મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે મોબાઈલ ફોન મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (MPMS) ને મંજૂરી આપી
15 JUL 2026 3:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે ₹62,500 કરોડના અંદાજપત્રીય ખર્ચ સાથે મોબાઈલ ફોન મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (MPMS) ને મંજૂરી આપી છે.
મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ:
• ઉત્પાદનનો વધુ વ્યાપ વધારવા, સ્થાનિક મૂલ્ય વૃદ્ધિ (વેલ્યુ એડિશન) ને ગહન કરવા, સપ્લાય ચેઇનની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા, વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે સરકારે મોબાઈલ ફોન મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (MPMS) શરૂ કરી છે.
• MPMS યોજનાનો હેતુ તકનીકી સાર્વભૌમત્વ પ્રાપ્ત કરવા, મોટું આર્થિક મૂલ્ય મેળવવા અને ડિઝાઇન તેમજ આર એન્ડ ડી (R&D) માં ભારતીય પેટન્ટ બનાવવા માટે ભારતીય બ્રાન્ડ્સનું નિર્માણ કરવાનો પણ છે.
• યોજનાનો કાર્યકાળ 5 Years નો રહેશે એટલે કે નાણાંકીય વર્ષ 2026-27 થી નાણાંકીય વર્ષ 2030-31 સુધીનો રહેશે.
• આ યોજના ભારતમાં મોબાઈલ ફોનના ઉત્પાદન માટે પાત્ર વેચાણ (એલિજિબલ સેલ્સ) પર 2.25% થી 5% સુધીના વિવિધ દરો પર પ્રોત્સાહક સહાય પૂરી પાડે છે. આ યોજના મુખ્ય ઘટકો/ સબ-એસેમ્બલીઝના સ્થાનિક સોર્સિંગ સાથે જોડાયેલ 1.5% સુધીનું વધારાનું પ્રોત્સાહન પણ પૂરું પાડે છે. ભારતીય બ્રાન્ડ્સના નિર્માણ માટે, ઉત્પાદનની ડિઝાઇન અને આર એન્ડ ડી (R&D) માટે પાત્ર વેચાણ પર 3% ના દરે વધારાનું પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
અપેક્ષિત પરિણામો:
• યોજનાના કાર્યકાળ દરમિયાન, દેશમાં સંચિત (ક્યુમ્યુલેટિવ) મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદન આશરે ₹39,00,000 કરોડ સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે જેમાં મોબાઈલ ફોનની નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે. આ યોજના દ્વારા આશરે 60,000 સીધી નોકરીઓનું સર્જન થવાની પણ અપેક્ષા છે જે આર્થિક વિકાસ, રોજગાર સર્જન અને વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન હબમાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવામાં ફાળો આપશે.
સંદર્ભ:
• પ્રધાનમંત્રીના મેક ઇન ઇન્ડિયા વિઝને નાણાંકીય વર્ષ 2014-15 થી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનને 7 ગણું અને નિકાસને 11 ગણી વધારવા માટે પ્રેરિત કર્યું છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્ષેત્ર પણ એક મુખ્ય રોજગારદાતા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, ખાસ કરીને દૂરના ગામડાંઓમાંથી આવતા યુવાન પુરુષો અને મહિલાઓ માટે, જેમાં કેટલાક પ્લાન્ટ એક જ લોકેશન પર 5,000 થી વધુ કર્મચારીઓને રોજગારી આપે છે.
• મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદન આ વૃદ્ધિનું મુખ્ય ચાલક રહ્યું છે અને ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમના એન્કર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. ભારત હવે વોલ્યુમ (જથ્થા) ની દ્રષ્ટિએ વિશ્વનું બીજા નંબરનું સૌથી મોટું મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક છે, જેમાં ભારતમાં ઉપયોગમાં લેવાતા 99.2% મોબાઈલ ફોન સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદિત થાય છે.
• સ્માર્ટફોન 2025 માં ભારતમાંથી સૌથી મોટી સિંગલ નિકાસ થતી પ્રોડક્ટ કેટેગરી તરીકે ઉભરી આવ્યા છે, જે ડીઝલ ઇંધણ અને કટ ડાયમંડ જેવી પરંપરાગત અગ્રણી નિકાસ વસ્તુઓને પાછળ છોડી દે છે. મોબાઈલ ફોન હવે ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન અને નિકાસમાં મોટો હિસ્સો ધરાવે છે અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે.
• લાર્જ સ્કેલ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ માટેની પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ (PLI-LSEM) એ ભારતને મોબાઈલ ઉત્પાદન અને નિકાસ માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે સ્થાપિત કરવામાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી છે. PLI-LSEM નો કાર્યકાળ 31st માર્ચ 2026 ના રોજ સમાપ્ત થયો હતો.

Cabinet
Cabinet approves Mobile Phone Manufacturing Scheme (MPMS)
15 JUL 2026 3:23PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Mobile Phone Manufacturing Scheme (MPMS) with a budgetary outlay of Rs 62,500 crore (Rupees Sixty-Two Thousand Five Hundred Crore Only).
Salient Features:
• To further scale up the production, deepen domestic value addition, strengthen supply chain resilience, enhance global competitiveness, the Government has launched the Mobile Phone Manufacturing Scheme (MPMS).
• MPMS scheme also aims at building Indian brands to achieve technological sovereignty, capture large economic value and create Indian patents in design and R&D.
• The scheme tenure shall be 5 Years i.e. from FY 2026-27 to FY 2030-31.
• The scheme provides incentive support on eligible sales for manufacturing of mobile phones in India at differentiated rates ranging from 2.25% to 5%. Scheme also provides additional incentive of up to 1.5% linked to domestic sourcing of key components/ sub-assemblies. For building Indian brands, an additional incentive @3% on Eligible Sales for design and R&D of the product.
Expected Outcomes:
During the scheme tenure, the cumulative mobile phone production in the country is expected to reach approximately Rs 39,00,000 crore with significant increase in exports of mobile phones. The Scheme is also expected to generate around 60,000 direct jobs thereby contributing to economic growth, employment generation and strengthening India’s position in global electronics manufacturing hub.
Context:
• Prime Minister’s Make in India vision has propelled electronics manufacturing to grow 7 times and exports to grow 11 times since FY 2014-15. Electronics manufacturing sector has also emerged as a major employer, especially for young men and women from far flung villages, with a few plant employing more than 5,000 employees at a single location.
• Mobile phone manufacturing has been the key driver of this growth and has emerged as the anchor of India’s electronics manufacturing ecosystem. India is now the world’s second-largest mobile phone manufacturer by volume, with 99.2% of mobile phones used in India being manufactured domestically.
• Smartphones have emerged as the single largest exported product category from India in 2025, surpassing traditional leading export items such as diesel fuel and cut diamonds. Mobile phones now constitute a major share of India’s electronics production and exports and are playing a critical role in strengthening India’s position in global value chains.
• The Production Linked Incentive Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing (PLI-LSEM) has played a transformative role in establishing India as a global hub for mobile manufacturing and exports. The tenure of PLI-LSEM ended on 31st March 2026.