ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
3,000 ಲೀಟರ್ ಡೀಸೆಲ್ ಬದಲಿಗೆ ಕೇವಲ ನೀರಿನ ಆವಿ ಬಳಕೆ: ಭಾರತದ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲಿನ ಕಥೆ
25 JUL 2026 2:19PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಜುಲೈ 17, 2026 ರಂದು ದೆಹಲಿ ಪ್ರದೇಶದ ಬಳಿ ಜಿಂದ್ ಮತ್ತು ಸೋನಿಪತ್ ನಡುವೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿಸಲಾಯಿತು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ರೈಲು 1200 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ದೂರ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದು, 3200 ಲೀಟರ್‌ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಡೀಸೆಲ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸರಾಗವಾಗಿ ಉಳಿಸಿದೆ.
ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಆಮ್ಲಜನಕದ ನಡುವಿನ ರಾಸಾಯನಿಕ ಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ರೈಲಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉಪ-ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿ ನೀರಿನ ಆವಿಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹೊರಸೂಸುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಹೊಗೆ ಮತ್ತು ಟೈಲ್‌ಪೈಪ್ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಇಲ್ಲ, ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಲಭ್ಯವಿರುವ ರೈಲು ಪ್ರೊಪಲ್ಷನ್‌ನ ಅತ್ಯಂತ ಶುದ್ಧ ರೂಪವಾಗಿದೆ.
ಇದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ನೇತೃತ್ವದ ದೇಶೀಯ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. 10-ಕೋಚ್ ರೈಲು ಎರಡು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಡ್ರೈವಿಂಗ್ ಪವರ್ ಕಾರ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಲಿಥಿಯಂ ಐರನ್ ಫಾಸ್ಫೇಟ್ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ.
500 ಬಾರ್‌ವರೆಗಿನ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್, ಸುಮಾರು 3,000 ಕೆಜಿ ಒಟ್ಟು ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ 350 ಬಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಜಿಂದ್‌ನಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯ ಮೊದಲ ಮೀಸಲಾದ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಬಹು ಸ್ವತಂತ್ರ ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸೋರಿಕೆ, ಶಾಖ, ಜ್ವಾಲೆ ಮತ್ತು ಹೊಗೆಯನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ನಿರಂತರ ವಾತಾಯನ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕಡ್ಡಾಯ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ. ಜಿಂದ್ ಮತ್ತು ಸೋನಿಪತ್ ನಡುವಿನ ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಂತರ, ದೆಹಲಿ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಕೋಶ ರೈಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಧನೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ. ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ, ಶೂನ್ಯ-ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ರೈಲು ಚಲನಶೀಲತೆಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಸಾರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Exhaust of 3,000 Litres of Diesel Replaced with Just Water Vapours: The Story of India's Hydrogen Train
25 JUL 2026 2:19PM by PIB Delhi
The India’s first Hydrogen Train was flagged off between Jind and Sonipat on 17th July, 2026 near Delhi area. So far, the train has travelled over 1200 kilometres seamlessly saving diesel consumption of more than 3200 litres.
The Hydrogen Train generates electricity onboard through a chemical reaction between hydrogen and oxygen. The process produces electricity to power the train while emitting only water vapour as a by-product. There is no smoke, and no tailpipe carbon emissions, making it the cleanest form of rail propulsion currently available.
The project is an indigenous effort led by Indian Railways. The 10-coach train has two Hydrogen Driving Power Cars deliver 2,400 kW total power, supported by lithium iron phosphate batteries and hydrogen cylinders.
Green hydrogen stored at pressure upto 500 bar, dispensed at 350 bar with a total storage facility of about 3,000 kg, creating Railway's first dedicated hydrogen storage facility at Jind.
Multiple independent safety systems detect leaks, heat, flames and smoke, backed by automatic shut-off systems, continuous ventilation, international standards and all mandatory validation. Following the successful operation between Jind and Sonipat, trial on the Delhi route will begin soon.
India's Hydrogen Fuel Cell Train is more than a technological achievement. It establishes an indigenous hydrogen rail ecosystem and demonstrates India's commitment to sustainable, zero-emission rail mobility, paving the way for future expansion and global leadership in clean transportation.