territory is not used to launch terrorist attacks on other countries in any manner. The two leaders stressed the importance of the combined effort of all countries to fight global terrorism and to send out a consistent message that terrorism in all its forms and manifestations is not acceptable to the international community. Referring to the need for presenting a united front in the fight against this global menace, the two leaders called for the finalisation and adoption of the Comprehensive Convention on International Terrorism (CCIT) in March 2020.
68. Both leaders agreed that India and Germany must continue their cooperation within the framework of the Joint Working Group on Counter-Terrorism, including on information and intelligence sharing on terror networks and work together to share experiences on dealing with the growing phenomenon of radicalisation. They asked officials on both sides to schedule the next meeting of the Joint Working Group on Counter-Terrorism at the earliest.
69. India and Germany reaffirmed their support for the continued full implementation of the Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA) signed between Iran and the E3+3. The issues that have arisen around it should be resolved peacefully through political dialogue. India and Germany agreed that full compliance with the Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA) on the Iranian Nuclear Programme and the UN Security Council Resolution 2231 was needed to ensure regional and international peace and security and that current issues need to be resolved peacefully through dialogue and confidence building, including through efforts towards de-escalation of ongoing tensions.
70. The leaders expressed their commitment to strengthen global non-proliferation efforts. India thanked Germany for its support for India’s accession to the Missile Technology Control Regime, Australia Group and the Wassenaar Arrangement. Germany reiterated its steadfast support for India’s early accession to the Nuclear Suppliers Group (NSG) and in this context recalled the importance of India’s constructive engagement in the areas of nuclear non-proliferation, disarmament and arms control.
71. The two leaders underlined the steadfast efforts of the G-4 and other reform-oriented countries and groups in moving towards initiation of text-based negotiations on the Security Council reform to be initiated during the 74th session of the UN General Assembly. Both countries reiterated their full support to each other’s candidatures for a permanent seat in a reformed and expanded UN Security Council. Reforming the Security Council is central to safeguarding and strengthening the multilateral rules-based order. The lack of representativeness of the Security Council at the heart of the international order for international peace and security affects the legitimacy of its decisions and its effectiveness. In light of the global challenges we are facing, we need strong, legitimate and effective United Nations.
72. Strong and effective multilateral cooperation is key to secure peace, stability and prosperity. Major challenges of our time, by their nature and global scope, cannot be addressed by countries separately but must be tackled jointly.
73. Both leaders expressed satisfaction at the deliberations held at the 5th IGC and reaffirmed their commitment to further strengthen the Strategic Partnership and resolved to continue to synergise their approaches towards issues of regional and global importance. German Federal Chancellor Dr. Angela Merkel thanked Prime Minister of India Shri Narendra Modi for his warm hospitality and for hosting the IGC.