ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ
21 JUL 2026 4:05PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਸ (ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਏਆਰ) ਵਿੱਚ ਕਾਂਸਟੇਬਲ (ਜਨਰਲ ਡਿਊਟੀ)/ ਰਾਈਫਲਮੈਨ ਦੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ:
1. ਅਸਾਮੀਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ।
2. ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਪਰਲੀ ਉਮਰ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ 3 ਸਾਲ ਦੀ ਛੋਟ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਬਕਾ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਪਰਲੀ ਉਮਰ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ 5 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ; ਅਤੇ
(iii) ਸਰੀਰਕ ਮਿਆਰ ਟੈਸਟ (ਪੀਐੱਸਟੀ), ਸਰੀਰਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਟੈਸਟ (ਪੀਈਟੀ) ਅਤੇ ਲਿਖਤੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਤੋਂ ਛੋਟ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਬਕਾ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸਾਬਕਾ ਅਗਨੀਵੀਰ ਵਿੰਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਮਿਆਦ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Home Affairs
RESERVATION FOR RETIRED AGNIVEERS
21 JUL 2026 4:05PM by PIB Delhi
The Government has created a new category of Ex-Agniveer in the recruitment of the post of Constable (General Duty)/ Rifleman in Central Armed Police Forces and Assam Rifles (CAPFs & AR) respectively with the following provisions for them:
(i) Reservation of 50% of vacancies.
(ii) 3 Years relaxation in prescribed upper age limit. Further, age relaxation of 5 years beyond the prescribed upper age limit will be given to the candidates of the first batch of Ex-Agniveers; and
(iii) Exemption from the Physical Standards Test (PST), Physical Efficiency Test (PET) and written examination.
2. Further, a dedicated Ex-Agniveer wing under Ministry of Home Affairs has been established for the purpose of coordinating further progression of Ex-Agniveers. As of now, the first batch of agniveers have not yet completed their term of engagement.
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Lok Sabha.