Ministry of Commerce & Industry
India’s 8th Trade Policy Review at WTO Scheduled on 21 and 23 July 2026
Commerce Secretary Shri Rajesh Agarwal to Lead India’s Delegation for 8th WTO Trade Policy Review
20 JUL 2026 7:13PM by PIB Delhi
India’s 8th Trade Policy Review (TPR) meeting at the World Trade Organisation (WTO) is scheduled to be held on 21st and 23rd July 2026. India’s official delegation for the TPR is headed by Commerce Secretary, Shri Rajesh Agarwal.
The review is carried out on the basis of two principal documents; a policy statement submitted by the Member under review (Government Report) and a report prepared by the WTO Secretariat, which is circulated to all Members. All WTO Members are subject to review at regular intervals, with the frequency determined by their share of world trade. India’s TPRs are conducted once every five years. The 8th TPR covers the period from 1 January 2021 to 31 December 2025.
The TPR process for India began in June 2025. Over the fourteen-month period, the Department of Commerce, in consultation with more than 100 Ministries, Departments and Organisations, participated in the process.
India’s performance during the review period has demonstrated remarkable resilience. Following the pandemic-induced contraction and increased global uncertainties, the economy staged a strong rebound and has since sustained high growth rates, establishing itself as the fastest-growing among major economies.
India’s external trade has also remained resilient despite challenging global conditions. In 2025–26, total exports of merchandise and services reached an all-time high of US$ 863.1 billion, registering a growth of 6.3 per cent over US$ 676.5 billion in 2021–22.
The Government Report and the WTO Secretariat Report highlight several achievements of India during the review period. These include India’s strong engagement with its trading partners through various Free Trade Agreements, tax reforms such as the rationalisation and simplification of the Goods and Services Tax (GST) structure, and several digital initiatives, including the Unified Payments Interface (UPI) and the incorporation of digital tools for trade facilitation.
As on 20 July 2026, WTO Members have submitted more than 900 questions for India’s written responses, reflecting significant interest in India’s growing economy and trade profile. The questions cover areas including digitisation and related reforms, MSMEs, women’s participation in the economy, Viksit Bharat and the Atmanirbhar Bharat Abhiyan.
More than 40 WTO Members are expected to deliver statements during the review. The Indian delegation will present India’s position and perspective on various issues of interest to Members and will also share India’s vision for the future.
The TPR is an important transparency mechanism under the WTO. It entails a comprehensive peer review of a Member’s trade policies, consisting of a multitude of border and behind-the-border measures, to enhance transparency, predictability and understanding in the WTO. Trade policy reviews are conducted by the Trade Policy Review Body (TPRB), which comprises the entire membership of the WTO.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (WTO) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ 8ਵੀਂ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ 21 ਅਤੇ 23 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹੈ
ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (WTO) ਦੀ 8ਵੀਂ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਕਰਨਗੇ
20 JUL 2026 7:13PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (WTO) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ 8ਵੀਂ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ (TPR) ਮੀਟਿੰਗ 21 ਅਤੇ 23 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। TPR ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸਮੀਖਿਆ ਦੋ ਮੁੱਖ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ: ਸਮੀਖਿਆ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਨੀਤੀਗਤ ਬਿਆਨ (ਸਰਕਾਰੀ ਰਿਪੋਰਟ) ਅਤੇ WTO ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। WTO ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਅੰਤਰਾਲ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਅੰਤਰਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ (TPR) ਹਰ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਠਵੀਂ TPR ਵਿੱਚ 1 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਲਈ ਟੀਪੀਆਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜੂਨ 2025 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। 14 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਆਈ ਮੰਦੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਧੀਆਂ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਪਸੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਤਦ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਬਣਾਏ ਰੱਖੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਆਲਮੀ ਹਾਲਾਤਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2025-26 ਵਿੱਚ, ਵਸਤੁਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ 863.1 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜੋ 2021-22 ਦੇ 676.5 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ 6.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ) ਸਕਤਰੇਤ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਸਮੀਖਿਆ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕਈ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵਪਾਰਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਗੁਡਸ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਟੈਕਸ (ਜੀਐੱਸਟੀ) ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਵਰਗੇ ਟੈਕਸ ਸੁਧਾਰ, ਅਤੇ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪੇਮੈਂਟਸ ਇੰਟਰਫੇਸ (UPI) ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸੁਗਮਤਾ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਕਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
20 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਤੱਕ, WTO ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਮੰਗਦੇ ਹੋਏ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵਾਲ ਭੇਜੇ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, MSME, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਅਤੇ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਅਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਅਭਿਆਨ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ WTO ਦੇ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੁਖ਼ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰੇਗਾ।
ਟੀਪੀਆਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਟੀਓ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਿਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇ ਕਈ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ WTO ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਸਮਝ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸੰਸਥਾ (ਟੀਪੀਆਰਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ WTO ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।