ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਦਮਨ ਦੇ ਨਮੋ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਣ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ
ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਨੇ ਦਮਨ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ
17 JUL 2026 11:09AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਨਾਗਰਿਕ ਉਡਾਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਕਿੰਜਰਾਪੂ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਪ੍ਵ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਫੁੱਲ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਪ੍ਵ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ 16 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਦਮਨ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਚਾਲੂ ਹੋਏ ਨਮੋ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ ਦਮਨ-ਦਿੱਲੀ-ਦਮਨ ਰੂਟ 'ਤੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਉਡਾਣ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰੀ ਕੈਰੀਅਰ ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਦੀ ਇਸ ਉਡਾਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਦਮਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਿੱਧੀ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦਮਨ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਹ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਏਅਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਆਈਸੀਜੀਏਐੱਸ), ਦਮਨ ਤੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਦੁਵੱਲੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਸਿਵਿਲ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 5 ਜੂਨ 2026 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ 25 ਏਕੜ ਦੀ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ 124 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ 88 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਟਰਮੀਨਲ 3,700 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜੇ ਇਹ ਹਰ ਦਿਨ ਏਟੀਆਰ 14 ਉਡਾਣਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ 3 ਲੱਖ 67 ਹਜ਼ਾਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਹੈ।
ਉਡਾਣ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਏਅਰਪੋਕਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਏਏਆਈ), ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਮਨ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦਮਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲ ਤੋਂ ਵਧਾਈ। ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਦਮਨ ਸਿੱਧਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸੂਰਤ ਜਾਂ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ 8 ਤੋਂ 10 ਘੰਟੇ ਬਿਤਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਦਿੱਲੀ ਦਮਨ ਤੋਂ ਸਿਰਫ 2.5 ਘੰਟੇ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਕਿੰਜਰਾਪੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 12 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਪ੍ਵ ਨੂੰ 13,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ 450 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਦਮਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦਮਨ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਨਾਮ ‘ਨਮੋ ਏਅਰਪੋਰਟ’ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਪ੍ਵ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਵਿੱਚ 7,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉੱਦਮ ਹਨ ਅਤੇ ਨੇੜੇ ਦੇ ਵਾਪੀ ਅਤੇ ਵਲਸਾਡ ਵਿੱਚ 15,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉੱਦਮ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ। ਬਿਹਤਰ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧੇਗਾ, ਨਿਵੇਸ਼ ਆਏਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਕਿੰਜਰਾਪੂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 20 ਲੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਮਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਦਮਨ ਦੇ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਯੋਜਨਾ ਰਨਵੇਅ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮੁੰਬਈ, ਸੂਰਤ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਪਟਨਾ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਮਨ ਵਿੱਚ ਏਅਰਬਸ ਏ320 ਵਰਗੇ ਜਹਾਜ਼ ਸਮੇਤ ਵੱਡੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਤਾਰਨਾ ਹੈ।
ਦੀਪ੍ਵ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2013 ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਿਰਫ਼ 19,000 ਸੀ, ਜੋ ਵੱਧ ਕੇ ਹੁਣ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੀਪ੍ਵ ਏਅਰਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਟਰਮੀਨਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਰਨਵੇਅ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਦਮਨ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਮਨ ਦੀ ਬਲੂ ਇਕੌਨਾਮੀ ਨੂੰ ਨੀਲੇ ਅਸਮਾਨ ਦੀ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਦਮਨ ਤੋਂ ਮੱਛੀ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦ ਹੁਣ ਕੁਝ ਹੀ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਫਾਰਮਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ 10 ਸਾਲ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 100 ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ 200 ਨਵੇਂ ਹੇਲੀਪੈਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 29,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਤਰੀ ਐਵਿਏਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਮੋ ਏਅਰਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟਲ ਗਾਰਡ ਦੇ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧੰਨਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦਮਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਪ੍ਵ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਫੁੱਲ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਮੋ ਏਅਰਪੋਰਟ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਲਸਾਡ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਾਲਘਰ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਪੂਰਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਰਜਬਲ ਲਈ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਅਗਲੇ 15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦਮਨ ਦੇ ਨਮੋ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਡਾ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਾਂਗੇ, ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ।
ਦਮਨ ਦੇ ਨਮੋ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਉਡਾਣ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਮ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਦੇ ਐਵਿਏਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।

Ministry of Civil Aviation
Union Minister Ram Mohan Naidu flags off inaugural flight from NAMO Airport, Daman
Alliance Air connects Daman directly to Delhi
17 JUL 2026 11:09AM by PIB Delhi
In a landmark moment for the Union Territory of Dadra and Nagar Haveli, and Daman and Diu, Union Minister of Civil Aviation, Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu, along with Administrator of Dadra and Nagar Haveli, and Daman and Diu, Shri Praful Patel, flagged off the inaugural flight on the Daman–Delhi–Daman route from the newly operational NAMO Airport, Daman on July 16, 2026. Government owned regional carrier Alliance Air launched the flight, marking Daman's first-ever direct air link.
Daman Airport envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi is a dual-purpose facility operating out of the Indian Coast Guard Air Station (ICGAS), Daman. The foundation stone for the civil terminal was laid by the Prime Minister on 25 April 2023 and the airport was inaugurated by the Prime Minister on 5 June 2026.
Developed by the UT Administration at a cost of ₹124 crore on a 25-acre site, with the Ministry of Civil Aviation reimbursing ₹88 crore towards the project, the terminal spans 3,700 square metres and can currently handle 14 ATR flights a day, with a capacity of 3.67 lakh passengers annually.
The event for commencement of flight operations was attended by senior officials of the UT Administration, Airports Authority of India (AAI), Alliance Air and the Indian Coast Guard along with local residents of Daman.
Speaking on the occasion, Shri Ram Mohan Naidu said, "On this historic occasion, I extend my heartiest greetings to the people of Daman. With its first flight itself, Daman is getting directly connected to the national capital. Now instead of going through Surat or Mumbai and spending 8 to 10 hours, Delhi will be just 2.5 hours away from Daman. This has been possible with Prime Minister Shri Narendra Modi’s transformative UDAN Scheme.”
The Minister added that over the last 12 years, under the Prime Minister's leadership, Dadra and Nagar Haveli, and Daman and Diu have benefited from more than 450 projects worth over ₹13,000 crore, which is why the people of Daman named their new airport ‘NAMO Airport’ as a mark of respect for the Prime Minister's vision for addressing a long-standing demand of Daman.
The region is home to over 7,000 industries in Daman, Diu and Dadra, and Nagar Haveli, with a further 15,000-plus industries operating in neighboring Vapi and Valsad. Improved air connectivity would boost business, attract investment and create new employment opportunities for the region's youth.
Highlighting the region's tourism potential, the Minister said nearly 20 lakh tourists visit Daman every year and the footfall will grow rapidly as tourists will find Daman on the aviation map. And our idea is to enable landing of bigger aircraft including Airbus A320-type planes in Daman by extension of the runway and increasing the connectivity to cities like Mumbai, Surat, Ahmedabad, Patna.
Citing the example of Diu Airport, the Minister said, annual passenger traffic there has grown from just 19,000 in 2013 to over one lakh today. He said the Ministry is working towards developing a new terminal and an additional larger runway at Diu Airport to meet rising demand.
Further talking about significance of Daman airport, Shri Ram Mohan Naidu said, “PM sir has connected Daman’s blue economy to immense possibilities of the blue sky. Daman's fishery, marine products and food processing goods will now be able to reach any corner of the country within a few hours." He said this would benefit the fishing community, open new markets for marine farmers and also give fresh momentum to the pharma industry here.”
The Minister also highlighted further extension of the transformative UDAN scheme for a further period of 10 years. Under the Modified UDAN Scheme, an unprecedented outlay of ₹29,000 crore has been provided over the next 10 years to develop 100 new airports and 200 new helipads across the country, further strengthening India's regional aviation network.
Shri Ram Mohan Naidu concluded his address by conveying special thanks to the Indian Coast Guard for its significant contribution in realizing the NAMO Airport project, and extended his heartiest congratulations to the people of Daman on the historic occasion.
Speaking on the occasion, Shri Praful Patel, Administrator of Dadra and Nagar Haveli, and Daman and Diu, said, "NAMO Airport will prove to be a game-changer for the entire industrial workforce belt stretching from Valsad in Gujarat to Palghar in Maharashtra, opening up new opportunities for the youth of this region. I am confident that within the next 15 years, we will see NAMO Airport, Daman, expand many times over, emerging as a game-changer for the region's economy."
The commencement of flight operations from NAMO Airport, Daman, marks another significant milestone in the Government's vision of democratizing air travel and integrating smaller cities into the growing aviation network.