ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ (ಅನುಚಿತ ಮಾರ್ಗಗಳ ತಡೆ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ವಿಧೇಯಕ, 2026 ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ ವಿಧೇಯಕವು ತ್ವರಿತ ತನಿಖೆ, ವಿಶೇಷ ವೇಗದೊಗತಿಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿ ಹೊಂದಿದೆ
ಪರೀಕ್ಷಾ ಅಕ್ರಮಗಳ ವಿರುದ್ಧ ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ತಡೆಗೋಡೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ
27 JUL 2026 6:46PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ; ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಪ್ರಭಾರ) ಹಾಗೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಚೇರಿ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ (ಅನುಚಿತ ಮಾರ್ಗಗಳ ತಡೆ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ವಿಧೇಯಕ, 2026 ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು.
ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿ ವಿಧೇಯಕವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅನುಚಿತ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಅಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಡೆಯಲು ತ್ವರಿತ ತನಿಖೆ, ವಿಶೇಷ ವೇಗದೊಗತಿಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ಶೀಘ್ರ ವಿಚಾರಣೆ, ವಿಶೇಷ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಭಿಯೋಜಕರ ನೇಮಕ, ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳ ಕಾಲಮಿತಿಯ ವಿಲೇವಾರಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಕಠಿಣವಾದ ಶಿಕ್ಷೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ (ಅನುಚಿತ ಮಾರ್ಗಗಳ ತಡೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 2024 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವರದಿಯಾದ ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆ ಸೋರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಕ್ರಮಗಳ ಘಟನೆಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಈಗಿರುವ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ತರಲಾಗಿದೆ. ಇವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಇಂತಹ ಅಪರಾಧಗಳ ವಿರುದ್ಧ ತಡೆಗೋಡೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಪವಿತ್ರತೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಅನುಚಿತ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ (ಐದು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದಾದ) ಕನಿಷ್ಠ ಐದು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ವಿಧೇಯಕವು ಪ್ರಸ್ತಾವಿಸುತ್ತದೆ. ಗರಿಷ್ಠ ದಂಡವನ್ನು ಸಹ ₹10 ಲಕ್ಷದಿಂದ ₹50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾವಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ, ಗರಿಷ್ಠ ದಂಡವನ್ನು ₹1 ಕೋಟಿಯಿಂದ ₹5 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸುವುದರಿಂದ ಅನರ್ಹಗೊಳಿಸುವ ಅವಧಿಯನ್ನು ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಎಂಟು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ವಿಧೇಯಕವು ಪ್ರಸ್ತಾವಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಐದು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಹಾಗೂ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದಾದ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಾಗೂ ಗರಿಷ್ಠ ದಂಡವನ್ನು ₹1 ಕೋಟಿಯಿಂದ ₹5 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ವಿಧೇಯಕವು ಪ್ರಸ್ತಾವಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂಘಟಿತ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು, ತಿದ್ದುಪಡಿ ವಿಧೇಯಕವು ಕನಿಷ್ಠ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಐದು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಿಗೆ (ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದಾದ) ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ದಂಡವನ್ನು ₹1 ಕೋಟಿಯಿಂದ ₹10 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾವಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿನ ಅಪರಾಧಗಳ ತನಿಖೆಯನ್ನು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಪಡೆಗೆ ವಹಿಸಲು ಈ ವಿಧೇಯಕವು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ತ್ವರಿತ ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ವಿಧೇಯಕವು ಹೊಸ ‘ಸೆಕ್ಷನ್ 12A’ ಅನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾವಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಎರಡು ತಿಂಗಳ ಒಳಗೆ ತನಿಖೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು, ಈ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯ ಅಪರಾಧಗಳ ದಿನನಿತ್ಯದ ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಸೆಷನ್ಸ್ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷ ವೇಗದೊಗತಿಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸುವುದು, ಚಾರ್ಜ್ ಶೀಟ್ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಒಳಗೆ ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಶೇಷ ವೇಗದೊಗತಿಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಭಿಯೋಜಕರನ್ನು ನೇಮಕ ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಶೇಷ ವೇಗದೊಗತಿಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಯಾವುದೇ ತೀರ್ಪು, ಆದೇಶ ಅಥವಾ ಶಿಕ್ಷೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಮೂವತ್ತು ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಟ್ಟಿಗೆ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಒದಗಿಸುವ ಹೊಸ ‘ಸೆಕ್ಷನ್ 12B’ ಅನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ವಿಧೇಯಕವು ಪ್ರಸ್ತಾವಿಸುತ್ತದೆ.
ಫೆಬ್ರವರಿ 12, 2024 ರಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟು, ಜೂನ್ 21, 2024 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ (ಅನುಚಿತ ಮಾರ್ಗಗಳ ತಡೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 2024, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಚಿತ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ಆಯೋಗ (UPSC), ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನೇಮಕಾತಿ ಆಯೋಗ (SSC), ರೈಲ್ವೆ ನೇಮಕಾತಿ ಮಂಡಳಿಗಳು (RRB), ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಆಯ್ಕೆ ಸಂಸ್ಥೆ (IBPS), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಂಸ್ಥೆ (NTA), ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು ಹಾಗೂ ನೇಮಕಾತಿಗಾಗಿ ಅವುಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಮತ್ತು ಅಧೀನ ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲ್ಪಡುವ ಇತರ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ನಡೆಸುವ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿಯಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಅಪರಾಧಗಳು ಸಂಜ್ಞೇಯ (cognizable), ಜಾಮೀನು ರಹಿತ (non-bailable) ಮತ್ತು ರಾಜಿ-ರಹಿತವಾಗಿದ್ದು, ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ, ದಂಡ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ಮುಟ್ಟುಗೋಲಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಠಿಣ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆ ಸೋರಿಕೆ, ಆಳುಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ವಂಚನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ತ್ವರಿತ ತನಿಖೆ, ಶೀಘ್ರ ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳ ಕಾಲಮಿತಿಯ ವಿಲೇವಾರಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಇಂತಹ ಅಪರಾಧಗಳ ವಿರುದ್ಧ ತಡೆಗೋಡೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ತಿದ್ದುಪಡಿ ವಿಧೇಯಕವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಪವಿತ್ರತೆ, ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು, ಅರ್ಹ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಹಾಗೂ ದೇಶದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪವಿತ್ರತೆ, ನಿಷ್ಪಕ್ಷಪಾತತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh Introduces the Public Examinations (Prevention of Unfair Means) Amendment Bill, 2026 in Lok Sabha
Public Examinations Amendment Bill Seeks Fast-Tracked Investigation, Special Fast Track Courts and Stricter Penal Provisions
Seeks Faster Justice and Stronger Deterrence Against Examination Malpractices
27 JUL 2026 6:46PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology; Earth Sciences and Minister of State in the Prime Minister's Office, Personnel, Public Grievances and Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh, today introduced the Public Examinations (Prevention of Unfair Means) Amendment Bill, 2026 in the Lok Sabha.
The Amendment Bill seeks to further strengthen the provisions of the Public Examinations (Prevention of Unfair Means) Act, 2024 by providing for fast-tracked investigation, speedy trial through Special Fast Track Courts, appointment of Special Public Prosecutors, time-bound disposal of appeals and more stringent penal provisions to effectively deter unfair means and organised malpractices in public examinations.
The proposed amendments have been brought in to reinforce the existing legal framework in view of incidents of question paper leakages and organised examination-related malpractices reported in recent years. They are aimed at ensuring greater accountability, strengthening deterrence against such offences and safeguarding the integrity of public examinations.
The Bill proposes to enhance the punishment for persons resorting to unfair means by increasing the term of imprisonment to not less than five years, extendable up to ten years, as against the existing provision of imprisonment for a term of not less than three years, extendable up to five years. The maximum fine is also proposed to be enhanced from ₹10 lakh to ₹50 lakh.
For service providers found involved in offences under the Act, the Bill proposes to increase the maximum fine from ₹1 crore to ₹5 crore and extend the period of debarment from conducting any public examination from four years to eight years.
The Bill also proposes enhanced punishment for managerial personnel of service providers by providing for imprisonment for a term of not less than five years, extendable up to ten years, along with enhancement of the maximum fine from ₹1 crore to ₹5 crore.
To deal more effectively with organised examination-related crimes, the Amendment Bill proposes to increase the minimum term of imprisonment from five years to seven years, extendable up to ten years, while enhancing the maximum fine from ₹1 crore to ₹10 crore.
The Bill further empowers the Central Government to refer the investigation of offences under the Act to a Special Task Force constituted for this purpose.
To ensure expeditious investigation and trial, the Bill proposes insertion of a new Section 12A providing for completion of investigation within two months, designation of Courts of Session as Special Fast Track Courts for day-to-day trial of offences under the Act, completion of trial within three months from the date of filing of the charge sheet, and appointment of Special Public Prosecutors for every Special Fast Track Court.
The Bill also proposes insertion of a new Section 12B providing that appeals against any judgment, order or sentence of a Special Fast Track Court may be preferred before the High Court within a period of thirty days and, as far as possible, shall be disposed of within a period of three months.
The Public Examinations (Prevention of Unfair Means) Act, 2024, enacted on 12 February 2024 and brought into force with effect from 21 June 2024, provides a comprehensive national legal framework to prevent unfair means in public examinations. The Act applies to examinations conducted by the Union Public Service Commission (UPSC), Staff Selection Commission (SSC), Railway Recruitment Boards (RRBs), Institute of Banking Personnel Selection (IBPS), National Testing Agency (NTA), Ministries and Departments of the Central Government and their attached and subordinate offices for recruitment, as well as such other authorities as may be notified by the Central Government. All offences under the Act are cognizable, non-bailable and non-compoundable, with stringent provisions relating to imprisonment, fine and attachment of property.
The proposed amendments are expected to further strengthen the legal framework for preventing examination-related malpractices, including question paper leakages, impersonation and organised cheating, while ensuring swift investigation, speedy trial and timely disposal of appeals. By strengthening deterrence against such offences and ensuring prompt delivery of justice, the Amendment Bill seeks to uphold the integrity, fairness and transparency of public examinations, protect the interests of deserving and meritorious candidates, and reinforce public confidence in the integrity, fairness and transparency of the country's public examination system.