કોલસા મંત્રાલય
₹37,500 કરોડની સરફેસ કોલસા/લિગ્નાઇટ ગેસિફિકેશન યોજના માટેની પ્રી-એપ્લિકેશન કોન્ફરન્સમાં નોંધપાત્ર ઉદ્યોગ ભાગીદારી જોવા મળી
20 JUL 2026 5:33PM by PIB Ahmedabad
કોલસા મંત્રાલયે આજે MoCના એડિશનલ સેક્રેટરી શ્રી સનોજ કુમાર ઝાના અધ્યક્ષસ્થાને સરફેસ કોલસા/લિગ્નાઇટ ગેસિફિકેશન પ્રોજેક્ટ્સના પ્રમોશન માટેની ₹37,500 કરોડની યોજના માટે પ્રી-એપ્લિકેશન કોન્ફરન્સનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું. આ કોન્ફરન્સમાં સાર્વજનિક ક્ષેત્રના સાહસો, ખાનગી કંપનીઓ, ટેકનોલોજી પ્રદાતાઓ અને સંભવિત અરજદારો તરફથી ઉત્સાહપૂર્ણ ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જે સ્થાનિક કોલસાના સ્વચ્છ અને મૂલ્યવર્ધિત ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાની સરકારની મુખ્ય પહેલમાં મજબૂત ઉદ્યોગ રસ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સત્ર દરમિયાન, મંત્રાલયે સહભાગીઓ દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલા પ્રશ્નોનું વ્યાપકપણે નિવારણ કરતી વખતે પાત્રતાના માપદંડો, મૂલ્યાંકન પદ્ધતિ, નાણાકીય પ્રોત્સાહનો અને અરજી પ્રક્રિયાને આવરી લેતી સ્કીમ ગાઇડલાઇન્સ અને રિક્વેસ્ટ ફોર પ્રપોઝલ (RFP) પર વિગતવાર સ્પષ્ટતા પૂરી પાડી હતી.
13 મે 2026ના રોજ કેન્દ્રીય કેબિનેટ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ ₹37,500 કરોડની આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય સરફેસ કોલસા/લિગ્નાઇટ ગેસિફિકેશન પ્રોજેક્ટ્સના વિકાસને ઝડપી બનાવવાનો અને સિંથેટિક નેચરલ ગેસ, એમોનિયા, મેથેનોલ, DRI, સિંથેટિક ફ્યુઅલ અને કેમિકલ્સ જેવા ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતી ડાઉનસ્ટ્રીમ પ્રોડક્ટ્સના ઉત્પાદનને ટેકો આપવાનો છે. આ યોજના દ્વારા લગભગ ₹2.5–3 લાખ કરોડના રોકાણને વેગ મળવાની, વાર્ષિક લગભગ 75 મિલિયન ટન કોલસાના ઉપયોગની સુવિધા મળવાની, આશરે 50,000 રોજગારીની તકો ઊભી થવાની અને ઊર્જા તથા કેમિકલ પ્રોડક્ટ્સની આયાત પર ભારતની નિર્ભરતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે. મંત્રાલયે સહભાગીઓને માહિતગાર કર્યા હતા કે અરજીઓ સબમિટ કરવાની અંતિમ તારીખ 7 સપ્ટેમ્બર 2026 છે અને તમામ પાત્ર સંસ્થાઓને નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં તેમની દરખાસ્તો સબમિટ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.

Ministry of Coal
Strong Industry Participation Marks Pre-Application Conference for ₹37,500 Crore Surface Coal/Lignite Gasification Scheme
20 JUL 2026 5:33PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal today successfully conducted the Pre-Application Conference for the ₹37,500 Crore Scheme for Promotion of Surface Coal/Lignite Gasification Projects under the chairmanship of Shri Sanoj Kumar Jha, Additional Secretary, MoC. The conference witnessed enthusiastic participation from public sector enterprises, private companies, technology providers, and prospective applicants, reflecting strong industry interest in the Government's flagship initiative to promote cleaner and value-added utilisation of domestic coal.
During the session, Ministry provided detailed clarifications on the Scheme Guidelines and the Request for Proposal (RFP), covering eligibility criteria, evaluation methodology, financial incentives, and the application process, while comprehensively addressing queries raised by participants.
The ₹37,500 crore Scheme, approved by the Union Cabinet on 13 May 2026, aims to accelerate the development of surface coal/lignite gasification projects and support the production of high-value downstream products such as synthetic natural gas, ammonia, methanol, DRI, synthetic fuels, and chemicals. The Scheme is expected to catalyse investments of around ₹2.5–3 lakh crore, facilitate utilisation of nearly 75 million tonnes of coal annually, generate about 50,000 employment opportunities, and significantly reduce India's dependence on imports of energy and chemical products. The Ministry informed participants that the last date for submission of applications is 7 September 2026 and encouraged all eligible entities to submit their proposals within the prescribed timeline.