રેલવે મંત્રાલય
99.6% બ્રોડ ગેજ નેટવર્કના વીજળીકરણ સાથે ભારત રેલવે વીજળીકરણમાં વૈશ્વિક અગ્રણી તરીકે ઉભરી આવ્યું, સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ પછી બીજા ક્રમે
રેલવે ટ્રેક્શન માટે ડીઝલનો વપરાશ 2015-16 માં 293 કરોડ લિટરથી ઘટીને 2024-25 માં 108 કરોડ લિટર થયો, જેનાથી વિદેશી હૂંડિયામણની બચત થઈ અને કાર્બન ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો થયો
ભારતીય રેલવેની વીજળીકરણ ઝુંબેશ સ્વચ્છ ગતિશીલતા (ક્લીનર મોબિલિટી) ને પ્રોત્સાહન આપે છે, કારણ કે રોડ ટ્રાન્સપોર્ટની સરખામણીમાં રેલ ટ્રાન્સપોર્ટ લગભગ 89% ઓછું CO₂ ઉત્સર્જિત કરે છે
ભારતીય રેલવે પર લો-કાર્બન કામગીરીને ટેકો આપવા માટે 1,260 મેગાવોટથી વધુ સૌર અને પવન ઊર્જા ક્ષમતા કમિશન કરાઈ
22 JUL 2026 1:01PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે પર રેલવે નેટવર્કના વીજળીકરણનું કામ મિશન મોડમાં હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં, આશરે 99.6% બ્રોડ ગેજ (BG) નેટવર્કનું વીજળીકરણ થઈ ગયું છે. બાકીના નેટવર્કમાં વીજળીકરણનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. 2014-26 દરમિયાન અને 2014 પહેલાં હાથ ધરવામાં આવેલ વીજળીકરણ નીચે મુજબ છે:
સમયગાળો
રૂટ કિલોમીટર
2014 પહેલાં (આશરે 60 વર્ષ)
21,801
2014-26
48,072
વધુમાં, તમામ નવી લાઇન/મલ્ટી-ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સ વીજળીકરણ સાથે મંજૂર કરવામાં આવી રહ્યા છે અને બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
ભારતીય રેલવે (IR) વિશ્વના સૌથી ઝડપી રેલવે વીજળીકરણ કાર્યક્રમોમાંનો એક કાર્યક્રમ હાથ ધર્યો છે. જ્યારે ઘણા દેશો માત્ર તેમના સૌથી વ્યસ્ત માલવાહક કોરિડોરના વીજળીકરણને પ્રાથમિકતા આપે છે, ત્યારે ભારતે તેના સમગ્ર બ્રોડ ગેજ નેટવર્કનું વીજળીકરણ કરવાનું પસંદ કર્યું છે. રેલવે વીજળીકરણમાં ભારતીય રેલવેની સિદ્ધિ વૈશ્વિક સ્તરે અલગ તરી આવે છે. ઇન્ટરનેશનલ યુનિયન ઓફ રેલવેઝ (UIC) ના જૂન, 2025 ના તાજેતરના અહેવાલ મુજબ, મહત્વપૂર્ણ રેલવે પ્રણાલીઓમાં રેલવે વીજળીકરણ નીચે મુજબ છે:
દેશ
રેલવે વીજળીકરણ
સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ
100%
ભારત
99.6%
ચીન
82%
સ્પેન
67%
જાપાન
64%
ફ્રાન્સ
60%
યુનાઇટેડ કિંગડમ
39%
નેટવર્ક કવરેજ દ્વારા, ભારતીય રેલવે હવે વિશ્વની સૌથી વ્યાપક વીજળીકરણ ધરાવતી મોટી રેલવે પ્રણાલીઓમાંની એક છે. ભારતીય રેલવેએ તેના બ્રોડ-ગેજ નેટવર્કના 99.6% ભાગનું વીજળીકરણ કર્યું હતું, જેણે એક દાયકામાં વિશ્વના સૌથી મોટા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ટ્રાન્સફોર્મેશન પ્રોગ્રામ્સમાંથી એક પૂર્ણ કર્યો હતો.
ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેક્શન માત્ર પર્યાવરણને અનુકૂળ નથી પરંતુ ઊર્જા કાર્યક્ષમ પણ છે. માર્ગ પરિવહનની સરખામણીમાં રેલવે દ્વારા પરિવહનમાં CO₂ ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો નીચે મુજબ છે (સંદર્ભ:- નીતિ આયોગનો અહેવાલ શીર્ષક "ફાસ્ટ ટ્રેકિંગ ફ્રેટ ઇન ઇન્ડિયા", જૂન 2021)
પરિવહનનો પ્રકાર
1 ટન વજન 1 કિમી લઈ જવા માટે CO₂ ઉત્સર્જન
રોડ (માર્ગ)
101 ગ્રામ
રેલવે
11.5 ગ્રામ (આશરે 89% ઓછું)
વધુમાં, રેલવે ટ્રેકના વીજળીકરણથી અશ્મિભૂત ઇંધણ પરની નિર્ભરતા ઘટે છે, ડીઝલનો વપરાશ ઘટે છે જેના પરિણામે કાર્બન ઉત્સર્જન ઓછું થાય છે. વીજળીકરણ વધુ ક્ષમતા અને ઊંચી ટ્રેન ઝડપ સક્ષમ કરે છે, જેનાથી મુસાફરીનો સમય ઘટે છે અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો થાય છે.
2015-16 માં 293 કરોડ લિટરના વપરાશની સરખામણીમાં 2024-25 માં આશરે 108 કરોડ લિટર વપરાશ સાથે ટ્રેક્શન હેતુ માટે ભારતીય રેલવેના ડીઝલ વપરાશમાં 185 કરોડ લિટરનો ઘટાડો થયો છે. આના પરિણામે ભારત સરકારની સરકારી તિજોરીમાં કિંમતી વિદેશી હૂંડિયામણની બચત થઈ છે, જે અન્યથા વીજળીકરણને કારણે બચેલા બળતણની આયાત માટે જરૂરી હોત.
વીજળીકરણ ધરાવતી રેલવે સૌર, પવન અને અન્ય પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાને ટ્રેક્શન પાવર સિસ્ટમ્સમાં સંકલિત કરવા માટે ખૂબ યોગ્ય છે, જે તેમને પુનઃપ્રાપ્ય વીજળીનો ઉપયોગ કરવા માટે સૌથી અસરકારક પરિવહન પ્રણાલી બનાવે છે. ભારતીય રેલવે વ્યૂહાત્મક પાવર પ્રોક્યોરમેન્ટ પ્લાનિંગના આધારે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા સ્ત્રોતોના ઉપયોગ સાથે સંપૂર્ણ રેલવે વીજળીકરણ નજીક પહોંચીને કાયમી કામગીરી માટે કટિબદ્ધ છે, આમ કાર્બન ફુટપ્રિન્ટ ઘટાડવામાં યોગદાન આપે છે.
ભારતીય રેલવેનો ઉદ્દેશ્ય સૌર, પવન અને એનર્જી સ્ટોરેજ સહિતના પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા સ્ત્રોતો દ્વારા તેની ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેક્શન પાવર જરૂરિયાતોને ક્રમશઃ પૂરી કરવાનો છે, જેથી કરીને ભારતીય રેલવેના કાર્બન ફુટપ્રિન્ટ ઘટાડી શકાય. જૂન, 2026 સુધીમાં આશરે 1161 મેગાવોટ (MW) ના સોલાર પ્લાન્ટ્સ (છત અને જમીન બંને પર) અને આશરે 103 મેગાવોટના વિન્ડ પાવર પ્લાન્ટ્સ કમિશન કરવામાં આવ્યા છે.
મિશન 100% વીજળીકરણ અત્યંત પડકારજનક પ્રોજેક્ટ છે, કારણ કે તેમાં ઓપરેશનમાં હોય તેવી રેલવે લાઇનનું વીજળીકરણ કરવાનો સમાવેશ થાય છે અને અમલીકરણ દરમિયાન અણધાર્યા વિવિધ પડકારોનો સામનો કરવો પડે છે. રેલવે વીજળીકરણના કામને ઝડપી બનાવવા માટે, ભારતીય રેલવે દ્વારા વિવિધ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે જેમાં અન્ય બાબતો ઉપરાંત; કમિશનિંગ દરમિયાન આવી રહેલા અવરોધોને ઉકેલવા માટે પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ ગ્રુપ (PMG) પોર્ટલની રચના, અસરકારક પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ તંત્ર સુનિશ્ચિત કરવું, ખાતરીપૂર્વકનું ભંડોળ અને ફિલ્ડ યુનિટ્સને નાણાકીય સત્તાઓમાં વધારો કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
ઝોન વાઇઝ વીજળીકરણની સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
ઝોન
% વીજળીકરણ
1
સેન્ટ્રલ રેલવે
100%
2
ઈસ્ટ કોસ્ટ રેલવે
100%
3
ઈસ્ટ સેન્ટ્રલ રેલવે
100%
4
ઈસ્ટર્ન રેલવે
100%
5
કોંકણ રેલવે
100%
6
કોલકાતા મેટ્રો
100%
7
નોર્થ સેન્ટ્રલ રેલવે
100%
8
નોર્થ ઈસ્ટર્ન રેલવે
100%
9
નોધર્ન રેલવે
100%
10
સાઉથ સેન્ટ્રલ રેલવે
100%
11
સાઉથ કોસ્ટ રેલવે
100%
12
સાઉથ ઈસ્ટ સેન્ટ્રલ રેલવે
100%
13
સાઉથ ઈસ્ટર્ન રેલવે
100%
14
વેસ્ટ સેન્ટ્રલ રેલવે
100%
15
વેસ્ટર્ન રેલવે
100%
16
નોર્થ વેસ્ટર્ન રેલવે
99.8%
17
નોર્થઈસ્ટ ફ્રન્ટિયર રેલવે
98.7%
18
સધર્ન રેલવે
98.7%
19
સાઉથ વેસ્ટર્ન રેલવે
96.1%
બિહાર, ઉત્તર પ્રદેશ, આંધ્ર પ્રદેશ અને મધ્ય પ્રદેશ સહિત રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વાઇઝ વીજળીકરણની સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
રાજ્ય
% વીજળીકરણ
ક્રમ
રાજ્ય
% વીજળીકરણ
1
આંધ્ર પ્રદેશ
100%
16
મિઝોરમ
100%
2
અરુણાચલ પ્રદેશ
100%
17
નાગાલેન્ડ
100%
3
બિહાર
100%
18
ઓડિશા
100%
4
ચંડીગઢ
100%
19
પુડુચેરી
100%
5
છત્તીસગઢ
100%
20
પંજાબ
100%
6
દિલ્હી
100%
21
તેલંગાણા
100%
7
ગુજરાત
100%
22
ત્રિપુરા
100%
8
હરિયાણા
100%
23
ઉત્તર પ્રદેશ
100%
9
હિમાચલ પ્રદેશ
100%
24
ઉત્તરાખંડ
100%
10
જમ્મુ અને કાશ્મીર
100%
25
પશ્ચિમ બંગાળ
100%
11
ઝારખંડ
100%
26
રાજસ્થાન
99.8%
12
કેરળ
100%
27
તામિલનાડુ
98.3%
13
મધ્ય પ્રદેશ
100%
28
અસમ
97.9%
14
મહારાષ્ટ્ર
100%
29
કર્ણાટક
96.8%
15
મેઘાલય
100%
30
ગોવા
91.4%
માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Railways
India Emerges as Global Leader in Railway Electrification with 99.6% Broad Gauge Network Electrified, Second Only to Switzerland
Diesel Consumption for Railway Traction Falls from 293 Crore Litres in 2015-16 to 108 Crore Litres in 2024-25, Saving Foreign Exchange and Reducing Carbon Emissions
Indian Railways' Electrification Drive Promotes Cleaner Mobility, as Rail Transport Emits About 89% Less CO₂ than Road Transport
Over 1,260 MW of Solar and Wind Power Capacity Commissioned to Support Low-Carbon Operations on Indian Railways
22 JUL 2026 1:01PM by PIB Delhi
Electrification of railway network on Indian Railways has been taken up in mission mode. So far, about 99.6% of Broad Gauge (BG) network has been electrified. The electrification in remaining network has been taken up. Electrification carried out during 2014-26 and before 2014 is as under:
Period
Route Kilometer
Before 2014 (about 60 years)
21,801
2014-26
48,072
Further, all new line / multi-tracking projects are being sanctioned and constructed with electrification.
Indian Railways (IR) has undertaken one of the fastest railway electrification programs in the world. While many countries prioritize electrifying only their busiest passenger and freight corridors, India has chosen to electrify its entire broad gauge network. Indian Railways’ achievement in railway electrification stand out globally. According to the latest report of International Union of Railways (UIC) of June, 2025, railway electrification in important railway systems is as under:
Country
Railway Electrification
Switzerland
100%
India
99.6%
China
82%
Spain
67%
Japan
64%
France
60%
United Kingdom
39%
By network coverage, Indian Railways is now among the most extensively electrified large railway systems in the world. Indian Railways had electrified 99.6% of its broad-gauge network, completing one of the world’s largest infrastructure transformation programs in a decade.
Electric traction is not only environmental friendly but energy efficient also. Reduction in CO2 emissions in transportation by railways as compared to transportation by road is as under (Ref:- NITI Aayog Report titled “Fast Tracking Freight In India”, June 2021)
Mode of Transportation
CO2 emission for transportation of 1 tonne for 1 km
Road
101 gm
Rail
11.5 gm (about 89% less)
Further, electrification of railway tracks reduces dependency on fossil fuels, decreased diesel consumption resulting in lower carbon emission. Electrification enables better haulage capacity and higher train speeds, leading to reduced travel time and enhanced efficiency.
Reduction in IR’s diesel consumption for traction purpose by 185 crore litres with about 108 crore litres consumption in 2024-25 as compared to 293 crore litres in 2015-16. This has resulted in saving of precious foreign exchange with Government of India exchequer, which would have otherwise been needed for import of fuel which has been saved due to electrification.
Electrified railways are well suited for integrating solar, wind & other renewable energy into traction power systems, making them most effective transport systems for utilizing renewable electricity. Indian Railways is committed to sustainable operations through near total Railway Electrification combined with use of renewable energy sources, based on strategic power procurement planning, thus contributing to carbon footprint reduction.
Indian Railways aims to progressively meet its electric traction power requirements through renewable energy sources including solar, wind and hybrid systems (solar, wind and energy storage) thereby reducing carbon footprints of IR. As of June, 2026 about 1161 Mega Watt (MW) of solar plants (both on Rooftops and on land) and about 103 MW of Wind power plants have been commissioned.
Mission 100% Electrification is a highly challenging project, as it involves electrifying railway lines that are already in operation and encountering unforeseen various challenges during execution. To expedite railway electrification work, various steps have been taken by Indian Railways which include among others; formation of Project Monitoring Group (PMG) portal to resolve the constraints being faced during commissioning, ensuring effective project monitoring mechanism, assured funding and enhanced financial powers to field units.
Zone wise status of electrification is as under:
SN
ZONE
% Electrified
1
Central Railway
100%
2
East Coast Railway
100%
3
East Central Railway
100%
4
Eastern Railway
100%
5
Konkan Railway
100%
6
Kolkata Metro
100%
7
North Central Railway
100%
8
North Eastern Railway
100%
9
Northern Railway
100%
10
South Central Railway
100%
11
South Coast Railway
100%
12
South East Central Railway
100%
13
South Eastern Railway
100%
14
West Central Railway
100%
15
Western Railway
100%
16
North Western Railway
99.8%
17
Northeast Frontier Railway
98.7%
18
Southern Railway
98.7%
19
South Western Railway
96.1%
State/UT wise status of electrification including Bihar, Uttar Pradesh, Andhra Pradesh and Madhya Pradesh is as under:
SN
STATE
% Electrified
SN
STATE
% Electrified
1
Andhra Pradesh
100%
16
Mizoram
100%
2
Arunachal Pradesh
100%
17
Nagaland
100%
3
Bihar
100%
18
Odisha
100%
4
Chandigarh
100%
19
Puducherry
100%
5
Chhattisgarh
100%
20
Punjab
100%
6
Delhi
100%
21
Telangana
100%
7
Gujarat
100%
22
Tripura
100%
8
Haryana
100%
23
Uttar Pradesh
100%
9
Himachal Pradesh
100%
24
Uttarakhand
100%
10
Jammu & Kashmir
100%
25
West Bengal
100%
11
Jharkhand
100%
26
Rajasthan
99.8%
12
Kerala
100%
27
Tamil Nadu
98.3%
13
Madhya Pradesh
100%
28
Assam
97.9%
14
Maharashtra
100%
29
Karnataka
96.8%
15
Meghalaya
100%
30
Goa
91.4%
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Lok Sabha today.