लोकसभा सचिवालय
लोकसभेच्या अध्यक्षांनी सोमनाथ चॅटर्जी यांना वाहिली पुष्पांजली
25 JUL 2026 11:57AM by PIB Mumbai
लोकसभेचे अध्यक्ष ओम बिर्ला यांनी आज माजी लोकसभा अध्यक्ष सोमनाथ चॅटर्जी यांच्या जयंतीनिमित्त संविधान सदनाच्या केंद्रीय सभागृहात त्यांच्या प्रतिमेस फुले अर्पण करून अभिवादन केले.
या प्रसंगी खासदार, माजी खासदार आणि इतर मान्यवरांनीही संविधान सदनाच्या केंद्रीय सभागृहात सोमनाथ चॅटर्जी यांना पुष्पांजली अर्पण केली.
लोकसभेचे सरचिटणीस उत्पल कुमार सिंग यांनीही चॅटर्जी यांना आदरांजली वाहिली.
सोमनाथ चॅटर्जी यांचा जन्म 25 जुलै 1929 रोजी आसाममधील तेजपूर येथे झाला होता. पेशाने निष्णात वकील असलेल्या चॅटर्जी यांनी 1968 मध्ये सक्रिय राजकारणात प्रवेश केला आणि 1971 साली ते पहिल्यांदा लोकसभेवर निवडून आले. त्यांच्या असामान्य संसदीय कारकिर्दीत त्यांनी सलग 10 वेळा खासदार म्हणून सेवा बजावली. 4 जून 2004 रोजी चॅटर्जी यांची 14 व्या लोकसभेच्या अध्यक्षपदी सर्वसंमतीने निवड झाली. 31 मे 2009 पर्यंत त्यांनी हे पद अत्यंत प्रतिष्ठेने, आणि प्रभावीपणे सांभाळले.
आपली बुद्धिमत्ता, वक्तृत्व आणि संसदीय मूल्यांप्रती असलेल्या गाढ निष्ठेसाठी ओळखल्या जाणाऱ्या चॅटर्जी यांनी, सभागृहातील चर्चेचा दर्जा उंचावण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली. भारतीय संसदीय प्रणालीतील त्यांच्या उत्कृष्ट योगदानाबद्दल त्यांना 1996 मध्ये 'उत्कृष्ट संसदपटू' पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले होते.
अध्यक्षपदाच्या कार्यकाळात त्यांनी संसदीय कामकाजाचे आधुनिकीकरण करण्यासाठी अनेक महत्त्वाचे उपक्रम सुरू केले. प्रामुख्याने, त्यांनी जुलै 2006 मध्ये 'लोकसभा टेलिव्हिजन' (LSTV) या 24 तास चालणाऱ्या संसदीय दूरचित्रवाणी वाहिनीची सुरुवात केली आणि ऑगस्ट 2006 मध्ये उच्च तंत्रज्ञान युक्त संसदीय संग्रहालयाचे उद्घाटन केले.
संविधान सदनातील पूर्वीच्या लोकसभा सभागृहाच्या बाहेरील प्रवेशिकेमध्ये (आऊटर लाॅबी) सोमनाथ चॅटर्जी यांचे तैलचित्र लावण्यात आले आहे. हे चित्र मनिष कुमार राव यांनी रेखाटले असून, 10 फेब्रुवारी 2014 रोजी भारताचे तत्कालीन राष्ट्रपती प्रणब मुखर्जी यांच्या हस्ते त्याचे अनावरण करण्यात आले होते.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER PAYS FLORAL TRIBUTES TO SHRI SOMNATH CHATTERJEE
25 JUL 2026 11:57AM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla paid floral tributes to former Lok Sabha Speaker, Shri Somnath Chatterjee in the Central Hall of Samvidhan Sadan, on his birth anniversary, today.
Members of Parliament, former Members of Parliament and other dignitaries also paid floral tributes to Shri Somnath Chatterjee in the Central Hall of Samvidhan Sadan, on this occasion.
Secretary-General, Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh also paid tributes to Shri Chatterjee.
Shri Somnath Chatterjee was born on 25 July 1929 in Tezpur, Assam. A distinguished lawyer by profession, he entered active politics in 1968 and was first elected to the Lok Sabha in 1971. Over the course of an exceptional parliamentary career, he served ten consecutive terms as a Member of Parliament. On 4 June 2004, Shri Chatterjee was unanimously elected as the Speaker of the 14th Lok Sabha, a position he held with great distinction until 31 May 2009.
Renowned for his intellect, oratory, and deep commitment to parliamentary values, Shri Chatterjee played a pivotal role in elevating the quality of debates in the House. In recognition of his outstanding contributions to the Indian parliamentary system, he was conferred the Outstanding Parliamentarian Award in 1996.
During his tenure as Speaker, he introduced several key initiatives to modernize parliamentary functioning. Notably, he oversaw the launch of Lok Sabha Television (LSTV), a 24-hour parliamentary channel, in July 2006, and inaugurated the high-tech Parliamentary Museum in August 2006.
A portrait of Shri Somnath Chatterjee graces the Outer Lobby of the erstwhile Lok Sabha Chamber in Samvidhan Sadan. It was painted by Shri Manish Kumar Rao and unveiled on 10.02.2014 by the then President of India Shri Pranab Mukherjee.