Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Lok Sabha during special discussion on 75th anniversary of adoption of Constitution
India is the Mother of Democracy: PM
Our Constitution is the Foundation of India’s unity: PM
When NDA got the opportunity to form the government in 2014, democracy and constitution got strengthened: PM
To free the poor from their difficulties is our biggest mission and resolution: PM
If we follow our fundamental duties, no one can stop us from making Viksit Bharat: PM
14 DEC 2024 11:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Lok Sabha special discussion on 75th anniversary of adoption of Constitution today. Addressing the House, Shri Modi remarked that it was a matter of pride and honor for all the citizens of India and all the people across the globe who respect democracy that we are celebrating this festival of Democracy. Thanking the foresight, vision and efforts of the framers of our constitution in this remarkable and momentous journey of 75 years of our Constitution, he said that it was time to celebrate the festival of Democracy after successful completion of 75 years. Shri Modi was pleased that even the members of parliament were involving themselves in this celebration and expressing their views, he thanked and congratulated them for the same.
Terming the achievement of 75 years as an extraordinary feat, the Prime Minister expressed pride that the Constitution had overcome all the predicted possibilities for India, soon after its independence and the subsequent challenges to bring us all to this far. He expressed deep gratitude towards the constitution makers and the crores of citizens for this great achievement. Shri Modi remarked that the citizens of India had passed every test in successfully adopting and living the values of the Constitution as envisioned by its makers. He said therefore it was the citizens who truly deserved all the accolades.
Shri Modi remarked that the constitution makers never supported the view that India was born in 1947 or the constitution would come to effect from 1950, rather believed and were proud of the great tradition and heritage of India and its democracy. He added that India’s democracy and republic past has always been remarkable and has been an inspiration for the world and therefore, he added that “India is known as the mother of democracy”. Shri Modi underlined that we are not just a great democratic country but also the creators of democracy.
Quoting Rajarshi Purushottam Das Tandon from the constitutional debates, the Prime Minister said that “It is after centuries, such an eventful meeting is called for, which reminds me of our great past and the earlier times when we were independent and intellectuals used to discuss and deliberate meaningful issues in the sabhas”. He then quoted Dr. S. Radhakrishnan and said “ The system of Republic is not a new idea for this great nation for we have had this system since the beginning of our history”. He then quoted Babasaheb Dr. Ambedkar and said “ It is not that India is aware of democracy, there was a time when there were multiple republics in India”.
The Prime Minister lauded the role of the women during the process of making of the constitution and also empowering it further. He added that there were fifteen respected and active members in the Constituent Assembly and they had further strengthened the process of drafting the constitution by giving their original thoughts, views and ideas. Recalling that each one of them were from diverse backgrounds, Shri Modi emphasized that the thoughtful suggestions given by the women members had a profound impact on the constitution. The Prime Minister also expressed pride that suffrage rights were given to women right from the time of independence as compared to many other countries of the world which took decades for the same. He added that with the same spirit, India during its presidency of the G-20 summit put forward the vision of Women-led development in front of the world. Shri Modi also noted the successful enactment of the Narishakti Vandan Adhiniyam by all the parliamentarians and added that the Government had taken steps to ensure increased political participation of the women.
Shri Modi emphasized that at the core of every major policy decision is women and expressed happiness that it was a great coincidence that during the completion of 75 years of constitution, the post of President of India was held by a tribal woman. He added that it was a true expression of the spirit of our constitution. The Prime Minister highlighted that the representation and the contribution of women is constantly increasing in the parliament as well as in the council of Ministers. “The representation and contribution of women, be it in the field of social, political, education, sports or any other, has been bringing pride to the country”, exclaimed Shri Modi and that every Indian was proud of women’s contributions in the field of science and technology, especially in the space sector. He added that the Constitution was the greatest inspiration for this.
Reiterating that India was progressing rapidly, Shri Modi remarked that soon India will be the third largest economy in the world. He added that it was the combined resolve of 140 crore Indians to ensure that India is developed by 2047. He further added that Unity of India was the most important necessity for this resolution to be achieved. The Prime Minister noted that our Constitution is also the foundation of unity of India. Recalling that the process of framing the constitution comprised great freedom fighters, authors, thinkers, social activists, educationists and professionals from other diverse fields, Shri Modi said that all of them were highly sensitive of the fact of Unity of India.
Prime Minister Shri Narendra Modi expressed dissatisfaction, stating that post-independence, the framers of the Constitution had unity in their hearts and minds. However, after independence, due to distorted mentalities or selfishness, the greatest blow was dealt to the core spirit of the nation's unity. The Prime Minister highlighted that unity in diversity has been India's hallmark and emphasized that we celebrate diversity, and the country's progress lies in celebrating this diversity. However, those with a colonial mindset, who could not see the good in India, and those who believed India was born in 1947, sought contradictions in this diversity. The Prime Minister remarked that instead of celebrating this invaluable treasure of diversity, efforts were made to sow poisonous seeds within it, aiming to harm the nation's unity. Shri Modi urged everyone to make the celebration of diversity an integral part of our lives, and that will be the true tribute to Dr. B.R. Ambedkar.
Prime Minister Shri Narendra Modi highlighted that over the past 10 years, the government's policies have consistently aimed to strengthen the unity of India. He added that Article 370 was an obstacle to the nation's unity and acted as a barrier. Shri Modi emphasised that the unity of the country was a priority, in line with the spirit of the Constitution, and hence, Article 370 was abrogated.
Shri Modi emphasized the need for favorable conditions in India to advance economically and attract global investment. He added that discussions on GST had been ongoing for a long time in the country. The Prime Minister remarked that GST has played a significant role in economic unity and acknowledged the contributions of the previous government and noted that the current government had the opportunity to implement it, advancing the concept of "One Nation, One Tax."
Touching upon the importance of how ration cards have been a valuable document for the poor in our country and the difficulties encountered by a poor person when he/she moved from one state to another, Shri Modi said that they were not entitled to any benefits. He emphasized that every citizen should have equal rights, regardless of where they are in this vast country. And added that to strengthen this sense of unity, the government had reinforced the concept of "One Nation, One Ration Card."
The Prime Minister emphasized that providing free healthcare to the poor and common citizens significantly enhances their ability to fight poverty. He highlighted that while healthcare is accessible where they work, it should also be available when they are away and facing life-threatening situations. The Prime Minister remarked that to uphold the principle of national unity, the government introduced the "One Nation, One Health Card" initiative through Ayushman Bharat. He noted that even a person from a remote area of Bihar working in Pune can receive necessary medical services with an Ayushman card.
Shri Modi highlighted that there were times when one part of the country had electricity while another part was in darkness due to supply issues. He remarked that during the tenures of the previous governments, India was often criticized globally for its power shortages. The Prime Minister emphasized that to uphold the spirit of the Constitution and the mantra of unity, the government implemented the "One Nation, One Grid" initiative. He noted that today, electricity can be seamlessly supplied to every corner of India.
Touching upon the infrastructure development in the country, the Prime Minister emphasized that the government is focusing on balanced development to strengthen national unity. He added that whether it is the North East, Jammu and Kashmir, the Himalayan regions, or the desert areas, the government had undertaken efforts to empower infrastructure comprehensively. He noted that this initiative aims to eliminate any sense of distance due to lack of development, thereby fostering unity.
Emphasising the digital divide between the "haves" and "have-nots", Shri Modi highlighted that India's success story in Digital India is a source of great pride globally. He added that the democratization of technology has been a key factor in this success. Shri Modi remarked that guided by the vision of the framers of the Constitution, the government has worked to extend optical fiber to every panchayat in India to strengthen national unity.
The Prime Minister remarked that the Constitution expects unity, and in this spirit, the importance of mother tongue has been recognized. He noted that suppressing the mother tongue cannot culturally enrich the nation's populace. Shri Modi remarked that the New Education Policy has given significant importance to mother tongue, enabling even the poorest children to become doctors and engineers in their native languages. He added that the Constitution supports everyone and mandates addressing their needs. Shri Modi highlighted that several classical languages were given their rightful place and respect. He mentioned that the "Ek Bharat Shreshtha Bharat" campaign is strengthening national unity and instilling cultural values in the new generation.
Highlighting that the Kashi Tamil Sangamam and Telugu Kashi Sangamam have become significant institutionalized events, Shri Modi emphasized that these cultural initiatives strengthen societal bonds. He added that the importance of India's unity is recognized in the core principles of the Constitution, and this should be acknowledged.
The Prime Minister remarked while the Constitution is celebrating its 75th anniversary, milestones like 25, 50, and 60 years also hold significance. Reflecting on history, he remarked that during the 25th anniversary of the Constitution, it was torn apart in the country. The Prime Minister highlighted that the Emergency was imposed, constitutional arrangements were dismantled, the country was turned into a prison, citizens' rights were snatched, and press freedom was locked down. The Prime Minister said that democracy was strangled, and the sacrifices of the Constitution's framers were attempted to be buried.
Shri Modi noted that under the leadership of Atal Bihari Vajpayee, the nation celebrated the 50th anniversary of the Constitution on November 26, 2000. The Prime Minister remarked that Atal Vajpayeeji, as Prime Minister, delivered a special message to the nation, emphasizing the importance of unity, public participation, and partnership. He noted that Shri Vajpayee's efforts were aimed at living the spirit of the Constitution and awakening the public.
The Prime Minister said that during the 50th anniversary of the Constitution, he had the privilege of becoming the Chief Minister through the constitutional process. He highlighted that during his tenure as Chief Minister, the 60th anniversary of the Constitution was celebrated in Gujarat. He added that for the first time in history, the Constitution was placed in a special arrangement on an elephant, and a Constitution Gaurav Yatra was conducted. Shri Modi emphasized that the Constitution holds great significance, and today, as it completes 75 years, he recalled an incident in the Lok Sabha where a senior leader questioned the need for celebrating Constitution Day on November 26, given that January 26 already existed.
Shri Modi expressed happiness about the special session, noting that it would have been beneficial to discuss the power and diversity of the Constitution, which would have been valuable for the new generation. However he remarked that everyone had their own constraints, their own misgivings in various forms, with some revealing their failures. The Prime Minister emphasized that it would have been better if discussions had risen above partisan sentiments and focused on the national interest, which would have enriched the new generation.
The PM expressed special respect for the Constitution, stating that it was the spirit of the Constitution that enabled many people like him to reach where they are today. He highlighted that without any background, it was the power of the Constitution and the blessings of the people that brought them here. Shri Modi noted that many individuals in similar situations have reached significant positions because of the Constitution. He added that it is a great fortune that the country has shown immense faith, not just once, but three times. He remarked that this would not have been possible without the Constitution.
Shri Modi noted that from 1947 to 1952, India did not have an elected government but a temporary, selected one, with no elections held. He highlighted that before 1952, the Rajya Sabha was not formed, and there were no state elections, meaning there was no mandate from the people. He added that despite this, in 1951, without an elected government, an ordinance was issued to amend the Constitution, attacking freedom of expression. The Prime Minister emphasized that this was an insult to the Constitution's framers, as such matters were not addressed in the Constituent Assembly. He remarked that when the opportunity arose, they hammered down on freedom of expression, which was a grave insult to the Constitution's creators. The Prime Minister said that what could not be achieved in the Constituent Assembly was done through the back door by a non-elected Prime Minister, which was a sin.
PM highlighted that in 1971, a Supreme Court decision was overturned by amending the Constitution, clipping the wings of the judiciary. Shri Modi noted that the amendment stated that Parliament could alter any article of the Constitution without judicial review, stripping the courts of their powers. He added that this enabled the then government to curtail fundamental rights and control the judiciary.
The Prime Minister noted that during the Emergency, the Constitution was misused, and democracy was strangled. He emphasized that in 1975, the 39th Amendment was passed, preventing any court from challenging the elections of the President, Vice President, Prime Minister, and Speaker, and this was applied retrospectively to cover past actions.
Further deliberating that during the Emergency, Shri Modi noted that people's rights were taken away, thousands were imprisoned, the judiciary was strangled, and press freedom was locked down. He remarked that the idea of a committed judiciary was fully enforced. The Prime Minister noted that Justice H.R. Khanna, who had ruled against the then Prime Minister in a court case, was denied the position of Chief Justice of India despite his seniority. He emphasized that this was a violation of constitutional and democratic processes.
Recalling the Supreme Court's judgment in the Shah Bano case provided justice to an Indian woman based on the Constitution's dignity and spirit, Shri Modi noted that the Supreme Court granted an elderly woman her rightful due, but then-Prime Minister negated this spirit, sacrificing the Constitution's essence. The Prime Minister remarked that Parliament passed a law to overturn the Supreme Court's decision once again.
The Prime Minister remarked that for the first time in history, the Constitution was deeply wounded. He added that the framers of the Constitution envisioned an elected government and Prime Minister. However, a non-constitutional entity, the National Advisory Council, which did not take any oath, was placed above the Prime Minister's Office (PMO). The Prime Minister noted that this entity was given an unofficial status above the PMO.
Shri Modi highlighted that under the Indian Constitution, the people elect the government, and the head of that government forms the Cabinet. Recollecting an incident when a decision made by the Cabinet was torn up in front of journalists by arrogant individuals who disrespected the Constitution, Shri Modi said that these individuals habitually played with the Constitution and did not respect it. He added that it was unfortunate that the then Cabinet would then change its decision.
The Prime Minister noted that while Article 370 is well-known, very few are aware of Article 35A. He emphasized that Article 35A was imposed without parliamentary approval, which should have been sought. The Prime Minister remarked that the Parliament, the primary guardian of the Constitution, was bypassed, and Article 35A was imposed on the country, leading to the situation in Jammu and Kashmir. He highlighted that this was done through a Presidential order, keeping the Parliament in the dark.
Shri Modi noted that during Atal Bihari Vajpayee's government, it was decided to build a memorial in Dr. Ambedkar's memory but this work was neither initiated nor allowed for the next 10 years. The Prime Minister emphasized that when his government came to power, out of respect for Dr. Ambedkar, they constructed the Dr. Ambedkar Memorial on Alipur Road and completed the work.
Recollecting that in 1992, during the tenure of Shri Chandra Shekhar, it was decided to establish the Ambedkar International Centre near Janpath in Delhi, Shri Modi said this project remained on paper for 40 years and was not executed. He highlighted that it was only in 2015, when his government came to power, that the work was completed. The Prime Minister noted that even the awarding of the Bharat Ratna to Dr. B.R. Ambedkar was done a long time later after independence.
Shri Modi underlined that the 125th birth anniversary of Dr. B.R. Ambedkar was celebrated globally in 120 countries and during Dr. Ambedkar's birth centenary, a memorial was reconstructed in Mhow, Dr. Ambedkar's birthplace.
Lauding Dr. B.R. Ambedkar, a visionary committed to bring the marginalized sections of society into the mainstream, Shri Modi remarked that Dr. Ambedkar believed that for India to develop, no part of the country should remain weak. He added that this concern led to the establishment of the reservation system. The Prime Minister noted that those engaged in vote bank politics attempted to introduce various measures under the guise of religious appeasement within the reservation system, causing significant harm to the SC, ST, and OBC communities.
The Prime Minister remarked that the previous Governments strongly opposed reservations and emphasized that Dr. B.R. Ambedkar introduced reservations for equality and balanced development in India. The Prime Minister remarked that the Mandal Commission report was shelved for decades leading to delay in the reservation for OBCs. The Prime Minister noted that if reservations had been granted earlier, many OBC individuals would be serving in various positions today.
Touching upon the extensive discussions on whether reservations should be based on religion during the drafting of the Constitution, Shri Modi said that the constitution framers concluded that for the unity and integrity of a country like India, reservations based on religion or community were not feasible. He added that it was a well-considered decision, not an oversight. Shri Modi remarked that the previous Governments introduced reservations based on religion, which goes against the spirit of the Constitution. He noted that despite some implementations, the Supreme Court has struck down such measures. The Prime Minister remarked that it is clear that there is an intention to provide reservations based on religion, which is a shameless attempt to hurt the sentiments of the Constitution's framers.
Discussing the Uniform Civil Code (UCC) as a burning issue which was not overlooked by the Constituent Assembly, the PM said that the Constituent Assembly engaged in extensive discussions on the UCC and decided that it would be best for the elected government to implement it. He added that this was the directive of the Constituent Assembly. The Prime Minister remarked that Dr. Ambedkar advocated for the UCC, and his words should not be misrepresented.
Shri Modi highlighted that Dr. B.R. Ambedkar strongly advocated for the abolition of personal laws based on religion. Quoting K.M. Munshi, a member of the Constituent Assembly, who stated that a Uniform Civil Code (UCC) is essential for national unity and modernity, Shri Modi said that the Supreme Court has repeatedly emphasized the need for a UCC and has directed governments to implement it as soon as possible. He emphasized that, in keeping with the spirit of the Constitution and the intentions of its framers, the government is fully committed to establishing a secular civil code.
Reciting an incident of the past, the Prime Minister questioned how those who do not respect their own party's constitution can respect the country's Constitution.
Shri Modi noted that in 1996, the BJP emerged as the largest party, and the President, respecting the Constitution, invited them to form the government. However, the government lasted only 13 days because they chose to honor the Constitution. He emphasized that Shri Atal Bihari Vajpayee did not opt for bargaining but respected the Constitution and resigned after 13 days. He added that in 1998, the NDA government faced instability, but Vajpayee's government, dedicated to the spirit of the Constitution, preferred to lose by one vote and resign rather than accept unconstitutional positions. He emphasized that this is their history, values, and tradition. On the other hand, he noted that during the cash-for-votes scandal, money was used to save a minority government, turning the spirit of Indian democracy into a marketplace where votes were bought.
Shri Modi remarked that after 2014, the NDA was given the opportunity to serve, strengthening the Constitution and democracy. He highlighted that they launched a campaign to rid the country of old ailments. The Prime Minister noted that over the past 10 years, they had also made constitutional amendments, for the unity and integrity of the country, for its bright future, and with full dedication to the spirit of the Constitution. The PM remarked that the OBC community had been demanding constitutional status for the OBC Commission for three decades. He highlighted that they amended the Constitution to grant this status, taking pride in doing so. The Prime Minister emphasized that standing with the marginalized sections of society is their duty, which is why the constitutional amendment was made.
The Prime Minister underscored that there was a large section of society that, regardless of caste, could not access opportunities due to poverty and could not progress. Noting that this dissatisfaction was growing, and despite demands, no decisions were made, Shri Modi remarked that they amended the Constitution to provide 10% reservation for economically weaker sections of the general category. He emphasized that this was the first reservation amendment in the country that faced no opposition, was accepted with love by everyone, and was passed unanimously by Parliament. The Prime Minister remarked that this was because it strengthened social unity and aligned with the spirit of the Constitution.
Shri Modi highlighted that they have also made constitutional amendments, but these were to empower women. He remarked that they amended the Constitution for the unity of the country. Shri Modi highlighted that Dr. B.R. Ambedkar's Constitution could not fully apply to Jammu and Kashmir due to Article 370, while the Government wanted Dr. Ambedkar's Constitution to be implemented in every part of India. He added that they amended the Constitution to strengthen national unity and to pay tribute to Dr. Ambedkar. The Prime Minister remarked that they removed Article 370, and now the Supreme Court of India has also upheld this decision.
Touching upon the amendment of the Constitution to remove Article 370, Shri Modi highlighted that they also enacted laws to fulfill the promise made by Mahatma Gandhi and other senior leaders at the time of partition, to care for minorities in neighboring countries during times of crisis. He emphasized that they introduced the Citizenship Amendment Act (CAA) to honor this commitment and said that they proudly stand by this law, as it aligns with the spirit of the Constitution and strengthens the nation.
Shri Modi remarked that the constitutional amendments made by his government were aimed at correcting past mistakes and paving the way for a brighter future. He highlighted that time will tell if they stand the test of time. The Prime Minister emphasized that these amendments were not driven by selfish power interests but were acts of virtue for the nation's benefit. He noted that this is why they confidently address any questions raised.
Noting that numerous speeches and topics have been raised regarding the Constitution, each with its own political motivations, the PM said that the Constitution is most sensitive to the people of India, "We the People," and is meant for their welfare, dignity, and well-being. He noted that the Constitution guides us towards a welfare state, ensuring a dignified life for all citizens.
Highlighting that after so many years of independence, many families did not have access to a toilet to live with dignity, Shri Modi said that the campaign to build toilets was a dream for the poor, and they took it up with full dedication. He added that despite being mocked, they remained steadfast because the dignity of ordinary citizens was their priority. The PM emphasized that women had to go for open defecation either before sunrise or after sunset, and this did not bother those who only saw the poor on TV or in newspaper headlines. The Prime Minister remarked that those who do not understand the life of the poor would not commit such injustices. Shri Modi questioned that eighty percent of the people in this country were deprived of clean drinking water, despite the Constitution aimed to ensure basic human amenities for everyone.
The Prime Minister remarked that millions of mothers in the country used to cook on traditional stoves, causing their eyes to turn red from the smoke, which was equivalent to inhaling the smoke of hundreds of cigarettes. He highlighted that this not only affected their eyes but also deteriorated their health. Shri Modi remarked that even after 70 years of independence until 2013, the discussion was about whether to provide nine or six cylinders, while his government ensured the delivery of gas cylinders to every household because they prioritized providing basic amenities to every citizen.
Discussing the healthcare sector, Shri Modi remarked that a single illness can ruin a poor family who works hard day and night to escape poverty and educate their children, their plans and efforts. He highlighted that they implemented the Ayushman Bharat scheme to provide free treatment to 50-60 crore citizens, respecting the spirit of the Constitution. The Prime Minister noted that this scheme ensures healthcare for all, including those above 70 years of age, from any section of society.
Touching upon the free ration provided to the poor, Shri Modi highlighted that 25 crore people have successfully overcome poverty. He added that only those who have emerged from poverty understand the importance of support. He highlighted that just as a patient is advised to take care after being discharged from the hospital to avoid relapse, it is essential to support the poor to prevent them from falling back into poverty. The Prime Minister noted that this is why they provide free ration, to ensure that those who have been lifted out of poverty do not return to it, and to help those still in poverty to rise above it. He emphasized that mocking this effort is unjust, as it is crucial for maintaining the dignity and well-being of the citizens.
Remarking that only slogans were made in the name of the poor, and banks were nationalized in their name, Shri Modi highlighted that until 2014, 50 crore citizens in the country had never seen the inside of a bank. He added that they had opened bank accounts for 50 crore poor citizens, thus opening the doors of banks for them. The Prime Minister noted that a former Prime Minister once said that out of ₹1 sent from Delhi, only 15 paise reached the poor. He emphasized that they have shown the way by ensuring that today, out of ₹1 sent from Delhi, all 100 paise are deposited directly into the accounts of the poor. The Prime Minister remarked that they have demonstrated the proper use of banks. He added that those who were previously not allowed to even approach the doors of banks can now avail loans without any guarantee. He highlighted that this empowerment of the poor is a testament to the government's dedication to the Constitution.
The Prime Minister noted that the slogan "Garibi Hatao" (eradicate poverty) remained just a slogan because the poor were not freed from their difficulties. He emphasized that their mission and commitment are to liberate the poor from these hardships, and they are working day and night to achieve this. The Prime Minister remarked that he stands for those who have no one to support them.
Touching upon the struggles encountered by the Divangs, Shri Modi said that they have now provided accessible infrastructure for differently-abled individuals, allowing their wheelchairs to reach train compartments. He added that this initiative was driven by their concern for the marginalized sections of society. He emphasized that while disputes over language were taught, great injustice was done to differently-abled individuals. The Prime Minister remarked that sign language systems varied across states, causing difficulties for the differently-abled. He highlighted that they have created a common sign language, which is now benefiting all differently-abled individuals in the country.
The Prime Minister said that the nomadic and semi-nomadic communities had no one to look after their welfare. He added that their Government established a welfare board for their well-being, as these people are a priority under the Constitution. The Prime Minister noted that street vendors, who work tirelessly from morning to night, often face hardships, including renting their carts and borrowing money at high interest rates. He emphasized that the government introduced the PM SVANidhi scheme to provide collateral-free loans to street vendors. The Prime Minister remarked that due to this scheme, street vendors have reached the third round of loans, gaining respect and expanding their businesses.
Noting that there is no one in this country who does not need the services of Vishwakarma artisans, Shri Modi highlighted that a significant system had been in place for centuries, but the welfare of Vishwakarma artisans was never addressed. The Prime Minister noted that they have created a plan for the welfare of Vishwakarma artisans, including provisions for bank loans, new training, modern tools, and innovative designs. He emphasized that they have strengthened this initiative to support the Vishwakarma community.
Shri Modi highlighted that the government had ensured rights for transgender individuals under the Indian Constitution and has enacted laws to protect their rights and provide them with a dignified life.
Recalling during his stint as the Chief Minister of Gujarat, there was not a single science stream school in the entire tribal belt from Umargam to Ambaji, the Prime Minister noted that without science stream schools, it was impossible for tribal students to become engineers or doctors. He emphasized that they established science stream schools and universities in the area, addressing the educational needs of the tribal community.
The Prime Minister expressed gratitude to the President for guidance in creating the PM Jan Man Yojana, which focuses on the development of the most backward tribal communities. He highlighted that these small groups, often overlooked in vote politics, have now received attention and support through this scheme. The Prime Minister remarked that he is committed to finding and supporting even the most marginalized individuals.
Shri Modi noted that over 60 years, 100 districts were identified as backward, and this label became a punishment posting for responsible officers. He emphasized that they changed this situation by introducing the concept of Aspirational Districts, regularly monitoring 40 parameters online. The Prime Minister remarked that today, Aspirational Districts are matching the best districts in their states and some are even reaching the national average. He highlighted that no region should be left behind, and they are now focusing on developing 500 blocks as Aspirational Blocks.
Highlighting that the tribal community existed during the times of Ram and Krishna, yet no separate ministry was created for them even after decades of independence, the Prime Minister noted that it was the government of Atal Bihari Vajpayee that first established a separate ministry for tribal affairs and allocated a budget for their development and expansion. Speaking on the welfare of the fishermen, Shri Modi said that for the first time their government created a separate ministry of fisheries and a separate budget was given for their welfare. He said care was taken of this section of the society.
With regard to the small farmers of the country, the Prime Minister remarked that cooperation is an important part of their life. Highlighting concerns of small farmers, he said a separate cooperative ministry was created to give strength to the life of the small farmer by making the cooperative sector responsible, strong and empowering. Emphasising the importance of a skilled workforce, Shri Modi said the whole world is yearning for a workforce today. He said if we want to get a demographic dividend in the country, then this work force of ours should be skilled. He added that a separate skill ministry was created so that the youth of the country are prepared according to the needs of the world and they move forward with the world.
Talking about the North-East, the Prime Minister said our North-East was neglected due to less votes or seats there. He said it was Atal Ji's government which for the first time made DONER Ministry for the welfare of the North-East and today because of it one can see the development of the North-East in building of railways, roads, ports, airports.
The Prime Minister underlined the importance of land records and problems faced therein even today in the most prosperous of the countries. He said all efforts were made by the government to provide for Ownership of the lands, so that every common man in the village has the land records of his house, the ownership papers of his house so that loans from the bank can be taken and there is no fear of illegal occupation.
Shri Modi said due to all these works, the efforts made in the last 10 years have strengthened the poor with a new self-confidence and in such a short time 25 crore people have been successful in defeating poverty. He said all this could be possible because we are working under the direction of the constitution.
The Prime Minister said Sabka Saath, Sabka Vikas, is not a mere slogan, It is our article of faith and hence we have implemented government schemes without discrimination. He said the Government is striving for saturation of schemes so that 100% of the beneficiaries get the benefit. He added that if there is any true secularism then it is in saturation and if there is any true social justice then this saturation, that is the 100% benefit should be given to the person who is entitled to it, without any discrimination. He said this is true secularism and true social justice.
Speaking about the spirit of the Constitution as the medium to give direction to the country, the Prime minister said politics is at the center as the driving force of the country. He said we should think about what should be the direction of our democracy, our politics in the coming decades.
Shri Modi questioned some parties about their political selfishness and sense of power whether they ever thought about it themselves and said that he meant this for all the parties. He said these are the thoughts of his mind which he wanted to put before this House.
The Prime Minister emphasized that all political parties should make efforts to attract the youth of the country, to strengthen the democracy and to bring the youth of the country forward. He said bringing youth in politics is the need of the country's democracy and reiterated that 1 lakh such youth should be brought into the country's politics, who do not have any political family background. He said the country needs new energy and young people who come with new resolutions and dreams and when we are celebrating 75 years of the Constitution of India we should move ahead in that direction.
Recalling his words about our duties in the Constitution from the Red Fort, Shri Modi said it was unfortunate that it was not understood that while the Constitution has determined rights of the citizens it also expects duties from them. He said the essence of our civilization is Dharma, our Duty, Quoting Mahatma Gandhi ji he said that Mahatma ji had said that he had learnt from his uneducated but learned mother that the rights emerge from how we perform our duties. Shri Modi said he would like to take Mahatma ji's words forward and say that if we follow our fundamental duties then no one can stop us from making a developed India. He said that 75 years of the Constitution should give more strength to our dedication towards duty, our commitment and the need of the hour is that the country should move forward with a sense of duty.
The Prime Minister said inspired by the spirit of the Constitution for the future of India he wanted to place 11 resolutions before the House. The first resolution is that whether it is a citizen or the government, everyone should perform their duties. The second resolution is that every sector, every society should get the benefit of development, Sabka Saath Sabka Vikas. The third resolution is that there should be zero tolerance towards corruption, there should be no social acceptance of the corrupt. The fourth resolution is that the citizens of the country should take pride in following the laws of the country, the rules of the country, and the traditions of the country. The fifth resolution is to get rid of the mentality of slavery, there should be pride in the heritage of the country. The sixth resolution is that the politics of the country should be freed from nepotism. Seventh resolution, the constitution should be respected, the constitution should not be used as a weapon for political gain. Eighth resolution, in keeping the spirit of the constitution, reservation should not be snatched from those who are getting it and every attempt to give reservation on the basis of religion should be stopped. Ninth resolution, India should become an example for the world in women led development. Tenth resolution, development of the nation through the development of the state, this should be our mantra of development. Eleventh resolution, the aim of Ek Bharat Shreshtha Bharat should be paramount.
The Prime Minister said If we all move forward together with this resolution then with everyone’s efforts, We the people, can fulfil the dream of a developed India. He said when the dream of 140 crore countrymen is fulfilled and the country starts moving with the resolution, then it brings the desired results. Shri Modi said he had immense respect for 140 crore countrymen and faith in their strength, he had immense faith in the youth power of the country, in the women power of the country. Concluding his remarks the Prime Minister said that we should move forward with the resolve that when the country celebrates 100 years of independence in 2047, it will be celebrated as Viksit Bharat.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બંધારણ અપનાવવાની 75મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે વિશેષ ચર્ચા દરમિયાન લોકસભામાં સંબોધન કર્યું
ભારત લોકશાહીની માતા છેઃ પ્રધાનમંત્રી
આપણું બંધારણ ભારતની એકતાનો પાયો છેઃ પ્રધાનમંત્રી
2014માં જ્યારે એનડીએને સરકાર બનાવવાની તક મળી ત્યારે લોકશાહી અને બંધારણ મજબૂત થયુંઃ પ્રધાનમંત્રી
ગરીબોને તેમની મુશ્કેલીઓથી મુક્ત કરવા એ અમારું સૌથી મોટું મિશન અને સંકલ્પ છેઃ પ્રધાનમંત્રી
જો આપણે આપણી મૂળભૂત ફરજોને અનુસરીએ, તો આપણને વિકસિત ભારત બનાવતા કોઈ રોકી શકશે નહીં. પ્રધાનમંત્રી
14 DEC 2024 11:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બંધારણ અપનાવવાની 75મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે લોકસભામાં વિશેષ ચર્ચાને સંબોધન કર્યું હતું. ગૃહને સંબોધતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે લોકશાહીનું સન્માન કરનારા ભારતના તમામ નાગરિકો અને વિશ્વભરના તમામ લોકો માટે આ ગર્વ અને સન્માનની બાબત છે કે આપણે લોકશાહીનો આ તહેવાર ઉજવી રહ્યા છીએ. આપણા બંધારણના 75 વર્ષની આ નોંધપાત્ર અને મહત્વપૂર્ણ યાત્રામાં આપણા બંધારણના ઘડવૈયાઓની દૂરદર્શિતા, દ્રષ્ટિ અને પ્રયાસોનો આભાર માનતાં તેમણે કહ્યું કે 75 વર્ષ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા પછી લોકશાહીનો તહેવાર ઉજવવાનો આ સમય છે. શ્રી મોદી ખુશ હતા કે સંસદના સભ્યો પણ આ ઉજવણીમાં પોતાને સામેલ કરી રહ્યા હતા અને તેમના મંતવ્યો વ્યક્ત કરી રહ્યા હતા, તેમણે આ માટે તેમનો આભાર માન્યો અને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
75 વર્ષની સિદ્ધિને અસાધારણ સિદ્ધિ ગણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો કે બંધારણે આઝાદી પછી તરત જ ભારત માટે તમામ અનુમાનિત શક્યતાઓ અને તેના પછીના પડકારોને પાર કરીને આપણને બધાને આ મુકામ સુધી પહોંચાડ્યા છે. તેમણે આ મહાન સિદ્ધિ માટે બંધારણ નિર્માતાઓ અને કરોડો નાગરિકોનો ઊંડો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ભારતના નાગરિકોએ બંધારણના નિર્માતાઓની કલ્પના મુજબ બંધારણના મૂલ્યોને સફળતાપૂર્વક અપનાવવા અને જીવવા માટે દરેક કસોટીમાં પાસ થયા છે. તેમણે કહ્યું કે તેથી તે નાગરિકો જ હતા જેઓ ખરેખર તમામ પ્રશંસાને પાત્ર હતા.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, બંધારણ નિર્માતાઓએ ક્યારેય એ દ્રષ્ટિકોણનું સમર્થન કર્યું નથી કે ભારતનો જન્મ 1947માં થયો હતો અથવા બંધારણ 1950થી અમલમાં આવશે, પરંતુ તેઓ ભારતની મહાન પરંપરા અને વારસા અને તેની લોકશાહી પર વિશ્વાસ અને ગર્વ કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતની લોકશાહી અને પ્રજાસત્તાક ભૂતકાળ હંમેશા નોંધપાત્ર રહ્યો છે અને વિશ્વ માટે પ્રેરણા રહ્યો છે અને તેથી, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ભારત લોકશાહીની માતા તરીકે ઓળખાય છે". શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આપણે માત્ર એક મહાન લોકશાહી દેશ જ નથી પરંતુ લોકશાહીના નિર્માતા પણ છીએ.
બંધારણીય ચર્ચાઓમાંથી રાજર્ષિ પુરુષોત્તમ દાસ ટંડનને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સદીઓ પછી આવી ઘટનાપૂર્ણ બેઠક બોલાવવામાં આવી છે, જે મને આપણા મહાન ભૂતકાળ અને અગાઉના સમયની યાદ અપાવે છે જ્યારે આપણે સ્વતંત્ર હતા અને બુદ્ધિજીવીઓ સભામાં અર્થપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા અને વિચાર કરતા હતા". ત્યારબાદ તેમણે ડૉ. એસ. રાધાકૃષ્ણનને ટાંક્યા અને કહ્યું કે "પ્રજાસત્તાકની વ્યવસ્થા આ મહાન રાષ્ટ્ર માટે નવો વિચાર નથી કારણ કે આપણા ઇતિહાસની શરૂઆતથી જ આપણી પાસે આ વ્યવસ્થા છે". ત્યારબાદ તેમણે બાબાસાહેબ ડૉ. આંબેડકરને ટાંકીને કહ્યું હતું કે "એવું નથી કે ભારત લોકશાહીથી વાકેફ છે, એક સમય હતો જ્યારે ભારતમાં બહુવિધ પ્રજાસત્તાક હતા".
પ્રધાનમંત્રીએ બંધારણ બનાવવાની પ્રક્રિયા દરમિયાન મહિલાઓની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી અને તેને વધુ સશક્ત પણ બનાવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બંધારણ સભામાં પંદર આદરણીય અને સક્રિય સભ્યો હતા અને તેમણે પોતાના મૂળ વિચારો, મંતવ્યો અને વિચારો આપીને બંધારણનો મુસદ્દો તૈયાર કરવાની પ્રક્રિયાને વધુ મજબૂત બનાવી હતી. તેમાંના દરેક વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના હોવાનું યાદ કરતાં શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મહિલા સભ્યો દ્વારા આપવામાં આવેલા વિચારશીલ સૂચનોની બંધારણ પર ઊંડી અસર પડી છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર પણ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો કે વિશ્વના અન્ય ઘણા દેશોની સરખામણીમાં આઝાદીના સમયથી જ મહિલાઓને મતાધિકાર આપવામાં આવ્યો હતો, જેમાં દાયકાઓ લાગ્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ જ ભાવના સાથે ભારતે જી-20 શિખર સંમેલનની અધ્યક્ષતા દરમિયાન મહિલા સંચાલિત વિકાસનું વિઝન વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ તમામ સાંસદો દ્વારા નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમના સફળ કાયદાની પણ નોંધ લીધી હતી અને ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે મહિલાઓની રાજકીય ભાગીદારી વધારવા માટે પગલાં લીધાં છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દરેક મોટા નીતિગત નિર્ણયના કેન્દ્રમાં મહિલાઓ છે અને ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે બંધારણના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવા દરમિયાન ભારતના રાષ્ટ્રપતિનું પદ આદિવાસી મહિલા પાસે હતું તે એક મોટો સંયોગ હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તે આપણા બંધારણની ભાવનાની સાચી અભિવ્યક્તિ છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, સંસદમાં તેમજ મંત્રીમંડળમાં મહિલાઓનું પ્રતિનિધિત્વ અને યોગદાન સતત વધી રહ્યું છે. "સામાજિક, રાજકીય, શિક્ષણ, રમતગમત અથવા અન્ય કોઈ પણ ક્ષેત્રમાં મહિલાઓનું પ્રતિનિધિત્વ અને યોગદાન દેશનું ગૌરવ વધારતું રહ્યું છે", એમ કહીને શ્રી મોદીએ આશ્ચર્ય વ્યક્ત કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, દરેક ભારતીયને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં, ખાસ કરીને અવકાશ ક્ષેત્રમાં મહિલાઓના યોગદાન પર ગર્વ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બંધારણ આ માટે સૌથી મોટી પ્રેરણા છે.
ભારત ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે તેનો પુનરોચ્ચાર કરતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ટૂંક સમયમાં ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 2047 સુધીમાં ભારતનો વિકાસ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવાનો 140 કરોડ ભારતીયોનો સંયુક્ત સંકલ્પ હતો. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ સંકલ્પને હાંસલ કરવા માટે ભારતની એકતા સૌથી મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાત હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આપણું બંધારણ ભારતની એકતાનો પાયો પણ છે. બંધારણ ઘડવાની પ્રક્રિયામાં મહાન સ્વતંત્રતા સેનાનીઓ, લેખકો, વિચારકો, સામાજિક કાર્યકર્તાઓ, શિક્ષણવિદો અને અન્ય વિવિધ ક્ષેત્રોના વ્યાવસાયિકો સામેલ હતા તે યાદ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેઓ બધા ભારતની એકતાની હકીકત પ્રત્યે અત્યંત સંવેદનશીલ હતા.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અસંતોષ વ્યક્ત કરતા જણાવ્યું હતું કે, આઝાદી પછી બંધારણના ઘડવૈયાઓના હૃદય અને મનમાં એકતા હતી. જો કે, આઝાદી પછી, વિકૃત માનસિકતા અથવા સ્વાર્થને કારણે, રાષ્ટ્રની એકતાની મૂળ ભાવનાને સૌથી મોટો ફટકો પડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, વિવિધતામાં એકતા એ ભારતની ઓળખ છે અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આપણે વિવિધતાની ઉજવણી કરીએ છીએ અને દેશની પ્રગતિ આ વિવિધતાની ઉજવણીમાં છે. જો કે, વસાહતી માનસિકતા ધરાવતા લોકો, જેઓ ભારતમાં સારાને જોઈ શકતા ન હતા અને જેઓ માનતા હતા કે ભારતનો જન્મ 1947માં થયો હતો, તેઓ આ વિવિધતામાં વિરોધાભાસ ઇચ્છતા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, વિવિધતાના આ અમૂલ્ય ખજાનાની ઉજવણી કરવાને બદલે, રાષ્ટ્રની એકતાને નુકસાન પહોંચાડવાના હેતુથી તેની અંદર ઝેરી બીજ વાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ દરેકને વિવિધતાની ઉજવણીને આપણા જીવનનો અભિન્ન ભાગ બનાવવા વિનંતી કરી હતી અને તે ડૉ. બી. આર. આંબેડકરને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ હશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, છેલ્લા 10 વર્ષોમાં સરકારની નીતિઓ સતત ભારતની એકતાને મજબૂત કરવાનો ઉદ્દેશ ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કલમ 370 રાષ્ટ્રની એકતામાં અવરોધ હતી અને અવરોધ તરીકે કામ કરતી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બંધારણની ભાવનાને અનુરૂપ દેશની એકતા પ્રાથમિકતા છે અને તેથી કલમ 370 નાબૂદ કરવામાં આવી હતી.
શ્રી મોદીએ આર્થિક રીતે આગળ વધવા અને વૈશ્વિક રોકાણને આકર્ષવા માટે ભારતમાં અનુકૂળ પરિસ્થિતિઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશમાં જીએસટી પર ચર્ચા લાંબા સમયથી ચાલી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, જીએસટીએ આર્થિક એકતામાં નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવી છે અને અગાઉની સરકારના યોગદાનને સ્વીકાર્યું હતું અને નોંધ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકારને "એક રાષ્ટ્ર, એક કર" ની વિભાવનાને આગળ ધપાવીને તેનો અમલ કરવાની તક મળી હતી.
આપણા દેશમાં ગરીબો માટે રેશનકાર્ડ કેવી રીતે મૂલ્યવાન દસ્તાવેજ છે અને એક ગરીબ વ્યક્તિ જ્યારે એક રાજ્યમાંથી બીજા રાજ્યમાં સ્થળાંતર કરે છે ત્યારે તેને પડતી મુશ્કેલીઓના મહત્વને સ્પર્શતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેઓ કોઈ પણ લાભ મેળવવા માટે હકદાર નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દરેક નાગરિકને સમાન અધિકારો હોવા જોઈએ, પછી ભલે તે આ વિશાળ દેશમાં ગમે ત્યાં હોય. અને ઉમેર્યું કે એકતાની આ ભાવનાને મજબૂત કરવા માટે સરકારે "એક રાષ્ટ્ર, એક રેશનકાર્ડ" ની વિભાવનાને મજબૂત કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગરીબો અને સામાન્ય નાગરિકોને મફત આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડવાથી ગરીબી સામે લડવાની તેમની ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થાય છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, જ્યાં તેઓ કામ કરે છે ત્યાં આરોગ્ય સંભાળ સુલભ છે, જ્યારે તેઓ દૂર હોય અને જીવલેણ પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરી રહ્યા હોય ત્યારે પણ તે ઉપલબ્ધ હોવી જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, રાષ્ટ્રીય એકતાના સિદ્ધાંતને જાળવી રાખવા માટે સરકારે આયુષ્માન ભારત દ્વારા "એક રાષ્ટ્ર, એક આરોગ્ય કાર્ડ" પહેલ શરૂ કરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પૂણેમાં કામ કરતી બિહારના અંતરિયાળ વિસ્તારની વ્યક્તિ પણ આયુષ્માન કાર્ડ દ્વારા જરૂરી તબીબી સેવાઓ મેળવી શકે છે.
શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે એક સમય એવો પણ હતો જ્યારે દેશના એક ભાગમાં વીજળી હતી જ્યારે બીજો ભાગ પુરવઠાની સમસ્યાઓને કારણે અંધારામાં હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે અગાઉની સરકારોના કાર્યકાળ દરમિયાન ભારતની વીજળીની અછત માટે વૈશ્વિક સ્તરે ઘણીવાર ટીકા કરવામાં આવતી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બંધારણની ભાવના અને એકતાના મંત્રને જાળવી રાખવા માટે સરકારે "એક રાષ્ટ્ર, એક ગ્રીડ" પહેલનો અમલ કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આજે ભારતના દરેક ખૂણામાં વીજળીનો પુરવઠો વિના અવરોધે પહોંચાડી શકાય છે.
દેશમાં માળખાગત વિકાસનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત કરવા માટે સંતુલિત વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પછી ભલે તે પૂર્વોત્તર હોય, જમ્મુ અને કાશ્મીર હોય, હિમાલયના પ્રદેશો હોય કે રણના વિસ્તારો હોય, સરકારે માળખાગત સુવિધાને વ્યાપક રીતે સશક્ત બનાવવાના પ્રયાસો હાથ ધર્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ પહેલનો ઉદ્દેશ વિકાસના અભાવને કારણે અંતરની કોઈપણ ભાવનાને દૂર કરવાનો છે, જેનાથી એકતાને પ્રોત્સાહન મળે છે.
"સમૃદ્ધ" અને "વંચિત" વચ્ચેના ડિજિટલ વિભાજન પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ડિજિટલ ઇન્ડિયામાં ભારતની સફળતાની ગાથા વૈશ્વિક સ્તરે ખૂબ ગર્વનો સ્ત્રોત છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ આ સફળતામાં મુખ્ય પરિબળ રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે બંધારણના ઘડવૈયાઓના વિઝન દ્વારા માર્ગદર્શિત, સરકારે રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત કરવા માટે ભારતની દરેક પંચાયતમાં ઓપ્ટિકલ ફાઇબરનો વિસ્તાર કરવાનું કામ કર્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે બંધારણ એકતાની અપેક્ષા રાખે છે અને આ ભાવનામાં માતૃભાષાના મહત્વને માન્યતા આપવામાં આવી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, માતૃભાષાને દબાવવાથી રાષ્ટ્રની વસ્તી સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ ન થઈ શકે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, નવી શિક્ષણ નીતિએ માતૃભાષાને નોંધપાત્ર મહત્વ આપ્યું છે, જેનાથી સૌથી ગરીબ બાળકો પણ તેમની મૂળ ભાષાઓમાં ડૉક્ટર અને એન્જિનિયર બની શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે બંધારણ દરેકને ટેકો આપે છે અને તેમની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા આદેશ આપે છે. શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે કેટલીક શાસ્ત્રીય ભાષાઓને તેમનું યોગ્ય સ્થાન અને સન્માન આપવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, "એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત" અભિયાન રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત કરી રહ્યું છે અને નવી પેઢીમાં સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોને સ્થાપિત કરી રહ્યું છે.
કાશી તમિલ સંગમમ અને તેલુગુ કાશી સંગમમ નોંધપાત્ર સંસ્થાકીય કાર્યક્રમો બની ગયા છે તેના પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ સાંસ્કૃતિક પહેલ સામાજિક બંધનને મજબૂત કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતની એકતાનું મહત્વ બંધારણના મૂળ સિદ્ધાંતોમાં સ્વીકારવામાં આવ્યું છે અને તેને સ્વીકારવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે જ્યારે બંધારણ તેની 75મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, ત્યારે 25,50 અને 60 વર્ષ જેવા સીમાચિહ્નો પણ મહત્વ ધરાવે છે. ઇતિહાસ પર ચિંતન કરતા તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે બંધારણની 25મી વર્ષગાંઠ દરમિયાન દેશમાં તેને વિખેરી નાખવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે કટોકટી લાદવામાં આવી હતી, બંધારણીય વ્યવસ્થાઓને નાબૂદ કરવામાં આવી હતી, દેશને જેલમાં ફેરવવામાં આવ્યો હતો, નાગરિકોના અધિકારો છીનવી લેવામાં આવ્યા હતા અને પ્રેસની સ્વતંત્રતાને તાળાબંધી કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે લોકશાહીનું ગળું દબાવી દેવામાં આવ્યું હતું અને બંધારણના ઘડવૈયાઓના બલિદાનને દફનાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે અટલ બિહારી વાજપેયીના નેતૃત્વમાં દેશે 26 નવેમ્બર, 2000ના રોજ બંધારણની 50મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી તરીકે અટલ વાજપેયીજીએ એકતા, જનભાગીદારી અને ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા રાષ્ટ્રને વિશેષ સંદેશ આપ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, શ્રી વાજપેયીના પ્રયાસોનો ઉદ્દેશ બંધારણની ભાવનાને જીવંત રાખવાનો અને જનતાને જાગૃત કરવાનો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બંધારણની 50મી વર્ષગાંઠ દરમિયાન તેમને બંધારણીય પ્રક્રિયા દ્વારા મુખ્યમંત્રી બનવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન ગુજરાતમાં બંધારણની 60મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઈતિહાસમાં પ્રથમ વખત બંધારણને હાથી પર વિશેષ વ્યવસ્થામાં મૂકવામાં આવ્યું હતું અને બંધારણ ગૌરવ યાત્રા યોજવામાં આવી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બંધારણનું ઘણું મહત્વ છે અને આજે જ્યારે તે 75 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે, ત્યારે તેમણે લોકસભામાં એક ઘટનાને યાદ કરી હતી જેમાં એક વરિષ્ઠ નેતાએ 26 નવેમ્બરના રોજ બંધારણ દિવસની ઉજવણીની જરૂરિયાત પર સવાલ ઉઠાવ્યો હતો, કારણ કે 26 જાન્યુઆરી પહેલેથી જ અસ્તિત્વમાં છે. શ્રી
મોદીએ આ વિશેષ સત્ર અંગે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે બંધારણની શક્તિ અને વિવિધતા પર ચર્ચા કરવી ફાયદાકારક રહી હોત, જે નવી પેઢી માટે મૂલ્યવાન રહી હોત. જો કે તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે દરેકની પોતાની મર્યાદાઓ હોય છે, વિવિધ સ્વરૂપોમાં તેમની પોતાની શંકાઓ હોય છે, જેમાં કેટલાક તેમની નિષ્ફળતાઓને છતી કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જો ચર્ચાઓ પક્ષપાતી લાગણીઓથી ઉપર ઉઠીને રાષ્ટ્રીય હિત પર કેન્દ્રિત હોત તો વધુ સારું હોત, જે નવી પેઢીને સમૃદ્ધ બનાવત.
પ્રધાનમંત્રીએ બંધારણ પ્રત્યે વિશેષ આદર વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, બંધારણની ભાવનાએ જ તેમના જેવા ઘણા લોકોને આજે જ્યાં છે ત્યાં પહોંચવામાં સક્ષમ બનાવ્યા છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, કોઈ પણ પૃષ્ઠભૂમિ વિના બંધારણની શક્તિ અને લોકોના આશીર્વાદ તેમને અહીં લાવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે બંધારણને કારણે સમાન પરિસ્થિતિઓમાં ઘણા લોકો મહત્વપૂર્ણ હોદ્દાઓ પર પહોંચ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ એક મહાન સૌભાગ્ય છે કે દેશે માત્ર એક જ વાર નહીં પરંતુ ત્રણ વખત અપાર વિશ્વાસ દર્શાવ્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે બંધારણ વિના આ શક્ય બન્યું ન હોત.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે 1947થી 1952 સુધી ભારતમાં ચૂંટાયેલી સરકાર નહોતી, પરંતુ કામચલાઉ, પસંદ કરેલી સરકાર હતી, જેમાં કોઈ ચૂંટણી યોજાઈ ન હતી. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, 1952 પહેલાં રાજ્યસભાની રચના નહોતી થઈ અને રાજ્યની ચૂંટણીઓ પણ નહોતી થઈ, એટલે કે જનતા તરફથી કોઈ જનાદેશ નહોતો મળ્યો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમ છતાં, 1951માં ચૂંટાયેલી સરકાર વિના, અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતા પર હુમલો કરીને બંધારણમાં સુધારો કરવા માટે વટહુકમ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ બંધારણના ઘડવૈયાઓનું અપમાન છે, કારણ કે આવી બાબતોને બંધારણ સભામાં સંબોધવામાં આવતી નથી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે જ્યારે તક મળી ત્યારે તેમણે અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતા પર પ્રહારો કર્યા હતા, જે બંધારણના નિર્માતાઓનું ગંભીર અપમાન હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બંધારણ સભામાં જે હાંસલ ન થઈ શક્યું તે બિન-ચૂંટાયેલા પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પાછળના દરવાજાથી કરવામાં આવ્યું હતું, જે એક પાપ હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, 1971માં ન્યાયતંત્રની પાંખોને કાપીને બંધારણમાં સુધારો કરીને સર્વોચ્ચ અદાલતના નિર્ણયને પલટી દેવામાં આવ્યો હતો. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે આ સુધારામાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે સંસદ ન્યાયિક સમીક્ષા વિના બંધારણની કોઈપણ કલમમાં ફેરફાર કરી શકે છે, જે અદાલતોની સત્તાઓને છીનવી લે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આનાથી તત્કાલીન સરકાર મૂળભૂત અધિકારોમાં કાપ મૂકવા અને ન્યાયતંત્રને નિયંત્રિત કરવામાં સક્ષમ બની હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે કટોકટી દરમિયાન બંધારણનો દુરુપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો અને લોકશાહીનું ગળું દબાવી દેવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 1975માં 39મો સુધારો પસાર કરવામાં આવ્યો હતો, જે કોઈપણ અદાલતને રાષ્ટ્રપતિ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી અને અધ્યક્ષની ચૂંટણીને પડકારતા અટકાવતો હતો અને આ ભૂતકાળની કામગીરીઓને આવરી લેવા માટે પાછલી અસરથી લાગુ કરવામાં આવ્યો હતો.
કટોકટી દરમિયાન લોકોના અધિકારો છીનવી લેવામાં આવ્યા હતા, હજારો લોકોને જેલમાં ધકેલી દેવામાં આવ્યા હતા, ન્યાયતંત્રનું ગળું દબાવી દેવામાં આવ્યું હતું અને પ્રેસની સ્વતંત્રતાને બંધ કરી દેવામાં આવી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે પ્રતિબદ્ધ ન્યાયતંત્રનો વિચાર સંપૂર્ણપણે લાગુ કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ન્યાયમૂર્તિ એચ. આર. ખન્ના, જેમણે અદાલતના એક કેસમાં તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી વિરુદ્ધ ચુકાદો આપ્યો હતો, તેમને તેમની વરિષ્ઠતા હોવા છતાં ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશના પદથી વંચિત રાખવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ બંધારણીય અને લોકશાહી પ્રક્રિયાઓનું ઉલ્લંઘન હતું.
શાહબાનો કેસમાં સર્વોચ્ચ અદાલતના ચુકાદાને યાદ કરીને બંધારણની ગરિમા અને ભાવનાના આધારે ભારતીય મહિલાને ન્યાય પ્રદાન કર્યો હતો, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે સર્વોચ્ચ અદાલતે એક વૃદ્ધ મહિલાને તેનો હક આપ્યો હતો, પરંતુ તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીએ બંધારણના સારનો ત્યાગ કરીને આ ભાવનાને નકારી કાઢી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, સંસદે સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્ણયને ફરી એકવાર પલટવા માટે કાયદો પસાર કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, ઈતિહાસમાં પ્રથમ વખત બંધારણને ઊંડી ઈજા થઈ હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બંધારણના ઘડવૈયાઓએ ચૂંટાયેલી સરકાર અને પ્રધાનમંત્રીની કલ્પના કરી હતી. જો કે, બિન-બંધારણીય સંસ્થા, રાષ્ટ્રીય સલાહકાર પરિષદ, જેણે કોઈ શપથ લીધા ન હતા, તેને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય (પીએમઓ)થી ઉપર મૂકવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ સંસ્થાને પીએમઓ ઉપર બિનસત્તાવાર દરજ્જો આપવામાં આવ્યો હતો.
શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ભારતીય બંધારણ હેઠળ લોકો સરકારને ચૂંટે છે અને તે સરકારના વડા મંત્રીમંડળ બનાવે છે. બંધારણનું અપમાન કરનારા ઘમંડી વ્યક્તિઓ દ્વારા મંત્રીમંડળ દ્વારા લેવામાં આવેલા નિર્ણયને પત્રકારોની સામે ફાડી નાંખવાની ઘટનાને યાદ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ વ્યક્તિઓ આદતનાં ધોરણે બંધારણ સાથે રમે છે અને તેનું સન્માન કરતા નથી. તેમણે વધુમાં હતું કે, તે દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે કે તત્કાલીન મંત્રીમંડળે તે પછી પોતાનો નિર્ણય બદલી નાખ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે કલમ 370 જાણીતી છે, ત્યારે બહુ ઓછા લોકો કલમ 35એ વિશે જાણે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કલમ 35એ સંસદની મંજૂરી વિના લાદવામાં આવી હતી, જેની માંગ કરવી જોઈતી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, બંધારણની પ્રાથમિક સંરક્ષક સંસદને અવગણવામાં આવી હતી અને દેશ પર કલમ 35એ લાદવામાં આવી હતી, જેના કારણે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં સ્થિતિ વણસી હતી. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે સંસદને અંધારામાં રાખીને રાષ્ટ્રપતિના આદેશ દ્વારા આ કરવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે અટલ બિહારી વાજપેયીની સરકાર દરમિયાન ડૉ. આંબેડકરની સ્મૃતિમાં એક સ્મારક બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ આગામી 10 વર્ષ સુધી આ કામ શરૂ કરવામાં આવ્યું ન હતું અને ન તો મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે તેમની સરકાર સત્તામાં આવી ત્યારે ડૉ. આંબેડકરના સન્માનમાં તેમણે અલીપુર રોડ પર ડૉ. આંબેડકર સ્મારકનું નિર્માણ કર્યું હતું અને કામ પૂર્ણ કર્યું હતું.
1992માં શ્રી ચંદ્ર શેખરના કાર્યકાળ દરમિયાન દિલ્હીમાં જનપથ નજીક આંબેડકર આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્રની સ્થાપના કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો તે યાદ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ 40 વર્ષ સુધી કાગળ પર રહ્યો હતો અને તેનો અમલ કરવામાં આવ્યો ન હતો. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, 2015માં જ જ્યારે તેમની સરકાર સત્તામાં આવી ત્યારે કામ પૂર્ણ થયું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ડૉ. બી. આર. આંબેડકરને ભારત રત્ન એનાયત કરવાનું કામ પણ આઝાદીના ઘણા સમય પછી કરવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ડૉ. બી. આર. આંબેડકરની 125મી જન્મજયંતિની વિશ્વભરમાં 120 દેશોમાં ઉજવણી કરવામાં આવી હતી અને ડૉ. આંબેડકરની જન્મ શતાબ્દી દરમિયાન ડૉ. આંબેડકરના જન્મસ્થળ મહૂમાં એક સ્મારકનું પુનઃનિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું.
સમાજના વંચિત વર્ગોને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ દૂરદર્શી ડૉ. બી. આર. આંબેડકરની પ્રશંસા કરતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ડૉ. આંબેડકર માનતા હતા કે ભારતનો વિકાસ કરવા માટે દેશનો કોઈ પણ ભાગ નબળો ન રહેવો જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ ચિંતા આરક્ષણ પ્રણાલીની સ્થાપના તરફ દોરી ગઈ હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વોટ બેંકના રાજકારણમાં રોકાયેલા લોકોએ અનામત વ્યવસ્થામાં ધાર્મિક તુષ્ટિકરણની આડમાં વિવિધ પગલાં લેવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો, જેનાથી અનુસૂચિત જાતિ, અનુસૂચિત જનજાતિ અને અન્ય પછાત વર્ગોના સમુદાયોને નોંધપાત્ર નુકસાન થયું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે અગાઉની સરકારોએ અનામતનો સખત વિરોધ કર્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ડૉ. બી. આર. આંબેડકરે ભારતમાં સમાનતા અને સંતુલિત વિકાસ માટે અનામતની શરૂઆત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, મંડળ આયોગનો અહેવાલ દાયકાઓ સુધી સ્થગિત રાખવામાં આવ્યો હતો, જેના કારણે ઓ. બી. સી. માટે અનામતમાં વિલંબ થયો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે જો અગાઉ અનામત આપવામાં આવી હોત, તો ઘણા ઓબીસી વ્યક્તિઓ આજે વિવિધ હોદ્દાઓ પર સેવા આપી રહ્યા હોત.
બંધારણના મુસદ્દા દરમિયાન અનામત ધર્મ પર આધારિત હોવી જોઈએ કે કેમ તે અંગે વ્યાપક ચર્ચાઓને સ્પર્શતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે બંધારણ ઘડવૈયાઓએ તારણ કાઢ્યું હતું કે ભારત જેવા દેશની એકતા અને અખંડિતતા માટે ધર્મ અથવા સમુદાય પર આધારિત અનામત શક્ય નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તે એક સારી રીતે માનવામાં આવેલો નિર્ણય હતો, નિરીક્ષણ નહીં. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે અગાઉની સરકારોએ ધર્મના આધારે અનામતની શરૂઆત કરી હતી, જે બંધારણની ભાવનાની વિરુદ્ધ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે કેટલાક અમલીકરણ છતાં સુપ્રીમ કોર્ટે આવા પગલાંને નકારી કાઢ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, તે સ્પષ્ટ છે કે ધર્મના આધારે અનામત આપવાનો ઇરાદો છે, જે બંધારણના ઘડવૈયાઓની લાગણીઓને ઠેસ પહોંચાડવાનો નિર્લજ્જ પ્રયાસ છે.
યુનિફોર્મ સિવિલ કોડ (યુસીસી) ને એક સળગતા મુદ્દા તરીકે ચર્ચા કરતા, જેને બંધારણ સભા દ્વારા અવગણવામાં આવ્યો ન હતો, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બંધારણ સભા યુ. સી. સી. પર વ્યાપક ચર્ચાઓમાં વ્યસ્ત રહી અને નિર્ણય લીધો કે ચૂંટાયેલી સરકાર માટે તેનો અમલ કરવો શ્રેષ્ઠ રહેશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ બંધારણ સભાનો નિર્દેશ હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ડૉ. આંબેડકરે યુસીસીની હિમાયત કરી હતી અને તેમના શબ્દોને ખોટી રીતે રજૂ ન કરવા જોઈએ.
શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ડૉ. બી. આર. આંબેડકરે ધર્મ આધારિત વ્યક્તિગત કાયદાઓને નાબૂદ કરવાની ભારપૂર્વક હિમાયત કરી હતી. બંધારણ સભાના સભ્ય કે. એમ. મુન્શીને ટાંકીને, જેમણે કહ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય એકતા અને આધુનિકતા માટે સમાન નાગરિક સંહિતા (યુસીસી) આવશ્યક છે, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે સર્વોચ્ચ અદાલતે વારંવાર યુસીસીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે અને સરકારોને શક્ય તેટલી વહેલી તકે તેનો અમલ કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બંધારણની ભાવના અને તેના ઘડવૈયાઓના ઇરાદાને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકાર બિનસાંપ્રદાયિક નાગરિક સંહિતા સ્થાપિત કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે.
ભૂતકાળની એક ઘટનાને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ સવાલ કર્યો કે જેઓ પોતાના પક્ષના બંધારણનું સન્માન કરતા નથી તેઓ દેશના બંધારણનું સન્માન કેવી રીતે કરી શકે છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, 1996માં ભાજપ સૌથી મોટા પક્ષ તરીકે ઉભરી આવ્યો હતો અને રાષ્ટ્રપતિએ બંધારણનું સન્માન કરીને તેમને સરકાર રચવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. જો કે, સરકાર માત્ર 13 દિવસ સુધી ચાલી કારણ કે તેમણે બંધારણનું સન્માન કરવાનું પસંદ કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીએ સોદાબાજીનો વિકલ્પ પસંદ કર્યો ન હતો પરંતુ બંધારણનું સન્માન કર્યું હતું અને 13 દિવસ પછી રાજીનામું આપ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 1998માં એનડીએ સરકારે અસ્થિરતાનો સામનો કર્યો હતો, પરંતુ બંધારણની ભાવનાને સમર્પિત વાજપેયીની સરકારે ગેરબંધારણીય હોદ્દાઓ સ્વીકારવાને બદલે એક મતથી હારવાનું અને રાજીનામું આપવાનું પસંદ કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ તેમનો ઇતિહાસ, મૂલ્યો અને પરંપરા છે. બીજી બાજુ, તેમણે નોંધ્યું હતું કે વોટ માટે રોકડ કૌભાંડ દરમિયાન, લઘુમતી સરકારને બચાવવા માટે નાણાંનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો, જેણે ભારતીય લોકશાહીની ભાવનાને બજારમાં ફેરવી દીધી હતી જ્યાં મત ખરીદવામાં આવ્યા હતા.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, 2014 પછી એનડીએને બંધારણ અને લોકશાહીને મજબૂત કરવા માટે સેવા કરવાની તક આપવામાં આવી હતી. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે તેમણે દેશને જૂની બિમારીઓથી મુક્ત કરવા માટે એક અભિયાન શરૂ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લા 10 વર્ષોમાં તેમણે દેશની એકતા અને અખંડિતતા માટે, તેના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે અને બંધારણની ભાવના પ્રત્યે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે બંધારણીય સુધારા પણ કર્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, ઓ. બી. સી. સમુદાય ત્રણ દાયકાથી ઓ. બી. સી. આયોગ માટે બંધારણીય દરજ્જાની માંગ કરી રહ્યો હતો. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે તેમણે આ દરજ્જો આપવા માટે બંધારણમાં સુધારો કર્યો હતો અને આમ કરવામાં ગર્વ અનુભવ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સમાજના વંચિત વર્ગો સાથે ઊભા રહેવું એ તેમની ફરજ છે, તેથી જ બંધારણીય સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમાજનો એક મોટો વર્ગ છે, જે જાતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના, ગરીબીને કારણે તકો મેળવી શકતો નથી અને પ્રગતિ કરી શકતો નથી. આ અસંતોષ વધી રહ્યો છે અને માંગણીઓ છતાં કોઈ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો નથી તેની નોંધ લેતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે તેમણે સામાન્ય વર્ગના આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો માટે 10 ટકા અનામત આપવા માટે બંધારણમાં સુધારો કર્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશમાં આ પહેલો અનામત સુધારો હતો જેને કોઈ વિરોધનો સામનો કરવો પડ્યો ન હતો, દરેક દ્વારા પ્રેમથી સ્વીકારવામાં આવ્યો હતો અને સંસદ દ્વારા સર્વસંમતિથી પસાર કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આનું કારણ એ હતું કે તે સામાજિક એકતાને મજબૂત કરે છે અને બંધારણની ભાવના સાથે સુસંગત છે.
શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે તેમણે બંધારણીય સુધારા પણ કર્યા છે, પરંતુ તે મહિલાઓના સશક્તિકરણ માટે હતા. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે તેમણે દેશની એકતા માટે બંધારણમાં સુધારો કર્યો છે. શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ડૉ. બી. આર. આંબેડકરનું બંધારણ કલમ 370ના કારણે જમ્મુ અને કાશ્મીર પર સંપૂર્ણ રીતે લાગુ થઈ શક્યું ન હતું, જ્યારે સરકાર ઇચ્છે છે કે ડૉ. આંબેડકરનું બંધારણ ભારતના દરેક ભાગમાં લાગુ કરવામાં આવે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમણે રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત કરવા અને ડૉ. આંબેડકરને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે બંધારણમાં સુધારો કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે તેમણે કલમ 370 દૂર કરી હતી અને હવે ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતે પણ આ નિર્ણયને સમર્થન આપ્યું છે.
કલમ 370ને દૂર કરવા માટે બંધારણમાં થયેલા સુધારાને સ્પર્શતા શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે તેમણે વિભાજન સમયે મહાત્મા ગાંધી અને અન્ય વરિષ્ઠ નેતાઓ દ્વારા આપેલા વચનને પૂર્ણ કરવા માટે, કટોકટીના સમયમાં પડોશી દેશોમાં લઘુમતીઓની સંભાળ રાખવા માટે કાયદા પણ ઘડ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમણે આ પ્રતિબદ્ધતાનું સન્માન કરવા માટે નાગરિકત્વ સુધારા કાયદો (સીએએ) રજૂ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે તેઓ ગર્વથી આ કાયદાની સાથે ઊભા છે, કારણ કે તે બંધારણની ભાવના સાથે સુસંગત છે અને રાષ્ટ્રને મજબૂત કરે છે.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, તેમની સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા બંધારણીય સુધારાઓનો ઉદ્દેશ ભૂતકાળની ભૂલોને સુધારવાનો અને ઉજ્જવળ ભવિષ્યનો માર્ગ મોકળો કરવાનો છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે સમય જણાવશે કે તેઓ સમયની કસોટી પર ખરા ઉતરે છે કે નહીં. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સુધારાઓ સ્વાર્થી સત્તાના હિતો દ્વારા સંચાલિત નથી પરંતુ રાષ્ટ્રના લાભ માટે સદ્ગુણના કાર્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ જ કારણ છે કે તેઓ ઉઠાવવામાં આવતા કોઈપણ પ્રશ્નોના આત્મવિશ્વાસપૂર્વક જવાબ આપે છે.
બંધારણ અંગે સંખ્યાબંધ ભાષણો અને વિષયો ઉઠાવવામાં આવ્યા છે તેની નોંધ લેતા, દરેકની પોતાની રાજકીય પ્રેરણાઓ છે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બંધારણ ભારતના લોકો માટે સૌથી વધુ સંવેદનશીલ છે, "અમે લોકો", અને તે તેમના કલ્યાણ, ગૌરવ અને સુખાકારી માટે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે બંધારણ આપણને કલ્યાણકારી રાજ્ય તરફ માર્ગદર્શન આપે છે, જે તમામ નાગરિકો માટે ગૌરવપૂર્ણ જીવન સુનિશ્ચિત કરે છે.
આઝાદીના આટલા વર્ષો પછી, ઘણા પરિવારોને સન્માન સાથે જીવવા માટે શૌચાલયની સુવિધા ન હતી તે બાબત પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે શૌચાલય બનાવવાનું અભિયાન ગરીબો માટે એક સ્વપ્ન હતું અને તેમણે તેને સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે હાથ ધર્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમની મજાક ઉડાવવામાં આવી હોવા છતાં તેઓ અડગ રહ્યા કારણ કે સામાન્ય નાગરિકોની ગરિમા તેમની પ્રાથમિકતા હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મહિલાઓએ સૂર્યોદય પહેલા અથવા સૂર્યાસ્ત પછી ખુલ્લામાં શૌચ કરવું પડે છે અને જે લોકો માત્ર ગરીબોને ટીવી પર અથવા અખબારોની હેડલાઇન્સમાં જુએ છે તેમને તેનાથી કોઈ વાંધો નથી. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, જે લોકો ગરીબોના જીવનને સમજતા નથી તેઓ આવા અન્યાય નહીં કરે. શ્રી મોદીએ સવાલ કર્યો હતો કે બંધારણનો ઉદ્દેશ દરેક માટે મૂળભૂત માનવીય સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવાનો હોવા છતાં આ દેશના એંસી ટકા લોકો સ્વચ્છ પીવાના પાણીથી વંચિત છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, દેશમાં લાખો માતાઓ પરંપરાગત ચૂલા પર રસોઈ બનાવતી હતી, જેના કારણે તેમની આંખો ધુમાડામાંથી લાલ થઈ જાય છે, જે સેંકડો સિગારેટના ધુમાડાને શ્વાસમાં લેવા સમાન છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે આનાથી માત્ર તેમની આંખોને જ અસર થતી નથી પરંતુ તેમનું સ્વાસ્થ્ય પણ બગડે છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આઝાદીના 70 વર્ષ પછી પણ 2013 સુધી નવ કે છ સિલિન્ડર આપવા અંગે ચર્ચા થઈ હતી, જ્યારે તેમની સરકારે દરેક ઘર સુધી ગેસ સિલિન્ડર પહોંચાડવાનું સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કારણ કે તેઓ દરેક નાગરિકને મૂળભૂત સુવિધાઓ પૂરી પાડવાને પ્રાથમિકતા આપતા હતા.
આરોગ્ય ક્ષેત્રની ચર્ચા કરતા શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, એક પણ બીમારી ગરીબ પરિવારને બરબાદ કરી શકે છે, જે ગરીબીમાંથી બહાર આવવા માટે દિવસ-રાત મહેનત કરે છે અને પોતાના બાળકોને, તેમની યોજનાઓ અને પ્રયાસોને શિક્ષિત કરે છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, તેમણે બંધારણની ભાવનાનું સન્માન કરીને 1 કરોડ નાગરિકોને મફત સારવાર પૂરી પાડવા માટે આયુષ્માન ભારત યોજનાનો અમલ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ યોજના સમાજના કોઈપણ વર્ગના 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકો સહિત તમામ લોકો માટે આરોગ્યસંભાળ સુનિશ્ચિત કરે છે.
ગરીબોને આપવામાં આવતા મફત રેશનનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી સફળતાપૂર્વક બહાર આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જેઓ ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે તેઓ જ સમર્થનનું મહત્વ સમજે છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, જે રીતે દર્દીને હોસ્પિટલમાંથી રજા અપાયા પછી કાળજી લેવાની સલાહ આપવામાં આવે છે જેથી તે ફરીથી બીમાર ન પડે, તેવી જ રીતે ગરીબોને ગરીબીમાં પાછા ન પડે તે માટે તેમને ટેકો આપવો જરૂરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ જ કારણ છે કે તેઓ મફત રાશન પૂરું પાડે છે, જેથી ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવેલા લોકો તેની પાસે પાછા ન આવે અને જેઓ હજુ પણ ગરીબીમાં છે તેમને તેનાથી ઉપર ઉઠવામાં મદદ મળે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પ્રયાસની મજાક ઉડાવવી અન્યાયી છે, કારણ કે તે નાગરિકોની ગરિમા અને સુખાકારી જાળવવા માટે નિર્ણાયક છે.
ગરીબોના નામે માત્ર સૂત્રોચ્ચાર કરવામાં આવતા હતા અને તેમના નામે બેંકોનું રાષ્ટ્રીયકરણ કરવામાં આવતું હતું તેવી ટિપ્પણી કરતા શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે 2014 સુધી દેશના 50 કરોડ નાગરિકોએ ક્યારેય બેંકની અંદર જોયું નહોતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમણે 50 કરોડ ગરીબ નાગરિકો માટે બેંક ખાતા ખોલાવ્યા છે, જેથી તેમના માટે બેંકોના દરવાજા ખુલી ગયા છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, એક પૂર્વ પ્રધાનમંત્રીએ એક વખત કહ્યું હતું કે, દિલ્હીથી મોકલવામાં આવતા ₹1માંથી માત્ર 15 પૈસા ગરીબો સુધી પહોંચે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમણે એ સુનિશ્ચિત કરીને માર્ગ દેખાડ્યો છે કે, આજે દિલ્હીથી મોકલવામાં આવતા ₹1માંથી તમામ 100 પૈસા ગરીબોના ખાતામાં સીધા જમા થાય. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે તેમણે બેંકોનો યોગ્ય ઉપયોગ દર્શાવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જેમને અગાઉ બેંકોના દરવાજા સુધી પહોંચવાની પણ મંજૂરી નહોતી, તેઓ હવે કોઈ ગેરંટી વિના લોન મેળવી શકે છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, ગરીબોનું આ સશક્તિકરણ બંધારણ પ્રત્યે સરકારના સમર્પણનો પુરાવો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે "ગરીબી હટાઓ" (ગરીબી નાબૂદી) નો નારો માત્ર એક નારો જ રહ્યો કારણ કે ગરીબો તેમની મુશ્કેલીઓથી મુક્ત થયા ન હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમનું ધ્યેય અને પ્રતિબદ્ધતા ગરીબોને આ મુશ્કેલીઓમાંથી મુક્ત કરવાનું છે અને તેઓ આ હાંસલ કરવા માટે દિવસ-રાત મહેનત કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે તેઓ એવા લોકો માટે ઊભા છે જેમની પાસે તેમને ટેકો આપવા માટે કોઈ નથી.
દિવાંગો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા સંઘર્ષોનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમણે હવે દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે સુલભ માળખાગત સુવિધાઓ પૂરી પાડી છે, જેનાથી તેમની વ્હીલચેર ટ્રેનના ડબ્બામાં પહોંચી શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પહેલ સમાજના હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા વર્ગો પ્રત્યેની તેમની ચિંતાને કારણે કરવામાં આવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે ભાષા અંગેના વિવાદો શીખવવામાં આવતા હતા, ત્યારે દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ સાથે મોટો અન્યાય કરવામાં આવતો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, વિવિધ રાજ્યોમાં સાંકેતિક ભાષા પ્રણાલીઓ અલગ અલગ હોય છે, જે દિવ્યાંગો માટે મુશ્કેલીઓનું કારણ બને છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, તેમણે એક સામાન્ય સાંકેતિક ભાષાનું સર્જન કર્યું છે, જેનો લાભ હવે દેશના તમામ દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓને મળી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વિચરતી અને અર્ધ વિચરતી સમુદાયો પાસે તેમના કલ્યાણની સંભાળ રાખવા માટે કોઈ નહોતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમની સરકારે તેમની સુખાકારી માટે કલ્યાણ બોર્ડની સ્થાપના કરી હતી, કારણ કે બંધારણ હેઠળ આ લોકો પ્રાથમિકતા ધરાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે શેરી વિક્રેતાઓ, જેઓ સવારથી રાત સુધી અથાક મહેનત કરે છે, તેમને ઘણીવાર મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડે છે, જેમાં તેમની ગાડીઓ ભાડે આપવી અને ઊંચા વ્યાજ દરે નાણાં ઉછીના લેવા સામેલ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે શેરી વિક્રેતાઓને જામીન મુક્ત લોન આપવા માટે પીએમ સ્વનિધિ યોજના શરૂ કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, આ યોજનાને કારણે શેરી વિક્રેતાઓ લોનના ત્રીજા તબક્કામાં પહોંચી ગયા છે, સન્માન મેળવી રહ્યા છે અને તેમના વ્યવસાયનું વિસ્તરણ કરી રહ્યા છે.
આ દેશમાં એવું કોઈ નથી કે જેને વિશ્વકર્મા કારીગરોની સેવાઓની જરૂર ન હોય, તેની નોંધ લેતા શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે સદીઓથી એક નોંધપાત્ર વ્યવસ્થા અસ્તિત્વમાં હતી, પરંતુ વિશ્વકર્મા કારીગરોના કલ્યાણ પર ક્યારેય ધ્યાન આપવામાં આવ્યું ન હતું. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે તેમણે વિશ્વકર્મા કારીગરોના કલ્યાણ માટે એક યોજના બનાવી છે, જેમાં બેંક લોન, નવી તાલીમ, આધુનિક સાધનો અને નવીન ડિઝાઇનની જોગવાઈઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમણે વિશ્વકર્મા સમુદાયને ટેકો આપવા માટે આ પહેલને મજબૂત કરી છે.
શ્રી મોદીએ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે સરકારે ભારતીય બંધારણ હેઠળ ટ્રાન્સજેન્ડર વ્યક્તિઓ માટે અધિકારો સુનિશ્ચિત કર્યા છે અને તેમના અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને તેમને ગૌરવપૂર્ણ જીવન પ્રદાન કરવા માટે કાયદા બનાવ્યા છે.
ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળને યાદ કરતા, ઉમરગામથી અંબાજી સુધીના સમગ્ર આદિવાસી પટ્ટામાં એક પણ વિજ્ઞાન પ્રવાહની શાળા ન હતી, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે વિજ્ઞાન પ્રવાહની શાળાઓ વિના આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓ માટે ઇજનેરો અથવા ડૉક્ટર બનવું અશક્ય હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમણે આદિવાસી સમુદાયની શૈક્ષણિક જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને આ વિસ્તારમાં વિજ્ઞાન પ્રવાહની શાળાઓ અને યુનિવર્સિટીઓની સ્થાપના કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ સૌથી પછાત આદિવાસી સમુદાયોના વિકાસ પર કેન્દ્રિત પ્રધાનમંત્રી જન મન યોજનાની રચના કરવા માટે માર્ગદર્શન આપવા બદલ રાષ્ટ્રપતિનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે મતની રાજનીતિમાં ઘણીવાર અવગણવામાં આવતા આ નાના જૂથોને હવે આ યોજના દ્વારા ધ્યાન અને સમર્થન મળ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે તેઓ સૌથી વધુ હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકોને પણ શોધવા અને તેમને ટેકો આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે 60 વર્ષથી વધુ સમયથી 100 જિલ્લાઓને પછાત તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા હતા અને આ લેબલ જવાબદાર અધિકારીઓ માટે સજા પોસ્ટિંગ બની ગયું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમણે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓની વિભાવના રજૂ કરીને આ પરિસ્થિતિને બદલી નાખી છે, જેમાં નિયમિતપણે 40 પરિમાણોનું ઓનલાઇન નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, આજે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ તેમના રાજ્યોના શ્રેષ્ઠ જિલ્લાઓ સાથે સરખાઈ રહ્યા છે અને કેટલાક રાષ્ટ્રીય સરેરાશ સુધી પણ પહોંચી રહ્યા છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, કોઈ પણ પ્રદેશ પાછળ ન રહેવો જોઈએ અને તેઓ હવે મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક તરીકે 500 બ્લોક વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છે.
રામ અને કૃષ્ણના સમયમાં આદિવાસી સમુદાય અસ્તિત્વમાં હતો, તેમ છતાં આઝાદીના દાયકાઓ પછી પણ તેમના માટે કોઈ અલગ મંત્રાલયની રચના કરવામાં આવી ન હતી તે બાબત પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે તે અટલ બિહારી વાજપેયીની સરકાર હતી જેણે સૌપ્રથમ આદિવાસી બાબતો માટે એક અલગ મંત્રાલયની સ્થાપના કરી હતી અને તેમના વિકાસ અને વિસ્તરણ માટે બજેટ ફાળવ્યું હતું. માછીમારોના કલ્યાણ પર બોલતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે પ્રથમ વખત તેમની સરકારે મત્સ્યોદ્યોગનું અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું હતું અને તેમના કલ્યાણ માટે અલગ બજેટ આપવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, સમાજના આ વર્ગનું ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું હતું.
દેશના નાના ખેડૂતોના સંદર્ભમાં પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, સહકાર તેમના જીવનનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. નાના ખેડૂતોની ચિંતાઓ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કહ્યું કે સહકારી ક્ષેત્રને જવાબદાર, મજબૂત અને સશક્ત બનાવીને નાના ખેડૂતોના જીવનને મજબૂત બનાવવા માટે એક અલગ સહકારી મંત્રાલયની રચના કરવામાં આવી હતી. કુશળ કાર્યબળના મહત્વ પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર વિશ્વ આજે કાર્યબળ માટે તરસી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો આપણે દેશમાં વસ્તી વિષયક ડિવિડન્ડ મેળવવું હોય તો આપણું આ કાર્યબળ કુશળ હોવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એક અલગ કૌશલ્ય મંત્રાલયની રચના કરવામાં આવી હતી જેથી દેશના યુવાનો વિશ્વની જરૂરિયાતો અનુસાર તૈયાર થાય અને તેઓ વિશ્વની સાથે આગળ વધે.
પૂર્વોત્તર વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આપણી પૂર્વોત્તરની અવગણના ત્યાં ઓછા મત અથવા બેઠકોને કારણે કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે તે અટલજીની સરકાર હતી જેણે પ્રથમ વખત પૂર્વોત્તરના કલ્યાણ માટે પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર મંત્રાલય બનાવ્યું હતું અને આજે તેના કારણે રેલવે, રસ્તાઓ, બંદરો, હવાઇમથકોના નિર્માણમાં પૂર્વોત્તરનો વિકાસ જોઈ શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સૌથી સમૃદ્ધ દેશોમાં આજે પણ જમીનના દસ્તાવેજો અને તેમાં રહેલી સમસ્યાઓના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે જમીનની માલિકી માટે સરકાર દ્વારા તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા, જેથી ગામના દરેક સામાન્ય માણસ પાસે તેના ઘરની જમીનની નોંધ હોય, તેના ઘરની માલિકીના કાગળો હોય જેથી બેંકમાંથી લોન લઈ શકાય અને ગેરકાયદેસર કબજાનો ભય ન રહે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ તમામ કાર્યોને કારણે છેલ્લા 10 વર્ષમાં કરવામાં આવેલા પ્રયાસોએ ગરીબોને નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે મજબૂત બનાવ્યા છે અને આટલા ઓછા સમયમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીને હરાવવામાં સફળ થયા છે. તેમણે કહ્યું કે આ બધું શક્ય બની શકે છે કારણ કે અમે બંધારણની દિશા હેઠળ કામ કરી રહ્યા છીએ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ" એ માત્ર એક સૂત્ર નથી, તે આપણી આસ્થાનો વિષય છે અને તેથી અમે ભેદભાવ વિના સરકારી યોજનાઓનો અમલ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકાર યોજનાઓની પરિપૂર્ણતા માટે પ્રયાસ કરી રહી છે જેથી લાભાર્થીઓના 100% ને લાભ મળે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જો કોઈ સાચો બિનસાંપ્રદાયિકતા હોય તો તે સંતૃપ્તિમાં હોય છે અને જો કોઈ સાચો સામાજિક ન્યાય હોય તો આ સંતૃપ્તિ એટલે કે 100% નો લાભ જે વ્યક્તિ તેના હકદાર છે તેને કોઈપણ ભેદભાવ વિના આપવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આ જ સાચો ધર્મનિરપેક્ષતા અને સાચો સામાજિક ન્યાય છે.
દેશને દિશા આપવાના માધ્યમ તરીકે બંધારણની ભાવના વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દેશની પ્રેરક શક્તિ તરીકે રાજકારણ કેન્દ્રમાં છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે આગામી દાયકાઓમાં આપણી લોકશાહી, આપણી રાજનીતિની દિશા શું હોવી જોઈએ તે વિશે વિચારવું જોઈએ.
શ્રી મોદીએ કેટલાક પક્ષોને તેમના રાજકીય સ્વાર્થ અને સત્તાની ભાવના વિશે સવાલ કર્યો કે શું તેઓએ ક્યારેય તેના વિશે જાતે વિચાર્યું છે અને કહ્યું કે તેઓ આ તમામ પક્ષો માટે ઈચ્છે છે. તેમણે કહ્યું કે આ તેમના મનના વિચારો છે જે તેઓ આ ગૃહ સમક્ષ મૂકવા માંગતા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તમામ રાજકીય પક્ષોએ દેશના યુવાનોને આકર્ષવા, લોકશાહીને મજબૂત કરવા અને દેશના યુવાનોને આગળ લાવવા માટે પ્રયાસો કરવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે યુવાનોને રાજકારણમાં લાવવાની દેશની લોકશાહીની જરૂરિયાત છે અને પુનરાવર્તન કર્યું કે આવા 1 લાખ યુવાનોને દેશના રાજકારણમાં લાવવા જોઈએ, જેમની કોઈ રાજકીય પારિવારિક પૃષ્ઠભૂમિ નથી. તેમણે કહ્યું કે દેશને નવી ઊર્જા અને નવા સંકલ્પો અને સપનાઓ સાથે આવતા યુવાનોની જરૂર છે અને જ્યારે આપણે ભારતના બંધારણના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ ત્યારે આપણે તે દિશામાં આગળ વધવું જોઈએ.
લાલ કિલ્લા પરથી બંધારણમાં આપણી ફરજો વિશેના તેમના શબ્દોને યાદ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તે દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે કે તે સમજાયું ન હતું કે બંધારણમાં નાગરિકોના અધિકારો નક્કી કરવામાં આવ્યા હોવા છતાં તે તેમની પાસેથી ફરજોની અપેક્ષા પણ રાખે છે. તેમણે કહ્યું કે આપણી સંસ્કૃતિનો સાર ધર્મ છે, આપણું કર્તવ્ય છે, મહાત્મા ગાંધીને ટાંકીને તેમણે કહ્યું હતું કે મહાત્માજીએ કહ્યું હતું કે તેમણે તેમની અશિક્ષિત પરંતુ વિદ્વાન માતા પાસેથી શીખ્યું હતું કે આપણે આપણી ફરજો કેવી રીતે નિભાવીએ છીએ તેનાથી અધિકારો ઉદ્ભવે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેઓ મહાત્મા જીના શબ્દોને આગળ વધારવા માંગે છે અને કહે છે કે જો આપણે આપણી મૂળભૂત ફરજોને અનુસરીશું તો આપણને વિકસિત ભારત બનાવતા કોઈ રોકી શકશે નહીં. તેમણે કહ્યું હતું કે, બંધારણના 75 વર્ષમાં કર્તવ્ય પ્રત્યેના આપણા સમર્પણને વધુ બળ મળવું જોઈએ, આપણી પ્રતિબદ્ધતા અને સમયની જરૂરિયાત એ છે કે દેશ કર્તવ્યની ભાવના સાથે આગળ વધે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતના ભવિષ્ય માટે બંધારણની ભાવનાથી પ્રેરિત થઈને તેઓ ગૃહ સમક્ષ 11 ઠરાવો રજૂ કરવા માગે છે. પહેલો સંકલ્પ એ છે કે ભલે તે નાગરિક હોય કે સરકાર, દરેક વ્યક્તિએ તેમની ફરજો નિભાવવી જોઈએ. બીજો સંકલ્પ એ છે કે દરેક ક્ષેત્રને, દરેક સમાજને વિકાસનો લાભ મળવો જોઈએ, સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ. ત્રીજો સંકલ્પ એ છે કે ભ્રષ્ટાચાર પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતા હોવી જોઈએ, ભ્રષ્ટ લોકોની સામાજિક સ્વીકૃતિ હોવી જોઈએ નહીં. ચોથો સંકલ્પ એ છે કે દેશના નાગરિકોએ દેશના કાયદા, દેશના નિયમો અને દેશની પરંપરાઓનું પાલન કરવામાં ગર્વ અનુભવવો જોઈએ. પાંચમો સંકલ્પ ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્તિ મેળવવાનો છે, દેશના વારસા પર ગર્વ હોવો જોઈએ. છઠ્ઠો સંકલ્પ એ છે કે દેશનું રાજકારણ ભત્રીજાવાદથી મુક્ત થવું જોઈએ. સાતમો ઠરાવ, બંધારણનું સન્માન થવું જોઈએ, બંધારણનો ઉપયોગ રાજકીય લાભ માટે હથિયાર તરીકે થવો જોઈએ નહીં. આઠમો ઠરાવ, બંધારણની ભાવનાને ધ્યાનમાં રાખીને, જેમને તે મળી રહ્યું છે તેમની પાસેથી અનામત છીનવી ન લેવી જોઈએ અને ધર્મના આધારે અનામત આપવાના દરેક પ્રયાસને રોકવા જોઈએ. નવમો સંકલ્પ, ભારત મહિલા સંચાલિત વિકાસમાં વિશ્વ માટે એક ઉદાહરણ બનવું જોઈએ. દસમો સંકલ્પ, રાજ્યના વિકાસ દ્વારા રાષ્ટ્રનો વિકાસ, આ આપણો વિકાસનો મંત્ર હોવો જોઈએ. અગિયારમો સંકલ્પ, એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતનો ઉદ્દેશ સર્વોપરી હોવો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જો આપણે બધા આ સંકલ્પ સાથે મળીને આગળ વધીશું તો દરેકના પ્રયાસોથી આપણે લોકો વિકસિત ભારતનું સપનું સાકાર કરી શકીશું. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે 140 કરોડ દેશવાસીઓનું સપનું પૂરું થાય છે અને દેશ સંકલ્પ સાથે આગળ વધવા લાગે છે, ત્યારે તે ઇચ્છિત પરિણામો લાવે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમને 140 કરોડ દેશવાસીઓ માટે અપાર આદર છે અને તેમની શક્તિમાં વિશ્વાસ છે, તેમને દેશની યુવા શક્તિમાં, દેશની મહિલા શક્તિમાં અપાર વિશ્વાસ છે. પોતાની ટિપ્પણીને સમાપ્ત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આપણે એ સંકલ્પ સાથે આગળ વધવું જોઈએ કે જ્યારે દેશ 2047માં આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે, ત્યારે તેને વિકસિત ભારત તરીકે ઉજવવામાં આવશે.