પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય સાત રાજ્યોમાં વર્ચ્યુઅલ આઉટરીચ વર્કશોપ દ્વારા પંચાયતોની નાણાકીય આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપે છે
ઓન સોર્સ રેવન્યુ - OSRના માપદંડો પૂર્ણ કરતી પંચાયતોને આત્મનિર્ભર પંચાયત કાર્યક્રમ હેઠળ નવીન પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તો સબમિટ કરવા આમંત્રિત કરાઈ
14 JUL 2026 6:02PM by PIB Ahmedabad
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે 13 અને 14 જુલાઈ 2026ના રોજ આત્મનિર્ભર પંચાયત કાર્યક્રમ હેઠળ વર્ચ્યુઅલ આઉટરીચ વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં સાત રાજ્યો એટલે કે છત્તીસગઢ, પંજાબ, આસામ, અરૂણાચલ પ્રદેશ, ત્રિપુરા, ઉત્તરાખંડ અને હિમાચલ પ્રદેશના સહભાગીઓને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા. આ વર્કશોપે સહભાગીઓને ઉન્નત પોતાના સ્ત્રોતની આવક (OSR) દ્વારા નાણાકીય રીતે આત્મનિર્ભર પંચાયતોને મજબૂત કરવાના વિઝન, ઉદ્દેશ્યો અને અમલીકરણ માળખાથી પરિચિત કર્યા હતા. સહભાગીઓને તેમના સંદેશમાં પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને ટકાઉ આવકના પ્રવાહો ઊભા કરવા માટે સ્થાનિક સંસાધનો અને નવીન વિચારોનો ઉપયોગ કરવા આહવાન કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નાણાકીય રીતે સશક્ત પંચાયતો એ વિકસિત ભારતનો પાયો છે. તેમણે પંચાયતોને આવા વિચારોને સફળ, સ્વયં-ટકાઉ પ્રોજેક્ટ્સમાં રૂપાંતરિત કરવામાં અને નાણાકીય આત્મનિર્ભરતા તરફ આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ પગલાં ભરવામાં મદદ કરવા માટે મંત્રાલયના સતત તકનીકી માર્ગદર્શન અને સમર્થનની સહભાગીઓને ખાતરી આપી હતી.
રાષ્ટ્રીય ગ્રામ સ્વરાજ અભિયાન (RGSA) હેઠળ પંચાયતી રાજ મંત્રાલય દ્વારા સંચાલિત આત્મનિર્ભર પંચાયત કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય પંચાયતોની પોતાના સ્ત્રોતની આવક (OSR) ને મજબૂત કરીને તેમની નાણાકીય આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ, એક પારદર્શક રાષ્ટ્રીય પડકાર પ્રક્રિયા દ્વારા, પંચાયતોને સ્થાનિક શક્તિઓ પર આધારિત નવીન આવક-જનરેટિંગ પ્રોજેક્ટ્સ માટેના વિચારો સબમિટ કરવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવે છે જે બિનઉપયોગી અસ્કયામતો અને વણવપરાયેલી સ્થાનિક તકોને ઉત્પાદક ઉપયોગમાં લાવે છે. ઓછામાં ઓછી રૂ. 50 લાખ ની OSR ધરાવતી ગ્રામ પંચાયતો અને ઓછામાં ઓછી રૂ. 1 કરોડની OSR ધરાવતી બ્લોક પંચાયતો, બંને કે જેમની પાસે ઓછામાં ઓછી 3 વર્ષની મુદત બાકી હોય, તેઓ અરજી કરવા માટે પાત્ર છે. પસંદ કરેલી દરખાસ્તોને બેંકેબલ પ્રોજેક્ટ્સમાં વિકસાવવા માટે તકનીકી સહાય પ્રાપ્ત થાય છે, જેમાં પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ, કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી, બેંક ફાઇનાન્સ અને સરકારી યોજનાઓ સાથેના જોડાણ (કન્વર્જન્સ) દ્વારા ભંડોળની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવે છે. નાબાર્ડ (NABARD) અને હડકો (HUDCO) આ કાર્યક્રમના સંસ્થાકીય ભાગીદારો છે, જે પ્રોજેક્ટ વિકાસ અને નાણાકીય સુવિધા માટે સહાય પૂરી પાડે છે. વર્કશોપ દરમિયાન, સહભાગીઓને ટકાઉ આવક નિર્માણ માટે સ્થાનિક તકો ઓળખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ સત્રોમાં નાબાર્ડ અને હડકો દ્વારા પ્રસ્તુતિઓ, કાર્યક્રમની માર્ગદર્શિકાની રૂપરેખા, આત્મનિર્ભર પંચાયત પોર્ટલનું જીવંત પ્રદર્શન અને સહભાગીઓને કાર્યક્રમ અને તેના અમલીકરણના માળખાની વ્યાપક સમજ મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રશ્ન-જવાબ સત્રનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
આ સાથે, હૈદરાબાદ (તેલંગાણા, 2 મે 2026), ગાંધીનગર (ગુજરાત, 9 જૂન 2026) અને કોચી (કેરળ, 7 જુલાઈ 2026) માં યોજાયેલી અગાઉની રૂબરૂ અને હાઇબ્રિડ વર્કશોપ બાદ આત્મનિર્ભર પંચાયત કાર્યક્રમની પહોંચ હવે દેશના 10 રાજ્યોમાં વિસ્તરી છે. હવે 10 રાજ્યો, એટલે કે તેલંગાણા, ગુજરાત, કેરળ, છત્તીસગઢ, પંજાબ, આસામ, અરૂણાચલ પ્રદેશ, ત્રિપુરા, ઉત્તરાખંડ અને હિમાચલ પ્રદેશમાં આઉટરીચ વિસ્તર્યા પછી, મંત્રાલય દેશભરની પાત્ર પંચાયતોને આ તક ઝડપી લેવા અને વિકસિત ભારત માટે નાણાકીય રીતે આત્મનિર્ભર, આત્મનિર્ભર પંચાયત તરફના આંદોલનમાં જોડાવા માટે તેમના નવીન વિચારો સાથે આગળ આવવા આમંત્રણ આપે છે.

Ministry of Panchayati Raj
Ministry of Panchayati Raj promotes Financial Self-Reliance of Panchayats through Virtual Outreach Workshops in Seven States
Panchayats Meeting Own Source Revenue Criteria Invited to Submit Innovative Project Proposals Under Atmanirbhar Panchayat Program
14 JUL 2026 6:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj organized Virtual Outreach Workshops under the Atmanirbhar Panchayat program on 13th and 14th July 2026, bringing together participants from seven States namely, Chhattisgarh, Punjab, Assam, Arunachal Pradesh, Tripura, Uttarakhand and Himachal Pradesh. The workshop familiarized participants with the vision, objectives and implementation framework for strengthening financially self-reliant Panchayats through enhanced Own Source Revenue (OSR). In his message to the participants Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Vivek Bharadwaj, called upon Panchayati Raj Institutions to harness local resources and innovative ideas to build sustainable revenue streams. He emphasized that financially empowered Panchayats are the foundation of Viksit Bharat. Assuring participants of the Ministry's continued technical guidance and support to help Panchayats convert such ideas into successful, self-sustaining projects while taking confident steps towards financial self-reliance.
The Atmanirbhar Panchayat Program, anchored by the Ministry of Panchayati Raj under the Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA), aims to promote the financial self-reliance of Panchayats by strengthening their Own Source Revenue (OSR). Under the program, through a transparent national challenge process, Panchayats are invited to submit ideas for innovative revenue-generating projects rooted in local strengths that put idle assets and untapped local opportunities to productive use. Gram Panchayats with a minimum OSR of Rs. 50 lakh and Block Panchayats with a minimum OSR of Rs. 1 crore, both with at least three years of tenure remaining, are eligible to apply. Selected proposals receive technical support to be developed into bankable projects, with funding facilitated through Public-Private Partnerships (PPP), Corporate Social Responsibility (CSR), bank finance and convergence with government schemes. NABARD and HUDCO are the program's institutional partners, providing project development and financial facilitation support. During the workshops, participants were encouraged to identify local opportunities for sustainable revenue generation. The sessions also included presentations by NABARD and HUDCO, an overview of the program guidelines, a live demonstration of the Atmanirbhar Panchayat Portal, and an interactive question-and-answer session to enable participants to gain a comprehensive understanding of the program and its implementation framework.
With this, the outreach of the Atmanirbhar Panchayat Program now stands expanded to ten States across the country, following earlier in-person and hybrid workshops held in Hyderabad (Telangana, 2 May 2026), Gandhinagar (Gujarat, 9 June 2026) and Kochi (Kerala, 7 July 2026). With outreach now extended to ten States, namely Telangana, Gujarat, Kerala, Chhattisgarh, Punjab, Assam, Arunachal Pradesh, Tripura, Uttarakhand and Himachal Pradesh, the Ministry invites eligible Panchayats across the country to seize the opportunity and come forward with their innovative ideas to join the movement towards a financially self-reliant, Atmanirbhar Panchayat for Viksit Bharat.