લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા અધ્યક્ષે શ્રી સોમનાથ ચેટર્જીને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી
25 JUL 2026 11:57AM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે પૂર્વ લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી સોમનાથ ચેટર્જીની જન્મજયંતી પર સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં તેમને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
સંસદસભ્યો, પૂર્વ સંસદસભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવોએ પણ આ અવસરે સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં શ્રી સોમનાથ ચેટર્જીને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
લોકસભાના મહાસચિવ શ્રી ઉત્સવ કુમાર સિંહે પણ શ્રી ચેટર્જીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
શ્રી સોમનાથ ચેટર્જીનો જન્મ 25 જુલાઈ 1929 ના રોજ આસામના તેઝપુરમાં થયો હતો. વ્યવસાયે એક પ્રતિષ્ઠિત વકીલ, તેમણે 1968માં સક્રિય રાજકારણમાં પ્રવેશ કર્યો અને 1971માં પ્રથમ વખત લોકસભામાં ચૂંટાયા. એક અસાધારણ સંસદીય કારકિર્દી દરમિયાન, તેમણે સંસદસભ્ય તરીકે સતત દસ ટર્મ સેવા આપી. 4 જૂન 2004ના રોજ, શ્રી ચેટર્જી સર્વસંમતિથી 14મી લોકસભાના અધ્યક્ષ તરીકે ચૂંટાયા હતા, આ પદ પર તેઓ 31 મે 2009 સુધી ખૂબ જ ગૌરવ સાથે રહ્યા હતા.
તેમની બુદ્ધિમત્તા, વક્તૃત્વ અને સંસદીય મૂલ્યો પ્રત્યેની ઊંડી નિષ્ઠા માટે જાણીતા, શ્રી ચેટર્જીએ ગૃહમાં ચર્ચાઓની ગુણવત્તા સુધારવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી હતી. ભારતીય સંસદીય પ્રણાલીમાં તેમના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનની માન્યતા રૂપે, તેમને 1996માં ઉત્કૃષ્ટ સંસદસભ્ય પુરસ્કારથી નવાજવામાં આવ્યા હતા.
અધ્યક્ષ તરીકેના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન, તેમણે સંસદીય કામગીરીને આધુનિક બનાવવા માટે ઘણી મુખ્ય પહેલોની શરૂઆત કરી હતી. નોંધનીય છે કે, તેમણે જુલાઈ 2006માં 24-કલાકની સંસદીય ચેનલ લોકસભા ટેલિવિઝન (LSTV)ના પ્રારંભનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું અને ઓગસ્ટ 2006માં હાઇ-ટેક પાર્લામેન્ટરી મ્યુઝિયમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
સંવિધાન સદનમાં ભૂતપૂર્વ લોકસભા ચેમ્બરની બહારની લોબીમાં શ્રી સોમનાથ ચેટર્જીનું એક તૈલચિત્ર સુશોભિત છે. તે શ્રી મનીષ કુમાર રાવ દ્વારા દોરવામાં આવ્યું હતું અને 10.02.2014ના રોજ ભારતના તત્કાલીન રાષ્ટ્રપતિ શ્રી પ્રણવ મુખર્જી દ્વારા તેનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER PAYS FLORAL TRIBUTES TO SHRI SOMNATH CHATTERJEE
25 JUL 2026 11:57AM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla paid floral tributes to former Lok Sabha Speaker, Shri Somnath Chatterjee in the Central Hall of Samvidhan Sadan, on his birth anniversary, today.
Members of Parliament, former Members of Parliament and other dignitaries also paid floral tributes to Shri Somnath Chatterjee in the Central Hall of Samvidhan Sadan, on this occasion.
Secretary-General, Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh also paid tributes to Shri Chatterjee.
Shri Somnath Chatterjee was born on 25 July 1929 in Tezpur, Assam. A distinguished lawyer by profession, he entered active politics in 1968 and was first elected to the Lok Sabha in 1971. Over the course of an exceptional parliamentary career, he served ten consecutive terms as a Member of Parliament. On 4 June 2004, Shri Chatterjee was unanimously elected as the Speaker of the 14th Lok Sabha, a position he held with great distinction until 31 May 2009.
Renowned for his intellect, oratory, and deep commitment to parliamentary values, Shri Chatterjee played a pivotal role in elevating the quality of debates in the House. In recognition of his outstanding contributions to the Indian parliamentary system, he was conferred the Outstanding Parliamentarian Award in 1996.
During his tenure as Speaker, he introduced several key initiatives to modernize parliamentary functioning. Notably, he oversaw the launch of Lok Sabha Television (LSTV), a 24-hour parliamentary channel, in July 2006, and inaugurated the high-tech Parliamentary Museum in August 2006.
A portrait of Shri Somnath Chatterjee graces the Outer Lobby of the erstwhile Lok Sabha Chamber in Samvidhan Sadan. It was painted by Shri Manish Kumar Rao and unveiled on 10.02.2014 by the then President of India Shri Pranab Mukherjee.