अर्थ मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये प्रादेशिक ग्रामीण बँकांनी (आरआरबी) 10,177 कोटी रुपयांचा आतापर्यंतचा सर्वाधिक निव्वळ नफा नोंदवला, इतर प्रमुख आर्थिक निकषांमध्येही सातत्याने सुधारणा दिसून आली
28 JUL 2026 10:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 जुलै 2026
नियमितपणे घेतलेला कामगिरीचा आढावा, तंत्रज्ञानाचे आधुनिकीकरण आणि आर्थिक समावेशकता उपक्रमांद्वारे सरकार प्रादेशिक ग्रामीण बँकांना (आरआरबी) बळकट करत आहे.
भारत सरकार राष्ट्रीय आणि प्रादेशिक स्तरावर प्रादेशिक ग्रामीण बँकांच्या कामगिरीचा आणि आर्थिक सुदृढतेचा नियमितपणे आढावा घेते.
S.No
National/Regional level
Date and Place
1.
National level
07.07.2022 at New Delhi
2.
North-Eastern RRBs
21.07.2023 at Agartala
3.
Southern RRBs
04.08.2023 at Chennai
4.
Northern RRBs
30.08.2023 at New Delhi
5.
National level
19.08.2024 at New Delhi
6.
Western-Central RRBs
22.08.2024 at Udaipur
7.
North-Eastern RRBs
30.09.2024 at Itanagar
8.
Southern RRBs
09.11.2024 at Bengaluru
9.
Eastern RRBs
29.11.2024 at Patna
10.
Karnataka Grameena Bank
16.10.2025 at Ballari
मागील चार आर्थिक वर्षांमध्ये अर्थमंत्र्यांच्या अध्यक्षतेखाली प्रादेशिक ग्रामीण बँकांच्या झालेल्या बैठकीत खालील आढावे घेण्यात आले.
याव्यतिरिक्त, पाठपुरावा म्हणून, 'वित्तीय सेवा विभाग’ (डीएफएस) द्वारे प्रादेशिक ग्रामीण बँका आणि प्रायोजक बँका यांच्यासोबत विविध स्तरांवर वेळोवेळी आणि नियमित बैठका घेतल्या जातात:
1. आढावा बैठकांच्या कार्यसूचीत इतर बाबींबरोबरच पुढील गोष्टींचा समावेश आहे.
2. आर्थिक निकषांच्या आधारे प्रादेशिक ग्रामीण बँकांचा (आरआरबी) आढावा.
3. तंत्रज्ञानाच्या आधुनिकीकरणावर लक्ष्य केंद्रित करणे.
4. सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम (एमएसएमई) उद्योगांच्या कामगिरीवर विशेष लक्ष देणे.
5. कृषी-पूरक, एमएसएमई आणि किरकोळ क्षेत्रांना कर्ज वितरणाचे वैविध्य वाढवण्यावर भर.
6. शेतीपूरक, सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग (एमएसएमई) आणि किरकोळ क्षेत्रांमध्ये कर्ज विविधता रखण्यावर भर.
7. ग्रामीण आणि दुर्गम भागात आर्थिक समावेशनाचा विस्तार.
अलीकडच्या काळात प्रादेशिक ग्रामीण बँकांच्या आर्थिक स्थितीत सुधारणा झाली आहे. आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये या बँकांनी 10, 177 कोटी रुपयांचा आतापर्यंतचा सर्वाधिक एकत्रित निव्वळ नफा नोंदवला आहे. तसेच, भांडवल-जोखीम भारित मालमत्ता गुणोत्तर (सीआरएआर), ठेवी, कर्जवाटप, अनुत्पादक मालमत्ता (एनपीए) आणि कर्ज-ठेव गुणोत्तर (सीडीआर) यांसारख्या प्रमुख आर्थिक निकषांवरही या बँकांनी सातत्यपूर्ण सुधारणा दर्शविली आहे. प्रमुख आर्थिक निकषांवर, गेल्या तीन वर्षांतील या बँकांची कामगिरी खालीलप्रमाणे आहे:
Sr. No.
Key Financial Parameters
FY 2023-24
FY 2024-25
FY 2025-26
1.
Total Deposits
(In Rs. Crore)
6,59,815
7,13,800
7,68,621
2.
Loans Outstanding
(In Rs. Crore)
4,71,384
5,24,163
5,78,349
3.
Credit-Deposit Ratio
(CD ratio) (%)
71.4
73.4
75.2
4.
Gross Non-Performing Asset
(GNPA) (%)
6.1
5.4
5.3
5.
Net Non-Performing Asset
(NNPA) (%)
2.4
2.0
2.1
6.
Net Profit
(In Rs. Crore)
7,571
6,820
10,177
7.
Net Worth
(In Rs. Crore)
56,780
63,927
74,086
8.
Capital to Risk Weighted Assets
Ratio (CRAR) (%)
14.2
14.4
15.0
Source: NABARD
ग्रामीण आणि दुर्गम भागांत आर्थिक समावेशकता वाढवण्याच्या दृष्टीने प्रादेशिक ग्रामीण बँकांनी (आरआरबी) केलेल्या प्रगतीचा सरकार नियमितपणे आढावा घेते. 'प्रधानमंत्री जन-धन योजना', 'प्रधानमंत्री मुद्रा योजना', 'प्रधानमंत्री सुरक्षा विमा योजना', 'प्रधानमंत्री जीवन ज्योती विमा योजना' आणि 'अटल निवृत्तीवेतन योजना' यांसारख्या विविध आर्थिक समावेशकता योजनांची उद्दिष्टे 'वित्तीय सेवा विभागा’द्वारे (डीएफएस) निश्चित केली जातात आणि त्यांचा वेळोवेळी आढावा घेतला जातो.
अर्थ मंत्रालयाचे राज्यमंत्री पंकज चौधरी यांनी आज राज्यसभेत ही माहिती दिली.

Ministry of Finance
Regional Rural Banks (RRBs) Post Highest-Ever Net Profit of Rs. 10,177 Crore in FY 2025–26, show consistent improvement in other key financial parameters
Government Strengthens RRBs through Regular Performance Reviews, Technology Upgradation and Financial Inclusion Initiatives
Government Periodically Monitors Regional Rural Banks Progress Under PMJDY, PMMY, PMSBY, PMJJBY and Atal Pension Yojana to Deepen Financial Inclusion
28 JUL 2026 3:29PM by PIB Delhi
The Government of India regularly reviews the performance and financial health of Regional Rural Banks (RRBs) at national and regional levels.
The following reviews of RRBs have been held under the Chairpersonship of Finance Minister in last four financial years:
S.No
National/Regional level
Date and Place
1.
National level
07.07.2022 at New Delhi
2.
North-Eastern RRBs
21.07.2023 at Agartala
3.
Southern RRBs
04.08.2023 at Chennai
4.
Northern RRBs
30.08.2023 at New Delhi
5.
National level
19.08.2024 at New Delhi
6.
Western-Central RRBs
22.08.2024 at Udaipur
7.
North-Eastern RRBs
30.09.2024 at Itanagar
8.
Southern RRBs
09.11.2024 at Bengaluru
9.
Eastern RRBs
29.11.2024 at Patna
10.
Karnataka Grameena Bank
16.10.2025 at Ballari
Further, as a follow-up, Department of Financial Services (DFS) conducts periodic and regular meetings with RRBs and sponsor banks at various levels.
The agenda items for the review meetings, inter-alia, include:
1. Review of the performance of RRBs on financial parameters.
2. Focus on technology upgradation.
3. Thrust on Micro Small and Medium Enterprise (MSME) portfolio.
4. Importance on loan diversification towards Agri-allied, MSME and Retail Sectors.
5. Expansion of Financial inclusion in rural and remote areas.
The financial health of RRBs has improved in the recent years. RRBs posted the highest ever consolidated net profit of Rs. 10,177 crores during FY 2025-26. RRBs have also shown consistent improvement in key financial parameters like Capital to Risk Weighted Asset Ratio (CRAR), deposits, advances, Non-Performing Asset (NPA), Credit-Deposit Ratio (CD ratio) etc. Performance of RRBs on key financial parameters in past three years is here:
Sr.
No.
Key Financial Parameters
FY 2023-24
FY 2024-25
FY
2025-26
1.
Total Deposits
(In Rs. Crore)
6,59,815
7,13,800
7,68,621
2.
Loans Outstanding
(In Rs. Crore)
4,71,384
5,24,163
5,78,349
3.
Credit-Deposit Ratio
(CD ratio) (%)
71.4
73.4
75.2
4.
Gross Non-Performing Asset
(GNPA) (%)
6.1
5.4
5.3
5.
Net Non-Performing Asset
(NNPA) (%)
2.4
2.0
2.1
6.
Net Profit
(In Rs. Crore)
7,571
6,820
10,177
7.
Net Worth
(In Rs. Crore)
56,780
63,927
74,086
8.
Capital to Risk Weighted Assets
Ratio (CRAR) (%)
14.2
14.4
15.0
Source: NABARD
Government regularly reviews the progress made by RRBs in deepening financial inclusion in rural and remote areas. The targets for various financial inclusion schemes like Pradhan Mantri Jan-Dhan Yojana (PMJDY), Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY), Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY), Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), Atal Pension Yojana (APY) are set by DFS and periodically monitored.
This information was given by Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in Rajya Sabha today.