మంత్రిమండలి
సెమీకాన్ 2.0కు మంత్రి వర్గ ఆమోదం
భారత్‌లో సెమీకండక్టర్లకు దీర్ఘకాలికంగా విధానపరమైన మద్దతు
వాగ్ధానాన్ని నిలబెట్టుకున్న ప్రభుత్వం
15 JUL 2026 3:09PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ సెమీకండక్టర్ డిజైన్, తయారీ వ్యవస్థ అభివృద్ధి కోసం మొత్తం రూ.1,27,500 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో ప్రతిపాదించిన సెమికాన్ 2.0కు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది.
భారతదేశంలోని సెమీకండక్టర్ రంగానికి నిరంతర, దీర్ఘకాలిక మద్దతు అందించాల్సిన అవసరాన్ని గుర్తించి, సెమికాన్ 1.0 ద్వారా సాధించిన పురోగతి ఆధారంగా చేసుకొని సెమికాన్ 2.0ను సిద్ధం చేశారు. ప్రపంచ సెమీకండక్టర్ రంగంలో మన దేశాన్ని కీలక స్థానంలో నిలపాలన్న ప్రభుత్వ నిబద్ధతను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడమే సెమికాన్ 2.0 లక్ష్యం.
దిగువ పేర్కొన్న ఆరు ప్రధానాంశాల ఆధారంగా సెమీ కండక్టర్ వ్యవస్థను సమగ్రంగా నిర్మించడమే సెమికాన్ 2.0 లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకుంది.
మొదటి అంశం... డిజైన్: చిప్ డిజైన్‌లో సాధించిన తొలి విజయాన్ని ఆధారంగా చేసుకుని సెమికాన్ 2.0 పనిచేస్తుంది. ఇప్పటికే 105 అంకుర సంస్థలు చిప్‌లను అభివృద్ధి చేయడం ప్రారంభించాయి. ఇప్పుడు ఈ డిజైన్ వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేయడంపై దృష్టి సారించారు. అంతేకాకుండా వ్యూహాత్మక, వాణిజ్య ఉత్పత్తుల అభివృద్ధికి గాను బిల్డింగ్ బ్లాక్‌లను గుర్తించారు. ఈ విధానంతో ఐపీలు, చిప్ల డిజైన్, వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయడమే సెమికాన్ 2.0 లక్ష్యం. ఈ కార్యక్రమం పరిధిలో జరిగే ఈ కృషి... భారతదేశాన్ని ఒక కీలకమైన సెమీకండక్టర్ చిప్ డిజైన్ ఐపీ దేశంగా నిలబెడుతుంది.
రెండో ప్రధానాంశం... యంత్రాలు, ముడి పదార్థాలు: సెమీకండక్టర్ల తయారీకి అవసరమైన యంత్రాల తయారీ, వాటి పరిశోధనాభివృద్దిలోనూ, ముడిపదార్థాలు, రసాయనాలు, వాయువుల తయారీలోనూ నిమగ్నమైన సంస్థలకు ప్రోత్సాహకాలను అందిస్తారు. ఇది సెమీకండక్టర్ల పరిశ్రమ సుస్థిరాభివృద్ధికి అవసరమైన పునాదిని ఏర్పాటు చేస్తుంది. అదే విధంగా మన దేశంలో ప్రెసిషన్ మాన్యుఫాక్చరింగ్ పరిశ్రమ అభివృద్ధికి కూడా ఇది దోహదం చేస్తుంది.
మూడో ప్రధానాంశం... మరిన్ని ఫ్యాబ్ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడం: 2028లో దేశంలో మొదటి ఫ్యాబ్ కేంద్రం ప్రారంభం కానున్న తరుణంలో... భారతదేశం అనుసరిస్తున్న సెమీకండక్టర్ వ్యూహంపై ప్రపంచ విశ్వాసం మరింత పెరిగింది. మన దేశంలో చిప్ తయారీ కేంద్రాలను నెలకొల్పేందుకు మరిన్ని సంస్థలు ముందుకొచ్చేలా ప్రయత్నాలు జరుగుతాయి. వీటిలో సిలికాన్ ఫ్యాబ్‌లు, కాంపౌండ్ సెమీకండక్టర్ ఫ్యాబ్‌లు, డిస్క్రీట్ కాంపోనెంట్ ఫ్యాబ్‌లు, డిస్‌ప్లే ఫ్యాబ్‌లు మొదలైనవి ఉంటాయి.
నాలుగో ప్రధానాంశం... ఏటీఎంపీ/ఓఎస్ఏటీ పరిశ్రమను మరింత బలోపేతం చేయడం: ఏటీఎంపీ యూనిట్లు సాధించిన విజయంతో ఏటీఎంపీ/ఓఎస్ఏటీ యూనిట్లను ఏర్పాటు చేయడానికి భారత్‌ను ప్రత్యామ్నాయ కేంద్రంగా ప్రపంచం పరిగణిస్తోంది. అత్యంత ఆధునిక ఏటీఎంపీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల్లో కొన్నింటిని భారత్‌కు తీసుకురావడంపై దృష్టి సారించి వీటికి ప్రోత్సాహమందిస్తారు.
అయిదో ప్రధానాంశం... పరిశోధనాభివృద్ధి: 28 ఎన్ఎం–110 ఎన్ఎం నోడ్‌తో సెమీకండక్టర్ల ప్రయాణం ప్రారంభమైంది. ఇప్పుడు దేశీయంగానూ, విదేశాల్లోనూ ప్రముఖ ఆర్ అండ్ డీ కేంద్రాల సహకారంతో మరింత అధునాతన నోడ్లను, ఇతర అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను అభివృద్ధి చేయడంపై దృష్టి సారిస్తారు.
ఆరో ప్రధానాంశం.. ప్రతిభను మెరుగుపరచడం: ఆధునికమైన ఈడీయే టూల్స్ ఆధారంగా సంక్లిష్టమైన చిప్ డిజైనింగ్‌లో 315 విశ్వవిద్యాలయాలు విద్యార్థులకు శిక్షణ ఇస్తున్నాయి. ఇప్పటికే దాదాపుగా 68,000 మంది విద్యార్థులు శిక్షణ పూర్తి చేసుకున్నారు. ఇప్పుడు దీనిని మరింత అభివృద్ధి చేసి కళాశాల స్థాయిలో శిక్షణను బలోపేతం చేస్తారు. అంతేకాకుండా... క్లీన్ రూమ్, ఫ్యాబ్ నిర్మాణంతో పాటు ఈ రంగానికి సంబంధించిన ఇతర విభాగాల్లోనూ శిక్షణ అందించడంలో పరిశ్రమ చురుగ్గా పాల్గొంటుంది.
అలాగే అన్ని రంగాల్లోనూ ఆర్థికాభివృద్ధికి సెమికాన్ 2.0 తోడ్పాటును అందిస్తుంది. సరఫరా వ్యవస్థను మరింత పటిష్టం చేయడం ద్వారా జాతీయ భద్రతను బలోపేతం చేస్తుంది. కీలకమైన రంగాల్లో సాంకేతికపరంగా ముందంజలో ఉండేందుకు దోహదపడుతుంది. సంపూర్ణ వ్యవస్థ నిర్మాణానికి అనుసరిస్తున్న ఈ విధానం భారతదేశంలో సెమీకండక్టర్ డిజైన్, తయారీని వేగవంతం చేస్తుంది.
ఐఎస్ఎం 1.0 సాధించిన పురోగతి:
-
తయారీ: ఇప్పటివరకూ రూ.1.64 లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడితో పన్నెండు తయారీ యూనిట్లకు ఆమోదం లభించింది. వీటిలో ఒక సిలికాన్ ఫ్యాబ్, ఒక సిలికాన్ కార్బైడ్ ఫ్యాబ్, ఒక సమీకృత గాలియం నైట్రైడ్ మైక్రో ఎల్ఈడీ డిస్‌ప్లే ఫ్యాబ్, తొమ్మిది ప్యాకేజింగ్ యూనిట్లు ఉన్నాయి. ఇవి గృహోపకరణాలు, పారిశ్రామిక ఎలక్ట్రానిక్స్, ఆటోమొబైల్స్, పవర్ ఎలక్ట్రానిక్స్, టెలికమ్యూనికేషన్స్, ఏరోస్పేస్ మొదలైన రంగాల్లో చిప్ అవసరాలను తీర్చగలవని భావిస్తున్నారు. ఆమోదం పొందిన 12 ప్రతిపాదనల్లో మైక్రాన్, కేన్స్, సీజీ సెమీ అనే మూడు సంస్థలు వాణిజ్య ఉత్పత్తిని ప్రారంభించగా, మరో సంస్థ కూడా 2026లో ఉత్పత్తిని ప్రారంభించే అవకాశం ఉంది.
-
డిజైన్: అంకుర సంస్థలు, ఎంఎస్ఎంఈల నుంచి ఇరవై నాలుగు సెమీ కండక్టర్ డిజైన్ ప్రాజెక్టులకు ఆర్థిక సాయం కోసం ఆమోదం లభించింది. అలాగే 105 అంకుర సంస్థలు/ఎంఎస్ఎంఈలకు పరిశ్రమ ప్రామాణికమైన ఎలక్ట్రానిక్ డిజైన్ ఆటోమేషన్ (ఈడీఏ) సాధనాల వినియోగానికి అనుమతులు మంజూరయ్యాయి. ఉపగ్రహ కమ్యూనికేషన్లు, డ్రోన్లు, నిఘా కెమెరాలు, ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్ (ఐఓటీ) పరికరాలు, ఎల్ఈడీ డ్రైవర్లు, ఏఐ వ్యవస్థలు, టెలికాం సామగ్రి, స్మార్ట్ మీటర్లతో సహా విస్తృత శ్రేణికి చెందిన వ్యూహాత్మక, వాణిజ్య అనువర్తనాలకు అవసరమైన చిప్‌లను, ఎస్ఓసీలను రూపొందించడంలో ఈ సంస్థలు నిమగ్నమై ఉన్నాయి. ఈ సంస్థలు డిజైన్, అభివృద్ధిలో వివిధ దశల్లో ఉన్నాయి. వర్కింగ్ మోడళ్లు విజయవంతమైన అనంతరం వినియోగదశ మొదలవుతుంది.

Cabinet
Cabinet approves Semicon 2.0 - Government delivers on its commitment for a long-term policy support to Semiconductors in India
15 JUL 2026 3:09PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Semicon 2.0 for the development of India's semiconductor design and manufacturing ecosystem, with a total budget outlay of Rs.1,27,500 crore.
Recognising the requirement for a sustained and long-term support to Semiconductor sector in India and also to build on the momentum generated under Semicon1.0, Semicon 2.0 aims to further the Government's commitment towards putting our country on the semiconductor map of the world.
Semicon 2.0 is aimed to holistically build the semiconductor ecosystem on the following six pillars:
First pillar: Design: Semicon 2.0 will build upon the initial success in chip design. With 105 startups already started developing chips, the focus is on deepening the design ecosystem. Further, building blocks have been identified for the development of strategic and commercial products. Under Semicon 2.0, the aim is to develop IPs, designs of chips and systems with this approach. The work under Semicon 2.0 will place India as a key semiconductor chip design IP country.
Second pillar: Machines and materials: Companies involved in the manufacturing and R&D of the machines and manufacturing of materials, chemicals and gases that are essential for manufacturing semiconductors will be incentivized. This will lay the foundation for the sustainable growth of the semiconductor industry. This will also help in developing the precision manufacturing industry in our country.
Third pillar: Setting up more fabs: With the first fab scheduled to be commissioned in 2028, the world is showing greater confidence in India’s semiconductor strategy. Efforts will be made to attract more manufacturers to come to India and set up fabs to manufacture chips. This will include silicon fabs, compound semiconductor fabs, discrete component fabs, display fabs, etc.
Fourth pillar: Further strengthening the ATMP/OSAT industry: With the success of ATMP units, the world is now looking at India as an alternative location for setting up ATMP/OSAT units. These will be actively encouraged with a focus on getting some of the most advanced ATMP technologies to India.
Fifth pillar: Research & Development: The semiconductor journey has started with 28nm-110nm as the node. Now, the focus will be on developing more advanced nodes and other advanced technologies in collaboration with leading R&D centres within and outside India.
Sixth pillar: Talent development: With 315 universities training students on complex chip design using the latest EDA tools, around 68,000 students have already been trained. It will be developed further and deepen the level of training while in college. Further, the industry will be actively engaged in deepening the clean room, fab construction and other ecosystem training as well.
Further, Semicon 2.0 will support economic growth across all sectors, strengthen national security through enhanced supply chain resilience, and help establish technological leadership in critical sectors. Approach of building the complete ecosystem, will catalyse semiconductor design and manufacturing in India.
Progress of ISM 1.0:
• Manufacturing: So far, twelve (12) manufacturing units have been approved with a cumulative investment of over Rs.1.64 Lakh Crore. These include one Silicon fab, one Silicon Carbide fab, an integrated Gallium Nitride Micro LED Display Fab and nine (9) packaging units expected to cater to chip requirements of sectors such as consumer appliances, industrial electronics, automobiles, power electronics, telecommunications, aerospace, etc. Out of the 12 approved proposals, three companies, Micron, Kaynes and CG Semi have started commercial production and one more are expected to start in 2026.
• Design: Twenty-four (24) semiconductor design projects from start-ups and MSMEs have been approved for financial support, while 105 start-ups/MSMEs have been granted access to industry-standard Electronic Design Automation (EDA) tools. These companies are engaged in designing chips and SoCs for a range of strategic and commercial applications, including satellite communications, drones, surveillance cameras, Internet of Things (IoT) devices, LED drivers, AI systems, telecom equipment, and smart meters. These companies are at different stages of design and development and will enter the deployment stage after successful prototyping.