Cabinet
Cabinet approves continuation of the PM-KISAN Scheme from 2026-27 to 2030-31 with a Financial Outlay of Rs.3.15 lakh crore
31 JUL 2026 4:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved continuation of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) Scheme from 2026–27 to 2030–31. A total financial outlay of Rs.3.15 lakh crore has been approved for the Scheme during this period.
The approval reiterates the Government’s commitment that the prosperity of farmers forms the foundation of the nation’s prosperity. Through the PM-KISAN Scheme, timely and transparent income support is being provided to eligible farmer families through the Direct Benefit Transfer (DBT) system, enabling farmers to increase agricultural investment and strengthen their livelihoods.
PM-KISAN: A Successful Model of Transparent and Technology-driven Farmer Welfare
The PM-KISAN Scheme was launched in February 2019. Under the Scheme, eligible landholding farmer families receive financial assistance of Rs.6,000 per year, transferred directly into their bank accounts in three equal instalments. Through Aadhaar authentication, digital verification and a robust DBT system, the Scheme has set an effective example of transparency, efficiency and accountability.
Key Achievements of the PM-KISAN Scheme:
• More than Rs.4.47 lakh crore has been transferred directly into farmers’ bank accounts through 23 instalments under the Scheme.
• Under the 23rd instalment, more than 9.49 crore farmers benefited, with over Rs.18,984 crore released.
• During the COVID-19 pandemic, more than Rs.1.71 lakh crore was disbursed to provide financial assistance to farmers.
• Women farmers have received more than Rs.1.06 lakh crore under PM-KISAN, and nearly one out of every four beneficiaries is a woman farmer.
Significant Role in Strengthening Agricultural Investment and Farmers’ Income:
The assistance provided under PM-KISAN has enabled farmers to make timely investments in seeds, fertilizers, irrigation, agricultural machinery and other agricultural requirements. This has enhanced farmers’ productive capacity, reduced their dependence on informal credit and strengthened the financial stability of rural households.
Positive Impact Confirmed through Independent Evaluations:
The impact of the PM-KISAN Scheme has been assessed by various independent institutions. According to the evaluation conducted by the Development Monitoring and Evaluation Office (DMEO) of NITI Aayog:
• More than 92% of beneficiaries reported that they utilised the assistance amount for agricultural activities and agricultural investment.
• Approximately 85% of beneficiaries confirmed an improvement in agricultural income and a reduction in dependence on informal credit.
During the period 2020–21 to 2025–26, foodgrain production recorded significant growth. During this period, the area under cultivation increased by approximately 9.65%, productivity by approximately 10.53%, and total foodgrain production by approximately 21.18%, reflecting the comprehensive support being provided to farmers under PM-KISAN and the growing capacity of the agriculture sector.
Direct Benefits to Farmers through Digital India
The PM-KISAN Scheme is an excellent example of the effective use of Digital India. Through Aadhaar-based authentication, digital beneficiary verification and the DBT system, financial assistance is being transferred directly to farmers. The Scheme is not limited to providing financial assistance alone; it is also strengthening farmers’ confidence, self-reliance and capacity to invest in agriculture.
An Important Step Towards an Atmanirbhar Bharat and Prosperous Farmers:
The continued expansion of the PM-KISAN Scheme will enhance farmers’ capacity to invest in agriculture, improve productivity, help reduce agricultural risks and strengthen the rural economy.
The PM-KISAN Scheme is an important pillar of the Government’s farmer-centric policies. The Scheme is aimed at empowering crores of the country’s food producers, thereby strengthening their role in India’s journey towards Viksit Bharat.

ಸಂಪುಟ
₹3.15 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ 2026-27 ರಿಂದ 2030-31 ರವರೆಗೆ ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
31 JUL 2026 4:13PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಪ್ರಧಾನ್ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ (ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್) ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2026–27 ರಿಂದ 2030–31 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಒಟ್ಟು ₹3.15 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಎಂಬ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ಅನುಮೋದನೆಯು ಮರುಉಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಅರ್ಹ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಆದಾಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ರೈತರು ಕೃಷಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ.
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್: ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣದ ಯಶಸ್ವಿ ಮಾದರಿ
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಫೆಬ್ರವರಿ 2019 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಅರ್ಹ ಭೂ ಹಿಡುವಳಿ ಹೊಂದಿರುವ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ₹6,000 ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ, ಇದನ್ನು ಮೂರು ಸಮಾನ ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಣ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಡಿಬಿಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ, ಯೋಜನೆಯು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು:
• ಯೋಜನೆಯಡಿ 23 ಕಂತುಗಳ ಮೂಲಕ ₹4.47 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 23 ನೇ ಕಂತಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ₹18,984 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದ್ದು, 9.49 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
• ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ರೈತರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲು ₹1.71 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಮಹಿಳಾ ರೈತರು ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹1.06 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ನಾಲ್ಕು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಮಹಿಳಾ ರೈತರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಕೃಷಿ ಹೂಡಿಕೆ ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ:
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ನೆರವು ರೈತರಿಗೆ ಬಿತ್ತನೆ ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ನೀರಾವರಿ, ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಅಗತ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಯೋಚಿತ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ರೈತರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ, ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಸಾಲಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವರ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ.
ಸ್ವತಂತ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳ ಮೂಲಕ ದೃಢೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ:
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ವಿವಿಧ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿವೆ. ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕಚೇರಿ (DMEO) ನಡೆಸಿದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಪ್ರಕಾರ:
• 92% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮಗೆ ಲಭಿಸಿದ ನೆರವಿನ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿರುವುದಾಗಿ ವರದಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
• ಸರಿಸುಮಾರು 85% ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಕೃಷಿ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಸಾಲಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
2020-21 ರಿಂದ 2025-26 ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾగు ಪ್ರದೇಶವು ಸರಿಸುಮಾರು 9.65%, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಸರಿಸುಮಾರು 10.53% ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸರಿಸುಮಾರು 21.18% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ದೃಢೀಕರಣ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಫಲಾನುಭವಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಡಿಬಿಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಯೋಜನೆಯು ಕೇವಲ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವುದಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ; ಇದು ರೈತರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ರೈತರತ್ತ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ:
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ನಿರಂತರ ವಿಸ್ತರಣೆಯು, ರೈತರ ಕೃಷಿ ಹೂಡಿಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಕೃಷಿ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅರ್ಥವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯು ಸರ್ಕಾರದ ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ನೀತಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಅನ್ನದಾತರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಆ ಮೂಲಕ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದತ್ತ ಭಾರತದ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಅವರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.