Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 136th Episode of Mann Ki Baat on 26.07.2026
26 JUL 2026 12:08PM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar.
There are certain days in our lives that do not require a calendar to be remembered. Today, the 26th of July, is one such date. Today is ‘Kargil Vijay Diwas’. This day fills us with pride. This day reminds us of the extraordinary courage of our brave soldiers. Towering peaks of Kargil, harsh weather, the challenge posed by the enemy—our soldiers faced every such circumstance, yet their spirit was greater than every challenge. They sacrificed their all for the defence of Maa Bharati. Today, on ‘Kargil Vijay Diwas’, I respectfully bow to all the brave martyrs and soldiers.
Friends,
The India of today not only remembers her heroes but also conveys their saga to the new generation. With this very sentiment, a special ‘Shaurya Vijay Yatra’ has been organized this year. Having started on the 14th of July from the National War Memorial in Delhi, this motorcycle rally will reach the Kargil War Memorial in Dras.
Its message is - "One Ride, One Nation, One Salute." This journey reminds us that the sacrifice made for the nation can never be forgotten.
Friends,
Today, alongside the courage of her soldiers, India is also continuously strengthening her technological capabilities. A few days ago, INS Mahendragiri was inducted into the Indian Navy. This modern warship has been designed and built in India itself. More than 75 percent of the materials used in it are indigenous. It is a symbol of the growing strength of an ‘Atmanirbhar Bharat’. This very month, the DRDO also successfully tested the Pinaka Long-Range Guided Rocket. Behind this success lies the collective perseverance of our scientists and engineers. Only two-three days ago, the DRDO also successfully tested the Kusha missile.
Friends,
Whether it is defence production, defence exports, or political cooperation with friendly nations—India is continuously scaling new heights. Earlier this month, I was in Indonesia, where a major agreement regarding BrahMos and Astra missiles was concluded. Global confidence in India’s defence equipment and technology is growing.
This ‘Kargil Vijay Diwas’, let us pay tribute to our immortal martyrs and further strengthen our resolve to build a secure, capable, and self-reliant India.
My dear countrymen,
In the previous episode of ‘Mann Ki Baat’, I spoke to you about the ‘Catch The Rain’ campaign. I had appealed that this campaign to conserve every drop of rain be turned into a mass movement. The message of ‘Catch The Rain’ is very simple: conserve the water right where and when the rain falls. That is why a special nationwide campaign has been underway since the 4th of July. Under this initiative, fresh momentum is being given to rainwater harvesting, groundwater recharge, the rejuvenation of old water bodies, and tree plantation. I am delighted to see overwhelming participation from people everywhere - be it villages or cities, panchayats or social organizations.
At some places, silt is being removed from old ponds, while at others, wells and stepwells are being revived. Borewells no longer in use are now serving as channels for groundwater recharge.
Friends,
Around 1,500 ponds have been constructed in the Sidhi district of Madhya Pradesh. 'Amrit Sarovars' have been restored in Narsinghpur. Significant water storage capacity has been developed in Nashik, Maharashtra. In Nandyal, Andhra Pradesh, all gram panchayats have joined this campaign, and old ponds have been made functional again. Our cities as well are not lagging behind either; encouraging results from this campaign are visible in Korba (Chhattisgarh), Bhubaneswar (Odisha), and Vizianagaram (Andhra Pradesh). Come, let us also take responsibility for a pond, well, or stepwell in our vicinity - save every drop of water. Every drop saved today serves as the greatest asset for the future of coming generations. My dear fellow citizens, the Commonwealth Games began in Glasgow, just a few days ago. Every Indian is constantly extending one’s best wishes to the Indian contingent. It is their wish that all players and athletes perform exceptionally well and win the hearts of the people.
Friends,
Our youth have achieved remarkable feats in sports recently. PV Sindhu has become the first Indian to win the Japan Open title in badminton; the entire nation is proud of this achievement of hers. The Indian women's cricket team also won its first-ever Test match at the Lords Stadium in London. This is a historic victory; our team won the match by a massive margin of 270 runs. But that is not all - in the long history of Lord’s, this was the first Test match played by a women's team. It was on this very ground that India won her first Cricket World Cup in 1983. Now, our 'Nari Shakti' has brought glory to the nation there.
Friends,
There are also small initiatives that hold great significance. I learned about one such sports-related initiative in South Chittoor, Ernakulam, Keralam. A school there has a Sanskrit club where a teacher, Abhilash ji, is popularizing Sanskrit in a unique way. This project has been named 'Aksharakanduk'; it explains Sanskrit letters in a simple manner by linking them to terms used in football. This makes learning enjoyable while also fostering a deeper connection between people and sports.
My dear countrymen,
Every Indian is filled with pride following the successful launch of 'Vikram-1' last Sunday. All of us Indians were witness to this historic moment for India's Space sector. It is India's first rocket developed by the private sector. Our young innovators achieved something that was once difficult to even imagine… they displayed remarkable skill, passion, and patience. For a long time, our Space sector remained closed to the private sector, denying many interested young people the opportunity to showcase their talent. Keeping the interests of the youth in mind, we opened up the space sector to private enterprise, and today, the world is witnessing the results.
Friends,
Our young friends are also bringing glory to India in the field of science. Science Olympiads are among the most important competitions in the world. A large number of students participate in these events. Olympiads in Physics, Chemistry, Biology, and Mathematics were held just this month. The Indian contingent delivered a spectacular performance in these competitions. In the Physics Olympiad, all five of our students won gold medals, and India secured the top rank.
Over the past decade, students from our country have won either a gold or a silver medal in every Physics Olympiad. In the Chemistry Olympiad, too, all our students won gold medals. This has been our best performance so far. All our students also won medals in the Biology Olympiad, including a gold medal. On the other hand, in the Mathematics Olympiad, our students secured two gold and four silver medals. I am immensely proud of the nation's youth power. It is heartening to see the culture of Olympiads and Hackathons steadily growing in India. I am confident that more and more young people across the country will show interest at such forums and keep the flag of India flying high.
My dear countrymen,
When one possesses both talent and the passion to achieve something, every path becomes easy. A glimpse of that is evident in the efforts currently being made regarding Kashmir's traditional 'Vagu' mat. It is crafted out of reeds and paddy straw. The tradition of making this mat dates back many years. The process begins with harvesting grass and reeds from the marshy regions of Kashmir. After drying them in the sun and sorting the materials, the hand-weaving process begins.
It takes approximately four days for two artisans to complete a single mat. This mat is both unique and eco-friendly. A major feature is that it provides coolness in the summer and warmth in the winter. While it used to be found in every Kashmiri household, its usage had declined over the last few years. Amidst that, Ghulam Hussain ji from Srinagar and his daughter, Tanzila ji, took a pledge. Both dedicated themselves to reviving the tradition of the 'Vagu' craft. Ghulam Hussain ji comes from a very humble background. He faced numerous challenges in this endeavour. However, his resolve to preserve ‘Vagu’ remained unflinched. And within no time, many people began joining this initiative. Ghulam Hussain ji significantly advanced this craft. He also received local government support for his mission.
Today, ‘Vagu’ is rapidly gaining popularity and reaching other parts of the country. I am immensely proud of everyone associated with this effort. Today, we are all emphasizing local products; we are moving forward with the mantra of ‘Vocal for Local.’ In this context, do consider making Kashmir’s ‘Vagu’ a part of your home as well.
Friends,
In our country, tea is not merely a beverage—it embodies a sense of togetherness. Whether it is the start of the day, a meeting with friends, or spending quality time with family, tea becomes an integral part of every occasion. In fact you are, well aware of my own bond with tea.
However, the tea I am bringing into discussion today has not only offered taste but has also infused the lives of many women with the fresh aroma of self-reliance. Women associated with a Self-Help Group in Lakhiwala village, Bijnor district, Uttar Pradesh, have created ‘Vidur Prerna Swadeshi Herbal Tea.’ It contains natural ingredients such as lemongrass, Giloy, Mulethi (licorice), Tulsi, raw turmeric, cinnamon, cardamom, and fennel seeds. Due to its unique taste and qualities, this tea has quickly carved a niche for itself among the people. This herbal tea has garnered immense appreciation at the Mahakumbh in Prayagraj and the International Food Festival in Delhi; even visitors from abroad have shown interest in it.
Friends,
The most inspiring aspect is how it all began. This entire venture started with an investment of just one lakh rupees. Today, the brand has reached major institutions across the country. This initiative demonstrates that when local knowledge, nature, and the self-confidence of women come together, even a small effort can initiate significant change.
My dear countrymen,
People across the country are fulfilling their responsibility towards nature through the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign. When society connects with this sentiment, beautiful and inspiring examples emerge. Friends, the incredible power of public participation was witnessed in Ahmedabad. In the Bhadaj area, over 3.5 lakh saplings were planted within a single hour, with more than 25,000 people joining the effort. School children, NCC cadets, volunteers, and ordinary citizens—everyone participated in this campaign. In the coming years, these saplings will grow into a dense urban forest. This achievement has been recorded in the Guinness Book of World Records.
Friends,
The remarkable resolve of the people was also evident in Uttar Pradesh under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign, where over 35 crore saplings were planted in a single day - on the 12th of July. As a Member of Parliament representing a constituency in UP, this is a matter of special pride for me.
My dear countrymen,
Trees are not just for humans; they are also home to countless living creatures. After nearly 60 years, the Indian Grey Hornbill is once again making its abode in the Gir forests of Gujarat. This is the result of years of conservation and restoration efforts in Gir. The Hornbill is often referred to as the ‘farmer of the forest.’ They eat these fruits and disperse the seeds far and wide; from these very seeds, new trees grow in the forest. In this way, a single bird helps make the forest lush and green again. I would urge all of you to connect a special occasion in your lives with nature—plant a tree in your mother's name. A small sapling planted today can become a legacy of greenery, clean air, and a beautiful future for generations to come.
My dear countrymen,
We all know that plastic pollution poses a major challenge to the global environment today. Waste from single-use plastic continues to harm nature for years; therefore, proper disposal of plastic is crucial. Friends, a magnificent example of 'Waste to Wealth' has emerged from Sitamarhi in Bihar. Here, waste is being recycled to create attractive benches. About 40 kilograms of single-use plastic are consumed to make one bench. These benches are not only strong, durable, and comfortable but also eco-friendly. They are installed in government schools, parks, and public spaces.
This initiative is also raising awareness among people about environmental conservation. Both local bodies and the district administration play a vital role in this effort. That’s also generating local employment opportunities. This initiative in Sitamarhi shows us that 'Reduce, Reuse, and Recycle' is no longer just a slogan but is becoming a part of our lives.
Friends,
You might recall that in the last episode of 'Mann Ki Baat', I had spoken of 'Ganesh Utsav'. I had urged everyone to worship idols of Ganesha ji made from our country's own clay.
Instead of Ganesh ji made of POP or those imported from abroad, we should install Ganesh ji made from indigenous soil in our homes. Many people have sent me messages and shared their thoughts on this subject. People have told me that they have heeded my request. They have resolved to install idols of Ganesha ji made from local clay. People have written in to say that this topic was previously discussed in ‘Mann Ki Baat,’ and that it helped them take the right steps at the right time. I reiterate my appeal: this time, for Ganpati Puja, install an idol of Ganesha ji made from the soil of our own land in your home and worship it. This effort of yours will, in a way, be a form of worshipping nature itself.
My dear countrymen,
I will now tell you about a person who will make you feel very proud. He is someone actively working in the fields of science and innovation and gaining global recognition; yet, despite that, he remains deeply connected to his roots and never forgets to honour his homeland whenever the opportunity arises. That person is Dr. Ronaldo Laishram from Manipur. His name is Dr. Ronaldo, but professionally, he is an astrophysicist. He works in Japan and has been part of the team that discovered a massive cluster of young galaxies.
You might be wondering what exactly he has done. Well, he named this entire cluster the ‘Loktak Proto-cluster,’ linking it to a beautiful lake in Manipur. Loktak is a vast freshwater lake. ‘Phumdis’, the floating islands of vegetation in Loktak Lake create a unique landscape; it appears as if small islands are floating in a vast ocean. Similarly, these young galaxies in the universe form a massive structure. Today, Manipur’s Loktak is shining not only on the country's map but also across the vast cosmos. This achievement is a source of pride for every Indian. It teaches our young friends that they can scale new heights while remaining connected to their traditions. These are roots that can also light up the world of stars.
My dear countrymen,
In just a few days - on the 7th of August - our country will celebrate ‘National Handloom Day’. On this occasion, we celebrate the skills and creativity of our weaver brothers and sisters. These friends of ours are carrying forward traditions that have been passed down through generations.
Friends,
Every handloom garment tells the story of a specific region, a community, and the countless people associated with it. These are the people who are proudly dedicated to preserving India’s cultural heritage.
Today, I urge you to honour our weaver friends by encouraging handloom crafts. Come, let us further strengthen the spirit of being ‘Vocal for Local’.
Friends,
The way handloom is being promoted in the country today is improving the lives of a large number of people. We see many examples of this, from Pochampally to Patna and from Kuthampally to Kutch. Today, there are many individuals and groups infusing new energy and identity into our glorious handloom tradition. Some are carrying forward the beautiful tradition of ‘Pochampally Ikat’, while others are engaging women weavers to create wool products. Some are preserving Keralam’s traditional ‘Kasavu Kala’. This is also providing employment to our mothers and sisters.
Friends,
Another subject I would particularly like to mention is ‘Khadi’. We all know that ‘Khadi’ was very dear to Mahatma Gandhi. During recent years, ‘Khadi’ has become quite popular. Its sales have increased six-fold over the last 12 years. This sales figure has now reached nearly ₹8,000 crore. I urge all of you to definitely buy at least one product or the other made of Khadi, handloom, or handicraft during the upcoming festive season.
My dear countrymen,
If you were asked how many types of musical instruments exist in India, you would likely be left wondering! That is because we possess a vast array of musical instruments and the traditions associated with them. One such instrument is the ‘Chongpreng’ from Tripura; it is quite popular among the tribal communities there. Made of bamboo, this instrument features three strings. It produces a melodious tune that bears resemblance to the *Sarod*. For some reasons, its popularity among the youth had begun to wane. Amid that, Suraj Kumar Debbarma ji resolved to revive its popularity. Today, his efforts are bearing fruit; he performs using the Chongpreng as well as other traditional instruments from the region. He has a deep fondness for Kokborok folk songs, Baul songs & Bengali folk music. Now, I would like to play a short clip for you; it is a piece of music that you will never forget.
# Music #
Friends,
I am sure listening to that must have made you feel good. I am very proud of Debbarma ji; his efforts to popularize traditional music is truly commendable. I urge all of you to share information about traditional musical instruments found in your own vicinity on social media. Such efforts on your part will certainly connect others with traditional Indian music.
My dear countrymen,
Tomorrow, the 27th of July, marks the death anniversary of Bharat Ratna Dr. A.P.J. Abdul Kalam ji. Dr. Kalam’s personality embodied many inspiring facets, yet the role of a teacher was closest to his heart. He inspired children and the youth to dream big. Coincidentally, this week we will also celebrate the pious festival of ‘Guru Purnima’. Our parents are our first teachers, while school teachers impart the knowledge of letters and learning. Guru Purnima is an occasion to express gratitude towards all such mentors. I offer my respectful Pranaam to all the teachers and mentors across the country. Friends, in just a few weeks, we will celebrate the grand festival of our Independence. 15th August is a day of pride for every Indian. It is a day to remember the countless heroes who dedicated their all for the freedom of ‘Bharat Mata’.
It is because of their sacrifice and devotion that we hold the Tricolour in our hands today; this Tricolour embodies the ideals of our Constitution.
Friends,
Over the past few years, the ‘Har Ghar Tiranga’ campaign has united the entire nation with a remarkable spirit. The celebration of the Tricolour is visible in every home and every street. This year too, we must carry forward the ‘Har Ghar Tiranga’ campaign with great enthusiasm. We must display the Tricolour at our homes with the utmost respect.
Friends,
Every year before 15th of August, you send me myriad ideas and suggestions. This year as well, please do share your thoughts on MyGov. I look forward to your suggestions.
Friends,
That’s all for today’s ‘Mann Ki Baat’. We will meet again next month with stories of many new achievements and inspiring efforts by our countrymen; until then, I take leave of you.
Thank you very much; Namaskar.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
'મન કી બાત’ના 136મા એપિસોડમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ (26.07.2026)
26 JUL 2026 12:08PM by PIB Ahmedabad
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ, નમસ્કાર.
આપણા જીવનમાં કેટલીક તારીખો એવી હોય છે કે જેને યાદ રાખવા માટે કેલેન્ડર જોવાની જરૂર પડતી નથી. આજે 26 જુલાઇ એવી જ એક તરીખ છે. આજે “કારગિલ વિજય દિવસ છે. આ દિવસ આપણને ગર્વથી ભરી દે છે. આ દિવસ આપણને વીર જવાનોના અદભૂત સાહસોની યાદ અપાવે છે. કારગિલની ઊંચી ઊંચી પહાડીઓ, ખરાબ હવામાન અને દુશ્મનોનો પડકાર આવી બધી જ પરિસ્થિતિ આપણા જવાનો સામે હતી, પરંતુ તેમની હિંમત દરેક પડકારોથી મોટી હતી. તેમણે માં ભારતીની રક્ષા માટે પોતાનું સર્વસ્વ સમર્પિત કરી દીધું. આજે “કારગિલ વિજય દિવસ” પર હું બધા જ વીર શહીદો અને વીર સૈનિકોને શ્રધ્ધા પૂર્વક નમન કરું છું.
સાથીઓ,
આજનું ભારત પોતાના વીરોને માત્ર યાદ જ નથી કરતું, પરંતુ નવી પેઢી સુધી તેમની ગાથા પણ પહોંચાડે છે. આ ભાવના સાથે આ વર્ષે એક વિશેષ “શૌર્ય વિજય યાત્રા” કાઢવામાં આવી છે. 14 જુલાઈથી દિલ્હીના “નેશનલ વોર મેમોરિયલ”થી શરૂ થયેલી આ મોટરસાયકલ યાત્રા, દ્રાસના કારગિલ વોર મેમોરિયલ સુધી પહોંચશે. એનો સંદેશ છે- “વન રાઈડ, વન નેશન, વન સેલ્યુટ” આ યાત્રા આપણને યાદ અપાવે છે કે રાષ્ટ્ર માટે આપવામાં આવેલું બલિદાન ક્યારેય ભૂલી શકાતું નથી.
સાથીઓ,
આજે ભારત આપણા સૈનિકોના સાહસની સાથે સાથે પોતાની ટેક્નોલોજિકલ ક્ષમતાને પણ સતત મજબૂત કરી રહ્યું છે. થોડા દિવસ પહેલા ભારતીય નૌકાદળમાં આઈ એન એસ મહેન્દ્રગિરિને સામેલ કરવામાં આવ્યું. આ આધુનિક યુધ્ધ જહાંજ ભારતમાં જ ડિઝાઈન કરવામાં આવ્યું છે અને ભારતમાં જ બન્યું છે.
એમાં 75 ટકાથી વધુ સ્વદેશી સામગ્રીનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. આ આત્મનિર્ભર ભારતની વધતી શક્તિનું પ્રતિક છે. આ જ મહિનામાં ડીઆરડીઓ એ “પીનાકા લોંગ રેન્જ ગાઈડેડ રોકેટ”નું પણ સફળ પરીક્ષણ કર્યું. આ સફળતા પાછળ આપણા વૈજ્ઞાનિકો અને ઈજનેરોનો સામૂહિક પરિશ્રમ છે. બે- ત્રણ દિવસ પહેલા જ ડીઆરડીઓ એ કુશા મિસાઇલનું પણ સફળ પરીક્ષણ કર્યું છે.
સાથીઓ,
આજે સંરક્ષણ ઉત્પાદન હોય, સંરક્ષણ નિકાસ હોય કે પછી મિત્ર દેશો સાથે રાજદ્વારી સહયોગ- ભારત સતત નવી ઊંચાઈઓ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. આ મહિનાની શરૂઆતમાં, હું ઇન્ડોનેશિયામાં હતો, જ્યાં બ્રાહ્મોસ અને અસ્ત્ર મિસાઈલો માટે એક મોટી સમજૂતી કરવામાં આવી છે. ભારતના સંરક્ષણ સાધનો અને ટેકનોલોજી ઉપર દુનિયાનો વિશ્વાસ વધી રહ્યો છે. આવો, આજે “કારગિલ વિજય દિવસ” પર આપણે આપણાં અમર શહીદોને નમન કરીએ અને એક સુરક્ષિત, સક્ષમ અને આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણના આપણાં સંકલ્પને વધુ મજબૂત કરીએ.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
“મન કી બાત”ના છેલ્લા અંકમાં મેં તમારી સાથે “કેચ ધ રેન” અભિયાનની ચર્ચા કરી હતી. મેં આગ્રહ કરેલો કે વરસાદના એક એક ટીપાંનો સંગ્રહ કરવા માટેના આ અભિયાનને જનઆંદોલન બનાવવામાં આવે. “કેચ ધ રેન“ નો સંદેશ ખૂબ જ સરળ છે. જ્યાં વરસાદ પડે, જ્યારે પણ વરસાદ પડે, પાણીનો ત્યાંજ સંગ્રહ કરવામાં આવે . તેના માટે 4 જુલાઈથી દેશમાં એક વિશેષ અભિયાન ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે. તે અંતર્ગત વરસાદના પાણીનો સંગ્રહ, ગ્રાઉન્ડ વોટર રિચાર્જ, જૂના જળ સ્ત્રોતને પુનઃ જીવિત કરવા, અને વૃક્ષરોપણને નવી ગતિ આપવામાં આવી રહી છે. મને ખૂબ જ ખુશી છે કે ગામડું હોય કે શહેર, પંચાયતો હોય કે સામાજિક સંસ્થાઓ દરેક જગ્યાએ લોકોએ ઉત્સાહભેર ભાગ લીધો છે. ક્યાંક જૂના તળાવોમાંથી માટી કાઢવામાં આવી રહી છે તો ક્યાંક કૂવાઓ અને વાવને ફરી જીવિત કરવામાં આવી રહી છે. બંધ પડેલા બોરવેલ હવે ગ્રાઉન્ડ વોટર રિચાર્જના માધ્યમ બની રહ્યા છે.
સાથીઓ,
મધ્ય-પ્રદેશના સીધી જિલ્લામાં આશરે દોઢ હજાર તળાવ બનાવવામાં આવ્યા છે. નરસિંહપૂરમાં અમૃત સરોવરોને પુનઃ જીવિત કરવામાં આવ્યા છે. મહારાષ્ટ્રના નાસિકમાં મોટા પ્રમાણમાં પાણીના સંચય માટેની ક્ષમતા વિકસિત કરવામાં આવી છે. આંધ્ર પ્રદેશના નંદિયાલમાં તમામ ગ્રામપંચાયતો આ અભિયાન સાથે જોડાઈ છે અને જૂના તળાવોને ફરીથી ઉપયોગી બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આપણા શહેરો પણ પાછળ નથી. છત્તીસગઢના કોરબા, ઓડિસાના ભુવનેશ્વર અને આંધ્ર પ્રદેશના વિજયનગરમાં આ અભિયાનના ઉત્સાહજનક પરિણામો જોવા મળી રહ્યા છે. આવો આપણે આપણી આસપાસ એક તળાવ, કૂવો, કે વાવની જવાબદારી લઈએ અને પાણીના એક એક ટીપાને બચાવીએ. આજે બચાવવામાં આવેલું પાણીનું એક એક ટીપું આવનારી પેઢીના ભવિષ્યની સૌથી મોટી પૂંજી છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
થોડા જ દિવસ પહેલા ગ્લાસગૉમાં કોમનવેલ્થ ગેમ્સ શરૂ થઈ છે. દેશનો દરેક નાગરિક ભારતીય સ્પર્ધકોને સતત પોતાની શુભેચ્છાઓ આપી રહ્યો છે. એમને આશા છે કે દરેક ખેલાડી અને એથ્લેટ શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરે અને લોકોના દિલ પણ જીતે. સાથીઓ, આપણા યુવાઓએ હાલના દિવસોમાં જ સ્પોર્ટ્સમાં અનેક શાનદાર સફળતાઓ મેળવી છે. પી. વી. સિંધુ બેડમિન્ટનમાં જાપાન ઓપનનો ખિતાબ જીતનાર પ્રથમ ભારતીય બની ગઈ છે. તેની આ સફળતા ઉપર સમગ્ર દેશને ગર્વ છે. ભારતીય મહિલા ક્રિકેટ ટીમે પણ લંડનના લોર્ડસ સ્ટેડિયમમાં પોતાની પહેલી ટેસ્ટ મેચ જીતી છે. આ એક ઐતિહાસિક જીત છે. આપણી ટીમે 270 રનના મોટા અંતરથી આ ટેસ્ટ જીતી છે. પરંતુ વાત માત્ર આટલી નથી, લોર્ડસના લાંબા ઇતિહાસમાં આ મહિલાઓની ટીમનો પ્રથમ ટેસ્ટ હતો. 1983માં આજ મેદાન ઉપર ભારતે પોતાનો પ્રથમ વિશ્વકપ જીત્યો હતો. હવે આપણી નારી શક્તિએ આ જગ્યાએ દેશનું નામ રોશન કર્યું છે.
સાથીઓ,
કેટલાક નાના પ્રયાસો એવા હોય છે કે જે ખૂબ જ મહત્વ ધરાવે છે. મને કેરલમમાં એર્નાકુલમના સાઉથ ચિતૂરમાં સ્પોર્ટ્સના એક આવાજ પ્રયાસની ખબર પડી છે. ત્યાં એક સ્કૂલમાં સંસ્કૃત ક્લબ છે. ત્યાંનાં ટીચર અભિલાષજી ખૂબ જ અનોખી રીતે સંસ્કૃતને લોકપ્રિય બનાવી રહ્યા છે. આ પ્રોજેક્ટને “અક્ષરકંદુક” નામ આપવામાં આવ્યું છે. તેમાં સંસ્કૃતના અક્ષરોને ફૂટબોલમાં ઉપયોગમાં લેવાતા શબ્દો સાથે જોડીને ખૂબ જ સરળ રીતે સમજાવામાં આવે છે. તેનાથી શીખવામાં આનંદ મળે છે, સાથે સાથે રમત ગમત સાથે લોકોનું જોડાણ પણ વધે છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
ગયા રવિવારે વિક્રમ-1ના સફળ લોન્ચથી, તમામ દેશવાસીઓ ગૌરવ અનુભવી રહ્યા છે. આપણે તમામ ભારતીય સ્પેસ સેક્ટરની આ ઐતિહાસિક ક્ષણના સાક્ષી બન્યા. આ ખાનગી ક્ષેત્ર દ્વારા વિકસિત ભારતનું પહેલું રોકેટ છે. આપણા યુવા ઈનોવેટર્સે એ કરી બતાવ્યું, જેની કલ્પના પણ મુશ્કેલ હતી. એમણે ગજબની સ્કિલ, પેશન અને પેશન્સ દેખાડ્યું. લાંબા સમય સુધી સ્પેસ સેક્ટર ખાનગી ક્ષેત્ર માટે બંધ રહેલું, આ ક્ષેત્રમાં રસ ધરાવતા અનેક યુવાનોને પોતાની પ્રતિભા બતાવવાનો અવસર મળી રહ્યો નહોતો. યુવાનોના હિતોને જોતાં અમે સ્પેસ સેક્ટર ને પ્રાઇવેટ સેક્ટર માટે ખોલી દીધું. આજે તેના પરિણામો દુનિયા જોઈ રહી છે.
સાથીઓ,
આપણા યુવા સાથી સાયન્સમાં પણ ભારતનું મસ્તક ઊંચું કરી રહ્યા છે. સાયન્સ ઓલિમ્પિયાડસ દુનિયાની સૌથી મહત્વપૂર્ણ કોમ્પિટિશનમાં એક છે. જેમાં મોટી સંખ્યામાં સ્ટુડન્ટ્સ ભાગ લે છે. આ મહિનામાં જ ફિઝિક્સ, કેમિસ્ટ્રી, બાયોલૉજી અને મેથેમેટિક્સના ઓલિમ્પિયાડસ થયા. આ કોમ્પિટિશનમાં ભારતીય ટુકડીનું પ્રદર્શન શાનદાર રહ્યું.
ફિઝિક્સ ઓલિમ્પિયાડમાં આપણાં પાંચ સ્ટુડન્ટ્સે ગોલ્ડ મેડલ જીત્યા અને ભારતે પ્રથમ ક્રમાંક મેળવ્યો છે. છેલ્લા એક દાયકામાં થયેલા તમામ ફિઝિક્સ ઓલિમ્પિયાડમાં આપણાં દેશના સ્ટુડન્ટ્સે ગોલ્ડ અથવા સિલ્વર મેડલ જરૂર જીત્યો છે. કેમિસ્ટ્રી ઓલિમ્પિયાડમાં પણ આપણાં વિધ્યાર્થીઓએ ગોલ્ડ મેડલ જીત્યા. આ અત્યાર સુધીનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન રહ્યું છે. બાયોલૉજી ઓલિમ્પિયાડમાં પણ આપણા બધા સ્ટુડન્ટ્સે મેડલ જીત્યા, તેમાં એક ગોલ્ડ મેડલ પણ સામેલ છે. એજ રીતે મેથેમેટિક્સના ઓલિમ્પિયાડમાં પણ આપણાં વિધ્યાર્થીઓએ બે ગોલ્ડ અને ચાર સિલ્વર મેડલ પોતાના નામે કર્યા છે. મને દેશની યુવા શક્તિ ઉપર ખુબજ ગર્વ છે. મને એ જોઈને આનંદ થાય છે કે ભારતમાં ઓલિમ્પિયાડસ અને હેકાથોન્સ કલ્ચર ખૂબ વધી રહ્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે દેશના વધુ ને વધુ યુવાનો આવા ફોરમ્સ માં પોતાનો ઇન્ટરેસ્ટ દેખાડશે અને ભારતનો તિરંગો લહેરાવશે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
જ્યારે કૌશલ્ય પણ હોય અને કઇંક કરવાનો જુસ્સો પણ હોય ત્યારે તમામ માર્ગ સરળ બની જાય છે. કાશ્મીરની પરંપરાગત ચટાઈ “વગુ” માટે આજે જે પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે તેમાં તેની ઝલક જોવા મળી રહી છે. તેમાં સર્કન્ડે અને ધાનના પુળાથી, સ્ટ્રોથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. આ ચટાઈ તૈયાર કરવાની પરંપરા વરસો જૂની છે. તેના માટે સૌ પ્રથમ કશ્મીરના કાદવ વાળા વિસ્તારોની ઘાંસ અને સર્કન્ડેની કાપણી કરવામાં આવે છે. તડકામાં સુકાવ્યા બાદ તેની છંટણી કરવામાં આવે છે. અને પછી શરૂ થાય છે હાથ વણાટનું કામ. બે કારીગરો ને એક ચટાઈ બનાવવામાં લગભગ ચાર દિવસ લાગે છે. આ ચટાઈ ખૂબ જ અનોખી પણ છે. અને ઇકો ફ્રેન્ડલી પણ છે.
એક મોટી વિશેષતા એ છે કે તમને ગરમીના દિવસોમાં તેનાથી ઠંડક મળશે જ્યારે ઠંડીના દિવસોમાં તેનાથી ગરમી મળશે. પહેલા તે કશ્મીરના દરેક ઘરોમાં જોવા મળતી હતી. પરંતુ છેલ્લા કેટલાક વર્ષોથી તેનો ઉપયોગ ઓછો થવા લાગ્યો છે. એવામાં શ્રીનગરના ગુલામ હુસૈનજી અને તેમની દીકરી તંજીલાજી એ એક સંકલ્પ કર્યો છે. બંને “વગુ” ક્રાફ્ટ ની પરંપરાને નવું જીવન દેવા માટે લાગી પડ્યા છે. ગુલામ હુસૈનજી ખુબજ ગરીબ પરિવારમાંથી આવે છે. તેમને આ કાર્યમાં અનેક પડકારોનો સામનો પણ કરવો પડ્યો. પરંતુ “વગુ” પરંપરાને જીવંત રાખવાનો તેમનો સંકલ્પ અડગ હતો. જોત જોતમાં તેમના આ પ્રયાસોમાં અનેક લોકો જોડાવા લાગ્યા. ગુલામ હુસૈનજીએ આ કૌશલ્યને ખૂબ આગળ વધાર્યું. પોતના આ કાર્યમાં તેમને સ્થાનિક કક્ષાએ સરકારી સહયોગ પણ મળ્યો. આજે ઝડપથી લોકપ્રિય બની રહેલી વગુ દેશના અન્ય હિસ્સામાં પણ પહોંચી રહી છે. મને આ પ્રયાસમાં જોડાયેલા તમામ લોકો માટે ખૂબ જ ગર્વ છે. આજે આપણા બધાનું જોર સ્થાનિક ઉત્પાદનો ઉપર છે. આપણે લોકલ ફોર વોકલના મંત્રને લઈને ચાલી રહ્યા છીએ. એવામાં કાશ્મીરની વગુ પણ તમારા ઘરનો ભાગ બને તે માટે એક વખત જરૂર વિચારજો.
સાથીઓ,
આપણાં દેશમાં ચા એ માત્ર એક પીણું નથી. એ એક પોતાનાપણું પણ છે. સવારની શરૂઆત હોય, મિત્રો સાથે મુલાકાત કરવાની હોય કે પછી પરિવાર સાથે થોડો સમય વિતાવવાનો હોય- ચા દરેક પ્રસંગનો ભાગ બની જાય છે. એમ તો તમે પણ ખૂબ સારી રીતે જાણો છો કે ચા સાથે મારો સંબંધ શું છે. પરંતુ આજે હું જે ચા ની ચર્ચા કરી રહ્યો છું- તેણે માત્ર સ્વાદ જ નથી આપ્યો પણ અનેક બહેનોના જીવનમાં આત્મનિર્ભરતાની નવી ખુશ્બુ મિલાવી દીધી છે. ઉત્તર પ્રદેશના બીજનોર જિલ્લાના લખીવાલા ગામમાં સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ થી જોડાયેલી મહિલાઓએ વિદુર પ્રેરણા સ્વદેશી હર્બલ ટી તૈયાર કરી છે. તેમાં લેમન ગ્રાસ, ગિલોય, જેઠી મધ, તુલસી, કાચી હળદર, તજ, ઇલાઈચી, અને વરિયાળી જેવી કુદરતી સામગ્રી સામેલ છે.
પોતાના અનોખા સ્વાદ અને ગુણોને કારણે આ ચા ખૂબ જ ઓછા સમયમાં લોકો વચ્ચે પોતાની ઓળખ બનાવી ચૂકી છે. પ્રયાગરાજના મહાકુંભ અને દિલ્હીના ઇન્ટરનેશનલ ફૂડ ફેસ્ટિવલમાં આ હર્બલ ચાએ ખૂબ જ પ્રશંસા મેળવી છે. વિદેશથી આવેલા લોકોએ પણ તેમાં રસ દેખાડ્યો છે.
સાથીઓ,
સૌથી પ્રેરણાદાયી વાત તો તેની શરૂઆત છે. આ સમગ્ર પ્રયાસ માત્ર એક લાખ રૂપિયાથી શરૂ થયો હતો. આજે આ બ્રાન્ડ દેશની મોટી સંસ્થાઓ સુધી પહોંચી ચૂકી છે. આ શરૂઆત આપણને બતાવે છે કે જ્યારે સ્થાનિક જ્ઞાન, પ્રકૃતિ અને મહિલાઓનો આત્મ વિશ્વાસ સાથે આવે છે ત્યારે એક નાનો પ્રયાસ પણ મોટા પરિવર્તનની શરૂઆત બની જાય છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આજે દેશ ભરમાં “એક પેડ માં કે નામ” અભિયાનના મધ્યમથી લોકો કુદરત પ્રત્યે પોતાની જવાબદારી નિભાવી રહ્યા છે. જ્યારે સમાજ આ ભાવનાથી જોડાય છે ત્યારે ખૂબ જ પ્રેરક અને સુંદર ઉદાહરણો સામે આવે છે. સાથીઓ, અમદાવાદમાં જનભાગીદારીની અદભૂત શક્તિ જોવા મળી છે. ભાડજ વિસ્તારમાં એક કલાકમાં સાડા ત્રણ લાખથી વધુ છોડ રોપવામાં આવ્યા. જેમાં 25 હજારથી વધુ લોકો જોડાયા. સ્કૂલના બાળકો, એન. સી. સી. કેડેટ્સ, સ્વયં સેવક અને સામાન્ય નાગરિક સૌએ આ અભિયાનમાં ભાગ લીધો. આવનારા વર્ષોમાં આજ છોડો ગાઢ શહેરી વન બનીને ઊભરી આવશે. આ પ્રયાસને ગિનિસ બુક ઓફ વર્લ્ડ રેકોર્ડમાં નોંધવામાં આવ્યો છે.
સાથીઓ,
એક પેડ માં કે નામ અભિયાન અંતર્ગત, યુપી માં પણ જનશક્તિનો અદભૂત સંકલ્પ જોવા મળ્યો. અહી એક જ દિવસમાં 12 જુલાઈએ 35 કરોડથી વધુ છોડ લગાવવામાં આવ્યા. યુપીના સાંસદ હોવાને કારણે મારા માટે આ પણ વિશેષ ગર્વની વાત છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
વૃક્ષ કેવળ મનુષ્યો માટે નથી હોતા, તે અસંખ્ય જીવોનો પણ આશરો હોય છે. ગુજરાતનાં ગીરના જંગલોમાં લગભગ 60 વર્ષો પછી ઇંડિયન ગ્રે હોર્નબિલ ફરીથી વસવાટ કરી રહ્યા છે. આ ગીરમાં વર્ષોથી થઈ રહેલ સંરક્ષણ અને પુનઃસ્થાપનના પ્રયાસોનું પરિણામ છે. હોર્નબિલને જંગલોનો ખેડૂત કહેવામાં આવે છે. તે ફળ ખાય છે, અને બીજને દૂર દૂર સુધી પહોંચાડે છે. આ જ બીજથી જંગલમાં નવા વૃક્ષો ઊગે છે. આ રીતે એક પક્ષી જંગલને ફરીથી હર્યું ભર્યું બનાવવામાં મદદ કરે છે. હું આપ સૌને કહીશ આપણે સૌ આપણા જીવનના વિશેષ પ્રસંગને પ્રકૃતિ સાથે જરૂર જોડીએ. એક પેડ માં કે નામ -રોપે. આજે રોપેલો એક નાનો છોડ આવનારી પેઢી માટે લીલોતરી, સ્વચ્છ હવા અને સુંદર ભવિષ્યનો વારસો બની શકે છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે આજે પ્લાસ્ટિક પ્રદૂષણ સમગ્ર દુનિયામાં પર્યાવરણ માટે એક મોટો પડકાર બની ચૂક્યું છે. સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકનો કચરો કેટલાય વર્ષો સુધી પ્રકૃતિને નુકસાન પહોંચાડી રહ્યો છે, માટે પ્લાસ્ટિકનો યોગ્ય નિકાલ ખૂબ જ જરૂરી છે.
સાથીઓ,
બિહારના સીતામઢીમાં વેસ્ટ ટુ વેલ્થનું ઉત્તમ ઉદાહરણ સામે આવ્યું છે. અહી કચરાને રિસાયકલિંગ કરીને તેમાંથી આકર્ષક બેન્ચ બનાવવામાં આવી રહી છે, એક બેન્ચ તૈયાર થવામાં લગભગ 40 કિલો સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક વપરાય છે. જે મજબૂત, ટકાઉ, અને આરામદાયક હોવાની સાથે સાથે ઇકો ફ્રેન્ડલી પણ હોય છે. જેને સરકારી શાળાઓ બગીચાઓ અને સાર્વજનિક સ્થળોએ મૂકવામાં આવે છે. જેના દ્વારા લોકોમાં પર્યાવરણ સંરક્ષણને લઈને જાગૃતિ આવી રહી છે. આ પ્રયાસમાં સ્થાનિક એકમની સાથે જ જિલ્લા પ્રશાસનની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે.
જેનાથી સ્થાનિક સ્તરે રોજગારીના અવસરો પણ ઊભા થઈ રહ્યા છે. સીતામઢીનો આ પ્રયાસ આપણને બતાવે છે કે રીડયુસ, રીયુઝ અને રીસાયકલ આજે માત્ર એક સૂત્ર નથી રહ્યું પરંતુ આપણાં જીવનનો ભાગ બનતો જાય છે.
સાથીઓ,
આપને યાદ હશે કે ગઈ વખતે મન કી બાતમાં મે ગણેશ ઉત્સવની વાત કરી હતી. મે આગ્રહ કર્યો હતો કે આપણે આપણા દેશની માટીથી જ બનેલા ગણેશજીની પૂજા કરવી જોઈએ. જે પીઓપીથી બનેલા ગણેશજી હોય છે અથવા તો વિદેશથી આવેલી ગણેશજીની મૂર્તિ હોય છે તેના બદલે આપણે દેશની માટીમાંથી બનેલા ગણેશજીની ઘરમાં સ્થાપના કરવી જોઈએ. આ વિષય પર અનેક લોકોએ મને સંદેશ મોકલ્યા છે, અને પોતાના વિચારો રજૂ કર્યા છે. લોકોએ કહ્યું કે તેમણે મારા આગ્રહને અપનાવ્યો છે. તેમણે સ્થાનિક માટીથી તૈયાર થયેલા ગણેશજીની સ્થાપના કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. લોકોએ લખ્યું છે કે મન કી બાતમાં પહેલેથી જ આના ઉપર ચર્ચા થઈ- તેનાથી યોગ્ય સમયે સાચું પગલું લેવામાં મદદ મળી છે. હું ફરીથી આગ્રહ કરું છું કે આ વર્ષે ગણપતિ પૂજામાં દેશની માટીમાંથી બનેલ ગણેશજીનું તમારા ઘરમાં સ્થાપન કરો, તેમની પૂજા કરો. તમારો આ પ્રયાસ પણ એક રીતે પ્રકૃતિની જ પૂજા હશે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
હવે હું તમને એક એવા વ્યક્તિ માટે વાત કરવા માગું છું, જેમના વિષે સાંભળીને તમને ખૂબ જ ગર્વ થશે. એક એવી વ્યક્તિ જે સાયન્સ અને ઇનોવેશનના ક્ષેત્રમાં ઉત્સાહભેર કાર્ય કરી રહ્યા છે. દુનિયા ભરમાં નામના બની રહી હોવા છતાં તેઓ પોતાના મૂળ સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલા રહ્યા છે. તક મળતા જ તેઓ આપણી માટીનું સન્માન કરવાનું નથી ભૂલતા. એ વ્યક્તિ છે મણીપુરના ડૉક્ટર રોનાલ્ડો લઈસરામજી.
તેમનું નામ રોનાલ્ડો છે, પણ કામથી તેઓ એસ્ટ્રોફીઝીસિસ્ટ છે. તેઓ જાપાનમાં કામ કરે છે, અને યંગ ગેલેકક્ષીઝના એક વિશાળ સમૂહની શોધ કરવા વાળી ટીમનો ભાગ છે. તમે જાણવા માંગો છો કે વાસ્તવમાં તેમણે શું કર્યું છે? વાસ્તવમાં તેમણે આ પૂરા સમુહનું નામ મણિપુરના એક સુંદર તળાવ સાથે જોડીને લોકટક પ્રોટો- ક્લસ્ટર રાખ્યું છે. લોકટક તાજા પાણીનું એક મોટું તળાવ છે. લોકટક તળાવમાં તરતી ફૂમડી મળીને એક અનોખુ લેન્ડસ્કેપ બનાવે છે. એવું લાગે છે કે વિશાળ સમુદ્રમાં નાના નાના દ્વીપ તરી રહ્યા હોય. એવી જ રીતે યુનિવર્સમાં પણ આ યંગ ગેલેકક્ષીઝ પણ એક વિશાળ આકારનું નિર્માણ કરે છે. આજે મણિપુરનું લોકટક માત્ર દેશના નકશામાં જ નહીં પણ વિશાળ બ્રહ્માંડમાં પણ પોતાની ચમક દર્શાવી રહ્યું છે. આ ઉપલબ્ધિ બધા ભારતીયોનું ગૌરવ વધારનાર છે. તેનાથી આપણા યુવા સાથીઓને શીખ મળે છે કે તેઓ પોતાની પરંપરા સાથે જોડાયેલા રહીને પણ નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરી શકે છે. આ એવા મૂળ છે, જે તારાઓની દુનિયાને પણ ઝગમગાવી શકે છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
થોડા જ દિવસો પછી 7 મી ઓગષ્ટે આપણો દેશ નેશનલ હેન્ડલૂમ ડે ઉજવશે. આ પ્રસંગે આપણે આપણા વણકર ભાઈ- બહેનોના કૌશલ્ય અને તેમની સર્જનશીલતાનો ઉત્સવ માનવીએ છીએ. આપણા આ સાથીઓ પેઢીઓથી ચાલી આવતી પરંપરાઓને આગળ વધારી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
હાથ વણાટથી બનેલું દરેક વસ્ત્ર કોઈ ને કોઈ ક્ષેત્ર, સમુદાય અને તેની સાથે જોડાયેલા અસંખ્ય લોકોની વાત સામે લાવે છે. આ એ લોકો છે, જે ગર્વ સાથે ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવી રાખવા માટે લાગેલા છે. આજના દિવસે મારો આગ્રહ છે કે આપણે હસ્તકલાને પ્રોત્સાહિત કરી આપણા વણકર સાથીઓનું સન્માન કરીએ. આવો આપણે લોકલ ફોર વોકલની ભાવનાને વધુ મજબૂત કરીએ.
સાથીઓ,
આજે દેશમાં હેન્ડલૂમને જે રીતે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે, તેનાથી મોટી સંખ્યામાં લોકોનું જીવન સુધરી રહ્યું છે. પોચમપલ્લી થી પટણા અને કૂથમપલ્લી થી કચ્છ સુધી તેના અનેક ઉદાહરણો જોવા મળે છે. આજે એવા અનેક લોકો અને સમૂહ છે જે હેન્ડલૂમની આપણી ગૌરવશાળી પરંપરાને નવી ઉર્જા અને ઓળખ આપી રહ્યા છે. કોઈ “પોચમપલ્લી ઇકત” ની સુંદર પરંપરા આગળ વધારી રહ્યા છે તો કોઈ મહિલા વણકરોને જોડીને વુલ પ્રોડક્ટ્સ બનાવી રહ્યા છે. કેટલાક લોકો કેરલમની પારંપરિક “કસાવુ કલા”ને સંરક્ષિત કરી રહ્યા છે. તેનાથી આપણી માતાઓ-બહેનોને રોજગાર મળી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
એક વધુ વિષય જેનો હું ખાસ ઉલ્લેખ કરવા માગું છું, એ છે ખાદી. આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે ખાદી મહાત્મા ગાંધીને ખૂબ જ પ્રિય હતી. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ખાદી ઘણી લોકપ્રિય થઈ છે. છેલ્લા 12 વર્ષોમાં તેના વેચાણમાં છ ગણો વધારો થયો છે. વેચાણનો આ આંકડો હવે 8 હજાર કરોડ રૂપિયા નજીક પહોંચી ગયો છે. મારો તમને સૌને આગ્રહ છે કે આવનારા તહેવારોમાં ખાદીની કોઈને કોઈ, હેન્ડલૂમની કોઈને કોઈ, હેન્ડી ક્રાફ્ટની કોઈને કોઈ પ્રોડક્ટ જરૂર ખરીદજો.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
જો તમને પૂછવામાં આવે કે ભારતમાં કેટલા પ્રકારના મ્યૂઝિકલ ઇન્સ્ટ્રૂમેન્ટ્સ છે- તો તમે વિચારમાં પડી જશો. કેમકે આપણે ત્યાં ઘણા બધા વાદ્યંયંત્ર અને તેની સાથે જોડાયેલી પરંપરાઓ છે. આવા જ પ્રકારનું એક ઇન્સ્ટ્રૂમેન્ટ છે ત્રિપુરાનું “ચાઉન્ગપ્રેન્ગ”. આ ત્યાંની ટ્રાયબલ કોમ્યુનિટીઝમાં ખૂબ જ લોકપ્રિય છે. વાંસથી બનેલા આ વાદયયંત્રમાં ત્રણ તાર હોય છે. તેમાંથી નિકળેલુ સંગીત ખૂબ જ મધુર હોય છે- જે સરોદ સાથે મળતુ આવે છે.
કેટલાક કારણોથી યુવાનોમાં તેની લોકપ્રિયતા ઓછી થવા લાગી હતી. એવા સમયે સૂરજ કુમાર દેબબર્માજીએ તેણે ફરીથી લોકપ્રિય બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો. આજે તેમના પ્રયાસ રંગ લાવી રહ્યા છે. તે “ચાઉન્ગપ્રેન્ગ”ની સાથે જ ત્યાંનાં અન્ય પારંપરિક વાદ્યયંત્ર ઉપર પણ પરફોર્મ કરે છે. કોકબોરોક ફોક સોંગ્સ, બાઉલ સોંગ્સ, બંગાલી ફોક એમને ખૂબ જ ગમે છે. હવે હું તમને એક નાની ઓડિયો ક્લિપ સંભળાવા માગું છું . આ સંગીત તમે ક્યારેય ભૂલી નહીં શકો.
/// MUSIC///
સાથીઓ,
મને વિશ્વાસ છે કે આ સાંભળીને તમારા મનને બહુ સારું લાગ્યું હશે. મને દેબબર્માજી પર બહુજ ગર્વ છે. પારંપરિક સંગીતને લોકપ્રિય બનાવવાનો તેમનો પ્રયાસ ખૂબ જ પ્રશંસનીય છે. મારો આગ્રહ છે તમે પણ તમારી આસપાસના પારંપરિક વાદયયંત્રની જાણકારી સોશિયલ મીડિયા ઉપર જરૂર શેર કરો. તમારી આ કોશિશ બીજાને પણ પારંપરિક ભારતીય સંગીત સાથે જરૂર જોડશે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
કાલે 27 જુલાઈએ ભારત રત્ન ડૉક્ટર એ. પી. જે. અબ્દુલ કલામજીની પુણ્ય તિથી છે. ડૉક્ટર કલામના વ્યક્તિત્વમાં અનેક પ્રેરક રૂપ હતા પરંતુ તેમના હ્રદયની સૌથી નજીક એક શિક્ષકની ભૂમિકા હતી. તેઓ બાળકો અને યુવાઓને મોટા સપના જોવા માટે પ્રેરિત કરતા હતા. યોગાનુયોગ આજ અઠવાડિયે આપણે ગુરુપૂર્ણિમાનું પાવન પર્વ પણ માનવીશું. આપણાં માતા પિતા આપણાં પહેલા ગુરુ હોય છે. શાળામાં શિક્ષક આપણને અક્ષર જ્ઞાન આપે છે. ગુરૂપૂર્ણિમા આવા તમામ ગુરુઓ પ્રત્યે કૃતગનતા વ્યક્ત કરવાનો અવસર છે. હું દેશના તમામ શિક્ષકો અને ગુરુજનોને શ્રધ્ધા પૂર્વક વંદન કરું છું.
સાથીઓ,
થોડા જ અઠવાડિયા પછી આપણે આપણી સ્વતંત્રતાનું મહાપર્વ પણ ઉજવીશું. 15 ઓગષ્ટ દરેક ભારતીયો માટે ગર્વનો દિવસ છે. આ અનેક વીરોને યાદ કરવાનો દિવસ છે, જેમણે ભારત માતાની સ્વતંત્રતા માટે પોતાનું સર્વસ્વ અર્પણ કરી દીધું હતું. તેમના ત્યાગ અને તપસ્યાને કારણે આજે આપણાં હાથમાં તિરંગો છે. આ તિરંગામાં આપણાં બંધારણના આદર્શ છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોથી હર ઘર તિરંગા અભિયાને સમગ્ર દેશને એક અદભૂત ભાવના સાથે જોડ્યો છે. દરેક ઘર, દરેક ગલીમાં તિરંગાનો ઉત્સવ જોવા મળે છે. આ વર્ષે પણ આપણે હર ઘર તિરંગા અભિયાનને પૂરા ઉત્સાહ સાથે આગળ વધારવાનો છે. પોતાના ઘર પર પૂરા સન્માન સાથે તિરંગો ફરકાવવાનો છે.
સાથીઓ,
દરવર્ષે 15 ઓગષ્ટ પહેલા તમે મને બહુ બધા વિચાર અને સૂચનો મોકલો છો. આ વર્ષે પણ તમે તમારા વિચાર mygov પર જરૂરથી મોકલજો. મને તમારા સૂચનોની પ્રતિક્ષા રહેશે.
સાથીઓ,
મન કી બાતમાં આજે આટલું જ. આવતા મહિને આપણે ફરી મળીશું. દેશવાસીઓની અનેક નવી સિધ્ધિઓ અને પ્રેરણાદાયક પ્રયાસોની સાથે. ત્યાં સુધી મને અનુમતિ આપશો.
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ. નમસ્કાર.