कृषी मंत्रालय
राष्ट्रीय कृषी विकास योजनेच्या दुसऱ्या हप्त्यासाठी पात्र ठरणारे महाराष्ट्र पहिले राज्य; वेळेत निधी वापरल्याबद्दल केंद्रीय कृषी मंत्र्यांकडून राज्याचे अभिनंदन
केंद्रीय कृषी मंत्र्यांनी महाराष्ट्रातील 'राष्ट्रीय कृषी विकास योजनेच्या'अंमलबजावणीचा घेतला आढावा; डिजिटल कृषी,एनएचएम,बियाणे आणि इतर महत्वाच्या घटकांबाबत अधिक वेगाने प्रगती करण्याचे केले आवाहन
27 JUL 2026 4:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 जुलै 2026
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी आज 'राष्ट्रीय कृषी विकास योजने'अंतर्गत (आरकेव्हीवाय) वितरित केलेल्या निधीच्या वापराचा आढावा घेण्यासाठी आणि महाराष्ट्र सरकारला दुसरा हप्ता (सेकंड मदर सँक्शन) मंजूर करण्याबाबत विचारविनिमय करण्यासाठी दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून एका आढावा बैठकीचे अध्यक्षस्थान भूषवले.
या बैठकीला महाराष्ट्र सरकारचे कृषीमंत्री दत्तात्रय भरणे, केंद्र सरकारच्या कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाचे वरिष्ठ अधिकारी आणि महाराष्ट्र शासनाचे अधिकारी उपस्थित होते.
केंद्र सरकारने यापूर्वी ''राष्ट्रीय कृषी विकास योजनेअंतर्गत महाराष्ट्राला पहिल्या हप्त्यापोटी 335 कोटी रुपये दिले होते. राज्याने यातील सुमारे 260 कोटी रुपये वापरले असून, निधी वापराचा निश्चित केलेला 75 टक्के निकष पार केला आहे; ज्यामुळे राज्य दुसऱ्या हप्त्यासाठी पात्र ठरले आहे, असे आढावा बैठकीदरम्यान केंद्रीय मंत्र्यांनी नमूद केले. त्यामुळे आता 335 कोटी रुपयांचा दुसरा हप्ता वितरित करण्याची प्रक्रिया सुरू केली जात आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली.
ठरवून दिलेल्या वेळेत राष्ट्रीय कृषी विकास योजना निधीचा एकूण 75 टक्क्यांपेक्षा जास्त प्रभावी वापर केल्याबद्दल शिवराजसिंह चौहान यांनी महाराष्ट्र शासनाची प्रशंसा करून या कामगिरीबद्दल राज्याचे अभिनंदन केले. दुसऱ्या हप्त्यासाठी पात्र ठरणारे महाराष्ट्र हे पहिले राज्य ठरल्याचे त्यांनी सांगितले. ही कामगिरी कृषी विकास कार्यक्रमांच्या प्रभावी अंमलबजावणीबाबत राज्याची असलेली बांधिलकी दर्शवते, असे त्यांनी नमूद केले.
सरकारी निधी ज्या उद्दिष्टांसाठी मंजूर करण्यात आला आहे, त्याच कामांसाठी त्याचा पूर्णपणे वापर व्हावा हे सुनिश्चित करण्यासाठी वेळेवर निधी खर्च करण्यासोबतच त्यावर सातत्याने देखरेख करत राहणे गरजेचे आहे, यावर केंद्रीय मंत्र्यांनी भर दिला. यासोबतच, त्यांनी शेतकरी आयडी तयार करण्याच्या महाराष्ट्राच्या कामगिरीचे कौतुक केले आणि महापुराचा फटका बसलेल्या शेतकऱ्यांना तातडीने दिलेल्या आर्थिक मदतीची आठवण केली; ज्यामध्ये सुमारे 14,000 कोटी रुपयांची भरपाई अवघ्या पाच दिवसांत थेट शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यात जमा करण्यात आली होती.
राष्ट्रीय कृषी विकास योजनेच्या विविध पैलूंचा आढावा घेताना चौहान यांनी एकात्मिक फलोत्पादन विकास अभियानांतर्गत झालेल्या प्रगतीबद्दल समाधान व्यक्त केले आणि राज्याने अभियानाच्या अंमलबजावणीसाठी केलेल्या प्रयत्नांची प्रशंसा केली. यावेळी त्यांनी महाराष्ट्राला डिजिटल कृषी, कृषी विस्तार, राष्ट्रीय फलोत्पादन मोहीम (एनएचएम) , बियाणे, तेलबिया आणि कृषी वनीकरण घटकांसाठी केल्या जाणाऱ्या खर्चाला वेग देण्याचा सल्ला त्यांनी दिला.
या बैठकीदरम्यान प्रधान मंत्री पीक विमा योजनेच्या अंमलबजावणीविषयी एक स्वतंत्र चर्चा घेण्यात आली. पीक विम्यासाठी अर्ज करताना शेतकऱ्यांनी अचूक आणि तंतोतंत माहिती देण्याची गरज आहे यावर त्यांनी भर दिला. किसान क्रेडिट कार्ड धारक आणि किसान क्रेडिट कार्ड नसलेले असे दोन्ही प्रकारचे शेतकरी पीक विमा योजनेचा लाभ घेण्यासाठी पात्र आहेत मात्र शेतकऱ्यांनी अर्ज भरतेवेळी दुसऱ्या खात्यातून अर्ज करून केसीसी दर्जा लपवणे टाळावे, असे त्यांनी स्पष्ट केले. पोर्टलवर अशा प्रकारचे स्पष्टीकरण देण्यामागे केवळ पारदर्शकता आणि माहितीची अचूकता जपणे हा एकमेव उद्देश असून पात्र लाभार्थ्यांना त्यापासून वंचित ठेवणे हा त्यामागचा उद्देश नाही, असे त्यांनी स्पष्ट केले.
केंद्र सरकार किसान क्रेडिट कार्ड योजनेअंतर्गत व्याज सवलत आणि त्वरित परतफेडीसाठी प्रोत्साहन देऊन भरीव आर्थिक सहाय्य प्रदान करते. त्यामुळे पारदर्शकता सुनिश्चित करण्यासह सार्वजनिक संसाधनांचा कार्यक्षम विनियोग करण्यासाठी अचूक माहिती देणे आवश्यक असते, असे चौहान यांनी अधोरेखित केले.
महाराष्ट्राच्या सातत्यपूर्ण कामगिरीबद्दल विश्वास व्यक्त करून, राष्ट्रीय कृषी विकास योजनेच्या उर्वरित घटकांच्या अंमलबजावणीत महाराष्ट्र आणखी सुधारणा करेल आणि कृषी क्षेत्राच्या विकासात सदैव उल्लखनीय योगदान देत राहील असे चौहान म्हणाले.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Maharashtra becomes the first State to qualify for the Second RKVY Installment; Union Agriculture Minister congratulates the State for timely fund utilisation
Union Agriculture Minister reviews implementation of RKVY in Maharashtra; calls for faster progress under Digital Agriculture, NHM, Seeds and other key components
27 JUL 2026 2:51PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers' Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan today chaired a virtual review meeting to assess the utilisation of funds released under the Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY) and to consider the issuance of the Second Installment (Second Mother Sanction) to the Government of Maharashtra.
The meeting was attended by Shri Dattatray Bharane, Minister of Agriculture, Government of Maharashtra, senior officials of the Department of Agriculture & Farmers Welfare, Government of India, and officers of the Government of Maharashtra.
During the review, the Union Minister noted that the Government of India had earlier released ₹335 crore as the first installment under RKVY to Maharashtra. The State has utilised approximately ₹260 crore, exceeding the prescribed 75 percent utilisation benchmark, thereby becoming eligible for the second installment. He informed that the process for release of the second installment of ₹335 crore is being taken up.
Congratulating the Government of Maharashtra, Shri Chouhan appreciated the State for achieving over 75+ per cent overall utilisation of RKVY funds within the stipulated time. He described Maharashtra as the first State to become eligible for the second installment and said the achievement reflects the State's commitment towards effective implementation of agricultural development programmes.
The Union Minister emphasised that timely expenditure should always be accompanied by continuous monitoring to ensure that public funds are utilised strictly for the objectives for which they have been sanctioned. He also appreciated Maharashtra's performance in generating Farmer IDs and recalled the State's prompt financial assistance to farmers affected by floods, wherein compensation amounting to around ₹14,000 crore was transferred directly to farmers' bank accounts within five days.
Reviewing various components under RKVY, Shri Chouhan acknowledged satisfactory progress under Mission for Integrated Development of Horticulture(MIDH) and appreciated the State's implementation efforts. At the same time, he advised Maharashtra to accelerate expenditure under Digital Agriculture, Agriculture Extension, National Horticulture Mission (NHM), Seeds, Oilseeds and Agroforestry components. He also suggested that pending liabilities under the Seeds component be booked expeditiously to improve fund utilisation.
During the meeting, a separate discussion was also held on the implementation of the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY). The Minister stressed the need for accurate disclosure of information by farmers while applying for crop insurance. He clarified that both Kisan Credit Card (KCC) and non-KCC farmers are eligible to avail crop insurance benefits, but concealment of KCC status by applying through another account should be avoided. The proposed declaration on the portal is intended solely to ensure transparency and correctness of information, and not to restrict benefits to any eligible farmer.
Shri Chouhan underlined that the Government of India provides substantial financial support under the Kisan Credit Card scheme through interest subvention and incentives for prompt repayment. Therefore, correct disclosure of information is essential for ensuring transparency and efficient utilisation of public resources.
Expressing confidence in Maharashtra's continued performance, the Union Minister said that the State would further improve implementation in the remaining components of RKVY and continue contributing to the growth of the agriculture sector.