ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ WTO ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ 8ਵੀਂ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤੀ
ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇੱਕ ਖੁੱਲੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ WTO- ਅਨੁਕੂਲ ਵਪਾਰ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ
WTO ਦੇ 68 ਮੈਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
23 JUL 2026 8:49PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (WTO) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ 8ਵੀਂ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ (ਟੀਪੀਆਰ) ਦਾ ਦੂਜਾ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਸੈਸ਼ਨ ਅੱਜ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ। ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ WTO ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ, WTO ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
8ਵੀਂ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕੀਤੀ। WTO ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸੁਧਾਰ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਯੋਗ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਰਿਫ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ (ਐੱਫਟੀਏ) ਰਣਨੀਤੀ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਵਿਕਾਸ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਮੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇੰਜਣ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀਆਂ WTO ਨੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟੈਰਿਫ ਢਾਂਚਾ ਲੱਖਾਂ ਛੋਟੇ, ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ, ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਟੈਰਿਫ ਬਦਲਦੇ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ WTO ਦੇ 44 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 1,094 ਲਿਖਤੀ ਸਵਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ। 21 ਅਤੇ 23 ਜੁਲਾਈ 2026 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਸਮੀਖਿਆ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ, 68 ਮੈਬਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਆਲਮੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਣਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਕਸਟਮ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸੁਵਿਧਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਖੇਤਰੀ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਬਸਿਡੀ ‘ਤੇ WTO ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਸੈਨੇਟਰੀ ਅਤੇ ਫਾਈਟੋਸੈਨੇਟਰੀ ਉਪਾਵਾਂ (ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਬਨਸਪਤੀ ਸਵੱਛਤਾ ਉਪਾਅ), ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ WTO ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਹੀਂ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਨਿਰਪੱਖ ਸਬੂਤਾਂ, ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਨਿਆਇਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਦਾਇਰਾ ਸੀਮਤ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਐਂਟੀ-ਡੰਪਿੰਗ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ 'ਲੇਸਰ ਡਿਊਟੀ ਰੂਲ' ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ 'ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ' ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਡਿਜੀਟਲ ਵਣਜ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
WTO ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ, ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ WTO ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ-ਮੁਖੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪਾਲਿਸੀ ਸਪੇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜਨਾਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ WTO ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਮੀਖਿਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸਮੋਆ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਨੇਲਾ ਪੇਪੇ ਤਵੀਤਾ-ਲੇਵੀ (Nella Pepe Tavita-Levy) ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਗੁਇਲਹਰਮੇ ਡੀ ਅਗੁਆਰ ਪੈਟ੍ਰੀਯੋਟਾ (Guilherme de Aguiar Patriota) ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ 8ਵੀਂ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਸਫਲ ਸਮਾਪਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨਾਂ ਲਈ WTO ਸਕੱਤਰੇਤ, WTO ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜਿਨੇਵਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸਮੀਖਿਆ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਨੇ WTO ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਜੁੜਾਅ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। "ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ"- ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ - ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਸਾਂਝੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਿਆ ਰਹੇ।
ਸਮਾਪਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਐੱਚ. ਈ. ਗੁਇਲਹਰਮੇ ਡੀ ਅਗੁਆਰ ਪੈਟ੍ਰੀਯੋਟਾ (Guilherme de Aguiar Patriota) (ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਆਪਣੀ ਨਿਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਕਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਵਾਜ਼ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ WTO ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਮਤਭੇਦਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਚੈਅਰਮੈਨ, ਸਮੋਆ ਦੀ ਰਾਜਦੂਤ ਨੇਲਾ ਪੇਪੇ ਤਵੀਤਾ-ਲੇਵੀ (Nella Pepe Tavita-Levy) ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ WTO ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਚਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ 8ਵੀਂ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਹੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਪਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਇਸ ਉਮੀਦ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਿਯਮਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ।

Ministry of Commerce & Industry
India Concludes Eighth Trade Policy Review at WTO in Geneva
Commerce Secretary Reaffirms India's Commitment to Open, Transparent and WTO-Consistent Trade Regime
68 WTO Members Participate in India's Trade Policy Review, Reflecting Strong Global Interest in India's Economic Transformation
23 JUL 2026 8:49PM by PIB Delhi
The second and final session of India's Eighth Trade Policy Review (TPR) concluded today at the World Trade Organization (WTO) in Geneva. The Trade Policy Review is a key transparency and monitoring mechanism of the WTO under which Members' trade and related policies are periodically examined to enhance transparency, strengthen adherence to WTO rules and facilitate constructive dialogue among Members.
India's official delegation for the Eighth Trade Policy Review was led by Commerce Secretary Shri Rajesh Agarwal. In his closing statement to the WTO Membership, the Commerce Secretary thanked Members for their active participation and the keen interest shown in India's trade policies. He reaffirmed that reform is a continuous process and highlighted India's commitment to an open, transparent and predictable trade and investment regime. He underlined that India's tariff reforms, customs simplification measures and ambitious Free Trade Agreement (FTA) strategy have steadily strengthened the country's integration with the global economy while supporting domestic development objectives. He also emphasized that India remains a major engine of global demand.
Responding to the issues raised by Members, the Commerce Secretary reiterated that India's trade policies are guided by WTO-consistent principles while balancing the developmental needs of a large developing economy. He emphasized that India's agricultural tariff structure is designed to safeguard the livelihoods of millions of small, low-income and resource-poor farmers, ensuring fairness and equity, while industrial tariffs support supply chain resilience, diversification and domestic manufacturing capabilities in an evolving global economic environment.
During the review, India received 1,094 written questions from 44 WTO Members. During the two review sessions held on 21 and 23 July 2026, 68 WTO Members made interventions, reflecting growing global interest in India's economic transformation and its role in the multilateral trading system. Several Members recalled the value of their trade and economic relationship with India and broadly appreciated India's constructive engagement in the multilateral trading system and its strong economic resilience. Members also highlighted India's achievements in Digital Public Infrastructure, customs and trade facilitation modernization, innovation and startup initiatives, expansion of regional trade agreements, and efforts to integrate MSMEs into global value chains. They also welcomed India's acceptance of the WTO Agreement on Fisheries Subsidies.
On sanitary and phytosanitary measures, technical regulations and trade remedies, the Commerce Secretary reaffirmed India's commitment to transparency, stakeholder consultations and adherence to WTO rules. He noted that India's Quality Control Orders are intended to achieve legitimate public policy objectives, while trade remedy investigations are conducted transparently, based on objective evidence, due process and judicial oversight. He further highlighted that the overall trade coverage of India's trade remedy measures remains limited and that India continues to apply the Lesser Duty Rule in its anti-dumping framework.
The Commerce Secretary also highlighted India's continued efforts to promote sustainable development, women's economic empowerment, digital public infrastructure, intellectual property reforms, services trade, investment facilitation and Ease of Doing Business. He noted India's significant progress in financial inclusion, digital commerce, logistics modernization and environmental sustainability, while reaffirming India's commitment to an inclusive and innovation-driven growth model.
On WTO reform, the Commerce Secretary reiterated India's strong commitment to an open, inclusive, transparent and rules-based multilateral trading system. He emphasized that WTO reform should remain development-oriented, preserve policy space for developing countries, strengthen the Organization's credibility and deliver on existing mandates. India also reaffirmed its commitment to engaging constructively with all Members to strengthen the multilateral trading system while preserving the foundational principles of the WTO.
The Commerce Secretary expressed his gratitude to the Chair of the Trade Policy Review Body, Ambassador Nella Pepe Tavita-Levy of Samoa, and the Discussant, Ambassador Guilherme de Aguiar Patriota of Brazil, for their leadership and valuable contributions during the review process. He also thanked the WTO Secretariat, WTO Members, and the Indian teams in Geneva and New Delhi for their dedicated efforts in ensuring the successful conclusion of India's Eighth Trade Policy Review.
Concluding the review, the Commerce Secretary reaffirmed India's unwavering commitment to transparency, dialogue and constructive engagement within the WTO. Recalling the Indian philosophy of "Vasudhaiva Kutumbakam"—the world is one family—he emphasized that India will continue to work with all Members to strengthen the multilateral trading system so that international trade remains a force for shared prosperity, inclusive growth and sustainable development.
In his closing remarks, the Discussant, H.E. Mr. Guilherme de Aguiar Patriota (Brazil, in his personal capacity), observed that at a time of heightened global uncertainty, many Members expressed the expectation that India would continue to act as a bridge-builder by promoting dialogue, fostering consensus and strengthening a rules-based, inclusive and resilient multilateral trading system. He underscored India's unique position as a leading voice of the Global South and its important role in bridging differences among Members to advance collective action within the WTO.
In her concluding remarks, the Chair of the Trade Policy Review Body, Ambassador Nella Pepe Tavita-Levy of Samoa, noted that WTO Members widely acknowledged India's growing importance in the global economy and recognized its expanding role as a driver of global growth and trade. She also referred to the concerns raised by Members and expressed the hope that India would address them appropriately.
Overall, India's Eighth Trade Policy Review concluded on a positive note, underscoring the country's growing importance in the multilateral trading system and Members' expectation that India will continue to play a central role in strengthening and shaping the future of the rules-based global trading system.