Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Lok Sabha during special discussion on 75th anniversary of adoption of Constitution
India is the Mother of Democracy: PM
Our Constitution is the Foundation of India’s unity: PM
When NDA got the opportunity to form the government in 2014, democracy and constitution got strengthened: PM
To free the poor from their difficulties is our biggest mission and resolution: PM
If we follow our fundamental duties, no one can stop us from making Viksit Bharat: PM
14 DEC 2024 11:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Lok Sabha special discussion on 75th anniversary of adoption of Constitution today. Addressing the House, Shri Modi remarked that it was a matter of pride and honor for all the citizens of India and all the people across the globe who respect democracy that we are celebrating this festival of Democracy. Thanking the foresight, vision and efforts of the framers of our constitution in this remarkable and momentous journey of 75 years of our Constitution, he said that it was time to celebrate the festival of Democracy after successful completion of 75 years. Shri Modi was pleased that even the members of parliament were involving themselves in this celebration and expressing their views, he thanked and congratulated them for the same.
Terming the achievement of 75 years as an extraordinary feat, the Prime Minister expressed pride that the Constitution had overcome all the predicted possibilities for India, soon after its independence and the subsequent challenges to bring us all to this far. He expressed deep gratitude towards the constitution makers and the crores of citizens for this great achievement. Shri Modi remarked that the citizens of India had passed every test in successfully adopting and living the values of the Constitution as envisioned by its makers. He said therefore it was the citizens who truly deserved all the accolades.
Shri Modi remarked that the constitution makers never supported the view that India was born in 1947 or the constitution would come to effect from 1950, rather believed and were proud of the great tradition and heritage of India and its democracy. He added that India’s democracy and republic past has always been remarkable and has been an inspiration for the world and therefore, he added that “India is known as the mother of democracy”. Shri Modi underlined that we are not just a great democratic country but also the creators of democracy.
Quoting Rajarshi Purushottam Das Tandon from the constitutional debates, the Prime Minister said that “It is after centuries, such an eventful meeting is called for, which reminds me of our great past and the earlier times when we were independent and intellectuals used to discuss and deliberate meaningful issues in the sabhas”. He then quoted Dr. S. Radhakrishnan and said “ The system of Republic is not a new idea for this great nation for we have had this system since the beginning of our history”. He then quoted Babasaheb Dr. Ambedkar and said “ It is not that India is aware of democracy, there was a time when there were multiple republics in India”.
The Prime Minister lauded the role of the women during the process of making of the constitution and also empowering it further. He added that there were fifteen respected and active members in the Constituent Assembly and they had further strengthened the process of drafting the constitution by giving their original thoughts, views and ideas. Recalling that each one of them were from diverse backgrounds, Shri Modi emphasized that the thoughtful suggestions given by the women members had a profound impact on the constitution. The Prime Minister also expressed pride that suffrage rights were given to women right from the time of independence as compared to many other countries of the world which took decades for the same. He added that with the same spirit, India during its presidency of the G-20 summit put forward the vision of Women-led development in front of the world. Shri Modi also noted the successful enactment of the Narishakti Vandan Adhiniyam by all the parliamentarians and added that the Government had taken steps to ensure increased political participation of the women.
Shri Modi emphasized that at the core of every major policy decision is women and expressed happiness that it was a great coincidence that during the completion of 75 years of constitution, the post of President of India was held by a tribal woman. He added that it was a true expression of the spirit of our constitution. The Prime Minister highlighted that the representation and the contribution of women is constantly increasing in the parliament as well as in the council of Ministers. “The representation and contribution of women, be it in the field of social, political, education, sports or any other, has been bringing pride to the country”, exclaimed Shri Modi and that every Indian was proud of women’s contributions in the field of science and technology, especially in the space sector. He added that the Constitution was the greatest inspiration for this.
Reiterating that India was progressing rapidly, Shri Modi remarked that soon India will be the third largest economy in the world. He added that it was the combined resolve of 140 crore Indians to ensure that India is developed by 2047. He further added that Unity of India was the most important necessity for this resolution to be achieved. The Prime Minister noted that our Constitution is also the foundation of unity of India. Recalling that the process of framing the constitution comprised great freedom fighters, authors, thinkers, social activists, educationists and professionals from other diverse fields, Shri Modi said that all of them were highly sensitive of the fact of Unity of India.
Prime Minister Shri Narendra Modi expressed dissatisfaction, stating that post-independence, the framers of the Constitution had unity in their hearts and minds. However, after independence, due to distorted mentalities or selfishness, the greatest blow was dealt to the core spirit of the nation's unity. The Prime Minister highlighted that unity in diversity has been India's hallmark and emphasized that we celebrate diversity, and the country's progress lies in celebrating this diversity. However, those with a colonial mindset, who could not see the good in India, and those who believed India was born in 1947, sought contradictions in this diversity. The Prime Minister remarked that instead of celebrating this invaluable treasure of diversity, efforts were made to sow poisonous seeds within it, aiming to harm the nation's unity. Shri Modi urged everyone to make the celebration of diversity an integral part of our lives, and that will be the true tribute to Dr. B.R. Ambedkar.
Prime Minister Shri Narendra Modi highlighted that over the past 10 years, the government's policies have consistently aimed to strengthen the unity of India. He added that Article 370 was an obstacle to the nation's unity and acted as a barrier. Shri Modi emphasised that the unity of the country was a priority, in line with the spirit of the Constitution, and hence, Article 370 was abrogated.
Shri Modi emphasized the need for favorable conditions in India to advance economically and attract global investment. He added that discussions on GST had been ongoing for a long time in the country. The Prime Minister remarked that GST has played a significant role in economic unity and acknowledged the contributions of the previous government and noted that the current government had the opportunity to implement it, advancing the concept of "One Nation, One Tax."
Touching upon the importance of how ration cards have been a valuable document for the poor in our country and the difficulties encountered by a poor person when he/she moved from one state to another, Shri Modi said that they were not entitled to any benefits. He emphasized that every citizen should have equal rights, regardless of where they are in this vast country. And added that to strengthen this sense of unity, the government had reinforced the concept of "One Nation, One Ration Card."
The Prime Minister emphasized that providing free healthcare to the poor and common citizens significantly enhances their ability to fight poverty. He highlighted that while healthcare is accessible where they work, it should also be available when they are away and facing life-threatening situations. The Prime Minister remarked that to uphold the principle of national unity, the government introduced the "One Nation, One Health Card" initiative through Ayushman Bharat. He noted that even a person from a remote area of Bihar working in Pune can receive necessary medical services with an Ayushman card.
Shri Modi highlighted that there were times when one part of the country had electricity while another part was in darkness due to supply issues. He remarked that during the tenures of the previous governments, India was often criticized globally for its power shortages. The Prime Minister emphasized that to uphold the spirit of the Constitution and the mantra of unity, the government implemented the "One Nation, One Grid" initiative. He noted that today, electricity can be seamlessly supplied to every corner of India.
Touching upon the infrastructure development in the country, the Prime Minister emphasized that the government is focusing on balanced development to strengthen national unity. He added that whether it is the North East, Jammu and Kashmir, the Himalayan regions, or the desert areas, the government had undertaken efforts to empower infrastructure comprehensively. He noted that this initiative aims to eliminate any sense of distance due to lack of development, thereby fostering unity.
Emphasising the digital divide between the "haves" and "have-nots", Shri Modi highlighted that India's success story in Digital India is a source of great pride globally. He added that the democratization of technology has been a key factor in this success. Shri Modi remarked that guided by the vision of the framers of the Constitution, the government has worked to extend optical fiber to every panchayat in India to strengthen national unity.
The Prime Minister remarked that the Constitution expects unity, and in this spirit, the importance of mother tongue has been recognized. He noted that suppressing the mother tongue cannot culturally enrich the nation's populace. Shri Modi remarked that the New Education Policy has given significant importance to mother tongue, enabling even the poorest children to become doctors and engineers in their native languages. He added that the Constitution supports everyone and mandates addressing their needs. Shri Modi highlighted that several classical languages were given their rightful place and respect. He mentioned that the "Ek Bharat Shreshtha Bharat" campaign is strengthening national unity and instilling cultural values in the new generation.
Highlighting that the Kashi Tamil Sangamam and Telugu Kashi Sangamam have become significant institutionalized events, Shri Modi emphasized that these cultural initiatives strengthen societal bonds. He added that the importance of India's unity is recognized in the core principles of the Constitution, and this should be acknowledged.
The Prime Minister remarked while the Constitution is celebrating its 75th anniversary, milestones like 25, 50, and 60 years also hold significance. Reflecting on history, he remarked that during the 25th anniversary of the Constitution, it was torn apart in the country. The Prime Minister highlighted that the Emergency was imposed, constitutional arrangements were dismantled, the country was turned into a prison, citizens' rights were snatched, and press freedom was locked down. The Prime Minister said that democracy was strangled, and the sacrifices of the Constitution's framers were attempted to be buried.
Shri Modi noted that under the leadership of Atal Bihari Vajpayee, the nation celebrated the 50th anniversary of the Constitution on November 26, 2000. The Prime Minister remarked that Atal Vajpayeeji, as Prime Minister, delivered a special message to the nation, emphasizing the importance of unity, public participation, and partnership. He noted that Shri Vajpayee's efforts were aimed at living the spirit of the Constitution and awakening the public.
The Prime Minister said that during the 50th anniversary of the Constitution, he had the privilege of becoming the Chief Minister through the constitutional process. He highlighted that during his tenure as Chief Minister, the 60th anniversary of the Constitution was celebrated in Gujarat. He added that for the first time in history, the Constitution was placed in a special arrangement on an elephant, and a Constitution Gaurav Yatra was conducted. Shri Modi emphasized that the Constitution holds great significance, and today, as it completes 75 years, he recalled an incident in the Lok Sabha where a senior leader questioned the need for celebrating Constitution Day on November 26, given that January 26 already existed.
Shri Modi expressed happiness about the special session, noting that it would have been beneficial to discuss the power and diversity of the Constitution, which would have been valuable for the new generation. However he remarked that everyone had their own constraints, their own misgivings in various forms, with some revealing their failures. The Prime Minister emphasized that it would have been better if discussions had risen above partisan sentiments and focused on the national interest, which would have enriched the new generation.
The PM expressed special respect for the Constitution, stating that it was the spirit of the Constitution that enabled many people like him to reach where they are today. He highlighted that without any background, it was the power of the Constitution and the blessings of the people that brought them here. Shri Modi noted that many individuals in similar situations have reached significant positions because of the Constitution. He added that it is a great fortune that the country has shown immense faith, not just once, but three times. He remarked that this would not have been possible without the Constitution.
Shri Modi noted that from 1947 to 1952, India did not have an elected government but a temporary, selected one, with no elections held. He highlighted that before 1952, the Rajya Sabha was not formed, and there were no state elections, meaning there was no mandate from the people. He added that despite this, in 1951, without an elected government, an ordinance was issued to amend the Constitution, attacking freedom of expression. The Prime Minister emphasized that this was an insult to the Constitution's framers, as such matters were not addressed in the Constituent Assembly. He remarked that when the opportunity arose, they hammered down on freedom of expression, which was a grave insult to the Constitution's creators. The Prime Minister said that what could not be achieved in the Constituent Assembly was done through the back door by a non-elected Prime Minister, which was a sin.
PM highlighted that in 1971, a Supreme Court decision was overturned by amending the Constitution, clipping the wings of the judiciary. Shri Modi noted that the amendment stated that Parliament could alter any article of the Constitution without judicial review, stripping the courts of their powers. He added that this enabled the then government to curtail fundamental rights and control the judiciary.
The Prime Minister noted that during the Emergency, the Constitution was misused, and democracy was strangled. He emphasized that in 1975, the 39th Amendment was passed, preventing any court from challenging the elections of the President, Vice President, Prime Minister, and Speaker, and this was applied retrospectively to cover past actions.
Further deliberating that during the Emergency, Shri Modi noted that people's rights were taken away, thousands were imprisoned, the judiciary was strangled, and press freedom was locked down. He remarked that the idea of a committed judiciary was fully enforced. The Prime Minister noted that Justice H.R. Khanna, who had ruled against the then Prime Minister in a court case, was denied the position of Chief Justice of India despite his seniority. He emphasized that this was a violation of constitutional and democratic processes.
Recalling the Supreme Court's judgment in the Shah Bano case provided justice to an Indian woman based on the Constitution's dignity and spirit, Shri Modi noted that the Supreme Court granted an elderly woman her rightful due, but then-Prime Minister negated this spirit, sacrificing the Constitution's essence. The Prime Minister remarked that Parliament passed a law to overturn the Supreme Court's decision once again.
The Prime Minister remarked that for the first time in history, the Constitution was deeply wounded. He added that the framers of the Constitution envisioned an elected government and Prime Minister. However, a non-constitutional entity, the National Advisory Council, which did not take any oath, was placed above the Prime Minister's Office (PMO). The Prime Minister noted that this entity was given an unofficial status above the PMO.
Shri Modi highlighted that under the Indian Constitution, the people elect the government, and the head of that government forms the Cabinet. Recollecting an incident when a decision made by the Cabinet was torn up in front of journalists by arrogant individuals who disrespected the Constitution, Shri Modi said that these individuals habitually played with the Constitution and did not respect it. He added that it was unfortunate that the then Cabinet would then change its decision.
The Prime Minister noted that while Article 370 is well-known, very few are aware of Article 35A. He emphasized that Article 35A was imposed without parliamentary approval, which should have been sought. The Prime Minister remarked that the Parliament, the primary guardian of the Constitution, was bypassed, and Article 35A was imposed on the country, leading to the situation in Jammu and Kashmir. He highlighted that this was done through a Presidential order, keeping the Parliament in the dark.
Shri Modi noted that during Atal Bihari Vajpayee's government, it was decided to build a memorial in Dr. Ambedkar's memory but this work was neither initiated nor allowed for the next 10 years. The Prime Minister emphasized that when his government came to power, out of respect for Dr. Ambedkar, they constructed the Dr. Ambedkar Memorial on Alipur Road and completed the work.
Recollecting that in 1992, during the tenure of Shri Chandra Shekhar, it was decided to establish the Ambedkar International Centre near Janpath in Delhi, Shri Modi said this project remained on paper for 40 years and was not executed. He highlighted that it was only in 2015, when his government came to power, that the work was completed. The Prime Minister noted that even the awarding of the Bharat Ratna to Dr. B.R. Ambedkar was done a long time later after independence.
Shri Modi underlined that the 125th birth anniversary of Dr. B.R. Ambedkar was celebrated globally in 120 countries and during Dr. Ambedkar's birth centenary, a memorial was reconstructed in Mhow, Dr. Ambedkar's birthplace.
Lauding Dr. B.R. Ambedkar, a visionary committed to bring the marginalized sections of society into the mainstream, Shri Modi remarked that Dr. Ambedkar believed that for India to develop, no part of the country should remain weak. He added that this concern led to the establishment of the reservation system. The Prime Minister noted that those engaged in vote bank politics attempted to introduce various measures under the guise of religious appeasement within the reservation system, causing significant harm to the SC, ST, and OBC communities.
The Prime Minister remarked that the previous Governments strongly opposed reservations and emphasized that Dr. B.R. Ambedkar introduced reservations for equality and balanced development in India. The Prime Minister remarked that the Mandal Commission report was shelved for decades leading to delay in the reservation for OBCs. The Prime Minister noted that if reservations had been granted earlier, many OBC individuals would be serving in various positions today.
Touching upon the extensive discussions on whether reservations should be based on religion during the drafting of the Constitution, Shri Modi said that the constitution framers concluded that for the unity and integrity of a country like India, reservations based on religion or community were not feasible. He added that it was a well-considered decision, not an oversight. Shri Modi remarked that the previous Governments introduced reservations based on religion, which goes against the spirit of the Constitution. He noted that despite some implementations, the Supreme Court has struck down such measures. The Prime Minister remarked that it is clear that there is an intention to provide reservations based on religion, which is a shameless attempt to hurt the sentiments of the Constitution's framers.
Discussing the Uniform Civil Code (UCC) as a burning issue which was not overlooked by the Constituent Assembly, the PM said that the Constituent Assembly engaged in extensive discussions on the UCC and decided that it would be best for the elected government to implement it. He added that this was the directive of the Constituent Assembly. The Prime Minister remarked that Dr. Ambedkar advocated for the UCC, and his words should not be misrepresented.
Shri Modi highlighted that Dr. B.R. Ambedkar strongly advocated for the abolition of personal laws based on religion. Quoting K.M. Munshi, a member of the Constituent Assembly, who stated that a Uniform Civil Code (UCC) is essential for national unity and modernity, Shri Modi said that the Supreme Court has repeatedly emphasized the need for a UCC and has directed governments to implement it as soon as possible. He emphasized that, in keeping with the spirit of the Constitution and the intentions of its framers, the government is fully committed to establishing a secular civil code.
Reciting an incident of the past, the Prime Minister questioned how those who do not respect their own party's constitution can respect the country's Constitution.
Shri Modi noted that in 1996, the BJP emerged as the largest party, and the President, respecting the Constitution, invited them to form the government. However, the government lasted only 13 days because they chose to honor the Constitution. He emphasized that Shri Atal Bihari Vajpayee did not opt for bargaining but respected the Constitution and resigned after 13 days. He added that in 1998, the NDA government faced instability, but Vajpayee's government, dedicated to the spirit of the Constitution, preferred to lose by one vote and resign rather than accept unconstitutional positions. He emphasized that this is their history, values, and tradition. On the other hand, he noted that during the cash-for-votes scandal, money was used to save a minority government, turning the spirit of Indian democracy into a marketplace where votes were bought.
Shri Modi remarked that after 2014, the NDA was given the opportunity to serve, strengthening the Constitution and democracy. He highlighted that they launched a campaign to rid the country of old ailments. The Prime Minister noted that over the past 10 years, they had also made constitutional amendments, for the unity and integrity of the country, for its bright future, and with full dedication to the spirit of the Constitution. The PM remarked that the OBC community had been demanding constitutional status for the OBC Commission for three decades. He highlighted that they amended the Constitution to grant this status, taking pride in doing so. The Prime Minister emphasized that standing with the marginalized sections of society is their duty, which is why the constitutional amendment was made.
The Prime Minister underscored that there was a large section of society that, regardless of caste, could not access opportunities due to poverty and could not progress. Noting that this dissatisfaction was growing, and despite demands, no decisions were made, Shri Modi remarked that they amended the Constitution to provide 10% reservation for economically weaker sections of the general category. He emphasized that this was the first reservation amendment in the country that faced no opposition, was accepted with love by everyone, and was passed unanimously by Parliament. The Prime Minister remarked that this was because it strengthened social unity and aligned with the spirit of the Constitution.
Shri Modi highlighted that they have also made constitutional amendments, but these were to empower women. He remarked that they amended the Constitution for the unity of the country. Shri Modi highlighted that Dr. B.R. Ambedkar's Constitution could not fully apply to Jammu and Kashmir due to Article 370, while the Government wanted Dr. Ambedkar's Constitution to be implemented in every part of India. He added that they amended the Constitution to strengthen national unity and to pay tribute to Dr. Ambedkar. The Prime Minister remarked that they removed Article 370, and now the Supreme Court of India has also upheld this decision.
Touching upon the amendment of the Constitution to remove Article 370, Shri Modi highlighted that they also enacted laws to fulfill the promise made by Mahatma Gandhi and other senior leaders at the time of partition, to care for minorities in neighboring countries during times of crisis. He emphasized that they introduced the Citizenship Amendment Act (CAA) to honor this commitment and said that they proudly stand by this law, as it aligns with the spirit of the Constitution and strengthens the nation.
Shri Modi remarked that the constitutional amendments made by his government were aimed at correcting past mistakes and paving the way for a brighter future. He highlighted that time will tell if they stand the test of time. The Prime Minister emphasized that these amendments were not driven by selfish power interests but were acts of virtue for the nation's benefit. He noted that this is why they confidently address any questions raised.
Noting that numerous speeches and topics have been raised regarding the Constitution, each with its own political motivations, the PM said that the Constitution is most sensitive to the people of India, "We the People," and is meant for their welfare, dignity, and well-being. He noted that the Constitution guides us towards a welfare state, ensuring a dignified life for all citizens.
Highlighting that after so many years of independence, many families did not have access to a toilet to live with dignity, Shri Modi said that the campaign to build toilets was a dream for the poor, and they took it up with full dedication. He added that despite being mocked, they remained steadfast because the dignity of ordinary citizens was their priority. The PM emphasized that women had to go for open defecation either before sunrise or after sunset, and this did not bother those who only saw the poor on TV or in newspaper headlines. The Prime Minister remarked that those who do not understand the life of the poor would not commit such injustices. Shri Modi questioned that eighty percent of the people in this country were deprived of clean drinking water, despite the Constitution aimed to ensure basic human amenities for everyone.
The Prime Minister remarked that millions of mothers in the country used to cook on traditional stoves, causing their eyes to turn red from the smoke, which was equivalent to inhaling the smoke of hundreds of cigarettes. He highlighted that this not only affected their eyes but also deteriorated their health. Shri Modi remarked that even after 70 years of independence until 2013, the discussion was about whether to provide nine or six cylinders, while his government ensured the delivery of gas cylinders to every household because they prioritized providing basic amenities to every citizen.
Discussing the healthcare sector, Shri Modi remarked that a single illness can ruin a poor family who works hard day and night to escape poverty and educate their children, their plans and efforts. He highlighted that they implemented the Ayushman Bharat scheme to provide free treatment to 50-60 crore citizens, respecting the spirit of the Constitution. The Prime Minister noted that this scheme ensures healthcare for all, including those above 70 years of age, from any section of society.
Touching upon the free ration provided to the poor, Shri Modi highlighted that 25 crore people have successfully overcome poverty. He added that only those who have emerged from poverty understand the importance of support. He highlighted that just as a patient is advised to take care after being discharged from the hospital to avoid relapse, it is essential to support the poor to prevent them from falling back into poverty. The Prime Minister noted that this is why they provide free ration, to ensure that those who have been lifted out of poverty do not return to it, and to help those still in poverty to rise above it. He emphasized that mocking this effort is unjust, as it is crucial for maintaining the dignity and well-being of the citizens.
Remarking that only slogans were made in the name of the poor, and banks were nationalized in their name, Shri Modi highlighted that until 2014, 50 crore citizens in the country had never seen the inside of a bank. He added that they had opened bank accounts for 50 crore poor citizens, thus opening the doors of banks for them. The Prime Minister noted that a former Prime Minister once said that out of ₹1 sent from Delhi, only 15 paise reached the poor. He emphasized that they have shown the way by ensuring that today, out of ₹1 sent from Delhi, all 100 paise are deposited directly into the accounts of the poor. The Prime Minister remarked that they have demonstrated the proper use of banks. He added that those who were previously not allowed to even approach the doors of banks can now avail loans without any guarantee. He highlighted that this empowerment of the poor is a testament to the government's dedication to the Constitution.
The Prime Minister noted that the slogan "Garibi Hatao" (eradicate poverty) remained just a slogan because the poor were not freed from their difficulties. He emphasized that their mission and commitment are to liberate the poor from these hardships, and they are working day and night to achieve this. The Prime Minister remarked that he stands for those who have no one to support them.
Touching upon the struggles encountered by the Divangs, Shri Modi said that they have now provided accessible infrastructure for differently-abled individuals, allowing their wheelchairs to reach train compartments. He added that this initiative was driven by their concern for the marginalized sections of society. He emphasized that while disputes over language were taught, great injustice was done to differently-abled individuals. The Prime Minister remarked that sign language systems varied across states, causing difficulties for the differently-abled. He highlighted that they have created a common sign language, which is now benefiting all differently-abled individuals in the country.
The Prime Minister said that the nomadic and semi-nomadic communities had no one to look after their welfare. He added that their Government established a welfare board for their well-being, as these people are a priority under the Constitution. The Prime Minister noted that street vendors, who work tirelessly from morning to night, often face hardships, including renting their carts and borrowing money at high interest rates. He emphasized that the government introduced the PM SVANidhi scheme to provide collateral-free loans to street vendors. The Prime Minister remarked that due to this scheme, street vendors have reached the third round of loans, gaining respect and expanding their businesses.
Noting that there is no one in this country who does not need the services of Vishwakarma artisans, Shri Modi highlighted that a significant system had been in place for centuries, but the welfare of Vishwakarma artisans was never addressed. The Prime Minister noted that they have created a plan for the welfare of Vishwakarma artisans, including provisions for bank loans, new training, modern tools, and innovative designs. He emphasized that they have strengthened this initiative to support the Vishwakarma community.
Shri Modi highlighted that the government had ensured rights for transgender individuals under the Indian Constitution and has enacted laws to protect their rights and provide them with a dignified life.
Recalling during his stint as the Chief Minister of Gujarat, there was not a single science stream school in the entire tribal belt from Umargam to Ambaji, the Prime Minister noted that without science stream schools, it was impossible for tribal students to become engineers or doctors. He emphasized that they established science stream schools and universities in the area, addressing the educational needs of the tribal community.
The Prime Minister expressed gratitude to the President for guidance in creating the PM Jan Man Yojana, which focuses on the development of the most backward tribal communities. He highlighted that these small groups, often overlooked in vote politics, have now received attention and support through this scheme. The Prime Minister remarked that he is committed to finding and supporting even the most marginalized individuals.
Shri Modi noted that over 60 years, 100 districts were identified as backward, and this label became a punishment posting for responsible officers. He emphasized that they changed this situation by introducing the concept of Aspirational Districts, regularly monitoring 40 parameters online. The Prime Minister remarked that today, Aspirational Districts are matching the best districts in their states and some are even reaching the national average. He highlighted that no region should be left behind, and they are now focusing on developing 500 blocks as Aspirational Blocks.
Highlighting that the tribal community existed during the times of Ram and Krishna, yet no separate ministry was created for them even after decades of independence, the Prime Minister noted that it was the government of Atal Bihari Vajpayee that first established a separate ministry for tribal affairs and allocated a budget for their development and expansion. Speaking on the welfare of the fishermen, Shri Modi said that for the first time their government created a separate ministry of fisheries and a separate budget was given for their welfare. He said care was taken of this section of the society.
With regard to the small farmers of the country, the Prime Minister remarked that cooperation is an important part of their life. Highlighting concerns of small farmers, he said a separate cooperative ministry was created to give strength to the life of the small farmer by making the cooperative sector responsible, strong and empowering. Emphasising the importance of a skilled workforce, Shri Modi said the whole world is yearning for a workforce today. He said if we want to get a demographic dividend in the country, then this work force of ours should be skilled. He added that a separate skill ministry was created so that the youth of the country are prepared according to the needs of the world and they move forward with the world.
Talking about the North-East, the Prime Minister said our North-East was neglected due to less votes or seats there. He said it was Atal Ji's government which for the first time made DONER Ministry for the welfare of the North-East and today because of it one can see the development of the North-East in building of railways, roads, ports, airports.
The Prime Minister underlined the importance of land records and problems faced therein even today in the most prosperous of the countries. He said all efforts were made by the government to provide for Ownership of the lands, so that every common man in the village has the land records of his house, the ownership papers of his house so that loans from the bank can be taken and there is no fear of illegal occupation.
Shri Modi said due to all these works, the efforts made in the last 10 years have strengthened the poor with a new self-confidence and in such a short time 25 crore people have been successful in defeating poverty. He said all this could be possible because we are working under the direction of the constitution.
The Prime Minister said Sabka Saath, Sabka Vikas, is not a mere slogan, It is our article of faith and hence we have implemented government schemes without discrimination. He said the Government is striving for saturation of schemes so that 100% of the beneficiaries get the benefit. He added that if there is any true secularism then it is in saturation and if there is any true social justice then this saturation, that is the 100% benefit should be given to the person who is entitled to it, without any discrimination. He said this is true secularism and true social justice.
Speaking about the spirit of the Constitution as the medium to give direction to the country, the Prime minister said politics is at the center as the driving force of the country. He said we should think about what should be the direction of our democracy, our politics in the coming decades.
Shri Modi questioned some parties about their political selfishness and sense of power whether they ever thought about it themselves and said that he meant this for all the parties. He said these are the thoughts of his mind which he wanted to put before this House.
The Prime Minister emphasized that all political parties should make efforts to attract the youth of the country, to strengthen the democracy and to bring the youth of the country forward. He said bringing youth in politics is the need of the country's democracy and reiterated that 1 lakh such youth should be brought into the country's politics, who do not have any political family background. He said the country needs new energy and young people who come with new resolutions and dreams and when we are celebrating 75 years of the Constitution of India we should move ahead in that direction.
Recalling his words about our duties in the Constitution from the Red Fort, Shri Modi said it was unfortunate that it was not understood that while the Constitution has determined rights of the citizens it also expects duties from them. He said the essence of our civilization is Dharma, our Duty, Quoting Mahatma Gandhi ji he said that Mahatma ji had said that he had learnt from his uneducated but learned mother that the rights emerge from how we perform our duties. Shri Modi said he would like to take Mahatma ji's words forward and say that if we follow our fundamental duties then no one can stop us from making a developed India. He said that 75 years of the Constitution should give more strength to our dedication towards duty, our commitment and the need of the hour is that the country should move forward with a sense of duty.
The Prime Minister said inspired by the spirit of the Constitution for the future of India he wanted to place 11 resolutions before the House. The first resolution is that whether it is a citizen or the government, everyone should perform their duties. The second resolution is that every sector, every society should get the benefit of development, Sabka Saath Sabka Vikas. The third resolution is that there should be zero tolerance towards corruption, there should be no social acceptance of the corrupt. The fourth resolution is that the citizens of the country should take pride in following the laws of the country, the rules of the country, and the traditions of the country. The fifth resolution is to get rid of the mentality of slavery, there should be pride in the heritage of the country. The sixth resolution is that the politics of the country should be freed from nepotism. Seventh resolution, the constitution should be respected, the constitution should not be used as a weapon for political gain. Eighth resolution, in keeping the spirit of the constitution, reservation should not be snatched from those who are getting it and every attempt to give reservation on the basis of religion should be stopped. Ninth resolution, India should become an example for the world in women led development. Tenth resolution, development of the nation through the development of the state, this should be our mantra of development. Eleventh resolution, the aim of Ek Bharat Shreshtha Bharat should be paramount.
The Prime Minister said If we all move forward together with this resolution then with everyone’s efforts, We the people, can fulfil the dream of a developed India. He said when the dream of 140 crore countrymen is fulfilled and the country starts moving with the resolution, then it brings the desired results. Shri Modi said he had immense respect for 140 crore countrymen and faith in their strength, he had immense faith in the youth power of the country, in the women power of the country. Concluding his remarks the Prime Minister said that we should move forward with the resolve that when the country celebrates 100 years of independence in 2047, it will be celebrated as Viksit Bharat.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ 75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಕುರಿತು ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಭಾರತ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವು ಭಾರತದ ಏಕತೆಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
2014ರಲ್ಲಿ ಎನ್.ಡಿ.ಎಗೆ ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಯಿತು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಬಡವರನ್ನು ಅವರ ಕಷ್ಟಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಧ್ಯೇಯ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು ನಮ್ಮ ಮೂಲಭೂತ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದರೆ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದನ್ನು ಯಾರೂ ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
14 DEC 2024 11:59PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ 75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ವಿಶೇಷ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಸದನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ನಾವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನೆಕಾರರ ದೂರದೃಷ್ಟಿ, ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಿದ ಅವರು, 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರೈಸಿದ ನಂತರ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರು ಕೂಡ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
75 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಮತ್ತು ಆ ಬಳಿಕದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಜಯಿಸಿ, ಎಲ್ಲಾ ಊಹನಾತ್ಮಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಸಂವಿಧಾನವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತರಲು ಶಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಮಹಾನ್ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಅವರು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಕಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಕೋಟ್ಯಂತರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನೆಕಾರರು ರೂಪಿಸಿದ ಸಂವಿಧಾನದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಬದುಕುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರು ಪ್ರತಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಆದ್ದರಿಂದ ಎಲ್ಲ ಪುರಸ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಹರು ನಾಗರಿಕರೇ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು 1947ರಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿದೆ ಅಥವಾ ಸಂವಿಧಾನವು 1950 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಂವಿಧಾನ ತಯಾರಕರು ಎಂದಿಗೂ ಬೆಂಬಲಿಸಿರಲಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಅವರು ಭಾರತದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಪ್ರದಾಯ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನೂ ಹೊಂದಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಗಣರಾಜ್ಯದ ಗತಕಾಲವು ಸದಾ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಹಾಗು ಆದ್ದರಿಂದ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ನಾವು ಕೇವಲ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಆದರೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಚರ್ಚೆಗಳಿಂದ ರಾಜರ್ಷಿ ಪುರುಷೋತ್ತಮ ದಾಸ್ ಟಂಡನ್ ಅವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ಶತಮಾನಗಳ ನಂತರ, ಇಂತಹ ಘಟನಾತ್ಮಕ ಸಭೆಯನ್ನು ಕರೆಯಲಾಗಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಮಹಾನ್ ಭೂತಕಾಲ ಮತ್ತು ನಾವು ಸ್ವತಂತ್ರರಾಗಿದ್ದ ಹಿಂದಿನ ಸಮಯಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳು ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದರು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಂತರ ಅವರು ಡಾ. ಎಸ್. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ "ಗಣರಾಜ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸದ ಆರಂಭದಿಂದಲೂ ನಾವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಂತರ ಅವರು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, "ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ ಎಂದಲ್ಲ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಗಣರಾಜ್ಯಗಳು ಇದ್ದ ಸಮಯವಿತ್ತು" ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದ್ದನ್ನೂ ಕೊಂಡಾಡಿದರು. ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹದಿನೈದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಸದಸ್ಯರಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಮೂಲ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ವಿಭಿನ್ನ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದವರು ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರು ನೀಡಿದ ಚಿಂತನಶೀಲ ಸಲಹೆಗಳು ಸಂವಿಧಾನದ ಮೇಲೆ ಆಳವಾದ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸಮಯದಿಂದ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ದಶಕಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವಿಶ್ವದ ಇತರ ದೇಶಗಳ ಜೊತೆ ಭಾರತವನ್ನು ಹೋಲಿಸಿದ ಅವರು ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ, ಭಾರತವು ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದ ಮುಂದೆ ಮಂಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರು ನಾರಿಶಕ್ತಿ ವಂದನ್ ಅಧಿನಿಯಮ್ ಅನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿರುವುದನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ರಾಜಕೀಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿ ಪ್ರಮುಖ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರದ ತಿರುಳು ಮಹಿಳೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಸಂವಿಧಾನದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆಯೊಬ್ಬರು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದು ದೊಡ್ಡ ಕಾಕತಾಳೀಯ ಘಟನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯದ ನಿಜವಾದ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಮಂತ್ರಿಮಂಡಲದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "ಸಾಮಾಜಿಕ, ರಾಜಕೀಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಕ್ರೀಡೆ ಅಥವಾ ಇನ್ನಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಯು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತರುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಉದ್ಗರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾರೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಸಂವಿಧಾನವೇ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಪ್ರೇರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಸಂಯೋಜಿತ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತದ ಏಕತೆ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವೂ ಭಾರತದ ಏಕತೆಯ ಬುನಾದಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಮಹಾನ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು, ಲೇಖಕರು, ಚಿಂತಕರು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಇತರ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತದ ಏಕತೆಯ ವಾಸ್ತವ ಸಂಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಂವೇದನಾಶೀಲರಾಗಿದ್ದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಏಕತೆ ಇತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರ, ವಿಕೃತ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಅಥವಾ ಸ್ವಾರ್ಥದಿಂದಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆಯ ಮೂಲ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಹೊಡೆತ ಬಿದ್ದಿತು ಎಂದರು. ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಏಕತೆ ಭಾರತದ ಹೆಗ್ಗುರುತಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಕೊಂಡಾಡುತ್ತೇವೆ ಹಾಗು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿ ಅಡಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದವರು ಮತ್ತು ಭಾರತವು 1947ರಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಂಬುವವರು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ವಿರೋಧಾಭಾಸಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಿದರು. ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಅಮೂಲ್ಯ ನಿಧಿಯನ್ನು ಕೊಂಡಾಡುವ ಬದಲು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಅದರೊಳಗೆ ವಿಷ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದು ಡಾ. ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ನಿಜವಾದ ಗೌರವವಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ಸತತವಾಗಿ ಭಾರತದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 370ನೇ ವಿಧಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ತಡೆಗೋಡೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ದೇಶದ ಏಕತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲಕರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಕುರಿತು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆರ್ಥಿಕ ಏಕತೆಯಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದೆ ಹಾಗು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಅದನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು, ಅದು "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ತೆರಿಗೆ" ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳು ಹೇಗೆ ಮೌಲ್ಯಯುತ ದಾಖಲೆಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡಾಗ ಎದುರಿಸುವ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಅವರು ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅವರು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹರಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿಶಾಲ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನೂ ಅತ ಎಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಸಮಾನ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ" ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬಡವರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಲಭ್ಯವಿದ್ದರೂ, ಅವರು ದೂರದಲ್ಲಿರುವಾಗ ಮತ್ತು ಮಾರಣಾಂತಿಕ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗಲೂ ಅದು ಲಭ್ಯವಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ತತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ಸರ್ಕಾರವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಮೂಲಕ "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್" ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನುಡಿದರು. ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬಿಹಾರದ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶದ ವ್ಯಕ್ತಿ ಕೂಡ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂಬುದರತ್ತ ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು..
ದೇಶದ ಒಂದು ಭಾಗವು ವಿದ್ಯುತ್ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತೊಂದು ಭಾಗವು ಪೂರೈಕೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದ ಕತ್ತಲೆಯಲ್ಲಿದ್ದ ಸಂದರ್ಭಗಳಿದ್ದವು ಎಂಬುದನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ವಿದ್ಯುತ್ ಕೊರತೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಟೀಕೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ಸರ್ಕಾರವು "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಗ್ರಿಡ್" ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ತನ್ನು ಅಡೆತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದರತ್ತ ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈಶಾನ್ಯ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಹಿಮಾಲಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಥವಾ ಮರುಭೂಮಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿರಲಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ದೂರದಲ್ಲಿಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರಲ್ಲದೆ, ಇದು ಏಕತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
"ಉಳ್ಳವರು" ಮತ್ತು "ಇಲ್ಲದವರ" ನಡುವಿನ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಭಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಯು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನುಡಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣವು ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನೆಕಾರರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪಂಚಾಯತ್‌ಗೆ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನವು ಏಕತೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಮಾತೃಭಾಷೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಾತೃಭಾಷೆಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕುವುದರಿಂದ ದೇಶದ ಜನತೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದ ಅವರು. ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಮಾತೃಭಾಷೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು. ಬಡ ಮಕ್ಕಳೂ ಸಹ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಲಿತು ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಇಂಜಿನಿಯರ್ ಆಗಲು ಇದು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಸಂವಿಧಾನವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಆದೇಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಲವಾರು ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. “ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್” ಅಭಿಯಾನವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ತುಂಬುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ಕಾಶಿ ತಮಿಳು ಸಂಗಮಮ್ ಮತ್ತು ತೆಲುಗು ಕಾಶಿ ಸಂಗಮಮ್ ಮಹತ್ವದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದೂ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಏಕತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನವು 75ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 25, 50 ಮತ್ತು 60 ವರ್ಷಗಳಂತಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು ಸಹ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಅವರು, ಸಂವಿಧಾನದ 25 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಹರಿದು ಹಾಕಲಾಯಿತು. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೇರಲಾಯಿತು, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕಿತ್ತುಹಾಕಲಾಯಿತು, ದೇಶವನ್ನು ಜೈಲಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಯಿತು, ನಾಗರಿಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ ಬೀಗ ಹಾಕಲಾಯಿತು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಗ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಕತ್ತು ಹಿಸುಕಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಕಾರರ ತ್ಯಾಗ ಬಲಿದಾನವನ್ನು ಸಮಾಧಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು 2000ದ ನವೆಂಬರ್ 26 ರಂದು ಸಂವಿಧಾನದ 50 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಅಟಲ್ ವಾಜಪೇಯಿ ಜೀ ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಏಕತೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಏಕತೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಸಾರಿದರು. ಶ್ರೀ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನುಡಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನದ 50ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಮಗೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗುವ ಭಾಗ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ತಾವು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ 60 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು.ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಆನೆಯ ಮೇಲಿಟ್ಟು ಸಂವಿಧಾನ ಗೌರವ ಯಾತ್ರೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವವಿದೆ ಎಂದರಲ್ಲದೆ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರೊಬ್ಬರು ಜನವರಿ 26 ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರಣ ನವೆಂಬರ್ 26 ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದ ಘಟನೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
ವಿಶೇಷ ಅಧಿವೇಶನದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಮೌಲ್ಯಯುತವಾಗಿರುವ ಸಂವಿಧಾನದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಅಡ್ಡಿಗಳಿವೆ್, ಅವರು ವಿವಿಧ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಅನುಮಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಕೆಲವರು ತಮ್ಮ ವೈಫಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದ ಅವರು. ಪಕ್ಷಾತೀತ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಬೆಳೆದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದರೆ ಉತ್ತಮ, ಅದು ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಗೌರವವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಸಂವಿಧಾನದ ಆತ್ಮವು ಅನೇಕ ಜನರು ಇಂದು ಇರುವ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ತಲುಪಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಇಲ್ಲದೆ, ಸಂವಿಧಾನದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಜನರ ಆಶೀರ್ವಾದವೇ ಅವರನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಕರೆತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿದ್ದ ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮಹತ್ವದ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಬೆಟ್ಟು ಮಾಡಿದರು. ಒಂದು ಬಾರಿ ಅಲ್ಲ, ಮೂರು ಬಾರಿ ಅಪಾರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ದೇಶ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ತೋರಿರುವುದು ದೊಡ್ಡ ಭಾಗ್ಯ ಎಂದರು. ಸಂವಿಧಾನ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದೂ ಅವರು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದರು.
1947 ರಿಂದ 1952 ರವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ಚುನಾಯಿತ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ, ಆಯ್ದ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು ಎಂಬುದರತ್ತ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. 1952 ರ ಮೊದಲು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ರಚನೆಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ, ಅಂದರೆ ಜನರಿಂದ ಯಾವುದೇ ಜನಾದೇಶ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, 1951ರಲ್ಲಿ, ಚುನಾಯಿತ ಸರ್ಕಾರವಿಲ್ಲದೆ, ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಯಿತು, ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇದು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಅವಮಾನ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿಲ್ಲ. ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಾಗ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ ಧಕ್ಕೆ ತಂದರು, ಇದಂತೂ ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಕಾರರಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಘೋರ ಅವಮಾನ ಎಂದು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗದ್ದನ್ನು ಚುನಾಯಿತರಲ್ಲದ ಪ್ರಧಾನಿ ಹಿಂಬಾಗಿಲಿನಿಂದ ಮಾಡಿದ್ದು ಪಾಪ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
1971ರಲ್ಲಿ, ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ಕತ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ತೀರ್ಪನ್ನು ಬುಡಮೇಲು ಮಾಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪರಿಶೀಲನೆಯಿಲ್ಲದೆ ಸಂಸತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಯಾವುದೇ ಪರಿಚ್ಛೇದವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಬಹುದು ಎಂದು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ, ಇದು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುವಂತಹದ್ದು ಎಂಬುದರತ್ತ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಇದರಿಂದ ಅಂದಿನ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಮೊಟಕುಗೊಳಿಸಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಮೇಲೆ ಹಿಡಿತ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಎಂದರು.
ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಕತ್ತು ಹಿಸುಕಲಾಯಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. 1975ರಲ್ಲಿ, 39ನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು, ಯಾವುದೇ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪೀಕರ್ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಹಿಂದಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಇದನ್ನು ಪೂರ್ವಾನ್ವಯ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ತುರ್ತುಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜನರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು, ಸಾವಿರಾರು ಮಂದಿಯನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಲಾಯಿತು, ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಕತ್ತು ಹಿಸುಕಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪತ್ರಿಕಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕೆ ಬೀಗ ಹಾಕಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿವರಿಸಿದರು. ಬದ್ಧತೆಯ ನ್ಯಾಯಾಂಗದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಮೊಕದ್ದಮೆಯಲ್ಲಿ ಆಗಿನ ಪ್ರಧಾನಿ ವಿರುದ್ಧ ತೀರ್ಪು ನೀಡಿದ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಎಚ್.ಆರ್.ಖನ್ನಾ ಅವರ ಹಿರಿತನದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಭಾರತದ ಮುಖ್ಯ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂಬುದರತ್ತ ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಇದು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶಾ ಬಾನೋ ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನ ತೀರ್ಪನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಂವಿಧಾನದ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪೂರ್ತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಿದುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ವಯಸ್ಸಾದ ಮಹಿಳೆಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತವಾದ ಹಕ್ಕನ್ನು ನೀಡಿತು, ಆದರೆ ಅಂದಿನ ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯನ್ನು ತಳ್ಳಿಹಾಕಿದರು, ನಿರಾಕರಿಸಿದರು, ಸಂವಿಧಾನದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು/ಸಾರವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದರು. ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ನ ತೀರ್ಪನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲು ಸಂಸತ್ತು ಕಾನೂನನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು ಎಂದೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಆಳವಾದ ಗಾಯಗಳಾದವು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ , ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರು ಚುನಾಯಿತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಆದಾಗ್ಯೂ, ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸದ ಸಂವಿಧಾನೇತರ ಘಟಕವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಚೇರಿಯ (ಪಿ.ಎಂ.ಒ.) ಮೇಲೆ ಇರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಪಿಎಂಒ ಮೇಲೆ ಅನಧಿಕೃತ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಜನರು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅಗೌರವ ತೋರಿಸುವ ದುರಹಂಕಾರಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪತ್ರಕರ್ತರ ಮುಂದೆ ಹರಿದು ಹಾಕಿದ ಘಟನೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ವಾಡಿಕೆಯಂತೆ ಸಂವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಆಟವಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಗಿನ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ತನ್ನ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದು ದುರದೃಷ್ಟಕರ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
370ನೇ ವಿಧಿಯು ಸುಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿದ್ದರೂ, 35ಎ ಪರಿಚ್ಛೇದದ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವೇ ಕೆಲವರು ತಿಳಿದಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಸಂಸತ್ತಿನ ಅನುಮೋದನೆ ಇಲ್ಲದೆಯೇ 35ಎ ವಿಧಿಯನ್ನು ಹೇರಲಾಗಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಸತ್ತಿನ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆಯಬೇಕಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ರಕ್ಷಕ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಬೈಪಾಸ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮೇಲೆ 35 ಎ ವಿಧಿಯನ್ನು ಹೇರಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಕತ್ತಲೆಯಲ್ಲಿಟ್ಟು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಆದೇಶದ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು ಆದರೆ ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಡಾ.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಮೇಲಿನ ಗೌರವದಿಂದ ಅಲಿಪುರ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಡಾ.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
1992 ರಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ದಿಲ್ಲಿಯ ಜನಪಥ್ ಬಳಿ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯು 40 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕಾಗದದ ಮೇಲೆ ಉಳಿಯಿತು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 2015ರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರವೇ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡುವುದನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಬಹಳ ದಿನಗಳ ಬಳಿಕ ಅವರಿಗೆ ಆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಸಂದಿತು ಎಂದರು.
ಡಾ. ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ 125ನೇ ಜನ್ಮದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 120 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜನ್ಮ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳವಾದ ಮೊವ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರನ್ನು ಕೊಂಡಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಲು ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ ದಾರ್ಶನಿಕ ಅವರು ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರಲ್ಲದೆ, ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬೇಕಾದರೆ ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗವು ದುರ್ಬಲವಾಗಿರಬಾರದು ಎಂದು ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ನಂಬಿದ್ದರು ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು. ಕಾಳಜಿಯು ಮೀಸಲಾತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಮತಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕಾರಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರು ಮೀಸಲಾತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಳಗೆ ಧಾರ್ಮಿಕ ತುಷ್ಟೀಕರಣದ ನೆಪದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಯತ್ನಿಸಿದ್ದು, ಎಸ್‌ಸಿ, ಎಸ್‌ಟಿ ಮತ್ತು ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಆರೋಪಿಸಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ವಿರೋಧಿಸಿದವು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದರು. ಮಂಡಲ್ ಆಯೋಗದ ವರದಿಯನ್ನು ದಶಕಗಳಿಂದ ಕಪಾಟಿನೊಳಗೆ ಇಡಲಾಯಿತು, ಇದರಿಂದ ಒಬಿಸಿಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿ ವಿಳಂಬವಾಯಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನುಡಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆಯೇ ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡಿದ್ದರೆ ಅನೇಕ ಒಬಿಸಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಇಂದು ವಿವಿಧ ಹುದ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂಬುದರತ್ತ ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
ಸಂವಿಧಾನದ ಕರಡು ರಚನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿ ಬೇಕೇ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಭಾರತದಂತಹ ದೇಶದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ಧರ್ಮ ಅಥವಾ ಸಮುದಾಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಲ್ಲ ಎಂದು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರು ತೀರ್ಮಾನಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದ ನಿರ್ಧಾರವಾಗಿದೆ, ಪ್ರಮಾದವಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದವು, ಇದು ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವು ಅನುಷ್ಠಾನಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಅಂತಹ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶವು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಕಾರರ ಭಾವನೆಗಳಿಗೆ ಧಕ್ಕೆ ತರುವ ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ಪ್ರಯತ್ನ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಟೀಕಿಸಿದರು.
ಏಕರೂಪ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು (ಯುಸಿಸಿ) ಜ್ವಲಂತ ಸಮಸ್ಯೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇದು ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸಿಲ್ಲ, ಯುಸಿಸಿ ಕುರಿತು ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯು ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದೆ ಮತ್ತು ಚುನಾಯಿತ ಸರ್ಕಾರವು ಅದನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದು ಉತ್ತಮ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯ ನಿರ್ದೇಶನ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಯುಸಿಸಿಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಾಗಿ ನಿರೂಪಿಸಬಾರದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಬೇಕೆಂದು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯ ಕೆ.ಎಂ. ಮುನ್ಶಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಗೆ ಏಕರೂಪ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆ (ಯುಸಿಸಿ) ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಯುಸಿಸಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಪದೇ ಪದೇ ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಾಧ್ಯ ಇರುವಷ್ಟು ಬೇಗ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ರಚನೆಕಾರರ ಆಶಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಜಾತ್ಯತೀತ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಘಟನೆಯೊಂದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ತಮ್ಮದೇ ಪಕ್ಷದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಗೌರವಿಸದವರು ದೇಶದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಗೌರವಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು.
1996 ರಲ್ಲಿ, ಬಿಜೆಪಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪಕ್ಷವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತ್ತು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಗೌರವಿಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದರು ಎಂಬುದರತ್ತ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು., ಅವರು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಕಾರಣ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇವಲ 13 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಉಳಿಯಿತು. ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ಚೌಕಾಸಿಯನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರು ಮತ್ತು 13 ದಿನಗಳ ನಂತರ ರಾಜೀನಾಮೆ ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 1998 ರಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ಅಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಿತು, ಆದರೆ ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ಮತದಿಂದ ಸೋಲು ಅಥವಾ ಅಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಬದಲು ರಾಜೀನಾಮೆ ನೀಡಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಅವರ ಇತಿಹಾಸ, ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಮತಕ್ಕಾಗಿ ನಗದು ಹಗರಣದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಹಣವನ್ನು ಬಳಸಲಾಯಿತು, ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು/ಸ್ಪೂರ್ತಿಯನ್ನು ಮತಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಯಿತು ಎಂಬುದರತ್ತ ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
2014 ರ ನಂತರ, ಎನ್‌.ಡಿ.ಎ. ಗೆ ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅವಕಾಶದೊಂದಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶವನ್ನು ಹಳೆಯ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರು ದೇಶದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗಾಗಿ, ಅದರ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಆತ್ಮಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯವು ಮೂರು ದಶಕಗಳಿಂದ ಒಬಿಸಿ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನಕ್ಕಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನುಡಿದರು. ಈ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡಲು ತಾವು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ತಾವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವುದಾಗಿಯೂ ಹೇಳಿದರು. ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವರ್ಗಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುವುದು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಜಾತಿಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಬಡತನದಿಂದಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಸಮಾಜದ ದೊಡ್ಡ ವಿಭಾಗವಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅತೃಪ್ತಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗದ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ 10% ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡಲು ತಾವು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ್ದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಯಾವುದೇ ವಿರೋಧವನ್ನು ಎದುರಿಸದ, ಎಲ್ಲರೂ ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಮೀಸಲಾತಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ತು ಸರ್ವಾನುಮತದಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಾವು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಿದ್ದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಆದರೆ ಇವು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಾವು ದೇಶದ ಏಕತೆಗಾಗಿ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ್ದು ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. 370 ನೇ ವಿಧಿಯಿಂದಾಗಿ ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಸಂವಿಧಾನವು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನ್ವಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗದಲ್ಲೂ ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕೆಂದು ಸರ್ಕಾರ ಬಯಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ತಾವು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ್ದಾಗಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದನು ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಈಗ ಭಾರತದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಕೂಡ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದಿದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಂವಿಧಾನದ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ವಿಭಜನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕರು ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೆರೆಯ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ತಾವು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದಾಗಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ತಾವು ಪೌರತ್ವ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು (ಸಿಎಎ) ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಈ ಕಾನೂನಿನ ಜೊತೆ ತಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನಿಲ್ಲುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರಲ್ಲದೆ, ಇದು ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಹಿಂದಿನ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅವುಗಳು ಸಮಯದ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತವೆಯೋ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಮಯವೇ ಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದ ಅವರು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಸ್ವಾರ್ಥದ ಅಧಿಕಾರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟದ್ದಲ್ಲ, ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಲಾದ ಪುಣ್ಯದ ಕಾರ್ಯಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅದರಿಂದಾಗಿಯೇ ಉದ್ಭವಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಪರಿಹರಿಸುವಷ್ಟು ಅವು ಶಕ್ತವಾಗಿವೆ ಎಂದರು.
ಸಂವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವಾರು ಭಾಷಣಗಳು ಮತ್ತು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ತನ್ನದೇ ಆದ ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರೇರಣೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಸಂವಿಧಾನವು ಭಾರತದ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಸಂವೇದನಾಶೀಲವಾಗಿದೆ, "ನಾವು ಜನರು" ಎಂದು ಅದು ಹೇಳುತ್ತದೆ ಇದರಲ್ಲಿ ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣ, ಘನತೆ, ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಅಡಕವಾಗಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನವು ನಮಗೆ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯದತ್ತ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಗೌರವಯುತ ಜೀವನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು..
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳಾದರೂ ಅನೇಕ ಕುಟುಂಬಗಳು ಗೌರವಯುತವಾಗಿ ಬದುಕಲು ಶೌಚಾಲಯದ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಶೌಚಾಲಯ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವು ಬಡವರ ಕನಸಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವರು ಅದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವದಿಂದ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸರಕಾರವನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಲಾಯಿತಾದರೂ, ಸರಕಾರ ದೃಢವಾಗಿ ತನ್ನ ನಿಲುವಿಗೆ ಬದ್ದವಾಗಿ ಉಳಿಯಿತು. ಏಕೆಂದರೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಘನತೆ ತಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರು ಸೂರ್ಯೋದಯಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಅಥವಾ ಸೂರ್ಯಾಸ್ತದ ನಂತರ ಬಯಲು ಶೌಚಕ್ಕೆ ಹೋಗಬೇಕು ಎಂಬ ಸ್ಥಿತಿ ಇತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಬಡವರನ್ನು ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಪತ್ರಿಕೆಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವೇ ನೋಡುವವರು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಬಡವರ ಬದುಕನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರು ಇಂತಹ ಅನ್ಯಾಯ ಎಸಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಮೂಲಭೂತ ಮಾನವ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಂಭತ್ತರಷ್ಟು ಜನರು ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದು ಹೇಗೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು.
ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ತಾಯಂದಿರು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಒಲೆಯ ಮೇಲೆ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಇದರಿಂದ ಅವರ ಕಣ್ಣುಗಳು ಹೊಗೆಯಿಂದ ಕೆಂಪಾಗುತ್ತಿದ್ದವು, ಇದು ನೂರಾರು ಸಿಗರೇಟ್‌ಗಳ ಹೊಗೆಯನ್ನು ಉಸಿರಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಅವರ ಕಣ್ಣುಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇದರಿಂದ ಅವರ ಆರೋಗ್ಯವೂ ಹದಗೆಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 70 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ 2013 ರವರೆಗೆ ಒಂಬತ್ತು ಅಥವಾ ಆರು ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಕೇ ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಆದರೆ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿತು ಏಕೆಂದರೆ ಪ್ರತಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ತಾವು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಬಡತನದಿಂದ ಪಾರಾಗಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು, ಅವರ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುವ ಬಡ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಒಂದೇ ಒಂದು ಕಾಯಿಲೆ ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿ 50-60 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು 70 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಾಜದ ಯಾವುದೇ ವರ್ಗದವರಿಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಬಡವರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ಉಚಿತ ಪಡಿತರದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಗೆ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದವರು ಮಾತ್ರ ಬೆಂಬಲದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೋಗ ಮರುಕಳಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ನಂತರ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲು ರೋಗಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುವಂತೆಯೇ, ಬಡವರು ಮತ್ತೆ ಬಡತನಕ್ಕೆ ಬೀಳದಂತೆ ತಡೆಯಲು ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ತಾವು ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ, ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಲ್ಪಟ್ಟವರು ಮರಳಿ ಬಡತನಕ್ಕೆ ಜಾರದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಬಡತನದಲ್ಲಿರುವವರಿಗೆ ಅದರಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೇರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಇದನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡುವುದು ಅನ್ಯಾಯ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ನಾಗರಿಕರ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಬಡವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, 2014 ರವರೆಗೆ ದೇಶದ 50 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಒಳಭಾಗವನ್ನು ನೋಡಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಾವು 50 ಕೋಟಿ ಬಡ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದಿಲ್ಲಿಯಿಂದ ಕಳುಹಿಸಲಾದ 1 ರೂಪಾಯಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 15 ಪೈಸೆ ಮಾತ್ರ ಬಡವರಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿಯೊಬ್ಬರು ಒಮ್ಮೆ ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇಂದು ದಿಲ್ಲಿಯಿಂದ ಕಳುಹಿಸಲಾದ 1 ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ 100 ಪೈಸೆಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಬಡವರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸರಕಾರ ದಾರಿ ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸರಿಯಾದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಸಮೀಪಿಸಲು ಸಹ ಅವಕಾಶ ಇಲ್ಲದವರು ಈಗ ಯಾವುದೇ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಡವರ ಸಬಲೀಕರಣವು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಗರೀಬಿ ಹಟಾವೋ" (ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ) ಘೋಷಣೆ ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿತ್ತು, ಏಕೆಂದರೆ ಬಡವರು ತಮ್ಮ ತೊಂದರೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಬಡವರನ್ನು ಸಂಕಷ್ಟಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ತಮ್ಮ ಸರಕಾರದ ಧ್ಯೇಯ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸರಕಾರ ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರಕಾರ, ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಯಾರೂ ಇಲ್ಲದವರ ಪರವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಎದುರಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಸರಕಾರ ಈಗ ವಿಕಲಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ, ಅವರ ಗಾಲಿಕುರ್ಚಿಗಳು ರೈಲು ಕಂಪಾರ್ಟ್‌ಮೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ. ಸಮಾಜದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸರಕಾರದ ಕಾಳಜಿಯಿಂದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾಷೆಯನ್ನು, ಅದರ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಕಲಿಸುವಾಗ, ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅನ್ಯಾಯವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಜ್ಞೆ ಭಾಷೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದು, ವಿಕಲಚೇತನರಿಗೆ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂಕೇತ ಭಾಷೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಈಗ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಕಲಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಲೆಮಾರಿ ಮತ್ತು ಅರೆ ಅಲೆಮಾರಿ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಯಾರೂ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜನರು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬೆಳಿಗ್ಗೆಯಿಂದ ರಾತ್ರಿಯವರೆಗೆ ದಣಿವಿಲ್ಲದೆ ದುಡಿಯುವ ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ಗಾಡಿಗಳನ್ನು ಬಾಡಿಗೆಗೆ ಪಡೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ ಹಣವನ್ನು ಎರವಲು ಪಡೆಯುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ರೀತಿಯ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನುಡಿದರು. ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲ ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮೂರನೇ ಸುತ್ತಿನ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ, ಗೌರವವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದೂ ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಸೇವೆ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎನ್ನುವವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಇವರ ಮಹತ್ವದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಆದರೆ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣದತ್ತ ಎಂದಿಗೂ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲ, ಹೊಸ ತರಬೇತಿ, ಆಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಸರಕಾರ ರೂಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿಗಳಿಗೆ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವಯುತ ಜೀವನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಾವು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉಮರ್ಗಾಮ್ ನಿಂದ ಅಂಬಾಜಿಯವರೆಗೆ ಇಡೀ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಶಾಲೆ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಶಾಲೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಗಳು ಅಥವಾ ವೈದ್ಯರಾಗುವುದು ಅಸಾಧ್ಯ ಎಂದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ತಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಪಿಎಂ ಜನ್ ಮನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಮತ ರಾಜಕಾರಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಡೆಗಣಿಸಲ್ಪಡುವ ಸಣ್ಣ ಗುಂಪುಗಳು ಈಗ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಗಮನ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಮಾಜದ ಅತ್ಯಂತ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಹುಡುಕಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ತಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿರುವುದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 60 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಹಣೆಪಟ್ಟಿಯಿಂದಾಗಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯಕ್ಕೆ ನಿಯೋಜಿಸಲ್ಪಡುವುದು ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದರತ್ತ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಆಶೋತ್ತರಗಳ/ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಿಯಮಿತವಾಗಿ 40 ಮಾನದಂಡ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ತಾವು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿರುವುದಾಗಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸರಿಸಾಟಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಯನ್ನು ಸಹ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹಿಂದುಳಿಯುವುದಕ್ಕೆ ಬಿಡಬಾರದು ಮತ್ತು ಈಗ 500 ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳನ್ನು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಸರಕಾರ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಮ ಮತ್ತು ಕೃಷ್ಣರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿತ್ತು, ಆದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ದಶಕಗಳ ನಂತರವೂ ಅವರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಮೊದಲು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೀನುಗಾರರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಬಜೆಟ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಮಾಜದ ವರ್ಗದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಸಹಕಾರವು ಅವರ ಜೀವನದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಅವರು, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ, ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಬಲ ನೀಡಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನುರಿತ ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಇಂದು ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಗಾಗಿ ಹಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯು ಕೌಶಲ್ಯ ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಯುವಜನರು ವಿಶ್ವದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಲು ಮತ್ತು ಅವರು ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ನಮ್ಮ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಮತಗಳು ಅಥವಾ ಸ್ಥಾನಗಳಿಂದಾಗಿ ಅವರನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದರು. ಅಟಲ್ ಜಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಡೋನರ್ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿತು ಮತ್ತು ಇಂದು ಅದರ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ, ರಸ್ತೆಗಳು, ಬಂದರುಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನೋಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅತ್ಯಂತ ಶ್ರೀಮಂತ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇಂದಿಗೂ ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭೂಮಿಯ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಗ್ರಾಮದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನು ತನ್ನ ಮನೆಯ ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳು, ತನ್ನ ಮನೆಯ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ ಸಾಲವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಅತಿಕ್ರಮಣದ ಭಯ ನಿವಾರಣೆಯಾದಂತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲ ಕಾರ್ಯಗಳಿಂದಾಗಿ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬಡವರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಿವೆ ಮತ್ತು ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನವನ್ನು ಸೋಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಸಂವಿಧಾನದ ನಿರ್ದೇಶನದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಇದೆಲ್ಲವೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್ ಕೇವಲ ಘೋಷಣೆಯಲ್ಲ, ಇದು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯ ಅನುಚ್ಛೇದವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಇದರ ಲಾಭ ಪಡೆಯುವಂತೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ನಿಜವಾದ ಜಾತ್ಯತೀತತೆ ಇದ್ದರೆ ಅದು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವಿದ್ದರೆ, ಅದು ಈ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ, ಅಂದರೆ 100% ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ನಿಜವಾದ ಜಾತ್ಯತೀತತೆ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ದೇಶಕ್ಕೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ರಾಜಕೀಯವು ದೇಶದ ಚಾಲಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದರು. ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ನಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯದ ದಿಕ್ಕು ಏನಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಲವು ಪಕ್ಷಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಸ್ವಾರ್ಥ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಿಂದಾಗಿ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಾದರೂ ಯೋಚಿಸಿದ್ದವೇ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು. ಇವು ತಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಅವುಗಳನ್ನು ಸದನದ ಮುಂದೆ ಇಡಲು ಬಯಸಿದ್ದಾಗಿಯೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಯುವಜನರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಯುವಜನರನ್ನು ಮುಂದೆ ತರಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಯುವಜನರನ್ನು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ತರುವುದು ದೇಶದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಕುಟುಂಬ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಲ್ಲದ ಅಂತಹ 1 ಲಕ್ಷ ಯುವಜನರನ್ನು ದೇಶದ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ತರಬೇಕು ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರುವ ಯುವಜನರ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ 75 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ನಾವು ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಸಂವಿಧಾನವು ನಾಗರಿಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದರೂ ಅದು ಅವರಿಂದ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದಿರುವುದು ದುರದೃಷ್ಟಕರ ಎಂದರು. ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಸಾರವೆಂದರೆ ಧರ್ಮ, ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ಅವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದರಿಂದ ಹಕ್ಕುಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ ಎಂದು ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧೀಜಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಶಿಕ್ಷಿತ ಆದರೆ ವಿದ್ಯಾವಂತ ತಾಯಿಯಿಂದ ಕಲಿತಿದ್ದಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದರು. ತಾವು ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧೀಜಿ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಮೂಲಭೂತ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದನ್ನು ಯಾರೂ ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದರು. ಸಂವಿಧಾನದ 75 ವರ್ಷಗಳು ಕರ್ತವ್ಯದ ಬಗೆಗಿನ ನಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಬೇಕು, ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂಬುದು ಈ ಕ್ಷಣದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ ತಾವು 11 ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಸದನದ ಮುಂದೆ ಇಡಲು ಬಯಸಿರುವುದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲನೆಯ ನಿರ್ಣಯವೆಂದರೆ ಅದು ನಾಗರಿಕನಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಸರ್ಕಾರವಾಗಿರಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಎರಡನೇ ನಿರ್ಣಯವೆಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮಾಜವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು, ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್ ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್. ಮೂರನೆಯ ನಿರ್ಣಯವೆಂದರೆ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಇರಬೇಕು, ಭ್ರಷ್ಟರನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಬಾರದು. ನಾಲ್ಕನೆಯ ನಿರ್ಣಯವೆಂದರೆ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು ದೇಶದ ಕಾನೂನುಗಳು, ದೇಶದ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು. ಐದನೇ ನಿರ್ಣಯವೆಂದರೆ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವುದು, ದೇಶದ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇರಬೇಕು. ದೇಶದ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ಆರನೇ ನಿರ್ಣಯವಾಗಿದೆ. ಏಳನೇ ನಿರ್ಣಯ, ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಗೌರವಿಸಬೇಕು, ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಅಸ್ತ್ರವಾಗಿ ಬಳಸಬಾರದು. ಎಂಟನೇ ನಿರ್ಣಯ, ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವವರಿಂದ ಅದನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು ಮತ್ತು ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಒಂಬತ್ತನೇ ನಿರ್ಣಯ, ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಮಾದರಿಯಾಗಬೇಕು. ಹತ್ತನೇ ನಿರ್ಣಯ, ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಇದು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಂತ್ರವಾಗಬೇಕು. ಹನ್ನೊಂದನೇ ನಿರ್ಣಯ, ಏಕ ಭಾರತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸ್ಥಾನ ನೀಡಬೇಕು. .
ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆದರೆ, ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ನಾಡಿನ ಜನರಾದ ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಕನಸು ನನಸಾದಾಗ ಮತ್ತು ದೇಶವು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಸಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಮಗೆ ಅಪಾರ ಗೌರವವಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ, ದೇಶದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ತಮಗೆ ಅಪಾರ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, 2047ರಲ್ಲಿ ದೇಶವು 100ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ, ಅದನ್ನು ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಎಂದು ಆಚರಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.