పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
డామన్‌లోని నమో విమానాశ్రయం నుంచి తొలి విమాన సర్వీసును ప్రారంభించిన కేంద్రమంత్రి రామ్మోహన్ నాయుడు
డామన్‌ను నేరుగా ఢిల్లీతో కలుపుతున్న అలయన్స్ ఎయిర్
17 JUL 2026 11:09AM by PIB Hyderabad
దాద్రా నగర్ హవేలీ, డామన్, డయ్యూ కేంద్రపాలిత ప్రాంత చరిత్రలో కీలకంగా నిలిచేలా నమో విమానాశ్రయం నుంచి డామన్-డిల్లీ- డామన్ మార్గంలో జూలై 16, 2026న తొలి విమాన సర్వీసును కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు కింజరాపు, కేంద్రపాలిత ప్రాంత అడ్మినిస్ట్రేటర్ శ్రీ ప్రఫుల్ పటేల్ కలిసి ప్రారంభించారు. ఈ సర్వీసును ప్రభుత్వ యాజమాన్యంలోని ప్రాంతీయ విమానయాన సంస్థ అలయన్స్ ఎయిర్ ప్రారంభించింది. దీంతో డామన్‌కు తొలసారిగా నేరుగా విమాన సౌకర్యం అందుబాటులోకి వచ్చింది.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తలపెట్టిన డామన్ విమానాశ్రయం.. భారత తీర రక్షక దళ వైమానిక కేంద్రం (ఐసీజీఏఎస్) పరిధిలో నడిచే ఉభయతారక సదుపాయం. ఏప్రిల్ 25, 2023న ప్రధానమంత్రి ఈ విమానాశ్రయ సివిల్ టెర్మినల్‌కు శంకుస్థాపన చేయగా.. జూన్ 5, 2026న ఆయనే దీన్ని ప్రారంభించారు.
ఈ టెర్మినల్‌ను 25 ఎకరాల స్థలంలో రూ.124 కోట్ల వ్యయంతో యూటీ పరిపాలనా విభాగం నిర్మించగా.. రూ.88 కోట్లను పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ తిరిగి చెల్లించింది. 3,700 చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో ఉన్న ఈ టెర్మినల్.. రోజుకు 14 ఏటీఆర్ విమానాల రాకపోకలను నిర్వహిస్తుంది. ఏడాదికి 3.67 లక్షల మంది ప్రయాణికులకు సేవలందించే సామర్థ్యం ఈ టెర్మినల్‌కు ఉంది.
ఈ విమాన సర్వీసు ప్రారంభోత్సవానికి కేంద్రపాలిత ప్రాంత పరిపాలనా విభాగం, భారత విమానయాన ప్రాధికార సంస్థ (ఏఏఐ), అలయన్స్ ఎయిర్, భారత తీర రక్షక దళ ఉన్నతాధికారులతో పాటు డామన్ స్థానికులు హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు మాట్లాడుతూ.. "ఈ చరిత్రాత్మక సందర్భంలో డామన్ ప్రజలకు నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు. ఈ తొలి విమాన సర్వీసు ద్వారా డామన్ ప్రజలు నేరుగా దేశ రాజధానికి చేరుకోవచ్చు. 8-10 గంటల సమయం వెచ్చించి సూరత్, ముంబయి నుంచి వెళ్లటానికి బదులుగా డామన్ నుంచి నేరుగా 2.5 గంటల్లోనే ఢిల్లీకి వెళ్లవచ్చు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రవేశపెట్టిన విప్లవాత్మక పథకం ఉడాన్ ద్వారానే ఇది సాధ్యమైంది" అని అన్నారు.
గడిచిన 12 ఏళ్లలో ప్రధానమంత్రి నాయకత్వంలో దాద్రానగర్ హవేలీ, డామన్ డయ్యూ.. రూ.13,000 కోట్లకు పైగా విలువైన 450కి పైగా ప్రాజెక్టుల ద్వారా ప్రయోజనం పొందాయని మంత్రి అన్నారు. డామన్ ప్రజల చిరకాల కోరికను నెరవేర్చినందుకు, ప్రధానమంత్రి దార్శనికతకు గౌరవ సూచికంగా డామన్ ప్రజలు నూతన విమానాశ్రయానికి నమో ఎయిర్‌పోర్టు అని పేరు పెట్టినట్లు వెల్లడించారు.
డామన్ డయ్యూ, దాద్రానగర్ హవేలీ ప్రాంతంలో 7,000లకు పైగా పరిశ్రమలున్నాయి. దాని పరిసర ప్రాంతాలైన వాపి, వల్సాడ్లో మరో 15,000లకు పైగా కర్మాగారాలున్నాయి. విమానయాన సౌకర్యం ద్వారా ఇక్కడి వ్యాపారాలు వృద్ధి చెందుతాయి. పెట్టుబడులు రావటంతో పాటు స్థానిక యువతకు నూతన ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడతాయి.
పర్యాటక రంగానికున్న అవకాశాలను ప్రస్తావిస్తూ.. ఏటా దాదాపు 20 లక్షల మంది పర్యాటకులు డామన్‌ని సందర్శిస్తారని, విమానయాన ప్రయాణం అందుబాటులోకి రావటంతో ఈ సంఖ్య వేగంగా పెరుగుతుందని మంత్రి అన్నారు. రన్ వే పొడవును పెంచటం ద్వారా ఎయిర్ బస్ ఏ320 వంటి పెద్ద విమానాలు డామన్‌లో దిగేలా చేయాలని.. ముంబయి, సూరత్, అహ్మదాబాద్, పాట్నా వంటి నగరాలకు అనుసంధానాన్ని పెంచాలని యోచిస్తున్నట్లు తెలిపారు.
డయ్యూ విమానాశ్రయ వార్షిక ప్రయాణికుల సంఖ్య 2013లో కేవలం 19,000 ఉండగా.. నేడు లక్షకు పైగా అయిందని మంత్రి తెలిపారు. పెరుగుతున్న డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా డయ్యూ విమానాశ్రయంలో నూతన టెర్మినల్‌ను, అదనంగా మరో రన్ వేను అభివృద్ధి చేసేందుకు మంత్రిత్వ శాఖ కృషి చేస్తోందని చెప్పారు.
కేంద్రమంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు, డామన్ విమానాశ్రయ ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తూ.. "డామన్ బ్లూ ఎకానమీని సముద్రయాన రంగంలోని అపరిమిత అవకాశాలతో పీఎం అనుసంధానించారు. డామన్ మత్స్య సంపద, సముద్ర ఉత్పత్తులు, ఆహార ప్రాసెసింగ్ వస్తువులు ఇకపై కొన్ని గంటల్లోనే దేశంలోని ఏ ప్రాంతానికైనా చేరుకోగలుగుతాయి" అని అన్నారు. దీనివల్ల మత్స్యకారులకు మేలు జరుగుతుందని, సముద్ర ఉత్పత్తులను సాగు చేసే వారికి నూతన మార్కెట్ అవకాశాలు లభిస్తాయని, స్థానిక ఫార్మా రంగం నూతనోత్తేజంతో దూసుకెళ్తుందని పేర్కొన్నారు.
విప్లవాత్మక మార్పులు తీసుకొచ్చిన ఉడాన్ పథకాన్ని మరో 10 ఏళ్ల పాటు పొడిగిస్తున్నట్లు మంత్రి వెల్లడించారు. సవరించిన ఉడాన్ పథకం ద్వారా రాబోయే పదేళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా 100 నూతన విమానాశ్రయాలు, 200 నూతన హెలిప్యాడ్లను అభివృద్ధి చేసేందుకు రూ.29,000 కోట్ల నిధులను కేటాయించినట్లు చెప్పారు. దీనిద్వారా భారతదేశ ప్రాంతీయ విమానయాన వ్యవస్థ మరింత బలోపేతం అవుతుందన్నారు.
నమో విమానాశ్రయ ప్రాజెక్టును పూర్తి చేయటంలో కీలక పాత్ర పోషించిన భారత తీర రక్షక దళ సిబ్బందికి మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు ప్రత్యేకంగా ధన్యవాదాలు తెలిపారు. చరిత్రాత్మకమైన ఈ సందర్భంలో.. డామన్ ప్రజలకు హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తూ ప్రసంగాన్ని ముగించారు.
దాద్రా నగర్ హవేలీ, డామన్ డయ్యూ అడ్మినిస్ట్రేటర్ శ్రీ ప్రఫుల్ పటేల్ మాట్లాడుతూ.. "గుజరాత్‌లోని వల్సాడ్ నుంచి మహారాష్ట్రలోని పాల్ఘర్ పారిశ్రామిక ప్రాంతానికి నమో విమానాశ్రయం కీలకంగా మారుతుంది. ఇది స్థానిక యువతకు నూతన అవకాశాలను కల్పిస్తుంది. రాబోయే 15 ఏళ్లలో డామన్ నమో విమానాశ్రయం ఎంతో అభివృద్ధి చెంది, ఈ ప్రాంత ఆర్థిక వ్యవస్థ రూపురేఖలనే మార్చేస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నా" అని అన్నారు.
డామన్ నమో విమానాశ్రయం నుంచి విమాన సర్వీసులు ప్రారంభం కావటం.. సామాన్యులకు విమాన ప్రయాణాన్ని అందుబాటులోకి తీసుకురావాలని, చిన్న నగరాలను కూడా విమానయాన వ్యవస్థతో అనుసంధానించాలనే ప్రభుత్వ సంకల్పంలో కీలక ఘట్టాన్ని సూచిస్తుంది.

Ministry of Civil Aviation
Union Minister Ram Mohan Naidu flags off inaugural flight from NAMO Airport, Daman
Alliance Air connects Daman directly to Delhi
17 JUL 2026 11:09AM by PIB Delhi
In a landmark moment for the Union Territory of Dadra and Nagar Haveli, and Daman and Diu, Union Minister of Civil Aviation, Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu, along with Administrator of Dadra and Nagar Haveli, and Daman and Diu, Shri Praful Patel, flagged off the inaugural flight on the Daman–Delhi–Daman route from the newly operational NAMO Airport, Daman on July 16, 2026. Government owned regional carrier Alliance Air launched the flight, marking Daman's first-ever direct air link.
Daman Airport envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi is a dual-purpose facility operating out of the Indian Coast Guard Air Station (ICGAS), Daman. The foundation stone for the civil terminal was laid by the Prime Minister on 25 April 2023 and the airport was inaugurated by the Prime Minister on 5 June 2026.
Developed by the UT Administration at a cost of ₹124 crore on a 25-acre site, with the Ministry of Civil Aviation reimbursing ₹88 crore towards the project, the terminal spans 3,700 square metres and can currently handle 14 ATR flights a day, with a capacity of 3.67 lakh passengers annually.
The event for commencement of flight operations was attended by senior officials of the UT Administration, Airports Authority of India (AAI), Alliance Air and the Indian Coast Guard along with local residents of Daman.
Speaking on the occasion, Shri Ram Mohan Naidu said, "On this historic occasion, I extend my heartiest greetings to the people of Daman. With its first flight itself, Daman is getting directly connected to the national capital. Now instead of going through Surat or Mumbai and spending 8 to 10 hours, Delhi will be just 2.5 hours away from Daman. This has been possible with Prime Minister Shri Narendra Modi’s transformative UDAN Scheme.”
The Minister added that over the last 12 years, under the Prime Minister's leadership, Dadra and Nagar Haveli, and Daman and Diu have benefited from more than 450 projects worth over ₹13,000 crore, which is why the people of Daman named their new airport ‘NAMO Airport’ as a mark of respect for the Prime Minister's vision for addressing a long-standing demand of Daman.
The region is home to over 7,000 industries in Daman, Diu and Dadra, and Nagar Haveli, with a further 15,000-plus industries operating in neighboring Vapi and Valsad. Improved air connectivity would boost business, attract investment and create new employment opportunities for the region's youth.
Highlighting the region's tourism potential, the Minister said nearly 20 lakh tourists visit Daman every year and the footfall will grow rapidly as tourists will find Daman on the aviation map. And our idea is to enable landing of bigger aircraft including Airbus A320-type planes in Daman by extension of the runway and increasing the connectivity to cities like Mumbai, Surat, Ahmedabad, Patna.
Citing the example of Diu Airport, the Minister said, annual passenger traffic there has grown from just 19,000 in 2013 to over one lakh today. He said the Ministry is working towards developing a new terminal and an additional larger runway at Diu Airport to meet rising demand.
Further talking about significance of Daman airport, Shri Ram Mohan Naidu said, “PM sir has connected Daman’s blue economy to immense possibilities of the blue sky. Daman's fishery, marine products and food processing goods will now be able to reach any corner of the country within a few hours." He said this would benefit the fishing community, open new markets for marine farmers and also give fresh momentum to the pharma industry here.”
The Minister also highlighted further extension of the transformative UDAN scheme for a further period of 10 years. Under the Modified UDAN Scheme, an unprecedented outlay of ₹29,000 crore has been provided over the next 10 years to develop 100 new airports and 200 new helipads across the country, further strengthening India's regional aviation network.
Shri Ram Mohan Naidu concluded his address by conveying special thanks to the Indian Coast Guard for its significant contribution in realizing the NAMO Airport project, and extended his heartiest congratulations to the people of Daman on the historic occasion.
Speaking on the occasion, Shri Praful Patel, Administrator of Dadra and Nagar Haveli, and Daman and Diu, said, "NAMO Airport will prove to be a game-changer for the entire industrial workforce belt stretching from Valsad in Gujarat to Palghar in Maharashtra, opening up new opportunities for the youth of this region. I am confident that within the next 15 years, we will see NAMO Airport, Daman, expand many times over, emerging as a game-changer for the region's economy."
The commencement of flight operations from NAMO Airport, Daman, marks another significant milestone in the Government's vision of democratizing air travel and integrating smaller cities into the growing aviation network.