આયુષ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે મિલિટરી અને ફિલ્ડ હોસ્પિટલોમાં આયુષ સારવાર સેવાઓના વિસ્તરણ અંગે સંરક્ષણ મંત્રી રાજનાથ સિંહને પત્ર લખ્યો
પ્રસ્તાવ સંરક્ષણ કર્મચારીઓ માટે અટકાયતી, પ્રોત્સાહક અને સર્વાંગી આરોગ્યસંભાળ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
22 JUL 2026 11:37AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આયુષ રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભારી) અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહને પત્ર લખીને મિલિટરી અને ફિલ્ડ હોસ્પિટલોમાં આયુષ ઓપીડીની સ્થાપના અને આયુષ આધારિત સારવાર સેવાઓ પૂરી પાડવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે.
પોતાના પત્રમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે વિવિધ અને અવારનવાર પડકારજનક ઓપરેશનલ વાતાવરણમાં દેશના જવાનોને આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડવામાં આર્મ્ડ ફોર્સિસ મેડિકલ સર્વિસિસ દ્વારા ભજવવામાં આવતી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી જાધવે નોંધ્યું હતું કે સશસ્ત્ર દળો પાસે મજબૂત આધુનિક તબીબી માળખું છે, ત્યારે ભારતની પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિઓનું સંકલન સંરક્ષણ કર્મચારીઓ માટે અટકાયતી, પ્રોત્સાહક અને સર્વાંગી આરોગ્યસંભાળને વધુ મજબૂત બનાવી શકે છે.
શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે અવલોકન કર્યું હતું કે હાલમાં સંરક્ષણ મંત્રાલય હેઠળની મર્યાદિત સંખ્યામાં સંસ્થાઓમાં આયુષ સારવાર સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે, પરંતુ મોટી સંખ્યામાં મિલિટરી અને ફિલ્ડ હોસ્પિટલોમાં હજુ સુધી સમર્પિત આયુષ સેવાઓ નથી. તેમણે સૂચવ્યું હતું કે આ હોસ્પિટલોમાં આયુષ સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવાથી જવાનોને ખાસ કરીને અટકાયતી આરોગ્યસંભાળ, જીવનશૈલી વ્યવસ્થાપન, પુનર્વસન અને એકંદર સુખાકારીના ક્ષેત્રોમાં પુરાવા-આધારિત પરંપરાગત આરોગ્યસંભાળ સુધી વધુ પહોંચ મળશે.
શ્રી જાધવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આયુષ સેવાઓનો સમાવેશ હાલના આરોગ્યસંભાળ માળખાને પૂરક બનાવશે અને સશસ્ત્ર દળોના કર્મચારીઓ માટે વધુ વ્યાપક અને દર્દી-કેન્દ્રી સંભાળ મોડેલમાં યોગદાન આપશે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું હતું કે આવી પહેલ ભારતની સમૃદ્ધ પરંપરાગત તબીબી વિરાસતને દેશની જાહેર આરોગ્ય વિતરણ પ્રણાલીઓ સાથે સંકલિત કરવાને વધુ પ્રોત્સાહન આપશે.
મંત્રીએ સંરક્ષણ મંત્રાલયને તમામ મિલિટરી અને ફિલ્ડ હોસ્પિટલોમાં આયુષ ઓપીડી અને સારવાર સુવિધાઓ સ્થાપવાના પ્રસ્તાવ પર વિચાર કરવા વિનંતી કરી છે. તેમણે એ પણ જણાવ્યું છે કે આયુષ મંત્રાલય આ પહેલના અમલીકરણને સરળ બનાવવા માટે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવા સહિત તમામ જરૂરી તકનીકી સહયોગ, વ્યાવસાયિક માર્ગદર્શન અને સંસ્થાકીય સહયોગ આપવા માટે સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર છે.
પ્રસ્તાવિત સહયોગ એકીકૃત આરોગ્યસંભાળ અભિગમને પ્રોત્સાહન આપવા અને દેશના સશસ્ત્ર દળોના કર્મચારીઓ સહિત સમાજના વ્યાપક વર્ગને ભારતની પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિઓનો લાભ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારની સતત કટિબદ્ધતા દર્શાવે છે.

AYUSH
Union Minister Shri Prataprao Jadhav writes to Defence Minister Rajnath Singh on expanding Ayush treatment services in Military and Field Hospitals
Proposal focuses on preventive, promotive and holistic healthcare for defence personnel
22 JUL 2026 11:37AM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, has written to the defence minister, Shri Rajnath Singh, proposing the establishment of Ayush OPDs and the provision of Ayush-based treatment services across Military and Field Hospitals.
In his communication, Union Minister Shri Prataprao Jadhav highlighted the vital role played by the Armed Forces Medical Services in providing healthcare to the country's soldiers serving in diverse and often challenging operational environments. Shri Jadhav noted that while the Armed Forces have a robust modern medical infrastructure, the integration of India's traditional systems of medicine can further strengthen preventive, promotive and holistic healthcare for defence personnel.
Shri Prataprao Jadhav observed that although Ayush treatment facilities are presently available in a limited number of institutions under the Ministry of Defence, a large number of Military and Field Hospitals do not yet have dedicated Ayush services. He suggested that expanding Ayush facilities across these hospitals would provide soldiers with greater access to evidence-based traditional healthcare, particularly in the areas of preventive healthcare, lifestyle management, rehabilitation and overall well-being.
Shri Jadhav emphasized that the inclusion of Ayush services would complement the existing healthcare framework and contribute to a more comprehensive and patient-centric model of care for Armed Forces personnel. He also noted that such an initiative would further promote the integration of India's rich traditional medical heritage with the country's public healthcare delivery systems.
The Minister has requested the Ministry of Defence to consider the proposal for establishing Ayush OPDs and treatment facilities in all Military and Field Hospitals. He has also conveyed that the Ministry of Ayush is fully prepared to extend all necessary technical support, professional guidance and institutional cooperation, including signing a Memorandum of Understanding (MoU), to facilitate the implementation of the initiative.
The proposed collaboration reflects the Government's continued commitment to promoting an integrative healthcare approach and ensuring that the benefits of India's traditional systems of medicine are made available to a wider section of society, including the nation's Armed Forces personnel.