પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગાલા લંચ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 JUL 2026 12:32PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, પ્રધાનમંત્રી ક્રિસ્ટોફર લક્સન,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
નમસ્કાર!
કિયા ઓરા!
મારા મિત્ર પ્રધાનમંત્રી લક્સનનો મારા અને મારા પ્રતિનિધિમંડળના ઉષ્માભર્યા સ્વાગત અને આતિથ્ય માટે હું હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. તેમણે એવી ઉષ્મા દર્શાવી છે કે આજે ઓકલેન્ડની ઠંડીઆજે ઓછી લાગે છે. આ મુલાકાત દરમિયાન ન્યુઝીલેન્ડના લોકો તરફથી અમને મળેલો સ્નેહ અને ઉષ્મા મારા હૃદયમાં કાયમ રહેશે.
ગયા વર્ષે પ્રધાનમંત્રી લક્સનની ભારત મુલાકાતે આપણા સંબંધોના દરેક પાસામાં નવી ઉર્જાનો સંચાર કર્યો છે. તેમનું નેતૃત્વ, સ્પષ્ટ દ્રષ્ટિ અને મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાએ ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ વચ્ચેની મિત્રતાને નવી ગતિ અને દિશા આપી છે. આજે, ચાલીસ વર્ષ પછી, એક ભારતીય પ્રધાનમંત્રી મુલાકાત લઈ રહ્યા છે. અને હું હંમેશા કહું છું કે મારા પુરોગામીઓ દ્વારા મારા માટે ઘણું સારું કામ બાકી રહ્યું છે, જે હું પૂર્ણ કરી રહ્યો છું. મિત્રો, આ આપણા સંબંધોમાં એક નવા પ્રકરણની શરૂઆત દર્શાવે છે.
મિત્રો,
ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડનો લોકશાહી મૂલ્યોમાં મજબૂત વિશ્વાસ આપણને સાથે મળીને આગળ વધવામાં કુદરતી રાહત આપે છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, આપણે આપણા સંબંધોને અભૂતપૂર્વ ગતિ આપી છે.
આજની બેઠકમાં, આપણે આપણા સહયોગને નવી ઊંડાઈ અને વિસ્તાર કેવી રીતે આપવો તે અંગે વિગતવાર ચર્ચા કરી. અમે ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ સંબંધોને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના સ્તરે ઉન્નત કરવાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય લીધો છે. આ અંતર્ગત, આપણે દરેક ક્ષેત્રમાં સ્પષ્ટ લક્ષ્યો અને નક્કર પરિણામો સાથે આગળ વધીશું.
આ વર્ષે, આપણે રેકોર્ડ સમયમાં મુક્ત વેપાર કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા. આ સિદ્ધિ બંને દેશોના ઉદ્યોગો, ખેડૂતો અને યુવાનો માટે નવા દરવાજા ખોલશે. અમે વેપાર તેમજ વિશ્વાસ, ટેકનોલોજી અને પ્રતિભા માટે એક બ્લુપ્રિન્ટ તૈયાર કરી રહ્યા છીએ.
છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં આપણા વેપારમાં 50 ટકાથી વધુનો વધારો થયો છે. અમને વિશ્વાસ છે કે FTA આગામી પાંચ વર્ષમાં આપણા વેપારને બમણો કરવા માટે એક મજબૂત પાયો પૂરો પાડશે.
અમે ખાસ કરીને ભારતમાં ન્યૂઝીલેન્ડની વીસ અબજ ડોલરની રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાનું પણ સ્વાગત કરીએ છીએ. આ ન્યૂઝીલેન્ડની કંપનીઓને ભારતની વિકાસગાથામાં લાંબા ગાળાના ભાગીદાર બનવાની તક પૂરી પાડશે.
મિત્રો,
આપણી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને અર્થપૂર્ણ બનાવવા માટે, અમે બંને દેશોની શક્તિઓને વ્યવહારુ સહયોગમાં રૂપાંતરિત કરી રહ્યા છીએ. ફિનટેકના ક્ષેત્રમાં, અમે ભારતના UPI અને ન્યૂઝીલેન્ડની ચુકવણી પ્રણાલીઓને જોડવા પર આગળ વધી રહ્યા છીએ.
અમે કૃષિ, ડેરી અને ખાદ્ય પ્રક્રિયામાં સહયોગ માટે એક મજબૂત માળખું સ્થાપિત કર્યું છે. અમારા ખેડૂતો અને પશુપાલકોને આનો લાભ મળશે.
ન્યુઝીલેન્ડ અને ભારત બંને પરંપરાગત દવાઓમાં સમૃદ્ધ અને જીવંત પરંપરાઓ ધરાવે છે. આજે, અમે આપણા આરોગ્ય સહયોગમાં પરંપરાગત દવાઓની ભૂમિકા વધારવા માટે સંમત થયા છીએ.
સંરક્ષણ અને સુરક્ષામાં આપણો વધતો સહયોગ આપણા ઊંડા વ્યૂહાત્મક વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ગયા વર્ષે હસ્તાક્ષર કરાયેલ સંરક્ષણ સહયોગ કરારે અમારા સહયોગ માટે એક મજબૂત માળખું સ્થાપિત કર્યું છે. આજે, અમે ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્રમાં દરિયાઈ સહયોગ માટે એક માળખા પર સંમત થયા છીએ. દ્વિપક્ષીય નૌકાદળ કવાયતો, લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ અને હાઇડ્રોગ્રાફીમાં સહયોગ અમારા પરસ્પર સંકલનને વધારશે.
મિત્રો,
આપણા સંબંધોની સૌથી મજબૂત તાકાત આપણા લોકો વચ્ચેના સંબંધો છે. ભારતીય સમુદાયે તેમની મહેનત અને પ્રતિભા દ્વારા ન્યુઝીલેન્ડમાં પોતાનું એક ખાસ સ્થાન બનાવ્યું છે. હું પ્રધાનમંત્રી લક્સન, ન્યુઝીલેન્ડ સરકાર અને ન્યુઝીલેન્ડના લોકોનો તેમના સતત સમર્થન બદલ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આજે હસ્તાક્ષર કરાયેલ સાંસ્કૃતિક સહયોગ MOU આપણા બંને દેશો વચ્ચે કલા, સંસ્કૃતિ, વારસો અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગોમાં આદાનપ્રદાનને વેગ આપશે. ન્યુઝીલેન્ડ ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સ્થળ રહ્યું છે. અમે ન્યુઝીલેન્ડની યુનિવર્સિટીઓને ભારતમાં કેમ્પસ ખોલવા માટે આમંત્રણ આપીએ છીએ.
આ વર્ષે, અમે આપણા બંને દેશો વચ્ચે રમતગમત સંબંધોની શતાબ્દી ઉજવી રહ્યા છીએ. સો વર્ષ પહેલાં અહીં મેજર ધ્યાનચંદની આગેવાની હેઠળની હોકી ટીમ દ્વારા રચાયેલ ઇતિહાસ આપણી રમતગમત ભાગીદારીને પ્રેરણા આપે છે. આ પ્રસંગને ચિહ્નિત કરવા માટે, અમે બંને દેશોમાં અનેક રમતગમત કાર્યક્રમોનું આયોજન કરી રહ્યા છીએ. અમે ક્રિકેટ સહિત અન્ય રમતોમાં સહયોગ વધારવા માટે રમતગમત સંયુક્ત કાર્ય યોજના વિકસાવી છે. ભુવનેશ્વરમાં ન્યુઝીલેન્ડ રગ્બી અને રગ્બી ઇન્ડિયા વચ્ચેનો તાજેતરનો કોચિંગ કાર્યક્રમ એક સકારાત્મક શરૂઆત રહી છે.
મિત્રો,
ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ વૈશ્વિક મંચ પર પણ વિશ્વસનીય ભાગીદારો અને નજીકના મિત્રો છે. અમારું માનવું છે કે આજના પડકારોનો સામનો કરવા માટે યુએન સહિત વૈશ્વિક સંસ્થાઓમાં સુધારો જરૂરી છે.
આજે, અમે આતંકવાદના મુદ્દા પર સાથે મળીને કામ કરવા માટે એક સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની રચના કરી છે. ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્રમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સુરક્ષા માટે ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ વચ્ચે સહયોગ મહત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો, હું તમને બધાને માઓરી નવા વર્ષ, "માતારિકી"ની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. અહીં "માતારિકી" નામનું નક્ષત્ર, જેમ તમે પણ ઉલ્લેખ કર્યો છે, ભારતમાં પ્રાચીન સમયથી "કૃતિકા નક્ષત્ર" તરીકે ઓળખાય છે. મને વિશ્વાસ છે કે "માતારિકી"નો આ તહેવાર આપણા સંબંધોને આ તારાઓની જેમ ચમકવા માટે પ્રેરણા આપશે.
પ્રધાનમંત્રી લક્સન,
હું તમારી મિત્રતા, તમારી પ્રતિબદ્ધતા અને ન્યુઝીલેન્ડની મારી મુલાકાતને યાદગાર બનાવવા બદલ આભાર માનું છું. જેમ રગ્બીને ટીમવર્ક અને વિશ્વાસની જરૂર હોય છે, તેમ આપણે પરસ્પર વિશ્વાસ સાથે આગળ વધીશું. આપણે એક જ ટીમમાં છીએ, તેથી આપણે ફક્ત પડકારોનો સામનો કરીશું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Address during the Gala Lunch
11 JUL 2026 12:32PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Christopher Luxon,
Delegates from both countries,
Namaskaar!
Kia Ora!
I express my heartfelt gratitude to my friend, Prime Minister Luxon, for the warm welcome and gracious hospitality extended to me and my delegation. He has extended such a warm welcome that even Auckland's winter feels a little less cold today. The affection and warmth that I have received from the people of New Zealand during this visit will always remain in our hearts.
Prime Minister Luxon's visit to India last year infused new energy into every aspect of our bilateral relationship. Under his leadership, clear vision and strong commitment, the friendship between India and New Zealand has gained fresh momentum and a new direction. Today marks the first visit by an Indian Prime Minister to New Zealand in forty years. As I often say, many good tasks have been left behind for me by those who came before me, and I have the privilege of completing them. Friends, this marks the beginning of a new chapter in our bilateral relationship.
Friends,
India and New Zealand's firm belief in democratic values provides us with a natural foundation to move forward together. Over the past few years, we have imparted unprecedented momentum to our bilateral relationship.
In today's meeting, we held detailed discussions on giving greater depth and breadth to our cooperation. We have taken the historic decision to elevate India-New Zealand relations to the level of a Strategic Partnership. Under this framework, we will move forward across every sector with clear goals and tangible outcomes.
This year, we concluded a Free Trade Agreement in record time. This achievement will open new opportunities for the industries, farmers and youth of both countries. Along with trade, we are also preparing a blueprint for trust, technology and talent.
Over the past three years, our bilateral trade has grown by more than 50 per cent. We are confident that the Free Trade Agreement will provide a strong foundation for doubling our trade over the next five years.
We also warmly welcome New Zealand's investment commitment of US$20 billion in India. This will provide New Zealand companies with the opportunity to become long-term partners in India's growth story.
Friends,
To make our Strategic Partnership meaningful, we are transforming the strengths of both countries into practical cooperation. In the field of FinTech, we are moving forward towards connecting India’s UPI with New Zealand’s payment systems.
In agriculture, dairy, and food processing, we have developed a strong roadmap for cooperation. This will benefit our farmers and livestock owners.
Both New Zealand and India have rich and vibrant traditions in traditional medicine. Today, we agreed to enhance the role of traditional medicines in our healthcare cooperation.
Our growing cooperation in defence and security is a reflection of our deep strategic trust. The Defence Cooperation Agreement signed last year has created a strong framework for our collaboration. Today, we agreed on a framework for maritime cooperation in the Indo-Pacific. Bilateral naval exercises, logistics support, and cooperation in hydrography will further strengthen our coordination and interoperability.
Friends,
The strongest pillar of our relationship is our people-to-people ties. Members of the Indian community have earned a special place in New Zealand through their hard work and talent. I express my gratitude to Prime Minister Luxon, the Government of New Zealand, and the people of New Zealand for taking care of them.
The Cultural Cooperation MoU signed today will give further momentum to exchanges between our two countries in the fields of art, culture, heritage, and creative industries. New Zealand has been an important destination for Indian students. We invite New Zealand universities to open campuses in India.
This year, we are celebrating the centenary of sporting relations between our two countries. A hundred years ago, the hockey team led by Major Dhyan Chand came here and created history, and that legacy continues to inspire our sporting partnership even today.
To mark this occasion, we are organising several sporting events in both countries. Along with cricket, we are also working to enhance cooperation in other sports through the Sports Joint Action Plan. The recent coaching programme between New Zealand Rugby and Rugby India in Bhubaneswar has been a promising beginning in this direction.
Friends,
On the global stage as well, India and New Zealand are trusted partners and close friends. We believe that reforms in global institutions, including the United Nations, are essential to address the challenges of the present times.
To move forward shoulder to shoulder in the fight against terrorism, we have established a Joint Working Group today. Cooperation between India and New Zealand is extremely important for peace, stability, and security in the Indo-Pacific region.
Friends,
I extend my heartfelt greetings to all of you on the occasion of the Māori New Year, “Matariki.” The constellation that is known here as “Matariki,” as you also mentioned, has been known in India since ancient times as the “Krittika Nakshatra.” I am confident that this festival of “Matariki” will inspire our relationship to shine brightly like these stars.
Prime Minister Luxon,
I express my gratitude for your friendship, your commitment, and for making my visit to New Zealand a memorable one. Just as teamwork and trust are essential in rugby, we too will move forward with mutual confidence. We are on the same team, and therefore, we will tackle only the challenges.
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.