ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
3,000 ਲੀਟਰ ਡੀਜ਼ਲ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਦੀ ਥਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਫ਼ ਦਾ ਨਿਕਾਸ: ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਕਹਾਣੀ
25 JUL 2026 2:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ 17 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੀਂਦ–ਸੋਨੀਪਤ ਰੇਲ ਖੰਡ ’ਤੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ 1,200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 3,200 ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਹ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਰਸਾਇਣਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪ-ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਫ਼ (Water Vapour) ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਾ ਧੂੰਆਂ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਟੇਲਪਾਈਪ ਤੋਂ ਕਾਰਬਨ ਦਾ ਨਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਉਪਲਬਧ ਰੇਲ ਪ੍ਰਣੋਦਨ (Rail Propulsion) ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਵਿਕਸਿਤ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। 10 ਕੋਚਾਂ ਵਾਲੀ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਪਾਵਰ ਕਾਰਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 2,400 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਿਥੀਅਮ ਆਇਰਨ ਫਾਸਫੇਟ ਬੈਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਵੀ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀਂਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਮਰਪਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਭੰਡਾਰਨ ਸੁਵਿਧਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ 500 ਬਾਰ (Bar) ਤੱਕ ਦੇ ਦਬਾਅ (Pressure) ’ਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ 350 ਬਾਰ (Bar) ਦੇ ਦਬਾਅ ’ਤੇ ਈਂਧਣ ਭਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਕੁੱਲ ਭੰਡਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 3,000 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੈ।
ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਈ ਸੁਤੰਤਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲੀਕੇਜ, ਵੱਧ ਤਾਪਮਾਨ, ਅੱਗ ਅਤੇ ਧੂੰਏਂ ਦਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਸ਼ੱਟ-ਆਫ ਸਿਸਟਮ, ਨਿਰੰਤਰ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪਰੀਖਣ ਤੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਜੀਂਦ–ਸੋਨੀਪਤ ਰੇਲ ਖੰਡ ’ਤੇ ਸਫ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿੱਲੀ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਟ੍ਰੇਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਰੇਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਟਿਕਾਊ, ਜ਼ੀਰੋ-ਨਿਕਾਸ (Zero Emission) ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Exhaust of 3,000 Litres of Diesel Replaced with Just Water Vapours: The Story of India's Hydrogen Train
25 JUL 2026 2:19PM by PIB Delhi
The India’s first Hydrogen Train was flagged off between Jind and Sonipat on 17th July, 2026 near Delhi area. So far, the train has travelled over 1200 kilometres seamlessly saving diesel consumption of more than 3200 litres.
The Hydrogen Train generates electricity onboard through a chemical reaction between hydrogen and oxygen. The process produces electricity to power the train while emitting only water vapour as a by-product. There is no smoke, and no tailpipe carbon emissions, making it the cleanest form of rail propulsion currently available.
The project is an indigenous effort led by Indian Railways. The 10-coach train has two Hydrogen Driving Power Cars deliver 2,400 kW total power, supported by lithium iron phosphate batteries and hydrogen cylinders.
Green hydrogen stored at pressure upto 500 bar, dispensed at 350 bar with a total storage facility of about 3,000 kg, creating Railway's first dedicated hydrogen storage facility at Jind.
Multiple independent safety systems detect leaks, heat, flames and smoke, backed by automatic shut-off systems, continuous ventilation, international standards and all mandatory validation. Following the successful operation between Jind and Sonipat, trial on the Delhi route will begin soon.
India's Hydrogen Fuel Cell Train is more than a technological achievement. It establishes an indigenous hydrogen rail ecosystem and demonstrates India's commitment to sustainable, zero-emission rail mobility, paving the way for future expansion and global leadership in clean transportation.