Cabinet
Cabinet approves Mobile Phone Manufacturing Scheme (MPMS)
15 JUL 2026 3:23PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Mobile Phone Manufacturing Scheme (MPMS) with a budgetary outlay of Rs 62,500 crore (Rupees Sixty-Two Thousand Five Hundred Crore Only).
Salient Features:
• To further scale up the production, deepen domestic value addition, strengthen supply chain resilience, enhance global competitiveness, the Government has launched the Mobile Phone Manufacturing Scheme (MPMS).
• MPMS scheme also aims at building Indian brands to achieve technological sovereignty, capture large economic value and create Indian patents in design and R&D.
• The scheme tenure shall be 5 Years i.e. from FY 2026-27 to FY 2030-31.
• The scheme provides incentive support on eligible sales for manufacturing of mobile phones in India at differentiated rates ranging from 2.25% to 5%. Scheme also provides additional incentive of up to 1.5% linked to domestic sourcing of key components/ sub-assemblies. For building Indian brands, an additional incentive @3% on Eligible Sales for design and R&D of the product.
Expected Outcomes:
During the scheme tenure, the cumulative mobile phone production in the country is expected to reach approximately Rs 39,00,000 crore with significant increase in exports of mobile phones. The Scheme is also expected to generate around 60,000 direct jobs thereby contributing to economic growth, employment generation and strengthening India’s position in global electronics manufacturing hub.
Context:
• Prime Minister’s Make in India vision has propelled electronics manufacturing to grow 7 times and exports to grow 11 times since FY 2014-15. Electronics manufacturing sector has also emerged as a major employer, especially for young men and women from far flung villages, with a few plant employing more than 5,000 employees at a single location.
• Mobile phone manufacturing has been the key driver of this growth and has emerged as the anchor of India’s electronics manufacturing ecosystem. India is now the world’s second-largest mobile phone manufacturer by volume, with 99.2% of mobile phones used in India being manufactured domestically.
• Smartphones have emerged as the single largest exported product category from India in 2025, surpassing traditional leading export items such as diesel fuel and cut diamonds. Mobile phones now constitute a major share of India’s electronics production and exports and are playing a critical role in strengthening India’s position in global value chains.
• The Production Linked Incentive Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing (PLI-LSEM) has played a transformative role in establishing India as a global hub for mobile manufacturing and exports. The tenure of PLI-LSEM ended on 31st March 2026.

మంత్రిమండలి
మొబైల్ ఫోన్ల తయారీ పథకాన్ని (ఎంపీఎంఎస్) ఆమోదించిన కేంద్ర క్యాబినెట్
15 JUL 2026 3:23PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర క్యాబినెట్ రూ. 62,500 కోట్ల భారీ బడ్జెట్ కేటాయింపుతో ‘మొబైల్ ఫోన్ల ఉత్పాదక పథకానికి’ ఆమోదం తెలిపింది.
పథకానికి సంబంధించిన ముఖ్యాంశాలు:
-
మొబైల్ ఫోన్ల ఉత్పత్తిని మరింత పెంచడం, దేశీయంగా విలువ జోడింపును పెంపొందించడం, అంతర్జాతీయ సరఫరా వ్యవస్థను దృఢతరం చేయటం, ప్రపంచ మార్కెట్‌లో పోటీతత్వాన్ని పెంచడమే లక్ష్యంగా ప్రభుత్వం ఈ ఎంపీఎంఎస్ పథకాన్ని తీసుకొచ్చింది.
-
సాంకేతిక సార్వభౌమత్వాన్ని సాధించడానికి, భారీగా ఆర్థిక వాటాను దక్కించుకోవడానికి, డిజైన్- పరిశోధన అభివృద్ధి (ఆర్-డీ) రంగాల్లో సరికొత్త భారతీయ పేటెంట్లను సృష్టించేలా భారతీయ బ్రాండ్లను ప్రోత్సహించాలన్న ప్రధాన ఉద్దేశంతో ఈ పథకం ఉంది.
-
ఈ పథకం 5 సంవత్సరాల పాటు అమలులో ఉంటుంది. అంటే ఆర్థిక సంవత్సరం 2026-27 నుంచి 2030-31 వరకు కొనసాగుతుంది.
-
ఈ పథకం భారత్‌లో మొబైల్ ఫోన్ల తయారీకి సంబంధించి అర్హత కలిగిన విక్రయాలపై 2.25 శాతం నుంచి 5 శాతం వరకు భిన్న రేట్లలో ప్రోత్సాహకాల రూపంలో మద్దతును అందిస్తుంది. కీలకమైన విడిభాగాలు, సబ్-అసెంబ్లీల దేశీయ సేకరణకు సంబంధించి 1.5 శాతం వరకు అదనపు ప్రోత్సాహకాన్ని కూడా ఈ పథకం సమకూరుస్తుంది. భారతీయ బ్రాండ్‌ల తయారీని పెంపొందించడానికి.. సదరు ఉత్పత్తుల డిజైన్- పరిశోధన అభివృద్ధి కోసం అర్హత కలిగిన విక్రయాలపై 3 శాతం చొప్పున అదనపు ప్రోత్సాహకాన్ని అందించనుంది.
పథకం వల్ల లాభాలు:
ఈ పథకం అమలులో ఉండే కాలంలో దేశంలో మొబైల్ ఫోన్ల సంచిత ఉత్పత్తి సుమారు రూ. 39 లక్షల కోట్లకు చేరుకుంటుందని, మొబైల్ ఫోన్ల ఎగుమతుల్లో గణనీయమైన వృద్ధి నమోదవుతుందన్న అంచనా ఉంది. ఈ పథకం ద్వారా దాదాపు 60,000 ప్రత్యక్ష ఉద్యోగాలు లభిస్తాయని భావిస్తున్నారు. తద్వారా ఇది ఆర్థిక వృద్ధికి, ఉపాధి కల్పనకు తోడ్పడటమే కాకుండా ప్రపంచ ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ కేంద్రంగా భారత్ స్థానాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.
నేపథ్యం:
-
గౌరవ ప్రధానమంత్రి 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' దార్శనికత ఫలితంగా 2014-15 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ రంగం 7 రెట్లు, ఎగుమతులు 11 రెట్ల గణనీయ వృద్ధిని సాధించాయి. ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ రంగం ఒక ప్రధాన ఉపాధి కల్పనా రంగంగా కూడా అవతరించింది. ముఖ్యంగా మారుమూల గ్రామాలకు చెందిన యువతీ యువకులకు ఇది ఎంతో మేలు చేస్తోంది. కొన్ని తయారీ ప్లాంట్లు ఒకే చోట 5,000 కంటే ఎక్కువ మంది ఉద్యోగులకు ఉపాధిని కల్పిస్తున్నాయి.
-
ఈ వృద్ధికి మొబైల్ ఫోన్ల తయారీ రంగమే ప్రధాన చోదక శక్తిగా నిలిచింది. ఇది భారతదేశ ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ వ్యవస్థకు ఒక బలమైన పునాదిగా మారింది. ఉత్పత్తి పరిమాణం పరంగా ప్రస్తుతం భారత్ ప్రపంచంలోనే రెండో అతిపెద్ద మొబైల్ ఫోన్ల తయారీదారుగా అవతరించింది. ప్రస్తుతం దేశంలో ఉపయోగించే మొబైల్ ఫోన్లలో 99.2 శాతం దేశీయంగానే తయారవుతున్నాయి.
-
2025లో భారత్ నుంచి ఎగుమతి అయ్యే వస్తువుల విభాగాల్లో స్మార్ట్‌ఫోన్లు అతిపెద్ద విభాగంగా అవతరించాయి. సంప్రదాయకంగా అగ్రస్థానంలో ఉండే డీజిల్ ఇంధనం, మెరుగుపెట్టిన వజ్రాలు వంటి ఎగుమతులను కూడా ఈ రంగం అధిగమించింది. ప్రస్తుతం భారతదేశ ఎలక్ట్రానిక్స్ ఉత్పత్తి, ఎగుమతుల్లో మొబైల్ ఫోన్లు ప్రధాన వాటాను కలిగి ఉన్నాయి. ప్రపంచ విలువ గొలుసులలో భారత్ స్థానాన్ని బలోపేతం చేయడంలో ఇవి కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి.
-
భారత్‌ను మొబైల్ తయారీ, ఎగుమతులకు ప్రపంచ కేంద్రంగా మార్చడంలో 'పెద్ద ఎత్తున ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ కోసం ఉద్దేశించిన ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహక పథకం' (పీఎల్ఐ-ఎల్ఎస్ఈఎం) అద్భుతమైన మార్పును తీసుకొచ్చింది. ఈ పీఎల్ఐ-ఎల్ఎస్ఈఎం పథకం కాలపరిమితి 2026 మార్చి 31తో ముగిసింది.