ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤਰੀ ਪੇਂਡੂ ਬੈਂਕਾਂ (RRBs) ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 10,177 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਕਮਾਇਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ ਆਰਆਰਬੀਜ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ PMJDY, PMMY, PMSBY, PMJJBY ਅਤੇ ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਖੇਤਰੀ ਪੇਂਡੂ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੀ ਹੈ
28 JUL 2026 3:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੇਂਡੂ ਬੈਂਕਾਂ (RRBs) ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਆਰਬੀ ਦੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ /ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ
ਮਿਤੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨ
1.
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ
07.07.2022 ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ
2.
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਆਰਆਰਬੀਜ਼
21.07.2023 ਅਗਰਤਲਾ ਵਿਖੇ
3.
ਦੱਖਣੀ ਆਰਆਰਬੀਜ਼
04.08.2023 ਚੇਨੱਈ ਵਿਖੇ
4.
ਉੱਤਰੀ ਆਰਆਰਬੀਜ਼
30.08.2023 ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ
5.
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ
19.08.2024 ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ
6.
ਪੱਛਮੀ-ਮੱਧ ਆਰਆਰਬੀਜ਼
22.08.2024 ਉਦੈਪੁਰ ਵਿਖੇ
7.
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਆਰਆਰਬੀਜ਼
30.09.2024 ਈਟਾਨਗਰ ਵਿਖੇ
8.
ਦੱਖਣੀ ਆਰਆਰਬੀਜ਼
09.11.2024 ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ
9.
ਪੂਰਬੀ ਆਰਆਰਬੀਜ਼
29.11.2024 ਪਟਨਾ ਵਿਖੇ
10.
ਕਰਨਾਟਕਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ
16.10.2025 ਬੇੱਲਾਰੀ ਵਿਖੇ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਕਾਰਵਾਈ ਵਜੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (DFS) ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਰਆਰਬੀਜ਼ ਅਤੇ ਸਪਾਂਸਰਡ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਬੈਠਕਾਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕਾਂ ਦੀਆਂ ਏਜੰਡਾ ਆਈਟਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਵਿੱਤੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਆਰਆਰਬੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ।
2. ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ।
3. ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ।
4. ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਅਧਾਰਿਤ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਰਿਟੇਲ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਲੋਨ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵ।
5. ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ।
ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਆਰਬੀ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਆਰਆਰਬੀ ਨੇ 10,177 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁੱਲ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਆਰਆਰਬੀ ਨੇ ਪੂੰਜੀ ਨਾਲ ਜੋਖਮ ਭਾਰ ਵਾਲਾ ਸੰਪਤੀ ਅਨੁਪਾਤ (ਸੀਆਰਏਆਰ) ਜਮ੍ਹਾਂ, ਐਡਵਾਂਸ, ਨੌਨ-ਪਰਫੌਰਮਿੰਗ ਅਸੈੱਟ (ਐੱਨਪੀਏ) ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਡਿਪੌਜਿਟ ਅਨੁਪਾਤ (ਸੀਡੀ ਅਨੁਪਾਤ) ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਰਆਰਬੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਮੁੱਖ ਵਿੱਤੀ ਪੈਰਾਮੀਟਰ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ
1.
ਕੁੱਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ੀ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
6,59,815
7,13,800
7,68,621
2.
ਬਕਾਇਆ ਲੋਨ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
4,71,384
5,24,163
5,78,349
3.
ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਡਿਪੌਜਿਟ ਅਨੁਪਾਤ
(ਸੀਡੀ ਅਨੁਪਾਤ) (%)
71.4
73.4
75.2
4.
ਗ੍ਰੌਸ ਨੌਨ-ਪਰਫੌਰਮਿੰਗ ਅਸੈੱਟ (ਜੀਐੱਨਪੀਏ) (%)
6.1
5.4
5.3
5.
ਨੈੱਟ ਨੌਨ-ਪਰਫੌਰਮਿੰਗ ਅਸੈੱਟ (ਐੱਨਐੱਨਪੀਏ) (%)
2.4
2.0
2.1
6.
ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
7,571
6,820
10,177
7.
ਕੁੱਲ ਕੀਮਤ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
56,780
63,927
74,086
8.
ਜੋਖਮ ਭਾਰ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਅਨੁਪਾਤ (ਸੀਆਰਏਆਰ) (%)
14.2
14.4
15.0
ਸਰੋਤ: ਨਾਬਾਰਡ
ਸਰਕਾਰ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਰਆਰਬੀ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ (PMJDY), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (PMMY), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (PMSBY), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (PMJJBY), ਅਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (APY) ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ DFS ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Regional Rural Banks (RRBs) Post Highest-Ever Net Profit of Rs. 10,177 Crore in FY 2025–26, show consistent improvement in other key financial parameters
Government Strengthens RRBs through Regular Performance Reviews, Technology Upgradation and Financial Inclusion Initiatives
Government Periodically Monitors Regional Rural Banks Progress Under PMJDY, PMMY, PMSBY, PMJJBY and Atal Pension Yojana to Deepen Financial Inclusion
28 JUL 2026 3:29PM by PIB Delhi
The Government of India regularly reviews the performance and financial health of Regional Rural Banks (RRBs) at national and regional levels.
The following reviews of RRBs have been held under the Chairpersonship of Finance Minister in last four financial years:
S.No
National/Regional level
Date and Place
1.
National level
07.07.2022 at New Delhi
2.
North-Eastern RRBs
21.07.2023 at Agartala
3.
Southern RRBs
04.08.2023 at Chennai
4.
Northern RRBs
30.08.2023 at New Delhi
5.
National level
19.08.2024 at New Delhi
6.
Western-Central RRBs
22.08.2024 at Udaipur
7.
North-Eastern RRBs
30.09.2024 at Itanagar
8.
Southern RRBs
09.11.2024 at Bengaluru
9.
Eastern RRBs
29.11.2024 at Patna
10.
Karnataka Grameena Bank
16.10.2025 at Ballari
Further, as a follow-up, Department of Financial Services (DFS) conducts periodic and regular meetings with RRBs and sponsor banks at various levels.
The agenda items for the review meetings, inter-alia, include:
1. Review of the performance of RRBs on financial parameters.
2. Focus on technology upgradation.
3. Thrust on Micro Small and Medium Enterprise (MSME) portfolio.
4. Importance on loan diversification towards Agri-allied, MSME and Retail Sectors.
5. Expansion of Financial inclusion in rural and remote areas.
The financial health of RRBs has improved in the recent years. RRBs posted the highest ever consolidated net profit of Rs. 10,177 crores during FY 2025-26. RRBs have also shown consistent improvement in key financial parameters like Capital to Risk Weighted Asset Ratio (CRAR), deposits, advances, Non-Performing Asset (NPA), Credit-Deposit Ratio (CD ratio) etc. Performance of RRBs on key financial parameters in past three years is here:
Sr.
No.
Key Financial Parameters
FY 2023-24
FY 2024-25
FY
2025-26
1.
Total Deposits
(In Rs. Crore)
6,59,815
7,13,800
7,68,621
2.
Loans Outstanding
(In Rs. Crore)
4,71,384
5,24,163
5,78,349
3.
Credit-Deposit Ratio
(CD ratio) (%)
71.4
73.4
75.2
4.
Gross Non-Performing Asset
(GNPA) (%)
6.1
5.4
5.3
5.
Net Non-Performing Asset
(NNPA) (%)
2.4
2.0
2.1
6.
Net Profit
(In Rs. Crore)
7,571
6,820
10,177
7.
Net Worth
(In Rs. Crore)
56,780
63,927
74,086
8.
Capital to Risk Weighted Assets
Ratio (CRAR) (%)
14.2
14.4
15.0
Source: NABARD
Government regularly reviews the progress made by RRBs in deepening financial inclusion in rural and remote areas. The targets for various financial inclusion schemes like Pradhan Mantri Jan-Dhan Yojana (PMJDY), Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY), Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY), Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), Atal Pension Yojana (APY) are set by DFS and periodically monitored.
This information was given by Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in Rajya Sabha today.