संरक्षण मंत्रालय
डीआरडीओद्वारे 'कुश' या जमिनीवरून हवेत मारा करणाऱ्या, लांब पल्ल्याच्या क्षेपणास्त्राची पहिली चाचणी यशस्वी
23 JUL 2026 9:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जुलै 2026
संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्थेमार्फत (डीआरडीओ) 23 जुलै 2026 रोजी ओडिशाच्या किनारपट्टीजवळच्या ए.पी.जे. अब्दुल कलाम बेटावर घेण्यात आलेली 'कुश' या जमिनीवरून हवेत मारा करणाऱ्या लांब पल्ल्याच्या क्षेपणास्त्राची पहिली चाचणी यशस्वीरित्या पार पाडली. या पहिल्या चाचणीत हवेतील अधिक उंचीवरील आणि अति-वेगवान इलेक्ट्रॉनिक लक्ष्याचा या क्षेपणास्त्र प्रणालीने अचूक वेध घेऊन ते निष्प्रभ केल्याने ही चाचणी यशस्वी ठरली.
'कुश' ही क्षेपणास्त्र प्रणाली दीर्घ पल्ल्याच्या आणि उंचीच्या कक्षेतील लढाऊ विमाने, क्षेपणास्त्रे, मानवरहित हवाई वाहने (यूएव्ही) तसेच शत्रूच्या मोठ्या विमानांसारख्या अनेकविध प्रकारचे हवाई धोके निकामी करण्यास सक्षम आहे. क्षेपणास्त्रे, रडार आणि कमांड अँड कंट्रोल सेंटरसह या प्रणालीचे सर्व घटक डीआरडीओच्या विविध प्रयोगशाळा आणि उद्योग क्षेत्रातील भागीदारांनी विकसित केले आहेत.
'कुश'ची यशस्वीरीत्या घेण्यात आलेली ही चाचणी भारताच्या संरक्षण क्षेत्राशी संबंधित संशोधन आणि विकास कार्यातील उल्लेखनीय टप्पा असल्याचे संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी सांगितले; यामुळे काही मोजक्याच देशांकडे असलेल्या, लांब पल्ल्याची 'जमिनीवरून हवेत मारा करणारी क्षेपणास्त्र प्रणाली' विकसित करण्याच्या देशाच्या क्षमतेवर शिक्कामोर्तब झाले आहे. यामुळे यांसारख्या प्रणालींसाठी इतर देशांकडून होणाऱ्या आयातीवरील अवलंबित्व संपुष्टात येणार असल्याने देशाच्या हवाई संरक्षण क्षमतेच्यादृष्टीने ही मोठी झेप ठरली आहे, असेही त्यांनी पुढे नमूद केले.
संरक्षण सचिव, संरक्षण संशोधन आणि विकास (आर अँड डी) विभागाचे सचिव आणि डीआरडीओ चे अध्यक्ष श्री राजेश कुमार सिंग यांच्या देखरेखीखाली ही सर्व चाचणी प्रक्रिया पार पडली, ती यशस्वी झाल्याबद्दल उड्डाण-चाचणीत सहभागी असलेल्या सर्व सदस्यांचे अभिनंदन केले.

Ministry of Defence
DRDO conducts successful maiden flight-test of ‘Kusha’ Long-Range Surface-to-Air Missile
23 JUL 2026 7:37PM by PIB Delhi
Defence Research & Development Organisation (DRDO) successfully conducted the maiden flight-test of ‘Kusha’ Long-Range Surface-to-Air Missile from the APJ Abdul Kalam Island off the coast of Odisha on July 23, 2026. This maiden test was conducted against an electronic target simulating high-speed and high-altitude aerial threat which was successfully intercepted by the missile system.
The ‘Kusha’ missile system is capable of neutralising a wide variety of aerial threats including fighter jets, missiles, unmanned aerial vehicles and large enemy aircraft within a wide range & altitude envelope. All weapon system elements, including the missiles, radars, command and control centre, have been developed by various DRDO laboratories and Industry partners.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh stated that the successful test-flight of ‘Kusha’ marks an important milestone in Indian defence R&D, highlighting the capability in developing long range surface-to-air missile system, possessed only by a handful of nations. This, he added, will also eliminate the import dependency for such systems and signifies a giant leap in air defence capability of the nation.
Defence Secretary and Secretary, Department of Defence R&D and Chairman, DRDO Shri Rajesh Kumar Singh monitored all activities during the launch and congratulated all the team members involved in the successful flight-test.