નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી રામ મોહન નાયડુએ દમણના નમો એરપોર્ટથી પ્રથમ ફ્લાઇટને લીલી ઝંડી આપી
એલાયન્સ એર દમણને દિલ્હી સાથે સીધી હવાઈ સેવા દ્વારા જોડવામાં આવ્યું
17 JUL 2026 11:09AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ માટે એક ઐતિહાસિક ક્ષણમાં, કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી રામ મોહન નાયડુ કિંજારાપુએ, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવના પ્રશાસક શ્રી પ્રફુલ પટેલ સાથે મળીને 16 જુલાઈ, 2026ના રોજ દમણના નવનિર્મિત કાર્યરત નમો (NAMO) એરપોર્ટથી દમણ-દિલ્હી-દમણ રૂટ પર ઉદ્ઘાટન ફ્લાઇટને લીલી ઝંડી બતાવી પ્રસ્થાન કરાવ્યું હતું. સરકારી માલિકીની પ્રાદેશિક વિમાન સેવા એલાયન્સ એરે આ ફ્લાઇટ શરૂ કરી છે, જે દમણના પ્રથમ સીધા હવાઈ સંપર્કને ચિહ્નિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પરિકલ્પિત દમણ એરપોર્ટ એ ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ એર સ્ટેશન (ICGAS), દમણથી કાર્યરત એક દ્વિ-હેતુક સુવિધા છે. સિવિલ ટર્મિનલનો શિલાન્યાસ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 25 એપ્રિલ 2023ના રોજ કરવામાં આવ્યો હતો અને એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 5 જૂન 2026ના રોજ કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પ્રશાસન દ્વારા 25 એકરની જગ્યા પર 124 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલ, જેમાં નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે આ પ્રોજેક્ટ માટે 88 કરોડની ભરપાઈ કરી છે, આ ટર્મિનલ 3,700 ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલું છે અને તે હાલમાં દરરોજ 14 ATR ફ્લાઇટ્સનું સંચાલન કરી શકે છે, જે વાર્ષિક 3.67 લાખ મુસાફરોની ક્ષમતા ધરાવે છે.
ફ્લાઇટ કામગીરીની શરૂઆતના આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પ્રશાસન, એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (AAI), એલાયન્સ એર અને ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ દમણના સ્થાનિક રહીશો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ અવસર પર શ્રી રામ મોહન નાયડુએ જણાવ્યું હતું કે, "આ ઐતિહાસિક અવસરે હું દમણના લોકોને હાર્દિક શુભકામનાઓ પાઠવું છું. તેની પ્રથમ ફ્લાઇટ સાથે જ દમણ સીધું રાષ્ટ્રીય રાજધાની સાથે જોડાઈ રહ્યું છે. હવે સુરત અથવા મુંબઈ થઈને જવા અને 8 થી 10 કલાક વિતાવવાને બદલે દિલ્હી દમણથી માત્ર 2.5 કલાક દૂર રહેશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પરિવર્તનકારી ઉડાન (UDAN) યોજનાને કારણે જ આ શક્ય બન્યું છે."
મંત્રીશ્રીએ ઉમેર્યું હતું કે છેલ્લાં 12 વર્ષોમાં, પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ હેઠળ, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવને 13,000 કરોડથી વધુના 450થી વધુ પ્રોજેક્ટ્સનો લાભ મળ્યો છે, આથી જ દમણના લોકોએ પ્રધાનમંત્રીની દીર્ઘદ્રષ્ટિ પ્રત્યે આદરના પ્રતીક રૂપે અને દમણની લાંબા સમયની માંગને પૂર્ણ કરવા બદલ તેમના નવા એરપોર્ટનું નામ 'નમો (NAMO) એરપોર્ટ' રાખ્યું છે.
આ પ્રદેશ દમણ, દીવ અને દાદરા અને નગર હવેલીમાં 7,000થી વધુ ઉદ્યોગોનું ઘર છે, અને પાડોશી વાપી અને વલસાડમાં વધુ 15,000થી વધુ ઉદ્યોગો કાર્યરત છે. સુધરેલી હવાઈ કનેક્ટિવિટીથી વેપારને વેગ મળશે, રોકાણ આકર્ષિત થશે અને પ્રદેશના યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો ઊભી થશે.
આ પ્રદેશની પ્રવાસન સંભાવનાઓ પર પ્રકાશ પાડતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે દર વર્ષે લગભગ 20 લાખ પ્રવાસીઓ દમણની મુલાકાત લે છે અને પ્રવાસીઓ દમણને એવિએશન મેપ પર મેળવશે તેમ આ સંખ્યા ઝડપથી વધશે. અને અમારો વિચાર રન-વેના વિસ્તરણ દ્વારા દમણમાં એરબસ A320-પ્રકારના વિમાનો સહિત મોટા વિમાનોના લેન્ડિંગને સક્ષમ કરવાનો અને મુંબઈ, સુરત, અમદાવાદ, પટના જેવા શહેરો સાથે કનેક્ટિવિટી વધારવાનો છે.
દીવ એરપોર્ટનું ઉદાહરણ આપતાં મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ત્યાં વાર્ષિક મુસાફરોની અવરજવર 2013માં માત્ર 19,000 હતી જે વધીને આજે એક લાખથી વધુ થઈ ગઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે મંત્રાલય વધતી જતી માંગને પહોંચી વળવા માટે દીવ એરપોર્ટ પર નવું ટર્મિનલ અને વધારાનો મોટો રન-વે વિકસાવવા માટે કામ કરી રહ્યું છે.
દમણ એરપોર્ટના મહત્વ વિશે વધુ વાત કરતા શ્રી રામ મોહન નાયડુએ જણાવ્યું હતું કે, "પીએમ સરે દમણની બ્લુ ઈકોનોમીને વાદળી આકાશની અપાર સંભાવનાઓ સાથે જોડી દીધી છે. દમણની મત્સ્યઉદ્યોગ, દરિયાઈ પેદાશો અને ફૂડ પ્રોસેસિંગની વસ્તુઓ હવે થોડા જ કલાકોમાં દેશના ખૂણે-ખૂણે પહોંચી શકશે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેનાથી માછીમાર સમુદાયને ફાયદો થશે, દરિયાઈ ખેડૂતો માટે નવા બજારો ખુલશે અને અહીંના ફાર્મા ઉદ્યોગને પણ નવી ગતિ મળશે.
મંત્રીશ્રીએ પરિવર્તનકારી ઉડાન (UDAN) યોજનાને વધુ 10 વર્ષના સમયગાળા માટે લંબાવવા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સુધારેલી ઉડાન યોજના હેઠળ, દેશભરમાં 100 નવા એરપોર્ટ અને 200 નવા હેલિપેડ વિકસાવવા માટે આગામી 10 વર્ષમાં 29,000 કરોડની અભૂતપૂર્વ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જે ભારતના પ્રાદેશિક ઉડ્ડયન નેટવર્કને વધુ મજબૂત બનાવશે.
શ્રી રામ મોહન નાયડુએ નમો (NAMO) એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટને સાકાર કરવામાં ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડના નોંધપાત્ર યોગદાન બદલ તેમનો વિશેષ આભાર માનીને અને આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે દમણના લોકોને હાર્દિક અભિનંદન પાઠવીને પોતાનું સંબોધન પૂર્ણ કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવના પ્રશાસક શ્રી પ્રફુલ પટેલે જણાવ્યું હતું કે, "નમો (NAMO) એરપોર્ટ ગુજરાતના વલસાડથી લઈને મહારાષ્ટ્રના પાલઘર સુધીના સમગ્ર ઔદ્યોગિક શ્રમિક પટ્ટા માટે ગેમ-ચેન્જર સાબિત થશે, જે આ પ્રદેશના યુવાનો માટે નવી તકો ખોલશે. મને ખાતરી છે કે આગામી 15 વર્ષમાં, આપણે નમો (NAMO) એરપોર્ટ, દમણનો અનેક ગણો વિસ્તાર થતો જોઈશું, જે આ પ્રદેશની અર્થવ્યવસ્થા માટે ગેમ-ચેન્જર તરીકે ઉભરી આવશે."
દમણના નમો (NAMO) એરપોર્ટ પરથી ફ્લાઇટ કામગીરીની શરૂઆત, હવાઈ મુસાફરીને લોકશાહીકરણ કરવા અને નાના શહેરોને વિકસતા ઉડ્ડયન નેટવર્કમાં સાંકળવાની સરકારની વિઝનની દિશામાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.

Ministry of Civil Aviation
Union Minister Ram Mohan Naidu flags off inaugural flight from NAMO Airport, Daman
Alliance Air connects Daman directly to Delhi
17 JUL 2026 11:09AM by PIB Delhi
In a landmark moment for the Union Territory of Dadra and Nagar Haveli, and Daman and Diu, Union Minister of Civil Aviation, Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu, along with Administrator of Dadra and Nagar Haveli, and Daman and Diu, Shri Praful Patel, flagged off the inaugural flight on the Daman–Delhi–Daman route from the newly operational NAMO Airport, Daman on July 16, 2026. Government owned regional carrier Alliance Air launched the flight, marking Daman's first-ever direct air link.
Daman Airport envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi is a dual-purpose facility operating out of the Indian Coast Guard Air Station (ICGAS), Daman. The foundation stone for the civil terminal was laid by the Prime Minister on 25 April 2023 and the airport was inaugurated by the Prime Minister on 5 June 2026.
Developed by the UT Administration at a cost of ₹124 crore on a 25-acre site, with the Ministry of Civil Aviation reimbursing ₹88 crore towards the project, the terminal spans 3,700 square metres and can currently handle 14 ATR flights a day, with a capacity of 3.67 lakh passengers annually.
The event for commencement of flight operations was attended by senior officials of the UT Administration, Airports Authority of India (AAI), Alliance Air and the Indian Coast Guard along with local residents of Daman.
Speaking on the occasion, Shri Ram Mohan Naidu said, "On this historic occasion, I extend my heartiest greetings to the people of Daman. With its first flight itself, Daman is getting directly connected to the national capital. Now instead of going through Surat or Mumbai and spending 8 to 10 hours, Delhi will be just 2.5 hours away from Daman. This has been possible with Prime Minister Shri Narendra Modi’s transformative UDAN Scheme.”
The Minister added that over the last 12 years, under the Prime Minister's leadership, Dadra and Nagar Haveli, and Daman and Diu have benefited from more than 450 projects worth over ₹13,000 crore, which is why the people of Daman named their new airport ‘NAMO Airport’ as a mark of respect for the Prime Minister's vision for addressing a long-standing demand of Daman.
The region is home to over 7,000 industries in Daman, Diu and Dadra, and Nagar Haveli, with a further 15,000-plus industries operating in neighboring Vapi and Valsad. Improved air connectivity would boost business, attract investment and create new employment opportunities for the region's youth.
Highlighting the region's tourism potential, the Minister said nearly 20 lakh tourists visit Daman every year and the footfall will grow rapidly as tourists will find Daman on the aviation map. And our idea is to enable landing of bigger aircraft including Airbus A320-type planes in Daman by extension of the runway and increasing the connectivity to cities like Mumbai, Surat, Ahmedabad, Patna.
Citing the example of Diu Airport, the Minister said, annual passenger traffic there has grown from just 19,000 in 2013 to over one lakh today. He said the Ministry is working towards developing a new terminal and an additional larger runway at Diu Airport to meet rising demand.
Further talking about significance of Daman airport, Shri Ram Mohan Naidu said, “PM sir has connected Daman’s blue economy to immense possibilities of the blue sky. Daman's fishery, marine products and food processing goods will now be able to reach any corner of the country within a few hours." He said this would benefit the fishing community, open new markets for marine farmers and also give fresh momentum to the pharma industry here.”
The Minister also highlighted further extension of the transformative UDAN scheme for a further period of 10 years. Under the Modified UDAN Scheme, an unprecedented outlay of ₹29,000 crore has been provided over the next 10 years to develop 100 new airports and 200 new helipads across the country, further strengthening India's regional aviation network.
Shri Ram Mohan Naidu concluded his address by conveying special thanks to the Indian Coast Guard for its significant contribution in realizing the NAMO Airport project, and extended his heartiest congratulations to the people of Daman on the historic occasion.
Speaking on the occasion, Shri Praful Patel, Administrator of Dadra and Nagar Haveli, and Daman and Diu, said, "NAMO Airport will prove to be a game-changer for the entire industrial workforce belt stretching from Valsad in Gujarat to Palghar in Maharashtra, opening up new opportunities for the youth of this region. I am confident that within the next 15 years, we will see NAMO Airport, Daman, expand many times over, emerging as a game-changer for the region's economy."
The commencement of flight operations from NAMO Airport, Daman, marks another significant milestone in the Government's vision of democratizing air travel and integrating smaller cities into the growing aviation network.