રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ સાઉથ ઈસ્ટર્ન રેલવેના નિમપુરા વેસ્ટ આઉટર કેબિન અને મિદનાપુર વચ્ચે ₹440 કરોડના થર્ડ લાઈન પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
હાઈ યુટિલાઈઝેશન નેટવર્ક રૂટ પર પેસેન્જર અને માલસામાનની હિલચાલ વધારવા માટે 14.52 કિમીની થર્ડ લાઈન
વધારાના 3.52 MTPA ટ્રાફિકને સપોર્ટ કરવા અને કોલસા, આયર્ન ઓર, સ્ટીલ, સિમેન્ટ અને અન્ય આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પરિવહનને મજબૂત કરવાનો પ્રોજેક્ટ
23 JUL 2026 12:05PM by PIB Ahmedabad
દેશના મહત્વના ફ્રેટ કોરિડોરમાંથી એક પર રેલ ક્ષમતા વધારવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે, ભારતીય રેલવેએ સાઉથ ઈસ્ટર્ન રેલવેમાં નિમપુરા વેસ્ટ આઉટર કેબિન અને મિદનાપુર વચ્ચે ₹440 કરોડના ખર્ચે 14.52 કિમીની થર્ડ લાઈનના નિર્માણને મંજૂરી આપી છે.
આ પ્રોજેક્ટ ઉદ્યોગો અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની વધતી જતી પરિવહન જરૂરિયાતોને પૂરી કરવાની સાથે સાથે પેસેન્જર અને માલગાડીઓની ઝડપી હિલચાલને સરળ બનાવવા માટે ઉચ્ચ ઘનતા ધરાવતા રૂટ પર નેટવર્ક ક્ષમતા વધારવાના ભારતીય રેલવેના સતત પ્રયાસોનો ભાગ છે.
નિમપુરા વેસ્ટ આઉટર કેબિન અને મિદનાપુર વચ્ચે થર્ડ લાઈન
મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટમાં સાઉથ ઈસ્ટર્ન રેલવે પર નિમપુરા વેસ્ટ આઉટર કેબિન અને મિદનાપુર વચ્ચે 14.52 કિમીની થર્ડ લાઈનનું નિર્માણ સામેલ છે.
આ સેક્શન હાઈ યુટિલાઈઝેશન નેટવર્ક (HUN-2) રૂટનો ભાગ છે, જ્યાં નિમપુરા વેસ્ટ આઉટર કેબિન-ગોકુલપુર સેક્શન હાલમાં સિંગલ લાઈન છે, જ્યારે ડબલિંગ કામગીરી પહેલેથી જ પ્રગતિમાં છે. આ વધારાની થર્ડ લાઈન લાઈન ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે અને આ વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ કોરિડોર પર ઓપરેશનલ ફ્લેક્સિબિલિટીમાં સુધારો કરશે.
ફ્રેટ કેપેસિટી અને પેસેન્જર ઓપરેશન્સને વેગ
આ રૂટ મેંગેનીઝ, આયર્ન ઓર, કન્ટેનર, કોલસો, ક્લિંકર, પેલેટ આયર્ન, આયર્ન એન્ડ સ્ટીલ, ઘઉં, પથ્થર, સ્લીપર્સ, સ્લેગ, મીઠું, ચોખા, પેટ્રોલિયમ પેદાશો, લાઈમસ્ટોન, જીપ્સમ, ખાતર, ખાદ્ય તેલ, કેમિકલ સોલ્ટ, ચારકોલ, સિમેન્ટ, બેલાસ્ટ અને ફ્લાય એશ સહિતની મુખ્ય ચીજવસ્તુઓનું વહન કરતા નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં પેસેન્જર તેમજ ફ્રેટ ટ્રાફિક ધરાવે છે, જેમાં વાર્ષિક લગભગ 23.80 મિલિયન ટન (MTPA) નો એકંદર ફ્રેટ લોડિંગ સમાવિષ્ટ છે.
હાલનો સેક્શન 115.71% ની લાઈન ક્ષમતા વપરાશ પર કાર્યરત છે, જે અતિશય ભીડ દર્શાવે છે. થર્ડ લાઈન સમગ્ર કોરિડોરમાં ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા સુધારવાની સાથે વધતા જતા પેસેન્જર અને ફ્રેટ ટ્રાફિકને સમાવવા માટે વધારાની ક્ષમતા ઊભી કરશે.
ઉચ્ચ રેલ ક્ષમતા દ્વારા આર્થિક વિકાસને સમર્થન
પૂર્ણ થવા પર, આ પ્રોજેક્ટ વાર્ષિક 3.52 મિલિયન ટન (MTPA) ના વધારાના ફ્રેટ ટ્રાફિકને સરળ બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે. અદ્યતન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની હિલચાલમાં સુધારો કરશે, ઓપરેશનલ અવરોધો ઘટાડશે, નેટવર્ક નિર્ભરતામાં વધારો કરશે અને આ મહત્વપૂર્ણ રેલ કોરિડોર પર નિર્ભર ઉદ્યોગો અને વ્યવસાયો માટે કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરશે.
આ મંજૂરી હાઈ-ડેન્સિટી રૂટ પર ક્ષમતા વર્ધન પર ભારતીય રેલવેના સતત ફોકસને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર રેલવે નેટવર્ક દ્વારા આર્થિક વિકાસને ટેકો આપવાની સાથે માલસામાન અને મુસાફરોની ઝડપી હિલચાલને સક્ષમ બનાવે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹440 Crore Third Line Project Between Nimpura West Outer Cabin and Midnapur of South Eastern Railway
14.52 km Third Line to Enhance Passenger & Freight Movement on High Utilisation Network Route
Project to Support Additional 3.52 MTPA Traffic and Strengthen Movement of Coal, Iron Ore, Steel, Cement and Other Essential Commodities
23 JUL 2026 12:05PM by PIB Delhi
In a significant step towards enhancing rail capacity on one of the country's important freight corridors, Indian Railways has approved the construction of a 14.52 km third line between Nimpura West Outer Cabin and Midnapur in South Eastern Railway at a cost of ₹440 crore.
The project forms part of Indian Railways' continued efforts to augment network capacity on high-density routes to facilitate faster movement of passenger and freight trains while supporting the growing transportation needs of industries and essential commodities.
Third Line Between Nimpura West Outer Cabin and Midnapur
The sanctioned project involves construction of a 14.52 km third line between Nimpura West Outer Cabin and Midnapur on South Eastern Railway.
The section forms part of the High Utilisation Network (HUN-2) route, where the Nimpura West Outer Cabin-Gokulpur section is presently a single line, while doubling works are already in progress. The additional third line will substantially augment line capacity and improve operational flexibility on this strategically important corridor.
Boost to Freight Capacity and Passenger Operations
The route carries substantial volumes of passenger as well as freight traffic transporting key commodities including manganese, iron ore, containers, coal, clinker, pellet iron, iron and steel, wheat, stone, sleepers, slag, salt, rice, petroleum products, limestone, gypsum, fertilisers, edible oil, chemical salt, charcoal, cement, ballast and ash, with an overall freight loading of nearly 23.80 Million Tonnes Per Annum (MTPA).
The existing section is operating at a line capacity utilisation of 115.71%, indicating severe congestion. The third line will create additional capacity to accommodate growing passenger and freight traffic while improving operational efficiency across the corridor.
Supporting Economic Growth Through Higher Rail Capacity
Upon completion, the project is expected to facilitate additional freight traffic of 3.52 Million Tonnes Per Annum (MTPA). The enhanced infrastructure will improve movement of essential commodities, reduce operational bottlenecks, increase network reliability and strengthen connectivity for industries and businesses dependent on this important rail corridor.
The approval reflects Indian Railways' sustained focus on capacity augmentation across high-density routes, enabling faster movement of freight and passengers while supporting economic growth through a modern, efficient and future-ready railway network.