ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਚੂਅਲ ਆਊਟਰੀਚ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਰਾਹੀਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿੱਤਾ
ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਮਾਲੀਆ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
14 JUL 2026 6:02PM by PIB Chandigarh
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ 13 ਅਤੇ 14 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲ ਆਊਟਰੀਚ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਪੰਜਾਬ, ਅਸਾਮ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਮਾਲੀਆ ਸਰੋਤਾਂ (ਓ.ਐੱਸ.ਆਰ.) ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਭਾਰਦਵਾਜ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਮਾਲੀਆ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਦਮ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਅਭਿਆਨ (ਆਰ.ਜੀ.ਐੱਸ.ਏ.) ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਖ਼ੁਦ ਦੇ ਮਾਲੀਆ ਸਰੋਤਾਂ (ਓ.ਐੱਸ.ਆਰ.) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ, ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਗ਼ੈਰ-ਸਰਗਰਮ ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਣਵਰਤੇ ਸਥਾਨਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਓ.ਐੱਸ.ਆਰ. ਵਾਲੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਓ.ਐੱਸ.ਆਰ. ਵਾਲੀਆਂ ਬਲਾਕ ਪੰਚਾਇਤਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਬਾਕੀ ਹੋਵੇ, ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ। ਚੁਣੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੀ.ਪੀ.ਪੀ.), ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ੁੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀ.ਐੱਸ.ਆਰ.), ਬੈਂਕ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਾਬਾਰਡ ਅਤੇ ਹੁੱਡਕੋ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਾਈਵਾਲ ਹਨ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹੂਲਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹਨਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਬਾਰਡ ਅਤੇ ਹੁੱਡਕੋ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਪੰਚਾਇਤ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਾਲਾ ਸਵਾਲ-ਜਵਾਬ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਘੇਰਾ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੈਦਰਾਬਾਦ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ, 2 ਮਈ 2026), ਗਾਂਧੀਨਗਰ (ਗੁਜਰਾਤ, 9 ਜੂਨ 2026) ਅਤੇ ਕੋਚੀ (ਕੇਰਲ, 7 ਜੁਲਾਈ 2026) ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਸਨ। ਹੁਣ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਗੁਜਰਾਤ, ਕੇਰਲ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਪੰਜਾਬ, ਅਸਾਮ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਰਗੇ ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਯੋਗ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਪੰਚਾਇਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Panchayati Raj
Ministry of Panchayati Raj promotes Financial Self-Reliance of Panchayats through Virtual Outreach Workshops in Seven States
Panchayats Meeting Own Source Revenue Criteria Invited to Submit Innovative Project Proposals Under Atmanirbhar Panchayat Program
14 JUL 2026 6:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj organized Virtual Outreach Workshops under the Atmanirbhar Panchayat program on 13th and 14th July 2026, bringing together participants from seven States namely, Chhattisgarh, Punjab, Assam, Arunachal Pradesh, Tripura, Uttarakhand and Himachal Pradesh. The workshop familiarized participants with the vision, objectives and implementation framework for strengthening financially self-reliant Panchayats through enhanced Own Source Revenue (OSR). In his message to the participants Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Vivek Bharadwaj, called upon Panchayati Raj Institutions to harness local resources and innovative ideas to build sustainable revenue streams. He emphasized that financially empowered Panchayats are the foundation of Viksit Bharat. Assuring participants of the Ministry's continued technical guidance and support to help Panchayats convert such ideas into successful, self-sustaining projects while taking confident steps towards financial self-reliance.
The Atmanirbhar Panchayat Program, anchored by the Ministry of Panchayati Raj under the Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA), aims to promote the financial self-reliance of Panchayats by strengthening their Own Source Revenue (OSR). Under the program, through a transparent national challenge process, Panchayats are invited to submit ideas for innovative revenue-generating projects rooted in local strengths that put idle assets and untapped local opportunities to productive use. Gram Panchayats with a minimum OSR of Rs. 50 lakh and Block Panchayats with a minimum OSR of Rs. 1 crore, both with at least three years of tenure remaining, are eligible to apply. Selected proposals receive technical support to be developed into bankable projects, with funding facilitated through Public-Private Partnerships (PPP), Corporate Social Responsibility (CSR), bank finance and convergence with government schemes. NABARD and HUDCO are the program's institutional partners, providing project development and financial facilitation support. During the workshops, participants were encouraged to identify local opportunities for sustainable revenue generation. The sessions also included presentations by NABARD and HUDCO, an overview of the program guidelines, a live demonstration of the Atmanirbhar Panchayat Portal, and an interactive question-and-answer session to enable participants to gain a comprehensive understanding of the program and its implementation framework.
With this, the outreach of the Atmanirbhar Panchayat Program now stands expanded to ten States across the country, following earlier in-person and hybrid workshops held in Hyderabad (Telangana, 2 May 2026), Gandhinagar (Gujarat, 9 June 2026) and Kochi (Kerala, 7 July 2026). With outreach now extended to ten States, namely Telangana, Gujarat, Kerala, Chhattisgarh, Punjab, Assam, Arunachal Pradesh, Tripura, Uttarakhand and Himachal Pradesh, the Ministry invites eligible Panchayats across the country to seize the opportunity and come forward with their innovative ideas to join the movement towards a financially self-reliant, Atmanirbhar Panchayat for Viksit Bharat.