Prime Minister's Office
PM Modi's letter to the teaching community on Teachers' Day
05 SEP 2018 7:38PM by PIB Delhi
Greeting the Teachers' community, and paying tribute to Dr. S. Radhakrishnan on Teachers' Day, Prime Minister Narendra Modi has said that teachers inspire as well as inform, educate and enlighten.
In an email sent to lakhs of teachers, the Prime Minister mentioned their tremendous influence on the lives of children, and added that the values inculcated by teachers stay with the students for a lifetime.
The Prime Minister quoted former President Dr. APJ Abdul Kalam, who had said: "Teaching is a very noble profession that shapes the character, calibre and future of an individual."
Shri Narendra Modi said that the 21st century will be shaped by societies that accord topmost importance to education, research, and innovation. "Needless to say, this makes the role of our teachers extremely vital," he added.
"I am sure you are keeping up-to-date with the latest advances in technology and further connecting your students with the technological trends," the Prime Minister wrote in his letter to teachers. He also mentioned some of the efforts that the Government of India is undertaking to bring about a paradigm shift in the education sector.
"Thanks to the monumental efforts of teachers like you, the focus has successfully shifted from outlays to outcomes, from teaching to learning. The emphasis on skill development has received a significant push due to the Atal Tinkering Labs. Numerous universities are being set up across India so that no youngster is denied the joys of quality education," the Prime Minister said.
Noting that on 2nd October, we mark the start of the 150th birth anniversary celebrations of Mahatma Gandhi, the Prime Minister exhorted the teaching community to take the lead in furthering the thoughts and noble ideals of Bapu in an innovative manner, among the students. He appreciated the "stupendous role of the teaching community in strengthening the Swachh Bharat Mission."
Reiterating his vision of a New India by 2022, when we mark 75 years of freedom, the Prime Minister urged the teaching community to devote the coming four years towards fulfilling the dreams and vision of those who gave their lives for our freedom.
"I urge you to focus on any issue close to your heart, mobilise local communities and make a positive difference in the lives of those around you. This would be a fitting tribute to our freedom fighters and further the resolve to build a New India," the Prime Minister said.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉపాధ్యాయ దినోత్స‌వం నాడు ఉపాధ్యాయ స‌ముదాయానికి ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ మోదీ లేఖ‌
05 SEP 2018 7:38PM by PIB Hyderabad
ఉపాధ్యాయుల‌ దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా డాక్ట‌ర్ ఎస్‌. రాధాకృష్ణ‌న్ కు ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ స్మృత్యంజలిని ఘటిస్తూ, ఉపాధ్యాయ స‌ముదాయానికి శుభాకాంక్ష‌లను తెలియజేశారు. గురువులు విద్యాబుద్ధులను నేర్ప‌డం తో పాటు విజ్ఞానవంతులను చేస్తార‌ని, అంతేకాకుండా ప్రేర‌ణ ను రగిలిస్తార‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ల‌క్ష‌లాది ఉపాధ్యాయుల‌కు ప్ర‌ధాన మంత్రి ఒక ఇ-మెయిల్ ను పంపిస్తూ, ఆ లేఖ లో ఉపాధ్యాయులు బాల‌ల జీవితాల పైన అమితమైనటువంటి ప్ర‌భావాన్ని ప్ర‌స‌రింపజేస్తున్నార‌ని ప్ర‌స్తావించారు. ఉపాధ్యాయులు అందించే విలువ‌లు విద్యార్థులను వారి జీవన ప‌ర్యంతం అంటిపెట్టుకొనివుంటాయని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు.
‘‘ఒక వ్య‌క్తి యొక్క స్వ‌భావాన్ని, సామ‌ర్ధ్యాన్ని మ‌రియు భ‌విష్య‌త్తు ను తీర్చిదిద్దే ప‌విత్ర‌మైన వృత్తి ఉపాధ్యాయ వృత్తి’’ అని ప్ర‌వ‌చించిన పూర్వ రాష్ట్రప‌తి డాక్ట‌ర్ ఎ.పి.జె. అబ్దుల్ క‌లాం ప‌లుకు ల‌ను ప్ర‌ధాన మంత్రి ఈ సంద‌ర్భంగా ఉదాహరించారు.
ఇరవై ఒకటో శతాబ్దం విద్య కు, ప‌రిశోధ‌న కు మ‌రియు నూత‌న ఆవిష్క‌ర‌ణ కు అత్యంత అగ్రగామి ప్రాధాన్యాన్ని క‌ట్ట‌బెట్టే స‌మాజాలతో రూపుదాల్చుతుంద‌ని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ చెప్పారు. ‘‘ఇది మ‌న ఉపాధ్యాయుల భూమిక ను అత్యంత కీల‌క‌మైంది గా మార్చుతోంద‌ని వేరే చెప్ప‌న‌క్క‌రలేదు’’ అని కూడా ఆయ‌న అన్నారు.
‘‘సాంకేతిక విజ్ఞానం లో చోటుచేసుకొంటున్న తాజా ప‌రిణామాల‌ ను మీరు ఎప్పటికప్పుడు ఆకళింపు చేసుకొంటూ, వాటిని విద్యార్థులతో పంచుకొంటున్నార‌న్న నమ్మకం నాకుంది’’ అని ఉపాధ్యాయుల కు తాను వ్రాసిన లేఖ లో ప్ర‌ధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు. విద్య రంగం లో ఒక రూపావ‌ళి ప‌ర‌మైన ప‌రివ‌ర్త‌న ను తీసుకు రావ‌డం కోసం భార‌త ప్ర‌భుత్వం తీసుకొంటున్న చర్యలలో కొన్ని చ‌ర్య‌లను కూడా ఆయ‌న త‌న లేఖ లో ప్ర‌స్తావించారు.
‘‘మీ వంటి ఉపాధ్యాయుల బృహ‌ద్యత్నాల కార‌ణంగా, దృష్టి అంతా వ్య‌యాల క‌న్నా ఫ‌లితాల వైపున‌కు, బోధ‌న నుండి నేర్చుకోవ‌డం వైపున‌కు విజ‌య‌వంతంగా మ‌ర‌లింది. నైపుణ్యాల వికాసం పై సారించ‌వ‌ల‌సిన దృష్టి అట‌ల్ టింక‌రింగ్ ల్యాబ్స్ కార‌ణంగా ఒక గ‌ణ‌నీయ‌మైన ఉత్తేజాన్ని అందుకొంది. ఏ ఒక్క యువ ప్ర‌తినిధి కి ఈ గుణాత్మ‌కమైన విద్య తాలూకు ఉల్లాసాలు అంద‌కుండా పోయే అగ‌త్యం త‌లెత్త‌కూడదనే భార‌త‌దేశం అంత‌టా అసంఖ్యాకంగా విశ్వ విద్యాల‌యాలను ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రుగుతోంది’’ అని ప్ర‌ధాన మంత్రి తెలిపారు.
అక్టోబ‌రు 2వ తేదీ నాడు మ‌నం మ‌హాత్మ గాంధీ 150వ జ‌యంతి వేడుక‌ల‌ను ఆరంభించుకో బోతున్నాం అని ప్ర‌ధాన మంత్రి గుర్తుచేశారు. బాపూ జీ ప్ర‌బోధించిన భావాలను మరియు ప‌విత్ర‌ ఆద‌ర్శాల‌ను విద్యార్థులలో వ్యాప్తి చేయడం లో నాయ‌క‌త్వ స్థానాన్ని వ‌హించ‌ండంటూ ఉపాధ్యాయ లోకానికి ప్ర‌ధాన మంత్రి ఉద్బోధించారు. ‘స్వ‌చ్ఛ్ భార‌త్ అభియాన్’ ను బ‌లోపేతం చేయ‌డం లో ఉపాధ్యాయుల‌ మ‌హ‌త్త‌రమైన పాత్ర ను అని ఆయ‌న కొనియాడారు.
స్వాతంత్ర్యం సిద్ధించి 75 సంవ‌త్స‌రాలు అయ్యే 2022వ సంవ‌త్స‌రానిక‌ల్లా ఒక ‘న్యూ ఇండియా’ ను ఆవిష్క‌రించాల‌న్న త‌న దార్శ‌నిక‌త‌ ను ప్ర‌ధాన మంత్రి పున‌రుద్ఘాటిస్తూ, మ‌న దేశ స్వాతంత్య్రం కోసం ప్రాణ స‌మ‌ర్ప‌ణ చేసిన వారి క‌ల‌ల‌ను మ‌రియు దార్శ‌నిక‌త ను నెర‌వేర్చే దిశ గా రానున్న నాలుగు సంవ‌త్స‌రాల‌లో తమను తాము అంకితం చేసుకోవలసిందిగా ఉపాధ్యాయ స‌ముదాయానికి ప్ర‌ధాన మంత్రి విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు.
‘‘మీ హృద‌యానికి ద‌గ్గ‌ర‌గా ఉన్న ఏదైనా ఒక అంశం ప‌ట్ల శ్ర‌ద్ధ వ‌హించవలసిందిగా మీకు నేను విన్నవించుకొంటున్నాను. ఆ అంశం విషయంలో స్థానిక సముదాయాల‌ను స‌మీక‌రించండి. అలాగే, మీ చుట్టూరా ఉండే వ్య‌క్తుల జీవితాల లో ఒక స‌కారాత్మ‌క‌మైన వ్య‌త్యాసాన్ని తీసుకు రండి. ఇది మ‌న స్వాతంత్య్ర యోధుల కు ఇవ్వ‌గ‌ల ఒక స‌ముచిత‌మైన నివాళి అవుతుంది. అంతేకాదు, ఒక ‘న్యూ ఇండియా’ ను నిర్మించాల‌న్న సంక‌ల్పాన్ని ఇది బ‌ల‌ప‌రుస్తుంది కూడా’’ అని ప్ర‌ధాన మంత్రి త‌న సందేశం లో పేర్కొన్నారు.