PIB Backgrounder
માટીનું સંરક્ષણ, ખેતરોનું રક્ષણ
“દરેક પાક પાછળ સ્વસ્થ માટી છે”
24 JUL 2026 11:50AM by PIB Ahmedabad
માટી એક વ્યૂહાત્મક રાષ્ટ્રીય સંસાધન છે જે ભારતમાં કૃષિ ઉત્પાદકતા, ખાદ્ય સુરક્ષા અને ગ્રામીણ આજીવિકાને ટેકો આપે છે. રાષ્ટ્રીય પહેલો માટી પરીક્ષણ, સંતુલિત પોષક તત્વોનો ઉપયોગ અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ખેતી પદ્ધતિઓ દ્વારા વૈજ્ઞાનિક માટી વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. માટી આરોગ્ય કાર્ડ યોજનાએ 25.89 કરોડથી વધુ કાર્ડ જનરેટ કર્યા છે, જે જાણકાર પોષક વ્યવસ્થાપનને ટેકો આપે છે. રાષ્ટ્રીય પ્રાકૃતિક ખેતી મિશન 8.80 લાખ હેક્ટરને આવરી લેતા 18,786 ક્લસ્ટર સુધી વિસ્તર્યું છે. ખેત સહિત જાહેર સંપર્કના પ્રયાસો બચાવો અભિયાન , ટકાઉ પ્રથાઓના વ્યાપક અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, ભૂ-અવકાશી મેપિંગ અને કૃત્રિમ બુદ્ધિ માટી મૂલ્યાંકન અને સલાહકારી સેવાઓમાં સુધારો કરી રહ્યા છે, ઉત્પાદકતા, સુદ્રઢતા અને લાંબા ગાળાની કૃષિ ટકાઉપાણાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
દરેક પાક પાછળ સ્વસ્થ માટી છે
વ્યૂહાત્મક રાષ્ટ્રીય સંસાધન તરીકે માટી
માટી ભારતની કૃષિ પ્રણાલીનો પાયો બનાવે છે, પાક ઉત્પાદનને ટેકો આપે છે, ઇકોસિસ્ટમ ટકાવી રાખે છે અને આજીવિકા સુરક્ષિત કરે છે. 46 ટકાથી વધુ કૃષિ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓમાં કાર્યરત કાર્યબળનો સમાવેશ થાય છે . પરિણામે, માટીના સ્વાસ્થ્યનો સીધો પ્રભાવ ગ્રામીણ આવક, ખાદ્ય પ્રણાલીઓ અને એકંદર આર્થિક સ્થિરતા પર પડે છે.
2022-23ના જમીન ઉપયોગના આંકડા અનુસાર, ભારતનો કુલ અહેવાલિત વિસ્તાર 306.65 મિલિયન હેક્ટર છે, જેમાંથી લગભગ 59 ટકા ખેતી હેઠળ છે. આ વધતી જતી વસ્તીની ઉત્પાદકતા ટકાવી રાખવા અને પોષણની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવામાં માટીની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે. સ્વસ્થ માટી વધુ ઉપજ આપે છે અને બાહ્ય ઇનપુટ્સ પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે. આ સંદર્ભમાં, 2030ના ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) પ્રાપ્ત કરવા માટે માટી સુરક્ષા અને ટકાઉપણું મહત્વપૂર્ણ છે. આ ખાસ કરીને શૂન્ય ભૂખમરો (SDG 2) અને આબોહવા કાર્યવાહી (SDG 13) સંબંધિત લોકો માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
આ વ્યૂહાત્મક મહત્વને ઓળખીને, ભારતે ટકાઉ માટી અને જમીન વ્યવસ્થાપન પર પોતાનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. રાષ્ટ્રીય પ્રયાસોમાં આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા, પ્રાકૃતિક ખેતી, માટીનું નકશાકરણ અને ડિજિટલ કૃષિનો સમાવેશ થાય છે. રાષ્ટ્રીય ટકાઉ કૃષિ મિશન (NMSA) અને રાષ્ટ્રીય પ્રાકૃતિક ખેતી મિશન (NMNF) જેવી પહેલો મજબૂત અને સંસાધન-કાર્યક્ષમ કૃષિ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે. સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ યોજના માટી પરીક્ષણ અને સલાહકારી સેવાઓ દ્વારા માહિતગાર પોષક તત્વોના ઉપયોગને વધુ સમર્થન આપે છે. આ પ્રયાસો પરંપરાગત ખેતી પદ્ધતિઓથી આધુનિક વૈજ્ઞાનિક અભિગમો તરફ વિકસિત થતા જમીન વિજ્ઞાનની સફરને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સંસ્થાકીય પ્રયાસો ઉપરાંત, "ખેતર બચાવો અભિયાન" જેવી તાજેતરની જાગૃતિ પહેલો જનભાગીદારીને મજબૂત બનાવી રહી છે. આનાથી માટી સંરક્ષણ, ખાતરોનો સંતુલિત ઉપયોગ અને ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન મળી રહ્યું છે.
માટીની વિવિધતા: કૃષિ શક્તિનો પાયો
ભારતની વૈવિધ્યસભર આબોહવા, ભૂસ્તરશાસ્ત્ર અને રાહતને કારણે પ્રદેશ-વિશિષ્ટ કૃષિ પદ્ધતિઓને ટેકો આપતી જમીનની વિશાળ શ્રેણી બની છે. આ જમીન રચના અને ફળદ્રુપતામાં ભિન્ન છે, જે વિવિધ પાક પેટર્નને સક્ષમ બનાવે છે અને પ્રદેશોમાં સ્થિતિસ્થાપકતામાં સુધારો કરે છે.
કાંપવાળી જમીન ભારત- ગંગા અને બ્રહ્મપુત્રના મેદાનો અને મહાનદી, કૃષ્ણા અને ગોદાવરી જેવી નદીઓના ડેલ્ટામાં જોવા મળે છે જે પંજાબ, હરિયાણા, ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, આસામ, પશ્ચિમ બંગાળ, ઓડિશા, આંધ્ર પ્રદેશ જેવા રાજ્યોને આવરી લે છે. આ જમીન ફળદ્રુપ છે અને નદીના મેદાનોમાં વ્યાપકપણે ફેલાયેલી છે. મહારાષ્ટ્ર, મધ્ય પ્રદેશ અને ગુજરાતની કાળી જમીન માટીવાળી છે, ભેજ જાળવી રાખે છે અને ચૂનો અને કેલ્શિયમથી ભરપૂર છે. લાલ માટી તમિલનાડુ, કર્ણાટક, ઉત્તર-પૂર્વ આંધ્ર પ્રદેશ, પૂર્વ મધ્ય પ્રદેશ, બિહાર, પશ્ચિમ બંગાળ અને રાજસ્થાનના ભાગોમાં ફેલાયેલી છે. આ જમીન આયર્નની માત્રાને કારણે રંગમાં ભિન્ન હોય છે અને સામાન્ય રીતે છિદ્રાળુ હોય છે અને મુખ્ય પોષક તત્વોમાં ઓછી હોય છે.
લેટેરાઇટ માટી મુખ્યત્વે પૂર્વીય આંધ્રપ્રદેશ, કર્ણાટક, કેરળ, મધ્યપ્રદેશ, ઓડિશા, આસામ અને મહારાષ્ટ્રના કેટલાક ભાગોમાં જોવા મળે છે. તે વધુ વરસાદ અને તીવ્ર લીચિંગની સ્થિતિમાં વિકસે છે, જે જમીનમાંથી દ્રાવ્ય પોષક તત્વો દૂર કરે છે. રાજસ્થાન, ગુજરાત અને લેહ-લદાખમાં રણની જમીન તેમની રેતાળ રચના, ઓછી ભેજ રાખવાની ક્ષમતા અને દ્રાવ્ય ક્ષારની હાજરી દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે. જંગલ અને પહાડી જમીન હિમાલય અને ઉત્તર-પૂર્વીય પ્રદેશોમાં ફેલાયેલી છે , જે ઊંચાઈ, આબોહવા અને વનસ્પતિ આવરણ અનુસાર બદલાય છે.
ખારી અને ક્ષારયુક્ત જમીન શુષ્ક અને અર્ધ-શુષ્ક પ્રદેશો, દરિયાકાંઠાના અને ડેલ્ટા પ્રદેશો અથવા લાંબા સમય સુધી નબળા ડ્રેનેજ અને પાણી ભરાયેલા વિસ્તારોમાં જોવા મળે છે. આમાં ઉત્તર પ્રદેશ, પંજાબ, હરિયાણા, બિહાર, રાજસ્થાન, દરિયાકાંઠાના ઓડિશા, પશ્ચિમ બંગાળના સુંદરવન , ગુજરાતના કચ્છ પ્રદેશનો સમાવેશ થાય છે. આ જમીનોમાં સપાટી પર ક્ષારનો સંચય થાય છે, જે પાક ઉત્પાદકતાને અસર કરી શકે છે. તામિલનાડુ, બિહાર અને ઉત્તર પ્રદેશના કેટલાક ભાગોમાં ભેજવાળી જમીન જોવા મળે છે, જ્યાં લાંબા સમય સુધી પાણી ભરાવાથી કાર્બનિક પદાર્થોનું પ્રમાણ વધુ રહે છે. દેશભરમાં માટીના પ્રકારોની આટલી વિશાળ શ્રેણી ભારતના વૈવિધ્યસભર કૃષિ-આબોહવા લેન્ડસ્કેપને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને વિવિધ પાક પ્રણાલીઓને ટેકો આપે છે .
માટી અને આબોહવા ક્રિયા: સ્થિતિસ્થાપકતાનું નિર્માણ
માટી વાતાવરણીય પરિવર્તન ઘટાડવા અને અનુકૂલનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, કારણ કે તે કાર્બન સિંક તરીકે કાર્ય કરે છે . માટી વાતાવરણમાંથી કાર્બન ડાયોક્સાઇડ શોષી લે છે અને તેને માટીના કાર્બનિક કાર્બન તરીકે સંગ્રહિત કરે છે. વનસ્પતિ વૃદ્ધિ, મૂળ અને માટીના સુક્ષ્મસજીવો દ્વારા આ પ્રક્રિયા સરળ બને છે. સંગ્રહિત કાર્બન લાંબા સમય સુધી જમીનમાં રહી શકે છે, જે વાતાવરણમાં ગ્રીનહાઉસ ગેસની સાંદ્રતા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. વધુમાં, માટીમાં કાર્બનિક કાર્બનનું ઊંચું સ્તર જમીનની રચનામાં સુધારો કરે છે, ભેજ જાળવી રાખવાની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે અને પોષક તત્વોની ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરે છે. આ જમીનની ફળદ્રુપતા અને આબોહવા પરિવર્તનશીલતા પ્રત્યે સ્થિતિસ્થાપકતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. વધુમાં, કાર્બન ખેતી આબોહવા-સ્માર્ટ કૃષિના એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક તરીકે ઉભરી રહી છે. તે ટકાઉ જમીન વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ દ્વારા વાતાવરણીય કાર્બનને દૂર કરવા અને તેને જમીનમાં સંગ્રહિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે .
આ સંદર્ભમાં, સરકારી હસ્તક્ષેપો એવી પ્રથાઓને સમર્થન આપે છે જે માટીમાં કાર્બનિક કાર્બન વધારે છે અને લાંબા ગાળાના કાર્બન સંગ્રહને વધારે છે. આમાં નેશનલ મિશન ફોર અ ગ્રીન ઇન્ડિયા, નેશનલ મિશન ફોર સસ્ટેનેબલ એગ્રીકલ્ચર, નેશનલ મિશન ઓન નેચરલ ફાર્મિંગ અને કાર્બન ક્રેડિટ ટ્રેડિંગ સ્કીમનો સમાવેશ થાય છે. તેમના હસ્તક્ષેપો કાર્બન ફાર્મિંગના સિદ્ધાંતો સાથે ગાઢ રીતે સુસંગત છે.
ગ્રીન ઇન્ડિયા માટે રાષ્ટ્રીય મિશન
નેશનલ મિશન ફોર અ ગ્રીન ઈન્ડિયા (GIM) એ નેશનલ એક્શન પ્લાન ઓન ક્લાઈમેટ ચેન્જ (NAPCC) હેઠળની એક પહેલ છે. તે ઇકોસિસ્ટમ સેવાઓ, ખાસ કરીને જંગલો અને વૃક્ષોમાં કાર્બન સંગ્રહને વધારવા માટેની ક્રિયાઓ દ્વારા આબોહવા પરિવર્તનને સંબોધે છે . કાર્બન ડાયોક્સાઇડ શોષીને અને કુદરતી કાર્બન સિંકને સુધારીને જંગલો આબોહવા ઘટાડામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ મિશન જંગલ અને વૃક્ષ આવરણને વધારવા અને સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં જંગલ અને ક્ષીણ થયેલી જમીનનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્બન સિંકને મજબૂત બનાવે છે અને ભારતની આબોહવા પ્રતિબદ્ધતાઓને સમર્થન આપે છે. તેના રાષ્ટ્રીય નિર્ધારિત યોગદાન (NDC) હેઠળ ભારતની પ્રતિબદ્ધતાઓને અનુસરીને, મિશનનો ઉદ્દેશ્ય 2030 સુધીમાં 2.5-3.0 બિલિયન ટન CO₂ સમકક્ષ વધારાનો કાર્બન સિંક બનાવવાનો છે. ઇન્ડિયા સ્ટેટ ઓફ ફોરેસ્ટ રિપોર્ટ (ISFR) 2023 મુજબ, 2005 અને 2021 ની વચ્ચે 2.29 બિલિયન ટન CO2 સમકક્ષ વધારાનો કાર્બન સિંક બનાવવામાં આવ્યો હતો, જે આ ધ્યેય તરફ નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે. આ હસ્તક્ષેપો ઇકોસિસ્ટમ સ્થિતિસ્થાપકતામાં સુધારો કરતી વખતે માટી અને બાયોમાસ કાર્બનને પણ વધારે છે.
રાષ્ટ્રીય જળવાયુ પરિવર્તન કાર્ય યોજના (NAPCC)
NAPCC ટકાઉ વિકાસને સરળ બનાવતી વખતે આબોહવા પરિવર્તનને સંબોધવા માટે એક વ્યાપક માળખું પૂરું પાડે છે. તે અનુકૂલન અને શમન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વિકાસલક્ષી લાભો અને આબોહવા પરિણામો બંને પ્રદાન કરતી ક્રિયાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ યોજના આઠ રાષ્ટ્રીય મિશન દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. આ મિશન સૌર ઉર્જા, પાણી, ગ્રીન ઇન્ડિયા, કૃષિ, ઇકોસિસ્ટમ અને જ્ઞાન પ્રણાલી જેવા ક્ષેત્રોને આવરી લે છે, જે આબોહવા કાર્યવાહી માટે એક વ્યાપક માળખું પૂરું પાડે છે.
રાષ્ટ્રીય ટકાઉ કૃષિ મિશન
ટકાઉ કૃષિ માટીના સ્વાસ્થ્ય, સંસાધન કાર્યક્ષમતા અને લાંબા ગાળાની કૃષિ ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરતી વખતે આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવે છે. આ ઉદ્દેશ્યોને આગળ વધારવા માટે, 2014-15માં, NAPCCના મુખ્ય ઘટક તરીકે રાષ્ટ્રીય ટકાઉ કૃષિ મિશન (NMSA) શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે સુધારેલ માટીના સ્વાસ્થ્ય, કાર્યક્ષમ પાણીના ઉપયોગ અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક પદ્ધતિઓ અપનાવીને ટકાઉ ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ મિશન ખેડૂતોને વધુ સારી માટી વ્યવસ્થાપન અને જળ સંરક્ષણ પગલાં અપનાવવા માટે નાણાકીય સહાય અને પ્રોત્સાહનો દ્વારા સુવિધા આપે છે. 2014-15 થી, વરસાદી વિસ્તાર વિકાસ હેઠળ રૂ. 2,119.84 કરોડ જારી કરવામાં આવ્યા છે , જે 8.50 લાખ હેક્ટરને આવરી લે છે અને સંકલિત ખેતી પ્રણાલી દ્વારા 14.35 લાખ ખેડૂતોને લાભ આપે છે . આ હસ્તક્ષેપો માટી કાર્બનિક કાર્બન અને કાર્બન ખેતી સાથે જોડાયેલ સહાયક પ્રથાઓને વધારી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રીય પ્રાકૃતિક કૃષિ મિશન
રાષ્ટ્રીય પ્રાકૃતિક કૃષિ મિશન, વૈજ્ઞાનિક રીતે જાણકાર અભિગમો દ્વારા ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે જે માટીના સ્વાસ્થ્યને મજબૂત બનાવે છે અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો કરે છે. આ મિશન ખેડૂતોના ઇનપુટ ખર્ચ ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જ્યારે સલામત, પર્યાવરણીય રીતે જવાબદાર ખાદ્ય ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે પ્રકૃતિ-આધારિત ખેતી પ્રણાલીઓ તરફના પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે માટીના કાર્બનને સુધારે છે અને લાંબા ગાળાની ખેતીની સધ્ધરતાને ટેકો આપે છે.
1. આ મિશનનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર થયો છે, માર્ચ 2026 સુધીમાં 18,786 ક્લસ્ટરો 8.80 લાખ હેક્ટરને આવરી લે છે અને 18.19 લાખથી વધુ ખેડૂતોએ નોંધણી કરાવી છે. આ રાજ્યોમાં વધતી જતી દત્તક પ્રક્રિયાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
2. ક્ષમતા નિર્માણ એક મુખ્ય ઘટક છે. 33,676 તાલીમ પામેલા સમુદાય રિસોર્સ પર્સન અને તાલીમ સંસ્થાઓનું વિશાળ નેટવર્ક પાયાના સ્તરે પ્રાકૃતિક કૃષિના જૈવિક ઇનપુટ્સ પર જ્ઞાન પ્રસારને સમર્થન આપે છે.
3. આ મિશન બાયો-ઇનપુટ રિસોર્સ સેન્ટર (BRC) અને સર્ટિફિકેશન મિકેનિઝમ્સ દ્વારા સ્થાનિક ઇનપુટ સિસ્ટમ્સના વિકાસમાં પણ ફાળો આપે છે. બાયો-ઇનપુટ રિસોર્સ સેન્ટર્સ એ સ્થાનિક સુવિધાઓ છે જે ખેડૂતોને બીજામૃત અને જીવામૃત જેવા ઉપયોગમાં લેવા માટે તૈયાર પ્રાકૃતિક ખેતી ઇનપુટ્સ પૂરા પાડે છે . તેઓ ખેડૂતોને રાસાયણિક ખાતરો અને જંતુનાશકોના પ્રાકૃતિક વિકલ્પો અપનાવવા માટે તાલીમ અને પ્રદર્શન પણ પ્રદાન કરે છે. આ ખેડૂતોને એકંદર કૃષિ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવતી વખતે ટકાઉ પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
કાર્બન ક્રેડિટ ટ્રેડિંગ સ્કીમ
કાર્બન બજારો ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન ઘટાડવા, ટાળવા અથવા દૂર કરવા માટેની પ્રવૃત્તિઓ માટે નાણાકીય પ્રોત્સાહનો બનાવે છે. 2023માં અપનાવવામાં આવેલી કાર્બન ક્રેડિટ ટ્રેડિંગ સ્કીમ, ખેડૂતો અને સંગઠનોને ગ્રીનહાઉસ ગેસ શમન પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા સક્ષમ બનાવે છે. તે તેમને સ્વૈચ્છિક કાર્બન બજારો (VCM) દ્વારા વેપારી કાર્બન ક્રેડિટ પ્રમાણપત્રો મેળવવા માટે પણ સક્ષમ બનાવે છે. દરેક કાર્બન ક્રેડિટ એક મેટ્રિક ટન કાર્બન ડાયોક્સાઇડ સમકક્ષનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે ઘટાડવામાં આવે છે, ટાળવામાં આવે છે અથવા દૂર કરવામાં આવે છે. ચકાસાયેલ કાર્બન સ્ટાન્ડર્ડ (VCS) અને ગોલ્ડ સ્ટાન્ડર્ડ જેવા ચકાસાયેલ ધોરણો કૃષિમાં ઉત્સર્જન ઘટાડાને માપવા અને માન્ય કરવા માટે માળખા પૂરા પાડે છે. ટકાઉ, પર્યાવરણને અનુકૂળ પદ્ધતિઓ અપનાવીને અને યોગ્ય ચકાસણી મેળવીને, ખેડૂતો કાર્બન ક્રેડિટ ઉત્પન્ન કરી શકે છે. તેઓ તેમને ઉત્સર્જન ઓફસેટ શોધતી સંસ્થાઓને વધુ વેચી શકે છે , જેનાથી વધારાની આવકનો પ્રવાહ સર્જાતા આબોહવા શમનને સક્ષમ બનાવે છે.
માટી આરોગ્ય અને ખાતર વ્યવસ્થાપન માટે સંકલિત અભિગમો
માટી આરોગ્ય અને ફળદ્રુપતા યોજના, જમીનના પોષક તત્વોનું મૂલ્યાંકન કરીને અને ખેડૂતોને સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગ પર માર્ગદર્શન આપીને વૈજ્ઞાનિક માટી વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે જમીનના આરોગ્ય અને ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવા માટે પાક-વિશિષ્ટ ભલામણો સાથે માટી આરોગ્ય કાર્ડ પ્રદાન કરે છે . તાલીમ અને પ્રદર્શન કાર્યક્રમો ખેડૂતોને રાસાયણિક ખાતરોના વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગને અપનાવવામાં વધુ ટેકો આપે છે. આમાં ગૌણ અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો, તેમજ કાર્બનિક ખાતરો અને જૈવ-ખાતરોનો સમાવેશ થાય છે. શાળા માટી આરોગ્ય કાર્યક્રમ વિદ્યાર્થીઓને સંલગ્ન કરીને આ પ્રયાસને વધુ વિસ્તૃત કરે છે. વિદ્યાર્થીઓ માટીના નમૂના સંગ્રહ, પરીક્ષણ અને માટી આરોગ્ય કાર્ડની તૈયારીમાં ભાગ લે છે. આ તેમને ખેડૂતો માટે સલાહકારી સેવાઓને સમર્થન આપવા સક્ષમ બનાવે છે.
13 માર્ચ 2026 સુધીમાં, શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં કુલ 25.89 કરોડ સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા છે. સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે લગભગ 7.17 લાખ પ્રદર્શનો યોજવામાં આવ્યા છે. આ પ્રદર્શનો એગ્રીકલ્ચર ટેકનોલોજી મેનેજમેન્ટ એજન્સી (ATMA) અને કૃષિ દ્વારા સમર્થિત સલાહ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs). વધુમાં, 70,002 કૃષિ સખીઓને પાયાના સ્તરે માટી આરોગ્ય સલાહના પ્રસારને ટેકો આપવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી છે. શાળા માટી આરોગ્ય કાર્યક્રમે 2025-26 માં 4,430 શાળાઓ અને 1,29,167 વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી કરાવી છે .
માટી પરીક્ષણથી વધુ ઉપજ સુધી: એક ખેડૂતનો અનુભવ
ઝારખંડના ધનબાદ જિલ્લાના ખેડૂત શ્રી નિરાપદો ગોરાઈએ તેમના 3 એકરના ખેતરમાં સોઈલ હેલ્થ કાર્ડની ભલામણો અપનાવી હતી. આ પહેલા, તેમની પોષક વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ મોટાભાગે નાઇટ્રોજન અને ફોસ્ફરસ પર આધારિત હતી, જેમાં અન્ય આવશ્યક પોષક તત્વોનો મર્યાદિત ઉપયોગ થતો હતો. માટી આરોગ્ય સલાહકારના આધારે, તેઓ પોટાશ અને ચૂનો સહિત સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગ તરફ વળ્યા. તેમણે પાકના વિકાસના વિવિધ તબક્કામાં વિભાજિત માત્રામાં યુરિયાનો ઉપયોગ પણ કર્યો.
પરિવર્તનથી ખાતરનો ખર્ચ રૂ. 1,910 થી રૂ. 1,190 પ્રતિ એકર થયો, જેના પરિણામે રૂ. 720 પ્રતિ એકરની બચત થઈ. તે જ સમયે, ડાંગરનું ઉત્પાદન 1,000 કિલોથી વધીને 1,320 કિલો પ્રતિ એકર થયું અને છોડના સ્વાસ્થ્યમાં પણ નોંધપાત્ર સુધારો થયો.
આ પરિવર્તન પર વિચાર કરતાં, તેમણે રોગો અને જંતુઓનો ઉપદ્રવ ઓછો જોયો. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આ કદાચ નાઇટ્રોજનયુક્ત ખાતરોના વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગ અને પોટાશના ઉપયોગને કારણે હતું.
સંતુલિત પોષક તત્વોનું સંચાલન
કાર્યક્ષમતા અને પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપતા સુધારાઓ દ્વારા ભારતે ખાતર વ્યવસ્થાપન સુધારવા માટે નોંધપાત્ર પગલાં લીધાં છે.
પોષણ આધારિત સબસિડી (NBS) યોજના ખાતરોના પોષક તત્વો સાથે સબસિડી સપોર્ટને જોડે છે, જે સંતુલિત પોષક તત્વોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ યોજના હેઠળ, સરકાર ખાતર ઉત્પાદકો અને આયાતકારો દ્વારા ખેડૂતોને સબસિડીવાળા ભાવે ડાયમોનિયમ ફોસ્ફેટ (DAP) સહિત 28 ગ્રેડના ફોસ્ફેટિક અને પોટાશિક (P&K) ખાતરો પર સબસિડી પૂરી પાડે છે. બે મુખ્ય પાક ઋતુઓ માટે સબસિડી દર અલગથી સૂચિત કરવામાં આવે છે. ખરીફ મોસમના દર 1 એપ્રિલથી 30 સપ્ટેમ્બર સુધી લાગુ પડે છે, જ્યારે રવિ સિઝનના દર 1 ઓક્ટોબરથી 31 માર્ચ સુધી લાગુ પડે છે .
આધાર -લિંક્ડ પોઈન્ટ ઓફ સેલ (PoS) ઉપકરણો લાભાર્થીઓને પ્રમાણિત કરે છે અને ખાતરના વેચાણનું રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ સક્ષમ કરે છે. ખાતરમાં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર સિસ્ટમ હેઠળ, PoS ઉપકરણો દ્વારા વાસ્તવિક વેચાણના આધારે સબસિડી આપવામાં આવે છે. 2022-23 અને જુલાઈ 2025 વચ્ચે ખાતર સબસિડીનું કુલ વિતરણ રૂ. 6.77 લાખ કરોડ હતું .
લીમડા -કોટેડ યુરિયા નાઇટ્રોજનના પ્રકાશનને ધીમું કરે છે, પોષક તત્વોના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે અને બિન-કૃષિ હેતુઓ માટે ડાયવર્ઝન ઘટાડે છે. સરકારે 100 ટકા ફરજિયાત બનાવ્યું સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદિત બધા યુરિયા પર લીમડાનું આવરણ.
સંકલિત ખાતર વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી દેખરેખ અને લોજિસ્ટિક્સને વધુ મજબૂત બનાવે છે, ખાતરની ઉપલબ્ધતા અને ઉપયોગ પર વધુ સારું નિયંત્રણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
ખેત બચાવો અભિયાન : સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવું
સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે ખેત કાર્યક્રમ દ્વારા જાગૃતિના પ્રયાસોને વધુ તીવ્ર બનાવ્યા. બચાવો અભિયાન. આ અભિયાન દ્વારા ખેડૂતોમાં વૈજ્ઞાનિક પોષક તત્વો વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું.
ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) અને DA&FW ના નેતૃત્વ હેઠળ, આ અભિયાનમાં સમગ્ર રાષ્ટ્રીય કૃષિ સંશોધન, શિક્ષણ અને વિસ્તરણ પ્રણાલીઓ (NAREES) સામેલ હતી અને તે 1-30 જૂન, 2026 દરમિયાન યોજાઈ હતી. તેણે શિબિરો, પ્રદર્શનો અને ખેડૂત આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા રાસાયણિક ખાતરો પર વધુ પડતી નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે માટી પરીક્ષણ-આધારિત પોષક તત્વોના સંચાલનને પ્રોત્સાહન આપ્યું. આ અભિયાને ઓછા વરસાદની સ્થિતિમાં વૈકલ્પિક કૃષિ પદ્ધતિઓ પ્રત્યે જાગૃતિ પણ વધારી.
કુલ 99,489 વાર્તાલાપ બેઠકો અને કાર્યક્રમો, 25,178 જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઉપરાંત, સંતુલિત પોષક તત્વોના સંચાલનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે લીલા ખાતર અને જૈવ ખાતરો પર 6,721 તાલીમ કાર્યક્રમો અને 96,227 ક્ષેત્ર પ્રદર્શનો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. આ અભિયાને 4,916 જનપ્રતિનિધિ દ્વારા પાયાના સ્તરે ભાગીદારીને મજબૂત બનાવી. ખાતર અને ઇનપુટ ડીલરો સહિત સંમેલનો. આ પ્રવૃત્તિઓએ સોશિયલ મીડિયા દ્વારા લગભગ 1.07 કરોડ ખેડૂતો/અન્ય હિસ્સેદારો અને લગભગ 4.5 કરોડ નાગરિકોને સીધા જોડ્યા.
આ સુધારા અને જાગૃતિ પહેલ સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગને મજબૂત બનાવી રહી છે, પોષક તત્વોની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરી રહી છે અને લાંબા ગાળાની જમીનની ટકાઉપણાને ટેકો આપી રહી છે.
ડિજિટલ સોઇલ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ
ભારત ભૂ-અવકાશી મેપિંગ, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાને એકીકૃત કરીને માટી વ્યવસ્થાપન માટે ડેટા-આધારિત અભિગમ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
ભૂ-અવકાશી માટીનું નકશાકરણ અને સંસાધન મૂલ્યાંકન
સોઇલ એન્ડ લેન્ડ યુઝ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (SLUSI) દ્વારા અમલમાં મુકાયેલ નેશનવાઇડ સોઇલ રિસોર્સ મેપિંગ પ્રોજેક્ટ, ઉચ્ચ-રિઝોલ્યુશન સોઇલ પ્રોફાઇલ નકશા જનરેટ કરી રહ્યો છે. તેઓ ગ્રામ્ય સ્તરની માટીની ઇન્વેન્ટરી બનાવવા માટે સેટેલાઇટ છબીઓને ક્ષેત્ર અવલોકનો સાથે જોડે છે. આ ઇન્વેન્ટરી વૈજ્ઞાનિક જમીન ઉપયોગ આયોજન અને જાણકાર પાક પસંદગીને સમર્થન આપે છે.
સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં, લગભગ 29 મિલિયન હેક્ટર જમીનનું નકશાકરણ કરવામાં આવ્યું હતું. લક્ષ્ય 142 મિલિયન હેક્ટર ખેતીલાયક જમીનનું છે. આ પ્રયાસને વેગ આપવા માટે રૂ. 1,076 છ રાજ્યોને કરોડ રૂપિયા પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા. જેમાં ઉત્તર પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ, રાજસ્થાન, મહારાષ્ટ્ર, તમિલનાડુ અને આંધ્ર પ્રદેશનો સમાવેશ થાય છે. આ સહાય સમગ્ર પ્રદેશોમાં વિશ્વસનીય માટી સંસાધન ડેટાસેટ્સનું નિર્માણ મજબૂત બનાવી રહી છે.
માટી, જમીન અને ખેડૂત ડેટાનું સંકલન
ડિજિટલ ટેકનોલોજીઓ સંકલિત ડેટા સિસ્ટમ્સ અને લક્ષિત સલાહકાર સેવાઓ દ્વારા કૃષિ નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં પરિવર્તન લાવી રહી છે. ડિજિટલ કૃષિ મિશન જમીન અને પાક ડેટાસેટ્સ સાથે માટીની માહિતીને જોડીને એકીકૃત ડેટા ફ્રેમવર્ક બનાવી રહ્યું છે. એગ્રીસ્ટેક જેવા પ્લેટફોર્મ લક્ષિત સલાહકાર સેવાઓને ટેકો આપવા માટે ખેડૂત, જમીન અને માટીના ડેટાના એકીકરણને સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે. આ પ્રયાસના ભાગ રૂપે, 27 નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, 7.63 કરોડથી વધુ ખેડૂત ID જનરેટ કરવામાં આવ્યા છે. રવી 2024-25 દરમિયાન, 23.5 કરોડ પાક પ્લોટનું સર્વેક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું . આનાથી માટીની માહિતીને વ્યક્તિગત જમીનના ભાગોમાં મેપ કરવામાં સક્ષમ બનાવવામાં આવી છે, જે વધુ સચોટ, સ્થાન-વિશિષ્ટ સલાહકારોને સમર્થન આપે છે.
AI અને ચોકસાઇ માટી વ્યવસ્થાપન
કૃત્રિમ બુદ્ધિ ખેડૂતો માટે જટિલ ડેટાને કાર્યક્ષમ આંતરદૃષ્ટિમાં રૂપાંતરિત કરીને માટી વ્યવસ્થાપનને પરિવર્તિત કરી રહી છે. ડિજિટલ કૃષિ મિશન હેઠળ, કૃષિ નિર્ણય સહાય પ્રણાલી (KDSS) જેવા પ્લેટફોર્મ માટી, હવામાન અને પાક ડેટાને એકીકૃત કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ પાક આયોજન અને પોષક તત્વો વ્યવસ્થાપન માટે સ્થાન-વિશિષ્ટ સલાહ જનરેટ કરે છે.
ડેટા અને ટેકનોલોજીનું આ સંકલન માટી મૂલ્યાંકનમાં સુધારો કરી રહ્યું છે અને જાણકાર ખેતી-સ્તરના નિર્ણયોને સમર્થન આપી રહ્યું છે.
1. AI-આધારિત માટી નિદાન ઉપગ્રહ છબી, રિમોટ સેન્સિંગ અને ખેતર-સ્તરના ડેટાનો ઉપયોગ કરીને પોષક તત્વોની ઉણપ ઓળખે છે. તેઓ માટીના તણાવને પણ શોધી કાઢે છે અને સમયસર સુધારાત્મક કાર્યવાહીને સમર્થન આપે છે.
2. AI-સક્ષમ ચોકસાઇ ખેતી સ્થાનિક માટીની સ્થિતિના આધારે પાણી અને ખાતરોના સ્થળ-વિશિષ્ટ ઉપયોગને સમર્થન આપે છે. આ સંસાધન કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે, ઇનપુટ ખર્ચ ઘટાડે છે અને પર્યાવરણીય અસરોને ઘટાડે છે.
1. AI-સંચાલિત સલાહકાર પ્રણાલીઓ ખેડૂતોને પાકની પસંદગી, વાવણીનો સમય અને પોષક તત્વોના સંચાલન અંગે નિર્ણયો લેવામાં મદદ કરે છે.
2. કૃષિ -રોબોટિક્સમાં પ્રગતિ વિશ્લેષણ, વાવેતર અને ક્ષેત્ર વ્યવસ્થાપન જેવા કાર્યોને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. સ્વાયત્ત ટ્રેક્ટર સહિતની તકનીકો વધુ ચોકસાઇ માટે GPS, કેમેરા અને AI નો ઉપયોગ કરે છે. ICAR-ભારતીય કૃષિ સંશોધન સંસ્થા જેવી સંસ્થાઓ પણ નમૂના લેવા અને પાક દેખરેખ માટે રોબોટિક સિસ્ટમ્સ વિકસાવી રહી છે.
આ પ્રગતિઓ ચોકસાઈ વધારી રહી છે, ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરી રહી છે અને ભારતમાં ટકાઉ અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ માટે પાયો મજબૂત કરી રહી છે.
ધરતીની નીચે રહેલી સંભાવનાઓને ઉજાગર કરવી
માટી ભારતના સૌથી મૂલ્યવાન કુદરતી સંસાધનોમાંનો એક છે, જે કૃષિ, આજીવિકા અને ખાદ્ય સુરક્ષાને ટકાવી રાખે છે. વૈજ્ઞાનિક મૂલ્યાંકન, ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓ અને સુધારેલ પોષક તત્વોનું સંચાલન તેના લાંબા ગાળાના સ્વાસ્થ્યને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે. સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ યોજના, NMSA, NMNF અને ગ્રીન ઇન્ડિયા મિશન જેવી પહેલો દ્વારા, દેશ વૈજ્ઞાનિક અને ટકાઉ માટી વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યો છે.
માટીના સ્વાસ્થ્યને સુધારવાના પ્રયાસોએ સંતુલિત પોષક તત્વોના ઉપયોગ, સંસાધન કાર્યક્ષમતામાં વધારો, કાર્બન સંગ્રહ અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. તે જ સમયે, ભૂ-અવકાશી મેપિંગ, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને ડિજિટલ કૃષિ પ્લેટફોર્મ વધુ ચોક્કસ અને ડેટા-આધારિત કૃષિ નિર્ણયોને સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે. જેમ જેમ ખેત જેવા પ્રયાસો દ્વારા જાગૃતિ વધે છે બચાવો અભિયાન, ભારત એક મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય સંસાધન તરીકે માટીની સાચી સંભાવનાને સતત ઉજાગર કરી રહ્યું છે.
સંદર્ભ
કેબિનેટ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2250032
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2007523®=3&lang=2
https://soilhealth.dac.gov.in/files/Manual/Updated_140723FinalDraftManualClasses6_8.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2074728®=3&lang=2
https://www.agriwelfare.gov.in/Documents/AR_Eng_2024_25.pdf
ICAR-ભારતીય કૃષિ સંશોધન સંસ્થા, ભારતીય ખેતી 75 (12): 49-52; ડિસેમ્બર 2025
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1710/AU964.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244625
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2037660®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2239789®=3&lang=2
https://soilhealth.dac.gov.in/school
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2222808®=3&lang=2
https://soilhealth.dac.gov.in/files/Five%20Success%20Stories%20of%20Farmers.pdf
https://icar-nbsslup.org.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2264122®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2262471®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2267236®=3&lang=1
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2148437
નાણા મંત્રાલય
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/eschapter/echap06.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219915®=1&lang=1
https://dbtbharat.gov.in/success-story/view?id=NA==
પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
https://moef.gov.in/uploads/2017/08/GIM_Mission-Document-1.pdf
https://moef.gov.in/uploads/2017/08/Revised%20Mission%20Document.pdf#:~:text=The%20Mission%20started%20with%20the%20objective%20to,State%20governments%20including%20the%20Green%20India%20Mission .
https://moef.gov.in/uploads/2018/04/NAP_E.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2086742®=48&lang=2
PIB બેકગ્રાઉન્ડર્સ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2245639®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155036&ModuleId=3®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157351&ModuleId=3®=20&lang=1#:~:text=Soil%20Profile%20Maps:,of%20%E2%82%B915%2C000%20per%20camp
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=158761&ModuleId=3®=48&lang=1
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર
https://sdgs.un.org/goals
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન

PIB Backgrounder
Saving Soil, Securing Farms
“Beneath Every Harvest Lies Healthy Soil”
24 JUL 2026 11:50AM by PIB Delhi
Soil is a strategic national resource that supports agricultural productivity, food security, and rural livelihoods in India. National initiatives are promoting scientific soil management through soil testing, balanced nutrient use, and climate-resilient farming practices. The Soil Health Card Scheme has generated over 25.89 crore cards, supporting informed nutrient management. The National Mission on Natural Farming has expanded to 18,786 clusters covering 8.80 lakh hectares. Public outreach efforts, including the Khet Bachao Abhiyan, are encouraging wider adoption of sustainable practices. Digital platforms, geospatial mapping and artificial intelligence are improving soil assessment and advisory services, strengthening productivity, resilience and long-term agricultural sustainability.
Soil as a Strategic National Resource
Soil forms the very foundation of India’s agricultural systems, supporting crop production, sustaining ecosystems, and securing livelihoods. More than 46 percent of the workforce is employed in agriculture and allied activities. As a result, soil health has a direct influence on rural incomes, food systems, and overall economic stability.
According to the Land Use Statistics 2022-23, the total reported area of India is 306.65 million hectares, of which nearly 59 per cent is under agriculture. This highlights the critical role of soil in sustaining productivity and meeting the nutritional needs of a growing population. Healthy soil enables higher yields and reduces dependence on external inputs. In this context, soil security and sustainability are vital for achieving the Sustainable Development Goals (SDGs) 2030. This is particularly important for those related to zero hunger (SDG 2) and climate action (SDG 13).
Recognising this strategic importance, India has expanded its focus on sustainable soil and land management. National efforts span climate resilience, natural farming, soil mapping, and digital agriculture. Initiatives such as the National Mission for Sustainable Agriculture (NMSA) and the National Mission on Natural Farming (NMNF) promote resilient and resource-efficient agricultural practices. The Soil Health Card Scheme further supports informed nutrient application through soil testing and advisory services. These efforts reflect the journey of soil science evolving from traditional farming practices to modern scientific approaches.
Alongside institutional interventions, recent awareness initiatives such as the “Khet Bachao Abhiyan” are also strengthening public engagement. This is helping in soil conservation, balanced use of fertilisers and sustainable agricultural practices.
Soil Diversity: Foundation of Agricultural Strength
India’s varied climate, geology, and relief have resulted in a wide range of soils that support region-specific agricultural practices. These soils differ in composition and fertility, enabling diverse cropping patterns and improving resilience across regions.
Alluvial soils are found in the Indo-Gangetic and Brahmaputra plains and the deltas of rivers like Mahanadi, Krishna and Godavari covering states like Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Bihar, Assam, West Bengal, Odisha, Andhra Pradesh. These soils are fertile and widely distributed across river plains. Black soils in Maharashtra, Madhya Pradesh, and Gujarat are clayey, retain moisture, and are rich in lime and calcium. Red soils are spread across parts of Tamil Nadu, Karnataka, north-east Andhra Pradesh, eastern Madhya Pradesh, Bihar, West Bengal, and Rajasthan. These soils vary in colour due to iron content and are generally porous and low in key nutrients.
Laterite soils are predominantly found in Eastern Andhra Pradesh, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Odisha, Assam, and parts of Maharashtra. They develop under conditions of high rainfall and intense leaching, which removes soluble nutrients from the soil. Desert soils, in Rajasthan, Gujarat, and Leh-Ladakh, are characterised by their sandy texture, low moisture retention, and the presence of soluble salts. Forest and hill soils are distributed across the Himalayan and North-Eastern regions, varying according to altitude, climate, and vegetation cover.
Saline and alkaline soils are found in the arid and semi-arid regions, coastal and delta regions or areas with prolonged poor drainage and waterlogging. These include parts of Uttar Pradesh, Punjab, Haryana, Bihar, Rajasthan, coastal Odisha, the Sundarbans of West Bengal, Kutch region of Gujarat. These soils are characterised by surface salt accumulation, which can affect crop productivity. Marshy soils occur in parts of Tamil Nadu, Bihar, and Uttar Pradesh, where prolonged waterlogging results in high organic matter content. Such wide range of soil types across the country reflects India's diverse agro-climatic landscape and underpins varied cropping systems.
Soil and Climate Action: Building Resilience
Soil plays a critical role in climate change mitigation and adaptation by acting as a significant natural carbon sink. Soils absorb carbon dioxide from the atmosphere and store it as soil organic carbon. This process is facilitated by vegetation growth, roots, and soil microorganisms. The stored carbon can remain in the soil for long periods, helping reduce greenhouse gas concentrations in the atmosphere. In addition, higher soil organic carbon levels improve soil structure, enhance moisture retention capacity, and increase nutrient availability. This further strengthens soil fertility and resilience to climate variability. Moreover, carbon farming is emerging as an important component of climate-smart agriculture. It focuses on removing atmospheric carbon and storing it in soils through sustainable land management practices.
In this context, government interventions support practices that increase soil organic carbon and enhance long-term carbon storage. These include the National Mission for a Green India, National Mission for Sustainable Agriculture, National Mission on Natural Farming, and the Carbon Credit Trading Scheme. Their interventions align closely with the principles of carbon farming.
National Mission for a Green India
The National Mission for a Green India (GIM) is one of the initiatives under the National Action Plan on Climate Change (NAPCC). It addresses climate change through actions that enhance ecosystem services, particularly carbon storage in forests and trees. Forests play a vital role in climate mitigation by absorbing carbon dioxide and improving natural carbon sinks. The mission focuses on increasing and improving forest and tree cover, including on-forest and degraded lands. This strengthens carbon sinks and supports India’s climate commitments. In pursuance of India’s commitments under its Nationally Determined Contribution (NDC), the mission aims to create an additional carbon sink of 2.5-3.0 billion tonnes of CO₂ equivalent by 2030. As per the India State of Forest Report (ISFR) 2023, an additional carbon sink of 2.29 billion tonnes of CO2 equivalent was created between 2005 and 2021, demonstrating significant progress towards this goal. These interventions also enhance soil and biomass carbon while improving ecosystem resilience.
National Action Plan on Climate Change (NAPCC)
NAPCC provides a comprehensive framework to address climate change while facilitating sustainable development. It promotes actions that deliver both developmental benefits and climate outcomes, with a focus on adaptation and mitigation.
The Plan is implemented through eight national missions. These missions cover areas such as solar energy, water, green India, agriculture, ecosystems and knowledge systems, providing a comprehensive framework for climate action.
National Mission for Sustainable Agriculture
Sustainable agriculture strengthens climate resilience while improving soil health, resource efficiency, and long-term farm productivity. To advance these objectives, in 2014-15, the National Mission for Sustainable Agriculture (NMSA) was launched as a key component of NAPCC. It focuses on promoting sustainable farming through improved soil health, efficient water use and adoption of climate-resilient practices. The mission facilitates farmers through financial assistance and incentives to adopt better soil management and water conservation measures. Since 2014-15, Rs.2,119.84 crore has been released under Rainfed Area Development, covering 8.50 lakh hectares and benefiting 14.35 lakh farmers through Integrated Farming System. These interventions are enhancing soil organic carbon and supporting practices aligned with carbon farming.
National Mission on Natural Farming
The National Mission on Natural Farming, launched in 2024, promotes sustainable agricultural practices through scientifically informed approaches that strengthen soil health and enhance climate resilience. The mission focuses on reducing farmers' input costs while encouraging safe, environmentally responsible food production. It represents a shift towards nature-based farming systems that improve soil organic carbon and support long-term farm viability.
• The mission has expanded significantly, with 18,786 clusters covering 8.80 lakh hectares and over 18.19 lakh farmers enrolled as of March 2026. This reflects the growing adoption across States.
• Capacity building remains a key component. 33,676 trained Community Resource Persons and a wide network of training institutions support knowledge dissemination on natural farming bio-inputs at the grassroots level.
• The mission also contributes to the development of local input systems through Bio-input Resource Centre (BRC) and certification mechanisms. Bio-input Resource Centres are local facilities that supply ready-to-use natural farming inputs such as Beejamrit and Jeevamrit to farmers. They also provide training and demonstrations to farmers to adopt natural alternatives to chemical fertilisers and pesticides. This encourages farmers to adopt sustainable practices while strengthening the overall agricultural ecosystem.
Carbon Credit Trading Scheme
Carbon markets create financial incentives for activities that reduce, avoid, or remove greenhouse gas emissions. The Carbon Credit Trading Scheme, adopted in 2023, enables farmers and organisations to undertake greenhouse gas mitigation activities. It also enables them to earn tradable carbon credit certificates through voluntary carbon markets (VCM). Each carbon credit represents one metric tonne of carbon dioxide equivalent that is reduced, avoided, or removed. Verified standards such as the Verified Carbon Standard (VCS) and Gold Standard provide frameworks for measuring and validating emission reductions in agriculture. By adopting sustainable, eco-friendly practices and obtaining proper verification, farmers can generate carbon credits. They can further sell them to entities seeking emission offsets, thereby enabling climate mitigation while creating an additional income stream.
Integrated Approaches to Soil Health and Fertiliser Management
Soil Health and Fertility Scheme, launched in 2015, promotes scientific soil management by assessing soil nutrient status and guiding farmers on balanced fertiliser use. It provides Soil Health Cards with crop-specific recommendations to improve soil health and productivity. Training and demonstration programmes further support farmers in adopting the judicious use of chemical fertilisers. This includes secondary and micronutrients, along with organic manures and bio-fertilisers. The School Soil Health Programme further extends this effort by engaging students. Students participate in soil sample collection, testing, and preparation of Soil Health Cards. This enables them to support advisory services for farmers.
As of 13 March 2026, a total of 25.89 crore Soil Health Cards have been generated since inception. Around 7.17 lakh demonstrations have been conducted to promote balanced fertiliser use. These demonstrations were conducted through advisories supported by the Agricultural Technology Management Agency (ATMA) and Krishi Vigyan Kendras (KVKs). In addition, 70,002 Krishi Sakhis have been trained to support the dissemination of soil health advisories at the grassroots level. The School Soil Health Programme has registered 4,430 schools and 1,29,167 students in 2025-26.
From Soil Testing to Higher Yields: A Farmer's Experience
Shri Nirapado Gorai, a farmer from Dhanbad district, Jharkhand, adopted Soil Health Card recommendations on his 3-acre farm. Prior to this, his nutrient management practices relied largely on nitrogen and phosphorus, with limited use of other essential nutrients. Based on the soil health advisory, he shifted to balanced fertiliser application, including potash and lime. He also applied urea in split doses at different stages of crop growth.
This transition reduced fertiliser costs from Rs.1,910 to Rs.1,190 per acre, resulting in savings of Rs.720 per acre. At the same time, paddy yield increased from 1,000 kg to 1,320 kg per acre, along with visible improvement in plant health.
Reflecting on the change, he observed less infestation of disease and insect pests. He observed that this was probably due to the judicious use of nitrogenous fertilisers and application of potash.
Balanced Nutrient Management
India has taken significant steps to improve fertiliser management through reforms that promote efficiency and transparency.
The Nutrient Based Subsidy (NBS) scheme links subsidy support to the nutrient content of fertilisers, encouraging balanced nutrient application. Under this scheme, the government provides subsidies on 28 grades of Phosphatic and Potassic (P&K) fertilisers, including Diammonium Phosphate (DAP), to farmers at subsidised prices through fertiliser manufacturers and importers. The subsidy rates are notified separately for the two major cropping seasons. The Kharif season rates are applicable from 1 April to 30 September, while the Rabi season rates apply from 1 October to 31 March.
Aadhaar-linked Point of Sale (PoS) devices authenticate beneficiaries and enable real-time tracking of fertiliser sales. Under the Direct Benefit Transfer in Fertilisers system, subsidies are released based on actual sales through PoS devices. Fertiliser subsidy disbursements totalled Rs.6.77 lakh crore between 2022-23 and July 2025.
Neem-coated urea slows nitrogen release, improves nutrient-use efficiency, and reduces diversion for non-agricultural purposes. The Government mandated a 100 per cent neem coating on all domestically produced urea.
The Integrated Fertiliser Management System further strengthens monitoring and logistics, ensuring better control over fertiliser availability and use.
Khet Bachao Abhiyan: Promoting Balanced Fertiliser Use
To further strengthen balanced fertiliser use, the Government intensified awareness efforts through the Khet Bachao Abhiyan. The campaign promoted scientific nutrient management practices among farmers.
Led by Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and the DA&FW, the campaign involved the entire National Agricultural Research, Education and Extension Systems (NAREES) and was held during June 1-30, 2026. It promoted soil test-based nutrient management so as to reduce overdependence on chemical fertilisers through camps, demonstrations, and farmer outreach activities. The campaign also raised awareness of alternative agricultural practices in low-rainfall conditions.
A total of 99,489 interaction meetings and events, 25,178 awareness camps were organised. In addition, 6,721 training programmes and 96,227 field demonstrations on green manuring and bio-fertilisers were conducted to promote balanced nutrient management. The campaign strengthened grassroots participation through 4,916 Janpratinidhi Sammelans, including fertiliser and input dealers. These activities directly engaged around 1.07 crore farmers/other stakeholders, and about 4.5 crore citizens through social media.
These reforms and awareness initiatives are strengthening balanced fertiliser use, improving nutrient efficiency, and supporting long-term soil sustainability.
Building a Digital Soil Ecosystem
India is advancing towards a data-driven approach to soil management by integrating geospatial mapping, digital platforms, and artificial intelligence.
Geospatial Soil Mapping and Resource Assessment
The Nationwide Soil Resource Mapping project, implemented by the Soil and Land Use Survey of India (SLUSI), is generating high-resolution soil profile maps. They combine satellite imagery with field observations to create village-level soil inventories. The inventories support scientific land use planning and informed crop selection.
As of September 2024, around 29 million hectares had been mapped. The target is 142 million hectares of agricultural land. To accelerate this effort, Rs.1,076 crore was provided to six States. These include Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan, Maharashtra, Tamil Nadu, and Andhra Pradesh. The support is strengthening the creation of reliable soil resource datasets across regions.
Integrating Soil, Land, and Farmer Data
Digital technologies are transforming agricultural decision-making through integrated data systems and targeted advisory services. The Digital Agriculture Mission is building a unified data framework by linking soil information with land and crop datasets. Platforms such as AgriStack are enabling the integration of farmer, land, and soil data to support targeted advisory services. As part of this effort, as of 27 November 2025, over 7.63 crore Farmer IDs have been generated. During Rabi 2024-25, 23.5 crore crop plots were surveyed. This has enabled mapping soil information to individual land parcels, supporting more accurate, location-specific advisories.
AI and Precision Soil Management
Artificial intelligence is transforming soil management by converting complex data into actionable insights for farmers. Under the Digital Agriculture Mission, platforms such as the Krishi Decision Support System (KDSS) integrate soil, weather, and crop data. These platforms generate location-specific advisories for crop planning and nutrient management.
This integration of data and technology is improving soil assessment and supporting informed farm-level decisions.
• AI-based soil diagnostics use satellite imagery, remote sensing, and farm-level data to identify nutrient deficiencies. They also detect soil stress and support timely corrective action.
• AI-enabled precision farming supports site-specific application of water and fertilisers based on local soil conditions. This improves resource efficiency, reduces input costs, and minimises environmental impacts.
• AI-driven advisory systems help farmers make decisions on crop selection, sowing time, and nutrient management.
• Advances in agri-robotics are promoting operations such as analysis, planting, and field management. Technologies, including autonomous tractors, use GPS, cameras, and AI for greater precision. Institutions such as ICAR–Indian Agricultural Research Institute are also developing robotic systems for sampling and crop monitoring.
These advancements are enhancing precision, improving productivity, and strengthening the foundation for sustainable and climate-resilient agriculture in India.
Unlocking the Potential Beneath Our Feet
Soil remains one of India’s most valuable natural resources, sustaining agriculture, livelihoods, and food security. Scientific assessment, sustainable farming practices, and improved nutrient management are strengthening its long-term health. Through initiatives such as the Soil Health Card Scheme, NMSA, NMNF, and Green India Mission, the country is promoting scientific and sustainable soil management.
Efforts to improve soil health have encouraged balanced nutrient use, enhanced resource efficiency, carbon storage, and supported climate-resilient farming. At the same time, geospatial mapping, artificial intelligence, and digital agriculture platforms are enabling more precise and data-driven farm decisions. As awareness grows through efforts such as the Khet Bachao Abhiyan, India is steadily unlocking the true potential of soil as a critical national resource.
References
Cabinet
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2250032
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2007523®=3&lang=2
https://soilhealth.dac.gov.in/files/Manual/Updated_140723FinalDraftManualClasses6_8.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2074728®=3&lang=2
https://www.agriwelfare.gov.in/Documents/AR_Eng_2024_25.pdf
ICAR-Indian Agricultural Research Institute, Indian Farming 75 (12): 49-52; December 2025
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1710/AU964.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2244625
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2037660®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2239789®=3&lang=2
https://soilhealth.dac.gov.in/school
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2222808®=3&lang=2
https://soilhealth.dac.gov.in/files/Five%20Success%20Stories%20of%20Farmers.pdf
https://icar-nbsslup.org.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2264122®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2262471®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2267236®=3&lang=1
Ministry of Chemicals and Fertilizers
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2148437
Ministry of Finance
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/eschapter/echap06.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2219915®=1&lang=1
https://dbtbharat.gov.in/success-story/view?id=NA==
Ministry of Environment and Forests
https://moef.gov.in/uploads/2017/08/GIM_Mission-Document-1.pdf
https://moef.gov.in/uploads/2017/08/Revised%20Mission%20Document.pdf#:~:text=The%20Mission%20started%20with%20the%20objective%20to,State%20governments%20including%20the%20Green%20India%20Mission.
https://moef.gov.in/uploads/2018/04/NAP_E.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2086742®=48&lang=2
PIB Backgrounders
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2245639®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155036&ModuleId=3®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=157351&ModuleId=3®=20&lang=1#:~:text=Soil%20Profile%20Maps:,of%20%E2%82%B915%2C000%20per%20camp
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=158761&ModuleId=3®=48&lang=1
United Nations
https://sdgs.un.org/goals
Click here to see pdf
PIB Research