ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಗೋವಿನ ಸಗಣಿ ಸರಿಯಾದ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಸಂಕುಚಿತ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆ (ಎಂ.ಸಿ.ಡಿ.) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್.ಡಿ.ಡಿ.ಬಿ.)ಗಳು ಜಂಟಿ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ
ಯಮುನಾ ನದಿಯನ್ನು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವತ್ತ ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ
ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಮುನಾ ನದಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ಕೂಡ ಸೇರದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡಲು ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಜಾನುವಾರುಗಳನ್ನು ಸಾಕುವ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಸಂಕುಚಿತ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ (ಸಿಬಿಜಿ) ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2028ರ ವೇಳೆಗೆ, ಯಮುನಾ ನದಿಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಲೀಟರ್ ಕೊಳಕು ನೀರು ಸೇರದಂತೆ ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ
ಎಲ್ಲಾ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜಾನುವಾರು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಸಾಂಕೇತಿಕ ಉಪಕ್ರಮವು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ
ಒಳಚರಂಡಿ ನೀರು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಶುದ್ಧೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 80 ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಕೆಲಸ ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ
15 JUL 2026 5:25PM by PIB Bengaluru
ದೆಹಲಿ ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆ (ಎಂ.ಸಿ.ಡಿ.) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್.ಡಿ.ಡಿ.ಬಿ.) ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ಸರಿಯಾದ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಕುಚಿತ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ (ಸಿಬಿಜಿ) ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ (ಎಂಒಯು) ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಲ್ಲನ್ ಸಿಂಗ್, ದೆಹಲಿ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ತರಣ್ಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಸಂಧು, ದೆಹಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಖಾ ಗುಪ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಹಲವಾರು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಇಂದು ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ಒಪ್ಪಂದವು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಸಲು ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಜಾನುವಾರು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಸಂಕುಚಿತ ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ (ಸಿಬಿಜಿ) ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಗೆ ಬಲವಾದ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ಯಮುನಾ ನದಿಯ ನೀರು ಶುದ್ಧವಾಗಿರಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ನದಿಗೆ ಕೊಳಚೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರು ಬಿಡುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸದೆ ಈ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಮುನಾ ನದಿಯನ್ನು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವತ್ತ ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಳಚರಂಡಿ ನೀರು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಲು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 80 ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಕೆಲಸ ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಯೂ ಕೂಡಾ ಯಮುನಾ ನದಿಗೆ ಸೇರದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 1.25 ಲಕ್ಷ ಜಾನುವಾರುಗಳ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡದೆ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2028 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಒಂದು ಲೀಟರ್ ಕೊಳಕು ನೀರು ಯಮುನಾ ನದಿಗೆ ಸೇರದಂತೆ ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಂಗ್ಲಿ, ಘೋಗಾ-ಗೋಯ್ಲಾ ಮತ್ತು ಘಾಜಿಪುರ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಿಲೇವಾರಿ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜಾನುವಾರು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಸಾಂಕೇತಿಕ ಉಪಕ್ರಮವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಿನ ಒಪ್ಪಂದವು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಮಹಾನಗರಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಮಾದರಿ ಹಾಗೂ ಅತಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿ ಸಾಬೀತಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ, ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ಮೂಲಕ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕುವ ರೈತರಿಗೆ ಇದು ತುಂಬಾ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಜಾನುವಾರು ಸಾಕುವ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂ ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿಗೆ ₹1 ಪಾವತಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, MCD and NDDB signs MoU for establishment of Compressed Bio-Gas plants in Delhi for proper utilization of cow dung
This agreement is an important step towards fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve to purify the Yamuna River
Arrangements are being made to ensure that not even a small amount of cow dung enters the Yamuna River in the future
This agreement will serve as a model for making all major cities of the country clean
This initiative will not only increase the income of livestock farmers but will also improve cleanliness, generate Compressed Bio-Gas (CBG), and provide a major boost to organic farming
By December 2028, we will ensure that not a single litre of dirty water enters the Yamuna River
This symbolic initiative is very significant for ensuring cleanliness in all urban areas and for increasing the income of crores of livestock farmers across the country
Work has already begun on approximately 80 treatment plants in Delhi for the purification of sewer water and industrial waste
15 JUL 2026 5:25PM by PIB Delhi
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Municipal Corporation of Delhi (MCD) and the National Dairy Development Board (NDDB) today signed a Memorandum of Understanding (MoU) in New Delhi for the establishment of Compressed Bio-Gas (CBG) plants in Delhi for the proper utilization of cow dung. On this occasion, Union Minister for Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lallan Singh, Delhi Lieutenant Governor Shri Taranjit Singh Sandhu, Chief Minister Smt. Rekha Gupta, Union Home Secretary, UnionS Cooperation Secretary, and several senior officials from the Central and Delhi Governments were present.
On this occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the agreement signed today will serve as a model for making all major cities of the country clean. He added that this initiative will not only increase the income of livestock farmers but will also improve cleanliness, generate Compressed Bio-Gas (CBG), and give a strong boost to organic farming.
Shri Amit Shah said that all citizens of the country want the water of the Yamuna River to be clean, but this dream cannot be realised without stopping the discharge of filth and sewage into the river. He added that this agreement is an important step towards fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve to purify the Yamuna River.
Union Home Minister said that work has already started on approximately 80 treatment plants in Delhi for the purification of sewer water and industrial waste. He said that arrangements are being made to ensure that not even a small amount of cow dung enters the Yamuna River in the future. He added that this will not be possible without proper disposal of the waste from 1.25 lakh cattle. Shri Shah said that by December 2028, we will ensure that not a single litre of dirty water enters the Yamuna River.
Shri Amit Shah said that the processing of cow dung will be completed at the Nangli, Ghoga-Goyla and Ghazipur waste disposal plants. He said that this symbolic initiative is very important for ensuring cleanliness in all urban areas and for increasing the income of crores of livestock farmers across the country. He further said that today’s agreement will prove highly significant for all metropolitan cities across the country, and later, through cow dung processing, it will also be very beneficial for livestock farmers in rural areas throughout India. He mentioned that the agreement includes a provision to pay livestock farmers ₹1 per kilogram of cow dung.