अर्थ मंत्रालय
महसूल गुप्तचर संचालनालयाची सोन्याच्या तस्करांवरील कारवाई तीव्र; देशभरात राबवलेल्या विशेष मोहिमेत तस्करांनी आणलेले 27 किलो सोने जप्त, 12 जणांना अटक
25 JUL 2026 4:01PM by PIB Mumbai
सोन्याची तस्करी करणाऱ्या संघटित टोळ्यांच्या जाळ्याविरोधातील आपली मोहीम तीव्र करत, महसूल गुप्तचर संचालनालयाने (DRI) देशभरात गुप्त माहितीच्या आधारे अनेक कारवाया केल्या आहेत. यामध्ये विदेशी बनावटीचे तस्करी करून आणलेले 27 किलोपेक्षा जास्त सोने जप्त करण्यात आले असून 12 जणांना अटक करण्यात आली आहे. या कारवायांदरम्यान विमानातील शौचकूप, वाहने व भांड्यांमध्ये बनवलेले विशेष कप्पे आणि शरीरात सोने लपवण्यासारख्या अत्याधुनिक पद्धती उघडकीस आल्या आहेत.
गुप्त माहितीच्या आधारे, डीआरआयच्या अधिकाऱ्यांनी 23-24.07.2026 रोजी अदीस अबाबा येथून आलेल्या 3 प्रवाशांना रोखले. विमानाची कसून तपासणी केली असता, मागच्या टॉयलेटच्या छताच्या पॅनेलमध्ये लपवलेल्या सुमारे 12 किलो वजनाच्या विदेशी सोन्याच्या 6 लगडी सापडल्या. विमानतळ कर्मचाऱ्यांमार्फत हे सोने नंतर बाहेर काढले जाणार होते, असे चौकशीत आढळले. सोने जप्त करून तिन्ही प्रवाशांना अटक करण्यात आली आहे.
23.07.2026 रोजी मिळालेल्या माहितीनुसार, डीआरआय अधिकाऱ्यांनी ब्रह्मपुत्रा मेलने प्रवास करणाऱ्या एका महिला प्रवाशाला उत्तर प्रदेशात पकडले. तिच्या कमरेचा पट्टा आणि हँडबॅगमधून सुमारे 5 किलो वजनाच्या विदेशी सोन्याच्या 42 लगडी जप्त करण्यात आल्या. हे सोने बांगलादेशमार्गे भारतात आणल्याचे तिने कबूल केले. हे सोने जप्त करण्यात आले आणि या प्रवासी महिलेला अटक करण्यात आली.
गुप्तचरांनी दिलेल्या आणखी एका माहितीच्या आधारे मुंबई विमानतळावर 22-23.07.2026 दरम्यान केलेल्या दुसऱ्या एका कारवाईत, विमानातील शौचालयात मेणाच्या रूपात सोन्याची भुकटी लपवून तस्करी करणाऱ्या टोळीची कार्यपद्धती उघडकीला आणली. हे सोने सफाई कर्मचाऱ्यांच्या मदतीने बाहेर काढले जात होते. या कारवाईत 3.7 किलो सोने जप्त करून मुख्य वाहक, सफाई कर्मचारी, हँडलर आणि खरेदीदारासह 5 जणांना अटक करण्यात आली.
19-20.07.2026 रोजी, कोलकाता रेल्वे स्थानकावर एका प्रवाशाकडून 4.6 किलो विदेशी सोने जप्त करण्यात आले, जे खास तयार केलेल्या भांड्यांमध्ये लपवले होते. हे सोने म्यानमारमार्गे भारतात आणले गेले असल्याचे चौकशीत उघड झाले. हे सोने जप्त करण्यात आले आणि या प्रवाशाला अटक करण्यात आली.
आठवड्याभरात, इतर दोन वेगवेगळ्या कारवायांमध्ये, कोची आणि गुवाहाटी येथील डीआरआय अधिकाऱ्यांनी सुमारे 2 किलो विदेशी सोने जप्त केले. कोची विमानतळावर दुबईहून आलेल्या एका प्रवाशाच्या शरीरात लपवून आणलेले सोने जप्त करण्यात आले, तर गुवाहाटी येथे एका कारमध्ये विशेष प्रकारे बनवलेल्या गुप्त कप्प्यात लपवलेल्या सोन्याच्या बिस्किटांची जप्ती करण्यात आली. या कारवायांमध्ये दोन जणांना अटक करण्यात आली आहे.

Ministry of Finance
DRI intensifies crackdown on gold smuggling; seizes 27 kg smuggled gold in intelligence-led nationwide operations; 12 arrested
25 JUL 2026 4:01PM by PIB Delhi
Continuing its sustained crackdown on organised gold smuggling syndicates, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has carried out a series of intelligence-driven operations across the country, resulting in the seizure of over 27 kg foreign-origin smuggled gold and the arrest of 12 persons. The operations exposed sophisticated concealment methods, including concealment inside aircraft lavatories, specially fabricated cavities in vehicles and utensils, and body concealment, highlighting the evolving modus operandi adopted by organised smuggling syndicates.
Acting on specific intelligence, DRI officers at Mumbai intercepted three passengers on 23-24.07.2026 arriving from Addis Ababa and, after an extensive search of the aircraft, recovered 6 foreign origin gold bars weighing around 12 kg concealed inside the ceiling panels of the rear lavatory of aircraft. Investigation revealed that the passengers had concealed the gold for subsequent retrieval by airport staff. The gold was seized and all three passengers were arrested.
On 23.07.2026, acting on specific intelligence, officers of DRI intercepted a female passenger travelling on the Brahmaputra Mail in Uttar Pradesh and recovered 42 foreign origin gold bars weighing around 5 kg concealed in a waist belt and inside her handbag. The passenger admitted that the gold had been smuggled into India through Bangladesh. The gold was seized and the passenger was arrested.
In another intelligence-led operation at Mumbai Airport during 22-23.07.2026, DRI officers unearthed a smuggling syndicate again using aircraft lavatories for concealment of gold dust in wax form, which was subsequently retrieved by compromised aircraft cleaning staff. The operation led to the seizure of 3.7 kg gold dust in wax form and the arrest of five persons, including the carrier, cleaning staff, handler and recipient.
On 19-20.07.2026, officers of DRI intercepted a passenger at Kolkata Railway Station and recovered 4.6 kg foreign-origin gold, ingeniously concealed inside specially fabricated utensils. Investigation revealed that the contraband had been smuggled into India through Myanmar. The gold was seized and the passenger arrested.
During the week, in two more separate operations, DRI officers at Cochin and Guwahati seized around 2 kg foreign-origin gold. At Cochin Airport, gold concealed inside the body of a passenger arriving from Dubai was recovered, while at Guwahati, gold biscuits concealed inside a specially fabricated cavity in a car were seized. Two persons were arrested in these operations.