રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
બુકારેસ્ટ યુનિવર્સિટી ઓફ ઈકોનોમિક સ્ટડીઝ દ્વારા રાષ્ટ્રપતિજીને માનદ ડોક્ટરેટની પદવી એનાયત
સંયુક્ત સંશોધન તેમજ ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થીઓના આદાન-પ્રદાન દ્વારા સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવો: રોમાનિયન યુનિવર્સિટીઓને રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુનો અનુરોધ
24 JUL 2026 11:01PM by PIB Ahmedabad
બુકારેસ્ટ યુનિવર્સિટી ઓફ ઈકોનોમિક સ્ટડીઝ દ્વારા આજે (24 જુલાઈ, 2026) રોમાનિયાના બુકારેસ્ટ ખાતે યોજાયેલા એક સમારોહમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુને માનદ ડોક્ટરેટની પદવી એનાયત કરવામાં આવી હતી.
પોતાના સ્વીકાર પ્રવચનમાં, રાષ્ટ્રપતિજીએ આ માન્યતા બદલ બુકારેસ્ટ યુનિવર્સિટી ઓફ ઈકોનોમિક સ્ટડીઝના રેક્ટર, સિનેટ અને સમગ્ર યુનિવર્સિટી પરિવારનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે આ સન્માનને ભારત અને રોમાનિયાના લોકો વચ્ચેની ચિરંજીવ મિત્રતાના પ્રતિબિંબ તરીકે સ્વીકાર્યું હતું.
રાષ્ટ્રપતિજીએ કહ્યું કે શિક્ષણ તેમના જીવનમાં સૌથી વધુ પરિવર્તનકારી બળ રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે તેમને શિક્ષક તરીકે કામ કરવાનો લહાવો મળ્યો હતો અને તેમણે પ્રત્યક્ષ અનુભવ કર્યો હતો કે એક સામાન્ય વર્ગખંડ પણ સમય જતાં પરિવારનું ભવિષ્ય અને સમગ્ર સમુદાયનું ભવિષ્ય કેવી રીતે બદલી શકે છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે શિક્ષણ એ માત્ર વ્યક્તિગત પ્રગતિનું સાધન નથી, પરંતુ એક ન્યાયી અને સમાવેશી સમાજનો પાયો છે.
રાષ્ટ્રપતિજીએ કહ્યું કે ભારત અને રોમાનિયા વચ્ચેની મિત્રતા પરસ્પર આદર, વિશ્વાસ અને શેર કરેલા લોકશાહી મૂલ્યો પર આધારિત છે. શિક્ષણ આ ભાગીદારીના સૌથી મજબૂત સ્તંભોમાંનું એક રહ્યું છે. દાયકાઓથી, રોમાનિયન યુનિવર્સિટીઓએ ભારતીય વિદ્યાર્થીઓનું, ખાસ કરીને મેડિસિન, એન્જિનિયરિંગ અને ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં સ્વાગત કર્યું છે. તેમણે બુકારેસ્ટ યુનિવર્સિટી ઓફ ઈકોનોમિક સ્ટડીઝ અને રોમાનિયાની અન્ય શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને સંયુક્ત સંશોધન તેમજ ફેકલ્ટી અને વિદ્યાર્થીઓના આદાન-પ્રદાન દ્વારા સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિજીએ કહ્યું કે આજે, જ્યારે વિશ્વ આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ, ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને અન્ય ઝડપી વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ દ્વારા નવો આકાર લઈ રહ્યું છે, ત્યારે બુકારેસ્ટ યુનિવર્સિટી ઓફ ઈકોનોમિક સ્ટડીઝ જેવી યુનિવર્સિટીઓની એ સુનિશ્ચિત કરવાની વધુ મોટી જવાબદારી છે કે જ્ઞાનનું માર્ગદર્શન વિવેક, નૈતિકતા અને કરુણા દ્વારા થાય.
રાષ્ટ્રપતિજીએ વિદ્યાર્થીઓને કહ્યું કે તેઓ આવતીકાલના વિશ્વના શિલ્પીઓ છે. સફળતા માત્ર વ્યાવસાયિક સિદ્ધિઓથી જ નથી માપવામાં આવતી, પરંતુ તેઓ જે મૂલ્યો ધરાવે છે અને અન્ય લોકોના જીવનમાં તેઓ જે સકારાત્મક બદલાવ લાવે છે તેનાથી પણ માપવામાં આવે છે. તેમણે તેમને જ્ઞાનની શોધમાં જિજ્ઞાસુ રહેવા, પોતાની ક્ષમતાઓમાં વિશ્વાસ રાખવા અને પોતાના કાર્યોમાં કરુણાસભર રહેવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે તેમને સંસ્કૃતિઓ વચ્ચે પુલ બનાવવા અને વધુ શાંતિપૂર્ણ તથા સમૃદ્ધ વિશ્વમાં યોગદાન આપવા માટે તેમની પ્રતિભાઓનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી હતી.
બુકારેસ્ટ યુનિવર્સિટી ઓફ ઈકોનોમિક સ્ટડીઝ એ અર્થશાસ્ત્ર, વ્યવસાય અને જાહેર વહીવટમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ માટેની રોમાનિયાની અગ્રણી સંસ્થા છે. 1913માં સ્થાપિત, તે રોમાનિયામાં વિશેષરૂપે આર્થિક વિજ્ઞાનને સમર્પિત પ્રથમ યુનિવર્સિટી હતી અને ત્યારથી તેણે અર્થશાસ્ત્રીઓ, નીતિ ઘડવૈયાઓ, વ્યવસાયિક અગ્રણીઓ અને જાહેર વહીવટકર્તાઓની પેઢીઓને શિક્ષિત કરી છે. ડૉક્ટર હોનોરિસ કોસા (Doctor Honoris Causa) એ યુનિવર્સિટીનો સર્વોચ્ચ શૈક્ષણિક પુરસ્કાર છે, જે શિક્ષણ જગત, જાહેર સેવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગમાં અસાધારણ યોગદાન બદલ પ્રખ્યાત વ્યક્તિત્વને આપવામાં આવે છે.
રાષ્ટ્રપતિજીનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો

President's Secretariat
BUCHAREST UNIVERSTY OF ECONOMIC STUDIES CONFERS HONORARY DOCTORATE ON THE PRESIDENT
DEEPEN COOPERATION THROUGH JOINT RESEARCH AND FACULITY AND STUDENT EXCHANGES: PRESIDENT DROUPADI MURMU TO ROMANIAN UNIVERSITIES
24 JUL 2026 11:01PM by PIB Delhi
The Bucharest University of Economic Studies conferred an Honorary Doctorate on the President of India, Smt Droupadi Murmu, at a ceremony held in Bucharest, Romania today (July 24, 2026).
In her acceptance address, the President thanked the Rector, Senate and entire university community of the Bucharest University of Economic Studies for this recognition. She accepted the honour as a reflection of the enduring friendship between the peoples of India and Romania.
The President said that education has been the single most transformative force in her life. She stated that she had the privilege of working as a teacher and experienced first-hand how a single classroom, however modest, can change a family's future, and also whole community's future in course of time. She underlined that education is not merely a means of individual advancement, but the foundation of a just and inclusive society.
The President said that the friendship between India and Romania is based on mutual respect, trust and shared democratic values. Education has been one of the strongest pillars of this partnership. For decades, Romanian Universities have welcomed Indian students, particularly in medicine, engineering and technology. She urged the Bucharest University of Economic Studies and other Romanian educational institutions to deepen cooperation through joint research and faculty and student exchanges.
The President said that today, as the world is being reshaped by artificial intelligence, digital technologies and other rapid scientific advances, universities like the Bucharest University of Economic Studies have even greater responsibility to ensure that wisdom, ethics and compassion guide knowledge.
The President told students that they are the architects of tomorrow's world. Success is measured not only by professional achievement, but also by the values they uphold and the positive difference they make in the lives of others. She advised them to remain curious in their pursuit of knowledge, confident in their abilities and compassionate in their actions. She urged them to use their talents to build bridges across cultures and contribute to a more peaceful and prosperous world.
The Bucharest University of Economic Studies is Romania's foremost institution for higher education in economics, business and public administration. Established in 1913, it was the first university in Romania dedicated exclusively to economic sciences and has since educated generations of economists, policymakers, business leaders and public administrators. The Doctor Honoris Causa is the university's highest academic distinction, awarded to eminent personalities for exceptional contributions to academia, public service and international cooperation.
Please click here to see the President’s Speech