ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਸੈਮੀਕੌਨ 2.0 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ-ਸਰਕਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸਮਰੱਥਨ ਦੇਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
15 JUL 2026 3:09PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਡਿਜਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਮੀਕੌਨ 2.0 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 1,27,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੌਨ 1.0 ਤਹਿਤ ਆਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਸੈਮੀਕੌਨ 2.0 ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮੈਪ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੈਮੀਕੌਨ 2.0 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ 6 ਥੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ:
ਪਹਿਲਾ ਥੰਮ੍ਹ: ਡਿਜ਼ਾਈਨ: ਸੈਮੀਕੌਨ 2.0 ਚਿਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਫਲਤਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। 105 ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚਿੱਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਆਈਪੀ (ਬੌਧਿਕ ਸੰਪੱਤੀ), ਚਿੱਪ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਸੈਮੀਕੌਨ 2.0 ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੰਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਚਿੱਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਆਈਪੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਦੂਜਾ ਥੰਮ੍ਹ: ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀਆਂ: ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀਆਂ, ਰਸਾਇਨਾਂ ਅਤੇ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟੀਕ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਤੀਜਾ ਥੰਮ੍ਹ: ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੈਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ: 2028 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਫੈਬ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚਿੱਪ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੈਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਲੀਕੌਨ ਫੈਬ, ਕੰਪਾਊਂਡ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬ, ਡਿਸਕ੍ਰਿਟ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਫੈਬ, ਡਿਸਪਲੇਅ ਫੈਬ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਚੌਥਾ ਥੰਮ੍ਹ: ATMP/OSAT ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ: ATMP ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ, ਦੁਨੀਆ ਹੁਣ ATMP/OSAT ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਦੇਖਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਐਡਵਾਂਸ ATMP ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੰਜਵਾਂ ਥੰਮ੍ਹ: ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ: ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦਾ ਸਫਰ 28nm–110nm ਨੋਡ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਉੱਨਤ ਨੋਡਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਛੇਵਾਂ ਥੰਮ੍ਹ: ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਕਾਸ: 315 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨਵੀਨਤਮ EDA ਟੂਲਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਚਿੱਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 68,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਦਯੋਗ ਸਵੱਛ ਕਮਰਿਆਂ, ਫੈਬ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਟ੍ਰੈਨਿੰਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੈਮੀਕੌਨ 2.0 ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵਧਾ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਅਗਵਾਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਸੰਪੂਰਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਆਈਐੱਸਐੱਮ 1.0 ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ:
• ਨਿਰਮਾਣ: ਹੁਣ ਤੱਕ, 1.64 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 12 ਨਿਰਮਾਣ ਯੂਨੀਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਲੀਕੌਣ ਫੈਬ, ਇੱਕ ਸਿਲੀਕੌਣ ਕਾਰਬਾਈਡ ਫੈਬ, ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਗੈਲੀਅਮ ਨਾਈਟ੍ਰਾਈਡ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਐੱਲਈਡੀ ਡਿਸਪਲੇਅ ਫੈਬ ਅਤੇ 9 ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਯੂਨੀਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਉਪਕਰਣ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਪਾਵਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੱਪ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਮਨਜ਼ੂਰ 12 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਣ, ਕੇਨਸ ਅਤੇ ਸੀਜੀ ਸੈਮੀ ਨੇ ਵਣਜ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀ ਦੇ 2026 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
• ਡਿਜ਼ਾਈਨ: ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੀਆਂ 24 ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 105 ਸਟਾਰਟਅੱਪ/ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ- ਮਿਆਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ (EDA) ਟੂਲਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੰਚਾਰ, ਡਰੋਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੈਮਰੇ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ਼ ਥਿੰਗਜ਼ (IoT) ਡਿਵਾਈਸਾਂ, LED ਡਰਾਈਵਰਸ, AI ਸਿਸਟਮ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਚਿੱਪ ਅਤੇ SoCs ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ 'ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਫਲ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਾਇਨਾਤ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਵੇਗੀ।

Cabinet
Cabinet approves Semicon 2.0 - Government delivers on its commitment for a long-term policy support to Semiconductors in India
15 JUL 2026 3:09PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Semicon 2.0 for the development of India's semiconductor design and manufacturing ecosystem, with a total budget outlay of Rs.1,27,500 crore.
Recognising the requirement for a sustained and long-term support to Semiconductor sector in India and also to build on the momentum generated under Semicon1.0, Semicon 2.0 aims to further the Government's commitment towards putting our country on the semiconductor map of the world.
Semicon 2.0 is aimed to holistically build the semiconductor ecosystem on the following six pillars:
First pillar: Design: Semicon 2.0 will build upon the initial success in chip design. With 105 startups already started developing chips, the focus is on deepening the design ecosystem. Further, building blocks have been identified for the development of strategic and commercial products. Under Semicon 2.0, the aim is to develop IPs, designs of chips and systems with this approach. The work under Semicon 2.0 will place India as a key semiconductor chip design IP country.
Second pillar: Machines and materials: Companies involved in the manufacturing and R&D of the machines and manufacturing of materials, chemicals and gases that are essential for manufacturing semiconductors will be incentivized. This will lay the foundation for the sustainable growth of the semiconductor industry. This will also help in developing the precision manufacturing industry in our country.
Third pillar: Setting up more fabs: With the first fab scheduled to be commissioned in 2028, the world is showing greater confidence in India’s semiconductor strategy. Efforts will be made to attract more manufacturers to come to India and set up fabs to manufacture chips. This will include silicon fabs, compound semiconductor fabs, discrete component fabs, display fabs, etc.
Fourth pillar: Further strengthening the ATMP/OSAT industry: With the success of ATMP units, the world is now looking at India as an alternative location for setting up ATMP/OSAT units. These will be actively encouraged with a focus on getting some of the most advanced ATMP technologies to India.
Fifth pillar: Research & Development: The semiconductor journey has started with 28nm-110nm as the node. Now, the focus will be on developing more advanced nodes and other advanced technologies in collaboration with leading R&D centres within and outside India.
Sixth pillar: Talent development: With 315 universities training students on complex chip design using the latest EDA tools, around 68,000 students have already been trained. It will be developed further and deepen the level of training while in college. Further, the industry will be actively engaged in deepening the clean room, fab construction and other ecosystem training as well.
Further, Semicon 2.0 will support economic growth across all sectors, strengthen national security through enhanced supply chain resilience, and help establish technological leadership in critical sectors. Approach of building the complete ecosystem, will catalyse semiconductor design and manufacturing in India.
Progress of ISM 1.0:
• Manufacturing: So far, twelve (12) manufacturing units have been approved with a cumulative investment of over Rs.1.64 Lakh Crore. These include one Silicon fab, one Silicon Carbide fab, an integrated Gallium Nitride Micro LED Display Fab and nine (9) packaging units expected to cater to chip requirements of sectors such as consumer appliances, industrial electronics, automobiles, power electronics, telecommunications, aerospace, etc. Out of the 12 approved proposals, three companies, Micron, Kaynes and CG Semi have started commercial production and one more are expected to start in 2026.
• Design: Twenty-four (24) semiconductor design projects from start-ups and MSMEs have been approved for financial support, while 105 start-ups/MSMEs have been granted access to industry-standard Electronic Design Automation (EDA) tools. These companies are engaged in designing chips and SoCs for a range of strategic and commercial applications, including satellite communications, drones, surveillance cameras, Internet of Things (IoT) devices, LED drivers, AI systems, telecom equipment, and smart meters. These companies are at different stages of design and development and will enter the deployment stage after successful prototyping.