પ્રવાસન મંત્રાલય
પ્રવાસન મંત્રાલયે પ્રવાસન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવા માટે ₹5,756.62 કરોડના 117 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી
21 JUL 2026 12:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રવાસન મંત્રાલયે છેલ્લા બે વર્ષ દરમિયાન દેશભરમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ, ડિજિટલ પ્રમોશન અને પાયાની સુવિધાઓના વિસ્તરણ દ્વારા પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનેક પહેલો હાથ ધરી છે.
મંત્રાલય યોજનાની માર્ગદર્શિકા અને ભંડોળની ઉપલબ્ધતાને આધીન પ્રવાસન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ અને પાયાની સુવિધાઓના વિસ્તરણ માટે સ્વદેશ દર્શન 2.0, ચેલેન્જ બેઝ્ડ ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ, પિલગ્રીમેજ રિજુવેનેશન એન્ડ સ્પિરિચ્યુઅલ હેરીટેજ ઓગ્મેન્ટેશન ડ્રાઈવ (PRASHAD), સેન્ટ્રલ એજન્સીઓને પ્રવાસન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ માટે સહાય અને ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન (DA JUGA) યોજનાઓ હેઠળ રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના વહીવટીતંત્રોને સેન્ટ્રલ ફાઇનાન્સિયલ આસિસ્ટન્સ પૂરી પાડે છે. વધુમાં, ભારત સરકારની પહેલ 'કેપિટલ ઈન્વેસ્ટમેન્ટ માટે રાજ્યોને વિશેષ સહાય – આઈકોનિક પ્રવાસન કેન્દ્રોનો વૈશ્વિક સ્તરે વિકાસ' હેઠળ, 2024-25 દરમિયાન પ્રવાસન પ્રોજેક્ટ્સ માટે રાજ્યોને નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
છેલ્લા બે વર્ષમાં, મંત્રાલયે ઉપરોક્ત યોજનાઓ હેઠળ રૂ. 5756.62 કરોડના 117 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે. છેલ્લા બે નાણાંકીય વર્ષ દરમિયાન આ યોજનાઓ હેઠળ મંજૂર કરવામાં આવેલી કેન્દ્રીય નાણાંકીય સહાયની રાજ્ય/UT-વાર વિગતો પરિશિષ્ટ (Annexure) માં આપવામાં આવી છે.
મંત્રાલય ઈનક્રેડિબલ ઈન્ડિયા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેમાં વેબસાઈટ અને મોબાઈલ એપ્લિકેશનનો સમાવેશ થાય છે, જે દેશી અને વિદેશી મુસાફરો માટે વન-સ્ટોપ ડિજિટલ ઈન્ટરફેસ તરીકે કામ કરે છે. સપ્ટેમ્બર 2024 માં શરૂ કરાયેલ નવું પોર્ટલ બહુવિધ ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે અને ઓનલાઈન ટ્રાવેલ એજન્ટ્સ (OTAs) અને અન્ય સ્ટેકહોલ્ડર્સ સાથેની ભાગીદારી દ્વારા ક્યુરેટેડ મુસાફરી સામગ્રી, આવશ્યક માહિતી અને ફ્લાઈટ્સ, હોટેલ્સ, કેબ્સ, બસો અને ASI સ્મારક ટિકિટોનું સીમલેસ બુકિંગ પૂરું પાડે છે. પ્રમોશનને ઓફિશિયલ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ, ડિજિટલ ઝુંબેશ અને સોશિયલ મીડિયા ઈન્ફ્લુએન્સર્સ સાથેના સહયોગ દ્વારા વધુ સમર્થન આપવામાં આવે છે.
એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત (EBSB) પહેલ શિક્ષણ મંત્રાલય, ભારત સરકાર દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે, જે EBSB માટે નોડલ મંત્રાલય છે. જો કે, EBSB પહેલ હેઠળ, પ્રવાસન મંત્રાલય પ્રવાસન કાર્યક્રમો અને સંસ્થાકીય પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા પણ અનેક કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. ભારતની સાંસ્કૃતિક વિરાસત, પ્રવાસન ક્ષમતા અને વૈવિધ્યસભર પરંપરાઓને પ્રદર્શિત કરવા માટે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભાગીદારી સાથે મંત્રાલય પ્રજાસત્તાક દિવસની ઉજવણીના ભાગરૂપે દર વર્ષે તેનો ફ્લેગશિપ પ્રોગ્રામ 'ભારત પર્વ' યોજે છે. આ પહેલ હેઠળ, મંત્રાલયે એકતા નગર, ગુજરાત ખાતે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ 2025 માં પણ ભાગ લીધો હતો.
વધુમાં, મંત્રાલયની સેન્ટ્રલ ઓટોનોમસ બોડીઝ, જેમાં 21 ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોટેલ મેનેજમેન્ટ (IHMs), ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટુરિઝમ એન્ડ ટ્રાવેલ મેનેજમેન્ટ (IITTM), ઈન્ડિયન ક્યુલિનરી ઈન્સ્ટિટ્યૂટ (ICI) અને ઈન્ડિયા ટુરિઝમ ઓફિસો નિયમિતપણે સ્ટુડન્ટ એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામ્સ, ફેમિલિરાઈઝેશન વિઝિટ્સ, ટૂર ઓપરેટર નેટવર્કિંગ સેશન્સ, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, પ્રાદેશિક વાનગી ઉત્સવો, ભાષા-શિક્ષણ પ્રવૃત્તિઓ અને EBSB પહેલ હેઠળ જોડી બનાવેલા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સંસ્કૃતિ, પરંપરાઓ, વાનગીઓ અને વારસાને ઉજાગર કરતી અન્ય પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરે છે. આ પહેલો સાંસ્કૃતિક પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપે છે, લોકો વચ્ચેના જોડાણને પ્રોત્સાહિત કરે છે, રાષ્ટ્રીય એકીકરણને મજબૂત કરે છે અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવની ભાવનાને મજબૂત કરે છે.
મંત્રાલયે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓના આગમનમાં વધારો કરવા, મુસાફરીની સરળતામાં સુધારો કરવા અને વિશિષ્ટ પ્રવાસન ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનેક પગલાં લીધાં છે. ભારતીય મિશનો, રાજ્યો/UTs અને પ્રવાસન ક્ષેત્રના સ્ટેકહોલ્ડર્સના સહયોગથી ટુરિઝમ રોડ શો, ટ્રેડ મીટિંગ્સ, ફેમિલિરાઈઝેશન વિઝિટ્સ, મીડિયા અને સોશિયલ મીડિયા ઝુંબેશ, ફૂડ ફેસ્ટિવલ અને અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન મેળા અને પ્રદર્શનોમાં ભાગીદારી દ્વારા અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્ત્રોત બજારોમાં ભારતનો પ્રચાર કરવામાં આવે છે.
મુસાફરીની સરળતામાં સુધારો કરવા માટે, સરકારે ઈ-વીઝા સુવિધા દ્વારા વીઝા વ્યવસ્થાને ઉદાર અને સરળ બનાવી છે, જે હાલમાં 174 દેશોના નાગરિકો માટે નવ સબ-કેટેગરી હેઠળ ઉપલબ્ધ છે. મંત્રાલય 24x7 મલ્ટી-લિંગ્યુઅલ ટૂરિસ્ટ હેલ્પલાઈન પણ પૂરી પાડે છે અને વ્યાવસાયિક રીતે તાલીમબદ્ધ ટૂરિસ્ટ ફેસિલિટેટર્સ અને ગાઈડ્સનો સમૂહ તૈયાર કરવા માટે ઈનક્રેડિબલ ઈન્ડિયા ટૂરિસ્ટ ફેસિલિટેટર સર્ટિફિકેશન (IITFC) પ્રોગ્રામ પણ શરૂ કર્યો છે, જ્યારે હાલના પ્રાદેશિક સ્તરના ગાઈડ્સને સમગ્ર ભારતમાં માન્યતા સાથે ઈનક્રેડિબલ ઈન્ડિયા ટૂરિસ્ટ ગાઈડ (IITG) સિસ્ટમમાં સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, મંત્રાલય પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી સ્કીમ (RCS-UDAN) હેઠળ પ્રવાસન સ્થળો સુધી કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય સાથે મળીને કામ કરી રહ્યું છે, જેના હેઠળ 53 પ્રવાસન માર્ગોની ઓળખ કરવામાં આવી છે, અને પ્રવાસીઓ માટે સીમલેસ મુસાફરીની સુવિધા માટે પ્રતિબંધિત અને સંરક્ષિત વિસ્તારોમાં મુસાફરી સંબંધિત પગલાં પર ગૃહ મંત્રાલય સાથે નિયમિતપણે સંકલન કરે છે.
મંત્રાલય નીતિ વિષયક પહેલો, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ અને પ્રમોશનલ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા અધ્યાત્મિક, ઈકો, એડવેન્ચર, ગ્રામીણ, આદિવાસી, વેલનેસ, મેડિકલ, MICE, વેડિંગ અને હેરિટેજ ટુરિઝમ જેવા વિશિષ્ટ પ્રવાસન ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેણે રાજ્યો/UTs દ્વારા અમલીકરણ માટે સસ્ટેનેબલ ટુરિઝમ, રૂરલ ટુરિઝમ, રૂરલ હોમસ્ટે, MICE, એડવેન્ચર ટુરિઝમ, ઈકો-ટુરિઝમ અને મેડિકલ અને વેલનેસ ટુરિઝમ માટે રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના બનાવી છે. મંત્રાલયે MICE પ્રવાસન માટે "મીટ ઈન ઈન્ડિયા" સબ-બ્રાન્ડ, ડેસ્ટિનેશન વેડિંગ્સ માટે "ઈન્ડિયા સેઝ આઈ ડુ" ઝુંબેશ પણ લોન્ચ કરી છે અને સુરક્ષિત અને ટકાઉ એડવેન્ચર ટુરિઝમ માટે મોડેલ એડવેન્ચર ટુરિઝમ સેફ્ટી ફ્રેમવર્ક જારી કર્યું છે.
આ લેખિત જવાબ પ્રવાસન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત દ્વારા 20.07.2026 ના રોજ લોકસભામાં આપવામાં આવ્યો હતો.
પરિશિષ્ટ (ANNEXURE)
1. દેશમાં નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 અને 2025-26 માં સ્વદેશ દર્શન 2.0 યોજના હેઠળ મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
રાજ્ય
ડેસ્ટિનેશન
અનુભવનું નામ
મંજૂરી તારીખ
મંજૂર ખર્ચ (કરોડમાં)
1
આંધ્ર પ્રદેશ
બાપટલા
સૂર્યલંકા બીચના પર્યટન અનુભવનો વિકાસ
29.03.2025
97.52
2
બિહાર
બોધ ગયા
બોધ ગયા ખાતે બૌદ્ધ ધ્યાન અને અનુભવ કેન્દ્રનો વિકાસ
29.03.2025
165.44
3
છત્તીસગઢ
કવર્ધા
ભોરમદેવ કોરિડોર વિકાસ, કવર્ધા
29.03.2025
146.00
4
DNHDD
દમણ
દમણ કન્વેન્શન સેન્ટર
29.03.2025
147.13
5
ગોવા
પોરવોરિમ
પોરવોરિમ ક્રિક અનુભવ
20.08.2024
24.07
6
ગોવા
કોલવા
કોલવા બીચ અનુભવ
20.08.2024
19.88
7
હરિયાણા
પંચકુલા
ટીક્કર તાલ અને એડવેન્ચર પાર્ક ખાતે એડવેન્ચર ટુરિઝમ હબનો વિકાસ
29.03.2025
26.68
8
હરિયાણા
પંચકુલા
યાદવિન્દ્રા ગાર્ડનનો જીર્ણોદ્ધાર
29.03.2025
65.82
9
હિમાચલ પ્રદેશ
ચિંતપૂર્ણી
માં ચિંતપૂર્ણી દેવી મંદિરનો વિકાસ, ઉના
04.07.2025
56.26
10
કેરળ
અલાપ્પુઝા
અલાપ્પુઝા: અ ગ્લોબલ વોટર વન્ડરલેન્ડ
29.03.2025
93.18
11
કેરળ
મલમપુઝા
મલમપુઝા ગાર્ડન અને લેઝર પાર્ક ખાતે પ્રવાસીઓના અનુભવમાં વધારો
29.03.2025
75.87
12
લક્ષદ્વીપ
બંગારમ
બંગારમ ખાતે ઈકો-રીટ્રીટ, એડવેન્ચર, બીચ અને માઈસ (Mice) અનુભવનો વિકાસ
29.03.2025
81.18
13
મધ્ય પ્રદેશ
દતિયા
પીતાંબરા પીઠ દતિયાનો વિકાસ
14.07.2025
44.24
14
મહારાષ્ટ્ર
પુણે
શિવછત્રપતિ થીમ પાર્ક (શિવસૃષ્ટિ)
21.09.2024
75.47
15
મિઝોરમ
ચંપાઈ
કીલુંગલિયા, ઝોટે, નગુર અને મુઆલબુહવુમ, ચંપાઈ ખાતે ઈકો રિસોર્ટ અનુભવ
29.03.2025
38.85
16
મિઝોરમ
ચંપાઈ
હેરિટેજ એન્ડ કલ્ચરલ સેન્ટર, ચંપાઈ
29.03.2025
33.87
17
મિઝોરમ
આઈઝોલ
કોન્ફરન્સ સેન્ટરનું નિર્માણ
10.11.2025
99.71
18
નાગાલેન્ડ
ચુમુકેદિમા
જેકબ વિલેજ, ચુમુકેદિમા ખાતે એડવેન્ચર ટુરિઝમ અનુભવ
29.03.2025
32.54
19
નાગાલેન્ડ
ચુમુકેદિમા
ચુમુકેદિમા વ્યૂપોઈન્ટ ખાતે ઈકો-ટુરિઝમ અનુભવ
20.08.2024
7.87
20
પંજાબ
અમૃતસર
અટારી ખાતે બોર્ડર ટુરિઝમ અનુભવ
20.08.2024
25.91
21
રાજસ્થાન
સીકર
શ્રી ખાટુ શ્યામ જી મંદિર (સીકર) ખાતે વિકાસ કામો
29.03.2025
87.87
22
રાજસ્થાન
બીકાનેર જિલ્લો
શ્રી કરણી માતા મંદિર, બીકાનેર ખાતે વિકાસ કામો
14.07.2025
22.58
23
રાજસ્થાન
માલાસેરી ડુંગરી (ભીલવાડા જિલ્લો)
માલાસેરી ડુંગરીનો વિકાસ, ભીલવાડા જિલ્લો
14.07.2025
48.73
24
ત્રિપુરા
અગરતલા
અગરતલા ખાતે ત્રિપુરા હેરિટેજ વિલેજ અને સંગીત અનુભવ (ફેઝ-1 અને 2)
29.03.2025
48.95
કુલ
1565.62
2. દેશમાં નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 અને 2025-26 માં ચેલેન્જ બેઝ્ડ ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ યોજના હેઠળ મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
રાજ્ય
ડેસ્ટિનેશન / કેટેગરી
અનુભવનું નામ
મંજૂરી તારીખ
મંજૂર ખર્ચ (કરોડમાં)
1
આંધ્ર પ્રદેશ
નાગાર્જુન સાગર (સંસ્કૃતિ અને વારસો)
નાગાર્જુન સાગર ખાતે બૌદ્ધ વારસા અને સાંસ્કૃતિક અનુભવોને સમૃદ્ધ બનાવવું
17.03.2025
25.00
2
આંધ્ર પ્રદેશ
અહોબિલમ મંદિર (અધ્યાત્મિક પ્રવાસન)
અહોબિલમનો સ્પિરિચ્યુઅલ ઓડિસી તરીકે વિકાસ
17.03.2025
25.00
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
કીબીથુ (વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ)
કીબીથુ ફ્રન્ટીયર ટુરિઝમ – ગેટવે ટુ સેરેનિટી
27.03.2025
4.96
4
અરુણાચલ પ્રદેશ
બિચોમ ડેમ સાઈટ (ઈકોટુરિઝમ અને અમૃત ધરોહર સાઈટ્સ)
બિચોમ ડેમ એડવેન્ચર એન્ડ ઈકો-ટુરિઝમ પ્રોજેક્ટ
27.03.2025
9.90
5
અસમ
શિવસાગર (ઈકોટુરિઝમ અને અમૃત ધરોહર સાઈટ્સ)
પાનીધિંગ પક્ષી અભયારણ્ય
27.03.2025
9.99
6
બિહાર
સરન જિલ્લો (સોનપુર મેળો) (સંસ્કૃતિ અને વારસો)
સોનપુર મેળાના સ્થળનો વિકાસ
27.03.2025
24.29
7
છત્તીસગઢ
મયાલી બગીચા (ઈકોટુરિઝમ અને અમૃત ધરોહર સાઈટ્સ)
ઈકો ટુરિઝમ ડેસ્ટિનેશન તરીકે મયાલી બગીચાનો વિકાસ
27.03.2025
9.97
8
ગોવા
માયેમ ગામ (ઈકોટુરિઝમ અને અમૃત ધરોહર સાઈટ્સ)
હરવલેમ ધોધનું સૌંદર્યીકરણ અને વિકાસ
17.03.2025
9.81
9
ગુજરાત
વડનગર (સંસ્કૃતિ અને વારસો)
શર્મિષ્ઠા તળાવનું પરિવર્તન: લાઈટ એન્ડ કલ્ચર
27.03.2025
17.29
10
ગુજરાત
પોરબંદર (અધ્યાત્મિક પ્રવાસન)
હરસિદ્ધિ કિનારે ધી સેક્રેડ ઓશન રિટ્રીટ
27.03.2025
24.66
11
હિમાચલ પ્રદેશ
કાઝા (સંસ્કૃતિ અને વારસો)
કાઝા ખાતે પ્રવાસન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ
27.03.2025
24.82
12
હિમાચલ પ્રદેશ
રાકછમ (વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ)
રાકછમ ખાતે પ્રવાસન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ – વાઇબ્રન્ટ વિલેજ
27.03.2025
4.96
13
ઝારખંડ
રામરેખા ધામ (અધ્યાત્મિક પ્રવાસન)
રામરેખા ધામ ખાતે પ્રવાસન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ
27.03.2025
18.87
14
કર્ણાટક
બીદર (સંસ્કૃતિ અને વારસો)
હેરિટેજ ટુરિઝમ ડેસ્ટિનેશન તરીકે બીદરનો વિકાસ
21.01.2026
25.00
15
કેરળ
વર્કલા (સંસ્કૃતિ અને વારસો)
વર્કલા-દક્ષિણ કાશી
27.03.2025
25.00
16
કેરળ
થાલાસ્સેરી (અધ્યાત્મિક પ્રવાસન)
થાલાસ્સેરી: ધી સ્પિરિચ્યુઅલ નેક્સસ
27.03.2025
25.00
17
લદાખ
મુશ્કોહ ગામ (ઈકોટુરિઝમ અને અમૃત ધરોહર સાઈટ્સ)
સસ્ટેનેબલ ટુરિઝમ હબ તરીકે મુશ્કોહને આગળ વધારવું: વન્યજીવ દર્શન અને સમુદાય પ્રગતિનું સંકલન
27.03.2025
9.78
18
મધ્ય પ્રદેશ
ઓરછા (અધ્યાત્મિક પ્રવાસન)
ઓરછા અ મધ્યકાલીન વૈભવ 2.0
17.03.2025
25.00
19
મધ્ય પ્રદેશ
માંડુ (સંસ્કૃતિ અને વારસો)
માંડુ-અ મેડીવલ વન્ડર
21.01.2026
24.88
20
મહારાષ્ટ્ર
અહમદનગર (સંસ્કૃતિ અને વારસો)
અહમદનગર કિલ્લાનો વિકાસ
17.03.2025
25.00
21
મણિપુર
લંગથાબલ કોનુગ, ઈમ્ફાલ (સંસ્કૃતિ અને વારસો)
મણિપુરની પ્રાચીન રાજધાની લંગથાબલ કોનુગનો વિકાસ
17.03.2025
24.69
22
મેઘાલય
નરતિયાંગ ગામ (અધ્યાત્મિક પ્રવાસન)
નરતિયાંગ સ્પિરિચ્યુઅલ એન્ડ કલ્ચરલ સેન્ટર
17.03.2025
24.87
23
મેઘાલય
માવફલાંગ ગામ (સંસ્કૃતિ અને વારસો)
માવફલાંગ કલ્ચરલ એન્ડ હેરિટેજ સેન્ટર
17.03.2025
24.87
24
નાગાલેન્ડ
ઈમ્પુર ગામ (અધ્યાત્મિક પ્રવાસન)
સોલફુલ ટ્રેલ્સ: ઈમ્પુર હેરિટેજ અનુભવ
17.03.2025
24.94
25
નાગાલેન્ડ
દોયંગ જળાશય (ઈકોટુરિઝમ અને અમૃત ધરોહર સાઈટ્સ)
વિંગ્સ ઓવર દોયંગ: એન ઈકો-ટુરિઝમ હેવન
17.03.2025
9.99
26
પુડુચેરી
વ્હાઈટ ટાઉન (સંસ્કૃતિ અને વારસો)
વ્હાઈટ ટાઉનનો વિકાસ
27.03.2025
22.19
27
પંજાબ
રૂપનગર (આનંદપુર સાહેબ) (અધ્યાત્મિક પ્રવાસન)
હેરિટેજ સ્ટ્રીટ – શ્રી આનંદપુર સાહેબ ખાતે શાંતિ અને સદ્ભાવનાનું પ્રતીક
27.03.2025
24.90
28
પંજાબ
ફિરોઝપુર (હુસૈનીવાલા બોર્ડર)- (સંસ્કૃતિ અને વારસો)
હુસૈનીવાલા બોર્ડર ખાતે કલ્ચરલ એન્ડ હેરિટેજ સ્ટ્રેચ
27.03.2025
25.00
29
સિક્કિમ
કબી (અધ્યાત્મિક પ્રવાસન)
કબી ક્રોનિકલ્સ: એકતા અને વારસાની યાત્રા
17.03.2025
24.96
30
સિક્કિમ
જ્ઞાથાંગ ગામ (વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ)
ઈકોઝ ઓફ વેલર: જ્ઞાથાંગ વેલી અનુભવ
17.03.2025
5.00
31
તમિલનાડુ
રામેશ્વરમ ટાપુ (અધ્યાત્મિક પ્રવાસન)
રામેશ્વરમનું આઈકોનિક પરિવર્તન
27.03.2025
20.01
32
તેલંગાણા
નાલગોંડા (સંસ્કૃતિ અને વારસો)
બુદ્ધવનમ ખાતે ડિજિટલ અનુભવ કેન્દ્રનો વિકાસ
17.03.2025
24.85
33
તેલંગાણા
કામારેડ્ડી (કાલ્કી ચેરુવુ) (ઈકોટુરિઝમ અને અમૃત ધરોહર સાઈટ્સ)
નિઝામ સાગર ખાતે ઈકો-ટુરિઝમ પ્રોજેક્ટનો વિકાસ
17.03.2025
9.98
34
ઉત્તર પ્રદેશ
મહોબા (સંસ્કૃતિ અને વારસો)
મહોબા ખાતે સાંસ્કૃતિક લેન્ડસ્કેપનો વિકાસ
27.03.2025
24.98
35
ઉત્તરાખંડ
જાદુંગ (વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ)
જાદુંગ ફેસ્ટિવ ગ્રાઉન્ડનો વિકાસ, જાદુંગ
27.03.2025
4.99
36
ઉત્તરાખંડ
કૈંચીધામ (અધ્યાત્મિક પ્રવાસન)
કૈંચી ધામ કેમ્પસનો વિકાસ
27.03.2025
17.60
37
ઉત્તરાખંડ
માણા ગામ (વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ)
માણા હાટ
29.03.2025
4.99
કુલ
687.99
3. દેશમાં નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 અને 2025-26 માં પ્રસાદ (PRASHAD) યોજના હેઠળ મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
રાજ્ય
મંજૂરીનું વર્ષ
પ્રોજેક્ટનું નામ
મંજૂર રકમ (કરોડમાં)
1
આંધ્ર પ્રદેશ
2024-25
અન્નવરમ મંદિર શહેરમાં યાત્રાધામ પ્રવાસન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ
25.33
2
બિહાર
2024-25
અંબિકા ભવાની મંદિર, સરનનો વિકાસ
13.29
3
ગોવા
2024-25
બોમ જીસસ બેસિલિકાનો વિકાસ
16.46
4
કર્ણાટક
2024-25
રેણુકા યેલમ્મા દેવી મંદિરનો વિકાસ
18.37
5
કર્ણાટક
2024-25
પાપનાશ મંદિર, બીદર ખાતે પાયાની સુવિધાઓનો વિકાસ
22.25
6
મિઝોરમ
2024-25
વાંગછિયા, ચંપાઈ જિલ્લામાં પ્રસાદ યોજના હેઠળ પાયાની સુવિધાઓનો વિકાસ
5.47
7
પુડુચેરી
2024-25
શ્રી દરબારણ્યેશ્વર મંદિર માટે યાત્રાળુ સુવિધાઓ અને પ્રવાસી આકર્ષણોનો વિકાસ
25.94
8
તમિલનાડુ
2024-25
8 નવગ્રહ મંદિરોનો વિકાસ
40.94
9
તેલંગાણા
2024-25
માતા રેણુકા યેલમ્મા દેવસ્થાનમ ખાતે પાયાની સુવિધાઓનો વિકાસ
4.22
કુલ
172.27
4. દેશમાં નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 અને 2025-26 માં ACA યોજના હેઠળ મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
એજન્સી
પ્રોજેક્ટનું નામ
રાજ્ય
મંજૂરીનું વર્ષ
મંજૂર રકમ (કરોડમાં)
1
ITDC
ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ મંદિર, જિલ્લો - અરિયાલુર ખાતે રોશની અને સંલગ્ન કાર્યો
તમિલનાડુ
2024-25
11.47
2
BECIL
બક્સર, બિહાર ખાતે એક્વા સ્ક્રીન પ્રોજેક્શન અને સાઉન્ડ શો સાથે 3D મેપિંગ અને રામ રેખા ઘાટ, બિહાર ખાતે ડાયનેમિક લાઈટિંગ અને મોટિફ
બિહાર
2024-25
5.99
કુલ
17.46
5. દેશમાં નાણાંકીય વર્ષ 2024-25 અને 2025-26 માં સ્વદેશ દર્શન 2.0 ની સબ-સ્કીમ DA-JUGA હેઠળ 'આદિવાસી વિસ્તારોમાં હોમસ્ટેનો વિકાસ' હેઠળ મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
રાજ્ય
મંજૂરીનું વર્ષ
પ્રોજેક્ટનું નામ
મંજૂર રકમ (કરોડમાં)
1
આંધ્ર પ્રદેશ
2025-26
મારેડુમિલિ ક્લસ્ટર, આંધ્રપ્રદેશમાં ટ્રાયબલ હોમસ્ટેનો વિકાસ
1.23
2
લદાખ
2025-26
શામ, સુરુ અને આર્યન વેલી ક્લસ્ટર્સ, લદાખમાં ટ્રાયબલ હોમસ્ટેનો વિકાસ
4.59
3
મધ્ય પ્રદેશ
2025-26
કરંજિયા અને પુષ્પરાજગઢ ક્લસ્ટર્સ, મધ્ય પ્રદેશમાં ટ્રાયબલ હોમસ્ટેનો વિકાસ
5.00
4
મિઝોરમ
2025-26
સેન્ટ્રલ અને સધર્ન ક્લસ્ટર્સ, મિઝોરમમાં ટ્રાયબલ હોમસ્ટેનો વિકાસ
5.00
5
ઉત્તરાખંડ
2025-26
ચકરાતા ક્લસ્ટર, ઉત્તરાખંડમાં ટ્રાયબલ હોમસ્ટેનો વિકાસ
1.70
કુલ
17.52
6. દેશમાં નાણાકીય વર્ષ 2024-25 અને 2025-26 માં કેપિટલ ઈન્વેસ્ટમેન્ટ સ્કીમ (SASCI) માટે રાજ્યોને વિશેષ સહાય હેઠળ મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
રાજ્ય
મંજૂરીનું વર્ષ
પ્રોજેક્ટનું નામ
મંજૂર ખર્ચ (કરોડમાં)
1
આંધ્ર પ્રદેશ
2024-25
ગંડીકોટામાં કિલ્લા અને કોતરના અનુભવને સમૃદ્ધ બનાવવો
77.91
2
આંધ્ર પ્રદેશ
2024-25
રાજા મહેન્દ્રવરમ ખાતે અખંડ ગોદાવરી- (હેવલોક બ્રિજ અને પુષ્કર ઘાટ)
94.44
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
2024-25
પાસીઘાટ ખાતે સિયાંગ એડવેન્ચર એન્ડ ઈકો-રીટ્રીટ
46.48
4
અસમ
2024-25
ગુવાહાટી ખાતે અસમ સ્ટેટ ઝૂ કમ બોટાનિકલ ગાર્ડન
97.12
5
અસમ
2024-25
શિવસાગર ખાતે રંગ ઘરનું સૌંદર્યીકરણ
94.76
6
બિહાર
2024-25
સહરસા ખાતે મત્સ્યગંધા તળાવનો વિકાસ
97.61
7
બિહાર
2024-25
કરમચટ ખાતે કરમચટ ઈકો-ટુરિઝમ અને એડવેન્ચર હબ
49.51
8
છત્તીસગઢ
2024-25
રાયપુર ખાતે ચિત્રોત્પલા ફિલ્મ સિટીનો વિકાસ
95.79
9
છત્તીસગઢ
2024-25
રાયપુર ખાતે ટ્રાયબલ એન્ડ કલ્ચરલ કન્વેન્શન સેન્ટરનો વિકાસ
51.87
10
ગોવા
2024-25
ફોન્ડા ખાતે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ મ્યુઝિયમ
97.46
11
ગોવા
2024-25
પોરવોરિમ ખાતે ટાઉનસ્કવેર
90.74
12
ગુજરાત
2024-25
પોરબંદરમાં કેરલી (મોકારસાગર) ખાતે ઈકોટુરિઝમ ડેસ્ટિનેશન
99.50
13
ગુજરાત
2024-25
ધોરડો ખાતે ટેન્ટેડ સિટી અને કન્વેન્શન સેન્ટર
51.56
14
ઝારખંડ
2024-25
કોડરમા ખાતે "તિલૈયાના ઈકો-ટુરિઝમનો વિકાસ"
34.87
15
કર્ણાટક
2024-25
બેંગલુરુમાં રોઅરિચ અને દેવિકા રાણી એસ્ટેટ તતગુની ખાતે ઈકોટુરિઝમ અને કલ્ચરલ હબ
99.17
16
કર્ણાટક
2024-25
બેલગામી ખાતે સવદત્તી યેલમ્માગુડ્ડાનો વિકાસ
100.00
17
કેરળ
2024-25
કોલ્લમ ખાતે અષ્ટમુડી જૈવવિવિધતા અને ઈકો-રીક્રીએશનલ હબ
59.71
18
કેરળ
2024-25
સરગાલય ખાતે મલબારના સાંસ્કૃતિક ક્ષેત્ર માટે ગ્લોબલ ગેટવે
95.34
19
મધ્ય પ્રદેશ
2024-25
ઓરછા ખાતે ઓરછા મધ્યકાલીન વૈભવ
99.92
20
મધ્ય પ્રદેશ
2024-25
ભોપાલ ખાતે MICE માટે ઈન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન સેન્ટર
99.38
21
મહારાષ્ટ્ર
2024-25
સિંધુદુર્ગ ખાતે INS-ગુલ્દાર અંડરવોટર મ્યુઝિયમ, આર્ટિફિશિયલ રીફ અને સબમરીન પ્રવાસન
46.91
22
મહારાષ્ટ્ર
2024-25
નાસિક ખાતે રામ-કાલ પથનો વિકાસ
99.14
23
મણિપુર
2024-25
લોકતક ખાતે લોકતક તળાવ અનુભવ
89.48
24
મેઘાલય
2024-25
માવખાનું ખાતે MICE ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
99.27
25
મેઘાલય
2024-25
શિલોંગ ખાતે ઉમિયામ તળાવનો પુનઃવિકાસ
99.27
26
ઓડિશા
2024-25
હીરાકુંડનો વિકાસ
99.90
27
ઓડિશા
2024-25
સતકોસિયાનો વિકાસ
99.99
28
પંજાબ
2024-25
SBS નગરમાં ખટકર કલાન ખાતે શહીદ-એ-આઝમ, સરદાર ભગતસિંહને શ્રદ્ધાંજલિ રૂપે હેરિટેજ સ્ટ્રીટનો વિકાસ
53.45
29
રાજસ્થાન
2024-25
જયપુરમાં આમેર-નાહરગઢ અને આસપાસના વિસ્તારમાં વિકાસ
49.31
30
રાજસ્થાન
2024-25
જયપુરમાં જલ મહેલ ખાતે વિકાસ
96.61
31
સિક્કિમ
2024-25
નામચીમાં સ્કાયવોક, ભાલેદુંગા, યાંગાંગ
97.37
32
સિક્કિમ
2024-25
નાથુલા ખાતે બોર્ડર અનુભવ
68.19
33
તમિલનાડુ
2024-25
મહાબલીપુરમ ખાતે નંદાવનમ હેરિટેજ પાર્કનો વિકાસ
99.67
34
તમિલનાડુ
2024-25
ઊટીમાં રેસ કોર્સ ખાતે ઈકો પાર્ક
70.23
35
તેલંગાણા
2024-25
રામપ્પા ખાતે રામપ્પા ક્ષેત્ર સસ્ટેનેબલ ટુરિઝમ સર્કિટ
73.74
36
તેલંગાણા
2024-25
નલ્લામલા ખાતે સોમાસિલ્લા વેલનેસ એન્ડ સ્પિરિચ્યુઅલ રીટ્રીટ
68.10
37
ત્રિપુરા
2024-25
ગોમતીમાં બંડુઆર ખાતે શક્તિપીઠ પાર્ક
97.70
38
ઉત્તર પ્રદેશ
2024-25
આગ્રા જિલ્લામાં બટેશ્વરનો વિકાસ
74.05
39
ઉત્તર પ્રદેશ
2024-25
શ્રાવસ્તી ખાતે એકીકૃત બૌદ્ધ પ્રવાસન વિકાસ
80.24
40
ઉત્તરાખંડ
2024-25
આઈકોનિક સિટી ઋષિકેશ: ઋષિકેશ ખાતે રાફ્ટિંગ બેઝ સ્ટેશન
100.00
કુલ
3295.76

Ministry of Tourism
Tourism Ministry Sanctions 117 Projects Worth ₹5,756.62 Crore to Develop Tourism Infrastructure
21 JUL 2026 12:13PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism has undertaken several initiatives during the last two years to promote tourism through infrastructure development, digital promotion and expansion of basic amenities across the country.
The Ministry provides Central Financial Assistance to State Governments and Union Territory Administrations under the schemes of Swadesh Darshan 2.0, Challenge Based Destination Development, Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual Heritage Augmentation Drive (PRASHAD), Assistance to Central Agencies for Tourism Infrastructure Development and Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DA JUGA) for development of tourism infrastructure and augmentation of basic amenities, subject to the scheme guidelines and availability of funds. Further, under the Government of India initiative Special Assistance to States for Capital Investment – Development of Iconic Tourist Centres to Global Scale, financial assistance was provided to States during 2024-25 for tourism projects.
In the last two years, the Ministry has sanctioned 117 projects worth Rs. 5756.62 crores, under the afore-mentioned Schemes. The State/UT-wise details of Central Financial Assistance sanctioned under these schemes during the last two financial years are given at Annexure.
The Ministry promotes tourism through the Incredible India Digital Platform, comprising the website and mobile application, which serves as a one-stop digital interface for domestic and international travellers. The revamped portal, launched in September 2024, is available in multiple languages and offers curated travel content, essential information, and seamless booking of flights, hotels, cabs, buses, and ASI monument tickets through partnerships with Online Travel Agents (OTAs) and other stakeholders. Promotion is further supported through official social media platforms, digital campaigns, and collaborations with social media influencers.
The Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB) initiative is implemented by the Ministry of Education, Government of India, the nodal Ministry for the EBSB. However, under the EBSB initiative, the Ministry of Tourism is also implementing several programmes through tourism events and institutional activities. The Ministry organises its flagship event Bharat Parv every year as part of the Republic Day celebrations with participation from all States and Union Territories to showcase India's cultural heritage, tourism potential and diverse traditions. Under this initiative, the Ministry also participated in Rashtriya Ekta Diwas 2025 at Ekta Nagar, Gujarat.
Further, the Ministry's Central Autonomous Bodies, including 21 Institutes of Hotel Management (IHMs), the Indian Institute of Tourism and Travel Management (IITTM), the Indian Culinary Institute (ICI) and India Tourism Offices regularly organise student exchange programmes, familiarisation visits, tour operator networking sessions, cultural programmes, regional cuisine festivals, language-learning activities and other activities highlighting the culture, traditions, cuisine and heritage of paired States and Union Territories under the EBSB initiative. These initiatives promote cultural tourism, foster people-to-people connect, strengthen national integration and reinforce the spirit of national pride.
The Ministry has taken several measures to enhance international tourist arrivals, improve ease of travel and promote niche tourism products. India is promoted in key international source markets through tourism roadshows, trade meetings, familiarisation visits, media and social media campaigns, food festivals and participation in major international tourism fairs and exhibitions in collaboration with Indian Missions, States/UTs and tourism stakeholders.
To improve ease of travel, the Government has liberalised and simplified the visa regime through the e-Visa facility, which is currently available under nine sub-categories for nationals of 174 countries. The Ministry also provides a 24x7 Multi-lingual Tourist Helpline and has also introduced the Incredible India Tourist Facilitator Certification (IITFC) Programme to create a pool of professionally trained tourist facilitators and guides, while existing Regional Level Guides have been integrated into the Incredible India Tourist Guide (IITG) system with pan-India recognition. Further, the Ministry is working with the Ministry of Civil Aviation to improve connectivity to tourist destinations under the Regional Connectivity Scheme (RCS-UDAN), under which 53 tourism routes have been identified, and regularly coordinates with the Ministry of Home Affairs on measures relating to travel in Restricted and Protected Areas to facilitate seamless travel for tourists.
The Ministry promotes niche tourism products such as spiritual, eco, adventure, rural, tribal, wellness, medical, MICE, wedding and heritage tourism through policy initiatives, infrastructure development and promotional activities. It has formulated National Strategies for Sustainable Tourism, Rural Tourism, Rural Homestays, MICE, Adventure Tourism, Eco-tourism and Medical & Wellness Tourism for implementation by States/UTs. The Ministry has also launched the "Meet in India" sub-brand for MICE tourism, the "India Says I Do" campaign for destination weddings and issued the Model Adventure Tourism Safety Framework for safe and sustainable adventure tourism.
The written reply was given by the Minister of Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in the Lok Sabha on 20.07.2026.
ANNEXURE
1. The details of sanctioned projects under Swadesh Darshan 2.0 scheme in financial years 2024-25 and 2025-26 in the country are as under:
Sn
State
Destination
Name of the Experience
Sanction Date
Sanctioned Cost (in ₹ Crore)
1.
Andhra Pradesh
Bapatala
Development of Suryalanka Beach Experience
29.03.2025
97.52
1.
Bihar
Bodh Gaya
Development of the Buddhist Meditation & Experience Centre, Bodh Gaya
29.03.2025
165.44
1.
Chhattisgarh
Kawardha
Bhoramdeo Corridor Development, Kawardha
29.03.2025
146.00
1.
DNHDD
Daman
Daman Convention Centre
29.03.2025
147.13
1.
Goa
Porvorim
Porvorim Creek Experience
20.08.2024
24.07
1.
Goa
Colva
Colva Beach Experience
20.08.2024
19.88
1.
Haryana
Panchkula
Development of Adventure Tourism Hub at Tikkar Taal and Adventure Park
29.03.2025
26.68
1.
Haryana
Panchkula
Rejuvenation of Yadavindra Garden
29.03.2025
65.82
1.
Himachal Pradesh
Chintpurni
Development of Maa Chintpurni Devi Temple, Una
04.07.2025
56.26
1.
Kerala
Alappuzha
Alappuzha: A Global Water Wonderland
29.03.2025
93.18
1.
Kerala
Malampuzha
Enhancement of Tourist Experience at Malampuzha Garden and Leisure Park
29.03.2025
75.87
1.
Lakshadweep
Bangaram
Development of Eco-Retreat, Adventure, Beach and Mice Experience at Bangaram
29.03.2025
81.18
1.
Madhya Pradesh
Datia
Development of Pitambara Peeth Datia
14.07.2025
44.24
1.
Maharashtra
Pune
Shivshrusthi Theme Park
21.09.2024
75.47
1.
Mizoram
Champhai
Eco Resort Experience at Keilungliah, Zote, Ngur & Mualbuhvum, Champhai
29.03.2025
38.85
1.
Mizoram
Champhai
Heritage and Cultural Centre, Champhai
29.03.2025
33.87
1.
Mizoram
Aizawl
Construction of Conference Centre
10.11.2025
99.71
1.
Nagaland
Chumoukedima
Adventure Tourism Experience at Jacob Village, Chumoukediema
29.03.2025
32.54
1.
Nagaland
Chumoukedima
Eco-Tourism Exp at Chumoukedima viewpoint
20.08.2024
7.87
1.
Punjab
Amritsar
Border Tourism Experience at Attari
20.08.2024
25.91
1.
Rajasthan
Sikar
Development works at Shri Khatu Shyam Ji Temple (Sikar)
29.03.2025
87.87
1.
Rajasthan
Bikaner dist.
Development Works at Shri Karni mata mandir, Bikaner
14.07.2025
22.58
1.
Rajasthan
Malaseri Dungari (District Bhilwara)
Development of Malaseri Dungri, Bhilwara District
14.07.2025
48.73
1.
Tripura
Agartala
Tripura Heritage Village & Sangeet Experience at Agartala (Phase-1 &2)
29.03.2025
48.95
Total
1565.62
2. The details of sanctioned projects under Challenge Based Destination Development Scheme, in financial years 2024-25 and 2025-26 in the country are as under:
Sn
State
Destination/ Category
Name of the Experience
Sanction Date
Sanctioned Cost
(in ₹ Crore)
1.
Andhra Pradesh
Nagarjuna Sagar
(Culture & Heritage)
Enriching Buddhist Heritage and Cultural Experiences at Nagarjuna Sagar
17.03.2025
25.00
1.
Andhra Pradesh
Ahobilam Temple
(Spiritual Tourism)
Development of Abhobilam as a Spiritual Odyssey
17.03.2025
25.00
1.
Arunachal Pradesh
Kibitho
(Vibrant Village Programme)
Kibhito Frontier Tourism – Gateway to Serenity
27.03.2025
4.96
1.
Arunachal Pradesh
Bichom Dam Site
(Ecotourism and Amrit Dharohar Sites)
Bichom Dam Adventure & Eco-Tourism Project
27.03.2025
9.90
1.
Assam
Sivasagar
(Ecotourism and Amrit Dharohar Sites)
Panidhing Bird Sanctuary
27.03.2025
9.99
1.
Bihar
Saran Dist. (Sonepur Fair) (Culture & Heritage)
Development of Sonepur Fair Site
27.03.2025
24.29
1.
Chhattisgarh
Mayali Bagicha
(Ecotourism and Amrit Dharohar Sites)
Development of Mayali Bagicha as Eco Tourism Destination
27.03.2025
9.97
1.
Goa
Mayem Village
(Ecotourism and Amrit Dharohar Sites)
Beautification and Development of Harvalem Waterfall
17.03.2025
9.81
1.
Gujarat
Vadnagar
(Culture & Heritage)
Transformation of Sharmishtha Lake: Light & Culture
27.03.2025
17.29
1.
Gujarat
Porbandar
(Spiritual Tourism)
The Sacred Ocean Retreat at Harsiddhi Shore
27.03.2025
24.66
1.
Himachal Pradesh
Kaza
(Culture & Heritage)
Tourism Infrastructure development at Kaza
27.03.2025
24.82
1.
Himachal Pradesh
Rakchham
(Vibrant Village Programme)
Tourism Infrastructure Development at Rakcham – Vibrant Village
27.03.2025
4.96
1.
Jharkhand
Ramrekha Dham
(Spiritual Tourism)
Tourism Infrastructure Development at Ramrekha Dham
27.03.2025
18.87
1.
Karnataka
Bidar
(Culture & Heritage)
Development of Bidar as a Heritage Tourism Destination
21.01.2026
25.00
1.
Kerala
Varkala
(Culture & Heritage)
Varkala-Dakshin Kashi
27.03.2025
25.00
1.
Kerala
Thalassery
(Spiritual Tourism)
Thalassery: The Spritiual Nexus
27.03.2025
25.00
1.
Ladakh
Mushkoo Village
(Ecotourism and Amrit Dharohar Sites)
Advancing Mushkoo as a Sustainable Tourism Hub: Integrating Wildlife Sightings and Community Progress
27.03.2025
9.78
1.
Madhya Pradesh
Orchha
(Spiritual Tourism)
Orchha A Medieval Splendour 2.0
17.03.2025
25.00
1.
Madhya Pradesh
Mandu
(Culture & Heritage)
Mandu-A Medieval Wonder
21.01.2026
24.88
1.
Maharashtra
Ahmednagar
(Culture & Heritage)
Development of Ahmednagar Fort
17.03.2025
25.00
1.
Manipur
Langthabal Konug, Imphal
(Culture & Heritage)
Development of Ancient Capital of Manipur, Langthabal Konug
17.03.2025
24.69
1.
Meghalaya
Nartiang Village
(Spiritual Tourism)
Nartiang Spiritual & Cultural Centre
17.03.2025
24.87
1.
Meghalaya
Mawphlang Village
(Culture & Heritage)
Mawphlang Cultural & Heritage Centre
17.03.2025
24.87
1.
Nagaland
Impur Village
(Spiritual Tourism)
Soulful Trails: The Impur Heritage Experience
17.03.2025
24.94
1.
Nagaland
Doyang Reservoir
(Ecotourism and Amrit Dharohar Sites)
Wings Over Doyang: An Eco-Tourism Haven
17.03.2025
9.99
1.
Puducherry
White Town
(Culture & Heritage)
Development of White Town
27.03.2025
22.19
1.
Punjab
Rupnagar (Anandpur Sahib)
(Spiritual Tourism)
Heritage Street –A Symbol of Peace and Harmony at Sri Anandpur Sahib
27.03.2025
24.90
1.
Punjab
Ferozpur (Hussainiwala Border)-
(Culture & Heritage)
Cultural and Heritage Strech at Hussainiwala Border
27.03.2025
25.00
1.
Sikkim
Kabi
(Spiritual Tourism)
Kabi Chronicles: A journey through Unity and Heritage
17.03.2025
24.96
1.
Sikkim
Gnathang Village
(Vibrant Village Programme)
Echoes of Valor: The Gnathang Valley Experience
17.03.2025
5.00
1.
Tamil Nadu
Rameswaram Island
(Spiritual Tourism)
Iconic transformation of Rameswaram
27.03.2025
20.01
1.
Telangana
Nalgonda
(Culture & Heritage)
Development of digital experience centre at Bhuddhavanam
17.03.2025
24.85
1.
Telangana
Kamareddy (Kalki Cheruvu)
(Ecotourism and Amrit Dharohar Sites)
Development of Eco-Tourism Project at Nizam Sagar
17.03.2025
9.98
1.
Uttar Pradesh
Mahoba
(Culture & Heritage)
Development of Cultural Landscape at Mahoba
27.03.2025
24.98
1.
Uttarakhand
Jadung (Vibrant Village Programme)
Development of Jadung Festive Ground, Jadung
27.03.2025
4.99
1.
Uttarakhand
Kainchidham
(Spiritual Tourism)
Development of Kainchi Dham Campus
27.03.2025
17.60
1.
Uttarakhand
Mana Village (Vibrant Village Programme)
Mana Haat
29.03.2025
4.99
Total
687.99
3. The details of projects sanctioned under PRASHAD Scheme in financial years 2024-25 and 2025-26 in the country are as under:
Sn
State
Sanction Year
Project Name
Sanction Amount
(in ₹ Crore)
1.
Andhra Pradesh
2024-25
Development of Pilgrimage Tourism Infrastructure in Annavaram Temple Town
25.33
1.
Bihar
2024-25
Development of Ambika Bhawani Temple, Saran
13.29
1.
Goa
2024-25
Development of Bom Jesus Basilica
16.46
1.
Karnataka
2024-25
Development of Renuka Yallama Devi temple
18.37
1.
Karnataka
2024-25
Development of Basic Amenities at Papnash Temple, Bidar dist.
22.25
1.
Mizoram
2024-25
Development of Basic Amenities under PRASHAD scheme in Vangchhia, Champhai District
5.47
1.
Puducherry
2024-25
Development of Pilgrim Facilites & Tourist attractions for Sri Dharbaranyeswara Temple
25.94
1.
Tamil Nadu
2024-25
Development of 8 Navagraha Temples
40.94
1.
Telangana
2024-25
Development of Basic Amenities at goddess Renuka Yellama Devasthanam
4.22
Total
172.27
4. Details of Projects sanctioned under ACA Scheme in financial years 2024-25 and 2025-26 in the country are as under:
Sn.
Agency
Name of Project
State
Sanction Year
Amount sanctioned
(in ₹ Crore)
1.
ITDC
Illumination and allied works at Gangaikonda Cholapuram Temple, District - Ariyalur
Tamil Nadu
2024-25
11.47
2.
BECIL
3D Mapping with Aqua Screen Projection and Sound Show at Buxar, Bihar and Dynamic Lighting & Motif at Ram Rekha Ghat, Bihar
Bihar
2024-25
5.99
TOTAL
17.46
5. Details of Projects sanctioned under 'Development of Homestays in Tribal Areas’ under DA-JUGA a Sub-Scheme of Swadesh Darshan 2.0, in financial years 2024-25 and 2025-26 in the country are as under:
Sn.
State
Sanction Year
Project Name
Sanction Amount
(in ₹ Crore)
1.
Andhra Pradesh
2025-26
Development of Tribal Homestays in Maredumili cluster, Andhra Pradesh
1.23
1.
Ladakh
2025-26
Development of Tribal Homestays in Sham, Suru and Aryan valley clusters, Ladakh
4.59
1.
Madhya Pradesh
2025-26
Development of Tribal Homestays in Karanjiya and Pushparajgarh clusters, Madhya Pradesh
5.00
1.
Mizoram
2025-26
Development of Tribal Homestays in Central and Southern clusters, Mizoram
5.00
1.
Uttarakhand
2025-26
Development of Tribal Homestays in Chakrata cluster, Uttarakhand
1.70
Total
17.52
6. The details of projects sanctioned Under Special Assistance to States for Capital Investment Scheme (SASCI) in financial years 2024-25 and 2025-26 in the country are as under:
Sn
State
Year of Sanction
Name of the Project
Sanctioned Cost (in ₹ Crore)
1.
Andhra Pradesh
2024-25
Enriching the Fort and Gorge Experience in Gandikota
77.91
1.
Andhra Pradesh
2024-25
Akhanda Godavari- (Havelok Bridge & Pushkar Ghat) in Raja Mahendravaram
94.44
1.
Arunachal Pradesh
2024-25
Siang Adventure & Eco-Retreat in Pasighat
46.48
1.
Assam
2024-25
Assam State Zoo Cum Botanical Garden in Guwahati
97.12
1.
Assam
2024-25
Beautification of Rang Ghar in Sivasagar
94.76
1.
Bihar
2024-25
Development of Matsyagandha Lake in Saharsa
97.61
1.
Bihar
2024-25
Karamchat Eco-Tourism and Adventure Hub in Karamchat
49.51
1.
Chhattisgarh
2024-25
Development of Chitrotpala Film City in Raipur
95.79
1.
Chhattisgarh
2024-25
Development of Tribal & Cultural Convention Centre in Raipur
51.87
1.
Goa
2024-25
Chhatrapati Shivaji Maharaj Museum in Ponda
97.46
1.
Goa
2024-25
Townsquare in Porvorim
90.74
1.
Gujarat
2024-25
Ecotourism Destination at Kerly (Mokarsagar) in Porbandar
99.50
1.
Gujarat
2024-25
Tented City and Convention Centre in Dhordo
51.56
1.
Jharkhand
2024-25
Eco-Tourism Development of Tilaiyya” in Koderma
34.87
1.
Karnataka
2024-25
Ecotourism & Cultural Hub at Roerich and Devika Rani Estate Tataguni in Bengaluru
99.17
1.
Karnataka
2024-25
Development of SavadattiYallammagudda in Belgavi
100.00
1.
Kerala
2024-25
Ashtamudi Biodiversity and Eco-recreational Hub in Kollam
59.71
1.
Kerala
2024-25
Global Gateway to Malabar’s Cultural Crucible in Sargaalayaa
95.34
1.
Madhya Pradesh
2024-25
Orchha A Medieval Splendour in Orchha
99.92
1.
Madhya Pradesh
2024-25
International Convention Centre for MICE in Bhopal
99.38
1.
Maharashtra
2024-25
INS-Guldar Underwater Museum, Artificial Reef, and submarine Tourism in Sindhudurg
46.91
1.
Maharashtra
2024-25
Development of RAM-KAL PATH in Nashik
99.14
1.
Manipur
2024-25
Loktak Lake Experience in Loktak
89.48
1.
Meghalaya
2024-25
MICE Infrastructure in Mawkhanu
99.27
1.
Meghalaya
2024-25
Redevelopment of Umiam Lake in Shillong
99.27
1.
Odisha
2024-25
Development of Hirakund
99.90
1.
Odisha
2024-25
Development of Satkosia
99.99
1.
Punjab
2024-25
Development of Heritage Street as a tribute to Shaheed-e-Azam, Sardar Bhaghat Singh at Khatkar Kalan in SBS Nagar
53.45
1.
Rajasthan
2024-25
Development at Amber-Nahargarh and Surrounding Area in Jaipur
49.31
1.
Rajasthan
2024-25
Development at Jal Mahal in Jaipur
96.61
1.
Sikkim
2024-25
Skywalk, Bhaleydhunga, Yangang in Namchi
97.37
1.
Sikkim
2024-25
Border Experience in Nathula
68.19
1.
Tamil Nadu
2024-25
Development of Nandavanam Heritage Park in Mammallapuram
99.67
1.
Tamil Nadu
2024-25
Eco Park at Race Course in Ooty
70.23
1.
Telangana
2024-25
Ramappa Region Sustainable Tourism Circuit in Ramappa
73.74
1.
Telangana
2024-25
Somasilla Wellness & Spiritual Retreat in Nallamala
68.10
1.
Tripura
2024-25
Shakti Peethas Park at Banduar in Gomati
97.70
1.
Uttar Pradesh
2024-25
Development of Bateshwar in District-Agra
74.05
1.
Uttar Pradesh
2024-25
Integrated Buddhist Tourism Development in Shrawasti
80.24
1.
Uttarakhand
2024-25
Iconic City Rishikesh: Rafting Base Station in Rishikesh
100.00
Total
3295.76