ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ MCD ਅਤੇ NDDB ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗੋਬਰ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ-ਗੈਸ(CBG) ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਯਮੁਨਾ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੈ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਵੀ ਗੋਬਰ ਯਮੁਨਾ ਜੀ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾ ਪਵੇ, ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਵੀ ਵਧੇਗੀ, ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ-ਗੈਸ (CBG) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇਗੀ
ਦਸੰਬਰ, 2028 ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਇੱਕ ਵੀ ਲੀਟਰ ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਵੇ
ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਪਹਿਲ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ
ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80 ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ
15 JUL 2026 5:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਨਗਮ (MCD) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (NDDB) ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗੋਬਰ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ-ਗੈਸ (CBG) ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਕ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਉਰਫ ਲੱਲਨ ਸਿੰਘ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ-ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰਨਜੀਤ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਕੱਤਰ ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਹੋਇਆ ਸਮਝੌਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਵੀ ਵਧੇਗੀ, ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ-ਗੈਸ (CBG) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸਵੱਛ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਡਿੱਗਣ ਵਾਲੀ ਗੰਦਗੀ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਯਮੁਨਾ ਜੀ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80 ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਵੀ ਗੋਬਰ ਯਮੁਨਾ ਜੀ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾ ਪਾਵੇ, ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਾ ਲੱਖ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਇਹ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਸੰਬਰ, 2028 ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਇੱਕ ਵੀ ਲੀਟਰ ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਂਗਲੀ, ਘੋਘਾ-ਗੋਇਲਾ ਅਤੇ ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਗੋਬਰ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਪਹਿਲ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਹੋਇਆ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਗੋਬਰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ 1 ਰੁਪਏ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, MCD and NDDB signs MoU for establishment of Compressed Bio-Gas plants in Delhi for proper utilization of cow dung
This agreement is an important step towards fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve to purify the Yamuna River
Arrangements are being made to ensure that not even a small amount of cow dung enters the Yamuna River in the future
This agreement will serve as a model for making all major cities of the country clean
This initiative will not only increase the income of livestock farmers but will also improve cleanliness, generate Compressed Bio-Gas (CBG), and provide a major boost to organic farming
By December 2028, we will ensure that not a single litre of dirty water enters the Yamuna River
This symbolic initiative is very significant for ensuring cleanliness in all urban areas and for increasing the income of crores of livestock farmers across the country
Work has already begun on approximately 80 treatment plants in Delhi for the purification of sewer water and industrial waste
15 JUL 2026 5:25PM by PIB Delhi
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Municipal Corporation of Delhi (MCD) and the National Dairy Development Board (NDDB) today signed a Memorandum of Understanding (MoU) in New Delhi for the establishment of Compressed Bio-Gas (CBG) plants in Delhi for the proper utilization of cow dung. On this occasion, Union Minister for Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lallan Singh, Delhi Lieutenant Governor Shri Taranjit Singh Sandhu, Chief Minister Smt. Rekha Gupta, Union Home Secretary, UnionS Cooperation Secretary, and several senior officials from the Central and Delhi Governments were present.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the agreement signed today will serve as a model for making all major cities of the country clean. He added that this initiative will not only increase the income of livestock farmers but will also improve cleanliness, generate Compressed Bio-Gas (CBG), and give a strong boost to organic farming.
Shri Amit Shah said that all citizens of the country want the water of the Yamuna River to be clean, but this dream cannot be realised without stopping the discharge of filth and sewage into the river. He added that this agreement is an important step towards fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve to purify the Yamuna River.
Union Home Minister said that work has already started on approximately 80 treatment plants in Delhi for the purification of sewer water and industrial waste. He said that arrangements are being made to ensure that not even a small amount of cow dung enters the Yamuna River in the future. He added that this will not be possible without proper disposal of the waste from 1.25 lakh cattle. Shri Shah said that by December 2028, we will ensure that not a single litre of dirty water enters the Yamuna River.
Shri Amit Shah said that the processing of cow dung will be completed at the Nangli, Ghoga-Goyla and Ghazipur waste disposal plants. He said that this symbolic initiative is very important for ensuring cleanliness in all urban areas and for increasing the income of crores of livestock farmers across the country. He further said that today’s agreement will prove highly significant for all metropolitan cities across the country, and later, through cow dung processing, it will also be very beneficial for livestock farmers in rural areas throughout India. He mentioned that the agreement includes a provision to pay livestock farmers ₹1 per kilogram of cow dung.