Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 136th Episode of Mann Ki Baat on 26.07.2026
26 JUL 2026 12:08PM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar.
There are certain days in our lives that do not require a calendar to be remembered. Today, the 26th of July, is one such date. Today is ‘Kargil Vijay Diwas’. This day fills us with pride. This day reminds us of the extraordinary courage of our brave soldiers. Towering peaks of Kargil, harsh weather, the challenge posed by the enemy—our soldiers faced every such circumstance, yet their spirit was greater than every challenge. They sacrificed their all for the defence of Maa Bharati. Today, on ‘Kargil Vijay Diwas’, I respectfully bow to all the brave martyrs and soldiers.
Friends,
The India of today not only remembers her heroes but also conveys their saga to the new generation. With this very sentiment, a special ‘Shaurya Vijay Yatra’ has been organized this year. Having started on the 14th of July from the National War Memorial in Delhi, this motorcycle rally will reach the Kargil War Memorial in Dras.
Its message is - "One Ride, One Nation, One Salute." This journey reminds us that the sacrifice made for the nation can never be forgotten.
Friends,
Today, alongside the courage of her soldiers, India is also continuously strengthening her technological capabilities. A few days ago, INS Mahendragiri was inducted into the Indian Navy. This modern warship has been designed and built in India itself. More than 75 percent of the materials used in it are indigenous. It is a symbol of the growing strength of an ‘Atmanirbhar Bharat’. This very month, the DRDO also successfully tested the Pinaka Long-Range Guided Rocket. Behind this success lies the collective perseverance of our scientists and engineers. Only two-three days ago, the DRDO also successfully tested the Kusha missile.
Friends,
Whether it is defence production, defence exports, or political cooperation with friendly nations—India is continuously scaling new heights. Earlier this month, I was in Indonesia, where a major agreement regarding BrahMos and Astra missiles was concluded. Global confidence in India’s defence equipment and technology is growing.
This ‘Kargil Vijay Diwas’, let us pay tribute to our immortal martyrs and further strengthen our resolve to build a secure, capable, and self-reliant India.
My dear countrymen,
In the previous episode of ‘Mann Ki Baat’, I spoke to you about the ‘Catch The Rain’ campaign. I had appealed that this campaign to conserve every drop of rain be turned into a mass movement. The message of ‘Catch The Rain’ is very simple: conserve the water right where and when the rain falls. That is why a special nationwide campaign has been underway since the 4th of July. Under this initiative, fresh momentum is being given to rainwater harvesting, groundwater recharge, the rejuvenation of old water bodies, and tree plantation. I am delighted to see overwhelming participation from people everywhere - be it villages or cities, panchayats or social organizations.
At some places, silt is being removed from old ponds, while at others, wells and stepwells are being revived. Borewells no longer in use are now serving as channels for groundwater recharge.
Friends,
Around 1,500 ponds have been constructed in the Sidhi district of Madhya Pradesh. 'Amrit Sarovars' have been restored in Narsinghpur. Significant water storage capacity has been developed in Nashik, Maharashtra. In Nandyal, Andhra Pradesh, all gram panchayats have joined this campaign, and old ponds have been made functional again. Our cities as well are not lagging behind either; encouraging results from this campaign are visible in Korba (Chhattisgarh), Bhubaneswar (Odisha), and Vizianagaram (Andhra Pradesh). Come, let us also take responsibility for a pond, well, or stepwell in our vicinity - save every drop of water. Every drop saved today serves as the greatest asset for the future of coming generations. My dear fellow citizens, the Commonwealth Games began in Glasgow, just a few days ago. Every Indian is constantly extending one’s best wishes to the Indian contingent. It is their wish that all players and athletes perform exceptionally well and win the hearts of the people.
Friends,
Our youth have achieved remarkable feats in sports recently. PV Sindhu has become the first Indian to win the Japan Open title in badminton; the entire nation is proud of this achievement of hers. The Indian women's cricket team also won its first-ever Test match at the Lords Stadium in London. This is a historic victory; our team won the match by a massive margin of 270 runs. But that is not all - in the long history of Lord’s, this was the first Test match played by a women's team. It was on this very ground that India won her first Cricket World Cup in 1983. Now, our 'Nari Shakti' has brought glory to the nation there.
Friends,
There are also small initiatives that hold great significance. I learned about one such sports-related initiative in South Chittoor, Ernakulam, Keralam. A school there has a Sanskrit club where a teacher, Abhilash ji, is popularizing Sanskrit in a unique way. This project has been named 'Aksharakanduk'; it explains Sanskrit letters in a simple manner by linking them to terms used in football. This makes learning enjoyable while also fostering a deeper connection between people and sports.
My dear countrymen,
Every Indian is filled with pride following the successful launch of 'Vikram-1' last Sunday. All of us Indians were witness to this historic moment for India's Space sector. It is India's first rocket developed by the private sector. Our young innovators achieved something that was once difficult to even imagine… they displayed remarkable skill, passion, and patience. For a long time, our Space sector remained closed to the private sector, denying many interested young people the opportunity to showcase their talent. Keeping the interests of the youth in mind, we opened up the space sector to private enterprise, and today, the world is witnessing the results.
Friends,
Our young friends are also bringing glory to India in the field of science. Science Olympiads are among the most important competitions in the world. A large number of students participate in these events. Olympiads in Physics, Chemistry, Biology, and Mathematics were held just this month. The Indian contingent delivered a spectacular performance in these competitions. In the Physics Olympiad, all five of our students won gold medals, and India secured the top rank.
Over the past decade, students from our country have won either a gold or a silver medal in every Physics Olympiad. In the Chemistry Olympiad, too, all our students won gold medals. This has been our best performance so far. All our students also won medals in the Biology Olympiad, including a gold medal. On the other hand, in the Mathematics Olympiad, our students secured two gold and four silver medals. I am immensely proud of the nation's youth power. It is heartening to see the culture of Olympiads and Hackathons steadily growing in India. I am confident that more and more young people across the country will show interest at such forums and keep the flag of India flying high.
My dear countrymen,
When one possesses both talent and the passion to achieve something, every path becomes easy. A glimpse of that is evident in the efforts currently being made regarding Kashmir's traditional 'Vagu' mat. It is crafted out of reeds and paddy straw. The tradition of making this mat dates back many years. The process begins with harvesting grass and reeds from the marshy regions of Kashmir. After drying them in the sun and sorting the materials, the hand-weaving process begins.
It takes approximately four days for two artisans to complete a single mat. This mat is both unique and eco-friendly. A major feature is that it provides coolness in the summer and warmth in the winter. While it used to be found in every Kashmiri household, its usage had declined over the last few years. Amidst that, Ghulam Hussain ji from Srinagar and his daughter, Tanzila ji, took a pledge. Both dedicated themselves to reviving the tradition of the 'Vagu' craft. Ghulam Hussain ji comes from a very humble background. He faced numerous challenges in this endeavour. However, his resolve to preserve ‘Vagu’ remained unflinched. And within no time, many people began joining this initiative. Ghulam Hussain ji significantly advanced this craft. He also received local government support for his mission.
Today, ‘Vagu’ is rapidly gaining popularity and reaching other parts of the country. I am immensely proud of everyone associated with this effort. Today, we are all emphasizing local products; we are moving forward with the mantra of ‘Vocal for Local.’ In this context, do consider making Kashmir’s ‘Vagu’ a part of your home as well.
Friends,
In our country, tea is not merely a beverage—it embodies a sense of togetherness. Whether it is the start of the day, a meeting with friends, or spending quality time with family, tea becomes an integral part of every occasion. In fact you are, well aware of my own bond with tea.
However, the tea I am bringing into discussion today has not only offered taste but has also infused the lives of many women with the fresh aroma of self-reliance. Women associated with a Self-Help Group in Lakhiwala village, Bijnor district, Uttar Pradesh, have created ‘Vidur Prerna Swadeshi Herbal Tea.’ It contains natural ingredients such as lemongrass, Giloy, Mulethi (licorice), Tulsi, raw turmeric, cinnamon, cardamom, and fennel seeds. Due to its unique taste and qualities, this tea has quickly carved a niche for itself among the people. This herbal tea has garnered immense appreciation at the Mahakumbh in Prayagraj and the International Food Festival in Delhi; even visitors from abroad have shown interest in it.
Friends,
The most inspiring aspect is how it all began. This entire venture started with an investment of just one lakh rupees. Today, the brand has reached major institutions across the country. This initiative demonstrates that when local knowledge, nature, and the self-confidence of women come together, even a small effort can initiate significant change.
My dear countrymen,
People across the country are fulfilling their responsibility towards nature through the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign. When society connects with this sentiment, beautiful and inspiring examples emerge. Friends, the incredible power of public participation was witnessed in Ahmedabad. In the Bhadaj area, over 3.5 lakh saplings were planted within a single hour, with more than 25,000 people joining the effort. School children, NCC cadets, volunteers, and ordinary citizens—everyone participated in this campaign. In the coming years, these saplings will grow into a dense urban forest. This achievement has been recorded in the Guinness Book of World Records.
Friends,
The remarkable resolve of the people was also evident in Uttar Pradesh under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign, where over 35 crore saplings were planted in a single day - on the 12th of July. As a Member of Parliament representing a constituency in UP, this is a matter of special pride for me.
My dear countrymen,
Trees are not just for humans; they are also home to countless living creatures. After nearly 60 years, the Indian Grey Hornbill is once again making its abode in the Gir forests of Gujarat. This is the result of years of conservation and restoration efforts in Gir. The Hornbill is often referred to as the ‘farmer of the forest.’ They eat these fruits and disperse the seeds far and wide; from these very seeds, new trees grow in the forest. In this way, a single bird helps make the forest lush and green again. I would urge all of you to connect a special occasion in your lives with nature—plant a tree in your mother's name. A small sapling planted today can become a legacy of greenery, clean air, and a beautiful future for generations to come.
My dear countrymen,
We all know that plastic pollution poses a major challenge to the global environment today. Waste from single-use plastic continues to harm nature for years; therefore, proper disposal of plastic is crucial. Friends, a magnificent example of 'Waste to Wealth' has emerged from Sitamarhi in Bihar. Here, waste is being recycled to create attractive benches. About 40 kilograms of single-use plastic are consumed to make one bench. These benches are not only strong, durable, and comfortable but also eco-friendly. They are installed in government schools, parks, and public spaces.
This initiative is also raising awareness among people about environmental conservation. Both local bodies and the district administration play a vital role in this effort. That’s also generating local employment opportunities. This initiative in Sitamarhi shows us that 'Reduce, Reuse, and Recycle' is no longer just a slogan but is becoming a part of our lives.
Friends,
You might recall that in the last episode of 'Mann Ki Baat', I had spoken of 'Ganesh Utsav'. I had urged everyone to worship idols of Ganesha ji made from our country's own clay.
Instead of Ganesh ji made of POP or those imported from abroad, we should install Ganesh ji made from indigenous soil in our homes. Many people have sent me messages and shared their thoughts on this subject. People have told me that they have heeded my request. They have resolved to install idols of Ganesha ji made from local clay. People have written in to say that this topic was previously discussed in ‘Mann Ki Baat,’ and that it helped them take the right steps at the right time. I reiterate my appeal: this time, for Ganpati Puja, install an idol of Ganesha ji made from the soil of our own land in your home and worship it. This effort of yours will, in a way, be a form of worshipping nature itself.
My dear countrymen,
I will now tell you about a person who will make you feel very proud. He is someone actively working in the fields of science and innovation and gaining global recognition; yet, despite that, he remains deeply connected to his roots and never forgets to honour his homeland whenever the opportunity arises. That person is Dr. Ronaldo Laishram from Manipur. His name is Dr. Ronaldo, but professionally, he is an astrophysicist. He works in Japan and has been part of the team that discovered a massive cluster of young galaxies.
You might be wondering what exactly he has done. Well, he named this entire cluster the ‘Loktak Proto-cluster,’ linking it to a beautiful lake in Manipur. Loktak is a vast freshwater lake. ‘Phumdis’, the floating islands of vegetation in Loktak Lake create a unique landscape; it appears as if small islands are floating in a vast ocean. Similarly, these young galaxies in the universe form a massive structure. Today, Manipur’s Loktak is shining not only on the country's map but also across the vast cosmos. This achievement is a source of pride for every Indian. It teaches our young friends that they can scale new heights while remaining connected to their traditions. These are roots that can also light up the world of stars.
My dear countrymen,
In just a few days - on the 7th of August - our country will celebrate ‘National Handloom Day’. On this occasion, we celebrate the skills and creativity of our weaver brothers and sisters. These friends of ours are carrying forward traditions that have been passed down through generations.
Friends,
Every handloom garment tells the story of a specific region, a community, and the countless people associated with it. These are the people who are proudly dedicated to preserving India’s cultural heritage.
Today, I urge you to honour our weaver friends by encouraging handloom crafts. Come, let us further strengthen the spirit of being ‘Vocal for Local’.
Friends,
The way handloom is being promoted in the country today is improving the lives of a large number of people. We see many examples of this, from Pochampally to Patna and from Kuthampally to Kutch. Today, there are many individuals and groups infusing new energy and identity into our glorious handloom tradition. Some are carrying forward the beautiful tradition of ‘Pochampally Ikat’, while others are engaging women weavers to create wool products. Some are preserving Keralam’s traditional ‘Kasavu Kala’. This is also providing employment to our mothers and sisters.
Friends,
Another subject I would particularly like to mention is ‘Khadi’. We all know that ‘Khadi’ was very dear to Mahatma Gandhi. During recent years, ‘Khadi’ has become quite popular. Its sales have increased six-fold over the last 12 years. This sales figure has now reached nearly ₹8,000 crore. I urge all of you to definitely buy at least one product or the other made of Khadi, handloom, or handicraft during the upcoming festive season.
My dear countrymen,
If you were asked how many types of musical instruments exist in India, you would likely be left wondering! That is because we possess a vast array of musical instruments and the traditions associated with them. One such instrument is the ‘Chongpreng’ from Tripura; it is quite popular among the tribal communities there. Made of bamboo, this instrument features three strings. It produces a melodious tune that bears resemblance to the *Sarod*. For some reasons, its popularity among the youth had begun to wane. Amid that, Suraj Kumar Debbarma ji resolved to revive its popularity. Today, his efforts are bearing fruit; he performs using the Chongpreng as well as other traditional instruments from the region. He has a deep fondness for Kokborok folk songs, Baul songs & Bengali folk music. Now, I would like to play a short clip for you; it is a piece of music that you will never forget.
# Music #
Friends,
I am sure listening to that must have made you feel good. I am very proud of Debbarma ji; his efforts to popularize traditional music is truly commendable. I urge all of you to share information about traditional musical instruments found in your own vicinity on social media. Such efforts on your part will certainly connect others with traditional Indian music.
My dear countrymen,
Tomorrow, the 27th of July, marks the death anniversary of Bharat Ratna Dr. A.P.J. Abdul Kalam ji. Dr. Kalam’s personality embodied many inspiring facets, yet the role of a teacher was closest to his heart. He inspired children and the youth to dream big. Coincidentally, this week we will also celebrate the pious festival of ‘Guru Purnima’. Our parents are our first teachers, while school teachers impart the knowledge of letters and learning. Guru Purnima is an occasion to express gratitude towards all such mentors. I offer my respectful Pranaam to all the teachers and mentors across the country. Friends, in just a few weeks, we will celebrate the grand festival of our Independence. 15th August is a day of pride for every Indian. It is a day to remember the countless heroes who dedicated their all for the freedom of ‘Bharat Mata’.
It is because of their sacrifice and devotion that we hold the Tricolour in our hands today; this Tricolour embodies the ideals of our Constitution.
Friends,
Over the past few years, the ‘Har Ghar Tiranga’ campaign has united the entire nation with a remarkable spirit. The celebration of the Tricolour is visible in every home and every street. This year too, we must carry forward the ‘Har Ghar Tiranga’ campaign with great enthusiasm. We must display the Tricolour at our homes with the utmost respect.
Friends,
Every year before 15th of August, you send me myriad ideas and suggestions. This year as well, please do share your thoughts on MyGov. I look forward to your suggestions.
Friends,
That’s all for today’s ‘Mann Ki Baat’. We will meet again next month with stories of many new achievements and inspiring efforts by our countrymen; until then, I take leave of you.
Thank you very much; Namaskar.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
'മൻ കി ബാത്തിന്റെ' 136-ാം എപ്പിസോഡിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന (26.07.2026)
26 JUL 2026 12:08PM by PIB Thiruvananthpuram
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ, നമസ്‌കാരം. നമ്മുടെ ജീവിതത്തിൽ ചില തീയതികൾ ഓർത്തിരിക്കാൻ ഒരു കലണ്ടർ ആവശ്യമില്ല. ഇന്ന്, ജൂലൈ 26, അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു ദിവസം. ഇന്ന് കാർഗിൽ വിജയ് ദിവസ്. ഈ ദിവസം നമ്മളിൽ അഭിമാനം നിറയ്ക്കുന്നു. നമ്മുടെ വീര സൈനികരുടെ അവിശ്വസനീയമായ ധൈര്യത്തെ ഈ ദിവസം ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു. കാർഗിലിലെ ഉയർന്ന കൊടുമുടികൾ, കഠിനമായ കാലാവസ്ഥ, ശത്രുവിന്റെ വെല്ലുവിളികൾ - ഇങ്ങനെ പല ദുഷ്ക്കരമായ സാഹചര്യങ്ങൾ അവർക്ക് മുന്നിൽ ഉണ്ടായിരുന്നു. നമ്മുടെ സൈനികർ എല്ലാ വെല്ലുവിളികളെയും നേരിട്ടു, അവരുടെ മനോധൈര്യം ഏതൊരു വെല്ലുവിളിയേക്കാളും വലുതായിരുന്നു. ഭാരതമാതാവിന്റെ സുരക്ഷയ്ക്കായി അവർ സർവ്വതും ത്യജിച്ചു. ഇന്ന്, കാർഗിൽ വിജയ് ദിവസത്തിന്റെ ഈ വേളയിൽ, എല്ലാ ധീരരായ രക്തസാക്ഷികൾക്കും ധീരരായ സൈനികർക്കും ഞാൻ ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്നത്തെ ഭാരതം അതിൻ്റെ വീരന്മാരെ സ്മരിക്കുക മാത്രമല്ല, അവരുടെ കഥകൾ പുതുതലമുറയ്ക്ക് കൈമാറുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ വികാരം ഉൾക്കൊണ്ടുകൊണ്ട്, ഈ വർഷം ഒരു വിശേഷ "ശൗര്യ വിജയ് യാത്ര" സംഘടിപ്പിച്ചു. ജൂലൈ 14 ന് ഡൽഹിയിലെ നാഷണൽ വാർ മെമ്മോറിയലിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ച ഈ മോട്ടോർ സൈക്കിൾ യാത്ര ദ്രാസിലെ കാർഗിൽ വാർ മെമ്മോറിയൽ വരെയാണ്. ഇതിന്റെ സന്ദേശം: "വൺ റൈഡ്, വൺ നേഷൻ, വൺ സല്യൂട്ട്" എന്നതാണ്. രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി ചെയ്ത ത്യാഗങ്ങൾ വിസ്മരിക്കപ്പെടില്ലെന്ന് ഈ യാത്ര ഓർമ്മപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്ന് ഭാരതം സൈനികരുടെ ധൈര്യം മാത്രമല്ല, സാങ്കേതിക കഴിവുകളും നിരന്തരം ശക്തിപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഐഎൻഎസ് മഹേന്ദ്രഗിരി ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തി. ഈ ആധുനിക യുദ്ധക്കപ്പൽ ഭാരതത്തിൽ രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത് നിർമ്മിച്ചതാണ്. അതിന്റെ 75 ശതമാനത്തിലധികവും തദ്ദേശീയമായ ഉല്പന്നങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ചാണ് നിർമ്മിച്ചിട്ടുള്ളത്. ഇത് ആത്മ നിർഭർ ഭാരതത്തിന്റെ വളരുന്ന ശക്തിയുടെ പ്രതീകമാണ്. ഈ മാസം, ഡി.ആർ.ഡി.ഒ. പിനാക്ക ലോംഗ് റേഞ്ച് ഗൈഡഡ് റോക്കറ്റും വിജയകരമായി പരീക്ഷിച്ചു. നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെയും എഞ്ചിനീയർമാരുടെയും കൂട്ടായ കഠിനാധ്വാനമാണ് ഈ വിജയത്തിന് പിന്നിൽ. രണ്ടോ മൂന്നോ ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഡി.ആർ.ഡി.ഒ. കുശ മിസൈലും വിജയകരമായി പരീക്ഷിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്ന്, പ്രതിരോധ ഉൽപ്പാദനമായാലും, പ്രതിരോധ കയറ്റുമതിയായാലും, മിത്രരാജ്യങ്ങളുമായുള്ള രാഷ്ട്രീയ സഹകരണമായാലും, ഭാരതം തുടർച്ചയായി പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുകയാണ്. ഈ മാസം ആദ്യം, ഞാൻ ഇന്തോനേഷ്യയിലായിരുന്നു, അവിടെ ബ്രഹ്മോസ്, അസ്ത്ര മിസൈലുകൾക്കായി ഒരു പ്രധാന കരാർ ഒപ്പിട്ടു. ഭാരതത്തിന്റെ പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങളിലും സാങ്കേതികവിദ്യയിലും ലോകത്തിന്റെ ആത്മവിശ്വാസം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. വരൂ, ഇന്ന് കാർഗിൽ വിജയ് ദിവസത്തിന്റെ ഈ വേളയിൽ, നമ്മുടെ അമരരായ രക്തസാക്ഷികൾക്ക് ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുകയും സുരക്ഷിതവും, കഴിവുറ്റതും, ആത്മനിർഭരവുമായ ഒരു ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള നമ്മുടെ ദൃഢനിശ്ചയം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യാം.
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ, 'മൻ കി ബാത്തിന്റെ' കഴിഞ്ഞ അദ്ധ്യായത്തിൽ, 'ക്യാച്ച് ദി റെയിൻ' ക്യാമ്പെയ്‌നിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ നിങ്ങളുമായി സംസാരിച്ചിരുന്നു. ഓരോ തുള്ളി മഴയും സംരക്ഷിക്കാനുള്ള ഈ ക്യാമ്പെയ്‌നെ ഒരു ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. 'ക്യാച്ച് ദി റെയിൻ' എന്ന സന്ദേശം വളരെ ലളിതമാണ്: എവിടെ മഴ പെയ്താലും എപ്പോൾ പെയ്താലും അവിടെ അപ്പോൾതന്നെ വെള്ളം ശേഖരിക്കുക. അതിനാൽ, ജൂലൈ 4 മുതൽ രാജ്യമെമ്പാടും ഒരു പ്രത്യേക ക്യാമ്പയിൻ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ക്യാമ്പയിൻ, മഴവെള്ള സംഭരണം, ഗ്രൌണ്ട് വാട്ടർ റീചാർജ്ജ്, പുരാതന ജലസ്രോതസ്സുകളുടെ പുനരുജ്ജീവനം, വൃക്ഷത്തൈ നടീൽ എന്നിവയ്ക്ക് പുതിയ മാർഗ്ഗം നൽകുന്നു. ഗ്രാമങ്ങളോ നഗരങ്ങളോ പഞ്ചായത്തുകളോ സാമൂഹിക സംഘടനകളോ ആകട്ടെ, എല്ലായിടത്തും ആളുകൾ ആവേശത്തോടെ ഈ ക്യാമ്പയിനിൽ പങ്കെടുത്തതിൽ ഞാൻ വളരെ സന്തോഷിക്കുന്നു. ചില സ്ഥലങ്ങളിൽ, പഴയ കുളങ്ങളിൽ നിന്ന് ചെളി നീക്കം ചെയ്യുന്നു, മറ്റുചിലയിടത്ത്, കിണറുകളും സ്റ്റെപ്പ് വെല്ലുകളും പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുന്നു. ഓരോ സ്റ്റെപ്പ് വെല്ലും ഇപ്പോൾ ഭൂഗർഭജല റീചാർജ്ജിനുള്ള ഒരു മാധ്യമമായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ, മധ്യപ്രദേശിലെ സീധി ജില്ലയിൽ ഏകദേശം 1,500 കുളങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. നരസിങ്പൂരിൽ അമൃത് സരോവറുകൾ നവീകരിച്ചു. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ നാസിക്കിൽ വലിയ തോതിൽ വെള്ളം സംരക്ഷിക്കാനുള്ള ശേഷി വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ നന്ദ്യാലിൽ, എല്ലാ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളും പഴയ കുളങ്ങൾ വീണ്ടും ഉപയോഗിക്കുന്നതിലൂടെ ഈ കാമ്പയിനിൽ പങ്കുചേർന്നു. നമ്മുടെ നഗരങ്ങളും പിന്നിലല്ല. ഛത്തീസ്ഗഡിലെ കോർബ, ഒഡീഷയിലെ ഭുവനേശ്വർ, ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ വിജയനഗരം എന്നിവിടങ്ങളിലെല്ലാം ഈ പ്രചാരണത്തിന്റെ നിന്ന് ആവേശ്ശോജ്ജ്വലമായ ഫലം കാണാം. നമ്മുടെ അയൽപക്കത്തുള്ള ഒരു കുളത്തിന്റെയോ കിണറിന്റെയോ സ്റ്റെപ്പ് വെല്ലിന്റെയോ ഉത്തരവാദിത്തം നമുക്ക് ഏറ്റെടുക്കാം - ഓരോ തുള്ളി വെള്ളവും സംരക്ഷിക്കാം. ഇന്ന് സംരക്ഷിക്കപ്പെടുന്ന ഓരോ തുള്ളി വെള്ളവും വരും തലമുറകളുടെ ഭാവിയിലേക്കുള്ള ഏറ്റവും വലിയ സ്വത്താണ്.
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ, കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് യു.കെ.യിലെ ഗ്ലാസ്‌ഗോയിൽ കോമൺ‌വെൽത്ത് ഗെയിംസ് ആരംഭിച്ചു. രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും ഇന്ത്യൻ സംഘത്തിന് ആശംസകൾ നേരുന്നു. എല്ലാ കളിക്കാരും അത്‌ലറ്റുകളും മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവയ്ക്കുകയും ജനങ്ങളുടെ ഹൃദയം കീഴടക്കുകയും ചെയ്യണമെന്ന് അവർ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, നമ്മുടെ യുവാക്കൾ സമീപകാലത്ത് കായികരംഗത്ത് നിരവധി ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബാഡ്മിന്റണിൽ ജപ്പാൻ ഓപ്പൺ കിരീടം നേടുന്ന ആദ്യ ഇന്ത്യക്കാരിയായി പി.വി.സിന്ധു മാറി. അവരുടെ നേട്ടത്തിൽ രാജ്യം ഒന്നടങ്കംഅഭിമാനിക്കുന്നു. ലണ്ടനിലെ ലോർഡ്‌സ് സ്റ്റേഡിയത്തിൽ നടന്ന ആദ്യ ടെസ്റ്റ് മത്സരത്തിൽ ഇന്ത്യൻ വനിതാ ക്രിക്കറ്റ് ടീം വിജയിച്ചു. ഇതൊരു ചരിത്ര വിജയമാണ്. 270 റൺസിന്റെ വലിയ വ്യത്യാസത്തിൽ നമ്മുടെ ടീം ഈ മത്സരം വിജയിച്ചു. എന്നാൽ അതു മാത്രമല്ല. ലോർഡ്‌സിന്റെ നീണ്ട ചരിത്രത്തിൽ വനിതാ ടീമിന് വേണ്ടിയുള്ള ആദ്യ ടെസ്റ്റ് മത്സരമായിരുന്നു ഇത്. 1983-ൽ ഭാരതം ക്രിക്കറ്റ് ലോകകപ്പ് ആദ്യമായി നേടിയത് ഈ ഗ്രൗണ്ടിലാണ്. ഇപ്പോൾ ഇതാ നമ്മുടെ സ്ത്രീശക്തി ഇവിടെ രാജ്യത്തിന്റെയശ്ശസ്സുയർത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ, വളരെ അർത്ഥവത്തായ ചില ചെറിയ പരിശ്രമങ്ങളുണ്ട്. കേരളത്തിലെ എറണാകുളത്തെ സൗത്ത് ചിറ്റൂരിൽ അത്തരമൊരു കായിക സംരംഭത്തെക്കുറിച്ച് ഞാൻ മനസ്സിലാക്കി. അവിടെ ഒരു സ്കൂളിൽ ഒരു സംസ്കൃതം ക്ലബ്ബ് ഉണ്ട്. അവിടത്തെ അധ്യാപകൻ, അഭിലാഷ് സംസ്കൃതത്തെ സവിശേഷമായ രീതിയിൽ ജനപ്രിയമാക്കുന്നു. ഈ പദ്ധതിയുടെ പേര് 'അക്ഷരകംദുക' എന്നാണ്. ഈ പദ്ധതിയിൽ, സംസ്കൃത അക്ഷരങ്ങളെ ഫുട്ബോളിൽ ഉപയോഗിക്കുന്ന വാക്കുകളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ലളിതമായ രീതിയിൽ വിശദീകരിക്കുന്നു. ഇത് പഠനം ആസ്വാദ്യകരമാക്കുകയും കായികരംഗത്ത് ആളുകളുടെ പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ, കഴിഞ്ഞ ഞായറാഴ്ച, വിക്രം-1 ന്റെ വിജയകരമായ വിക്ഷേപണം ഓരോ പൗരനെയും അഭിമാനപുളകിതനാക്കി. ഇന്ത്യൻ ബഹിരാകാശ മേഖലയിലെ ഈ ചരിത്ര നിമിഷത്തിന് നാമെല്ലാവരും സാക്ഷിയായി. സ്വകാര്യ മേഖല വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത ഭാരതത്തിലെ ആദ്യത്തെ റോക്കറ്റാണിത്. നമ്മുടെ യുവ ഇന്നോവേറ്റേഴ്സ് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയാത്ത ഒന്ന് നേടിയെടുത്തു. അവർ വിസ്മയകരമായ കഴിവ്, അഭിനിവേശം, ക്ഷമ എന്നിവ പ്രകടിപ്പിച്ചു. വളരെക്കാലമായി, നമ്മുടെ ബഹിരാകാശ മേഖല സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്ക് നിഷിദ്ധമായിരുന്നു. ഈ മേഖലയിൽ താൽപ്പര്യമുള്ള നിരവധി യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിക്കാനുള്ള അവസരം ലഭിക്കാതെ പോയി. യുവാക്കളുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ മുൻനിർത്തി, നമ്മൾ ബഹിരാകാശ മേഖല സ്വകാര്യ മേഖലയ്ക്ക് തുറന്നുകൊടുത്തു. ഇന്ന്, ലോകം അതിന്റെ ഗുണഫലങ്ങൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, നമ്മുടെ യുവ സഹപ്രവർത്തകർ ശാസ്ത്രത്തിൽ ഭാരതത്തിന്റെ യശ്ശസ്സുയർത്തുന്നു. സയൻസ് ഒളിമ്പ്യാഡുകൾ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട മത്സരങ്ങളിൽ ഒന്നാണ്. ധാരാളം വിദ്യാർത്ഥികൾ അവയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു. ഈ മാസം, ഭൗതികശാസ്ത്രം, രസതന്ത്രം, ജീവശാസ്ത്രം, ഗണിതം എന്നീ വിഷയങ്ങളിൽ ഒളിമ്പ്യാഡുകൾ നടന്നു. ഈ മത്സരങ്ങളിൽ ഇന്ത്യൻ സംഘം മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവച്ചു. ഫിസിക്സ് ഒളിമ്പ്യാഡിൽ നമ്മുടെ അഞ്ച് വിദ്യാർത്ഥികളും സ്വർണ്ണ മെഡലുകൾ കരസ്ഥമാക്കി, ഭാരതം ഒന്നാം റാങ്ക് നേടി. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ നടന്ന എല്ലാ ഫിസിക്സ് ഒളിമ്പ്യാഡുകളിലും, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് നിന്നുള്ള വിദ്യാർത്ഥികൾ സ്വർണ്ണമെഡലോ വെള്ളിമെഡലോ നേടിയിട്ടുണ്ട്. കെമിസ്ട്രി ഒളിമ്പ്യാഡിൽ, നമ്മുടെ എല്ലാ വിദ്യാർത്ഥികളും സ്വർണ്ണ മെഡലുകൾ നേടി. ഇതുവരെയുള്ള ഏറ്റവും മികച്ച പ്രകടനമാണിത്. ബയോളജി ഒളിമ്പ്യാഡിൽ, നമ്മുടെ എല്ലാ വിദ്യാർത്ഥികളും മെഡലുകൾ നേടി. ഇതിൽ ഒരു സ്വർണ്ണ മെഡലുമുണ്ട്. മാത്തമാറ്റിക്സ് ഒളിമ്പ്യാഡിൽ, രണ്ട് സ്വർണ്ണവും നാല് വെള്ളി മെഡലുകളും നമ്മുടെ വിദ്യാർത്ഥികൾ സ്വന്തമാക്കി. രാജ്യത്തിന്റെ യുവശക്തിയിൽ എനിക്ക് അഭിമാനമുണ്ട്. ഒളിമ്പ്യാഡുകളുടെയും ഹാക്കത്തോണുകളുടെയും സംസ്കാരം ഭാരതത്തിൽ നിരന്തരം വളർന്നുവരുന്നത് കാണുന്നത് സന്തോഷകരമാണ്. രാജ്യത്ത് നിന്ന് കൂടുതൽ കൂടുതൽ യുവാക്കൾ ഇത്തരം വേദികളിൽ എത്തുകയുംവെന്നിക്കൊടി പാറിക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ, എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനുള്ള കഴിവും അഭിനിവേശവും ഉള്ളപ്പോൾ, എല്ലാ വഴികളും സുഗമമാകും. കശ്മീരിലെപരമ്പരാഗത പായയായ "വഗു"വിനായി ഇന്ന് നടക്കുന്ന പരിശ്രമങ്ങളിൽ ഇത് പ്രതിഫലിക്കുന്നു. ഇത് ഞാങ്ങണപുല്ലും വൈയ്ക്കോലും ഉപയോഗിച്ചാണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഈ പായ നിർമ്മിക്കുന്ന പാരമ്പര്യത്തിന് നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുണ്ട്. ആദ്യം, കശ്മീരിലെ ചതുപ്പുനിലങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പുല്ലും വയ്ക്കോലും ശേഖരിക്കുന്നു. വെയിലത്ത് ഉണക്കിയ ശേഷം അവ തരംതിരിക്കുന്നു, തുടർന്ന് കൈകൊണ്ട് നെയ്യുന്ന പ്രക്രിയയാണ്. ഒരു പായ നിർമ്മിക്കാൻ രണ്ട് കരകൗശല വിദഗ്ദ്ധർക്ക് ഏകദേശം നാല് ദിവസമെടുക്കും. ഈ പായ സവിശേഷവും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവുമാണ്. വേനൽക്കാലത്ത് തണുപ്പും ശീതകാലത്ത് ചൂടും നൽകുന്നു എന്നതാണ് ഇതിന്റെ ഒരു പ്രധാന സവിശേഷത. മുമ്പ്, കശ്മീരിലെ എല്ലാ വീട്ടിലും ഇത് കാണപ്പെട്ടിരുന്നു, എന്നാൽ സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, അതിന്റെ ഉപയോഗം കുറഞ്ഞു തുടങ്ങിയിരുന്നു. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, ശ്രീനഗറിൽ നിന്നുള്ള ഗുലാം ഹുസൈനും മകൾ തൻസിലയും ഒരു പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു. 'വഗു' കരകൗശല പാരമ്പര്യത്തിന് ഒരു പുതിയ ജീവൻ നൽകുന്നതിൽ ഇരുവരും പങ്കാളികളായി. ഗുലാം ഹുസൈൻ വളരെ സാധാരണ കുടുംബത്തിൽ നിന്നുള്ളയാളാണ്. ഈ ജോലിയിൽ അദ്ദേഹം നിരവധി വെല്ലുവിളികൾ നേരിട്ടു. എന്നാൽ 'വഗു' സംരക്ഷിക്കാനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ ദൃഢനിശ്ചയം അചഞ്ചലമായിരുന്നു. താമസിയാതെ നിരവധി ആളുകൾ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പരിശ്രമത്തിൽ പങ്കുചേരാൻ തുടങ്ങി. ഗുലാം ഹുസൈൻ ഈ നൈപുണ്യം ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ വ്യാപിപ്പിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ദൗത്യത്തിൽ പ്രാദേശിക തലത്തിൽ സർക്കാർ പിന്തുണയും ലഭിച്ചു. ഇന്ന്, 'വഗു' അതിവേഗം ജനപ്രീതി നേടുകയും രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളിലേക്ക് എത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ ശ്രമവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ ആളുകളെയും ഓർത്ത് എനിക്ക് വളരെ അഭിമാനമുണ്ട്. ഇന്ന്, നാമെല്ലാവരും പ്രാദേശിക ഉൽപ്പന്നങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ എന്ന മന്ത്രവുമായി നമ്മൾ മുന്നോട്ട് പോകുകയാണ്. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, കശ്മീരിലെ 'വഗു' നിങ്ങളുടെ വീടിന്റെ ഭാഗമായി മാറ്റുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ചിന്തിച്ചുകൂടേ?
സുഹൃത്തുക്കളേ, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ചായ വെറുമൊരു പാനീയമല്ല - അത് ആത്മബന്ധത്തിന്റെ പ്രതീകം കൂടിയാണ്. ദിവസത്തിന്റെ തുടക്കത്തിലായാലും, സുഹൃത്തുക്കളെ കണ്ടുമുട്ടുമ്പോളായാലും, കുടുംബത്തോടൊപ്പം കുറച്ച് സമയം ചെലവഴിക്കുമ്പോളായാലും, ചായ എല്ലാ അവസരങ്ങളുടെയും ഭാഗമായി മാറുന്നു. ചായയുമായുള്ള എന്റെ ബന്ധം നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. എന്നാൽ ഇന്ന് ഞാൻ സംസാരിക്കുന്ന ചായ രുചി നൽകുക മാത്രമല്ല, നിരവധി സഹോദരിമാരുടെ ജീവിതത്തിലേക്ക് സ്വാശ്രയബോധത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ സുഗന്ധം പകരുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഉത്തർപ്രദേശിലെ ബിജ്‌നോർ ജില്ലയിലെ ലഖിവാല ഗ്രാമത്തിലെ ഒരു സ്വയം സഹായ സംഘവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ത്രീകൾ "വിദുർ പ്രേരണ സ്വദേശി ഹെർബൽ ടീ" തയ്യാറാക്കി. ഇതിൽ ഇഞ്ചിപ്പുല്ല്, ചിറ്റമൃത്, ഇരട്ടിമധുരം, തുളസി, പച്ചമഞ്ഞൾ, കറുവപ്പട്ട, ഏലം, പെരുംജീരകം തുടങ്ങിയ പ്രകൃതിദത്ത ചേരുവകൾ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. അതിന്റെ സവിശേഷമായ രുചിയും ഗുണങ്ങളും കാരണം, ഈ ചായ വളരെ കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ ജനപ്രീതി നേടി. പ്രയാഗ്‌രാജിലെ മഹാകുംഭിലും ഡൽഹിയിലെ അന്താരാഷ്ട്ര ഭക്ഷ്യമേളയിലും ഈ ഹെർബൽ ടീ വ്യാപക പ്രശംസ നേടി. വിദേശത്തു നിന്നുള്ള സന്ദർശകരും ഇതിൽ താൽപ്പര്യം പ്രകടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഏറ്റവും പ്രചോദനാത്മകമായ വശം അതിന്റെ തുടക്കമാണ്. ഈ മുഴുവൻ ശ്രമവും ആരംഭിച്ചത് വെറും ഒരു ലക്ഷം രൂപയിലാണ്. ഇന്ന്, ഈ ബ്രാൻഡ് രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പ്രധാന സ്ഥാപനങ്ങളിലേക്ക് എത്തിയിരിക്കുന്നു. പ്രാദേശിക അറിവ്, പ്രകൃതി, സ്ത്രീകളുടെ ആത്മവിശ്വാസം എന്നിവ ഒത്തുചേരുമ്പോൾ, ഒരു ചെറിയ ശ്രമം പോലും വലിയ മാറ്റത്തിന്റെ തുടക്കമാകുമെന്ന് ഈ സംരംഭം നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു.
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ, ഇന്ന്, 'ഏക് പേഡ് മാ കേ നാം' ക്യാമ്പെയിനിലൂടെ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആളുകൾ പ്രകൃതിയോടുള്ള അവരുടെ ഉത്തരവാദിത്തം നിറവേറ്റുന്നു. സമൂഹം ഈ വികാരവുമായി ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ, നിരവധി മനോഹരവും പ്രചോദനാത്മകവുമായ ഉദാഹരണങ്ങൾ മുന്നിലെത്തുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, അഹമ്മദാബാദിൽ പൊതുജനപങ്കാളിത്തത്തിന്റെ അത്ഭുതകരമായ ശക്തി പ്രകടമായി. ഒരു മണിക്കൂറിനുള്ളിൽ ഭാഡജ് പ്രദേശത്ത് മൂന്നര ലക്ഷത്തിലധികം തൈകൾ നട്ടുപിടിപ്പിച്ചു, 25,000-ത്തിലധികം ആളുകൾ പങ്കെടുത്തു. സ്കൂൾ കുട്ടികൾ, എൻസിസി കേഡറ്റുകൾ, സന്നദ്ധപ്രവർത്തകർ, സാധാരണ പൗരന്മാർ എന്നിവരെല്ലാം ഈ ക്യാമ്പെയ്‌നിൽ പങ്കെടുത്തു. വരും വർഷങ്ങളിൽ, ഈ തൈകൾ ഒരു ഇടതൂർന്ന നഗര വനമായി മാറും. ഈ ശ്രമം ഗിന്നസ് ബുക്ക് ഓഫ് വേൾഡ് റെക്കോർഡിൽ രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. സുഹൃത്തുക്കളേ, 'ഏക് പെഡ് മാ കേ നാം' ക്യാമ്പെയ്‌നിന് കീഴിൽ, ജനശക്തിയുടെ അത്ഭുതകരമായ ദൃഢനിശ്ചയം ഉത്തർപ്രദേശിലും കണ്ടു. ജൂലൈ 12 ന് ഒറ്റ ദിവസം കൊണ്ട് 35കോടിയിലധികം തൈകൾ അവിടെ നട്ടുപിടിപ്പിച്ചു. ഉത്തർപ്രദേശിൽ നിന്നുള്ള ഒരു പാർലമെന്റ് അംഗം എന്ന നിലയിൽ, ഇത് എനിക്ക് പ്രത്യേക അഭിമാനമാണ്.
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ, മരങ്ങൾ മനുഷ്യർക്ക് മാത്രമല്ല; അവ എണ്ണമറ്റ ജീവജാലങ്ങൾക്കും ആവാസ കേന്ദ്രമാണ്. ഏകദേശം 60 വർഷത്തിനുശേഷം, ഇന്ത്യൻ ഗ്രേ ഹോൺബിൽ വീണ്ടും ഗുജറാത്തിലെ ഗിർ വനങ്ങളിൽ കൂടുകൂട്ടുന്നു. ഗിർ വനത്തിൽ വർഷങ്ങളായി നടന്നുവരുന്ന സംരക്ഷണ-പുനരുദ്ധാരണ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലമാണിത്. വേഴാമ്പലുകളെ വനങ്ങളുടെ കർഷകർ എന്ന് വിളിക്കുന്നു. അവ പഴങ്ങൾ തിന്നുകയും വിത്തുകൾ ദൂരെ വിതറുകയും ചെയ്യുന്നു, അതിൽ നിന്ന് കാട്ടിൽ പുതിയ മരങ്ങൾ വളരുന്നു. ഈ രീതിയിൽ, ഒരു പക്ഷി കാടിനെ വീണ്ടും പച്ചപ്പുള്ളതാക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിലെ സവിശേഷസന്ദർഭങ്ങളെ പ്രകൃതിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അമ്മയുടെ പേരിൽ ഒരു മരം നടുക. ഇന്ന് നട്ടുപിടിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ചെറിയ തൈ; വരും തലമുറകൾക്ക് പച്ചപ്പും, ശുദ്ധവായുവും, മനോഹരമായ ഭാവിയും സ്വത്തായി സ്വരുക്കൂട്ടും.
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ, ഇന്ന് പ്ലാസ്റ്റിക് മലിനീകരണം ലോകമൊട്ടാകെ പരിസ്ഥിതിക്ക് ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളി ഉയർത്തുന്നുവെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. സിംഗിൾ യൂസ് പ്ലാസ്റ്റിക് മാലിന്യങ്ങൾ വർഷങ്ങളായി പ്രകൃതിയെ ദോഷകരമായി ബാധിക്കുന്നു, അതിനാൽ പ്ലാസ്റ്റിക് ശരിയായ രീതിയിൽ സംസ്കരിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. സുഹൃത്തുക്കളേ, ബിഹാറിലെ സീതാമഢിയിൽ 'വേസ്റ്റ് ടു വെൽത്ത്' എന്നതിന്റെ ഒരു ഉത്തമമായ ഉദാഹരണം ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. ഇവിടെ, മാലിന്യങ്ങൾ പുനരുപയോഗിച്ച് ആകർഷകമായ ബെഞ്ചുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നു. ഒരു ബെഞ്ച് നിർമ്മിക്കാൻ ഏകദേശം 40 കിലോഗ്രാം സിംഗിൾ യൂസ് പ്ലാസ്റ്റിക് ഉപയോഗിക്കുന്നു. ശക്തവും, ഈടുനിൽക്കുന്നതും, സുഖകരവുമാകുന്നതിനു പുറമേ, ഇത് പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവുമാണ്. സർക്കാർ സ്കൂളുകളിലും, പാർക്കുകളിലും, പൊതുസ്ഥലങ്ങളിലും ഇത് സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതിലൂടെ, പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധവും ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ വർദ്ധിച്ചുവരികയാണ്. പ്രാദേശിക യൂണിറ്റിനൊപ്പം, ജില്ലാ ഭരണകൂടത്തിനും ഈ ശ്രമത്തിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട്. ഇത് പ്രാദേശിക തലത്തിൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. റെഡ്യൂസ്, റീ-യൂസ്, റീസൈക്കിൾ എന്നത് ഇന്ന് ഒരു മുദ്രാവാക്യം മാത്രമല്ല, മറിച്ച് നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറുകയാണെന്ന് സീതാമഢിയുടെ ഈ ശ്രമം നമ്മോട് പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, കഴിഞ്ഞ തവണ "മൻ കി ബാത്തിൽ" ഞാൻ "ഗണേഷ് ഉത്സവ്" നെ കുറിച്ച് സംസാരിച്ചത് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. നമ്മുടെ സ്വന്തം മണ്ണിൽ നിർമ്മിച്ച ഗണേശനെ ആരാധിക്കണമെന്ന് ഞാൻ ആവശ്യപ്പെട്ടു. പ്ലാസ്റ്റർ ഓഫ് പാരിസ് ഉപയോഗിച്ചോ ഇറക്കുമതി ചെയ്ത ഗണേശ വിഗ്രഹങ്ങൾക്കോ പകരം, നമ്മുടെ വീടുകളിൽ നമ്മുടെ മണ്ണിൽ നിർമ്മിച്ച ഗണേശനെ സ്ഥാപിക്കണം. പലരും എനിക്ക് സന്ദേശങ്ങൾ അയയ്ക്കുകയും ഈ വിഷയത്തിൽ അവരുടെ ചിന്തകൾ പങ്കുവെക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. എന്റെ അഭ്യർത്ഥനയ്ക്ക് അവർ നന്ദി പ്രകടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ മണ്ണിൽ നിർമ്മിച്ച ഗണേശനെ സ്ഥാപിക്കാൻ അവർ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ വിഷയം "മൻ കി ബാത്തിൽ" ഇതിനകം ചർച്ച ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും ശരിയായ സമയത്ത് ശരിയായ നടപടി സ്വീകരിക്കാൻ ഇത് അവരെ സഹായിച്ചുവെന്നും ആളുകൾ എഴുതിയിട്ടുണ്ട്. ഞാൻ വീണ്ടും എന്റെ അഭ്യർത്ഥന ആവർത്തിക്കുന്നു: ഇത്തവണ ഗണേശ പൂജയിൽ, നമ്മുടെ മണ്ണിൽ നിർമ്മിച്ച ഗണേശനെ നമ്മുടെ വീട്ടിൽ പ്രതിഷ്ഠിച്ച് ആരാധിക്കുക. ഈ ശ്രമം പ്രകൃതിയോടുള്ള ആരാധനയുടെ ഒരു രൂപമായിരിക്കും.
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ, ഒരു വ്യക്തിയെക്കുറിച്ച് ഞാൻ ഇപ്പോൾ നിങ്ങളോട് പറയാം. അദ്ദേഹത്തെക്കുറിച്ച് കേൾക്കുമ്പോൾ നിങ്ങളുടെ മനസ്സും അഭിമാനപൂരിതമാകും. ശാസ്ത്ര, നൂതനാശയ മേഖലകളിൽ സജീവമായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന, ആഗോളതലത്തിൽ അംഗീകാരം നേടിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന, എന്നാൽ തന്റെ വേരുകളുമായി ആഴത്തിൽ ഉറച്ചുനിൽക്കുന്ന, അവസരം ലഭിക്കുമ്പോഴെല്ലാം തന്റെ മണ്ണിനെ ബഹുമാനിക്കാൻ ഒരിക്കലും മറക്കാത്ത ഒരു വ്യക്തി - മണിപ്പൂരിലെ ഡോ. റൊണാൾഡോ ലയ്ഷ്റാം. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പേര് റൊണാൾഡോ എന്നാണ്, പക്ഷേ തൊഴിൽപരമായി അദ്ദേഹം ഒരു ആസ്ട്രോ ഫിസിസിസ്റ്റ് ആണ്. ജപ്പാനിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന അദ്ദേഹം, യുവ ഗ്യാലക്സികളുടെ ഒരു വലിയ കൂട്ടം കണ്ടെത്തിയ സംഘത്തിന്റെ ഭാഗമായിരുന്നു. അദ്ദേഹം എന്താണ് ചെയ്തതെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് അറിയണോ? മണിപ്പൂരിലെ മനോഹരമായ ഒരു തടാകത്തിന്റെ പേരു ചേർത്ത് അദ്ദേഹം ഈ മുഴുവൻ ക്ലസ്റ്ററിനും ലോക്തക് പ്രോട്ടോ-ക്ലസ്റ്റർ എന്ന് പേരിട്ടത്. ലോക്തക് ഒരു വലിയ ശുദ്ധജല തടാകമാണ്. ലോക്തക് തടാകത്തിലെ പൊങ്ങിക്കിടക്കുന്ന ഫുംദികൾ ഒരു സവിശേഷ ഭൂപ്രകൃതി സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ചെറിയ ദ്വീപുകൾ വിശാലമായ ഒരു സമുദ്രത്തിൽ പൊങ്ങിക്കിടക്കുന്നതുപോലെയാണിത്. അതുപോലെ, പ്രപഞ്ചത്തിൽ, ഈ യുവ ഗ്യാലക്സികളും ഒരു വലിയ ഘടന സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഇന്ന്, മണിപ്പൂരിലെ ലോക്തക് ദേശീയ ഭൂപടത്തിൽ മാത്രമല്ല, വിശാലമായ പ്രപഞ്ചത്തിലും തിളങ്ങുന്നു. ഈ നേട്ടം ഓരോ ഭാരതീയനും അഭിമാനകരമാണ്. നമ്മുടെ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾതങ്ങളുടെ പാരമ്പര്യങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുമ്പോൾ തന്നെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്താൻ കഴിയുമെന്ന് ഇത് പഠിപ്പിക്കുന്നു. നക്ഷത്രലോകത്തെ പോലും പ്രകാശിപ്പിക്കാൻ കഴിയുന്ന വേരുകളാണിവ.
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ, ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ, ഓഗസ്റ്റ് 7 ന്, നമ്മുടെ രാജ്യം 'ദേശീയ കൈത്തറി ദിനം' ആഘോഷിക്കും. ഈ അവസരത്തിൽ, നമ്മുടെ നെയ്ത്തുകാരായ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരുടെ കഴിവുകളും സർഗ്ഗാത്മകതയും നാം ആഘോഷിക്കുന്നു. തലമുറകളായി കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെട്ട പാരമ്പര്യങ്ങൾ ഈ സുഹൃത്തുക്കൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, കൈത്തറിയിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന ഓരോ വസ്ത്രവും ഒരു പ്രദേശത്തിന്റെയും, ഒരു സമൂഹത്തിന്റെയും, അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എണ്ണമറ്റ ആളുകളുടെയും കഥ വെളിച്ചത്തു കൊണ്ടുവരുന്നു. ഭാരതത്തിന്റെ സാംസ്കാരിക പൈതൃകം അഭിമാനത്തോടെ സംരക്ഷിക്കുന്ന ആളുകളാണ് ഇവർ. ഈ ദിവസം, കരകൗശല വസ്തുക്കൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ നമ്മുടെ നെയ്ത്തുകാരായ സുഹൃത്തുക്കളെ ആദരിക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോടെല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. വോക്കൽ ഫോർലോക്കലിന്റെ ആത്മാവിനെ നമുക്ക് കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താം.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്ന് രാജ്യത്ത് കൈത്തറി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുന്ന രീതി, നിരവധി ആളുകളുടെ ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു. പോച്ചംപള്ളി മുതൽ പട്ന വരെയും കുത്താംപള്ളി മുതൽ കച്ച് വരെയും ഇതിന് നിരവധി ഉദാഹരണങ്ങളുണ്ട്. ഇന്ന്, നമ്മുടെ മഹത്തായ കൈത്തറി പാരമ്പര്യത്തിന് പുതിയ ഊർജ്ജവും ഐഡന്റിറ്റിയും നൽകുന്ന നിരവധി വ്യക്തികളും ഗ്രൂപ്പുകളും ഉണ്ട്. ചിലർ പോച്ചംപള്ളി ഇകത്തിന്റെ മനോഹരമായ പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു, മറ്റുള്ളവർ കമ്പിളി ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ നിർമ്മിക്കാൻ സ്ത്രീ നെയ്ത്തുകാരെ ഒന്നിപ്പിക്കുന്നു. ചിലർ കേരളത്തിലെ പരമ്പരാഗത കസവു കലയെ സംരക്ഷിക്കുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും തൊഴിൽ നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഞാൻ പ്രത്യേകം പരാമർശിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന മറ്റൊരു വിഷയം ഖാദിയാണ്. മഹാത്മാഗാന്ധിക്ക് ഖാദി വളരെ പ്രിയപ്പെട്ടതായിരുന്നുവെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി ഖാദി വളരെ ജനപ്രിയമായി. കഴിഞ്ഞ 12 വർഷങ്ങൾക്കുള്ളിൽ അതിന്റെ വിൽപ്പന ആറ് മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. ഈ വിൽപ്പന ഇപ്പോൾ ₹8,000 കോടിയോടടുത്തെത്തി. വരാനിരിക്കുന്ന ഉത്സവങ്ങളിൽ ഖാദി, കൈത്തറി, അല്ലെങ്കിൽ കരകൗശല ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വാങ്ങാൻ ഞാൻ എല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ, ഭാരതത്തിൽ എത്ര തരം സംഗീതോപകരണങ്ങൾ ഉണ്ടെന്ന് നിങ്ങളോട് ചോദിച്ചാൽ, നിങ്ങൾ അത്ഭുതപ്പെടും. കാരണം, നമുക്ക് ധാരാളം സംഗീതോപകരണങ്ങളും അവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പാരമ്പര്യങ്ങളും ഉണ്ട്. അത്തരമൊരു ഉപകരണമാണ് ത്രിപുരയിലെ 'ചോങ്‌പ്രെങ്'. അവിടത്തെ ആദിവാസി സമൂഹങ്ങൾക്കിടയിൽ ഇത് വളരെ ജനപ്രിയമാണ്. മുളകൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച ഈ ഉപകരണത്തിന് മൂന്ന് തന്ത്രികളുണ്ട്. ഇതിൽനിന്നുയരുന്ന ഈണം വളരെ ശ്രുതിമധുരമാണ്, അത് സരോദിന് സമാനമാണ്. ചില കാരണങ്ങളാൽ, യുവാക്കൾക്കിടയിൽ അതിന്റെ ജനപ്രീതി കുറയാൻ തുടങ്ങിയിരുന്നു. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, സൂരജ് കുമാർ ദേബ് ബർമ ഇത് വീണ്ടും ജനപ്രിയമാക്കാൻ തീരുമാനിച്ചു. ഇന്ന് അദ്ദേഹത്തിന്റെ ശ്രമങ്ങൾ ഫലം കാണുന്നുണ്ട്. ചോങ്‌പ്രെങ്ങിനൊപ്പം, ആ സ്ഥലത്തെ മറ്റ് പരമ്പരാഗത സംഗീതോപകരണങ്ങളിലും അദ്ദേഹം പരിപാടി അവതരിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. കോക്‌ബോറോക്ക് നാടൻ പാട്ടുകൾ, ബൗൾ ഗാനങ്ങൾ, ബംഗാളി നാടൻ പാട്ടുകൾ എന്നിവ അദ്ദേഹത്തിന് വളരെ ഇഷ്ടമാണ്. ഇപ്പോൾ ഞാൻ നിങ്ങൾക്കായി ഒരു ചെറിയ ക്ലിപ്പ് പ്ലേ ചെയ്യാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ സംഗീതം നിങ്ങൾക്ക് ഒരിക്കലും മറക്കാൻ കഴിയില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇത് കേട്ടപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് വളരെ സന്തോഷം തോന്നി എന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ദേബ് ബർമയെക്കുറിച്ച് എനിക്ക് വളരെ അഭിമാനമുണ്ട്. പരമ്പരാഗത സംഗീതത്തെ ജനപ്രിയമാക്കാനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ ശ്രമങ്ങൾ അഭിനന്ദനീയമാണ്. നിങ്ങളുടെ ചുറ്റുമുള്ള പരമ്പരാഗത സംഗീത ഉപകരണങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ പങ്കിടാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ തീർച്ചയായും മറ്റുള്ളവരെ പരമ്പരാഗത ഇന്ത്യൻ സംഗീതവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കും.
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ, നാളെ, ജൂലൈ 27, ഭാരതരത്ന ഡോ. എ.പി.ജെ. അബ്ദുൾ കലാമിന്റെ ചരമവാർഷികമാണ്. ഡോ. കലാമിന്റെ വ്യക്തിത്വത്തിന് പ്രചോദനാത്മകമായ നിരവധി വശങ്ങളുണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഹൃദയത്തോട് ഏറ്റവും അടുപ്പമുള്ളത് അദ്ധ്യാപകൻ എന്ന റോളായിരുന്നു. കുട്ടികളെയും യുവാക്കളെയും വലിയ സ്വപ്നങ്ങൾ കാണാൻ അദ്ദേഹം പ്രേരിപ്പിച്ചു. യാദൃശ്ചികം എന്നുപറയട്ടെ, ഈ ആഴ്ച നമ്മൾ 'ഗുരു പൂർണിമ' എന്ന പുണ്യോത്സവം ആഘോഷിക്കും. നമ്മുടെ മാതാപിതാക്കളാണ് നമ്മുടെ ആദ്യ ഗുരുക്കന്മാർ. സ്കൂൾ അധ്യാപകർ നമ്മെ അക്ഷരം പഠിപ്പിക്കുന്നു. അത്തരം എല്ലാ ഗുരുക്കന്മാർക്കും നന്ദി പ്രകടിപ്പിക്കാനുള്ള അവസരമാണ് ഗുരു പൂർണിമ. രാജ്യത്തെ എല്ലാ അധ്യാപകരെയും മുതിർന്നവരെയും ഞാൻ ആദരപൂർവ്വം അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഏതാനും ആഴ്ചകൾക്കുള്ളിൽ നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യദിനമെന്ന മഹത്തായ ഉത്സവവും നാം ആഘോഷിക്കും. ഓഗസ്റ്റ് 15 ഓരോ ഭാരതീയനും അഭിമാനിക്കുന്ന ദിവസമാണ്. ഭാരതമാതാവിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി സർവ്വവും സമർപ്പിച്ച എണ്ണമറ്റ വീരന്മാരെ ഓർമ്മിക്കേണ്ട ദിവസമാണിത്. അവരുടെ ത്യാഗത്തിന്റെയും തപസ്സിന്റെയും ഫലമായി, ഇന്ന് നമ്മുടെ കൈകളിൽ ത്രിവർണ്ണ പതാകയുണ്ട്. നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ ആദർശങ്ങൾ ഈ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, "ഹർ ഘർ തിരംഗ" ക്യാമ്പയിൻ, രാജ്യമൊട്ടാകെയുള്ള ജനങ്ങളെ ഒരു അത്ഭുതകരമായ വികാരത്തോടെ ഒന്നിപ്പിച്ചു. ത്രിവർണ്ണ പതാകയുടെ ആഘോഷം എല്ലാ വീട്ടിലും, എല്ലാ തെരുവുകളിലും ദൃശ്യമാണ്. ഈ വർഷവും, "ഹർ ഘർ തിരംഗ" കാമ്പയിൻ പൂർണ്ണ ആവേശത്തോടെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണം. നമ്മുടെ വീടുകളിൽ ത്രിവർണ്ണ പതാക പൂർണ്ണ ബഹുമാനത്തോടെ ഉയർത്തണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ, എല്ലാ വർഷവും ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് മുമ്പ്, നിങ്ങൾ എനിക്ക് നിരവധി ആശയങ്ങളും നിർദ്ദേശങ്ങളും അയയ്ക്കാറുണ്ട്. ഈ വർഷവും, ദയവായി MyGov-ൽ നിങ്ങളുടെ ചിന്തകൾ പങ്കിടുക. നിങ്ങളുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇന്നത്തെ "മൻ കി ബാത്തിൽ" ഇത്രമാത്രം. നമ്മുടെ നാട്ടുകാരുടെ നിരവധി നേട്ടങ്ങളും പ്രചോദനാത്മകമായ ശ്രമങ്ങളുമായി അടുത്ത മാസം നമ്മൾ വീണ്ടും ഒത്തുചേരും. അതുവരെ, ഞാൻ വിട ചോദിക്കുന്നു. വളരെ നന്ദി, നമസ്കാരം.