ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਆਰਕੇਵੀਵਾਈ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ; ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਰਾਜ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਆਰਕੇਵੀਵਾਈ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ; ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ, ਬੀਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
27 JUL 2026 2:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਕੇਵੀਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ (ਦੂਜੀ ਮਾਤ੍ਰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ) ਜਾਰੀ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੱਤਾਤ੍ਰੇਯ ਭਰਾਣੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਰਕੇਵੀਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 335 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਰਾਜ ਨੇ ਲਗਭਗ 260 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਲਈ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਰਧਾਰਿਤ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਮਿਆਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 335 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਰਕੇਵੀਵਾਈ ਫੰਡ ਦਾ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਜ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪਬਲਿਕ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਤੁਰੰਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 14,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਮਆਈਡੀਐੱਚ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਸਥਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਬਾਗਬਾਨੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ), ਬੀਜ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੰਗਲਾਤ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਫੰਡ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਬੀਜ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੰਬਿਤ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਵੱਖਰੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿੰਦੇ ਸਮੇਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਟੀਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਧਾਰਕ (ਕੇਸੀਸੀ) ਅਤੇ ਨੌਨ-ਕੇਸੀਸੀ ਧਾਰਕ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਕਿਸਾਨ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਖਾਤੇ ਰਾਹੀਂ ਅਪਲਾਈ ਕਰਕੇ ਕੇਸੀਸੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਛਿਪਾਉਣ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਐਲਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਸਟੀਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਲਾਭ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਆਜ਼ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਹੀਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਆਰਕੇਵੀਵਾਈ ਦੇ ਬਾਕੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Maharashtra becomes the first State to qualify for the Second RKVY Installment; Union Agriculture Minister congratulates the State for timely fund utilisation
Union Agriculture Minister reviews implementation of RKVY in Maharashtra; calls for faster progress under Digital Agriculture, NHM, Seeds and other key components
27 JUL 2026 2:51PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers' Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan today chaired a virtual review meeting to assess the utilisation of funds released under the Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY) and to consider the issuance of the Second Installment (Second Mother Sanction) to the Government of Maharashtra.
The meeting was attended by Shri Dattatray Bharane, Minister of Agriculture, Government of Maharashtra, senior officials of the Department of Agriculture & Farmers Welfare, Government of India, and officers of the Government of Maharashtra.
During the review, the Union Minister noted that the Government of India had earlier released ₹335 crore as the first installment under RKVY to Maharashtra. The State has utilised approximately ₹260 crore, exceeding the prescribed 75 percent utilisation benchmark, thereby becoming eligible for the second installment. He informed that the process for release of the second installment of ₹335 crore is being taken up.
Congratulating the Government of Maharashtra, Shri Chouhan appreciated the State for achieving over 75+ per cent overall utilisation of RKVY funds within the stipulated time. He described Maharashtra as the first State to become eligible for the second installment and said the achievement reflects the State's commitment towards effective implementation of agricultural development programmes.
The Union Minister emphasised that timely expenditure should always be accompanied by continuous monitoring to ensure that public funds are utilised strictly for the objectives for which they have been sanctioned. He also appreciated Maharashtra's performance in generating Farmer IDs and recalled the State's prompt financial assistance to farmers affected by floods, wherein compensation amounting to around ₹14,000 crore was transferred directly to farmers' bank accounts within five days.
Reviewing various components under RKVY, Shri Chouhan acknowledged satisfactory progress under Mission for Integrated Development of Horticulture(MIDH) and appreciated the State's implementation efforts. At the same time, he advised Maharashtra to accelerate expenditure under Digital Agriculture, Agriculture Extension, National Horticulture Mission (NHM), Seeds, Oilseeds and Agroforestry components. He also suggested that pending liabilities under the Seeds component be booked expeditiously to improve fund utilisation.
During the meeting, a separate discussion was also held on the implementation of the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY). The Minister stressed the need for accurate disclosure of information by farmers while applying for crop insurance. He clarified that both Kisan Credit Card (KCC) and non-KCC farmers are eligible to avail crop insurance benefits, but concealment of KCC status by applying through another account should be avoided. The proposed declaration on the portal is intended solely to ensure transparency and correctness of information, and not to restrict benefits to any eligible farmer.
Shri Chouhan underlined that the Government of India provides substantial financial support under the Kisan Credit Card scheme through interest subvention and incentives for prompt repayment. Therefore, correct disclosure of information is essential for ensuring transparency and efficient utilisation of public resources.
Expressing confidence in Maharashtra's continued performance, the Union Minister said that the State would further improve implementation in the remaining components of RKVY and continue contributing to the growth of the agriculture sector.