Cabinet
Traders to get pension coverage!
Cabinet clears pension scheme for traders
3 crore retail traders and shop keepers to benefit from this move
PM Modi fulfils yet another promise on the first day in Government
31 MAY 2019 8:40PM by PIB Delhi
India has a rich tradition of trade and commerce. Our traders continue to make a strong contribution to India’s economic growth.
In a decision that will benefit the trading community, the Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved a new scheme that offers pension coverage to the trading community. This is a part of the Prime Minister’s vision to provide a robust architecture of universal social security.
How the scheme works:
Under this scheme all shopkeepers, retail traders and self-employed persons are assured a minimum monthly pension of Rs. 3,000/- month after attaining the age of 60 years.
All small shopkeepers and self-employed persons as well as the retail traders with GST turnover below Rs. 1.5 crore and age between 18-40 years, can enrol for this scheme. The scheme would benefit more than 3 crore small shopkeepers and traders.
The scheme is based on self-declaration as no documents are required except Aadhaar and bank account. Interested persons can enrol themselves through more than 3,25,000 Common Service Centres spread across the country.
The Government of India will make matching contribution in the subscribers’ account. For example if a person with age of 29 years contributes Rs. 100/- month, then the Central Government also contributes the equal amount as subsidy into subscriber’s pension account every month.
Delivering a major promise on Day 1:
By imitating a pension architecture for the trading community, the Prime Minister and his team have fulfilled a major promise made to the people of India. Shri Modi had spoken about the need of proving pension for traders, that would assure them a life of dignity and financial security especially when during their old age.
This decision can also be seen in the light of several other steps taken for the welfare of traders, small and medium business. The GST underwent significant simplification after taking feedback of the trading community. In the same way, Mudra loans gave wings to the entrepreneurial zeal of young India. Loans upto Rs. 1 crore are now easily available.
These, and many more efforts would help the trading community.

મંત્રીમંડળ
વેપારીઓને પેન્શનનું કવચ મળશે!
મંત્રીમંડળે વેપારીઓ માટે પેન્શન યોજનાને મંજૂરી આપી
આ પગલાથી 3 કરોડ છુટક વેપારીઓ અને દુકાનદારોને લાભ થશે
પ્રધાનમંત્રીએ સરકારની કામગીરીના પ્રથમ દિવસે એક વધુ વચન પૂર્ણ કર્યું
31 MAY 2019 8:40PM by PIB Ahmedabad
ભારત સદીઓથી વેપાર અને વાણિજ્યનો પરંપરાગત અને સમૃદ્ધ વારસો ધરાવે છે. આપણા વેપારીઓનું ભારતની આર્થિક વૃદ્ધિમાં સતત ઊંચું યોગદાન રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે વેપારી સમુદાયને લાભ થાય એવા એક નિર્ણયને મંજૂરી આપી હતી. આ માટે એક નવી યોજનાને બહાલી આપવામાં આવી છે, જે વેપારી સમુદાયને પેન્શનનું કવચ પૂરું પાડે છે. પ્રધાનમંત્રી દેશનાં તમામ નાગરિકોને સામાજિક સુરક્ષાનું મજબૂત માળખું પ્રદાન કરવાનું વિઝન ધરાવે છે અને આ નિર્ણય એ વિઝનનો ભાગ છે.
આ યોજના કેવી રીતે કામ કરશે:
આ યોજના અંતર્ગત તમામ દુકાનદારો, રિટેલ વેપારીઓ અને સ્વરોજગારી મેળવતી વ્યક્તિઓને 60 વર્ષની વય પછી મહિને રૂ. 3000/-નું લઘુતમ માસિક પેન્શન મળશે.
તમામ નાના દુકાનદારો અને સ્વરોજગારી મેળવતી વ્યક્તિઓ તેમજ રૂ. 1.5 કરોડથી ઓછું ટર્નઓવર ધરાવતા અને જીએસટી ધરાવતા તેમજ 18 થી 40 વર્ષ વચ્ચેની વય ધરાવતાં છુટક વેપારીઓ આ યોજનામાં સામેલ થઈ શકે છે. આ યોજના દ્વારા 3 કરોડથી વધારે નાના દુકાનદારો અને વેપારીઓને લાભ થશે.
આ યોજનાનો આધાર સ્વ-જાહેરાત છે, જેમાં આધાર અને બેંક ખાતા વિના કોઈ પણ પ્રકારનાં દસ્તાવેજોની જરૂર નથી. રસ ધરાવતી વ્યક્તિઓ દેશભરમાં પથરાયેલા 3,25,000થી વધારે કોમન સર્વિસ સેન્ટરમાં પોતાની નોંધણી કરાવી શકે છે.
ભારત સરકાર સબસ્ક્રાઇબરનાં ખાતામાં તેમના યોગદાન જેટલું જ યોગદાન આપશે. ઉદાહરણ તરીકે, જો કોઈ વ્યક્તિની વય 29 વર્ષ છે અને એ દર મહિને રૂ. 100/-નું યોગદાન કરે છે, તો કેન્દ્ર સરકાર પણ સબસ્ક્રાઇબરનાં પેન્શન ખાતામાં દર મહિને એટલી રકમનું સહાય સ્વરૂપે યોગદાન કરશે.
પહેલા જ દિવસે મોટું વચન પૂર્ણ કર્યું:
પ્રધાનમંત્રી અને એમની ટીમે વેપારી સમુદાય માટે પેન્શન માળખાનું અનુકરણ કરીને ભારતનાં લોકોને આપેલું મોટું વચન પૂર્ણ કર્યું છે. શ્રી મોદીએ વેપારીઓ માટે પેન્શન કવચ આપવાની જરૂરિયાત વિશે વાત કરી હતી, જેમાં તેમને ખાસ કરીને તેમની વૃદ્ધાવસ્થા દરમિયાન સન્માનયુક્ત જીવન અને નાણાકીય સુરક્ષાની ખાતરી મળશે.
આ નિર્ણયને વેપારીઓ, નાના અને મધ્યમ વ્યવસાયોનાં કલ્યાણ માટે લેવામાં આવેલા અન્ય કેટલાક પગલામાં પણ જોઈ શકાશે. વેપારી સમુદાય પાસેથી પ્રતિભાવો મેળવ્યાં પછી જીએસટીનું મહત્ત્વપૂર્ણ સરળીકરણ થઈ રહ્યું છે. આ જ રીતે મુદ્રા લોને યુવા ભારતની ઉદ્યોગાસહસિકતાની આકાંક્ષાઓને પાંખો આપી હતી. અત્યારે રૂ. 1 કરોડ સુધીની લોન સરળતાપૂર્વક ઉપલબ્ધ છે.
આ અને અન્ય ઘણા પ્રયાસોથી વેપારી સમુદાયને મદદ મળશે.