ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗਾਲਾ ਲੰਚ (Gala Lunch) ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
11 JUL 2026 12:32PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸਟੋਫਰ ਲਕਸਨ,
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਸ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਕੀਆ ਓਰਾ!
ਮੇਰੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਨਿੱਘੇ ਸਵਾਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਾਚਾਰੀ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਕਸਨ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵਾਗਤ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਨਿੱਘ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਆਕਲੈਂਡ ਦੀ ਸਰਦੀ ਵੀ ਅੱਜ ਕੁਝ ਘੱਟ ਲੱਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਅਪਣੱਤ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗੀ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਕਸਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਆਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ, ਸਪੱਸ਼ਟ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ 40 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਹਨ, ਜੋ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਮੇਰੇ ਲਈ ਛੱਡ ਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਭਾਵਿਕ ਸੌਖ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇਣ ’ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ-ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਠੋਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ।
ਇਸ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਵਪਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦਾ ਬਲੂ-ਪ੍ਰਿੰਟ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ 50 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਐੱਫਟੀਏ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਧਾਰ ਬਣੇਗਾ।
ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀਹ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਵੀ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਹਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਫਿਨ-ਟੈੱਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੂਪੀਆਈ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਪੇਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖਾਕਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੋਵਾਂ ਦੀਆਂ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਵਧਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਡੇ ਡੂੰਘੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਿਫੈਂਸ ਕੋਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਢਾਂਚੇ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਦੁਵੱਲੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤਾਕਤ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਨਾਲ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਕਸਨ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਹੋਇਆ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਐੱਮਓਯੂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਲਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਮੰਜ਼ਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਖੇਡ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ 100ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਜੋ ਇਤਿਹਾਸ ਸਿਰਜਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਸਾਡੀ ਖੇਡ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ‘ਸਪੋਰਟਸ ਜੁਆਇੰਟ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ’ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਰਗਬੀ ਅਤੇ ਰਗਬੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕੋਚਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਲਮੀ ਮੰਚ ’ਤੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਭਾਈਵਾਲ ਅਤੇ ਕਰੀਬੀ ਮਿੱਤਰ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ (ਯੂਐੱਨ) ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਆਲਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ’ਤੇ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਂਝਾ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਓਰੀ ਨਵੇਂ ਸਾਲ “ਮਾਤਾਰਿਕੀ” ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਤਾਰਾ-ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਇੱਥੇ “ਮਾਤਾਰਿਕੀ” ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੱਸਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਤੋਂ “ਕ੍ਰਿਤਿਕਾ ਨਕਸ਼ੱਤਰ” ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ “ਮਾਤਾਰਿਕੀ” ਦਾ ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਵਾਂਗ ਜਗਮਗਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਕਸਨ,
ਤੁਹਾਡੀ ਦੋਸਤੀ, ਤੁਹਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ ਰਗਬੀ ਵਿੱਚ ਟੀਮ ਵਰਕ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਵੇਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਵੀ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਇੱਕੋ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਟੈਕਲ ਸਿਰਫ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਕਰਾਂਗੇ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Address during the Gala Lunch
11 JUL 2026 12:32PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Christopher Luxon,
Delegates from both countries,
Namaskaar!
Kia Ora!
I express my heartfelt gratitude to my friend, Prime Minister Luxon, for the warm welcome and gracious hospitality extended to me and my delegation. He has extended such a warm welcome that even Auckland's winter feels a little less cold today. The affection and warmth that I have received from the people of New Zealand during this visit will always remain in our hearts.
Prime Minister Luxon's visit to India last year infused new energy into every aspect of our bilateral relationship. Under his leadership, clear vision and strong commitment, the friendship between India and New Zealand has gained fresh momentum and a new direction. Today marks the first visit by an Indian Prime Minister to New Zealand in forty years. As I often say, many good tasks have been left behind for me by those who came before me, and I have the privilege of completing them. Friends, this marks the beginning of a new chapter in our bilateral relationship.
Friends,
India and New Zealand's firm belief in democratic values provides us with a natural foundation to move forward together. Over the past few years, we have imparted unprecedented momentum to our bilateral relationship.
In today's meeting, we held detailed discussions on giving greater depth and breadth to our cooperation. We have taken the historic decision to elevate India-New Zealand relations to the level of a Strategic Partnership. Under this framework, we will move forward across every sector with clear goals and tangible outcomes.
This year, we concluded a Free Trade Agreement in record time. This achievement will open new opportunities for the industries, farmers and youth of both countries. Along with trade, we are also preparing a blueprint for trust, technology and talent.
Over the past three years, our bilateral trade has grown by more than 50 per cent. We are confident that the Free Trade Agreement will provide a strong foundation for doubling our trade over the next five years.
We also warmly welcome New Zealand's investment commitment of US$20 billion in India. This will provide New Zealand companies with the opportunity to become long-term partners in India's growth story.
Friends,
To make our Strategic Partnership meaningful, we are transforming the strengths of both countries into practical cooperation. In the field of FinTech, we are moving forward towards connecting India’s UPI with New Zealand’s payment systems.
In agriculture, dairy, and food processing, we have developed a strong roadmap for cooperation. This will benefit our farmers and livestock owners.
Both New Zealand and India have rich and vibrant traditions in traditional medicine. Today, we agreed to enhance the role of traditional medicines in our healthcare cooperation.
Our growing cooperation in defence and security is a reflection of our deep strategic trust. The Defence Cooperation Agreement signed last year has created a strong framework for our collaboration. Today, we agreed on a framework for maritime cooperation in the Indo-Pacific. Bilateral naval exercises, logistics support, and cooperation in hydrography will further strengthen our coordination and interoperability.
Friends,
The strongest pillar of our relationship is our people-to-people ties. Members of the Indian community have earned a special place in New Zealand through their hard work and talent. I express my gratitude to Prime Minister Luxon, the Government of New Zealand, and the people of New Zealand for taking care of them.
The Cultural Cooperation MoU signed today will give further momentum to exchanges between our two countries in the fields of art, culture, heritage, and creative industries. New Zealand has been an important destination for Indian students. We invite New Zealand universities to open campuses in India.
This year, we are celebrating the centenary of sporting relations between our two countries. A hundred years ago, the hockey team led by Major Dhyan Chand came here and created history, and that legacy continues to inspire our sporting partnership even today.
To mark this occasion, we are organising several sporting events in both countries. Along with cricket, we are also working to enhance cooperation in other sports through the Sports Joint Action Plan. The recent coaching programme between New Zealand Rugby and Rugby India in Bhubaneswar has been a promising beginning in this direction.
Friends,
On the global stage as well, India and New Zealand are trusted partners and close friends. We believe that reforms in global institutions, including the United Nations, are essential to address the challenges of the present times.
To move forward shoulder to shoulder in the fight against terrorism, we have established a Joint Working Group today. Cooperation between India and New Zealand is extremely important for peace, stability, and security in the Indo-Pacific region.
Friends,
I extend my heartfelt greetings to all of you on the occasion of the Māori New Year, “Matariki.” The constellation that is known here as “Matariki,” as you also mentioned, has been known in India since ancient times as the “Krittika Nakshatra.” I am confident that this festival of “Matariki” will inspire our relationship to shine brightly like these stars.
Prime Minister Luxon,
I express my gratitude for your friendship, your commitment, and for making my visit to New Zealand a memorable one. Just as teamwork and trust are essential in rugby, we too will move forward with mutual confidence. We are on the same team, and therefore, we will tackle only the challenges.
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.