युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
'हर घर तिरंगा' अभियान साजरे करण्यासाठी 'माय भारत'तर्फे 'भारताचा राष्ट्रध्वज प्रश्नमंजुषा 2026'
प्रश्नमंजुषा 15 ऑगस्टपर्यंत खुली,उत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या युवकांना भारताच्या सीमावर्ती भागांना भेट देण्याची संधी
21 JUL 2026 9:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,21 जुलै 2026
देशव्यापी 'हर घर तिरंगा' अभियान आणि भारताच्या 79व्या स्वातंत्र्यदिनाच्या सोहळ्याचा एक भाग म्हणून, युवा व्यवहार विभागाने 'माय भारत'च्या माध्यमातून 'माय भारत' पोर्टलवर 'भारताचा राष्ट्रध्वज प्रश्नमंजुषा 2026' सुरू केली आहे. ही प्रश्नमंजुषा 15 ऑगस्ट 2026 पर्यंत खुली राहील. या प्रश्नमंजुषेमुळे देशभरातील युवा नागरिकांना राष्ट्रध्वज आणि त्याचे चिरस्थायी महत्त्व याबद्दलची त्यांची समज अधिक दृढ करण्याची एक आकर्षक संधी मिळणार आहे.
गेल्या वर्षी आयोजित केलेल्या 'राष्ट्रध्वज प्रश्नमंजुषेला मिळालेल्या प्रचंड प्रतिसादाच्या आधारावर हा उपक्रम राबवण्यात येत आहे. या आवृत्तीद्वारे, 'माय भारत'चा उद्देश युवकांमध्ये भारताच्या राष्ट्रध्वजाचा इतिहास, उत्क्रांती, महत्त्व आणि प्रतिष्ठा याबद्दल जागरूकता निर्माण करणे, तसेच देशभक्ती, घटनात्मक मूल्ये आणि 'माय भारत' व्यासपीठावरील सहभाग वाढवणे, हा आहे.
ही प्रश्नमंजुषा 'माय भारत' पोर्टलच्या सर्व नोंदणीकृत वापरकर्त्यांसाठी खुली आहे. यामध्ये 20 बहुपर्यायी प्रश्न 10 मिनिटात सोडवायचे आहेत. ही प्रश्नमंजुषा पोर्टलवर उपलब्ध ‘भाषिणी’ प्रणालीच्या माध्यमातून सर्व उपलब्ध भारतीय भाषांमध्ये उपलब्ध आहे. प्रत्येक नोंदणीकृत वापरकर्ता ही प्रश्नमंजुषा एकदाच सोडवू शकतो. प्रत्येक योग्य उत्तराला एक गुण असून, चुकीच्या उत्तरासाठी नकारात्मक गुण नाहीत.
प्रश्नमंजुषेत देशाच्या राष्ट्रध्वजाची उत्क्रांती आणि इतिहास, ध्वज विकासाशी संबंधित नामवंत व्यक्तींचे योगदान, तिरंग्याशी संबंधित घटनात्मक तरतुदी, भारतीय ध्वज संहिता-2002, राष्ट्रीय सन्मानाचा अवमान प्रतिबंधक कायदा-1971 आणि भारताच्या राष्ट्रीय चिन्हांशी संबंधित इतर महत्त्वाच्या तथ्यांवर आधारित प्रश्नांचा समावेश आहे.
प्रश्नमंजुषा यशस्वीरित्या पूर्ण करणाऱ्या सर्व नोंदणीकृत सहभागींना ई-प्रमाणपत्र दिले जाईल. याशिवाय 21-29 वर्ष वयोगटातील नोंदणीकृत सहभागी, निर्धारित अटी पूर्ण केल्यास विजेते म्हणून निवडले जाण्यास पात्र ठरतील. सर्वाधिक गुण मिळवणाऱ्या पात्र सहभागींमधून संगणक-आधारित यादृच्छिकीकरण प्रक्रियेद्वारे विजेत्यांची निवड केली जाईल आणि त्यांना भारताच्या सीमावर्ती भागांना किंवा इतर योग्य ठिकाणी भेट देण्याची संधी दिली जाऊ शकते.
'भारताची राष्ट्रध्वज प्रश्नमंजुषा' हा, डिजिटल शिक्षणाला राष्ट्रउभारणीच्या उपक्रमांशी जोडून तरुणांमध्ये सुजाण आणि सक्रिय नागरिकत्वाची प्रेरणा देण्याच्या 'माय भारत'च्या सातत्यपूर्ण प्रयत्नांचा एक भाग आहे. देशभरातील तरुणांनी या अनोख्या ज्ञानाधारित उपक्रमात मोठ्या संख्येने सहभागी होऊन तिरंग्याचा उत्साह साजरा करावा, असे आवाहन विभागाने केले आहे.
ही प्रश्नमंजुषा MY Bharat Portal:( https://mybharat.gov.in/quiz/quiz_dashboard/UndZOTQ1S3FyU1BYSmVGZmkyaGRpZz09 ) वर उपलब्ध असून ती 15 ऑगस्ट 2026 पर्यंत सुरू राहील.

Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat Launches National Flag of India Quiz 2026 to Celebrate Har Ghar Tiranga Campaign
Quiz open till 15 August; Top-performing youth to get opportunity to visit India's border areas
21 JUL 2026 5:56PM by PIB Delhi
As part of the nationwide celebrations of the Har Ghar Tiranga Campaign and India's 79th Independence Day, the Department of Youth Affairs, through MY Bharat, has launched the National Flag of India Quiz 2026 on the MY Bharat Portal. The quiz will remain open till 15 August 2026, providing young citizens across the country with an engaging opportunity to deepen their understanding of the National Flag and its enduring significance.
The initiative builds upon the overwhelming response received to the National Flag Quiz organised last year. Through this edition, MY Bharat aims to promote awareness among youth about the history, evolution, significance and dignity of the National Flag of India while fostering patriotism, constitutional values and greater engagement with the MY Bharat platform.
The quiz is open to all registered users of the MY Bharat Portal. It consists of 20 multiple-choice questions to be completed within 10 minutes and is available in all languages supported on the portal through Bhashini. Each registered user can attempt the quiz once. Every correct answer carries one mark, with no negative marking.
Participants will answer questions covering the evolution and history of the National Flag, the contributions of eminent personalities associated with its development, constitutional provisions relating to the Tricolour, the Flag Code of India, 2002, the Prevention of Insults to National Honour Act, 1971, and other important facts related to India's national symbols.
While all registered users are eligible to participate and receive an e-certificate upon successful completion of the quiz, registered users in the age group of 21-29 years will be eligible for selection as winners, subject to fulfilment of the prescribed conditions. Winners will be chosen through a computer-based randomisation process from among the top-scoring eligible participants and may be provided an opportunity to visit India's border areas or other suitable locations.
The National Flag of India Quiz forms part of MY Bharat's continued efforts to inspire informed and active citizenship among young people by combining digital learning with nation-building initiatives. The Department has urged youth from across the country to participate in large numbers and celebrate the spirit of the Tiranga through this unique knowledge-based initiative.
The quiz can be accessed on the MY Bharat Portal (https://mybharat.gov.in/quiz/quiz_dashboard/UndZOTQ1S3FyU1BYSmVGZmkyaGRpZz09 ) and will remain live until 15 August 2026.