મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય મંત્રિમંડળે ₹3.15 લાખ કરોડની નાણાકીય ફાળવણી સાથે વર્ષ 2026-27થી 2030-31 સુધી પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (PM-KISAN) યોજનાને ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી.
31 JUL 2026 4:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 2026-27 થી 2030-31 સુધી પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (PM-KISAN) યોજના ચાલુ રાખવાને મંજૂરી આપી છે. આ સમયગાળા દરમિયાન યોજના માટે રૂ. 3.15 લાખ કરોડના કુલ નાણાકીય ખર્ચને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
આ મંજૂરી સરકારની એ પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરે છે કે ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ એ રાષ્ટ્રની સમૃદ્ધિનો પાયો છે. પીએમ-કિસાન યોજના મારફતે, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) સિસ્ટમ દ્વારા પાત્ર ખેડૂત પરિવારને સમયસર અને પારદર્શક આવક સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે, જે ખેડૂતોને કૃષિ રોકાણ વધારવા અને તેમની આજીવિકા મજબૂત કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
પીએમ-કિસાન: પારદર્શક અને ટેકનોલોજી આધારિત ખેડૂત કલ્યાણનું એક સફળ મોડેલ
પીએમ-કિસાન યોજના ફેબ્રુઆરી 2019 માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના હેઠળ, પાત્ર જમીન ધરાવતા ખેડૂત પરિવારને પ્રતિ વર્ષ રૂ. 6,000 ની નાણાકીય સહાય મળે છે, જે તેમના બેંક ખાતામાં ત્રણ સમાન હપ્તામાં સીધી ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે. આધાર પ્રમાણીકરણ (Aadhaar authentication), ડિજિટલ વેરિફિકેશન અને મજબૂત DBT સિસ્ટમ દ્વારા, આ યોજનાએ પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને જવાબદેહીનું એક અસરકારક ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે.
પીએમ-કિસાન યોજનાની મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
• આ યોજના હેઠળ 23 હપ્તાઓ મારફતે ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં રૂ. 4.47 લાખ કરોડથી વધુ રકમ સીધી ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી છે.
• 23મા હપ્તા હેઠળ, 9.49 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને લાભ થયો હતો, જેમાં રૂ. 18,984 કરોડથી વધુ રકમ ચૂકવવામાં આવી હતી.
• કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન, ખેડૂતોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે રૂ. 1.71 લાખ કરોડથી વધુ રકમ વિતરિત કરવામાં આવી હતી.
• પીએમ-કિસાન હેઠળ મહિલા ખેડૂતોને રૂ. 1.06 લાખ કરોડથી વધુ મળ્યા છે, અને દર ચારમાંથી લગભગ એક લાભાર્થી મહિલા ખેડૂત છે.
કૃષિ રોકાણ અને ખેડૂતોની આવક મજબૂત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા:
પીએમ-કિસાન હેઠળ પૂરી પાડવામાં આવેલ સહાયથી ખેડૂતોને બિયારણ, ખાતર, સિંચાઈ, કૃષિ મશીનરી અને અન્ય કૃષિ જરૂરિયાતોમાં સમયસર રોકાણ કરવા સક્ષમ બનાવ્યા છે. આનાથી ખેડૂતોની ઉત્પાદક ક્ષમતામાં વધારો થયો છે, બિન-સંસ્થાકીય (અનૌપચારિક) ધિરાણ પરની તેમની નિર્ભરતા ઘટી છે અને ગ્રામીણ ઘરોની નાણાકીય સ્થિરતા મજબૂત થઈ છે.
સ્વતંત્ર મૂલ્યાંકન દ્વારા સકારાત્મક અસરની પુષ્ટિ:
પીએમ-કિસાન યોજનાની અસરોનું મૂલ્યાંકન વિવિધ સ્વતંત્ર સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. નીતિ આયોગના ડેવલપમેન્ટ મોનિટરિંગ એન્ડ ઇવેલ્યુએશન ઓફિસ (DMEO) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા મૂલ્યાંકન મુજબ:
• 92% થી વધુ લાભાર્થીઓએ જણાવ્યું કે તેઓએ સહાયની રકમનો ઉપયોગ કૃષિ પ્રવૃત્તિઓ અને કૃષિ રોકાણ માટે કર્યો છે.
• આશરે 85% લાભાર્થીઓએ કૃષિ આવકમાં સુધારા અને બિન-સંસ્થાકીય ધિરાણ પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડાની પુષ્ટિ કરી છે.
• વર્ષ 2020-21 થી 2025-26 ના સમયગાળા દરમિયાન, ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, વાવેતર હેઠળના વિસ્તારમાં આશરે 9.65%, ઉત્પાદકતામાં આશરે 10.53% અને કુલ ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદનમાં આશરે 21.18% નો વધારો થયો છે, જે પીએમ-કિસાન હેઠળ ખેડૂતોને પૂરા પાડવામાં આવતા વ્યાપક ટેકા અને કૃષિ ક્ષમતાની વધતી જતી ક્ષમતાને દર્શાવે છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા દ્વારા ખેડૂતોને સીધો લાભ
પીએમ-કિસાન યોજના ડિજિટલ ઇન્ડિયાના અસરકારક ઉપયોગનું એક ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે. આધાર-આધારિત ઓથેન્ટિકેશન, ડિજિટલ લાભાર્થી ચકાસણી અને DBT સિસ્ટમ દ્વારા, નાણાંકીય સહાય સીધી ખેડૂતોને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી રહી છે. આ યોજના માત્ર નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડવા પૂરતી સીમિત નથી; તે ખેડૂતોનો આત્મવિશ્વાસ, આત્મનિર્ભરતા અને કૃષિમાં રોકાણ કરવાની ક્ષમતા પણ મજબૂત કરી રહી છે.
આત્મનિર્ભર ભારત અને સમૃદ્ધ ખેડૂતો તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું:
પીએમ-કિસાન યોજનાનું સતત વિસ્તરણ ખેડૂતોની કૃષિમાં રોકાણ કરવાની ક્ષમતામાં વધારો કરશે, ઉત્પાદકતા સુધારશે, કૃષિ જોખમો ઘટાડવામાં મદદ કરશે અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત કરશે.
પીએમ-કિસાન યોજના સરકારની ખેડૂત-કેન્દ્રી નીતિઓનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય દેશના કરોડો અન્નદાતાઓને સશક્ત બનાવવાનો છે, જેનાથી વિકસિત ભારત તરફની ભારતની યાત્રામાં તેમની ભૂમિકા મજબૂત બનશે.

Cabinet
Cabinet approves continuation of the PM-KISAN Scheme from 2026-27 to 2030-31 with a Financial Outlay of Rs.3.15 lakh crore
31 JUL 2026 4:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved continuation of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) Scheme from 2026–27 to 2030–31. A total financial outlay of Rs.3.15 lakh crore has been approved for the Scheme during this period.
The approval reiterates the Government’s commitment that the prosperity of farmers forms the foundation of the nation’s prosperity. Through the PM-KISAN Scheme, timely and transparent income support is being provided to eligible farmer families through the Direct Benefit Transfer (DBT) system, enabling farmers to increase agricultural investment and strengthen their livelihoods.
PM-KISAN: A Successful Model of Transparent and Technology-driven Farmer Welfare
The PM-KISAN Scheme was launched in February 2019. Under the Scheme, eligible landholding farmer families receive financial assistance of Rs.6,000 per year, transferred directly into their bank accounts in three equal instalments. Through Aadhaar authentication, digital verification and a robust DBT system, the Scheme has set an effective example of transparency, efficiency and accountability.
Key Achievements of the PM-KISAN Scheme:
• More than Rs.4.47 lakh crore has been transferred directly into farmers’ bank accounts through 23 instalments under the Scheme.
• Under the 23rd instalment, more than 9.49 crore farmers benefited, with over Rs.18,984 crore released.
• During the COVID-19 pandemic, more than Rs.1.71 lakh crore was disbursed to provide financial assistance to farmers.
• Women farmers have received more than Rs.1.06 lakh crore under PM-KISAN, and nearly one out of every four beneficiaries is a woman farmer.
Significant Role in Strengthening Agricultural Investment and Farmers’ Income:
The assistance provided under PM-KISAN has enabled farmers to make timely investments in seeds, fertilizers, irrigation, agricultural machinery and other agricultural requirements. This has enhanced farmers’ productive capacity, reduced their dependence on informal credit and strengthened the financial stability of rural households.
Positive Impact Confirmed through Independent Evaluations:
The impact of the PM-KISAN Scheme has been assessed by various independent institutions. According to the evaluation conducted by the Development Monitoring and Evaluation Office (DMEO) of NITI Aayog:
• More than 92% of beneficiaries reported that they utilised the assistance amount for agricultural activities and agricultural investment.
• Approximately 85% of beneficiaries confirmed an improvement in agricultural income and a reduction in dependence on informal credit.
During the period 2020–21 to 2025–26, foodgrain production recorded significant growth. During this period, the area under cultivation increased by approximately 9.65%, productivity by approximately 10.53%, and total foodgrain production by approximately 21.18%, reflecting the comprehensive support being provided to farmers under PM-KISAN and the growing capacity of the agriculture sector.
Direct Benefits to Farmers through Digital India
The PM-KISAN Scheme is an excellent example of the effective use of Digital India. Through Aadhaar-based authentication, digital beneficiary verification and the DBT system, financial assistance is being transferred directly to farmers. The Scheme is not limited to providing financial assistance alone; it is also strengthening farmers’ confidence, self-reliance and capacity to invest in agriculture.
An Important Step Towards an Atmanirbhar Bharat and Prosperous Farmers:
The continued expansion of the PM-KISAN Scheme will enhance farmers’ capacity to invest in agriculture, improve productivity, help reduce agricultural risks and strengthen the rural economy.
The PM-KISAN Scheme is an important pillar of the Government’s farmer-centric policies. The Scheme is aimed at empowering crores of the country’s food producers, thereby strengthening their role in India’s journey towards Viksit Bharat.