માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
સરકારે આઈટી નિયમો, 2021 હેઠળ OTT પ્લેટફોર્મ્સ અને સોશિયલ મીડિયાની કાનૂની જવાબદારીઓનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
24 JUL 2026 4:19PM by PIB Ahmedabad
સરકારે માહિતી ટેકનોલોજી અધિનિયમ, 2000 હેઠળ માહિતી ટેકનોલોજી (મધ્યવર્તી માર્ગદર્શિકા અને ડિજિટલ મીડિયા આચારસંહિતા) નિયમો, 2021 ને અધિસૂચિત કર્યા છે. આ નિયમોનો ભાગ-III ઓનલાઇન ક્યુરેટેડ કન્ટેન્ટના પ્રકાશકો (OTT પ્લેટફોર્મ્સ) માટે જોગવાઈ કરે છે, જેમાં અન્ય બાબતોની સાથે, પ્રકાશકોએ તત્કાલીન અમલમાં હોય તેવા કાયદા દ્વારા પ્રતિબંધિત હોય તેવા કોઈપણ કન્ટેન્ટનું પ્રસારણ ન કરવું આવશ્યક છે.
મધ્યવર્તી પ્લેટફોર્મ્સ પર યુઝર દ્વારા જનરેટ કરવામાં આવતા કન્ટેન્ટ માટે, IT નિયમો, 2021 નો ભાગ-II સોશિયલ મીડિયા મધ્યસ્થીઓ સહિતના મધ્યસ્થીઓ પર ચોક્કસ યોગ્ય તકેદારીની જવાબદારીઓ લાદે છે. તેમણે જાતે વ્યાજબી પ્રયાસો કરવા જોઈએ અને તેમના કમ્પ્યુટર સંસાધનનો ઉપયોગ કરનારા યુઝર્સ ગેરકાયદેસર હોય તેવી કોઈ પણ માહિતી પ્રદર્શિત, અપલોડ, હોસ્ટ, સ્ટોર, ટ્રાન્સમિટ કે પ્રકાશિત ન કરે તે સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ.
રાજ્યસભામાં શ્રી રાજીવ કુમાર દ્વારા પૂછવામાં આવેલા એક અનતારાંકિત પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં માહિતી અને પ્રસારણ તેમજ સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન દ્વારા આ માહિતી આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Government Reiterates Legal Obligations of OTT Platforms and Social Media Under IT Rules, 2021
24 JUL 2026 4:19PM by PIB Delhi
The Government has notified the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 under the Information Technology Act, 2000. PartIII of these Rules provide for publishers of online curated content (OTT platforms) which, inter alia, require the publishers not to transmit any content which is prohibited by law for the time being in force.
For the user generated content on intermediary platforms, Part-II of IT Rules, 2021, casts specific due diligence obligations on intermediaries, including social media intermediaries. They should make reasonable efforts by themselves and to cause the users of their computer resource to not display, upload, host, store, transmit, display or publish any such information that is unlawful.
This information was provided by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, in a written reply to an Unstarred Question in the Rajya Sabha raised by Shri Rajeev Kumar.